Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
Bài Mới Nhất
View Counts
19,783,041

Hơn 100.000 người tập trung về Lhasa để tham gia lễ hội Phật giáo

Tuesday, March 15, 201100:00(View: 13592)
Hơn 100.000 người tập trung về Lhasa để tham gia lễ hội Phật giáo


Ngày thứ Ba, 1-3, hơn 100.000 Phật tử Tây Tạng đã tập trung về tu viện Sera ở Lhasa để tham gia lễ hội Phật giáo truyền thống diễn ra trước khi năm mới của người Tây Tạng bắt đầu vào thứ Bảy, ngày 5-3.

Lễ hội Sera Bengqin hàng năm là một sự kiện tôn giáo quan trọng của người dân Tây Tạng. Lễ hội này được tổ chức bốn ngày trước khi bắt đầu một năm mới theo lịch Tây Tạng. Tu viện Sera, một trong ba tu viện hàng đầu tại Lhasa (hai tu viện kia là tu viện Drepung và tu viện Ganden), là nơi độc quyền trong việc tổ chức lễ hội này.
 
wwwTT (1).jpg
 
Các Phật tử thuần thành cầm dãy khăn trắng tinh trên tay và chí thành cầu nguyện trong khi di chuyển từ từ theo hàng dọc, dài đến mấy cây số, bên ngoài tu viện Sera, ở khu ngoại ô Lhasa. Theo truyền thống, họ tiến đến để nhận sự ban phúc lành từ cái chùy kim cang, một báu vật của tu viện Sera. Cái chùy này được tôn trí trong một điện thờ và mỗi năm chỉ mở cửa cho công chúng đến chiêm ngưỡnglễ bái một lần trong ngày lễ Sera Bengqin mà thôi.
 
Ông Yeshe, năm nay 73 tuổi, đã đi gần 100km từ nhà của ông ở thị trấn Yangbajing, thuộc vùng Dangxiong, cùng với đứa cháu trai của mình để tham gia lễ hội. Ông cho hay: “Hai ông cháu đã đến sắp hàng từ 5 giờ sáng. Hôm nay tôi đến đây để cầu nguyện cho tất cả mọi loài hữu tình đều có được một năm mới an khang và thịnh vượng”.
 
Tiếp theo sau lễ hội Sera Bengqin là lễ hội đón mừng năm mới. Theo lịch của người Tây Tạng thì năm mới thường rơi vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 Tây lịch. Năm nay thì ngày đầu năm mới của người Tạng rơi vào ngày 5 tháng 3. Người dân Tây Tạng đón mừng năm mới trong suốt 2 tuần lễ. Đón mừng năm mới là một lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Tạng. Họ gọi lễ hội này là Losar. Lễ hội Losar được đánh dấu bởi những lễ nghi cổ điển, thể hiện sự tranh đấu giữa cái thiện và cái ác thông qua việc tụng niệm và chuyền những ngọn đuốc sáng xuyên qua các đám đông. Lễ hội Losar còn đặc trưng bởi những vũ điệu truyền thống, ca hát và làm việc phước thiện.
 
Trong hai ngày cuối của năm cũ, được gọi là Gutor, người Tây Tạng bắt đầu chuẩn bị cho năm mới. Ngày đầu tiên của Gutor, người dân Tây Tạng làm vệ sinh và trang hoàng lại nhà cửa. Đặc biệt là cái bếp phải được làm vệ sinh vì đấy là nơi chuẩn bị thức ăn cho cả gia đình, cho nên nó là nơi quan trọng nhất trong căn nhà. Ống khói cũng được quét dọn sách sẽ. Những món ăn truyền thống đặc biệt sẽ được nấu. Vào ngày thứ hai của Gutor, người Tây Tạng tổ chức các nghi lễ tôn giáo. Mọi người đều đi đến các tu viện trong địa phương của mình để lễ báicúng dường phẩm vật cho chư Tăng.
 
wwwTT (2).JPG
 
Vào ngày đầu năm mới, người dân Tây Tạng thường dậy sớm, tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo mới rồi cúng bái các vị thần linh bằng cách đặt phẩm vật cúng dường trước bàn thờ của gia đình. Cũng trong ngày này, các thành viên trong gia đình tặng quà cho nhau, rồi sau đó mọi thành viên trong gia đình cùng nhau dự buổi cơm tối đoàn viên. Trong bữa cơm sum họp này thường có một loại bánh được gọi là Kapse và một loại rượu có tên là Chang, người ta uống rượu này vào để giữ ấm cơ thể.
 
Cũng trong ngày đầu tiên này, các vị Tăng ở trong các tu viện sẽ cử hành các nghi thức tôn giáo để đón mừng năm mới, thường là cúng dường chư Phật, chư vị Thánh Hiền, tụng kinh cầu nguyện và có bữa tiệc năm mới thịnh soạn.
 
Vào ngày thứ hai của năm mới, người dân Tây Tạng đến viếng thăm bà con và bạn bè thân hữu. Đêm đến thì họ đốt đuốc trước cửa nhà để xua đuổi các linh hồn xấu xa, bất thiện đi xa.
Đến ngày thứ ba thì họ đến thăm các tu viện trong địa phương, tại đấy họ làm lễ, cầu nguyện và cũng dường chư Tăng để tạo phước cho năm mới.
 
Mặc dù ngày nay xã hội đã đổi thay, cuộc sống của người dân Tây Tạng không còn như xưa nữa, nhưng những lễ hội, nghi thức, tập tục truyền thống tốt đẹp ấy vẫn được người Tạng duy trì và tiến hành đều đặn vào mỗi dịp năm mới.

Minh Phú (tổng hợp theo Xinhuanet)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 564)
Tu Viện Pháp Vương sẽ long trọng tổ chức vào lúc 09:45 giờ sáng thứ 7, ngày 08 tháng 5 năm 2021.
(View: 497)
Xin trân trọng kính mời các bậc phụ huynh ghi danh cho con em của mình tham dự các lớp học mùa hè bắt đầu khai giảng vào ngày 05/6/2021
(View: 1369)
Tái thiết những phương tiện tối thiểu để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của Quí Phật tử như là nhà bếp, trai đường, khu vệ sinh, phòng ở và các lớp học.
(View: 252)
Thượng Toạ Thích Tuệ Giác, Hội trưởng Hội Thiền Học Việt Nam Hải Ngoại, Viện trưởng Tổ Đình Thiền viện Trúc Lâm Đại Đăng
(View: 520)
Vào mùa mưa năm nay đã làm dột nát mái Chùa bên Trai Đường. Trần nhà đã bị dột nước, tróc sơn. Nếu không kịp thời sửa lại thì nay mai sức tàn phá sẽ gây thiệt hại nhiều hơn.
(View: 295)
Như tin tức đã loan tải vào ngày 16 tháng 3 năm 2021 một vụ thảm sát đã giết chết 8 người tại Atlanta, Georgia. Đồng thời khoảng một tuần sau, ngày 22 tháng 3 năm 2021 cũng đã xảy ra vụ thảm sát thứ 2 tại Boulder, Colorado gồm có 10 người chết.
(View: 299)
Khóa Tu Học Online IV Từ ngày 22/3/2021 đến 10/5/2021 vào tối thứ 2, từ 8:30 đến 10:00 (New York Time)
(View: 414)
Hình ảnh Phát quà Tết 2021 cho người nghèo miền quê, miền núi tại Bình Thuận, Lang Minh, Long Khánh và Đắk Lắk
(View: 577)
Dự kiến các ngày Đại Lễ Phật Đản, Đại Hội Thường Niên và An Cư Kiết Hạ trong năm 2021 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ
(View: 255)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Pakistan, Scotland, Cam Bốt, Hàn Quốc và Mã Lai
(View: 401)
Năm nay Lễ Hiệp Kỵ sẽ được tổ chức tại Chùa Bát Nhã, Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, vào Thứ Bảy, ngày 03 tháng 4 năm 2021
(View: 260)
Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Tăng già Liên Hữu Việt Mỹ đã diễn ra buổi lễ chính thức chương trình hoằng pháp có danh xưng là VI DIỆU PHÁP MEDIA
(View: 321)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Cộng Hòa Kalmykia, Ấn Độ, Tích Lan, Hoa Kỳ và Ấn Độ
(View: 1752)
Kính mời Đại chúng tham dự Ngày Hội Trồng Cây, vào lúc 8 giờ 00 sáng, thứ 7, ngày 06/3/2021 tại Tu Viện Pháp Vương
(View: 1662)
Kính mời Đại Chúng tham gia hùn phước cho Lễ Phóng Sanh Rằm Thượng Nguyên Tân Sửu 2021
(View: 266)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Ấn Độ, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Afghanistan
(View: 628)
Các em có đang học đại học và sinh hoạt tại Chùa Phật Đà, Tu Viện Pháp Vương, Chùa Long Sơn hãy mau chóng ghi danh
(View: 584)
Chùa Phật Đà trân trọng kính mời Quí Phật tử ủng hộ. Số phone liên lạc order: Chùa Phật Đà 619 283 7655 (Gặp: Sư Cô Diệu Liên)
(View: 254)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Mã Lai, Tân Tây Lan, và Miến Điện
(View: 414)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Mã Lai, Tân Tây Lan, và Miến Điện
(View: 1739)
Dự kiến tặng 500 phần, mỗi phần 25$. HoaVoUu Foundation xin được tiếp nhận trong thời gian hai tuần từ nay đến hết ngày 31/01/2021.
(View: 404)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Ấn Độ, Nepal, Tích Lan và Hàn Quốc
(View: 421)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Tích Lan, Ấn Độ và Hàn Quốc
(View: 463)
Thân như bóng chớp chiều tà, cỏ Xuân tươi tốt thu qua rụng rồi, sá chi suy thịnh cuộc đời, thịnh suy như giọt sương rơi đầu cành.
(View: 688)
Thư Xuân Tân Sửu 2021 của Chùa Phật Đà, Tu Viện Pháp Vương, Chùa Long Sơn
(View: 885)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Đông Nam Á, Ấn Độ, Tích Lan, Nhật Bản
(View: 505)
Chuẩn bị bước sang năm 2021 và Tết Tân Sửu, Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Âu Châu, thăm hỏi kính viếng sức khoẻ của chư Tôn Đức Tăng Ni và Đồng Hương Đồng Bào Phật Tử trên toàn khắp lãnh thổ Âu Châu.
(View: 616)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Cam Bốt
(View: 705)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Uganda, Thái Lan, Bắc Hàn, Nepal, Hoa Kỳ
(View: 809)
Từ ngày 02/01/2021 đến ngày 22/02/2021 vào mỗi tối thứ hai lúc 8:30 đến 10:00 (Central time)
(View: 615)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Nhật Bản, Bhutan, Tích Lan, Tây Ban Nha, Miến Điện
(View: 679)
Ngày họp mặt : Thứ 2, ngày 21/12/2020 (nhằm ngày Mồng 8 tháng 11 Â.L) Phương tiện kết nối: Zoom
(View: 1009)
Hội Đồng Giáo Phẩm và Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK nhất tâm hộ niệm Giác Linh Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc
(View: 1059)
Lễ Nhập Quan: 10:00 sáng Thứ Năm 10 tháng 12 năm 2020. Lễ Cung Tống Kim Quan: 11:00 sáng-1:00 trưa Thứ Bảy 12 tháng 12 năm 2020
(View: 753)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Thái Lan, Hoa Kỳ, Nepal, Trung Quốc
(View: 734)
Phật Việt TV - Lễ Cúng Dường Đại Tăng nhân Sinh nhật lần thứ 94 của Trưởng Lão HT Thích Thắng Hoan
(View: 901)
Thông Báo Lớp Học Phật Pháp Online Kinh Duy Ma Cật do HT Thích Nguyên Siêu thuyết giảng vào lúc 7:00pm mỗi tối thứ 2 và thứ 7.
(View: 793)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Bangladesh, Thái Lan, Tích Lan và Miến Điện
(View: 1671)
Thông Tư V/v Cứu Trợ Nạn Nhân Lũ Lụt Miền Trung 2020 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ
(View: 702)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Bangladesh, Thái Lan, Tích Lan và Miến Điện
(View: 570)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Ấn Độ, Pakistan, Cam Bốt, Tây Tạng và Hàn Quốc
(View: 669)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Ấn Độ, Nepal, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc Đại Lợi
(View: 822)
Trong tuần này có các tin tức Phật giáo tại các quốc gia: Liên Bang Nga, Ý, Nhật Bản, Pháp và Lào
(View: 1558)
Tâm Thư Kêu gọi Cứu trợ nạn lũ lụt Miền Trung Việt Nam năm 2020 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu
(View: 710)
Trong tuần này có các tin tức Phật giáo tại các quốc gia: Hoa Kỳ, Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc
(View: 1572)
Chúng tôi nhận được Tâm Thư Kêu Gọi Dựng Xây Bảo Điện Chùa Viên Minh của Ni Sư Thích Nữ Diệu Phước, đây là một Phật sự vô cùng khó khăn trong thời gian dịch bệnh này.
(View: 739)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hoa Kỳ, Thái Lan, Ấn Độ, Pháp
(View: 958)
Với chủ đề: ĐỔI CẢ THIÊN THU TIẾNG MẸ CƯỜI là chương trình tu học Online lần thứ hai hoàn toàn miễn phí cho tất cả quý Phật tử khắp nơi trên thế giới.
(View: 595)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Tích Lan
(View: 582)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Miến Điện, Ấn Độ, Nhật Bản
(View: 943)
Thư Khánh Tuế sau mùa An Cư Kiết Hạ của HT Thích Tuệ Sỹ từ Viện Tăng Thống GHPGVNTN
(View: 843)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Cam Bốt
(View: 1067)
Chùa Ngàn Phật được thành lập để thờ một ngàn tôn tượng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật để cho chư Tăng Ni, Phật tử và mọi loài chúng sanh có nhân duyên với Phật Pháp được chiêm ngưỡng, đảnh lễ, cúng dường
(View: 1627)
Đức Đạt Lai Lạt Ma Đời Thứ 14, vị lãnh đạo tinh thần của Phật Giáo Tây Tạng, đã sống lưu vong tại Ấn Độ kể từ năm 1959 khi chế độ Cộng Sản tại Trung Quốc xua quân xâm chiếm Tây Tạng...
(View: 1334)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Tích Lan, Ấn Độ, Thái Lan, Vương Quốc Anh
(View: 2014)
Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu 2020 được tổ chức vào ngày chủ nhật, 30 tháng 8 năm 2020
(View: 935)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Ấn Độ
(View: 860)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Thái Lan, Pakistan, Cam Bốt, Anh Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ
(View: 2511)
Do niên cao lạp trưởng đã thu thần viên tịch vào lúc 02h56 phút ngày 16 tháng 4 nhuận năm Canh Tý - nhằm ngày 7 tháng 6 năm 2020 tại Thiền Viện Vạn Hạnh. Trụ thế: 84 năm, 47 hạ lạp.
(View: 929)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Bangladesh, Ấn Độ, Mông Cổ
Quảng Cáo Bảo Trợ