Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
Bài Mới Nhất
View Counts
18,786,313

Hơn 100.000 người tập trung về Lhasa để tham gia lễ hội Phật giáo

Tuesday, March 15, 201100:00(View: 12935)
Hơn 100.000 người tập trung về Lhasa để tham gia lễ hội Phật giáo


Ngày thứ Ba, 1-3, hơn 100.000 Phật tử Tây Tạng đã tập trung về tu viện Sera ở Lhasa để tham gia lễ hội Phật giáo truyền thống diễn ra trước khi năm mới của người Tây Tạng bắt đầu vào thứ Bảy, ngày 5-3.

Lễ hội Sera Bengqin hàng năm là một sự kiện tôn giáo quan trọng của người dân Tây Tạng. Lễ hội này được tổ chức bốn ngày trước khi bắt đầu một năm mới theo lịch Tây Tạng. Tu viện Sera, một trong ba tu viện hàng đầu tại Lhasa (hai tu viện kia là tu viện Drepung và tu viện Ganden), là nơi độc quyền trong việc tổ chức lễ hội này.
 
wwwTT (1).jpg
 
Các Phật tử thuần thành cầm dãy khăn trắng tinh trên tay và chí thành cầu nguyện trong khi di chuyển từ từ theo hàng dọc, dài đến mấy cây số, bên ngoài tu viện Sera, ở khu ngoại ô Lhasa. Theo truyền thống, họ tiến đến để nhận sự ban phúc lành từ cái chùy kim cang, một báu vật của tu viện Sera. Cái chùy này được tôn trí trong một điện thờ và mỗi năm chỉ mở cửa cho công chúng đến chiêm ngưỡnglễ bái một lần trong ngày lễ Sera Bengqin mà thôi.
 
Ông Yeshe, năm nay 73 tuổi, đã đi gần 100km từ nhà của ông ở thị trấn Yangbajing, thuộc vùng Dangxiong, cùng với đứa cháu trai của mình để tham gia lễ hội. Ông cho hay: “Hai ông cháu đã đến sắp hàng từ 5 giờ sáng. Hôm nay tôi đến đây để cầu nguyện cho tất cả mọi loài hữu tình đều có được một năm mới an khang và thịnh vượng”.
 
Tiếp theo sau lễ hội Sera Bengqin là lễ hội đón mừng năm mới. Theo lịch của người Tây Tạng thì năm mới thường rơi vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 Tây lịch. Năm nay thì ngày đầu năm mới của người Tạng rơi vào ngày 5 tháng 3. Người dân Tây Tạng đón mừng năm mới trong suốt 2 tuần lễ. Đón mừng năm mới là một lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Tạng. Họ gọi lễ hội này là Losar. Lễ hội Losar được đánh dấu bởi những lễ nghi cổ điển, thể hiện sự tranh đấu giữa cái thiện và cái ác thông qua việc tụng niệm và chuyền những ngọn đuốc sáng xuyên qua các đám đông. Lễ hội Losar còn đặc trưng bởi những vũ điệu truyền thống, ca hát và làm việc phước thiện.
 
Trong hai ngày cuối của năm cũ, được gọi là Gutor, người Tây Tạng bắt đầu chuẩn bị cho năm mới. Ngày đầu tiên của Gutor, người dân Tây Tạng làm vệ sinh và trang hoàng lại nhà cửa. Đặc biệt là cái bếp phải được làm vệ sinh vì đấy là nơi chuẩn bị thức ăn cho cả gia đình, cho nên nó là nơi quan trọng nhất trong căn nhà. Ống khói cũng được quét dọn sách sẽ. Những món ăn truyền thống đặc biệt sẽ được nấu. Vào ngày thứ hai của Gutor, người Tây Tạng tổ chức các nghi lễ tôn giáo. Mọi người đều đi đến các tu viện trong địa phương của mình để lễ báicúng dường phẩm vật cho chư Tăng.
 
wwwTT (2).JPG
 
Vào ngày đầu năm mới, người dân Tây Tạng thường dậy sớm, tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo mới rồi cúng bái các vị thần linh bằng cách đặt phẩm vật cúng dường trước bàn thờ của gia đình. Cũng trong ngày này, các thành viên trong gia đình tặng quà cho nhau, rồi sau đó mọi thành viên trong gia đình cùng nhau dự buổi cơm tối đoàn viên. Trong bữa cơm sum họp này thường có một loại bánh được gọi là Kapse và một loại rượu có tên là Chang, người ta uống rượu này vào để giữ ấm cơ thể.
 
Cũng trong ngày đầu tiên này, các vị Tăng ở trong các tu viện sẽ cử hành các nghi thức tôn giáo để đón mừng năm mới, thường là cúng dường chư Phật, chư vị Thánh Hiền, tụng kinh cầu nguyện và có bữa tiệc năm mới thịnh soạn.
 
Vào ngày thứ hai của năm mới, người dân Tây Tạng đến viếng thăm bà con và bạn bè thân hữu. Đêm đến thì họ đốt đuốc trước cửa nhà để xua đuổi các linh hồn xấu xa, bất thiện đi xa.
Đến ngày thứ ba thì họ đến thăm các tu viện trong địa phương, tại đấy họ làm lễ, cầu nguyện và cũng dường chư Tăng để tạo phước cho năm mới.
 
Mặc dù ngày nay xã hội đã đổi thay, cuộc sống của người dân Tây Tạng không còn như xưa nữa, nhưng những lễ hội, nghi thức, tập tục truyền thống tốt đẹp ấy vẫn được người Tạng duy trì và tiến hành đều đặn vào mỗi dịp năm mới.

Minh Phú (tổng hợp theo Xinhuanet)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 263)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Pakistan, Nhật Bản
(View: 378)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Ấn Độ
(View: 340)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Thái Lan, Pakistan, Cam Bốt, Anh Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ
(View: 1411)
Do niên cao lạp trưởng đã thu thần viên tịch vào lúc 02h56 phút ngày 16 tháng 4 nhuận năm Canh Tý - nhằm ngày 7 tháng 6 năm 2020 tại Thiền Viện Vạn Hạnh. Trụ thế: 84 năm, 47 hạ lạp.
(View: 439)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Bangladesh, Ấn Độ, Mông Cổ
(View: 1602)
Chùa Phật Đà – Tu Viện Pháp Vương – Chùa Long Sơn kêu gọi Quí Phật tử hoan hỷ phát tâm cúng dường mỗi người 5USD mỗi tháng để trang trải tiền bills.
(View: 516)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hoa Kỳ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Bhutan, Thái Lan
(View: 413)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Tích Lan, Thụy Sĩ, Đài Loan và Ấn Độ
(View: 950)
Lễ Phật Đản Tại Chùa Phật Đà được tổ chức ONLINE vào lúc 10:00AM ngày 03/5/2020
(View: 525)
Trong tuần này có các tin tức Phật giáo tại các quốc gia như: Miến Điện, Hoa Kỳ, Thái Lan, Pakistan, Hàn Quốc
(View: 545)
Trong tuần này có các tin tức chính tại các quốc gia: Nhật Bản, vatican, Ấn Độ, Cam Bốt, Acotland
(View: 748)
Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu quyết định đình chỉ Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 32 vào tuần lễ cuối tháng 7 và đầu tháng 8 năm 2020 theo như đã quy định.
(View: 1635)
Tôi viết những giòng chữ này thể theo lời thỉnh nguyện của nhiều người trên thế giới. Hiện nay chúng ta đang trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn do nạn dịch Covid-19 bị bùng phát.
(View: 1662)
Tổng Hợp Hình Ảnh và Báo Cáo Các Hoạt Động Thông Qua Việc Kêu Gọi Của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ V/v Quyên Góp Medical Suplies
(View: 632)
Thông Bạch Phật Đản PL 2564-2020 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu
(View: 630)
Trong tuần này có các tin tức chính tại các quốc gia: Mã Lai, Tích Lan, Miến Điện, và Nhật Bản
(View: 872)
With the meaning of the word SYNERGY, let’s pray together in response to corona virus pandemic.
(View: 2028)
Ngay tại Hoa Kỳ là quốc gia hùng mạnh, với nền y tế hiện đại tối tân, mà cũng không thể tránh khỏi sự lây nhiễm nhanh chóng của coronavirus.
(View: 563)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Cộng Hoà Buryatia, Nam Á, Bangladesh và Ấn Độ
(View: 632)
Để an toàn và giữ gìn sức khoẻ chung cho Đại chúng, Chùa Phật Đà thông báo đình chỉ mọi sinh hoạt cho đến khi có thông báo tiếp theo.
(View: 856)
Những Khoá Tu Học ngắn hạn cuối tuần, Tu Bát Quan Trai, Huân Tu Tịnh Độ, những Lễ Hội... giảm thiểu sự sinh hoạt tập trung nhiều người tối đa.
(View: 622)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Nhật Bản, Tích Lan, Ấn Độ, Thái Lan, Miến Điện
(View: 512)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Nhật Bản, Lào, Anh Quốc, Miến Điện
(View: 811)
Sinh hoạt chủ nhật hàng tuần hạn chế số người tham dự. Đặc biệt những vị có đang mắc bệnh mãn tính và trên 65 tuổi nên ưu tiên ở nhà
(View: 1918)
Chúng tôi sẽ tổ chức phát Thực phẩm cho tháng 03 vào ngày 15/03/2020 vào lúc 1:30pm, số lượng 350 phần tại địa chỉ: 26 15th, San Diego, CA 92101.
(View: 958)
Kính mời Đại chúng tham dự Lễ Khai Kinh Đại Bảo Tích Trì tụng và nghe thuyết giảng Tại Tu Viện Pháp Vương, Escondido vào ngày Chủ Nhật, 08/3/2020
(View: 677)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Cộng hoà Buryatia, Cộng hoà Kalmykia và Nepal
(View: 1107)
Trung Tâm Văn Hoá Chùa Việt Nam Dời Ngày Tổ Chức Lễ Khánh Thành, Lễ Hội Quan Âm, Kỷ Niệm 30 Năm Thành Lập và Xây Dựng
(View: 657)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia: Indonesia, Nepal, Hàn Quốc, Cam Bốt
(View: 1387)
Khoá Tu Học Tuổi Trẻ Tại Tu Viện Pháp Vương - Youth Spring Retreat 2020 vào lúc: 5:00pm thứ 7 ngày 28/3/2020 đến 2:00pm chủ nhật ngày 29/3/2020
(View: 5446)
Thông Báo và Ghi danh Khoá Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ 10 Tại Philadelphia từ ngày 23 đến 26 tháng 7 năm 2020
(View: 577)
Trong tuần này có các tin tức chính tại các quốc gia như: Thái Lan, Ấn Độ, Tích Lan, Anh quốc
(View: 1473)
Lễ Rằm Thượng Nguyên Tại Chùa Phật Đà San Diego, California, Hoa Kỳ Ngày 09/2/2020
(View: 896)
Đại Lễ Khánh Thành Ngôi Đại Hùng Bảo Điện - Lễ Hội Quan Âm Ngày Hành Hương và Cầu Nguyện và Kỷ Niệm 30 Năm Ngày Thành Lập Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam
(View: 2479)
Kính mời Đại Chúng tham gia hùn phước cho Lễ Phóng Sanh Rằm Thượng Nguyên Xuân Canh Tý 2020
(View: 874)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Nhật Bản, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Thái Lan
(View: 1272)
Khoá Tu Học Cho Người Lớn vào ngày 08 tháng 03 năm 2020. Khoá Tu Học Cho Thiếu Nhi vào ngày 28-29 tháng 03 năm 2020
(View: 853)
Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020 đang trở về với tất cả người con dân Việt Nam, thay mặt Hoavouu Foundation thành tâm kính chúc Chư Tôn Đức Tăng Ni: Pháp Thể Khinh An, Phật Sự Viên Thành. Đồng kính chúc Quý Phật tử và gia đình của Quý vị: Vô Lượng An Lạc, Vô Lượng Cát Tường, Thành Tựu Sở Nguyện.
(View: 721)
Hành Hương tham dự ngày Về Nguồn lần thứ 12 và dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Tu Viện Quảng Đức tại Melbourne, Úc Châu cũng như hành hương Ấn Độ từ ngày 12.10.2020 (thứ hai) đến ngày 9.11.2020 (30 ngày)
(View: 577)
Trong tuần này có các tin tức chính từ các quốc gia như: Tích Lan, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh Quốc
(View: 3449)
Ngày 19 và 21 tháng 1 năm 2020 vừa qua, Quý Phật tử thiện nguyện của HoaVoUu Foundation tại Việt Nam đã đi phát quà cho người nghèo tại Đồng Nai và Vùng núi Đắk Lắk.
(View: 1142)
HT Thích Nguyên Siêu viện chủ Chùa Phật Đà và Tu Viện Pháp Vương gởi Thư Chúc Tết Xuân Canh Tý 2020 đến Chư Tôn Đức và Đồng hương Phật tử
(View: 924)
Đại Hội Khoáng Đại 30, 31/05 tại Chùa Huệ Quang và Khoá An Cư Kiết Hạ được tổ chức tại Chùa Huệ Quang (Chư Ni), Chùa Phổ Đà (Chư Tăng) 31/5 đế 07/06
(View: 2289)
Trong tháng 12/2019 Hội HoaVoUu Foundation đã 3 lần thực hiện phát túi ngủ cho người Vô Gia Cư tại ở Downtown San Diego. Lần thứ nhất vào ngày 07/12, lần thứ hai 15/12 và lần thứ 3 vào ngày 26/12. Tổng cộng có 256 túi ngủ.
(View: 703)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Đài Loan, Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ
(View: 872)
Sau nhiều năm xây dựng Tu Viện Pháp Vương cho đến hôm nay, đã được giấy phép sinh hoạt, đây là một Phật sự quan trọng mà trải qua bao nhiêu năm tháng chư Tăng và Phật tử chùa Phật Đà và Tu Viện Pháp Vương hằng mong đợi.
(View: 1496)
Hình ảnh HoaVoUu Foundation hỗ trợ Chùa Kim Sơn, Nha Trang trong các Phật sự của Chùa trong năm 2019
(View: 868)
Hôm nay ngày 04/01/2020 tại Chùa Bát Nhã, thành phố Santa Ana, California, Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ đã có cuộc họp đầu năm 2020.
(View: 691)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Tích Lan, Úc Đại Lợi
(View: 1074)
Kênh Youtube của HoaVoUu Foundation là một thư viện videos hoằng truyền con đường tuệ giác của Phật.
(View: 1550)
Thư Chúc Xuân Và Chương Trình Xuân Canh Tý 2020 Của Chùa Phật Đà , San Diego, California
(View: 837)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia: Mông Cổ, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Cộng hòa Tuva
(View: 679)
Trong tuần này có các tin tức Phật giáo chính ở các quốc gia: Hoa Kỳ, Pakistan, Úc Đại Lợi
(View: 1430)
Ngày 15/12/2019, Quý Phật tử thiện nguyện Hoa Vo Uu Foundation đã phát thêm 80 cái túi ngủ (Sleeping Bags) cho người Vô Gia Cư ở Downtown San Diego.
(View: 1987)
Hôm nay, ngày 07/12/2019 Quý Phật tử thiện nguyện Hoa Vo Uu Foundation đã phát 100 cái túi ngủ (Sleeping Bags) cho người Vô Gia Cư ở Downtown San Diego.
(View: 2013)
Chúng tôi kêu gọi ủng hộ 300 túi ngủ (Sleeping bags) vào ngày 15/12/2019 và tiếp tục phát thực phẩm cho Người Vô Gia Cư vào Chủ Nhật, ngày 22/12/2019 lúc 1:30pm
(View: 1144)
Thông Tư Kiết Đông từ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, thì thời gian chỉ còn hơn một tháng nữa là đến kỳ 10 Ngày Kiết Đông (02/01/2020 đến 11/01/2020)
(View: 842)
Trong tuần này có các tin tức tại Nhật Bản, Cộng Hoà Kalmykia, Bangladesh, Nepal và Thái Lan
(View: 1360)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã long trọng Tổ chức Lễ Truy Tán Công Hạnh của Đức Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang
(View: 2755)
Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang (1923-2019) vừa viên tịch
Quảng Cáo Bảo Trợ