Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
View Counts
2,319,686,071,854,584,916

Giải thoát khỏi niềm tin tôn giáo

Friday, April 29, 201100:00(View: 11882)
Giải thoát khỏi niềm tin tôn giáo

GIẢI THOÁT KHỎI NIỀM TIN TÔN GIÁO 

Khải Thiên

Anh và em là những người có đạo. Nhưng đạo của chúng ta là một tôn-giáo nhân bản, một tôn giáo không hề có tín lý hay giáo điều, một tôn giáo không hình thức và không quyền năng, không mặc khải và cũng không có sự thần bí, một tôn giáophương châm của nó là: "Mỗi người hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi; và, mỗi người hãy là hải đảo của chính mình!". 

Chúng ta cũng đã chứng kiến không ít người đã nằm xuống với nỗi khổ đau vì một đức tin mù quáng trong các cuộc chiến tranh tôn giáo, trong các cuộc tự sát tập thể của các giáo phái cuồng tín, cực đoan. Họ đã hy sinh cả cuộc đời để cuối cùng nhận một danh hiệu nào đó. Mà như em biết, tên gọi dù dưới hình thức nào thì nó cũng chỉ là một sự định danh. Giá trị của nó chỉ có trong giao tiếp giữa một người với một người, chứ không có một chỗ đứng nào trong cuộc sống nội tâm, ngoại trừ những ảnh tượng hay tính chất mà nó mang theo

Khi bảo em hãy tự giải phóng mình ra khỏi niềm tin tôn giáo là anh muốn mời gọi em trở lại với trách nhiệm của mọi tư duy và hành xử của chính mình. Niềm tin trong tôn giáo của chúng taniềm tin về một đạo lý nhân quả. Chúng ta không thể chạy trốn những gì mà mình đã gieo rắc trong cuộc đời thông qua lời nói, cử chỉ, hành vi, thái độ, tâm lý của chính con tim và khối óc này. Chúng ta phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về nó vì đó là những gì không thuộc về Thượng đế, mà thuộc về chúng ta. Và niềm tinchúng ta hẳn phải nương tựa cũng chính là niềm tin vào từ những hành động nhỏ nhoi trong cuộc sống của chính mình. "Không ai có thể làm cho ta nhiễm ô, cũng không ai có thể làm cho ta trở nên trong sạch; trong sạch hay ô nhiễm là tự nơi ta; chỉ có ta làm cho ta nhiễm ô, và cũng chỉ có ta làm cho ta trở nên trong sạch". Lời dạy ấy như một xác định tối hậudứt khoát loại trừ các thế lực bên ngoài mà chúng được xem là luôn luôn chi phối đời sống tâm lý của con người

Bây giờ con đường xây dựng niềm tin được xác lập rõ cho sự thăng tiến của chúng ta, đấy là một niềm tin bền chắc và vĩnh hằng dựa trên nguyên tắc nhân quả. Nguyên tắc này giúp chúng ta hiểu được quá khứ của mình, hiện tại của mình và tương lai của mình. Thầy bói không còn cần thiết cho mình nữa! Chúng ta có thể tự xem biết tương lai của mình ra sao theo những gì mình đang suy nghĩ và đang làm. 

Tất nhiên, cho đến bây giờ, khi chưa phải là một người giác ngộ, những hiểu biết về nhân quả của mình chỉ là những hiểu biết được phát sinh từ nhận thức mà thôi. Ðấy là những nhận thức giới hạn còn tùy thuộc vào khả năng lĩnh hội thực tại. Vì lẽ, cái biết của con người về thực tại luôn luôn chỉ là một phần rất nhỏ được phóng chiếu từ tâm thức mà không phải là một toàn thể của thực tại, về thực tại hay thực tại chính nó. Do đó, C. Jung nói rằng: "Ðôi mắt của bạn bao giờ cũng bị giới hạn bởi cái bạn đang là". Ðiều đó, cho thấy rằng khả năng nhận thức về thế giới vật chất của chúng ta còn tồn tại rất nhiều điều phiến diện, như con mắt khi hướng về phương Nam thì không thể thấy biết những gì đang diễn ra phương Bắc. Ðối với những vấn đề thuộc tâm thức thì sự nhận diện càng tinh tếuyên áo hơn. Từ đó em nên biết rằng, dù vững tin vào nhận thức của mình, nhưng không nên cố chấp rằng, bao giờ nhận thức của mình cũng đúng. 

con người luôn được hiểu là một khả thể toàn diện của những cái bất toàn; và trên những cái bất toàn, chỉ có con người là kẻ duy nhất làm cho chúng trở nên toàn thiện. Thomas Fuller nói: "Kẻ nào sa vào tội lỗi, kẻ ấy là một con người; kẻ nào đau khổtội lỗi, kẻ ấy là một thánh nhân; nhưng kẻ nào hãnh diệntội lỗi, kẻ ấy là một con quỷ dữ".

Source: thuvienhoasen

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 84)
Đây là một lời dạy phù hợp với cái nhìn sâu sắc cốt lõi của Phật giáo: rằng chúng ta đau khổ bởi vì chúng ta tin rằng chúng ta có một cái tôi.
(View: 96)
Một nhóm sinh viên đến chùa để tìm hiểu về đạo Phật và kiến trúc chùa nhằm phục vụ cho chương trình học. Có một em tự giới thiệu mình là tín đồ của đạo Thiên Chúa.
(View: 125)
Duyên khởi cho bài viết này là từ một bản tin BBC News có nhan đề “Thiền định chánh niệm có thể khiến con người xấu tính đi?”
(View: 155)
Đời người như một giấc chiêm bao, sinh-lão-bệnh-tử là điều hiển nhiên không ai tránh khỏi, cuối con đường bóng xế ngả chiều ta rời bỏ nơi đây với bàn tay không.
(View: 167)
Đức Phật không phải là một vị Thượng đế, vậy thì tại sao giáo huấn của Ngài là một tôn giáo và tại sao Phật tử tôn thờ Ngài như Thượng đế?
(View: 157)
Xưa nay, nhân loại vẫn mơ ước một thứ ngôn ngữ chung, một thứ ngôn ngữ trực tiếp phản chiếu và thông diễn mọi sắc thái của thực tại sống động
(View: 196)
Giáo pháp tứ y trong đạo Phật là giáo pháp nói về bốn phương pháp thực tập sự nương tựa (y cứ) dẫn đến giác ngộ giải thoát.
(View: 172)
Giáo pháp của Đức Phật tuyên thuyết là một sự trải nghiệm sinh động mang tính ứng dụng rất thiết thực chứ không phải là những giáo thuyết
(View: 453)
Duyên khởi cho bài viết này là từ một bản tin BBC News có nhan đề “Thiền định chánh niệm có thể khiến con người xấu tính đi?”— và từ một số cuộc nghiên cứu khác đã giúp chúng ta có cái nhìn đa diện hơn về Thiền chánh niệm, một pháp môn nhà Phật đang thịnh hành khắp thế giới.
(View: 305)
Mặt trời khi xuất hiện là rạng rỡ, bừng sáng, dứt khoát xóa tan bóng tối để chiếm lĩnh cả không gian của thiên địa càn khôn. Mặt trăng thì không như vậy.
(View: 314)
Từ cạnh tranh sinh tồn giữa các loài sinh vật, cho đến mâu thuẫn xã hội, hận thù tranh chấp, là những nét đặc trưng trong lịch sử tiến hóa, không chỉ riêng loài người.
(View: 209)
Phật tử chúng ta được biết rằng, đã quy y Tam bảo và thọ trì năm giới ...
(View: 323)
Hơn nửa đời người, hay cả cuộc đời, nếm đủ đắng cay buồn tủi, niềm vui thì khiêm tốn, nỗi buồn quá mênh mông. Chòng chành theo con thuyền thân phận, lúc tàn khoảnh khắc theo cổ máy thời gian, nhìn lại trong rêu phong tĩnh lặng, trên khuôn mặt nhiều nếp chập chùng của ưu phiền, mới hiểu rằng “Ta có đại hoạn do ta có thân. Nếu ta không thân sao có đại hoạn”.
(View: 286)
Khi mà vật chất chi phối cuộc sống, khi mà kinh tế làm chủ đạo nồng cốt kiến trúc xã hội, đạo đức truyền thống dân tộc và nhân cách con người trở thành thứ yếu.
(View: 243)
Đạo Phật nói cuộc đời là biển khổ mênh mông không có ngày thôi dứt, vì nhân loại lúc nào cũng...
(View: 233)
Gần đây một báo cáo Trung tâm nghiên cứu Pew, bể tư duy lớn thứ ba ở Washington, DC, dự đoán rằng một số tôn giáo lớn trên thế giới sẽ mở rộng...
(View: 232)
Sống trong tư duy phân biệt đối đãi ở đời không chuyện gì không phải thị phi (đúng sai).
(View: 390)
Hằng năm vào ngày 28 tháng 6 lần lượt mỗi chùa tại Đức tổ chức sinh nhật cho Hòa Thượng Phương Trượng Tổ đình Viên Giác.
(View: 286)
Từ lâu, trong đời sống an tịnh, mỗi hành giả đều tự biết làm đẹp mình bằng hạnh đầu đà giữ giới.
(View: 313)
Thế giới quan Phật giáo chỉ ra mối quan hệ cơ bản của mọi sự vật hiện tượng là quan hệ nhân quả.
(View: 360)
Ngày nay, thiền định không những được biết đến qua tên tuổi các vị Thiền sư, qua những công án thiền, mà còn thực sự đi sâu vào đời sống tu tập nội tâm của mỗi người.
(View: 338)
Rốt cuộc một mình. Một mình thôi. «Trời cao đất rộng, một mình tôi đi, một mình tôi đi... Đời như vô tận. một mình tôi về, một mình tôi về... với tôi!»
(View: 378)
Bao tao nhân, mặc khách; bao ngôn ngữ của con người đã không tiếc lời ca tụng về Mẹ. Mẹ của tôi. Mẹ của anh. Mẹ của con và Mẹ của tất cả mọi người.
(View: 293)
Tình mẫu tử, một chủ đề quá quen thuộc, không chỉ là mạch nguồn cảm hứng bất tận trong...
(View: 349)
Cứ mỗi độ Vu Lan về, những người con Phật lại nao nao lòng.
(View: 362)
Khi nói đến chữ Hiếu chẳng mấy ai lấy làm xa lạ, vì nó đã trở thành truyền thống rất quen thuộcăn sâu vào tâm trí ngay khi còn bé.
(View: 390)
Khi tu hành được một thời gian, có người thì ngày càng tăng trưởng đạo lực, Giới - Định - Tuệ thêm lớn nhưng ngược lại có người thì suy giảm, thối thất.
(View: 411)
Quán niệm về nhân duyên hình thành đời sống chúng ta, hình thành con người xã hội, hình thành đất nước, và hình thành thế gian. Tất cả cuộc hình thành này đều từ nhân duyên.
(View: 429)
Một buổi sáng, trước tiệm bán hoa, một thanh niên ngừng xe, định vào tiệm đặt mua một chậu lan, gửi tặng sinh nhật mẹ
(View: 322)
Hít vào tâm tỉnh lặng Thở ra miệng mỉm cười An trú trong hiện tại Giây phút đẹp tuyệt vời.
(View: 294)
Trong cuộc sống, khổ đau là điều mà con người không thể tránh được: khổ do tâm, khổ do thân và khổ do hoàn cảnh.
(View: 353)
Kinh Phật chỉ nói lên sự thật để cho mọi người cùng suy xét mà sống sao cho được hạnh phúc an lạc, lợi mình, lợi người.
(View: 354)
Theo truyền thống ở châu Á, thiền địnhgiác ngộlãnh vực của những người xuất gia và người tu luyện yoga
(View: 268)
Mọi người ai cũng biết đạo Phậtđạo trí huệ, từ bi, tôn trọng sự sống của muôn loài.
(View: 1771)
“Người ngu nghĩ là ác Khi ác chưa chín muồi Ác nghiệp chín muòi rồi Người ngu chịu khổ đau”
(View: 356)
Sau hơn 2.600 năm hình thành và phát triển, Phật giáo đã có mặt trên 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.
(View: 322)
Có người cho rằng có một công việc tốt là lựa chọn của họ trong cuộc sống hạnh phúc.
(View: 373)
Khi gặp chuyện muộn phiền, khó khăn, hay gặp lúc bế tắc, khó xử, người ta thường buột miệng mà nói ra 2 chữ: “Tùy duyên”.
(View: 388)
Xưa nay, hành giả nào chọn cuộc sống tu hành theo chân Phật hướng đến giác ngộ giải thoát, đều phải học những lời Phật dạy, gọi là Pháp học.
(View: 459)
Cuộc sống của con ngườivạn vật chung quanh biến đổi từng giờ từng phút theo không gianthời gian.
(View: 374)
Chúng ta" giống như cây. "Chấp thủ" giống như dây leo. Nếu như ta khao khát được ngắm cảnh, thì cảnh chập chờn quanh mắt ta.
(View: 467)
Nhiều người lấy cái lí "Phật tại tâm" nên không bao giờ đi chùa, lễ Phật, tụng kinh hay tìm hiểu giáo lý.
(View: 374)
Tôi ngồi đây lắng nghe quý thầy cô tụng bài kinh Bát Nhã thật hay.
(View: 453)
Chúng ta không nên quá bận lòng với những việc tốt xấu, đúng sai của thế gian, chỉ cần quản lý tốt
(View: 371)
Sống trong đời, mỗi người nếu khôngthiện tâm nuôi dưỡng thì đời sống sẽ trở nên bức bách; con người sẽ sống mà không có hạnh phúc an lạc.
(View: 409)
Tu căn là một trong những pháp hành quan trọng của giáo pháp Thế Tôn.
(View: 380)
Ajahn Lee Dhammadharo (1907–1961), là thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan Nguyên thủy (Thai Forest Tradition).
(View: 409)
Phiền não vô lượng, nghiệp chướng vô cùng nhưng nếu nắm trong tay chìa khóa chánh niệm, tỉnh giác...
(View: 439)
Theo thuật ngữ Phật giáo Tàm – Quý có nghĩa là biết hỗ thẹn, biết liêm sĩ.
(View: 421)
Con người từ khi ra đời đã tồn tại “cá nhân” hay “cái tôi”. Thế nên, rất cần phân biệt “cá nhân hay cái tôi là thực kiện” và “cá nhân hay cái tôi do suy tưởng”.
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM