Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới

“Bảy kỳ quan của Phật giáo thế giới”

Thursday, September 8, 201100:00(View: 11016)
“Bảy kỳ quan của Phật giáo thế giới”


blank
Mỗi người đều có khái niệm khác nhau về Phật giáo. Một số người khi nói đến Phật giáo là họ nghĩ ngay đến Đức Dalai Lama, nhưng thực sự thì chúng ta biết gì về vị lãnh đạo tinh thần hàng đầu thế giới này? Một số khác có thể sẽ nghĩ đến những tu sĩ Tây Tạng mặc pháp phục đang tụng kinh trên sườn núi, nhưng tại sao họ lại tụng kinh và họ tụng kinh cho ai?

Thậm chí một vài người có thể nghĩ đến một nhóm người tóc dài, hút thuốc phì phèo, nhảy nhót trên đường phố Oxford và miệng đọc thần chú Hare Krishna. 

Nhiều người trong chúng ta biết rất ít về đạo Phật. Với sự khởi đầu của một người đã đạt được sự giác ngộ, giải thoát hoàn toàn cách nay hơn 2.500 năm dưới gốc cây Bồ-đề tại Ấn Độ, giáo lý của Ngài, người được biết đến với tên gọi là Tất Đạt Đa Cồ Đàm (Siddhārtha Gautama), hay còn gọi là Đức Phật, hiện nay có hàng trăm triệu người trên thế giới tu tập theo, và con số này gia tăng mỗi năm.

Bản chất về cuộc sống của con người là gì? Những khám phá độc đáo và những lời dạy về sự giác ngộ đã trở nên gần gũi hơn qua việc thực hành tôn giáo, với khái niệm lúc ban đầu về Phật giáo đang tiến triển dần và điều chỉnh theo các tông phái khác nhau khi Phật giáo truyền ra thế giới.

Nhà sử học Bettany Hughes đã thực hiện cuộc viễn du vòng quanh Ấn Độ và châu Á, thăm hầu hết những công trình độc đáo được tạo ra bởi lòng tôn kính đối với giáo lý của Đức Phật, và nhà sử học đã chọn ra bảy kỳ quan của Phật giáo trên thế giới để giới thiệu về chúng. Vào lúc 9 giờ tối, ngày 24-8-2011, trên kênh truyền hình BBC đã trình chiếu chương trình giới thiệu về bảy kỳ quan này. 

Trong một chương trình được gọi là “Lịch sử của Phật giáo dành cho người chưa biết Phật giáo”, người xem được nhìn thấy sự đa dạng của những ngôi chùa và những công trình kiến trúc đã được dựng nên như thể là sự lan tỏa của niềm tin, bắt đầu ở miền Bắc Ấn Độ, tại cội bồ đề và ngôi tháp Đại Giác, nơi Đức Phật Thích Ca đã khám phá ra chân lý nhiệm mầu của cuộc sống.

Ở ngôi tháp Boudhanath tại Nepal, nhà sử học nhìn sâu vào khái niệm “Phật pháp” (Dharma, một danh từ được dùng để nói đến giáo lý của Đức Phật). Khái niệm tiếp theo đó là “Trung đạo”, cách điều tiết cuộc sống, tránh xa hai cực đoạn là sống phóng túng quá mứckhổ hạnh ép xác, nhờ đó mà hành giảthể đạt được sự giác ngộ.

Ở chùa Xá Lợi Răng Phật tại Sri Lanka, nhà sử học khám phá về khái niệm “nghiệp”, ý tưởng cho rằng hành động của chúng ta sẽ được soi rọi trong tương lai. Hiểu một cách hiểu đơn giản, nghiệp tương tự như câu châm ngôn xưa rằng, cái gì đi xung quanh thì đến xung quanh.

Tại chùa Wat Pho ở Thái Lan, Hughes khám phá ra vòng luân hồi sanh tử, một vòng tròn không bao giờ chấm dứt của sự sinh và tử mà người Phật tử tìm cách chấm dứt nó bằng cách tu tập để đạt đến sự giác ngộ. Hiểu một cách đơn giản thì đây là khái niệm của sự tái sinh, và giáo lý chỉ ra rằng, chúng ta phải hiểu điều đó nhằm thoát ra ngoài nỗi đau khổ của kiếp người.

Sự ngoạn mụcvô cùng ngạc nhiên là ngôi đền Angkor Wat tại Cambodia, nó đã khơi gợi cho nhà sử học khám phá sâu thêm về thiền. Trong khi ở Hồng Kông, cô Hughes chiêm ngưỡng một bức tượng Phật khổng lồ mang phong cách khá hiện đại và cô nhìn rõ hơn về thiền.
Kỳ quan cuối cùng được xây dựng cách đây khoảng 20 năm, cô Hughes đã đi đến chùa Tây Lai ở Los Angeles để khám phá thêm về mục đích cuối cùng của tất cả những người học Phật - Niết bàn

Nhìn chung, tôi đã khám phá ra một chương trình thực sự hấp dẫn và sâu sắc. Khái niệm “Đạo Phật” là một chủ đề rất khó nắm bắt đối với nhiều người. Chương trình như là một lời giới thiệu về con đường tâm linh, tuy nhiên nó đã thành công, bởi vì nó dễ hiểu và dễ tiếp cận - hai vấn đề mà nhiều niềm tin khác thường không có.

Nathan Rodgers - Nguyễn Thị Thu Hà lược dịch (theo Onthebox.com)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 108)
Làm sao có được hòa bình và hạnh phúc trong thế giới đầy biến động và nghi kỵ như hiện nay?
(View: 139)
Cho tới hôm nay, “hạnh đầu đà” không còn là cụm từ xa lạ. Nhắc đến nó ta sẽ nghĩ ngay đến sư Minh Tuệ, mặc dù ông không phải là người thực hành hạnh này đầu tiên và duy nhất.
(View: 124)
Nhân duyên đưa đến lời dạy này của Đức Phật bắt nguồn từ sự cầu thỉnh chân thành của trưởng giả tên là Kiên Cố(Kevadha)
(View: 222)
Thực ra, chúng ta không cần tới “một Phật Giáo” nào khác cho thế gian hay cho xuất thế gian,
(View: 191)
Thực hành Chánh Pháp là vì lợi ích chúng sinh, muốn chúng sinh được thoát khổ, an vui.
(View: 286)
Ngay cả vũ trụ cũng không thoát được luật nhân quả, luân hồi (tái sinh.)
(View: 321)
Con người hơn loài thú vật nhờ ngôn ngữ. Ngôn ngữ giúp con người thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, thậm chí giúp cho ý nghĩ sáng tạo - vì tư duy là tư duy trên và bằng ngôn ngữ.
(View: 293)
Ngày từng ngày vơi đi như cát biển khô chảy qua kẽ ngón tay Đời từng đời nối tiếp như nước sông chảy ra biển
(View: 351)
Gấn một tháng nay, hiện tượng thầy Minh Tuệ gây xôn xao trên mạng xã hội, trong và ngoài nước;
(View: 460)
Bảo rằng mới, ừ thì là mới nhưng thật sự thì tháng năm đã từ vô thủy đến giờ.
(View: 558)
Hình ảnh đôi chân trần, y áo vá, 1 cái nồi cơm điện, ăn ngày một bữa, xin ăn qua ngày, không cầm tiền, không tích trữ thức ăn… Thầy mang lại thiện cảm lớn, xúc động mạnh cho nhiều người.
(View: 360)
Chúng ta, những người học Phật, chẳng thể không có tổ quốc, chẳng thể không có gia đình, và cũng chẳng thể không có “tự thân”.
(View: 434)
Sống ở trên đời, ai trong chúng ta chắc cũng có mang trong lòng bốn chữ “nhớ ơn, đền ơn”.
(View: 425)
Khi tôi mới đi học lớp vỡ lòng về Phật học, tôi còn nhớ như in một trong những vị Thầy đầu tiên của tôi có nói về ước nguyện của Thầy
(View: 385)
Trước đây những người theo Đại thừa thường cho rằng giáo lý Nguyên thủy, là giáo lý Tiểu thừa, không đưa đến quả vị tối hậu thành Phật,
(View: 435)
Chúng ta đều biết, đạo Phật là trung đạo. Đức Phật cũng nhờ tránh xa hai cực đoan dục lạc và khổ hạnhmà thành tựu đạo quả.
(View: 352)
Trên báo chí thường thuật nhiều tai nạn thảm khốc xẩy ra nhưng vẫn có người sống sót hay không hề hấn gì trong khi tất cả những người chung quanh chết hay bị thương nặng..
(View: 416)
Phật giáo đề cao sự tự giác, tự thực hành tu tập để đem lại sự thấy biết chân thật, mở lòng yêu thươngđến khắp muôn loài và an lạc cho tự thân.
(View: 459)
Chúng ta có thể xem xét bản chất của Đức Phật qua hai lăng kính: Đức Phật của lịch sử và Đức Phật của đức tin (saddhā).
(View: 459)
Có một người đến vấn hỏi thiền sư, “Để phòng ngừa tai họa, xin thầy từ bi cho biết cái gì đáng sợnhất trên cõi đời này?”
(View: 436)
Người sống trên đời nhờ có ngôn ngữ mà giao tiếp được.
(View: 479)
Đức Phật ngài chỉ gia hộ, chỉ dẫn cho chúng sanh cách sống An và phương pháp Tự An, chứ Ngài không thể ban phát cho chúng sanh sự an lành, hạnh phúc,
(View: 522)
Không làm các điều ác Thực hành các điều thiện
(View: 550)
Thông điệp của Đức Phật bao gồm giáo lý(dhamma) và giới luật (vinaya).
(View: 502)
Đức Phật đến với cuộc đời không gì khác ngoài chỉ bày cho con người một nếp sống hạnh phúc an lạc.
(View: 588)
Như người bị trúng tên độc là một trong những ảnh dụ gây ấn tượng mạnh mẽ về những việc cần làm ngay.
(View: 514)
Bất cứ chuyến đi nào cũng giữ lại trong tôi nhiều kỷ niệm.
(View: 565)
Bệnh tật và thống khổ không thể tách rời nhau, cho nên gọi là “Bệnh thống” [病痛], “Bệnh khổ” [病苦], “Tật khổ” [疾苦].
(View: 592)
Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển.
(View: 769)
Một ngày nọ, Phật thấy một vị tăng khóc bên ngoài lối vào Tịnh xá Jetavana Vihara (Kỳ đà tinh xá).
(View: 777)
Trong những ngày vừa qua, câu chuyện về một vị sư mang tên T.M.T lan truyền trên mạng xã hội với hình ảnh một vị đầu trần
(View: 609)
Lòng từ bi giống như một hạt giống lành đặt vào lòng đất, từng ngày lớn lên thành sự thấu cảm, yêu thương.
(View: 545)
Bài bác có nghĩa là phủ nhận một điều gì đó và dùng lý lẽ để chứng minh điều đó là không đúng, theo sự hiểu biết của cá nhân của mình.
(View: 629)
Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta gặp phải nhiều áp lựclo lắng từ công việc, cuộc sống xã hội, về giao tiếp theo truyền thống và trên mạng xã hội.
(View: 744)
Phật tử, chúng ta thường được nghe giảng “đạo Phật là đạo của từ bi và trí tuệ”, nhưng ý nghĩa thật sự của đạo Phật là gì?
(View: 863)
Trong cuộc sống đời thường, mỗi một cá nhân chúng ta thường không để ý đến hiệu quả của lòng thương trong nhiều trường hợp ứng xử hoặc trong nhiều công việc thường ngày.
(View: 679)
Phra Ajaan Lee Dhammadharo (1907-1961), là một trong những vị thiền sư theo truyền thống tu khổ hạnh trong rừng.
(View: 633)
Ở đây, này Hiền giả, vị Thánh đệ tử thành tựu lòng tinbất động đối với Đức Phật… đối với Pháp…
(View: 848)
húng ta có thân này là do nghiệp. Nghiệp được hiểu đơn giản nhất, đời thường nhất là thói quen.
(View: 666)
Trong chùa có một anh câm. Không ai nhớ anh ta đến chùa từ bao giờ, vả lại cũng không mấy người để ý đến anh ta.
(View: 679)
Danh và thực trong đời sống xã hội là nói cái tên gọi và thực chất, chức danh và khả năng, danh vị và tài đức.
(View: 639)
Theo giáo thuyết nhà Phật, quán tưởng là tập trung tư tưởng để quan sát, phân tích và suy nghiệm một vấn đề, giúp cho thân an và tâm không loạn động, cũng như được chánh niệm.
(View: 673)
Theo Phật giáo, hồi hướng được làm với lòng ước nguyện để chuyển đổi những thiện hành trở thành nguyên nhân để giúp một người đạt được toàn giác.
(View: 791)
Như người bị trúng tên độc là một trong những ảnh dụ gây ấn tượng mạnh mẽ về những việc cần làm ngay.
(View: 573)
Là một công dân, bạn có thể trở nên dễ phục tùng các mệnh lệnh, sẵn sàng nhượng bộ các quyền của bạn hơn vì những lời hứa mơ hồ về sự an toàn.
(View: 561)
Chánh kiến là thấy biết đúng sự thật. Thấy biết về thiện và bất thiện, căn bản của thiện và bất thiện;
(View: 662)
Đã xuất gia thì không ai là người ác cả, ác Tỷ kheo dùng để chỉ cho những người xuất gia tiến bộ chậm, chưa chuyển hóa các tập khí xấu ác của chính mình.
(View: 633)
Con người khổ đau vì không biết và không thể sống đời sống chân thực (real life). Đời sống chân thựctrong bài này được gọi là “thực tại của đời sống”.
(View: 717)
Hiện tại chính là thời kỳ mạt pháp, pháp đã đến đoạn cuối của nó. Phần đông không chú trọng vào sự tu hành,
(View: 767)
Hôm nọ lúc Đức Thế Tôn đang giảng dạy ở tu viện Kỳ Viên, có một ông say rượu loạng quạng đi vô và nói "Thế Tôn, Con muốn xuất gia đi tu".
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant