Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Bài Mới Nhất trang Văn Học
Điền Email để nhận bài mới

Tin Phật Có Phật

Thursday, November 4, 201000:00(View: 13526)
Tin Phật Có Phật


blank

Con nhớ ngày xưa, lúc khoảng bảy, tám tuổi, được Ba Mẹ dẫn cho đi xem bộ phim Tàu, nói về cuộc đời của “Phật Bà Quan Âm”. Con rất thích xem bộ phim này và không sao quên được những điệu nhạc và những bài hát êm dịu khi Phật Bà xuất hiện trên màn ảnh. Con ước gì được xem lại một lần nữa. Ðó là lần đầu tiên con có khái niệm về Phật. Sau đó, Mẹ đã kể cho con nghe nhiều câu chuyện về sự linh ứng của Phật Bà mà cuộc đời Mẹ đã trải qua. Khi con lớn lên, niềm tin của con đối với Phật càng đậm đà hơn qua những gì xảy ra cho chính bản thân mình. Một trong những sự linh ứng của Phật mà con cảm nhận được rõ ràng là lúc thi đại học. Cũng giống như Mẹ, con rất tin nơi Phật, nên buổi sáng trước khi đi thi, Con thắp nhang van vái Phật. Khi đến trường, ngồi vào bàn thi, mắt con thì chăm chú nhìn các Thầy Cô canh thi dặn dò, mà tâm trí thì luôn hướng về Phật. Con luôn thầm niệm “Nam Mô Cứu Khổ Cứu Nạn Quan Thế Âm Bồ Tát".

Thật quá ngạc nhiên, khi đề thi phát ra, con không thể ngờ là đúng ngay đề mà con mong ước. Con mừng quá, viết không ngừng tay đến nổi làm cái bàn rung rinh nên ông Thầy canh thi cứ nhìn con mĩm cười hoài. Hôm đó con cảm thấy rất vui. Buổi sáng thi hóa học và buổi chiều thi toán, cả hai con đều được may mắn như vậy. Năm đó, con nhờ Phật độ đã vô được đại học.

Con vui quá hay nói đùa với Mẹ là : “Nếu làm ăn được thì người ta gọi là “trúng mánh” mà trường hợp của con có đề thi như ý muốn thì gọi là “trúng tủ” phải không Mẹ?"

Một việc may mắn nữa là khi con định cư ở Úc, lúc nộp đơn xin việc làm và được gọi phỏng vấn ở một Công Ty xuất nhập khẩu lớn. Khi ngồi đợi ở phòng tiếp tân, chắc thấy khuôn mặt con quá lo lắng. Cô thư ký an ủi con là “Công việc này có tới sáu mươi người nộp đơn và chỉ có năm người được gọi phỏng vấn, nên nếu không được chấp nhận thì cô cũng đừng buồn” . nghe vậy con càng thấy lo lắng thêm và tâm luôn thầm niệm Phật. Con nghĩ là không có hy vong gì được chấp nhận vì có tới ba người phỏng vấn con. Trong đợt phỏng vần lần cuối, Ông chủ Công Ty đưa con xem lại tờ đơn nộp xin việc làm?, con ngạc nhiên quá, ở mục ngày sanh con lại ghi lộn địa chỉ của mình vào đó.

Chắc có lẽ thời gian đó con bị căng thẳng quá nên mới ghi lộn như vậy. Trong tâm con cứ nghĩ là chắc chắn sẽ bi từ chối, nhưng cuối cùng, ông chủ đứng dậy, bắt tay con và nói là "Chúc mừng Cô , là thành viên mới của Công Ty chúng tôi". Tim đập liên hồi, con cố gắng giữ bình tỉnh để không rơi lệsung sướng. Con nhìn ông ta một hồi lâu, như muốn hỏi có thật không vì sợ mình nghe lộn tiếng Anh. Một điều rất kỳ lạ là ba người phỏng vấn người nào cũng bỏ qua cho con về việc điền đơn sai. Nếu chỉ cần một người mở miệng chỉ trích, thì hai người kia làm sao dám nhận con làm việc. Lúc còn ở với Mẹ, con không sợ bị đói khổ, nhưng nơi xứ lạ quê người một thân một mình.

Có được công việc làm ổn định, là niềm mơ ước của con. Ðể tỏ lòng biết ơn Công Ty, con rất trung thành và làm việc rất chăm chỉ. Con hy vong ông chủ con vui lòng với những thành quả con đạt được. Qua câu chuyện trên, con thấy đúng thật là có ơn trên phò hộ cho con. Trong cuộc đời nếu có điều gì xảy ra không được tốt đep như ý muốn, thì con luôn tự an ủi là chắc kiếp trước mình vụng tu hay có khuyết điểm chi đó, nên kiếp này, phải sửa đổi để kiếp sau có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng như khi giúp những người khổ hơn mình, con không nghĩ làm như vậy là để được phước, chỉ nghĩ đơn giản rằng người ta cũng con người như mình mà tại sao họ lại phải chịu đựng như vậy.

Nếu đặt trường hợp mình vào cảnh khổ như họ thì mình sẽ cảm thấy như thế nào. Chân thành biết ơn Ba Mẹ đã tạo điều kiện cho con đến với Phật. Những lời Ba Mẹ chỉ dạy và không biết bao lần con được Phật phò hộ, đã cho con niềm tin mãnh liệt vào sự hiện hữu của Ðấng Thế Tôn. Con xin có vài câu thơ để tỏ lòng biết ơn Ngài.

Con tin có Phật trên đời
Phật luôn hiện hữu không rời chúng sanh
Nhìn vào sự việc chung quanh
Thật là kỳ diệu phải nhanh tu hành
Những lời Phật dạy rành rành
Chúng sanh là Phật sẽ thành như ta
Con đường tu đạo biết ra
Niết Bàn vĩnh cửu bài ca đạo tràng

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
(View: 24)
Đời tôi gần giống như cuộc đời của cậu bé mồ côi ở Viện Dục Anh trong văn Vũ Trọng Phụng. Chúng tôi đều sinh ra dưới một ngôi sao xấu. Từ những ngày còn bé tôi đã không có một cái gì để gọi là riêng tư. Đời tôi gắn liền với tập thể, lớn lên và nương tựa vào tập thể.
(View: 65)
Để giúp người Phật tử có đời sống đạo hạnh, đức Thế Tôn đưa ra năm giới căn bản.
(View: 75)
Tinh thần hòa hiệp là ý nghĩa sống lành mạnh an vui, tinh thần của một khối người biết tôn trọng ý niệm tự tồn, và xây dựng vươn cao trong ý chí hướng thượng.
(View: 52)
Khi con gái tôi còn nhỏ, tôi vẫn thường đưa con đến chùa lễ Phật, học tiếng Việt, sinh hoạt văn hóa Việt…
(View: 69)
Điều phi đạo là những việc dẫn đến sự hao tài, thứ nhất đó là đam mê cờ bạc.
(View: 87)
Chu Lợi Bàn Đặc và Ma Ha là hai anh em sinh đôi sinh ra trong một gia đình Bà la môn ở thành Xá Vệ (Sravasti - Ấn Độ).
(View: 92)
Nếu có ai đó hỏi Phật Pháp có gì hay thì những người đệ tử Phật sẽ trả lời như thế nào?
(View: 100)
Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử do Phật Hoàng Trần Nhân Tông khai sáng trong khoảng cuối thế kỷ 13.
(View: 144)
Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử do Phật Hoàng Trần Nhân Tông khai sáng trong khoảng cuối thế kỷ 13.
(View: 164)
Trong suốt cả Pháp Bảo Đàn Kinh, là những lời dạy của Lục Tổ, ngài chỉ hai lần nói đến hai chữ “từ bi”:
(View: 426)
Thông thường, người ta thường nghĩ “làm phước” là phải làm điều gì đó to lớn, mang tính cho và nhận bằng những vật phẩm...
(View: 147)
Từ góc độ văn hóa có thể thấy ở Phật giáo Việt Nam nói chung và Thiền phái Lâm tế Chúc Thánh nói riêng, có những giá trị văn hóa tiêu biểu
(View: 226)
Đối với người thế gian, tài sản quý giá nhất của họ chính là gia đình, của cải vật chất, công danh sự nghiệp, nhưng với người xuất gia thì đó là trí tuệ.
(View: 223)
Phàm có sinh thì có tử, đó là lẽ thường trong cuộc đời. Vạn sự vạn vật đều vận hành theo quy luật sinh ra, tồn tại, thay đổi, hoại diệt (gọi là sinh, trụ, dị, diệt)
(View: 162)
Nguyễn Du không những là một thi hào lớn của Việt Nam mà còn là nhà Phật học uyên bác. Ông từng viết trong bài thơ “Chiêu Minh Thái Tử Phân Kinh Thạch Đài” lúc đi sứ sang Tàu vào triều Nguyễn, đầu thế kỷ 19 rằng,
(View: 272)
Việc chọn “ngày lành tháng tốt” để tiến hành những công việc hệ trọng trong đời sống của người Việt, được biết bắt nguồn từ thói quen do ảnh hưởng văn hóa, tập tục cổ xưa
(View: 206)
Phật giáo trước hết là một tôn giáo, vì thế những tư tưởng của giáo lý Phật giáo không đề cập nhiều tới những vấn đề triết học...
(View: 376)
“… Đêm qua trăng mọc trên đồi, thấy tâm tịch lặng không người, không ta, ai hỏi thì nhấc cành hoa, thấy gì, được thấy, đều xa muôn trùng …”
(View: 285)
Tôi thường thắc mắc tại sao mình dự tính làm điều này thì có khi lại đổi sang làm chuyện khác mà mình không hề suy tính được.
(View: 279)
Sống trong đời này, chúng ta thường hay nghe những ngôn từ bình dị, than thở rằng: “Trần ai - trong cõi tạm, là gì - ra sao?”
(View: 249)
Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn.
(View: 364)
Khi mới vào đạo, điều đầu tiên chúng ta được dạy là không nhìn lỗi của người khác.
(View: 416)
Sống ở đời ai cũng mong cầu được hạnh phúc. Hạnh phúc là gì?
(View: 346)
Ở đời bất cứ sự kiện nào xảy ra cũng có nguyên do của nó. Như bài kinh “Bát Đại Nhân Giác” xuất hiện trên thế gian này cũng không ngoại lệ.
(View: 300)
Hai chữ vô thường rất quen thuộc với mọi người chúng ta, trong đời sống hàng ngày ai ai cũng nghe và nói.
(View: 339)
Tư tưởng nhân quả Phật giáotư tưởng nổi bật trong nhân sinh quan Phật giáo.
(View: 331)
Chúng ta đang chứng kiến những bất ổn xã hội hay thiên tai trên toàn thế giới, Việt Nam không phải là ngoại lệ khi gần đây
(View: 364)
Sống phải có niềm tin, nhưng đừng tin quá vào một người, dù người đó là ai, có địa vị như thế nào trong xã hội.
(View: 348)
Đức Phật đã dạy cho hàng đệ tử về mối tương quan và lợi ích của việc thực hành bốn nhiếp pháp trong Kinh Tăng Chi Bộ,
(View: 378)
Đức Phật Thích Ca Như Lai của chúng ta, lúc mới phát tâm, đã vì ta mà tu Bồ tát đạo, trải qua vô lượng kiếp chịu đủ các thứ khổ cực.
(View: 382)
“Không làm các việc ác Siêng làm các việc lành Thanh tịnh hoá tâm ý…”
(View: 424)
Việc khấn nguyện, cầu nguyện là một vấn đề tâm linh rất phổ biến của tín đồ mọi tôn giáo và không cứ gì mùa xuân mà việc khấn nguyện...
(View: 489)
Hồi sáng, lúc đi thiền hành ở Xóm Thượng, tôi đi xuôi xuống chùa Sơn Hạ. Mỗi bước chân giúp tôi tiếp xúc với sự sống rất sâu sắc
(View: 465)
Chế độ ăn kiêng của bạn có thể giúp dự đoán bạn sống được bao lâu.
(View: 609)
Đức Phật dạy “Thân người khó được, Phật pháp khó nghe”. Biết điều này, khi được là con Phật, ta sẽ thấy mình thật hạnh phúc vì ...
(View: 444)
Không ít Phật tử đến chùa quy y, học Phật pháp, công quả, tham gia các hoạt động Phật sự, thường theo cảm tình đối với người Thầy ở nơi mình đến hơn là...
(View: 427)
Giữ năm giới là khó, giữ gìn một cách hoàn hảo càng khó hơn. Muốn giữ giới hoàn hảo, trước phải học và thông hiểu về mỗi giới
(View: 396)
Đóng cửa các nẻo đường xấu ác để chúng sanh không bị sa rớt xuống các nẻo địa ngục, quỷ đói, súc sanh.
(View: 548)
“Chớ bảo xuân tàn, hoa rụng hết. Đêm qua sân trước một cành mai”
(View: 473)
Người ta nói uống trà là thú vui tao nhã, thanh cao. Thú vui cuộc đời nói chung có hai loại là thanh cao và không thanh cao.
(View: 361)
Mỗi khi mùa xuân mới về là trời đất lại thanh tân, vạn vật muôn loài thay áo mới nhưng lòng người thì vẫn cũ, vẫn chẳng đổi thay,
(View: 385)
Nếu mùa xuân là cái gì tươi đẹp nhất thì đó phải là vẻ đẹp từ sự biết ơn trong tâm hồn của mỗi người.
(View: 368)
Mùa xuân hải ngoại trời lạnh lắm nhưng lòng người ấm áp vì nhớ về những mùa xuân dân tộc.
(View: 351)
Không biết từ khi nào, có lẽ từ lâu lắm rồi, trà là một trong những thứ không thể thiếu trong các gia đình của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng.
(View: 546)
Mùa xuân là mùa khởi đầu năm mới. Năm mới thường mở đầu bằng một mùa xuân mơ ước đầy khát vọng, hoài bão.
(View: 344)
Bóng chiều ngã dài, trên sườn đồi, vài sợi mây xanh vươn vấn, tiếc nuối dư hương nhạt nhòa, chạnh lòng băng giá khách tha phương tìm về cố quốc
(View: 375)
Đạo đức học Phật giáo là một hệ giá trị bền vững cùng năm tháng, xuất phát từ tuệ nhãn của bậc Thiện Thệ hơn hai nghìn sáu trăm năm trước.
(View: 321)
Trong Trung luận hay Trung đạo luận hay Trung quán luận (Mulamadhyamakakarika, Căn bản Trung luận tụng), bản văn căn bản của ngài Long Thọ,
(View: 492)
Ngày Tết cũng là dịp để những người con Phật suy nghiệm về lẽ vô thường biến dịch của vạn pháp và của chính thân phận mình.
(View: 448)
Sự tha thứ chữa lành vết thương cho người mà bạn cho là đã xúc phạm và chính bạn, người bị xúc phạm.
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
azipos-point-of-sale-300x300
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều