Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Bài Mới Nhất trang Văn Học
Điền Email để nhận bài mới
View Counts
20,392,247

Tin Phật Có Phật

Thursday, November 4, 201000:00(View: 11959)
Tin Phật Có Phật


blank

Con nhớ ngày xưa, lúc khoảng bảy, tám tuổi, được Ba Mẹ dẫn cho đi xem bộ phim Tàu, nói về cuộc đời của “Phật Bà Quan Âm”. Con rất thích xem bộ phim này và không sao quên được những điệu nhạc và những bài hát êm dịu khi Phật Bà xuất hiện trên màn ảnh. Con ước gì được xem lại một lần nữa. Ðó là lần đầu tiên con có khái niệm về Phật. Sau đó, Mẹ đã kể cho con nghe nhiều câu chuyện về sự linh ứng của Phật Bà mà cuộc đời Mẹ đã trải qua. Khi con lớn lên, niềm tin của con đối với Phật càng đậm đà hơn qua những gì xảy ra cho chính bản thân mình. Một trong những sự linh ứng của Phật mà con cảm nhận được rõ ràng là lúc thi đại học. Cũng giống như Mẹ, con rất tin nơi Phật, nên buổi sáng trước khi đi thi, Con thắp nhang van vái Phật. Khi đến trường, ngồi vào bàn thi, mắt con thì chăm chú nhìn các Thầy Cô canh thi dặn dò, mà tâm trí thì luôn hướng về Phật. Con luôn thầm niệm “Nam Mô Cứu Khổ Cứu Nạn Quan Thế Âm Bồ Tát".

Thật quá ngạc nhiên, khi đề thi phát ra, con không thể ngờ là đúng ngay đề mà con mong ước. Con mừng quá, viết không ngừng tay đến nổi làm cái bàn rung rinh nên ông Thầy canh thi cứ nhìn con mĩm cười hoài. Hôm đó con cảm thấy rất vui. Buổi sáng thi hóa học và buổi chiều thi toán, cả hai con đều được may mắn như vậy. Năm đó, con nhờ Phật độ đã vô được đại học.

Con vui quá hay nói đùa với Mẹ là : “Nếu làm ăn được thì người ta gọi là “trúng mánh” mà trường hợp của con có đề thi như ý muốn thì gọi là “trúng tủ” phải không Mẹ?"

Một việc may mắn nữa là khi con định cư ở Úc, lúc nộp đơn xin việc làm và được gọi phỏng vấn ở một Công Ty xuất nhập khẩu lớn. Khi ngồi đợi ở phòng tiếp tân, chắc thấy khuôn mặt con quá lo lắng. Cô thư ký an ủi con là “Công việc này có tới sáu mươi người nộp đơn và chỉ có năm người được gọi phỏng vấn, nên nếu không được chấp nhận thì cô cũng đừng buồn” . nghe vậy con càng thấy lo lắng thêm và tâm luôn thầm niệm Phật. Con nghĩ là không có hy vong gì được chấp nhận vì có tới ba người phỏng vấn con. Trong đợt phỏng vần lần cuối, Ông chủ Công Ty đưa con xem lại tờ đơn nộp xin việc làm?, con ngạc nhiên quá, ở mục ngày sanh con lại ghi lộn địa chỉ của mình vào đó.

Chắc có lẽ thời gian đó con bị căng thẳng quá nên mới ghi lộn như vậy. Trong tâm con cứ nghĩ là chắc chắn sẽ bi từ chối, nhưng cuối cùng, ông chủ đứng dậy, bắt tay con và nói là "Chúc mừng Cô , là thành viên mới của Công Ty chúng tôi". Tim đập liên hồi, con cố gắng giữ bình tỉnh để không rơi lệsung sướng. Con nhìn ông ta một hồi lâu, như muốn hỏi có thật không vì sợ mình nghe lộn tiếng Anh. Một điều rất kỳ lạ là ba người phỏng vấn người nào cũng bỏ qua cho con về việc điền đơn sai. Nếu chỉ cần một người mở miệng chỉ trích, thì hai người kia làm sao dám nhận con làm việc. Lúc còn ở với Mẹ, con không sợ bị đói khổ, nhưng nơi xứ lạ quê người một thân một mình.

Có được công việc làm ổn định, là niềm mơ ước của con. Ðể tỏ lòng biết ơn Công Ty, con rất trung thành và làm việc rất chăm chỉ. Con hy vong ông chủ con vui lòng với những thành quả con đạt được. Qua câu chuyện trên, con thấy đúng thật là có ơn trên phò hộ cho con. Trong cuộc đời nếu có điều gì xảy ra không được tốt đep như ý muốn, thì con luôn tự an ủi là chắc kiếp trước mình vụng tu hay có khuyết điểm chi đó, nên kiếp này, phải sửa đổi để kiếp sau có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng như khi giúp những người khổ hơn mình, con không nghĩ làm như vậy là để được phước, chỉ nghĩ đơn giản rằng người ta cũng con người như mình mà tại sao họ lại phải chịu đựng như vậy.

Nếu đặt trường hợp mình vào cảnh khổ như họ thì mình sẽ cảm thấy như thế nào. Chân thành biết ơn Ba Mẹ đã tạo điều kiện cho con đến với Phật. Những lời Ba Mẹ chỉ dạy và không biết bao lần con được Phật phò hộ, đã cho con niềm tin mãnh liệt vào sự hiện hữu của Ðấng Thế Tôn. Con xin có vài câu thơ để tỏ lòng biết ơn Ngài.

Con tin có Phật trên đời
Phật luôn hiện hữu không rời chúng sanh
Nhìn vào sự việc chung quanh
Thật là kỳ diệu phải nhanh tu hành
Những lời Phật dạy rành rành
Chúng sanh là Phật sẽ thành như ta
Con đường tu đạo biết ra
Niết Bàn vĩnh cửu bài ca đạo tràng

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 22)
Xung quanh các hiện tượng mê tín dị đoan “có tổ chức” diễn ra gần đây, đã có nhiều ý kiến trái chiều về “con đường tu tập” với những...
(View: 37)
Bụt đã từng sống với hàng ngàn vị khất sĩ túc trực xung quanh. Bụt cũng đi, cũng ngồi, cũng ăn cơm với những vị nam và nữ khất sĩ khác nhưng Ngài luôn an trú trong sự tĩnh lặng.
(View: 60)
Chúng ta ai ai cũng biết, trong cuộc sống hiện tại đương thời, bây giờ là thời buổi khoa học đương thời đi lên.
(View: 76)
Căn bản đời sống của chúng ta là đi tìm sự hạnh phúc và tránh né sự khổ đau, tuy nhiên điều tốt nhất mà ta có thể làm cho chính bản thân
(View: 87)
Theo quan niệm của Phật giáo, Khổ (zh. 苦, sa. duḥkha, pi. dukkha) là cơ sở quan trọng của Tứ Diệu Đế.
(View: 107)
Thoạt nhìn thì tánh Không và từ bi có vẻ ngược hướng nhau, vì tánh Không nhắm đến một thực tại tuyệt đối còn từ bi thì lại hướng về một thế giới và chúng sanh vô thường, tương đối.
(View: 137)
Trong nền văn hóa của chúng ta, mọi người rất khó khăn để hướng sự yêu thương tử tế đến với chính bản thân họ.
(View: 177)
Ngồi lắng lòng lại để cảm nhận từng hơi thở trong ta, nghe những thanh âm của cuộc sống và nghĩ về cuộc đời của những người ngoài kia,
(View: 150)
Trong xã hội Ấn Độ thời cổ đại, vị trí người phụ nữ hãy còn thấp kém. Tôn giáo và các giáo phái đương thời không đồng tình cho người nữ xuất gia.
(View: 228)
Trong đời sống thường nhật, nếu muốn được tự do tự tại tất phải thực hiện bằng được hai nguyên tắc “thiểu dục” và “tri túc”.
(View: 259)
Theo lời Phật dạy, nhân quả là một định luật mang tính tất yếu. Gieo nhân lành thì được hưởng quả lành, tạo nhân ác thì chịu quả báo ác.
(View: 304)
Phật dạy: “Không có gì là ngẫu nhiên”. Dường như nó cũng là một sự sắp xếp tưởng như vô tình mà lại hữu ý để loài người nhận ra những điều quan trọng, điều gì đó lớn hơn con virus...
(View: 254)
Đã có quá nhiều bài trên các trang mạng nói đến chính giáo và tà giáo. Đứng góc độ nào để phân biệt chính và tà?
(View: 280)
Theo Phật giáo, nghiệp là hành động có tác ý, chủ ý của thân (Kāya, 身), khẩu (Vacī, 口), ý (Mano, 意).
(View: 284)
“Lại nói: Ta vừa khởi một tâm thì nó đã thuộc về quá khứ. Tâm ta chưa khởi mới gọi là vị lai. Chẳng phải tâm vị lai tức là tâm quá khứ, tâm hiện tại lại ở tại chỗ nào.
(View: 287)
Phàm ở đời, những ai muốn xây dựng sự nghiệp lớn, đều phải có đức nhẫn nhục để vượt qua bao lần thất bại mới đạt được thành công.
(View: 284)
Giữa tâm điểm đại dịch COVID-19 diễn ra một cách phức tạp trong đời sống thực tiễn không chỉ ở nước ta mà khắp cả các nước trên hành tinh này,
(View: 291)
Muốn ít và biết đủ tiếng Hán gọi là “Thiểu dục-Tri túc”. Đây là hai khái niệm Phật học được đề cập nhiều trong Kinh tạng, Luật tạng cũng như trong Tạng vi diệu pháp.
(View: 327)
Một người khi sắp mạng chung, hành trang để đi đến đời sống khác chắc chắn không phải là tiền bạc, danh vọng mà đó chính là nghiệp thiện hay ác của chính mình.
(View: 343)
Dzongsar Khyentse Rinpoche lấy phim làm một ví dụ cho lời dạy của Đức Phật về luân hồi, niết bàn và bản thân đời sống.
(View: 307)
Đức Phật nói rằng không thể có một đời sống tâm linh chân chính nếu không có một trái tim rộng lượng.
(View: 310)
Giữa tâm điểm đại dịch COVID-19 diễn ra một cách phức tạp trong đời sống thực tiễn không chỉ ở nước ta mà khắp cả các nước trên hành tinh này,
(View: 343)
Thật là một thảm họa khi tôi dự khóa tu thiền lần đầu tiên. Lưng tôi yếu sau nhiều năm ngồi gù lưng trước máy tính và ...
(View: 305)
Muốn ít và biết đủ tiếng Hán gọi là “Thiểu dục-Tri túc”. Đây là hai khái niệm Phật học được đề cập nhiều trong Kinh tạng, Luật tạng cũng như trong Tạng vi diệu pháp.
(View: 313)
Theo Tứ phần luật thì nguyên nhân Phật chế định sự an cư là do nhóm sáu người gọi là lục quần Tỳ kheo thường du hành trong nhân gian,
(View: 326)
Người Á Châu không ai là không biết đến hoa Sen. Vì Á Châu chúng ta có khí hậu ấm áp, nhất là những xứ như Ấn Độ, Thái Lan, Miến Điện, Tích Lan, Lào, Cam Bốt, Việt Nam, Trung Quốc và ngay cả Đại Hàn hay Nhật Bản, hoa Sen vẫn thường nở khoe sắc thắm vào mùa Hè nắng ấm.
(View: 277)
Cơn mưa phùn đêm qua còn đọng nước trên đường. Gió thu đã về. Lá vàng theo gió lác đác vài chiếc cuốn vào tận thềm hiên.
(View: 331)
Ấn Độ có nhân vật huyền thoại là Duy-ma-cật; Trung Quốccư sĩ Bàng Uẩn; Việt Nam có Thượng Sỹ Tuệ Trung.
(View: 389)
Theo truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy y cứ theo lịch Ấn Độ cổ đại, bắt đầu Vũ Kỳ An Cư (Vassavāsa) từ ngày 16 tháng 6 (tháng Āsālha) và kết thúc vào ngày 16 tháng 9 (tháng Āssina).
(View: 723)
Mong rằng quý vị có thể tìm được những thông tin hữu ích để giúp mình có chọn lựa tốt trong việc ăn uốngcách sống để duy trì hoặc cải thiện sức khỏe của mình.
(View: 438)
Trước tiên muốn hiểu về vấn đề này, chúng ta phải biết rõ, tin sâu và chấp nhận thuyết “nhân quả, luân hồi” !
(View: 506)
Cơn dịch Coronavirus vẫn tiếp tục hoành hành khắp nơi, đã gần hai năm rồi nhưng chưa thấy có dấu hiệu nó suy yếuchấm dứt, thậm chí ngược lại, nó còn sinh sản ra những chủng mới nguy hiểm hơn.
(View: 852)
Sách dày 572 trang kể cả phần tiếng Anh. Riêng phần tiếng Việt bắt đầu từ trang 1 đến trang 272 và phần tiếng Anh bắt đầu từ trang 277 đến cuối sách. Sách do Phật Việt Tùng Thư tại Hoa Kỳ xuất bản lần thứ nhất năm 2021
(View: 461)
Đọc tiểu sử của Hòa Thượng Tuệ Sỹ để chúng ta biết rằng Ngài là một bậc Vô Sư Trí, tự tu học, nhưng biết rất nhiều sinh ngữ như: Anh, Pháp, Đức và các cổ ngữ như: tiếng Phạn, Pali, Tây Tạng v.v…
(View: 373)
Giới luật Phật giáo không dành riêng cho đối tượng nào nhưng hàng xuất gia là đối tượng bắt buộc phải học giới luật Phật giáo.
(View: 425)
Trong suốt những năm tháng hoằng pháp độ sanh Đức Phật luôn chú trọng đến mục đích chính là giải thoát con người ra khỏi ...
(View: 439)
Với tâm kiêu ngạo, tự cao tự đại mà nói nhiều lại càng nguy hiểm hơn. Điều mà vị Tỳ-kheo vô sự cần thể hiện là bớt nói lại và nghe nhiều lên.
(View: 418)
Đức Phật dạy “Nhất thiết duy tâm tạo” hay “Tâm dẫn đầu các pháp”, tâm ý quyết định kết quả của hành vi con người.
(View: 389)
“Thiền sư Thường Chiếu (?-1203), thế hệ Thứ Mười Hai, thiền phái Vô Ngôn Thông.
(View: 757)
Vì muốn tạo sự thanh thản cho chư Tôn Đức Tăng Ni và quý Phật Tử Học Viên trong thời điểm căng thẳng của Covid-19, cho nên Giáo Hội quyết định chọn 3 ngày cuối của 2 tuần lễ và 3 ngày cuối tuần lễ thứ nhất là ngày 9, 10, 11/07/2021...
(View: 498)
Bắt phong trần phải phong trần. Cho thanh cao mới được phần thanh cao.
(View: 389)
“Phật tánh là Như Lai tạng” (phẩm Như Lai tánh). Tạng có nghĩa là bao trùm chứa giữ tất cả chúng sanh và muôn sự muôn vật, tất cả hiện hữu thanh tịnhbất tịnh.
(View: 537)
Đừng vấn vương quá khứvọng tưởng tương lai Quá khứ đã qua rồi Ngày mai còn chưa tới
(View: 449)
Chữ nghiệp trong nhà Phật nói, ý nghĩa của nó rất sâu rộng. Ở đây, chúng tôi chỉ xin giải đáp một cách đại khái sơ lược thôi.
(View: 389)
Phật giáo trên con đường truyền bá và hội nhập luôn gắn liền với hai yếu tố căn bản: khế lý và khế cơ.
(View: 506)
Câu chuyện nhỏ, do cơ duyên, xảy ra đã lâu, dường như lâu tới hơn hai thế kỷ! Lâu vậy, mà như không lâu, câu chuyện, ngỡ bình thường mà...
(View: 482)
Kinh Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa, đã được chính Đức Thế Tôn tuyên dương là Bổn Kinh Thượng Thừa, bao gồm những bí yếu cực kỳ nhiệm mầu
(View: 890)
Kinh Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa, đã được chính Đức Thế Tôn tuyên dương là Bổn Kinh Thượng Thừa, bao gồm
(View: 553)
Vận mạng của một thực thể đi qua trong nhận thức được giới hạn ở hai đầu sinh và diệt, đoạn và thường của không gianthời gian
(View: 545)
Trong bài phát biểu của Ngài trước đám đông đến từ Tây Tạng vào ngày 27 tháng 3 năm 2006 vào cuối buổi thuyết giảng
Quảng Cáo Bảo Trợ