Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sách Văn Học Phật Giáo
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới

Lời Nói Đầu

Tuesday, April 9, 201300:00(View: 5122)
Lời Nói Đầu

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

VIỆN HÓA ĐẠO

---oOo---

 

50 NĂM CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM

 Sa môn THÍCH THIỆN HOA soạn

flowerba

Tập II:

PHẬT GIÁO VIỆT NAM NGÀY NAY

hay là

50 NĂM CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM

 

LỜI NÓI ĐẦU

Người Việt Nam mà không biết gì về nước Việt Nam, cũng như người Phật tử Việt Nam mà không biết gì về Phật giáo Việt Nam, đó là một điều khuyết điểm lớn!

Vì thế nên từ lâu, tôi cố tìm hiểu những gì ở nước Việt Nam như văn hoá, giáo dục, phong tục, tôn giáo v.v... Cũng như tìm hiểu trong mỗi tỉnh, nào cổ tích, phong cảnh, tập quán v.v… Tôi tìm và xem qua quyển Địa – Phương – Chí, chỉ biết được phần nào, vì nhiều quyển trình bày sơ sài hoặc quá dài dòng mà không rõ nên tôi chưa thỏa mãn về mọi mặt.

Ngoài sự tìm hiểu Về Quốc gia Dân tộc Việt Nam, tôi còn muốn tìm hiểu rõ ràng về các Tôn giáo tại Việt Nam, nhất là Phật giáo. Tăng Ni và Tín đồ? Về Văn hoá Giáo dục Phật giáo? các cơ sở từ thiện xã hội?.v.v.. thì chưa có một tài liệu nào làm tôi được thỏa mãn!

Cách đây hai mươi năm, vào dịp mùa xuân có khách đến thăm và tặng tôi món quà, trong đó có một tấm lịch Nhật Bản và một quyển “Nhật Bản ngày nay”. Sau khi đọc xong quyển sánh này tôi rất thích thú: về mỹ thuật thì rất khéo và đẹp; về nội dung thì trình bày mọi ngành hoạt động của đất nước Nhật, đã gọn gàng rành rõ và rất khoa học. Người chưa đến nước Nhật, sau khi xem qua quyển này rồi, có thể biết rõ nước Nhật như xem bàn tay.

Rồi tôi hỏi: Tại sao người ta không viết quyển “Việt Nam Ngày nay” như vầy? hay quyển “Phật giáo Việt Nam ngày nay”. Do đó, tôi mới nghĩ đến việc viết quyển “Phật giáo Việt Nam ngày nay”. Từ đó tôi bắt đầu sưu tầm tài liệu. Thông tư các nơi nhắc lại nhiều lần, nhưng có nhiều nơi chưa gởi tài liệu về. Vì thế nên quyển sách này còn thiếu sót rất nhiều.

Vậy sau khi nhận được bản thảo quyển sách nầy, yêu cầu quí liệt vị Đại diện các tỉnh Giáo hội xem theo mục lục trong đây, nếu thấy quí tỉnh Giáo hội nào chưa gởi tài liệu về thì xin gởi về gấp (xin làm đúng theo mẫu báo cáo của Tỉnh Giáo hội An Giang (Long xuyên): có báo cáo tổng quát toàn tỉnh và chi tiết mỗi quận; xem văn thư số 096-VHĐ/VP ngày 27.O2. 1970 và số 0102-VHĐ/VP ngày 28. 11. 1969); còn tỉnh Giáo hội nào đã gởi báo cáo về rồi mà còn thiếu sót thì xin hoan hỷ viết lại đầy đủ hơn và gởi về để chúng tôi bổ túc lại, sau khi in thành, quí tỉnh khỏi bị thiệt thòi.

Rất mong Quí Liệt vị hoan hỷ lưu tâm cho công tác Phật sự công cộngcần thiết này.

Nay Kính

Mùa Phật Đản năm 2515 (1971)

Sa Môn THÍCH THIỆN HOA 


HÌNH ẢNH

Phần thứ nhất, có các hình ảnh sau đây:

1. Đức Tăng Thống

2. Đức Phó Tăng Thống

3. Thượng tọa Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống

4. Quý Hoà Thượng Hội Trung Ương

5. Thượng tọa Viện Trưởng viện Hoá Đạo

6. Thượng tọa Phó I Viện TrưởngViện Hoá Đạo

7. Thượng tọa Phó II Viện Trưởng Viện Hoá Đạo

8. Thượng tọa Tổng Thủ Bổn Viện Hoá Đạo

9. Thượng tọa Chánh Đại diện Miền Vạn Hạnh

10. Thượng tọa Chánh Đại diện Miền Liễu Quán

11. Thượng tọa Chánh Đại diện Miền Khuông Việt

12. Thượng tọa Chánh Đại diện Miền Khánh Hoà

13. Thượng tọa Chánh Đại diện Miền Huệ Quang

14. Thượng tọa Chánh Đại diện Miền Khánh Anh

15. Thượng tọa Tổng Thư Ký Viện Hoá Đạo

16. Thượng tọa Nguyên Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống

(7 Tổng vụ, hình ảnh in theo mỗi Vụ)

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 3167)
Tư Tưởng Phật Giáo Trong Thi Ca Nguyễn Du - HT Thích Như Điển
(View: 2457)
Phật Giáo Việt Nam Tại Châu Âu - HT Thích Như Điển
(View: 5457)
Tư Tưởng Phật Giáo Trong Văn Học Thời Trần - Tác giả: Nguyễn Vĩnh Thượng
(View: 5010)
Emily Elizabeth Dickison là nhà thơ lớn của Mỹ trong thế kỷ thứ 19. Bà sống phần lớn cuộc đời trong cô độc.
(View: 3189)
Ni Giới Việt Nam Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ - Thích Nữ Giới Hương. Hồng Đức Publishing. 2020
(View: 2566)
Tác phẩm “Xây dựng hạnh phúc gia đình” của Hòa thượng Thích Thắng Hoan là cẩm nang hướng dẫn xây dựng hạnh phúc cho người Phật tử tại gia.
(View: 10366)
“Nói Thiền tông Việt Nam là nói Phật giáo Việt Nam. Và những bậc cao Tăng làm sáng cho Phật giáo, làm lợi ích cho dân tộc từ thế kỷ thứ 6 mãi đến nay đều là các Thiền sư.”
(View: 4591)
Ai đã truyền Việt Nam Phật Giáo qua Trung Quốc: Khương Tăng Hội, người Việt Nam. Vào năm nào: năm 247 tây lịch.
(View: 3254)
Tư tưởng Phật giáo trong văn học thời Lý bản PDF - Nguyễn Vĩnh Thượng
(View: 7878)
Thầy Tuệ Sỹ Là Viên Ngọc Quý Của Phật Giáo và Của Việt Nam - Nguyễn Hiền Đức
(View: 6077)
Dưới Bóng Đa Chùa Viên Giác - hồi ký về một ngôi chùa đã đi vào lịch sử Phật giáo tỉnh Quảng Nam. Viên Giác Tùng Thư 2019 - Nhà xuất bản Liên Phật Hội
(View: 26277)
Tác phẩm Trí Quang Tự Truyện bản pdf và bài viết "Đọc “Trí Quang Tự Truyện” của Thầy Thích Trí Quang" của Trần Bình Nam
(View: 5229)
Tôi đặt bút bắt đầu viết "Lời Vào Sách" nầy đúng vào lúc 7 giờ sáng ngày 21 tháng 6 năm 1995 sau khi tụng một thời kinh Lăng Nghiêmtọa thiền tại Chánh điện.
(View: 4992)
Có lẽ đây cũng là một trong những viễn ảnh của tâm thức và mong rằng những trang sách tiếp theo sẽ phơi bày hết mọi khía cạnh của vấn đề, để độc giả có một cái nhìn tổng quát hơn.
(View: 5367)
Ai trói buộc mình? Không biết có bao giờ chúng ta tự đặt câu hỏi đó với chúng ta chưa? Đến chùa học pháp hay đi tu chỉ để cầu giải thoát. Mục đích tu hoặc xuất gia là cầu giải thoát sinh tử. Giải thoát có nghĩa là mở, mở trói ra. Cầu giải thoát là đang bị trói. Nhưng ai trói mình, cái gì trói mình? Khi biết mối manh mới mở được.
(View: 4683)
Sống Trong Từng Sát Naphương pháp thực tập sống tỉnh thức, sống và ý thức về sự sống trong từng mỗi phút giây. Đây là phương thức tu tập dựa trên tinh thần Kinh Bốn Lãnh Vực Quán Niệm.
(View: 4659)
Nguyên bản: How to practice the way to a meaningful life. Tác giả: Đức Đạt Lai Lạt Ma. Anh dịch: Jeffrey Hopkins, Ph. D. Chuyển ngữ: Tuệ Uyển
(View: 6753)
Mối Tơ Vương của Huyền Trân Công Chúa (Phóng tác lịch sử tiểu thuyết vào cuối đời Lý đầu đời Trần) HT Thích Như Điển
(View: 4315)
Nguyệt San Chánh Pháp Số 84 Tháng 11/2018
(View: 11138)
Nhẫn nhục là thù diệu nhất vì người con Phật thực hành hạnh nhẫn nhục thành thục, thì có thể trừ được sân tâm và hại tâm, là nhân tố quan trọng để hành giả thành tựu từ tâm giải thoátbi tâm giải thoát.
(View: 21154)
Tác giả: Diệu Hạnh Giao Trinh sưu tầm và kể chuyện, Nguyễn Minh Tiến hiệu đínhgiới thiệu
(View: 5957)
Cảm Đức Từ Bi - tác giả Huỳnh Kim Quang
(View: 6720)
Một bản dịch về Thiền Nhật Bản vừa ấn hành tuần này. Sách nhan đề “Thiền Lâm Tế Nhật Bản” của tác giả Matsubara Taidoo. Bản Việt dịch do Hòa Thượng Thích Như Điển thực hiện.
(View: 6006)
Tuyển tập “Bát Cơm Hương Tích” của Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng là một phần lớn của đời tác giả, ghi lại những gì Thầy mắt thấy tai nghe một thời và rồi nhớ lại...
(View: 5725)
Quyển sách "Hãy làm một cuộc cách mạng" trên đây của Đức Đạt-lai Lạt-ma khởi sự được thành hình từ một cuộc phỏng vấn mà Ngài đã dành riêng cho một đệ tử thân tín là bà Sofia Stril-Rever vào ngày 3 tháng giêng năm 2017.
(View: 7754)
THIỀN QUÁN VỀ SỐNG VÀ CHẾT - Cẩm Nang Hướng Dẫn Thực Hành - The Zen of Living and Dying A Practical and Spiritual Guide
(View: 5368)
Mùa An Cư Kiết Hạ năm 2016 nầy tôi bắt đầu viết tác phẩm thứ 67 để sang năm 2017 xuất bản với nhan đề là "Nước Mỹ bao lần đi và bao lần đến"
(View: 5246)
Người đứng mãi giữa lòng sông nhuộm nắng, Kể chuyện gì nơi ngày cũ xa xưa, Con bướm nhỏ đi về trong cánh mỏng, Nhưng về đâu một chiếc lá xa mùa (Tuệ Sỹ)
(View: 13363)
TĂNG GIÀ THỜI ĐỨC PHẬT Thích Chơn Thiện Nhà xuất bản Phương Đông
(View: 18614)
Người học Phật có được một tài liệu đầy đủ, chính xác, đáng tin cậy, dễ đọc, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ tra cứu khi cần...
(View: 6124)
Tác phẩm nầy chỉ gởi đến những ai chưa một lần đến Mỹ; hoặc cho những ai đã ở Mỹ lâu năm; nhưng chưa một lần đến California...
(View: 6333)
Từ Mảnh Đất Tâm - Huỳnh Kim Quang
(View: 5920)
Một năm lại sắp trôi qua với những vết tích điêu tàn, khổ nạn để lại trên khắp trái đất. Nhìn lại, chúng ta không khỏi giật mình, và chạnh lòng thương tưởng
(View: 5966)
Chung trà cuối năm uống qua ngày đầu năm. Sương lạnh buổi sớm len vào cửa sổ. Trầm hương lãng đãng quyện nơi thư phòng..
(View: 5548)
Một năm lại sắp trôi qua với những vết tích điêu tàn, khổ nạn để lại trên khắp trái đất. Nhìn lại, chúng ta không khỏi giật mình, và chạnh lòng thương tưởng
(View: 6744)
Nước lũ từ thượng nguồn cuồn cuộn đổ về, lại thêm nước từ đập thủy điện ồ ạt xả ra. Dân không được báo trước.
(View: 6735)
Trải hơn 25 thế kỷ, Chánh Pháp của Phật vẫn được tuyên dươnglưu truyền bởi hàng đệ tử xuất gia lẫn tại gia, đem lại giải thoátgiác ngộ cho...
(View: 7807)
Là người mới bắt đầu học Phật hoặc đã học Phật nhưng chưa thấm nhuần Phật pháp chân chính, chúng tôi biên soạn...
(View: 5934)
Hôm nay là ngày 10 tháng 6 năm 2015, tại thư phòng chùa Viên Giác Hannover, Đức Quốc, tôi bắt đầu viết tác phẩm thứ 65 của mình...
(View: 6293)
Bắt đầu vào hạ, trời nóng bức suốt mấy ngày liền. Bãi biển đông người, nhộn nhịp già trẻ lớn bé. Những chiếc...
(View: 9850)
Phật giáo ra đời từ một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại - Ấn Độ - và nhanh chóng phổ biến tại các nước phương Đông...
(View: 18800)
Trong tập sách nhỏ này tôi đã bàn đến hầu hết những gì mọi người đều công nhậngiáo lý tinh yếu và căn bản của Đức Phật... Con Đường Thoát Khổ - Đại đức W. Rahula; Thích Nữ Trí Hải dịch
(View: 29337)
Tôi cảm động, vì sống trong đạo giải thoát tôi đã tiếp nhận được một thứ tình thiêng liêng, trong sáng; một thứ tình êm nhẹ thanh thoát đượm ngát hương vị lý tưởng...
(View: 15227)
Tập sách do Minh Thiện và Diệu Xuân biên soạn
(View: 18749)
Phật GiáoVũ Trụ Quan (PDF) - Tác giả: Lê Huy Trứ
(View: 10524)
Hạnh Mong Cầu (sách PDF) - Lê Huy Trứ
(View: 13326)
Đọc “Dấu Thời Gian” không phải là đọc sự tư duy sáng tạo mà là đọc những chứng tích lịch sử thời đại, chứng nhân cùng những tâm tình được khơi dậy trong lòng tác giả xuyên qua những chặng đường thời gian...
(View: 7223)
Báo Chánh Pháp Số 48 Tháng 11/2015
(View: 9997)
Nguyệt san Chánh Pháp Tháng 10 năm 2015
(View: 7476)
Báo Chánh Pháp Số 46 Tháng 9/2015 - Chuyên đề Vu Lan - Mùa Báo Hiếu
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM