Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
Bài Mới Nhất

Theo Dấu Chân Cùng Tử

Friday, August 23, 201300:00(View: 4862)
Theo Dấu Chân Cùng Tử


THEO DẤU CHÂN CÙNG TỬ

 

(Tường thuật khóa tu học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ III

San Diego, ngày 8 - 12 tháng 8 năm 2013)

 

 Diệu Trang

 

Thứ Năm, ngày 8 tháng 8 năm 2013

Tại phi trường SAN, dưới cái nắng buổi trưa của thành phố San Diego, ban đưa rước chào đón phái đoàn chúng tôi đến tham dự Khóa tu học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ III, đưa chúng tôi về thẳng chùa Phật Đà, nơi có vị trú trì là HT Thích Nguyên Siêu cũng là vị trưởng BTC của Khóa tu học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ III năm nay.

Đến nơi, nghe chuyền miệng nhau rằng Ôn đang nghỉ ngơi trên liêu phòng vì cơn cảm sốt. Ai nấy cũng lo lắng, cảm kích tâm huyết của Ôn đã vì gánh vác biết bao trọng trách mà GHPGVNTNHK và Canada đã ủy nhiệm để có được khóa tu học Phật Pháp Bắc Mỹ được thành tựu như lần này.

Sau khi dùng cơm trưa và nghỉ ngơi, khoảng trước 3 giờ chiều, phái đoàn chúng tôi cùng nhiều Phật tử của các phái đoàn khác đến từ nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ, được đưa về khách sạn để làm những thủ tục cần thiết trước khi Khóa tu học chính thức bắt đầu.

Xe đỗ trước khách sạn Town and Country Resort Hotel, nơi được chọn cho Khóa tu học lần III này. Với hai hội trường bên trong tiền sảnh thật rộng lớn với sức chứa cả ngàn người. Một hội trường được BTC thiết trí không khác gì một Chánh điện cho những thời khóa tu tậplễ nghi. Và một hội trường kia được dùng làm trai đường. Hai hội trường cách nhau một khoảng không gian khá rộng và thuận tiện cho việc di chuyển giữa những thời khóa tu và học, cũng là nơi gặp gỡ, giao lưu, trao đổi giữa đại chúng Thầy Cô và các học viên trong giờ "ra chơi". Các dãy phòng học cũng nằm ngay trên lối hành lang của tiền sảnh này.

hinh_khach_san__15_

Sau khi ghi danh nhận chìa khóa phòng, học viên từng nhóm chia nhau kéo lê hành lý trên các nẻo khuôn viên khách sạn ngang qua những bóng cây, hoa cỏ, và vài hồ bơi. Ổn định nơi cư trú với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, chúng tôi trở lại trai đường để kịp giờ dược thực. Bấy giờ hầu như đã có khá đầy đủ số lượng học viên theo như dự trù là khoảng trên 500 Tăng Nicư sĩ Phật tử. Nơi đây chúng tôi được thông báo sẽ có buổi họp thông qua chương trình ngay sau giờ dược thực.

Vào lúc 7 giờ chiều cùng ngày tại Chánh điện, tất cả chư tôn đức tăng ni và học viên đã tề tựu. Điều hợp chương trình là TT Thích Nhật Trí. Bắt đầu cho buổi họp, thầy Hạnh Tuệ thay mặt cho HT trưởng BTC tuyên bố lý do của buổi họp: Trải qua 2 khóa tu học PP Bắc Mỹ, lần hôm nay tại San Diego, đây là Khóa tu họcChư tôn thiền đức Tăng Ni của 2 Giáo hội đã dày công tâm huyết gầy dựng và cũng là niềm ưu tư to lớn trên bước đường hoằng pháp lợi sanh ở hải ngoại này, cũng như tạo lấy cơ duyên học hỏi Phật Pháp cho hàng Phật tử tại gia.

Sau đó lần lượt TT Thích Minh Dung, HT Thái Siêu, HT Thích Tín Nghĩa, HT Thích Bổn Đạt, HT Thích Thắng Hoan, TT Thích Tâm Hòa, thay phiên nhau gởi lời chào mừng và tán dương hạnh nguyện tu học của toàn thể học viên từ khắp phương trời về đây, gửi lời nguyện gia hộ thân tâm an lạc và nhiều hoan hỷ, đạt được kết quả tốt đẹp trong tinh thần giáo lý Phật đà. Song song đó là lời kêu gọi chư tôn thiền đức yêu cầu học viên chấp hành tất cả những điều trong nội quy và cố gắng hoàn thành tất cả những chương trình thời khóa mà BTC đề ra nhằm giúp khóa tu được phần hiệu quả về hình thức lẫn nội dung, để từ đó tất cả đều được lợi lạc.

Riêng về việc phân lớp học cho khóa tu năm nay, HT Thái Siêu, trưởng Ban Giáo thọ, nói rõ để học viên nắm vững và chọn cho mình một lớp học thích hợp với khả năng, trình độ, lứa tuổi và ngôn ngữ của mình.

Buổi thảo luận diễn ra trong không khí thân mật với những tràng pháo tay và tràng cười vui nhộn, nhưng cũng thật nghiêm túc khi quý Ngài thảo luận về vấn đề của hai Giáo hội, như lời của TT Minh Dung, thay mặt HT Chánh Văn Phòng HĐGP Hoa Kỳ: GHPGVNTNHK này như một con chim có hai cánh, mà hàng Tăng Ni và hàng cư sĩ Phật tử hộ đạo đại diện cho hai đôi cánh ấy. Muốn con chim Phật Giáo này vươn mình trên đất nước quê hương mới thì hai cánh cần phải nhịp nhàng tung bay trên bầu trời tự do, mà điều tất yếu là phải có trí tuệ, nhiệt tâm, dấn thân, học hỏi, hành trì Chánh pháp.

Cùng với chí hướng đó, HT Thích Bổn Đạt, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Canada, đã đề cao năng lựctrí lực của quý Thầy trong ban lãnh đạo GH Hoa Kỳ, sự hỗ trợ của của các vị trú trì các chùa, cũng như sự tín tâm, tinh tấn của Phật tử. Để rồi bằng cả tấm lòng, HT thay mặt GHPGVNTN Canada xin được cùng với GH Hoa Kỳ sẵn lòng bên nhau để cùng xây dựng truyền thống PG hòa quyện tinh thần học hỏi để phụng sự, xứng đáng là một vị Bồ tát hóa thân trong xã hội Ta Bà này.

Trong buổi họp này, HT Thích Tín Nghĩa trong niềm xúc động khôn nguôi đã thông tri đến đại chúng sự viên tịch của Đại lão Hòa Thượng Thượng Minh Hạ Tâm, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Châu Âu, viện chủ chùa Khánh Anh, Pháp Quốc, tại bệnh viện thuộc Tỉnh Turku, Phần Lan, vào lúc 10:29 phút giờ Phần Lan (9:29 phút giờ Pháp Quốc), ngày 8-8-2013, nhằm ngày mồng 2 tháng 7 năm Quý Tỵ, thọ 75 tuổi. Đạo tràng không ai bảo ai tự giác trang nghiêm cúi đầu dành phút mặc niệm tưởng nhớ công hạnh Ngài.

Tan họp, áo nâu áo lam đã quen hoặc chưa quen, đã thân hoặc chưa thân cũng đều chào nhau bằng những nụ cười nhẹ, ấy vậy mà cũng làm xôn xao cả khu tiền sảnh. Rồi dòng người tỏa ra sân đã chìm vào đêm tối, hướng về các dãy phòng của mình để nghỉ ngơi, chuẩn bị cho một ngày mới hứa hẹn nhiều niềm hỷ lạc...

 hinh_khach_san__10_

Thứ Sáu, ngày 9 tháng 8 năm 2013

Có lẽ vì múi giờ chênh lệch nhau giữa 2 miền Nam Bắc nên giấc ngủ đêm đầu tiên chúng tôi vẫn chưa quen. Ngủ sâu nhưng trực giấc cũng khá sớm, trằn trọc đến khi gần đến giờ thức chúng thì dậy chuẩn bị y áo chỉnh tề. Bước ra thang máy để xuống tầng trệt, rồi trải qua đoạn đường đến khu sinh hoạt chung trong bóng mờ nhạt sớm khuya. Đến nơi, đạo tràng đã lặng ngồi im thiền tọa trong chánh điện. Nhanh chóng tìm ngay cho mình chỗ ngồi ở dãy ghế cuối và nhẹ nhàng vô thế kiết già, từng cử chỉ gắng hết sức không làm kinh động đến ai. Khoảng không sâu lắng bấy giờ khiến tâm tư không thể xáo động. Quyết không để xao lãng thêm phút giây nào nữa. Bắt đầu theo dõi hơi thở đều để tâm hòa cùng với đại chúng đang tinh tấn... Một lúc sau, tiếng chuông điểm lên, đại chúng xả thiền. Mở mắt, chánh điện sáng choang ánh điện, tôn tượng của Đức Từ phụ Thích Ca ngự trên cao, bên dưới là hàng Tăng Ni đang chuẩn bị hướng dẫn học viên bước vào nghi thức công phú sáng. Sau khi niêm hương tán Phật, đại chúng đi vào phẩm tựa Lăng Nghiêm, rồi đến chú Đại Bi, thập chú. Tất cả đều là những mật ngôn cứ rạt rào như tiếng sóng vọng âm từ một nơi thánh địa nào. Những vọng âm ấy như lời kêu cầu tha thiết của chúng sinh còn nhiều khổ lụy đang nương vào tha lực của các bậc đại giác đại từ bi. Những vọng âm ấy cũng là những lời xoa dịu bao nỗi lo toan muộn phiền từ đời sống ngoài kia. Nhưng bài Bát Nhã Tâm Kinh được cất lên như nhắc nhở về tính không của vạn pháp, để thấy rằng cuộc sống dẫu khổ hay vui cũng đều do duyên mà sanh và cũng do duyên mà diệt. Và nhờ sự giác ngộ đó mà cùng nhau tiến đến bờ giải thoát như lời kinh thúc giục "Yết đế yết đế, ba la yết đế, ba la tăng yết đế, bồ đề tát bà ha."

Một thời công phu thôi cũng khiến cho tâm tư thoải mái hơn rất nhiều. Nội lực của chư Tăng từ nhiều trú xứ khác nhau và tha lực của mười phương Phật là động lực vô hình nhưng hữu ích làm điểm khởi hành cho một ngày mới bắt đầu.

Thời công phu chấm dứt, HT Tín Nghĩa và HT Thái Siêu cùng nhau sách tấn hàng học viên tinh tấn tu và học để không phí phạm thời gian quý hiếm và cơ hội hy hữu, hơn nữa là để đền đáp công ơn Cha mẹ và Thầy Tổ.

Sinh hoạt tiếp theo của buổi sáng hôm nay là thiền hành, tập thể dục, sau đó là giờ điểm tâm vào lúc 8:00 sáng. Sau đó là Lễ Khai mạc Khóa tu học Phật Pháp tại Hội trường Chánh điện.


Lễ Khai Mạc

le_khai_mac

Lúc 8:45 sáng, tất cả học viên tập trung về hội trường chánh điện đông đủ và trang nghiêm để chuẩn bị cung nghinh Chư tôn đức Tăng ni quang lâm làm Lễ Khai mạc vào lúc 9 giờ.

Từ phía bên ngoài tiền sảnh, ban nghi lễ với hoa đèn hướng dẫn chư tôn thiền đức Tăng Ni từng bước nhẹ nhàng trong bộ y vàng thanh thoát tiến dần vào bên trong có khoảng 500 trăm chiếc áo lam đang cung kính trước mình những búp tay sen. Tiếng niệm danh hiệu của Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật được đại chúng nhiếp tâm niệm liên tục cho đến khi vị tôn túc cuối cùng an vị.

007_lekhaimac

Lễ Chào cờ tiếp diễn với lần lượt bài quốc ca Hoa kỳ, quốc ca VNCH, và khi bài Phật giáo ca vừa dứt thì cũng là phút tưởng nhớ chư vị tiền bối hữu công, chư vị thánh tử đạo đã vì Pháp thiêu thân và tất cả vạn loại hữu tình trong lẽ tương quan của đời sống này, cũng không quên tưởng nhớ đến vị tân viên tịch Đại lão HT Thích Minh Tâm.

Tiếp theo vị điều hợp chương trình, TT Thích Nhật Trí cung kính giới thiệu thành phần tham dự. Sau mỗi lần giới thiệu 1 vị là mỗi tràng pháo tay kéo dài của học viên để tỏ niềm hoan hỷtri ân sự hiện diện của quý Ngài. Xin lược ghi ngắn gọn như sau:

- Chánh VPHĐ Giáo Phẩm GHPGNTNHK, Chứng minh Khóa tu học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ III, HT Thích Thắng Hoan.

- Chủ tịch HĐĐH GHPGVNTNHK, chứng minh Khóa tu học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ III, HT Thích Tín Nghĩa.

- Cố vấn Khóa tu học, HT Thích Nguyên Trí.

- Trưởng Ban Giáo thọ, HT Thái Siêu (HT Thích ĐỗngTuyên)

- HT Thích Giác Sĩ, HT Thích Phước Thuận, HT Thích Nguyên Hạnh, HT Thích Đức Thắng, TT Thích Minh Hạnh, TT Thích Tâm Hạnh, Ni Sư Thích Nữ Giới Châu, Đạo hữu Quảng Phước Huỳnh Tấn Lê, nhà văn Vĩnh Hảo Tâm Quang, cư sĩ Tâm Huy Huỳnh Kim Quang (sẽ có mặt vào sáng thứ Bảy)

- Về phía Canada, có HT THích Bổn Đạt, TT Thích Tâm Hòa.

- Cùng tất cả hơn 140 Chư tôn đức Tăng Ni đến từ khắp nơi của tiểu bang Hoa Kỳ, Canada, và những thành phố khác như Úc, Châu Âu.

- Các cơ quan Truyền hình, Báo chí truyền thông

- Sự hiện diện vô cùng quý báu của khoảng 500 học viên từ các tiểu bang Hoa kỳ và lân bang Canada.

Tràng pháo tay vẫn cứ vang liên tục và kéo thật dài khi vị điều hợp chương trình giới thiệu vị trưởng BTC khóa tu học năm nay, HT Thích Nguyên Siêu. Với sức khỏe không mấy khá mà HT vẫn cố gắng có mặt đêm nay, nên tràng pháo tay ấy thay lời thăm hỏi và chúc sức khỏe Ôn chóng mau bình phục. Trước tấm chân tình của đạo tràng cả hai giới xuất giatại gia, Ôn lên máy ghi âm, vừa tán thán vừa thiết tha nhắc nhở: "Đây là hình ảnh cao đẹp, là tinh thần tiếp nhận Pháp bảo một cách trân quý, để từ đó quý Phật tử thấy mình có phước duyên trên con đường lấy trí tuệsự nghiệp. Quý Phật tử học hỏi Phật Pháp để đầu tư cho mình một kiến thức hướng thượng, để tích lũy cho mình một hành trang vượt thoát, để xây dựng cho mình một hải đảo của tự thân..." để từ đó áp dụng lời Phật dạy vào đời sống hằng ngày sao cho mỗi người, mỗi gia đình đều được sự bình anan lạc nơi tâm hồn.

019_lekhaimac

Tràng pháo tay lại trỗi lên thỉnh Ôn Nguyên Siêu an vị, đồng thời hoan hỷ kính mời HT Thích Thắng Hoan ban cho đại chúng Đạo Từ. Với tuổi đời 80, HT vẫn còn rất minh mẫn dạy rằng: "Quý nam nữ cư sĩ Phật tử tu học Phật Pháp mới chiêm nghiệm được giáo pháp tam vô lậu học - Giới, Định, Tuệ - là con đường vượt thoát khổ đau, để chứng nhập cảnh tịch tịnh Niết Bàn. Tu học giáo pháp Văn, Tư, Tu mới thể nghiệm được cái nghe như Pháp, cái Tư duy như Pháp và cái Tu đúng như Pháphóa thân vào đời để hóa độ." Qua đó, HT cũng đã nhắc nhở bổn phận và trách nhiệm chung của người con Phật là kiến tạo ngôi nhà Phật giáo hải ngoại này thêm vững chắc và lan rộng để ăn sâu mọc rễ nơi xứ người, bằng cách tổ chức và tham dự các khóa tu học do các Giáo Hội khởi xướng, trong đó có khóa tu học Phật Pháp Bắc Mỹ hôm nay.

039_lekhaimac

Tràng pháo tay lại trỗi lên như hưởng ứng lời kêu gọi ấy của HT, và cũng để chào mừng HT Thích Tín Nghĩa tiếp tục ban Huấn từ. Ngài tán thán công hạnh của chư tôn đức trong BTC và Ban giáo thọ của hai GHPGVNTN Hoa Kỳ và Canada đã phối hợp một cách nhịp nhàng, kiên trì, nhẫn nại để tổ chức liên tục ba khóa tu học Phật Pháp trên địa bàn mở rộng Bắc Mỹ. Và trong hoàn cảnh khó khăn nhất là kinh tế khủng hoảng khắp toàn cầu, quý ngài đã vì Phật Pháp mà khởi xướng và gắng sức thực hiện thành công các khóa tu học để truyền trao kiến thứckinh nghiệm hành trì đến với học viên Phật tử của cả 2 nước. Ngài ca ngợi tinh thần cầu học và tiến tu của Phật tử, từ các cụ lão niên đến các anh chị trung niên, cho đến các em thanh thiếu nhi đồng ấu đã hăng say thu xếp việc sở việc nhà tham dự các khóa tu học trong 3 năm qua.

062_lekhaimac

Sau đó, bằng những kinh nghiệm của tự thân trong suốt hơn nửa thế kỷ tu tậphành trì Phật pháp, HT tiếp tục chia sẻ: "Phật Pháp là cả một biển rộng mênh mông không bờ bến, cả đời chúng ta miệt mài đọc tam tạng kinh điển cũng không thể thấu suốt trên mạch văn tự nói chi việc vừa học vừa thực hành để chứng nghiệm từng lời giáo lý, từng pháp môn. Nói như thế không phải để nản lòng bỏ cuộc. Dù biển học Phật Pháp mênh mông, giáo lý Phật dạy có muôn ngàn pháp môn, nhưng nhu cầu của chúng ta là tìm học và thực hành trong khả năng và hoàn cảnh của chính mình. Đừng vì Phật Pháp cao sâu mà quay lưng cũng đừng ôm đồm dành quá nhiều thời gian cho việc học trên văn tự ngôn ngữ mà không chịu thực hành. Phật Phápcon đường thực hành, không thực hành không thể hiểu được Phật Pháp..."

"... việc tu và học Phật Phápcon đường dài lâu, không phải chỉ một đời một kiếp, mà là con đường vô tận cho đến khi nào đạt được tuệ giác viên mãn như đức thế tôn. Cho nên, là người học Phật, dù có khó khăn thế nào chăng nữa chúng ta cũng phải dành thời gian để học, đọc và thực hành theo khả năng và hoàn cảnh của riêng mình."

060_lekhaimac

Thấm thía lãnh hội những kinh nghiệm và lời dạy cao đẹp ấy, cả đạo tràng trang nghiêm đứng dậy, thành tâm chấp tay lắng nghe Thầy Hạnh Tuệ đại diện cho học viên dâng lời Tác bạch cung thỉnh Giáo thọ sư. Và quý Chư tôn giáo phẩm trong Ban giảng huấn đã đã hứa khả bằng sự im lặng.

HT Thái Siêu, trưởng Ban giáo thọ tuyên đọc các Nội quy để khóa học đi vào nề nếp và gìn giữ sự sinh hoạt được nghiêm túc. Từ cá nhân đến tập thể qua tứ oai nghi, cách đối xử, sự giao tiếp phải được thể hiện bằng cả tấm lòng thuần hậu của người con Phật.

073_lekhaimac

Hàng học viên chúng con mặc nhiên chấp nhận tuân thủ theo các nội quy ấy một cách hoan hỷ. Cả đạo tràng cùng niệm danh hiệu Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật để ngưỡng mong sự gia hộ của Ngài và mười phương chư Phật cho khóa tu học diễn ra thật tinh tấn như lời chúng con đã đã tuyên đọc trong tứ hoằng thệ nguyện.

Sau khi kết thúc buổi Lễ khai mạc, tất cả Chư tôn đức Tăng Ni cùng toàn thể học viên dời bước ra sân khách sạn chụp hình lưu niệm dưới sự ưu ái của cái nắng chang chang. Bức ảnh này có thể còn lưu giữ khá lâu rồi cũng đến một lúc nào đó tự hoại diệt, nhưng trong giới hạn của một đời người, khoảnh khắc tuyệt đẹp này thật đáng ghi nhớ, không dễ gì nhạt phai...

anh_tap_the_750

Các lớp học Phật Pháp

Sáng nay học viên chính thức bước vào thời khóa biểu các lớp học Phật Pháp.

Năm nay có tất cả 6 lớp học dành riêng cho mỗi lứa tuổi, căn cơ, trình độ, và về phương diện ngôn ngữ. Các lớp học như sau:

- Lớp 1, lớp 2, lớp 3 dành cho người lớn rành tiếng Việt (Vietnamese for Adults)

- Lớp 4 dành cho người lớn thông thạo tiếng Anh, không rành tiếng Việt (English for Adults)

- Lớp 5 dành cho các em trẻ thanh thiếu niên, đồng ấu (Enghlish for Youth)

- Lớp 6 dành cho Chư Tăng Ni.

Và như thế mỗi lớp sẽ có một số lượng học viên nhất định. Các học viên đã chọn lớp thích hợp với mình để đảm bảo cho việc nghe Pháphiệu quả hơn, cũng như dễ dàng trao đổi giữa Thầy trò và sự học hỏi lẫn nhau giữa các học viên.

Khóa 1 bắt đầu vào lúc 10:30 sáng nay ngay sau Lễ khai mạc. Khóa 2 lúc 2:30 chiều, và khóa 3 lúc 7 giờ tối cùng ngày. Theo thời khóa biểu các lớp học, ở cùng một thời điểm mỗi lớp được học một chủ đề riêng.

- Lớp 1, Sáng: HT Tín Nghĩa với chủ đề Vu Lan Hiếu Hạnh. Chiều: ĐĐ Quảng Định với chủ đề Thiền. Tối: TT Thông Lý với chủ đề Hành trang cho người Phật tử.

- Lớp 2, Sáng: ĐĐ Thông Lý với chủ đề Tứ Vô Lượng Tâm. Chiều: HT Bổn Đạt với chủ đề Tuổi Trẻ trong tinh thần Kinh điển đại thừa. Tối: TT Tâm Hạnh với chủ đề Nguyên Lý tu tập của Phật Giáo.

- Lớp 3, Sáng: TT Minh Tuệ với chủ đề Bồ Tát Hạnh. Chiều: HT Nguyên Hạnh với chủ đề Đạo Phật - con đường của trí tuệ. Tối: TT Hạnh Đức với chủ đề Giáo lý duyên khởi.

- Lớp 4, Sáng: TT Minh Hạnh với chủ đề The Buddhahood. Chiều: TT Minh Hạnh tiếp tục với chủ đề The Buddhahood. Tối: vẫn TT Minh Hạnh với chủ đề After the Enlightenment.

- Lớp5, Sáng, và chiều: ĐĐ Đạo Quảng, ĐĐ Tâm Đạo, NS Giới Châu với chủ đề Why Buddhism? Tối: với chủ đề Discussion.

- Lớp 6, Sáng: HT Đức Thắng với chủ đề Tầm quan trọng của giới luật trong đời sống sinh hoạt chung của tu sĩ. Chiều: HT Nguyên Trí với chủ đề Thước đo của người tu sĩ. Tối: HT Nguyên Hạnh với chủ đề Những phương pháp đoạn trừ phiền não.

Giữa các thời khóa ấy là giờ sinh hoạt chung như ăn trưa, nghỉ ngơi, dược thực. Riêng sau thời khóa học Pháp buổi tối kết thúc là giờ tọa thiền kéo dài từ 9:15 - 9:45 đêm. Một ngày tu học liên tục sít sao từ 5 giờ 30 sáng đến tận gần 10 giờ đêm, thực sự, tuy có chút mệt về thân nhưng tâm lại tràn đầy niềm hỷ lạc.

Khoảng sân đêm lại rộn ràng những bước chân an lạc tìm về nơi dỗ giấc ngủ ngon...

 

Thứ Bảy, ngày 10 tháng 8 năm 2013.

Chiếc đồng hồ sinh học dường như đã quen nhịp với giờ giấc nơi này. Trước 5 giờ chúng tôi đã lục tục dậy, tươm tất sẵn sàng cho một ngày mới. Đêm vẫn chưa tan. Trời trong, nhưng sao mảnh trăng khuyết đã lẩn khuất nơi nào. Hơi sương lành lạnh phủ nhẹ trên tóc trên vai làm tinh thần cũng tỉnh táo hẳn ra. Trong những tà áo lam, chúng tôi đến nơi sinh hoạt chung bằng những bước đi thong thả đầu ngày. Đến nơi, hội trường chánh điện đã khá đông chư Tăng Ni và Phật tử. Nhìn lên, thấy tấm lưng của vị HT nào đó đã ngồi yên bất động trong thế kiết già. Hình ảnh ấy, học viên Phật tử nào mà không thấy hổ thẹn để mà học theo hạnh tinh tấn của Ngài. Vào chỗ ngồi, lặng ngắm từ dung tỏa ra từ tôn tượng Phật Thích Ca sáng ngời trong ánh mắt nụ cười, chợt nghe lòng như được an ủi, chở che. Tiếng chuông điểm lên dẫn dắt tâm tư quay về phút giây hiện tại. Tếng hô canh vang đều làm ấm cả khoảng không bấy giờ chỉ còn leo lét vài ánh đèn nhỏ mờ ảo. Nối tiếp lời của vị duy na, đại chúng cùng nhau niệm Phật thích Ca Mâu Ni trước khi khép mắt. Ngồi yên và ngồi im. Nhẹ nhàng buột tâm vào hơi thở thơm tho đầu ngày. Bỗng dưng thấy mình thảnh thơi chi lạ! Cứ ngồi đây thôi và thở đều, không cần quán tưởng chi cả, không cần một công án thiền gì hết, cũng không cần gạn đục lắng trong. Cứ thả tâm hồn tự nhiên ra vào cùng với hơi thở. Hít vào thở ra. Lắng nghe tất cả các âm thanh động tịnh bên ngoài lẫn bên trong tâm mà không cần một ý niệm nào khởi lên. Nghe chỉ để mà nghe. Đời sống nhiệm màu hiện hữu ngay tức khắc. Bao lo toan cũng ngưng bặt phút giây này...

tuong_niem_1 

Lễ tưởng niệm cố Đại Lão HT Thích Minh Tâm

Sau 30 phút, lặng nghe hơi thở của chính mình, đại chúng bắt đầu bước qua phần tụng niệm với Pháp khí nổi lên hòa nhịp cùng lời kinh tiếng kệ. Có lẽ, giờ phút này đây là giờ phút tâm tư thích hợp nhất để làm lễ Tưởng Niệm ghi nhớ công hạnh cao cả của vị tân viên tịch cố Hòa Thượng thượng Minh hạ Tâm, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt nam Thống nhất Châu Âu, kiêm Viện chủ chùa Khánh Anh, pháp Quốc.

Đại diện chư tôn giáo phẩm của hai GHPGVNTNHK và Canada gửi lời phân ưu cùng đại diện môn đồ Pháp quyến của Hòa Thượng có mặt trong đạo tràng khóa tu học Bắc Mỹ lần này, và cùng nhau làm Lễ tưởng niệm ghi nhớ công hạnh cao cả của Ngài. Trong thời gian tuy ngắn, nhưng rất xúc động và đầy đủ những nghi thức Phật giáo, với phần đầu HT Nguyên Siêu cung tuyên tiểu sử của Ngài.

tuong_niem_2

Tất cả từ Chư tôn đức Tăng Ni và hàng cư sĩ Phật tử trong khóa tu học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ III, xin đồng tâm hướng về Pháp Quốc vọng bái Giác linh Ngài. Ngưỡng mong Ngài Cao đăng Phật quốc rồi trở lại cõi Ta Bà này để tiếp tục hạnh nguyện của một vị Bồ tát hóa thân, dìu dắt thế hệ mai sau lèo lái con thuyền nan Phật Pháp trên sóng ba đào.

(Tin tức chi tiết về Tang lễ của Ngài, xin xem thêm ở các trang nhà Phật giáo).

 

Buổi giới thiệu sách

Để không mất thì giờ học Phật Pháp của học viên, một buổi giới thiệu sách ngắn gọn được diễn ra để giới thiệu đến tăng niđại chúng 3 bộ sách: 1. Bộ I Văn Học Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại Sưu Khảo (tập 1,2); 2. Tuệ Sỹ Đạo Sư - Thơ và Phương Trời Mộng (tập 3, nhiều tác giả); 3. Tâm Nguyên Vô Đề (tác giả Thích Nguyên Siêu).

Thay mặt ban chủ trương hình thành bộ sách Văn Học PGVNHNSK, nhà văn kiêm nhà báo Tâm Huy Huỳnh Kim Quang đã trình bày nội dung tổng luận của bộ sưu khảo này, nhà văn Tâm Huy nhìn nhận rằng trong lĩnh vực nào đó Tam Tạng kinh điển cũng là hình thái của văn học, mang ý nghĩa "văn dĩ tải đạo", mà Tam Tạng Kinh Điển đó còn lưu truyền tới ngày nay là nhờ sự bảo vệ nền văn học Phật giáo. Cũng như thế, với mục đích chính giữ lại các sáng tác phẩm của chư tôn đức tăng ni và của cư sĩ phật tử tại hải ngoại, nhà văn Tâm Huy đã khuyến tấn và mời gọi Tăng NiPhật tử trẻ nhiệt tâm tiếp tục sáng tác nhiều hơn nữa để duy trì bảo vệ nền Văn hóa nói chung và văn học VN nói riêng, tại hải ngoại này.

Với cái nhìn chuyên môn, nhà văn Tâm Quang Vĩnh Hảo, chủ biên tờ nguyệt san Chánh Pháp, đã trình bày theo quan điểm lĩnh vực văn học rằng, bộ VHPGVNHN SK này là nơi cho các văn nghệTăng NiPhật Tử có thể mạnh dạn sáng tácphổ biến các tác phẩm của mình, là nơi tự khẳng định chính mình và giá trị sáng tạo văn chương trong lĩnh vực văn học Phật Giáo, để làm tiếng nói hoằng pháp tại hải ngoại.

Là một trong rất nhiều những vị đệ tử của Ôn Tuệ Sỹ đang hành đạo tại hải ngoại, HT Nguyên Siêu tâm sự rằng Ngài cho xuất bản quyển "Tuệ Sỹ Đạo Sư - Thơ và Phương Trời Mộng" để một phần nào đó đền đáp công ơn giáo dưỡng của Ôn đối với nhiều thế hệ Tăng Ni sinh của các Phật Học Viện trước 1975, bằng cách góp nhặt bài vở từ nhiều tác giả viết về Ôn cũng như viết về các tác phẩm của Ôn.

Tiếp theo là TT Tâm Hòa mượn đọc 2 câu đối của Ôn Tuệ Sỹ để nói lên sứ mạng, bản hoài của người Tăng sĩ VN.

Quảng mạc thiên hoang cố lý, nhi phế hưng cạnh tẩu kinh đào. Phiến diệp phù nang, quải nạp đằng la thử ngạn.

(Chốn cũ dặm dài man mác, bởi phế hưng xô dậy sóng cồn. Chiếc lá thuyền nang, vá áo chép kinh đất khách)

Đức hành thế khoác tham phương, tỷ triêu lộ hàm huy diệu cảnh. Không hoa thủy nguyệt, huyền hà bích lạc thần châu.

(Đức tu mấy bước mù xa, tợ sương sớm nắng hồng đọng bóng. Hoa trời trăng nước, ngân hà dằng dặc quê cha)

Ôn Tuệ Sỹ muốn gửi gắm đến những người Tăng sĩ hiện nay trước bối cảnh đất nước, triều đại phế hưng lên xuống đã xô đẩy người Tăng sĩ VN rời bỏ đất nước ra đi trên chiếc thuyền mong manh như chiếc lá giữa biển khơi. Trên đất khách quê người, người Tăng sĩ không phải vì miếng cơm manh áo mà để tiếp tục công việc "vá áo chép kinh". Ý nghĩa của Bộ VHPGVNHNSK này không ngoài ý tưởng "vá áo chép kinh" đó. Và qua giọng ngâm tuyệt vời của TT, bài Phím Lụa Ngà của Ôn Tuệ Sỹ đã khiến người thưởng thức như lặng đi trong giây phút.

cuối cùng đại chúng được ghi nhận ý nghĩa từ những gợi ý của HT Thắng Hoan, Ngài xưng tụng con đường văn học PGVN hải ngoại trước công trình sưu khảo của nhà văn Vĩnh Hảo, nhà văn kiêm nhà báo Huỳnh Kim Quang, Bùi Ngọc Đường (vắng mặt), TT Tâm Hòa và HT Nguyên Siêu.

Tràng pháo tay giòn tan tri ân HT và các vị diễn giả, các tác giả của buổi giới thiệu sách, và các thành viên trong ban chủ trương thực hiện Bộ I Bộ VHPGVNHN Sưu Khảo. Các tác phẩm này được trao tặng miễn phí cho đại chúng bên ngoài tiền sảnh.

 

Các lớp học Phật Pháp (tiếp theo)

Sáng nay, học viên tiếp tục theo Thời khóa biểu trở về các lớp học của mình.

- Lớp 1, sáng: Nghi lễ Phật Giáo (TT Nhật Trí). Chiều: HỌc và tu (TT MInh Tuệ). Tối: Thảo luận Tam Quy Ngũ Giớiứng dụng trong cuộc sống hằng ngày.

- Lớp 2, Sáng: Bốn Thánh đế (TT Tâm Hạnh). Chiều: Những nguyên lý tu tập căn bản trong xã hội hiện đại (TT Tâm Hòa và TT Thích Chúc Thông). Tối: Thảo luận Phật Pháp.

- Lớp 3, Sáng: Bồ Tát Giới tại gia (HT Thái Siêu). Chiều: Ba pháp tu thiết thực cho người Phật tử (TT Thông Triết). Tối: Thiền và Thi ca (ĐĐ Thiện Long)

- Lớp 4, sáng, chiều: After the Enlightenment (TT Minh Hạnh). Tối: Discussion.

- Lớp 5, ĐĐ Đạo Quảng, ĐĐ Tâm Đạo, NS Giới Châu đảm trách cả 3 thời khóa. Sáng: Lessons to learn from the life of buddha. Chiều: Cause & Effect. Tối: Discussion.

- Lớp 6, Sáng: Cuộc Đờihành trạng của Cố HT Thích Thiện Minh, Cố HT Thích Trí Thủ và Cố HT Thích Huyền Quang (TT Tâm Hòa). Chiều: Yết ma là gì? (HT Thái Siêu). Tối: Tỳ ni tạng trụ, Phật pháp diệc trụ (HT Đức Thắng, TT Minh Dung, TT Tâm Hòa & TT Tâm Hạnh).

Sở dĩ chúng tôi ghi rõ ra đây nội dung và thành phần giảng sư của năm nay, trước là để ghi dấu công ơn của ban giáo thọ đã truyền trao sở học, tri kiếnkinh nghiệm của chính đời sống tu hành của bản thân quý Ngài, sau là để BTC của các khóa tu học năm sau theo đó mà làm nền tảng để rút kinh nghiệm trong việc soạn giáo án, hoặc tiếp tục phát huy những ưu điểm nhằm nâng cao kiến thức Phật học cho hàng học viên.

Với 6 buổi học trong vòng 2 ngày qua thật sinh động với những tràng cười bởi sự trẻ trung của các vị giảng sư. Bên cạnh đó cũng có những giờ lắng đọng vì phải chú tâm vào những ý nghĩa thậm thâm vi diệu trong bài giảng của các vị giáo thọ. Sự đời và lẽ đạo được quý Thầy khéo léo lồng vào nhau trong bài giảng của mình. Mỗi Thầy một phong thái riêng, mỗi vị một phương cách giảng giải. Nhưng nhìn chung, tất cả đều có cùng một lý tưởng cao đẹp rằng muốn dùng tâm lựclòng từ bi của mình để mang Chánh Pháp của Thế Tôn đến với mọi lớp người trong xã hội.

Giờ tọa thiền vẫn được duy trì như đêm qua để tâm lắng đọng, an định đi vào giấc ngủ đêm sâu sau cùng của khóa tu học.

 

Chủ nhật, ngày 11 tháng 8 năm 2013

Buổi tọa thiềncông phu sáng nay vẫn được đại chúng hành trì một cách nghiêm túc và tinh tấn. Có lẽ biết đây là buổi sáng cuối cùng để được cùng ngồi bên nhau và bên các vị chư tôn đức. Và cũng để an định thân tâm cho kỳ thi sắp tới.

Trước giờ thi giáo lý, trưởng ban giáo thọ sư đã ban vài lời giáo huấn và khuyến tấn tu tập cho hàng học viên. Rằng đây chỉ là một hình thức để đúc kết lại những gì đã học, để thúc đẩy sự tinh tấn chuyên cần của hàng học viên. Và qua hình thức đó để thấy được hiệu quả của sự giảng dạy của Thầy và sự tiếp thu của trò, để thấy được trong suốt những giờ học Phật vừa qua mình đã có bao nhiêu phần chánh niệm, chú tâm và ghi nhớ được bao nhiêu, để rồi trong giờ phút thi trắc nghiệm học viên đã kết hợp với kinh nghiệm tu tập của mình để chọn ra câu trả lời đúng nhất. Để làm gì? Để gạn lọcnâng cao kiến thức Phật học để áp dụngcố gắng thực hành phần nào đó vào đời sống hàng ngày.

Bước vào phòng thi, mặc dù khó tránh khỏi sự "khẩn trương" nhưng ai cũng thấy thoải mái, không một chút áp lực hay căng thẳng nào. Bởi vì hơn ai hết, học viên biết rằng mình thi không phải để thắng ai mà là để thắng chính mình như lời dạy gây chấn động tâm tư của Đức Thế Tôn “chiến thắng vạn quân không bằng chiến thắng mình, chiến thắng mình chính là chiến công oanh liệt nhất”.

 

 Phật Pháp Vấn Đáp

Một giờ đồng hồ thi nghiêm túc cũng trôi qua. Buổi Phật Pháp vấn đáp tiếp tục ngay sau đó. Đại diện Chư tôn đức Tăng Ni thay phiên trả lời từng câu hỏi mà Phật tử cư sĩ đã viết sẵn ra giấy. Những câu hỏi xoay quanh những vấn đềvấn nạn của xã hội ngày nay, những ưu tư và những bế tắc trong đời sống hằng ngày, cũng như sự bối rối khi áp dụng lời Phật dạy, v.v... tất cả đều đã được quý Thầy giải đáp một cách rõ ràng, cô đọng, và rất dễ hiểu bằng sở tri, sở kiến của quý Thầy và sự trải nghiệm trong quá trình tu chứng Phật Pháp. Buổi Pháp đàm này sẽ rất hữu ích cho hàng cư sĩ Phật tử trên bước đường hành trì phật pháp tại gia. Có học có tu mới thấy mình còn thấp kém và gặp nhiều khó khăn và trở ngại trên con đường hành trì Chánh pháp, nên thắc mắc còn rất nhiều, đó là điều đáng khích lệ, nhưng vì thời lượnggiới hạn nên buổi Pháp đàm phải tạm ngưng để kịp giờ cho lễ cúng dường trai tăng lúc 12 giờ trưa.

 

Lễ cúng dường Trai Tăng

le_trai_tang_khoa_tu_hoc__4_

Giờ học đã qua, giờ thi cũng đã kết thúc. Niềm vui và nỗi xúc động không thể thốt nên lời. Chúng con xin ghi nhớ muôn đời thâm ân của quý Ngài trong ban giảng sư cũng như của tất cả Chư tôn đức Tăng Ni. Không có gì để cảm tạ thâm ân đó, học theo hạnh của Ngài Phổ Hiền, và theo gương của nhiều vị Bồ tát, chúng con chỉ biết dùng những phẩm vật thô sơ thiết lập trai diên để dâng lên cúng dường mười phương chư Phậthiện tiền Chư tôn đức Tăng Ni.

le_trai_tang_khoa_tu_hoc__24_

Từ phía trong hội trường Chánh điện, đi đầu là HT Nguyên Siêu, đoàn nghi lễ áo lam cung kính hướng dẫn Chư tôn đức trưởng lão, chư Hòa Thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni từng bước nhẹ nhàng tiến vào bên trong trai đường. Dãy Tăng đoàn vàng rực một màu giải thoát nổi bật lên giữa biển áo lam với hàng trăm búp tay sen đồng thanh trợ niệm danh hiệu Bồ Tát Phổ Hiền. Âm thanh vi diệu ấy, hình ảnh tuyệt đẹp này đã làm sống lại những trang kinh lịch sử. Cảm tưởng như Đức Thế Tôn đang ngự chốn này và mười phương Phật đang câu hội về đây. Khi quý Ngài an vị, HT Nguyên Siêu cung kính quỳ trước Tam Bảo dâng lời tác bạch cúng dường trai tăng. Theo sau là hàng Phật tử đang nâng trên đầu những chiếc y nhẫn nhục và nhu hòa dể dâng lên Chư tôn đức Tăng. Chúng con sẽ gieo trên những thửa ruộng phước điền đó những hạt giống bồ đề với niềm tin rằng những hạt bồ đề ấy sẽ nảy mầm bằng dòng nước thanh lương chảy ra từ Pháp thân của bậc trưởng tử Như Lai. Cơ duyên quý báu này, ân đứcnghĩa cử này, bút mực nào chúng con tả cho cạn. 

le_trai_tang_khoa_tu_hoc__32_

le_trai_tang_khoa_tu_hoc__42_

Tất cả giữ chánh niệm để quán tưởng bát không, quán tưởng bát đầy, để rồi sau đó dâng cơm cúng dường mười phương Phật, rồi đọc câu chơn ngôn biến thực biến thủy, lắng lòng quán tưởng về 5 điều trước khi tất cả dùng cơm trong chánh niệm.

 le_trai_tang_khoa_tu_hoc__37_

Lễ Bế Mạc

le_be_mac__2_

Sau khoảng 1 giờ nghỉ trưa, đại chúng quay lại hội trường Chánh điện để làm lễ Bế Mạc.

Trong lời diễn từ Bế mạc, HT Thích Bổn Đạt nhấn mạnh, rằng giờ phút này tất cả cùng hội tụ trong đạo tràng trang nghiêm thanh tịnhtối thắng duyên. Phật hiện hữu trong thế gian này để dùng mọi phương tiện để dẫn dắt đứa con lạc loài cùng tử quay trở về lại bản thể chân như. Bao tham ái, phiền não, khổ đau, khiến trôi lăn mãi trong luân hồi sinh tử, nhưng chỉ cần nghe tiếng gọi của Cha thôi thì Phật tánh, một tri kiến sáng lòa, một Như Lai tạng có trong phàm thân này bỗng trỗi dậy, ngời sáng một Pháp thân thanh tịnh qua thân khẩu ý. Nhưng muốn được như vậy, học viên Phật tử phải dựa vào Tăng thân, nương vào Thầy bạn và các Pháp hữu. Thấy được sự thiết tha trong hàng giáo thọ nên hàng hậu học đã nỗ lực trong tự tâm bằng sự khép mình trong nội quy khóa tu học, cùng nhau sách tấn hòa hợp an vui, vừa cung kính Phật Pháp Tăng. Để thẳng tiến trên con đường chân tâm, dõng mãnh đi vào đời như một vị Bồ Tát hóa thân, như hạnh nguyện của Ngài Phổ Hiền mà mỗi sáng chúng ta đều tụng đọc.

le_be_mac__26_

Trong 4 ngày được ở bên nhau trong không khí trong lành, bối cảnh sang trọng đầy đủ tiện nghian lành, nhờ sự phục vụ tận tình ưu ái của nhân viên điều hành khách sạn, TT Minh Dung thay mặt BTC, trao tặng món quà cho vị đại diện để nói lên lòng biết ơn của toàn thể chư tôn đức Tăng Ni và thiện nam tín nữ. Đạo hữu Quảng Hải Phan Trung Kiên, thành viên BTC, đã đứng ra trao đổi những lời giao lưu thân mật với bà Catherin giữa tràng pháo tay kéo dài rộn rã khắp hội trường. Để đáp lại lời tri ân đó, bà Catherin thay mặt cho vị chủ nhân khách sạn gửi lời chào đón tất cả mọi người và cám ơn HT Thích Nguyên Siêu đã chọn khách sạn Town and Country Resort này, và xin lỗi về những gì xảy ra ngoài ý muốn trong những ngày vừa qua.

le_be_mac__34_

Những gì cần nói đã được nói trong những ngày qua, nhưng trong giờ phút này, mọi người vẫn cứ thiết tha được nghe lời huấn từ của HT Tín Nghĩa."Đức Thế Tôn đứng lên mang hành trang của người hóa độ, truyền bá giáo pháp đã trên 2500 năm. Hương vị giải thoát đã lan rộng khắp năm châu bốn bể, trong đó có quê hương VN và cộng đồng người Phật tử Việt Nam tại hải ngoại. Hôm nay, giáo pháp được hành trì tại đạo tràng này, đã làm an lạc cho những tâm hồn khủng hoảng bởi cuộc sống, làm định tâm cho những tâm hồn tán loạn, kéo lại những tâm hồn lạc hướng, để xây dựng cho cuộc đờicon người niềm vui đích thực." HT trùng tuyên lại những điều mà mọi người đã từng xưng tụng trong suốt mấy ngàn năm qua, để thêm một lần nữa HT nhắc nhở học viên ghi nhớ lời Phật dạyhành trì Phật Pháp một cách tinh tấn, chuyên cần, để không đánh mất thời gian một cách vô ích. Để lấy đó làm hành trang, tư lương cho chính mình khi trở lại đời thường. HT cũng gửi lời tất cả học viên cùng gia quyến được nhiều sức khỏebình an.

le_be_mac__42_

Tràng pháo tay vừa ngưng bặt thì hàng học viên áo lam đứng lên trang nghiêm để lắng lòng thành kính gửi theo từng lời cảm niệm của vị đại diện cư sĩ Phật tử đang cung kính quỳ trước hàng Chư tôn đức trưởng lão, chư HT, TT, Đại đức Tăng Ni. Xin thành kính đảnh lễ thâm tạ ân đức của tất cả quý Ngài nói chung trong Ban giáo thọ nói riêng, đặc biệt là HT trưởng BTC Thích Nguyên Siêu đã lèo lái con thuyền Bát Nhã cập bến thanh lương. Tri ân các thành viên trong BTC đã hết lòng hết sức để khóa tu này thành tựu viên mãn trong tình Thầy trò, anh em, pháp hữu.

Tiếp nối Lời cảm tạ ấy, TT Tâm Hòa tóm gọn công đức thành tựu trang nghiêm của 3 ngày, sự cố gắng vượt bậc của trưởng BTC và sự kết hợp nhịp nhàng giữa các ban ngành (trai soạn, hành đường, đưa rước, vệ sinh, âm thanh, ánh sáng, quay phim, nhiếp ảnh, thư ký, công văn, v.v...), cũng như sự thành tâm hộ trì Chánh PhápTam Bảo, và sự nỗ lực tu tập của tất cả chư Tăng Ni và học viên Phật tử. Ngay chính TT cũng cảm nhận mình như những lữ hành trong sa mạc được về đây tắm mát trong biển Phật Pháp bao la, hưởng những pháp vị cam lồ tươi mát. Nói như thế để thấy rằng cả hai giới xuất giatại gia đều đạt được sự lợi lạc chung qua khóa tu học này.

le_be_mac__48_

Tiếng vỗ tay lồng thêm tiếng nhạc, hội trường Chánh điện lặng nghe tiếng hát Gia Huy trầm ấm cất lên, trải lòng theo nhạc phẩm Kính Lạy Giác Linh Thầy. Đạo tràng ngậm ngùi nhớ HT Minh Tâm. Ôn ra đi trong mùa Vu lan hiếu hạnh, ngay trong ngày đầu tiên của Khóa tu học Phật Pháp Bắc Mỹ lần III này. Bài hát này như để tưởng nhớ Ôn khi mà năm nay, Ngài không còn đồng hành trong những lễ hội truyền thống hằng năm của GHPGVNTNHK nữa...

Nỗi ngậm ngùi nối tiếp niềm xúc động, khi mà HT Nguyên Siêu được 2 Giáo hội tiếp tục đặt trên đôi vai Ngài trọng trách tổ chức Khóa tu Phật Pháp Bắc Mỹ khóa thứ IV vào năm 2014. Đại chúng hân hoan hưởng ứng tin vui ấy qua tràng pháo tay kéo dài thật dài...

le_be_mac__58_

Niềm vui cộng với sự hồi hộp mong chờ trước buổi Lễ bế mạc khép lại. HT Thái Siêu, trưởng Ban giáo thọ, tuyên bố thành quả học tập của mấy ngày qua. Trong 6 lớp giải nhất có 9 phần. Giải nhì tất cả là 25 phần. Giải 3 được 4 phần, giải anh văn cho trẻ em 4 phần, chư Tăng ni gồm 3 phần. Có học thì có thi, có thi thì phải nên biết kết quả, đó cũng là chuyện thường của thế gian, mà PP thì không rời thế gian giác. Thế nên, số lượng học viên đạt được thành quả cao cũng chỉ là một ước lệ, không là thước đo trí tuệ của bất kì ai. Là người con Phật, thước đo tuệ giác chính là biết áp dụng những gì đã học và hiểu nhằm giảm thiểu những khổ đau phiền não cho chính mình và cho tha nhân. Hiểu được như thế, nên tất cả thầy và trò đều hoan hỷ trao tay những quyển sách thay quà khích lệ, và mảnh tín chỉ làm kỷ niệm cho khóa tu học có quá nhiều niềm vui và sự an lạc. Hình ảnh lớp học hôm nay sẽ chỉ còn lưu lại trong những tấm ảnh với những gương mặt rạng ngời trong tình thầy trò, pháp hữu.

le_be_mac__74_

Để thay đổi không khí sau 4 ngày tu học, BTC lập ra buổi văn nghệ để tất cả Thầy cô và đồng hương Phật tử được thoải mái hơn. Những bài hát mang ý nghĩa đời lẫn đạo được các ca nghệ sĩ địa phương và vài vị Tăng trình bày thật hay để phục vụ Thầy Cô và đồng bào đồng hương Phật tử.

Nếu như Khóa tu Phật Pháp Bắc Mỹ I là điểm son khởi đầu cho một hành trình tìm về giải thoátgiác ngộ, thì khóa tu Bắc Mỹ lần II, lần III đã và đang tiếp tục bước đi trên con đường ấy với những bước tiến đáng khích lệ bắt đầu đi vào nề nếp của truyền thống Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại này, đặc biệt là hai GHPGVNTN Hoa Kỳ và Canada. Kính chúc Chư tôn đức Tăng Ni của cả hai Giáo hội được vô lượng an lànhmãi mãi là bóng đại thọ che mát cho hàng hậu học chúng con trên suốt hành trình học Phật và tu Phật. Ngưỡng nguyện mười phương chư Phật gia hộ cho quý Chư tôn trưởng lão luôn được an khương trường thọ để hướng dẫn các Khóa tu học Phật Pháp Bắc Mỹ cho những năm kế tiếp được vững bền, để làm nền tảng cho sự trường tồn, hưng thịnh của đạo Pháp và làm hải đảo cho sự giác ngộ của tự thân.

Cuối cùng, chúng con xin được chúc sức khỏe riêng HT Thích Nguyên Siêu pháp thể khinh an, công đức vuông tròn, để tiếp tục việc tổ chức cho Khóa tu học PP Bắc Mỹ lần thứ IV năm sau được tốt đẹpthành công viên mãn như năm nay. Mến chúc tất cả các Pháp hữu thân tâm thường lạc, bồ đề tâm kiên cố để cùng gặp lại nhau trong đạo tràng của những người con Phật.

anh_tap_the_2

Khi bao tiếng nói cười không còn nữa, những âm thanh rộn rã cũng bặt ngưng. Lặng đứng nơi vừa mới thân quen dưới bóng hoàng hôn buông xuống. Ngẩng lên trời tìm vầng trăng lưỡi liềm. Gió đêm hạ huyền nơi miền nắng ấm cũng mang chút gì lành lạnh thoảng qua... Xa thầy, xa bạn, chúng con lại xuôi bước vào đời, bôn ba với bao lo toan cho cuộc mưu sinh vì miếng cơm manh áo, may mắn thay có hành trang của sự an lạc gặt hái được qua các thời tọa thiền, công phu sáng tối sẽ theo suốt chúng con trên lộ trình mang đạo vào đời. Chúng con sẽ không bao giờ quên hương vị cam lồ qua các buổi trao truyền Chánh Pháp của quý Thầy Cô, Chánh Pháp ấy là chiếc la bàn giúp cho những mảnh đời lênh đênh trên sóng thăng trầm, vinh nhục, được mất, khen chê; như chiếc kim chỉ nam định hướng cho những gã cùng tử chúng con trở về từ muôn trùng sinh tử.

Tháng 8, 2013.

Diệu Trang.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 486)
Pháp thoại: Hòa thượng Thích Thái Hòa giảng nhân lễ Phật đản PL.2567 tại chùa Phước Duyên – Huế
(View: 708)
Tôi từng nghe trong Kinh Du Hành của Trường A-hàm Đức Thế Tôn dạy chư Tỳ-kheo rằng, “Hãy tự nương tựa mình, nương tựa nơi Pháp, chớ nương tựa nơi khác.”
(View: 938)
Kính bạch chư tôn trưởng lão Hoà Thượng Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý cư sĩ Thức giả, quý cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, quý đồng hương Phật tử cùng toàn thể quý vị nhân viên nhà hàng Brodard.
(View: 870)
Sinh hoạt trong lãnh vực truyền thông tại Quận Cam bao lâu nay, tôi chưa bao giờ tham dự một buổi ra mắt kinh sách Phật Giáo mang ý nghĩa trọng đại đối với cộng đồng Phật Giáo Việt Nam như buổi ra mắt bộ Thanh Văn Tạng của Đại Tạng Kinh Việt Nam tại Nhà Hàng Brodard Chateau, Thành phố Garden Grove, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, vào chiều Chủ Nhật, ngày 19 tháng 3 năm 2023.
(View: 1155)
Trong pháp hội này, đầu tiên, hãy cho phép tôi được nói đôi lời về giáo chỉ tu Phật (được cho là) làm động cơ phát triển tâm thức; trước khi ta bàn luận đến bản chất tâm hay tôn giáo:
(View: 1215)
Đề tài thảo luận của chúng ta hôm nay là “Đạo Phật với Thanh niên”. Tiêu đề như thế thường gây ấn tượng rằng có nhiều hình thái đạo Phật khác nhau; và mỗi hình thái cho từng lứa tuổi, hay tùy theo thành phần xã hội khác nhau.
(View: 1100)
Kinh Pháp Hoa xuất hiện trong Tam tạng giáo điển Phật giáo ngoài những điểm chung, kinh còn có những điểm độc đáo và đặc biệt riêng, nên khiến kinh không phải chỉ là Pháp mà còn là Diệu pháp.
(View: 3048)
Thừa tiếp sứ mệnh phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam còn dang dở của Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng được Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Viện Tăng Thống GHPGVNTN thành lập vào tháng 10 năm 1973
(View: 10930)
Thông Báo và Ghi danh Khoá Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ 10 Tại Philadelphia từ ngày 23 đến 26 tháng 7 năm 2020
(View: 14563)
Được tổ chức tại Khách sạn DOUBLE TREE BY HILTON NEWARK 39900 BALENTINE DRIVE, NEWARK, CA 94560 Từ Thứ Năm đến Thứ Hai, ngày 25 - 29 tháng 7 năm 2019
(View: 7688)
Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 31 - 2019 được tổ chức tại thành phố Dinant tại Bỉ Quốc
(View: 4673)
Trường Hạ An Cư Năm 2019 tại Chùa Phật ĐàNhư Lai Thiền Tự, San Diego, California, Hoa Kỳ
(View: 8224)
Chương Trình Hoằng Pháp Của Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Mỹ 2019 do HT Thích Như Điển hướng dẫn từ ngày 01 đến 31/06/2019
(View: 3009)
Thư Cung Thỉnh Đại Lễ Hiệp Kỵ Tổ Sư Về Nguồn kỳ 12, Mừng Chu Niên 30 Năm (1990-2020) Tu Viện Quảng Đức từ ngày 15 đến 18/10/2020
(View: 3155)
Lịch Hoằng Pháp Của Thầy Thích Hạnh Tuệ Năm 2019 (Updated ngày 6/3/2019) Kính mời Đại chúng tại các địa phương đến tham dự.
(View: 19909)
ĐĐ Thích Hạnh Tuệ tổ chức Hành Hương Chiêm Bái Phật Tích Ấn Độ và Nepal từ ngày 02 đến 17 tháng 11 năm 2019
(View: 7017)
Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 18 của Giáo Hội PGVNTNHN tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan từ ngày 27 đến ngày 31 tháng 12 năm 2018
(View: 20574)
ĐĐ Thích Hạnh Tuệ tổ chức Hành Hương Chiêm Bái Phật Tích Ấn Độ và Nepal từ ngày 04 đến 18 tháng 11 năm 2018
(View: 6573)
Đại Lễ Về Nguồn Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ 11 được khai diễn tại chùa Khánh Anh thuộc thành phố Evry, thủ đô Paris. Thời gian từ thứ sáu, ngày 28/09/2018 đến thứ hai, ngày 01/10/2018.
(View: 2670)
Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ 8 năm 2018 tại Khách sạn Ala Moana Holtel, Honolulu, Hawaii
(View: 15475)
Từ Thứ Năm đến Thứ Tư, ngày 11-17 tháng 9 năm 2018, tại: ALA MOANA HOTEL - 410 Atkinson Drive, Honolulu, Hawaii 96814
(View: 12536)
Từ ngày 29/3/2018 đến ngày 22/5/2018 do HT Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc hướng dẫn
(View: 2620)
Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 30 năm 2018 sẽ được khai diễn tại địa điểm: Gesamtschule an der Erft - Aurinstrasse 59 - 41466 Neuss - Đức quốc
(View: 4158)
Kính mời Quý đại chúng tại các địa phương đến tham dự các chương trình tu học... (updated ngày 16/03/2018)
(View: 5413)
Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ 30 - 2018 được tổ chức thời gian từ 23/07/2018 đến ngày 01/08/2018
(View: 9837)
Khóa tu học Phật Pháp Âu châu Kỳ thứ 29 tại Pháp - Thời gian từ ngày 20. 07. 2017 đến 29.07.2017.
(View: 11323)
Niềm tin của mỗi người con Phật là ai cũng muốn học hỏi Phật pháp để thiết lập cho mình một niềm tin kiên định...
(View: 17173)
Được tổ chức tại Holiday Inn Chicago North Shore, Thời gian: Từ Thứ Năm đến Chủ Nhật, 20-23 tháng 7 năm 2017
(View: 8519)
Chùa Thiên Trúc tổ chức Khoá Tu Học Phật Pháp vào ngày 14, 15, 16/7/2017 tại Trường Trung Học Yerba Buena, San Jose
(View: 4881)
Kính mời Quý đại chúng tại các địa phương đến tham dự các chương trình tu học... (updated ngày 08/07/2017)
(View: 4133)
Khóa tu được tổ chức từ ngày 20 đến 30/7/2017 tại Tu Viện Kim Sơn, Tp. Morgan Hill, California
(View: 10522)
Pháp Hội được tổ chức từ ngày 19 đến 21/5/2017 tại San Jose, miền Bắc California
(View: 3314)
Của Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Mỹ từ ngày 16.3.2017 đến ngày 30.4.2017 (Ấn Độ, Népal, Thái Lan, Lào, Đại HànNhật Bản)
(View: 19957)
Chương Trình Tu HọcHành HươngẤn Độ, Thái Lan, Lào, Đại Hàn, Nhật Bản trong thời gian 46 ngày từ ngày 16.3.2017 đến ngày 30.4.2017
(View: 3346)
Kính mời Quý đại chúng tại các địa phương đến tham dự các chương trình tu học... (updated ngày 17/03/2017)
(View: 4253)
Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 17, từ ngày 24 đến ngày 28 tháng 12 năm 2017
(View: 6050)
Khóa Tu Học Mùa Thu Lần Thứ IV từ Thứ Sáu 14 Đến Chủ Nhật 16 tháng 10, 2016 tại Chùa Phật Ân Minnesota
(View: 6440)
Kính mời Quý đại chúng tại các địa phương đến tham dự các chương trình tu học... (updated ngày 6/9/2016)
(View: 9665)
Do HT Thích Tánh Thiệt làm trưởng Ban Tổ Chức từ ngày 25/07 - 03/08/2016
(View: 6230)
Khóa Tu Học Phật Pháp vào dịp Lễ Hội Quán Thế Âm từ ngày 20 đến 23 tháng 10/2016
(View: 29171)
Từ ngày 21 đến 24/7/2016 Tại Hilton Orange County, Costa Mesa - 3050 Bristol St. Costa Mesa, CA 92626
(View: 12215)
Khóa Tu Học Phật Pháp Mùa Hè Lần II-2016 Tại San Jose, California do Chùa Thiên Trúc tổ chức
(View: 9581)
Được tổ chức tại: Tu Viện Phổ Đà Sơn, Canada - Từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 10 năm 2016
(View: 14234)
Được tổ chức tại: Niệm Phật Đường Fremont, California, Hoa Kỳ - từ ngày 10 đến 12/6/2016
(View: 5046)
Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ 6 sẽ được tổ chức ngay tại Little Saigon, từ ngày 21/7 đến 24/7/2016.
(View: 17252)
Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Mỹ tại Hoa Kỳ Từ ngày 22.3.2016 đến ngày 16.5.2016
(View: 18842)
Kính cung thỉnh Quý Ngài thân lâm đến chùa Khánh Anh để cùng kiết giới cũng như an cư kiết đông từ ngày 04 đến 10/01/2016.
(View: 11610)
Thời gian: Từ thứ Ba ngày 29 tháng 12 năm 2015, đến thứ Bảy ngày 02/01/2016
(View: 11033)
Trưởng đoàn: HT Thích Như Điển - Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức quốc, cùng Chư Tôn Đức ở Hoa Kỳ và các nước Âu Châu
(View: 13385)
Hàng người dài bất tận, im lặng, chăm chú nhìn vào ngọn nến cầm trên tay và theo dõi từng bước chân, đi tới, đi tới mãi…, dưới bầu trời đêm vắng lặng...
(View: 12809)
Từ ngày 29/5 đến 02/6/2014 được tổ chức tại Town and Country Resort Hotel; Do HT Thích Nguyên Siêu làm trưởng Ban Tổ Chức.
(View: 27827)
Khóa Tu Học Bắc Mỹ Lần V sẽ được tổ chức tại Town and Country Resort Hotel San Diego, CA 92108 từ Thứ Năm ngày 06/08 đến Thứ Hai ngày 10/08/2015.
(View: 11386)
Thiền học bằng Anh ngữ miễn phí mỗi Chủ Nhật, bắt đầu từ ngày Chủ Nhật 26/7/2015 lúc 9:30AM đến 12:00PM
(View: 21380)
Giáo Hội chúng ta mượn trường học để tổ chức khóa tu kỳ nầy trong thời gian từ ngày 20 tháng 7 đến ngày 30 tháng 7 năm 2015 tại địa phương Neuss.
(View: 8025)
Do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan tổ chức PL.2559 - DL. 2015
(View: 19599)
Khóa tu học được tổ chức Từ 9:00 AM, Thứ Sáu, ngày 17 đến 6:00 PM, Chủ Nhật, ngày 19 tháng 07/2015
(View: 15709)
Được tổ chức tại San Diego, CA, ngày 6 đến ngày 10 tháng 8 năm 2015
(View: 8850)
Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ thứ 27 tại Neuss (Đức quốc) từ ngày 20 - 30.07.2015
(View: 18047)
Đại Lễ Phật Đản năm nay vào hai ngày thứ bảy 16.5 và chủ nhật 17.5.2015
(View: 14344)
Từ ngày 10/04/2015 đến ngày 03/05/2015 tại các tiểu bang Oklahoma, Philadelphia, Florida và Toronto Canada
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant