Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Bài Mới Nhất trang Văn Học
Điền Email để nhận bài mới

Thiền Và Sắc Đẹp

Tuesday, December 10, 201300:00(View: 7869)
Thiền Và Sắc Đẹp

THIỀN VÀ SẮC ĐẸP
Hồng Quang

ngoithien_03medDân giàu nước mạnh xã hội văn minh phú cường khó có được, nếu người dân có nhiều bệnh tật, ngân sách chi tiêu y tế quá cao, đội ngũ sản xuất ốm yếu, học sinh sinh viên gầy, trí thông minh chưa đạt, đạo đức xã hội xuống cấp. Mà thiền, theo sự nghiên cứu của các khoa học gia và y giới quốc tế trong đó có người Việt chúng ta đều xác nhận, thiền có khả năng giúp cải tiến phần lớn các bất cập nêu trên. Đó là trọng tâm của bài viết gần đây “Thiền và canh tân đất nước”.

Thiền có thể cải tiến được sức khỏe, làm cho con người đẹp hơn, thông minh hơn, sống có hạnh phúctrường thọ hơn, đã được trình bày trong cuốn “Thiền và những lợi ích thiết thực”, tái bản nhiều lần, và mới đây là bản in Xuân 2013. Nay, kính mời quý độc giả tìm hiểu một đề tài mới. (Hình bên trái các thí sinh thi hoa hậu dân tộc đang ngồi thiền)


THIỀN VÀ SẮC ĐẸP

Nhan sắc, không chỉ giới hạn cho riêng phái liễu yếu đào tơ mà còn cả nam giới nữa. Sắc đẹp rất ảnh hưởng đến vấn đề ngoại giao, nghề nghiệp và cuộc sống, v.v..

A. THIỀN LÀM CHO CON NGƯỜI ĐẸP HƠN. TẠI SAO?

Trong cuốn “Sắc đẹp hái ra tiền. Tại sao người có ngoại hình hấp dẫn thì dễ thành công hơn?” (Beauty Pays: Why Attractive People Are More Successful?), tiến sĩ Daniel Hamermesh, giáo sư kinh tế tại đại học Texas TP Austin Mỹ, cho thấy, ai đẹp thì người ấy có thể kiếm thêm được từ 3-4 % lợi tức so với những người cùng hạng nhưng có nhan sắc trung bình. Tổng số tiền kiếm được rất lớn, 230.000 ngàn mỹ kim kể từ lúc tuổi được cho phép làm việc đến lúc về hưu, 65 tuổi. Và một người có nhan sắc trung bình cũng kiếm được 140.000 mỹ kim nhiều hơn, so với người xấu trai hoặc xấu gái (1).

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, một người vui tính (personal pleasure) không những có thể kiếm được nhiều tiền hơn mà có thể kiếm được người bạn đời đẹp và lương cao.

Những chính khách dễ nhìn cũng kiếm được nhiều phiếu của cử tri. Bà Yingluck Shinawatra, Thủ tướng Thái lan.

Thầy giáo có ngoại hình đẹp thì học sinh và sinh viên thích học hơn (2).

Qua hai nhiên cứu vừa dẫn, chúng ta có chứng cứ để biết ngoại hình dễ nhìn đã ảnh hưởng như thế nào đến nghề nghiệp, cũng như dễ thành tựu hơn về mọi mặt trong cuộc sống.

Phần lớn, quý cô quý bà, có thể thiếu thức ăn trong nhà nhưng mỹ phẩm thì lúc nào cũng có sẵn. Chí ít trong bóp luôn có hộp phấn thoa da và cây son cho làn môi đỏ. Có thể nói, không có phái đẹp thì không những kỹ nghệ mỹ phẩm phải dẹp mà các tiệm áo quần cũng lặng lẽ ra đi.

Cách nào giúp chúng ta có được một ngoại hình tương đối quyến rũ mà không tốn tiền, hoặc tốn rất tối thiểu?

Thiền có khả năng trả lời câu hỏi ấy.

Dưới đây là một số phương pháp cần biết để có thể làm cho mình đẹp hơn:

 1. 1. Một tâm hồn đẹp sẽ mang đến một ngoại hình hấp dẫn.

đa số ai cũng bận rộn, giả thiết mỗi ngày chỉ có thể để giành khoảng 40 phút cho hai lần ngồi thiền. Thời lượng nầy quá ít so với thời gian còn lại trong ngày là 23 giờ 20 phút. Do đó, các chuyên gia lão luyện trên trang mạng đề nghị, 5 yếu tố cần có trong mỗi người để tâm chúng ta được an lạc, và sự an lạc nầy sẽ góp phần làm gia tăng sắc đẹp.

Năm yếu tố ấy là yên lắng (calm), biết ơn (grateful), trong sáng (clear), thảnh thơi (spontaneous, và chia sẻ (caring) với người xung quanh (3).

Truyền thống tín ngưỡng Tây phương cũng dạy “bác ái, vị tha, tình huynh đệ”. Tín lý Đông phương“từ, bi, hỷ, xả”; thương người, giúp tha nhân bớt khổ, thông cảm, không cố chấp.

Tập sống với các đức hạnh nêu trên, thin gia gọi đó “Thiền chánh niệm trong hành động” (Mindfulness meditation in action). Có nghĩa là, trong lúc đi, đứng, nằm, ngồi, ăn, làm việc…chúng ta luôn giữ tâm an lạc hướng thiện, yêu đời và yêu người. Một tâm tư thiện lành như thế sẽ góp phần cải tiến săc đẹp rất đáng kể, mà chúng ta sẽ thấy rõ hơn trong các phần kế tiếp.

 1. 2. Thiền cho làn da đẹp.

 Theo sách, “Meditation for Beautiful Skin” (4), một làn da đẹp, nhìn trẻ hơn 10 tuổi, không phải có được nhờ giải phẫu thẩm mỹ hoặc massage da mặt, mà đạt được do thiền. Bài báo viết, theo các chuyên gia trên thế giới, thiền là một trong rất ít phương pháp thực tập làm giảm căng thẳng, giúp da trẻ lại, và chuyển hóa các tế bào bị xuống cấp.

 Thực tập đúng cách và đều đặn, thì thiền tựa như một liều thuốc chống lão hóa, tẩy rửa da và làm cho ngoại hình trẻ ra. (The effect of meditation, when practiced properly and consistently, is like an anti-aging pill that cleanses your skin and physical rejuvenates your complexion).

 3. Tại sao thiền có được những công hiệu quý giá ấy?

- Thiền giúp tâm được nghỉ ngơi, từ đó tạo ra những dưỡng chất tiềm tàng trong cơ thể và phát sinh những tinh chất mới. Những năng lượng tiềm tàng nầy đi đến các tế bào và các mô thần kinh da và, từ từ biến thành một dưỡng chất nuôi da.

- Theo bài viết, những bậc thầy trong truyền thống Đông phương như các nhà Đạo học, lúc chú tâm phát minh phương pháp làm cho cơ thể con người được trẻ trung, đều đưa đến kết luận rằng “Thiền là phương pháp tốt nhất chữa trị được bệnh tật, chống lão hóa và giúp ta có một ngoại hình đẹp, và trẻ hóa làn da tối đa”. (Taoists since they've focused on creating techniques that youthen your physical body -- have come to the conclusion that meditation is the best way to heal disease, defeat aging and help you look your very best, including rejuvenating your skin to maximum beauty).

- Thiền cũng giúp giảm cân, tránh căng thẳng (stress) và phát triển một vóc giáng đẹp hơn. (Meditation helps you lose weight, get rid of stress and develop a more beautiful shape).

 4.“Thiền có thể làm cho bạn đẹp hơn không ?” (Can Meditation Make You More Beautiful?). Đó là tựa đề của một bài viết khác trên mạng như được trình bày dưới đây (5).

Tác giả cho biết, kỹ nghệ sắc đẹp của Mỹ mỗi năm đến 60 tỉ mỹ kim. Một số tiền rất lớn. Trong lúc, có rất nhiều phương thức cho một lối sống cân đối thích hợp cũng mang đến một ngoại hình hấp dẫn mà hầu như con người chưa quan tâm đúng mức. Đó là thiền. Nhưng có chắc thế không? Tác giả bài viết đặt câu hỏi, và nhận định: Đẹp chỉ là một lớp vỏ bên ngoài, nhưng thực tế là nó đi sâu hơn (beauty is only “skin deep” but it actually goes deeper).

Báo tiếp, muốn ngoại hình đẹp, điều trọng yếu là bên trong, lục phủ ngũ tạng, phải khỏe mạnh. Rõ hơn, cơ thể, tâm tínhcảm xúc phải lành mạnh. Thiền là một phép lạ cho các lĩnh vực nầy mà không tốn một xu nào. Tại sao vậy?

Vì thiền làm cho tim mạnh khỏe, máu huyết lưu chuyển đến các tế bào da làm cho da trở nên ấn tượng. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy hành thiền đều đặn thì hệ miễn nhiễm gia tăng. Bên trong khỏe mạnh, bên ngoài hồng tươi. Đó là một trong những lợi ích của thiền.

hinh_vay_nenChúng ta biết rằng lúc căng thẳng xẩy ra, não bộ nhận biết tình huống nầy để phản ứng chống lại hoặc bỏ chạy (fight or flight). Lúc ấy chất hóa học cortisol được tiết ra làm cho khuôn mặt nỗi mụn (acne) và mập, mỡ tích tụ những vùng khuyết và ngay cả hai cẳng chân. Thiền làm giảm căng thẳng nên chất cortisol biến mất, mụn cám, mụn cóc, béo phì được cải thiện, mang đến một ngoại hình xinh đẹp (look great).

“Thiền cảm xúc” (Emotional meditation) có thể cải tiến thái độ ứng xử, bên cạnh đó làm giảm căng thẳng giúp nhận thức được cuộc sống hiện tại, tin tưởng vào chính mình và vui vẻ hơn. Một người có nhiều hạnh phúc thì người ấy có những nụ cười an lạc. Do đó, người ta thường nói khuôn mặt đẹp, không thể thiếu một nụ cười. Có gì gợi cảm hơn và đẹp hơn lúc có một nụ cười duyên và từ ái. Nhiều lúc nụ cười nầy làm cho người lén nhìn, đêm về trằn trọc khó ngủ !

Có lúc nào bạn nhìn khuôn mặt của những người hành thiền đơn giản và đều đặn? Bài báo viết, nhìn vào các Tăng Ni Phật Giáo chẳng hạn, họ không bao giờ trang điểm, nhưng họ luôn có một khuôn mặt đẹp và rạng rỡ khó so sánh (Look a Buddhist monks and nuns for example. None of them wear cosmetics, but they have a beauty and radiance in their faces that is unmatched).

ricard_matthewni_co_quang_ngai_2sm

Thượng Tọa khoa hc gia Ricard Matthew & một ni cô

Chúng ta thường đi tìm sắc đẹp bên ngoài, nhưng quên rằng sắc đẹp đến từ bên trong do thiền mạng lại.

Mặc dù không đến từ trong chai hoặc từ hộp đựng đồ trang điểm, nhưng thiền có thể làm cho chúng ta đẹp hơn từ tinh thần đến thể chất. Không thể có một loại dưỡng chất nào cho sắc đẹp mà thiếu thiền (No beauty regiment should be without it!).


B. NHỮNG LỢI ÍCH CỦA THIỀN

(The Benefits of Meditation)

 By Shelley Levitt

“Quá căng thẳng, làm việc nhiều, quá mập ư?

trả lời “Bạn hãy quên đi những câu hỏi ấy và nên thiền”.

Theo bà Shelley Levitt, thiền có 5 lợi ích (6):

 1. Thiền giúp cải tiến thái độsức khỏe.

Những thí nghiệm về sự tăng trưởng cơ thể cho thấy, mỗi ngày để dành một thời gian ngắn, ngồi yên lặng và thở là một trong những cách tốt nhất và dễ nhất để cải tiến thái độ, sức khỏe và ngay cả ngoại hình. (Taking a short break every day just to sit quietly and breathe is one of the best and easiest ways to improve your mood, your health and even your looks).

 1. Thiền có thể làm cho con người thông minh hơn.

Nhờ sự tập luyện hằng ngày làm cho cơ thể tốt hơn. Cũng thế, thiền làm cho não bộ tốt hơn. Sau vài tuần tập luyện đều đặn, bạn sẽ thấy sự tập trung, nhận thức rõ ràng và sự tỉnh táo được cải tiến. Chụp hình não bộ của những người hành thiền (brain scans of meditators) cho thấy, não bộ sản xuất ra nhiều làn sóng gamma, đây là một loại điện từ chính dùng để tập trung, ghi nhớ và tạo thành những liên hệ giữa các phần khác nhau của não bộ.

 3. Thiền làm giảm căng thẳng: thực hành thiền hằng ngày bạn có thể tự rèn luyện để thay thế tình trạng phản ứng chống lại hay bỏ chạy (fight or flight), điều mà BS Herbert Benson tại Đại học Harvard gọi là “hiệu ứng của thư giãn” (relaxation response).

caithienlanda 4. Thiền cải thiện làn da: Thí nghiệm cho thấy, vảy nến [psoriasis] làm bệnh nhân ngứa và da nổi vảy, lúc chữ trị bằng tia tử ngoại màu tím, (*)

cùng lúc họ được cho nghe nhạc thiền, kết quả bệnh nhân được chữa lành gấp 4 lần nhanh hơn so với người không nghe nhạc thiền.

 Tại sao vậy?

Vì thiền kích hoạt khả năng tự chữa của cơ thể đồng thời làm giảm căng thẳng vì, căng thẳng có thể làm cho bệnh vảy nến bùng phát hoặc mặt nổi mụn.

 5. Thiền làm giảm cân? (Meditation may help you lose weight?).

Câu trả lờikhông? Vì thiền không thể làm gì khác hơn nếu bạn cứ tối nào cũng ăn cả “đống” kẹo socola. Nhưng thiền có thể giúp bạn tự nhận thức (a self-awareness) để không còn vô ý (mindless) ăn từng kí socola. Trong một cuộc thí nghiệm cho thấy, những người nhậu nhẹt say sưa nhưng có hành thiền, thì tỉ lệ giảm ăn của họ hơn một nữa (binge eaters who practiced meditation cut their incidences of overeating by more than half). Thí nghiệm nầy cho thấy, những người nhậu say sưa, có thể tự động hạn chế việc ăn uống quá độ nếu họ hành thiền.

 C. NGHỆ THUẬT SỐNG

yingluck_shinawatra2_0-content12 CÁCH LÀM CHO DA ĐẸP ỬNG HỒNG TỰ NHIÊN (7)

Hình bên: Bà thủ tướng Thái Lan

 1. Thiền càng nhiều, da càng đẹp.
 2. Sắc đẹp là một hiện tượng bên trong. “Sắc đẹp không ở nơi đối tượng, không ở trong con người, ngay cả không phải trong mắt của người ngắm. Nó nằm ở trong tâm chúng ta” [says Sri Sri Ravi Shankar,] “và sắc đẹp nầy nằm trong tim phản ảnh tự nhiên như tia sáng ửng hồng (radiance) chảy đến khuôn mặt”(7).
 3. Mồ hôi: Nên đi bộ cho ra mồ hôi để máu huyết dễ lưu thông. Nhớ tắm nước mát sau đó.
 4. Luôn quán chiếu hơi thở. Mỗi lúc thở sâu, những độc tố sẽ thoát ra ngoài, làm cho toàn cơ thể được thông thoáng, làn da tươi trẻ và đầy sinh lực.
 5. Nên biết làn da và thức ăn. Da khô hay dầu. Cơ thể cần những thức ăn gì? Nhiều rau, củ, quả, ít dầu mở, ít đồ chiên, ít cay và mặn. Những yếu tố nầy góp phần vào việc tăng gia sức khỏe và có một làn da mịn, dễ nhìn.
 6. Mỗi tuần nên dành một thời lượng ngắn cho làn da. Thoa vài chất dầu thích hợp như dầu nước dừa, dầu quả hạnh nhân (almond). Đây là hai trong những chất dưỡng da hữu hiệu.
 7. Thần chú của sắc đẹp (beauty mantra): Bài báo đặt câu hỏi: “Phải chăng thở đúng cách, có thể làm cho bạn khỏi bị tàn nhang và mụn nhọt? Câu trả lời: Đúng vậy.” (Do you think breathing right could rid you of spots and pimples? Yes, its true!). Vì lúc cơ thể được thư giản thì những kết quả bên ngoài như nổi mụn, nổi ban do căng thẳng sẽ được giảm thiểu. Thở đúng cách sẽ làm giảm các căng thẳng chất chứa lâu ngày từ thân và tâm của chúng ta, mang lại sự cân bằng và hòa điệu các thể tạng của cơ thể. Thiền càng nhiều, càng thêm rạng rỡ (The more you meditate, the more you radiate).
 8. Trong đẹp ngoài thanh. Người ngồi thiền có thể làm cho bên trong lẫn bên ngoài tươi đẹp…mà không cần trang điểm (Meditators shine from within and without … often with riddance to make-up).
 9. Yên lặng là vàng (Silence is truly golden). Yên lặng duy trì được nhiều năng lượng. Ích lợi của im lặng, cộng với thiền, bạn sẽ ngạc nhiên, vì hai thứ nầy sẽ mang đến cho bạn một làn da rực rỡ.
 10. An tâm bằng mọi giá: nếu bạn không vui, giận hờn, chán nản hoặc buồn, thì khuôn mặt dĩ nhiên là không đẹp chút nào. Do vậy, luôn giữ cho mình một tâm hồn an lạcvui vẻ, không nên lay chuyển. Muốn được vậy, thiền là con đường duy nhấtcần thiết.
 11. Tại sao không: Chúng ta phải bám chặt hành trình của cuộc sống đừng để bị nhăn và nám da. Nhìn thấy đẹp thường đồng nghĩa với nhìn thấy trẻ, và cảm giác thấy trẻ thì nhìn cũng thấy trẻ. Thiền giúp làm chậm tiến trình của tuổi tác một cách tự nhiênduy trì sự trẻ trung tươi đẹp.
 12. Hãy uốn nắn những cơ bắp của khuôn mặt: Bạn cần một cái gì đó để hoàn thiện sự dễ nhìn. Sự mỉm cười (your smile). Trong lúc chúng ta tốn phí nhiều thì giờ, sức lực và tiền bạc để cung phụng cơ thể và nhan sắc, nhưng quên phát triển niềm vui và hạnh phúc bên trong. Vì vậy, hãy mỉm cười nhiều hơn, bạn được đẹp và làm cho thế giới đẹp thêm.

Chúng tôi không nói dối đâu, những đề nghị nầy có thể thành tựu được, bài báo viết như thế.

banhTrong cuốn “The How Of Happiness”, giáo sư Sonja Lyubomirsky sau nhiều năm nghiên cứu cho thấy, di truyền cha mẹ cho con là 50% theo hình chiếc bánh bên dưới (màu đỏ).

Con tự tạo thêm 40 % (màu xanh). Hoàn cảnh chiếm 10 % (màu vàng).

 Do đó, nếu cha mẹmột đời sống hạnh phúc an lạc nhờ thiền, thì đứa con sẽ có thể được ảnh hưởng 50%. Tự nó, bắt chước cha mẹ sống đời đạo hạnh thì nó có thêm 40 %. Tổng cọng là 90%.

Như thế, đứa cháu sinh ra có cơ hội gần như mong muốn; đẹp, thông minh, đạo đức. Do đó, thiền có thể tạo cho thế hệ thứ ba một dân tộc hầu như hoàn hảo? 


D. Tóm kết

Sắc đẹp ảnh hưởng rất sâu rộng trong tất cả các ngành nghề và cuộc sống của chúng ta. Kỹ nghệ sắc đẹp của Mỹ mỗi năm đạt đến 60 tỉ mỹ kim. Điều đó cho thấy sắc đẹp cần thiết đến dường nào. Nhưng sắc đẹp không đến từ bên ngoài qua một lớp mỹ phẩm phủ lên những làn da nám và nhiều mụn nằm bên dưới lớp phấn son.

Làn da không đẹp tự nhiênlâu dài vì phần lớn do tâm bất an, buồn phiền, giận hờn, lo âu sợ hãi…Tình trạng nầy làm cho chất cortisol tiết ra, làm cho da bị sần sùi, nỗi mụn và nám…

Thiền có khả năng giúp con người thư thái hết căng thẳng để cơ thể được khỏe mạnh, tái lập quân bình tâm và thân, các dưỡng chất được phục hồi làm cho con người có một làn da hấp dẫn, mái tóc óng mướt. Đó phải chăng là một trong những trợ duyên cho cuộc hành trình trong thế giới ta bà nầy?

Chúng ta đừng quên câu ca dao cần nhớ, “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người”. Thiền có thể giúp chúng ta đạt được hai loại sắc đẹp ấy. Đẹp nết, đẹp người và có một nụ cười an lạc tươi trẻ. Đó là hành trang có thể giúp chúng ta dễ thành tựu ước muốn trong trường đời.

Trên đây là những gì tôi nghiên cứu qua sách, báo và mạng. Quý vị có thể tìm hiểu và bổ túc thêm để tránh lạc dẫn, nếu có. 

Chúc quý vị tâm và thân được an lạc đẹp đẽ, để quốc gia có một dân tộc thêm nhiều ấn tượngphú cường.

 Hồng Quang

12.12.2013

Chú thích
(1) Google: Dr. Daniel Hamermesh, “Beauty Pays: Why Attractive People Are More Successful?”
(2) Google: The New York Times, Sunday Review. The Original Pages “Gray Matter Ugly? You May Have a Case” By DANIEL S. HAMERMESH, August 27, 2011
(3) Meditation In Action: 5 Ways Mindfulness Can Help You Discover Inner Beauty (PHOTOS) by Headspace
(4) (Meditation for Beautiful Skin) ”, 182 trang, Ebook có bán trên mạng
(5) HealthFashionBeauty.com
(6) Shelley Levitt, “Life & Beauty weekly”
(*) Nguồn: Sức khỏeđời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.
(7) ( Nghệ thuật sống )
 Inspired by Sri Sri Ravi Shankar's wisdom talks
Based on inputs by Bharathy Harish, Sahaj Samadhi meditation Course Teacher and Dr. Nisha Manikanthan, Ayurvedic Expert.

Experiences of True Beauty.

 


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant