Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
Bài Mới Nhất

Đại Lễ Hiệp Kỵ Tổ Sư - Ngày Về Nguồn 8 - Thành Tựu Viên Mãn

Friday, October 3, 201419:28(View: 6687)
Đại Lễ Hiệp Kỵ Tổ Sư - Ngày Về Nguồn 8 - Thành Tựu Viên Mãn


Đại Lễ Hiệp Kỵ Tổ Sư  (Về Nguồn 8)

tại Chùa Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu
Thành tựu viên mãnNgày Hiệp Kỵ muôn phương đều câu hội  
Vượt năm châu bốn biển tụ nhau về  
Nghĩa Linh Sơn cốt nhục vẹn ước thề  
Tình Pháp lữ không bao giờ suy suyễn

Trong không khí trang nghiêm tình hòa quyện 
 Bóng Tăng Già Thích Tử hội về đây  
Pháp Bảo nơi Hiệp Kỵ đã an bày  
Hàng tứ chúng hân hoan ngày đoàn tụ

Bản thể Tăng giàthanh tịnhhòa hợp là chất keo sơn gắn bó mà hàng chúng Trung Tôn của Đức Từ Phụ luôn thể hiện để duy trì mạng mạch Phật pháp qua mọi thời đại. Phụng hành theo lời giáo huấn của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trong Kinh Du Hành - bộ Trường A Hàm“Chúng Tỳ Kheo phải thường xuyên theo đúng các qui định của Luật Tạng, để giảng luận Chánh Pháp, khiến cho các Tỳ Kheo trong trú xứ cùng sinh hoạt hòa hợp, là pháp đầu trong Bảy Pháp Bất Thối của hàng Thích tử ”. Theo tinh thần đó, đơn vị chùa Pháp Bảo thuộc GHPGVNTN tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan, đang nối gót các bậc Thầy Tổ trong sự nghiệp kế thừa gia bảo của Đức Thế Tôn, tiến hành tổ chức Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư (Ngày Về Nguồn lần thứ 8), vào những ngày 27 & 28 tháng 9 năm 2014 tại Sydney.

Trong tinh thần hội ngộ, gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm tu tậphành đạo. Trong sự hân hoan ấy 97 chư Tôn Đức bốn châu: Gia Nã Đại, Mỹ Châu, Âu Châu, Úc Châu và hàng Phật Tử toàn liên bang từ 7 giờ sáng ngày 27/9/2014 đã nô nức vân tập đông đủ trong niềm vui vô tả, vì điều kiện tự viện còn khiêm tốn nên chư Tôn Đức hải ngoại đa số được Ban Tổ Chức sắp xếp cư ngụ tại khách sạn có xe đưa đón. Đúng 10 giờ sáng là lễ Cung An Chức Sự, do TT Thích Nguyên Tạng, TT Thích Giác Tín và ĐĐ Thích Phổ Huân tuyên đọc phương danh và các phần việc mà chư Tôn Đức được cung thỉnh phụ trách trong 2 ngày đại lễ. Sau đó, tứ chúng được lắng nghe 2 buổi khoáng đại về hành trạng của Chư Tổ Đức tiền bối, 1 buổi hội luận Tăng Ni bàn thảo về đời sống tu họchành đạo ở xứ người, cũng như buổi lễ chính thức Hiệp kỵ chư Lịch Đại Tổ Sư vào ngày cuối.

2 giờ chiều ngày 27/9 Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch GHPGVNTN tại Hoa Kỳ và Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt, Quyền Chủ Tịch GHPGVNTN Âu Châu, đồng chủ tọa buổi Khoáng Đại 1 với chủ đềHành Trạng của Tổ Sư Giác Tiên” ( khai sơn Tổ Đình Trúc Lâm tại cố đô Huế). Tổ Giác Tiên là người đầu tiên biến Trúc Lâm thành nơi đào tạo Tăng tài và cũng là khai sinh cho Trường Đại Học Phật Giáo tại cố đô Huế nói riêng và miền Trung nói chung, người khởi xướng công trình phục hưng Phật Giáo tại miền Trung, Giác Tiên Thiền Sư hướng đạo cho hội An Nam Phật Học và đào tạo Tăng Tài cho Phật Giáo Việt Nam, trong đó có các Hòa Thượng: HT Mật Tín, HT Mật Khế, HT Mật Hiển, HT Mật Nguyện, HT Mật Nhơn, HT Mật Thể, Sư Bà Diệu Huệ, Sư Bà Diệu Không. Giới Cư sĩ tại gia thì có: Đại thần Hồ Đắc Trung, Bác sĩ Tâm Minh -  Lê Đình Thám (linh hồn của tổ chức GĐPT Việt Nam).

Sau phần đọc tham luận về Tổ Giác Tiên là phần thảo luận của Chư Tôn Đức tham dự, quý Ngài đã nhắc lại sự khó khăn, nghiêng ngửa đã bị đánh phá liên tục bởi các thế lực vô minh, kể từ năm 2006, không muốn cho Tăng đoàn hải ngoại đoàn kết quy tụ lại tạo thành sức mạnh. Nhưng trong tinh thần tỉnh thức cao độ, chư Tôn Đức hải ngoại cũng đã vượt qua được mọi thử thách, đe dọa, chụp mũ.. để cùng  nhau vân tập về Chùa Pháp Vân, Toronto, Canada năm 2007, tổ chức thành công Lễ hội Về Nguồn lần thứ nhất. Các thế lực vô minh còn lồng lộn ra sức đánh phá, bôi nhọ càng nhiều hơn nữa, khiến cho một số Tăng NiPhật tử hoang mang, dị ứng với từ Về Nguồn, nhưng rồi Giáo Hội Liên Châu không dao động, vẫn bình thản liên tục hằng năm tổ chức các kỳ Về Nguồn: Lần thứ 2, 2008 tại chùa Bát Nhã, miền Nam California, Hoa Kỳ; lần thứ 3, năm 2009 tại Tu Viện An Lạc, Ventura, Hoa Kỳ; lần thứ 4, năm 2010 tại Tu Viện Viên Đức, Ravenburg, Đức Quốc; lần thứ 5, năm 2011, tại Chùa Thiện Minh, Lyon, Pháp Quốc; lần thứ 6, năm 2012, tại Chùa Pháp Hoa, Adelaide, Úc Châu; lần thứ 7, tại Chùa Cổ Lâm, Seattle. Hoa Kỳ; và lần thứ 8, năm 2014 được long trọng tổ chức tại Chùa Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu.  HT Chủ Tọa Thích Tín Nghĩa đã tin tưởng chư Tôn Đức và Phật Tử khắp nơi vẫn giữ vững niềm tin với Tam Bảo, Chư Long Thiên Hộ Pháp vẫn luôn theo sát để gia hộ cho những ai tu hành chân chánh, thâm tín chư Phật sẽ được sung mãn dưới ánh sáng của trí tuệ, trong sự Thanh Tịnh, Hòa Hợp của Tăng Già sẽ phá tan màn vô minh tăm tối.  

Có nhiều câu hỏi muốn biết rõ về cuộc cách mạng ba mặt của Thái Hư Đại Sư: Cách mạng Giáo chế, Cách mạng Giáo quyền, Cách mạng Giáo sản, HT Thích Tín Nghĩa trả lời: Vấn đề đó nằm trong cuốn sách Giáo Chế của HT Thích Mật Hiển, sẽ trình bày rõ trong kỳ VỀ NGUỒN lần thứ 9 vào năm tới 2015 tại Chùa Khánh Anh, Paris, Pháp Quốc.

4 giờ chiều, HT Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký GHPGVNTN Hoa Kỳ, thuyết trình về Cuộc ĐờiHành Trạng Hòa Thượng Thích Tịnh Khiết, Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN (1891- 1973).

Phật Giáo Việt Nam thời cận đại đã viết lên trang sử bằng máu, xương của chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử. Dòng lịch sử ấy đã nêu cao tấm gương hy sinh bất khuất trước những đàn áp, bạo lực, súng đạn, nhà tù và lựu đạn. Phải chăng đây là một chặng đường lịch sử oai hùng mà Phật Giáo Việt Nam đã biểu tỏ tinh thần Đại Hùng, Đại lực, Đại Từ Bi để vực dậy một nền văn hóa đã bị sụp đổ bởi một chế độ tha hóa, ngoại lai xâm nhập vào quê hương Việt Nam.

Chặng đường lịch sử này đã cất cao tiếng nói hòa bình cho loài người trên thế giới biết. Chỉ có tình thươngcông lý, nhân bảnvị tha, khoan dunglẽ phải mới tồn tại trong lòng người, trong sức sống mẫn tiệp, kiêu hùng trong trái tim nồng hậu của tất cả mọi người trên mặt đất. Còn bạo tàn và thù hận, bán đứng lương tri và phi dân tộc thì chẳng bao giờ tồn tại và sống với dân tộc ngàn năm….”

Trong chặng đường lịch sử oai hùng đó, dưới sự lãnh đạo đầy đức độ của Hòa Thượng Thích Tịnh Khiết, đã được chư Tôn Đức, cung thỉnh vào các chức vụ Chứng Minh Đạo Sư cho An Nam Phật Học Hội, Giám Đốc Cao Đẳng Phật Học Bảo Quốc, Huế; “Sơn Môn Tăng Già Trung Việt” cung thỉnh vào ngôi vị “Tòng Lâm Pháp Chủ Trung Việt”, làm Đàn Đầu các Đại Giới Đàn, rồi thành lập Giáo Hội Tăng Già Trung Việt; tiến đến là “Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam”. Chư Tôn Đức Tăng Già mở Hội Nghị và suy tôn Ngài lên ngôi vị “Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam”, sau đó đã hướng dẫn phái đoàn Phật Giáo Việt Nam tham dự Hội Nghị Phật Giáo Thế Giới Lần Thứ IV tại Nepal và tham dự  Hội Nghị Văn Hóa Thế Giới tại New Delhi. Đến năm 1964 Hội Nghị của 11 Giáo phái và Hội Đoàn Phật Giáo miền Nam Việt Nam đã được tổ chức và long trọng suy tôn Ngài lên gôi vị Tăng Thống GHPGVNTN cho đến ngày viên tịch 1973. Đứng trước tình trạng đàn áp Phật Giáo rất nghiêm trọng của gia đình trị Ngô Đình Diệm, HT đã nói: “Tôi muốn tránh cho lịch sử dân tộc một chấm đen, đồng thời muốn ngăn ngừa một tai họa cho quốc gia khi mà hàng Phật tử thấy cần bảo vệ đúng mức tôn giáo của mình”. Trong phần thảo luận HT Thích Như Huệ, Hội Chủ Giáo Hội Úc Châu đã đóng góp thêm về câu nói lịch sử để đối đáp lại tuyên bố sắt máu của Ngô Đình Diệm trong thời gian đàn áp Phật Giáo: “Tôi tiến anh em tiến, tôi lùi anh em giết tôi, tôi chết anh em hãy trả thù cho tôi”  HT đã đáp lại: “Tôi tiến Chư Tăng, thiện tín tiến, tôi lùi hãy khai trừ tôi ra, tôi chết hãy cầu nguyện cho người giết tôi” . HT Hội Chủ cũng nhấn mạnh cho Tăng Ni trẻ và Phật tử biết rõ rằng: “Nhờ Phật Giáo đồng hành và đi sâu vào lòng dân tộc, cũng như nhờ cuộc đấu tranh năm 1963 hóa giải được âm mưu tiêu diệt Phật giáo, nên Văn hóa Việt NamPhật giáo vẫn còn hiện hữu và hoằng truyền khắp năm châu.

Trong thời gian giữ ngôi vị Tăng Thống, Ngài đã ban ra nhiều thông điệp quan trọng, trong đó có Thông Điệp Phật Đản 2513 – 1969:  “Lịch sử đã chứng minh, dân tộc Việt Nam có sức hóa giải bền bỉ phi thường, Sức hóa giải đó là bản chất  của dân tộc và cũng chính là bản chất của Phật giáoPhật giáo được xây dựng trên tinh thần Trí Tuệ - Từ Bi và Hùng Lực. Việt Nam vượt qua được giai đoạn bị đồng hóa là nhờ ở đức bao dung, sự đãi lọc và kiên trì phát triển. Chính nhờ ở những căn bản quý giá ấy mà đã hơn một lần Phật giáo trợ duyên cho dân tộc hóa giải những lối sống xuất thếnhập thế của các luồng tư tưởng Đông Phương tạo ra sự quân bình tư tưởng cho Việt Nam dưới thời tự chủ Lý Trần, kéo dài trên ba thế kỷ”…đủ thấy sự sáng suốt với đầy lòng Từ Bi của Ngài. Ngài đã lưu lại bài kệ để nói lên tôn chỉ của mình cho hậu thế nói chung:                
                                        

“Pháp thân không trọng cũng không khinh
Phân biệt do mê hoặc nghiệp thành  
Một niệm hồi quang lụy chướng dứt                                                                            

Sáu căn thanh tịnhTâm Kinh   
 Nên tiêu vọng tưởng chơn vô ngã   
 Mới biết Đạo kia hiệp thế tình 

Muốn ngộ lẽ mầu tâm tự tĩnh 
  Ích chi đến việc hỏi thuyền huynh!”   

                                                                                                   

Một đời nhiếp chúng độ Tăng, Ngài đã để lại cho Phật Giáo Việt Nam một tài nguyên nhân sự, một tiềm lực sung mãn để hoạt dụng Phật sự, mang lại nhiều thành quả về mọi lãnh vực văn hóa, giáo dục, hoằng pháp…cho đời lẫn đạo. Ngài đã đóng góp rất lớn trong công cuộc chấn hưng, bảo vệlãnh đạo Phật Giáo Việt Nam trong thời cận đại, gồm có quý Ngài Tôn Túc như: Hòa Thượng Trí Quang, HT Thiện Siêu, HT Thiện Minh, HT Trí Tịnh, HT Trí Thành, HT Thiện Hoa, HT Hành Trụ…hiện đang còn tại thế có HT Thích Trí Quang.

7 giờ tối, Hòa Thượng Thích Quảng Ba, HT Thích Trường Sanh và TT Thích Trường Phước (Đại diện Giáo Hội PGVNTN tại Canada) cùng điều hành buổi hội thảo với đề tài: “Chấn hưng PGVN thế kỷ 20 và 21-100 năm thao thức phục hoạt nền đạo đức dân tộc”.  HT Quảng Bình (Đan Mạch), HT Minh Hiếu (Sydney), HT Nguyên Trí (Hoa Kỳ), TT Như Định (Sydney), TT Nhật Tân (Brisbane) và TT Phổ Hương (Sydney) đã hăng hái đóng góp ý kiến: Muốn chấn hưng Phật Giáo, điều quan trọng và căn bản nhất vẫn là sự tinh tấn tu học, hành trì giới luật, ẩn ác dương thiện, đoàn kết, tương thân, tương kính, tương sám và tương trợ lẫn nhau của Tăng Ni, vì Giới luật còn là Phật Pháp còn và điều đáng được vững tâm nhất là chư Long Thiên Hộ Pháp cũng đã lập thệ nguyện: Nếu ai hoặc đạo tràng nào tu tập đúng chánh pháp thì quý Ngài luôn cận kề và hộ trì, cho nên không có một thế lực ngoại lai nào có thể đánh phá nổi. Trong tình hình Tăng Ni hải ngoại rất nhiều vấn đề cần chia sẻ, có rất nhiều ý kiến phát biểu sôi nổi, nhưng thời lượng hạn chế nên chư Tôn Đức chưa thể phát biểu hết. Cũng trong cùng thời gian đó, quý Phật tử tại gia tham dự lễ, được nghe HT Như Điển đến từ Đức Quốc thuyết giảng tại Chánh Điện. Buổi hội luận & thời pháp thoại này đã kết thúc ngày thứ nhất của đại lễ.

Sáng sớm hôm sau, 5 giờ sáng ngày 28/9/2014, chư Tôn Đức vân tập Chánh điện Chùa Pháp Bảo để tác pháp Yết ma lạy Thù ân và làm lễ Bố Tát, tuyên đọc Bảy Pháp Bất Thối.

8.30 giờ sáng chư Tôn Thiền Đức họp Hội Đồng các Giáo Hội Liên Châu để chuẩn bị cho Lễ chính thức Khoáng Đại IV, Lễ Hiệp Kỵ, ngày Về Nguồn 9 sang năm và các Phật sự khác.

Lễ Hiệp Kỵ chính thức được diễn ra lúc 9.45 giờ sáng trong không khí trang nghiêm. TT Giác Tín, ĐĐ Viên Tịnh, ĐĐ  Phổ Huân thay mặt BTC đã tiến hành lễ thỉnh chư Tôn Thiền Đức quang lâm lễ đài chứng minh đại lễ. Một đoàn người y vàng rực rỡ, thân tướng đoan nghiêm đi nhẹ bước nhịp nhàng theo Ban rước lễ cùng với sự chân thành, cung kính của hàng Phật Tử cung nghinh, thật là một cảnh tượng rất là đẹp mắt, hiếm có tại hải ngoại này. TT Thích Nhật Tân, TT Nguyên Trực, TT Tâm Phương (Ban Điều Hợp Đại Lễ) thay mặt BTC đã giới thiệu chư Tôn Thiền Đức quang lâm gồm có: 7 Chư Tôn Đức đến từ Châu Âu:  1 vị từ Canada; 16 vị từ Hoa Kỳ, 6 vị từ quê nhà Việt Nam và 65 vị địa phương Úc Châu, tổng cộng có 97 Chư Tôn Đức và hơn 400 đồng hương Phật tử cùng về tham dự lễ chính thức này.

 

Mở đầu là lời chào mừng của Đại Đức Trưởng Ban Tổ Chức Thích Phổ Huân. ĐĐ đã thay mặt Ban Tổ Chức địa phương Úc Châu chào mừng Chư Tôn Đức Tăng Ni, quý Phật tử cư sĩ đến từ bốn Châu Lục trên thế giới về dự lễ “Mặc dù phương tiện di chuyển xa xôi, hơn nữa tuổi cao lạp trưởng; nhưng quý Ngài đã không ngại vượt qua tất cả, đó là do tình Linh Sơn pháp hữu, để hôm nay, giờ này là điểm son cho các Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu tiếp tục hình thành Đại Lễ Hiệp Kỵ từ 8 năm qua. Và đó cũng là nhân duyên định hướng sinh hoạt rõ ràng cho một tập thể Tăng Già nương vào giáo lý giải thoát không rời xa Chánh Pháp”.

 

Tiếp đó, Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Thư Ký HĐGP GH Hoa Kỳ, Trưởng ban Điều Hợp Tăng Ni VN Hải Ngoại đọc diễn văn khai mạc, Ngài đã kêu gọi chư Tôn Đức Tăng Ni luôn giữ vững sự thanh tịnh, hòa hợp của ngày hôm nay, để tiếp tục duy trì và phát triển Phật Giáo Việt Nam tại Hải ngoại.

Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Huệ, Hội Chủ GHPGVNTNHN UĐL-TTL ban Đạo Từ, Ngài nêu rõ bản thể của Tăng GiàThanh TịnhHòa Hợp, nhưng muốn thanh tịnh phải lấy Giới Luật làm thầy, ẩn ác dương thiện…và muốn Hòa hợp chư Tăng Ni phải sống trong sự tương thân, tương sám, tương kính và tương thuận, biết đoàn kết, bao dung và chia sẻ cùng nhau những khó khăn trong Phật sự và cuộc sống…có được như vậy mới là lễ Hiệp Kỵ đúng nghĩa.

Sau đó TT Thích Trường Phước tuyên đọc lời Tâm Nguyện của Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại, phát nguyện sẽ tiếp tục hành trạng của chư vị Tổ Sư và các bậc tiền bối hữu công, để ngồi lại bên nhau mà chung lo Phật sự, hoằng truyền chánh pháp.

Lễ chính thức Hiệp Kỵ Chư Liệt Vị Tổ Sư, dưới sự chứng minh niêm hương bạch Phật của nhị vị Trưởng Lão, HT Thích Thăng Hoan, Thích Như Huệ; HT Thích Phước Thuận và Ban Kinh Sư đã tiến hành Lễ Cúng Ngọ Phật và Cung tiến Giác linh chư Tổ Sư. Đặc biệt cúng tiến cầu nguyện nhị vị tôn túc Tân Viên Tịch là HT Thích Pháp Chiếu, tỉnh Lâm Đồng và HT Như Thọ chùa Bửu Đà, Sài Gòn, Việt Nam.

HT Thích Bảo Lạc thay mặt chư Tôn Đức cho biết bảng Tuyên Bố Chung của Văn Phòng Điều Hợp Liên Châu có các điểm chính như sau: Tôn giáo không được tự do hành đạo mà đang bị bức hại do chính sách độc tài đảng trị của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Tất cả Chư Tăng Ni đồng lên tiếng:- Chủ quyền lãnh thổ Việt Nam phải được tôn trọng đúng theo tinh thần dân tộc tự quyết mà tổ tiên chúng ta đã hy sinh không biết bao tâm lực, gầy dựng, giữ gìn; Lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam nối liền từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau là do công lao dựng nước, giữ nước của cha ông để lại; Nhà cầm quyền Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam phải thay đổi Hiến Pháp 1992, và tôn trọng mọi tự do, quyền lợi, tài sản của người công dân theo như bản Công Ước Quốc Tế qui định; Những hạn chế các quyền tự do căn bản của con người như ngôn luận, báo chí, thông tin, các trang mạng... phải được chấm dứt để người dân có dịp bày tỏ lập trường, đóng góp tâm nguyện theo tinh thần xây dựng nền dân chủ cho đất nước. Đối với nội bộ Phật Giáo:Duy trì và phát huy bản thể Tăng già hòa hợp để hướng dẫn tu học cho Tăng NiPhật tử mọi giới.; Giới luật là mạng mạch của Phật pháp phải luôn tuân giữ, tiêu biểu cho đạo phong của người con Phật cả hai giới xuất giatại gia;’ Những vu vạ cá nhân hay tổ chức Phật giáo phải tự chế, chấm dứt hầu thể hiện sự đoàn kết, dành tâm lực đẩy lùi ba thế lực chính: chấp ngã, nghèo đóivô minh.; Phật Giáo là tiềm năng đã và đang làm phong phú đời sống thể chấttinh thần con người, diệt trừ bản ngã đạt tới cứu cánh giải thoát. Trưởng dưỡng đạo tâm, nhân tài hầu cống hiến tâm lực xây dựng con người, xã hội an lành, phúc lợi. Yêu cầu chính quyền Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trả lại quyền tự trị cho Phật Giáo Việt Nam.

 

Tiếp theo là lễ Trao Bình Bát, BTC đã cung thỉnh Giáo Hội nhà, trao Bình Bát cho BTC mới là GHPGVNTN Châu Âu, HT Thích Tánh Thiệt, HT Thích Như Điển, HT Thích Quảng Bình, TT Thích Nguyên Lộc, TT Quảng Đạo, Ni Sư Diệu Trạm cùng chư tôn đức đã tiến lên lễ đài nhận lãnh, trong sự hân hoan của hàng tứ chúng. Như vậy, Lễ Hiệp Kỵ Chư Lịch Đại Tổ Sư (Về Nguồn 9) sẽ được tổ chức tại Chùa Khánh Anh, Paris, Pháp Quốc tháng 8 năm 2015.

TT Thích Nhật  Tân thay mặt BTC cảm tạ đối với các phái đoàn và những sự đóng góp của Phật tử thập phương, đặc biệtcảm tạ Hòa Thượng Phương Trượng Thích Bảo Lạc và ĐĐ Trụ Trì Thích Phổ Huân cùng quý Phật tử Chùa Pháp Bảo đã tổ chức thành công đại lễ này.

Cuối cùng là lễ cúng dường Trai Tăng do Trụ xứ Pháp Bảo phát tâm, tùng duyên tùng sự, trong cơ hội này huynh trưởng Quảng Giải và BHD GĐPT Úc Châu dâng lời tác bạch, xin chư Tôn Đức các Giáo Hội từ bi hỷ xả cho những lỗi lầm nếu có trong thời gian hành hoạt từ trước đến nay. HT Thích Bảo Lạc thay mặt Đại TăngGiáo Hội Úc Châu đã hứa khả và có đôi lời nhắc nhở, rất mong các anh chị em hãy thực hiện những gì đã thấy, đã hứa để trong thời gian sắp đến gặp được nhiều thuận duyên hầu cùng Giáo hội lo cho tương lai của Phật giáo.

Đại Đức Phổ Huân,Trụ Trì Chùa Pháp Bảo cùng Phật Tử đã dâng lời tác bạchcúng dường Trai Tăng, kết thúc 2 ngày của Lễ Hiệp Kỵ trong không khí hân hoan đầy phấn khởi và hẹn gặp nhau tại Lễ Hiệp Kỵ lần Thứ 9, đồng thời Lễ Khánh thành Chùa Khánh Anh, cũng như Lễ Đại Tường Hòa Thượng Thích Minh Tâm theo như lời thỉnh mời của Giáo Hội Âu Châu năm tới 2015.

Nam Mô A Di Đà Phật

Thích Viên Thành  (ghi nhanh)

Hình ảnh: Quảng Hội, Thiện Hưng, Hoàng Lan, Minh Tuấn

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 204)
Pháp thoại: Hòa thượng Thích Thái Hòa giảng nhân lễ Phật đản PL.2567 tại chùa Phước Duyên – Huế
(View: 302)
Tôi từng nghe trong Kinh Du Hành của Trường A-hàm Đức Thế Tôn dạy chư Tỳ-kheo rằng, “Hãy tự nương tựa mình, nương tựa nơi Pháp, chớ nương tựa nơi khác.”
(View: 416)
Kính bạch chư tôn trưởng lão Hoà Thượng Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý cư sĩ Thức giả, quý cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, quý đồng hương Phật tử cùng toàn thể quý vị nhân viên nhà hàng Brodard.
(View: 436)
Sinh hoạt trong lãnh vực truyền thông tại Quận Cam bao lâu nay, tôi chưa bao giờ tham dự một buổi ra mắt kinh sách Phật Giáo mang ý nghĩa trọng đại đối với cộng đồng Phật Giáo Việt Nam như buổi ra mắt bộ Thanh Văn Tạng của Đại Tạng Kinh Việt Nam tại Nhà Hàng Brodard Chateau, Thành phố Garden Grove, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, vào chiều Chủ Nhật, ngày 19 tháng 3 năm 2023.
(View: 461)
Trong pháp hội này, đầu tiên, hãy cho phép tôi được nói đôi lời về giáo chỉ tu Phật (được cho là) làm động cơ phát triển tâm thức; trước khi ta bàn luận đến bản chất tâm hay tôn giáo:
(View: 739)
Đề tài thảo luận của chúng ta hôm nay là “Đạo Phật với Thanh niên”. Tiêu đề như thế thường gây ấn tượng rằng có nhiều hình thái đạo Phật khác nhau; và mỗi hình thái cho từng lứa tuổi, hay tùy theo thành phần xã hội khác nhau.
(View: 574)
Kinh Pháp Hoa xuất hiện trong Tam tạng giáo điển Phật giáo ngoài những điểm chung, kinh còn có những điểm độc đáo và đặc biệt riêng, nên khiến kinh không phải chỉ là Pháp mà còn là Diệu pháp.
(View: 2253)
Thừa tiếp sứ mệnh phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam còn dang dở của Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng được Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Viện Tăng Thống GHPGVNTN thành lập vào tháng 10 năm 1973
(View: 10130)
Thông Báo và Ghi danh Khoá Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ 10 Tại Philadelphia từ ngày 23 đến 26 tháng 7 năm 2020
(View: 13562)
Được tổ chức tại Khách sạn DOUBLE TREE BY HILTON NEWARK 39900 BALENTINE DRIVE, NEWARK, CA 94560 Từ Thứ Năm đến Thứ Hai, ngày 25 - 29 tháng 7 năm 2019
(View: 6951)
Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 31 - 2019 được tổ chức tại thành phố Dinant tại Bỉ Quốc
(View: 3860)
Trường Hạ An Cư Năm 2019 tại Chùa Phật ĐàNhư Lai Thiền Tự, San Diego, California, Hoa Kỳ
(View: 7684)
Chương Trình Hoằng Pháp Của Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Mỹ 2019 do HT Thích Như Điển hướng dẫn từ ngày 01 đến 31/06/2019
(View: 2666)
Thư Cung Thỉnh Đại Lễ Hiệp Kỵ Tổ Sư Về Nguồn kỳ 12, Mừng Chu Niên 30 Năm (1990-2020) Tu Viện Quảng Đức từ ngày 15 đến 18/10/2020
(View: 2916)
Lịch Hoằng Pháp Của Thầy Thích Hạnh Tuệ Năm 2019 (Updated ngày 6/3/2019) Kính mời Đại chúng tại các địa phương đến tham dự.
(View: 19121)
ĐĐ Thích Hạnh Tuệ tổ chức Hành Hương Chiêm Bái Phật Tích Ấn Độ và Nepal từ ngày 02 đến 17 tháng 11 năm 2019
(View: 6425)
Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 18 của Giáo Hội PGVNTNHN tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan từ ngày 27 đến ngày 31 tháng 12 năm 2018
(View: 19571)
ĐĐ Thích Hạnh Tuệ tổ chức Hành Hương Chiêm Bái Phật Tích Ấn Độ và Nepal từ ngày 04 đến 18 tháng 11 năm 2018
(View: 5893)
Đại Lễ Về Nguồn Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ 11 được khai diễn tại chùa Khánh Anh thuộc thành phố Evry, thủ đô Paris. Thời gian từ thứ sáu, ngày 28/09/2018 đến thứ hai, ngày 01/10/2018.
(View: 2406)
Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ 8 năm 2018 tại Khách sạn Ala Moana Holtel, Honolulu, Hawaii
(View: 14697)
Từ Thứ Năm đến Thứ Tư, ngày 11-17 tháng 9 năm 2018, tại: ALA MOANA HOTEL - 410 Atkinson Drive, Honolulu, Hawaii 96814
(View: 12088)
Từ ngày 29/3/2018 đến ngày 22/5/2018 do HT Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc hướng dẫn
(View: 2415)
Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 30 năm 2018 sẽ được khai diễn tại địa điểm: Gesamtschule an der Erft - Aurinstrasse 59 - 41466 Neuss - Đức quốc
(View: 3968)
Kính mời Quý đại chúng tại các địa phương đến tham dự các chương trình tu học... (updated ngày 16/03/2018)
(View: 5193)
Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ 30 - 2018 được tổ chức thời gian từ 23/07/2018 đến ngày 01/08/2018
(View: 9376)
Khóa tu học Phật Pháp Âu châu Kỳ thứ 29 tại Pháp - Thời gian từ ngày 20. 07. 2017 đến 29.07.2017.
(View: 10025)
Niềm tin của mỗi người con Phật là ai cũng muốn học hỏi Phật pháp để thiết lập cho mình một niềm tin kiên định...
(View: 16534)
Được tổ chức tại Holiday Inn Chicago North Shore, Thời gian: Từ Thứ Năm đến Chủ Nhật, 20-23 tháng 7 năm 2017
(View: 8045)
Chùa Thiên Trúc tổ chức Khoá Tu Học Phật Pháp vào ngày 14, 15, 16/7/2017 tại Trường Trung Học Yerba Buena, San Jose
(View: 4720)
Kính mời Quý đại chúng tại các địa phương đến tham dự các chương trình tu học... (updated ngày 08/07/2017)
(View: 3868)
Khóa tu được tổ chức từ ngày 20 đến 30/7/2017 tại Tu Viện Kim Sơn, Tp. Morgan Hill, California
(View: 9953)
Pháp Hội được tổ chức từ ngày 19 đến 21/5/2017 tại San Jose, miền Bắc California
(View: 3083)
Của Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Mỹ từ ngày 16.3.2017 đến ngày 30.4.2017 (Ấn Độ, Népal, Thái Lan, Lào, Đại HànNhật Bản)
(View: 19119)
Chương Trình Tu HọcHành HươngẤn Độ, Thái Lan, Lào, Đại Hàn, Nhật Bản trong thời gian 46 ngày từ ngày 16.3.2017 đến ngày 30.4.2017
(View: 3155)
Kính mời Quý đại chúng tại các địa phương đến tham dự các chương trình tu học... (updated ngày 17/03/2017)
(View: 3986)
Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 17, từ ngày 24 đến ngày 28 tháng 12 năm 2017
(View: 5595)
Khóa Tu Học Mùa Thu Lần Thứ IV từ Thứ Sáu 14 Đến Chủ Nhật 16 tháng 10, 2016 tại Chùa Phật Ân Minnesota
(View: 6229)
Kính mời Quý đại chúng tại các địa phương đến tham dự các chương trình tu học... (updated ngày 6/9/2016)
(View: 9173)
Do HT Thích Tánh Thiệt làm trưởng Ban Tổ Chức từ ngày 25/07 - 03/08/2016
(View: 5912)
Khóa Tu Học Phật Pháp vào dịp Lễ Hội Quán Thế Âm từ ngày 20 đến 23 tháng 10/2016
(View: 27869)
Từ ngày 21 đến 24/7/2016 Tại Hilton Orange County, Costa Mesa - 3050 Bristol St. Costa Mesa, CA 92626
(View: 11711)
Khóa Tu Học Phật Pháp Mùa Hè Lần II-2016 Tại San Jose, California do Chùa Thiên Trúc tổ chức
(View: 9049)
Được tổ chức tại: Tu Viện Phổ Đà Sơn, Canada - Từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 10 năm 2016
(View: 13408)
Được tổ chức tại: Niệm Phật Đường Fremont, California, Hoa Kỳ - từ ngày 10 đến 12/6/2016
(View: 4811)
Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ 6 sẽ được tổ chức ngay tại Little Saigon, từ ngày 21/7 đến 24/7/2016.
(View: 16622)
Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Mỹ tại Hoa Kỳ Từ ngày 22.3.2016 đến ngày 16.5.2016
(View: 17972)
Kính cung thỉnh Quý Ngài thân lâm đến chùa Khánh Anh để cùng kiết giới cũng như an cư kiết đông từ ngày 04 đến 10/01/2016.
(View: 10991)
Thời gian: Từ thứ Ba ngày 29 tháng 12 năm 2015, đến thứ Bảy ngày 02/01/2016
(View: 10573)
Trưởng đoàn: HT Thích Như Điển - Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức quốc, cùng Chư Tôn Đức ở Hoa Kỳ và các nước Âu Châu
(View: 12573)
Hàng người dài bất tận, im lặng, chăm chú nhìn vào ngọn nến cầm trên tay và theo dõi từng bước chân, đi tới, đi tới mãi…, dưới bầu trời đêm vắng lặng...
(View: 11991)
Từ ngày 29/5 đến 02/6/2014 được tổ chức tại Town and Country Resort Hotel; Do HT Thích Nguyên Siêu làm trưởng Ban Tổ Chức.
(View: 26643)
Khóa Tu Học Bắc Mỹ Lần V sẽ được tổ chức tại Town and Country Resort Hotel San Diego, CA 92108 từ Thứ Năm ngày 06/08 đến Thứ Hai ngày 10/08/2015.
(View: 10831)
Thiền học bằng Anh ngữ miễn phí mỗi Chủ Nhật, bắt đầu từ ngày Chủ Nhật 26/7/2015 lúc 9:30AM đến 12:00PM
(View: 20420)
Giáo Hội chúng ta mượn trường học để tổ chức khóa tu kỳ nầy trong thời gian từ ngày 20 tháng 7 đến ngày 30 tháng 7 năm 2015 tại địa phương Neuss.
(View: 7523)
Do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan tổ chức PL.2559 - DL. 2015
(View: 18371)
Khóa tu học được tổ chức Từ 9:00 AM, Thứ Sáu, ngày 17 đến 6:00 PM, Chủ Nhật, ngày 19 tháng 07/2015
(View: 14645)
Được tổ chức tại San Diego, CA, ngày 6 đến ngày 10 tháng 8 năm 2015
(View: 8266)
Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ thứ 27 tại Neuss (Đức quốc) từ ngày 20 - 30.07.2015
(View: 17351)
Đại Lễ Phật Đản năm nay vào hai ngày thứ bảy 16.5 và chủ nhật 17.5.2015
(View: 13590)
Từ ngày 10/04/2015 đến ngày 03/05/2015 tại các tiểu bang Oklahoma, Philadelphia, Florida và Toronto Canada
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM