Tác Giả Authors
Logo Hanh Huong
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
Bài Mới Nhất
View Counts
13,772,332
Free Support Hoavouu.com
Ho Tro Hoavouu 250
hotels-Hoavouu

Đại Hội Khoáng Đại Kỳ V GHPGVNTN Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan thành công viên mãn

12 Tháng Năm 201506:20(Xem: 7632)
Đại Hội Khoáng Đại Kỳ V GHPGVNTN Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan thành công viên mãn

Đại Hội Khoáng Đại Kỳ V
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại
tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan
Tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne,
Thành công viên mãn

 00 le be mac dai hoi ky 5

 Giới luật là sinh mạng của Phật Pháp, Giới luật còn Phật pháp còn, câu nói chân lý ấy sống mãi, đi mãi với người con Phật trong tinh thần hoằng hóa độ sanh. Trên tinh thần đó, Đại Hội Khoáng Đại kỳ V được long trọng tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, trong tiết trời đang chuyển dần vào mùa Đông giá lạnh.

Trời thu lạnh nhưng đạo tình ấm áp
Phó hội về Quảng Đức để tuyên dương
Đại Hội năm (V) Phật Giáo Việt lệ thường
Cứ bốn năm có một lần khoáng đại…

 

 Khi được GH ủy thác trách nhiệm tổ chức Đại Hội kỳ 5, TT Viện Chủ Thích Tâm Phương, TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng cùng quý Phật tử địa phương Quảng Đức, suốt 10 tháng qua đã không ngừng hoàn thiện cơ sở, miệt mài vận động tổ chức các buổi sinh hoạt để truyền thông, gây quỹ và chuẩn bị mọi cơ sở vật chất cũng như mọi việc để sẵn sàng cho những ngày đại hội.

Với tấm lòng vì đạo quên mình, TT Viện Chủ, mặc dầu thân có bệnh nhưng tâm vẫn luôn với tinh thần hy hiến, lo phụng sự cho Đạo pháp, nên rồi mọi chướng ngại và bệnh duyên cũng đành khuất phục. TT Trụ Trì mặc dầu đa đoan với nhiệm vụ điều hành Chùa, lo ngoại giao, tổ chức tu học cho Phật Tử và nhất là phục vụ cho Trang Nhà Quảng Đức mỗi ngày một phát triển và nhiều lợi ích, nhưng vẫn không ngớt lo toan cho Kỳ Đại Hội, cho nên mặc dù Chư Tôn Đức và Phật Tửvân tập về sớm và cho đến ngày hoàn mãn, mọi tiện nghi vật chất, đón, đưa, ăn, ở và sinh hoạt cũng đều cụ bị chu đáo, tốt đẹp.

Như đã ấn định trước, Đại Hội Khoáng Đại kỳ V của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan (GHPGVNTNHN tại UĐL-TTL) được tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Victoria. Đại Hội quy tụ 117 đại biểu đại diện cho Tăng NiPhật tử của 37 Tự viện, Thiền Viện, Tịnh xá, Niệm Phật Đường trên toàn liên bang Úc (NSW, VIC, QLD, SA, ACT...) và Tân Tây Lan, trong 3 ngày 8, 9 và 10 tháng 5 năm 2015. Tiền Hội Nghị vào lúc 8 giờ tối thứ Sáu 8/5 để chuẩn bị cho các thủ tục chính thức đi vào Đại Hội. Đặc biệt là phiên họp của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương và Hội Đồng Tăng Ni trước đó để tác pháp yết ma tấn phong 1 vị Tỳ Kheo và 3 Tỳ Kheo Ni lên Giáo phẩm Thượng Tọa, Ni Sư và cung thỉnh ngôi vị Hội Chủ, hai Phó Hội Chủ, những chức vụ quan trọng cho GH theo tinh thần Hiến Chương để điều hướng mọi Phật sự trong nhiệm kỳ mới.

 Đúng 10.30 giờ sáng ngày thứ Bảy 9/5, Đại lễ Khai mạc Đại Hội Khoáng Đại kỳ V long trọng cử hành. Về chứng minh Đại lễ có sự hiện diện của HT Thích Huyền Tôn, Tăng Giáo Trưởng; HT Thích Như Huệ, Hội chủ GH; HT Thích Bảo Lạc, Phó Hội Chủ Điều Hành, HT Thích Tịnh Minh; HT Thích Thích Quảng Ba; HT Thích Trường Sanh; HT Thích Minh Hiếu; HT Thích Tịnh Đạo; TT. Thích Bổn Điền...  Về phía quan khách chính quyền Úc: Thượng Nghị Sĩ Concetta Fierravanti Wells đại diện cho Thủ Tướng Tony Abbot; Bộ Trưởng Đa Văn Hóa Tiểu Bang Victoria, Ông Robin Scott đại diện cho Thủ Hiến Victoria, Ông Danniel Andrew; Ông Nguyễn Văn Bon, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tiểu Bang Victoria; Ông Frank Carter, Chủ tịch Hiệp Hội Vesak tại Victoria; Ông Ian Allison, giám đốc Allison Monkhouse; Ông Dương Ngọc Lợi, Gia Đình Hải Quân Hàng Hải; Ông Nguyễn Khương Ninh, GĐ Hải Quân Hàng Hải; Ông Hoàng Chính Đan, Hội Trưởng Hội Cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức; Ông Nguyễn Huy, ICERA, Hội C/N Tỵ Nạn Đông Dương. Về phía truyền thông đại chúng có Ông Long Quân, Chủ Bút Tuần Báo Nhân Quyền; Ông Nguyễn Hồng Anh, Chủ Bút Tivi Tuần San; Tiến Sĩ Kiều Tiến Dũng, VNTV; Cô Kim Hoàng, Vietface Tivi…cùng 300 đồng hương Phật tử gần xa về tham dự lễ.

 Theo sau lễ chào Quốc kỳ Úc, Việt và Phật Giáo, một phút nhập từ bi quán tưởng nhớ đến các vị tiền bối hữu công, những vị anh hùng đã hy sinhlý tưởng tự do, tưởng niệm nạn nhân thiên tai tại Nepal, kế tiếp là lời chào mừng của Thượng Tọa Trưởng Ban Tổ chức Thích Tâm Phương (Viện chủ Tu Viện Quảng Đức). Thượng Tọa ngỏ lời cảm ơn chư Tôn Đức Tăng Ni và quý đồng hương Phật tử đã về tham dự. Trong lời chào mừng Thượng Tọa chia sẻ: “…quý Đại biểu nên bàn thảo nhiều hơn về các phương án để chuyển trao giáo lý nhân bản, từ bi, trí tuệ, hòa bình và nhân ái đến được với mọi tầng lớp nhân quần trong xã hội; một mặt để tái lập niềm tin của quần chúng vào Hiến Chương và đường hướng trước sau như một của chúng taGiáo Hội không đặt sự tồn tại của mình trong vị thế cá biệt, mà đặt mình trong sự tồn tại của dân tộc và nhân loại; một mặt khác, giúp cho mọi người biết sống tốt, biết bảo vệ con ngườithiên nhiên với môi trường trong sạchlành mạnh.”.

Tiếp theodiễn văn khai mạc của Hòa Thượng Hội Chủ Thích Như Huệ. Nội dung nói lên tính chất quan trọng của việc kế thừa sự nghiệp giác ngộ, hòa bình, giải thoát của đạo Phật như có đoạn viết:
Tăng già là sức sống của Đạo Pháp, là sứ giả của Như Lai, nên chúng ta đã quyết chọn con đường trung đạo, con đườngĐức Phật đã vạch ra và đã đi qua, sống “hòa hợp và tùy duyên” để hành đạo. Nhờ hòa hợptùy duyênGiáo Hội chúng ta mỗi ngày một khởi sắc và phát triển, nhờ hòa hợptùy duyên mà mỗi thành viên trong Giáo Hội mỗi ngày một tăng tiến, biết kính trên thương dưới, biết tương kính, tương giáo, tương sám, tương hòa, thông cảm hiểu nhau để đoàn kết xây dựngnhận thức được rằng: Muốn tiến tu đạo nghiệp thì phải “quán chiếu nội tâm, làm tiêu trừ ngã chấpchuyển hóa nghiệp lực của mình” thì mới mong đạt đến giác ngộ, giải thoát”. Ngoài ra Hòa Thượng còn tha thiết ưu tư cho việc đào tạo Tăng tài trong công cuộc hoằng pháp lợi sanh, đây là một Phật sự được đặt lên hàng đầu.  

 Từ Canada, Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội PGVN Trên Thế Giới, đã gởi thư chúc mừng Đại Hội. Trong thư có đoạn viết: “Tổ-chức của Giáo-Hội Úc Châu đã an-hòa, sự sinh-hoạt của Giáo-Hội đều đặn và tiến-triển tốt đẹp, chúng tôi rất hoan hỷ và xin chúc mừng Giáo Hội . (…).Ngưỡng nguyện Tam Bảo từ bi gia-hộ tổ chức Giáo-Hội Phật-Giáo Việt-Nam trong và ngoài nước, sớm có tinh-thần hòa hợp, liên-kết chân-thật, hầu chung góp cùng toàn dân, đem lại thể-chế mới, vinh-quang, phú cường cho đất nước, bảo toàn lãnh-thổ, lãnh-hải cho Tổ-quốc và xây dựng nền tự-do, dân-chủ, ấm no, hạnh-phúc cho nhân-dân.”.

 Từ Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, đã gởi thư chúc mừng Đại Hội: “Giáo Hội Hoa Kỳ  nhất tâm  hướng về Úc châu cầu xin Phật Tổ gia hộ Đại Hội được thành công viên mãn.”; HT Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Hoa Kỳ cũng có thư chúc mừng: “Đại Hội Khoáng Đại Kỳ V của GH Úc Châu là một sự kiện đặc biệt đánh dấu một chặng đường dài thực hiện sứ mệnh hoằng dương Chánh Pháp tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan của Chư Tôn Thiền đức Tăng, Ni và cư sĩ Phật tử trong suốt mấy thập niên qua với những thành tựu rất đáng khích lệ để bảo tồn và phát huy tính chính thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại hải ngoại và nền văn hóa đặc thù của Phật Giáo và dân tộc Việt Nam nơi vùng đất lưu cư”.

Từ Pháp Quốc, HT Thích Tánh Thiệt, Phó Chủ tịch HĐĐH Giáo Hội PGVN Thống Nhất Âu Châu, đã gởi thư chúc mừng Đại Hội. Một đoạn viết trong thư như sau: “GH Âu Châu xin chúc mừng GHPGVNTNHN tại Úc Đại Lợi & Tân Tây Lan về những thành quả đã làm và qua kỳ Đại Hội Khoáng Đại V lần nầy sẽ gặp được nhiều thuận duyên hơn, để công việc hoằng truyền Phật Pháp tại xứ người luôn là đèn tuệ để soi sáng cho cõi nhân sinh, vốn luôn còn cần đến Giáo Hội”.

HT Thích Bổn Đạt, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Canada đã có thư chúc mừng: “Trong suốt 40 năm, cùng nổi trôi theo vận nước điêu linh, cùng mang trong tâm nguyện, hành trang của những sứ giả Như Lai thượng cầu hạ hóa, do duyên Phật bổ xứ , dưới sự hướng dẫn lèo lái của chư Tôn Đức cao minh và sự đồng tâm hiệp lực của toàn thể Tăng Ni các cấp, GH Úc Châu đã luôn sát cánh cùng GHPGVNTNHN Liên Châu, vững tay chèo chống để con thuyền Phật Giáo Hải Ngoại vượt qua cơn sóng dữ , đạp trên những chướng duyên để ngày hôm nay nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta cùng nhau hoan hỷ bởi sự keo sơn bền chặc, tương kính, tương thuận trong đạo tình Linh Sơn pháp lữ”.

 Và vinh hạnh cho Giáo Hội hơn nữa, từ thủ đô Canberra, Thủ Tướng Tony Abbot đã gởi lời chúc mừng Đại hội, do bà Thượng Nghị Sĩ Concetta Fierravanti Wells, đại diện Thủ Tướng đến tham dự và tuyên đọc “Tôi rất vui mừng gởi thông điệp này đến tất cả quý vị tham dự Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 5 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Úc Đại Lợi- Tân Tây Lan. Đây là cơ hội để Phật tử trong vùng đến với nhau trong tinh thần thân hữu và cùng nhau tôn vinh văn hóa. Cộng đồng Phật tử  với nhiều sắc thái đa dạng, đã trở thành  một phần  chính yếu của lịch sử nước Úc. Phật Giáotôn giáo có nhiều tín đồ đứng thứ hai của nước Úc. Đối với nhiều người, tôn giáo này đã đem đến cho họ ý nghĩa, mục đích và nguồn cảm hứng trong đời sống hằng ngày. Lời cam kết của quý vị giữ gìn năm giới của Phật giáo: Không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói láo, không uống rượu và các chất gây nghiện, đã trở thành qui luật hành xử phổ quát mà tất cả mọi người -  không kể đến tôn giáo và nguồn gốc văn hóa - đều cố gắng thực hiện”.

 Dân biểu Lao Động Liên Bang Kelvin đã có thư chúc mừng: “Tôi biết rằng những giá trị này được Phật tử Việt Nam mạnh mẽ chia sẻ, và tôi biết đó là một trong những lý do giúp quý vị địnhthành công tốt đẹp như vậy ở Úc, và cảm thấy nước Úc là quê hương của quý vị trong nhiều năm nay. Tôi biết rằng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan đã tổ chức Đại hội đầu tiên chỉ 15 năm trước, vào năm 1999 ở Sydney và quý vị đã tổ chức những Đại hội tiếp theo ở Brisbane, Perth và Adelaide. Tôi cảm thấy vinh dự là kỳ Đại hội này quý vị đã thấy thích hợp để họp mặt tại Tu viện Quảng Đức trong đơn vị tuyển cử Wills của tôi. Tôi đã có mối quan hệ lâu năm với Tu Viện Quảng Đức thông qua TT Tâm Phương và TT Nguyên Tạng, người đã rất nghiêm túc với ý kiếnVăn Phòng Đơn Vị Tuyển Cử của tôi cần mở rộng cho tất cả cử tri trong đơn vị bầu cử! Thông qua Thượng Tọa tôi đã hiểu được những giá trị và nguyện vọng của cộng đồng quý vị, và tôi có rất nhiều điểm chung giống quý vị”. 

Tiếp theo là lời phát biểu của ông Robin Scott, Bộ Trưởng Đa Văn Hóa Sự Vụ đại diện cho Thủ Hiến Tiểu Bang Victoria, Ông Daniel Andrew, tuyên đọc thư chúc mừng của Thủ Hiến: Tôi xin gởi lời nhiệt thành chúc mừng đến chư Tôn Đức và quý Phật tử thuộc GHPGVNTNHN tại UĐL-TTL.  Đại Hội Khoáng Đại kỳ 5 là cơ hội cho quý thân hữu tại Victoria và các tiểu bang khác để cùng mừng vui và chia sẻ những giá trị từ bi, trí tuệhòa hợp của Phật Giáo đã làm gương mẫu cho chúng sanh từ hơn 2,600 năm qua. Trong hai thập niên vừa qua, những giá trị đạo đức này đã được Giáo Hội phổ biến tại Úc Châu và cung cấp những nhu cầu tâm linh cũng như những cơ hội tu học cho hàng người thiếu thốn được phục hồi đời sống của họ…”.

Thị Trưởng thành phố Moreland, bà Meghan Hopper đã gởi thư chúc mừng: “Khi cộng đồng Phật giáo đã có ảnh hưởng lớn mạnh, quý vị đã đi vào xã hội chính mạch của chúng tacung cấp một loạt các dịch vụ cộng đồng cho những người nhận trợ cấp của chính phủ. Sau khi có nhiều thảm kịch xảy ra, như cuộc tấn công khủng bố 9/11, thảm họa sóng thần Tsunami, trận cháy rừng Thứ Bảy Đen, và gần đây hơn là nạn động đất ở Haiti, Tu Viện Quảng Đức đã tổ chức những buổi lễ cầu nguyện cho các nạn nhân và gây quỹ cứu trợ. Thay mặt Hội Đồng thành phố Moreland và các nghị viên đồng nghiệp của tôi, tôi xin cầu chúc cộng đồng Phật giáo của quý vị tiếp tục vui hưởng sự  phát triển, thanh bìnhthông cảm lẫn nhau trong nhiều năm sắp tới, và đem lại sự an bình nội tâm đích thực cho cộng đồng thành phố Moreland của chúng ta.”.

Ông Nguyễn Văn Bon, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tiểu Bang Victoria đã phát biểu chúc mừng đại hội: “Đại diện cho Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria chúng tôi xin được gửi lời chúc mừng đến ban tổ chức, chúng tôi kính chúc “Đại Hội Khoáng Đại kỳ 5 của GHPGVNTNHN tại UĐL-TTL” thành công mỹ mãn. Cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam vào tháng 4 năm 1975 bắt đầu một trang sử đen tối nhất của lịch sử Việt Nam. Một trang sử chứa đầy thù hận và trả thù, đàn áp, tù đày ở các trại tù tập trung và sát hại là những cực hình mà cộng sản đã dành riêng cho người lính cũng như người dân miền Nam Việt Nam. Người dân miền Nam sống dưới chế độ CSVN phải chịu đủ mọi đàn áp, đến nỗi người dân không còn sự chọn lựa nào khác hơn là phải bỏ nước ra đi, hàng trăm ngàn đồng bào miền Nam đã phải bỏ nuớc ra đi tìm tự do ở những quốc gia khác…” 

 

 Sau lễ khai mạc Đại Hội,  quý đại biểu đã làm việc cật lực trong 2 ngày với 9 phiên khoáng đại để báo cáo những sinh hoạt, thành quả trong 4 năm qua và đưa ra những đề án Phật sự cho 4 năm tới, đặc biệt trong đó có 2 buổi tham luận, (1) Vấn đề Pháp Lý trong hoạt động Phật sự (do LS Đào Tăng Dực thuyết trình) và (2) Kế hoạch Phật sự tương lai (do HT Quảng Ba & TT Nhật Tân phụ trách). Hai khoáng đại cuối cùng, quý đại biểu đã suy tôn và công cử  Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Giáo Phẩm và Hội Đồng Điều Hành (có 8 Tổng Vụ) để điều hành Phật sự, hoằng pháp lợi sinh trong nhiệm kỳ V (2015-2019), kết quả như sau:  Hội Đồng Chứng Minh: 1.Chứng Minh: Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu (Canada), 2. Chứng Minh: Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn (Úc Châu), 3. Chứng Minh: Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan (Hoa Kỳ). 4.Chứng Minh Đạo Sư:Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Huệ (Úc Châu). Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương: 1.Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn (Tăng Giáo Trưởng), 2.Trưởng  Lão Hòa Thượng Thích Như Huệ, 3.Hòa Thượng Thích Bảo Lạc, 4.Hòa Thượng Thích Quảng Ba, 5.Hòa Thượng Thích Trường Sanh, 6.Hòa Thượng Thích Minh Hiếu, 7.Thượng Tọa Thích Nhật Tân, 8. Thượng Tọa Thích Nguyên Trực (Chánh Văn Phòng),9.  Thượng Tọa Thích Tâm Phương. Hội Đồng Điều Hành: Hội Chủ: HT Thích Bảo Lạc, Phó Hội Chủ: HT Thích Quảng Ba, Phó Hội Chủ Đặc Trách Tân Tây Lan: HT Thích Trường Sanh; Tổng Thư Ký: TT Thích Nhật Tân, Phó Tổng Thư Ký: TT Thích Nguyên Tạng,  TT Thích Giác Tín; Chánh Thủ Quỹ: NS Thích Nữ Như Tuyết, Phó Thủ Quỹ: NS Thích Nữ Viên Thông, NS Thích Nữ Thể Viên; TV Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự: TT Thích Bổn Điền, TV Phó Tổng Vụ Tăng Sự: TT Thích Giác Tín, TT Thích Đạo Thông; Vụ Trưởng Ni Bộ: Ni Trưởng Thích Nữ Phước Trí, Vụ Phó Ni Bộ: Ni Trưởng Thích Nữ Chơn Đạo; TV Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp: HT Thích Minh Hiếu, TV Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp: TT Thích Như Định, TT Thích Nguyên Tạng; TV Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa Giáo Dục: HT. Thích Trường Sanh, TV Phó: ĐĐ Thích Đạo Hiển, ĐĐ Thích Đạo Nguyên, Đạo hữu TS. Lâm Như Tạng; TV Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên - GĐPT: TT Thích Tâm Minh, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Thanh Niên - GĐPT: TT Thích Giác Tín,  ĐĐ Thích Đạo Hiển; TV Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã hội: TT Thích Tâm Phương, TV Phó Tổng Vụ Từ Thiện Xã hội: TT Thích Phổ Hương, ĐĐ Thích Viên Trí, Ni Sư Thích Nữ Huệ Khiết, SC Thích Nữ Nguyên Khai; TV Trưởng Tổng Vụ Tài chánh: NS Thích Nữ Tâm Lạc, TV Phó Tổng Vụ Tài chánh: SC Thích Nữ Thành Liên; TV Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ: TT Thích Nguyên Trực, TV Phó Tổng Vụ Cư Sĩ : TT Thích Phổ Hương, ĐĐ Thích Thông Hiếu; TV Trưởng Tổng Vụ Nghi lễ:  TT Thích Thiện Hiền, TV Phó Tổng Vụ Nghi lễ: TT Thích Nhuận Chơn, ĐĐ Thích Viên Tịnh, ĐĐ Thích Hạnh Tri, ĐĐ Thích Viên Trí.

 

 Trong lễ bế mạc vào chiều Chủ Nhật, 10/5, tại Chánh Điện Tu Viện Quảng Đức, buổi lễ được diễn ra thật trang nghiêm, nhẹ nhàng và thanh thoát. Chư Tôn Đức Tăng Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng Điều Hành đã làm lễ phát nguyện trước Tam Bảo để thể hiện tâm nguyện hoằng Pháp lợi sinh, báo ân đất nước Úc Đại Lợi. Một Quyết Nghị Đại Hội với 6 điểm được công bố ngay giờ lễ bế mạc. Quyết Nghị khẳng định rõ đường hướng của Giáo Hội trong việc kế thừa mạng mạch và phát triển Đạo Pháp như sau: 1/ Tổ quốc và quê hương Việt Nam phải được bảo tồn toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải mà cha ông đã dày công xây dựng; 2/ Nhà cầm quyền CSVN nên phóng thích tất cả tù nhân chính trị, các nhà tranh đấu cho nhân quyền, các nhà lãnh đạo tôn giáo v.v…; 3/ Với ân đức đất nước Úc Đại Lợi đã cưu mang, chúng ta nên toàn tâm, toàn lực vun bồi, phát triển ngày càng hưng thịnh; 4/ Tăng tín đồ Phật Giáo Việt Nam tinh tấn tu học, dấn thân hành đạo, dù gặp bất cứ hoàn cảnh khó khăn thử thách nào cũng không thối chí hoằng dương chánh pháp, phụng sự chúng sanh; 5/ Tu tập, trau giồi giới đức tinh nghiêm để xây dựng bản thântha nhân trong tình đạo pháp; 6/ Sẵn sàng yểm trợ các phong trào người Việt tranh đấu đòi nhân quyền và các quyền tự do dân chủ cho Việt Nam.

 

Trong lễ bế mạc này, Giáo Hội đã kết nạp thêm hai thành viên mới là Chùa Bồ Đề (Melbourne) do SC Thích Nữ Nhật Liên trụ trìTịnh Xá Thanh Lương (Sydney) do SC Thích Nữ Thảo Liên trụ trì. Hai cơ sở này chính thức sinh hoạt trong khuôn khổ thành viên của Giáo Hội qua Quyết Định của HĐĐH.

 

HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc công bố Quyết Định tấn phong Giáo phẩm cho 4 vị Tỳ KheoTỳ Kheo Ni:  Giáo phẩm Thượng Tọa: Đại Đức Thích Nhuận Chơn, Trụ Trì chùa Kim Cang, Melbourne.

 Giáo phẩm Ni Sư: Sư Cô Thích Nữ Như Như, Tri Sự Chùa Báo Ân, Sydney;  Sư Cô Thích Nữ Huệ Khiết, Trụ Trì chùa Báo Ân, Sydney; Sư Cô Thích Nữ Thể Viên, Tri Sự Chùa Bảo Vương, Melbourne.

 

 

 Đại Hội Khoáng Đại kỳ V của GHPGVNTNHN tại UĐL-TTL thành công viên mãn với sự yểm trợ hết lòng của đồng hương Phật tử khắp nơi trên nước Úc, đặc biệt tiểu bang Victoria, cùng các hội đoàn, đoàn thể và chính quyền Úc. Tất cả những điều đó chứng tỏ sức mạnh và tiềm năng theo hướng phát triển của Giáo Hội trong tương lai. Tuy nhiên với đề án hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ 2015-2019 đầy sáng tạotin tưởng, điều quan trọng hơn cả là Giáo Hộithực hiện được sứ mệnh thiêng liêng ấy hay không, còn tùy vào nhiều yếu tố nhân duyên thuận nghịch và sự dấn thân phục vụ Giáo Hội của hai giới Tăng NiPhật tử./.
 

Nam Mô A Di Đà Phật

Tịnh Tuệ - Hạnh Trung  (ghi nhanh)

 00 le khai mac dai hoi ky 5

QUYẾT NGHỊ ĐẠI HỘI

 

Người Phật tử Việt Nam tỵ nạn Cộng sản đến nay (2015) đúng 40 năm, kể từ biến cố đau thương năm 1975 đã được chính phủ của Thủ tướng Malcholm Fraser đương quyền mở rộng vòng tay nhân đạo đón nhận định cư tại Úc. Đại Hội Khoáng Đại kỳ 5 của GHPGVNTN Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan từ ngày 08 đến 10 tháng 05 năm 2015 tại Tu Viện Quảng Đức Melbourne, Victoria, cũng là dịp để Giáo Hội bày tỏ lòng tri ân sâu xa đến chính phủ và nhân dân Úc Đại Lợi.

 

Trong phần mở đầu Hiến chương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan ghi rõ: “Giáo Hội không đặt sự tồn tại của mình trong vị thế cá biệt, mà đặt trong sự tồn tại của dân tộc và nhân loại”, cũng có nghĩa Giáo Hội chia sẻ mọi mối an nguy với quốc gia Úc Đại Lợi, cùng dân tộc Việt Nam và toàn thế giới.

 

Việt Nam ngày nay, người dân dưới chế độ độc tài Cộng sản hầu như mất hết mọi sự tự do căn bản. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất truyền thống quốc nội bị Cộng sản cấm sinh hoạt công khai từ năm 1981, các cấp lãnh đạo Phật Giáo bị trù dập, tù đày, quản thúc cho tới khi viên tịch như Đức Đệ Tứ Tăng Thống Hòa Thượng Thích Huyền Quang, hay đang bị quản thúc như Đệ Ngũ Tăng Thống Hòa Thượng Thích Quảng Độ hiện nay. Hàng trăm tù nhân lương tâm, tù chính trị vẫn còn bị giam giữ chưa trả tự do. Đất nước suy vong, đạo đức suy đồi, chính quyền tham nhũng, tệ nạn xã hội vô phương khắc phục, Trung Cộng âm mưu thôn tính Việt Nam v.v…

 

Đại Hội đồng thanh

Quyết Nghị:

 

- Tổ quốc và quê hương Việt Nam phải được bảo tồn toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải mà cha ông đã dày công xây dựng.

 

- Nhà cầm quyền CSVN nên phóng thích tất cả tù nhân chính trị, các nhà tranh đấu cho nhân quyền, các nhà lãnh đạo tôn giáo v.v…

 

- Với ân đức đất nước Úc Đại Lợi đã cưu mang, chúng ta nên toàn tâm, toàn lực vun bồi, phát triển ngày càng hưng thịnh.

 

- Tăng tín đồ Phật Giáo Việt Nam tinh tấn tu học, dấn thân hành đạo, dù gặp bất cứ hoàn cảnh khó khăn thử thách nào, cũng không thối chí hoằng dương chánh pháp, phụng sự chúng sanh.

 

- Tu tập, trau dồi giới đức tinh nghiêm để xây dựng bản thântha nhân trong tình đạo pháp.

 

- Sẵn sàng yểm trợ các phong trào người Việt tranh đấu đòi nhân quyền và các quyền tự do dân chủ cho Việt Nam.

 

 

 

Làm tại Melbourne ngày 10 tháng 05 năm 2015

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
(Xem: 49)
Thư Mời Đại Lễ Phật Đản Của Chùa Hương Sen Ngày 26 & 27 tháng 5 năm 2018
(Xem: 306)
Ngày 17/4/2018, tại nhà hàng Sài Gòn Kitchen, thành phố San Jose, tiểu bang California (Hoa Kỳ); Hòa thượng Thích Thái Siêu thuyết giảng đề tài “Quán vô thường”
(Xem: 102)
Những hình khắc đá mới được phát hiện tại miền đông Tây Tạng cho thấy nghệ thuật Phật giáo và lịch sử địa phương cách đây 1,200 năm.
(Xem: 117)
Ngày 4-4-2018, Bảo tàng Nghệ thuật Thành phố New York (Met), Hoa Kỳ, đã trao trả cho Nepal 2 thần tượng quý hiếm vốn bị đánh cắp từ đất nước này.
(Xem: 972)
Chúng tôi sẽ tổ chức tiếp cho tháng 5/2018 tới vào ngày chủ nhật 20/5/2018, số lượng 300 phần. Kính mong Đại chúng phát tâm hùn phước.
(Xem: 516)
Phật sự trong năm 2018 Đại Lễ Phật Đản PL 2562, Đại Hội Thường Niên Lần Thứ 2 Nhiệm Kỳ III, An Cư Kiết Hạ, và Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ 8
(Xem: 596)
GHPGVNTN Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Miền Nam California sẽ được tổ chức tại Công Viên Mile Square Park vào ngày 05 và 6 tháng 5 năm 2018
(Xem: 183)
Các nhà khảo cổ học khai quật hang động Tân Khai ở vùng Uyghur, Tân Cương, đã công bố việc khám phá một mảnh rách lớn của một văn bản cổ được cho là một bản sao của Kinh Bát nhã Ba la Mật đa Tâm kinh.
(Xem: 218)
Trong tuần này có các tin tức tại Đài Loan, Pakistan, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nepal
(Xem: 1097)
Tổ chức vào ngày chủ nhật của tuần thứ 2 mỗi tháng. Sau khi ăn cơm trưa ở chùa xong, 1:00pm cho thực phẩm vào hộp, làm xong lúc nào sẽ đi phát lúc đó nhưng bắt buộc phát trước 5:00pm.
(Xem: 1511)
Ngoài việc giảng dạy, Cố Ni trưởng cũng đã đóng góp nhiều sáng tác văn học, Phật học, và để lại tác phẩm thời danh “Hư Hư Lục,” từ nhiều thập niên trước.
(Xem: 1069)
Xin mời quí vị tình nguyện viên nào có thời gian rảnh đến Chùa Phật Đà khoảng 7 giờ tối thứ tư ngày 21/03/2018 để giúp vào 200 hộp thực phẩm và cùng đi phát cơm
(Xem: 1582)
ĐĐ Thích Hạnh Tuệ tổ chức Hành Hương Chiêm Bái Phật Tích Ấn Độ và Nepal từ ngày 03 đến 17 tháng 11 năm 2018
(Xem: 594)
Trong tuần này có các tin tức ở các quốc gia như: Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Tích Lan
(Xem: 740)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Ấn Độ, Nepal, Nhật Bản và Thái Lan
(Xem: 2308)
Kính cảm ơn tất cả Đại chúng đã phát tâm hùn phước Phóng Sanh Rằm Tháng Giêng 2018.
(Xem: 801)
Năm nay Hội sẽ tổ chức khám bệnh phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Đồng bằng Sông Cửu Long và tháng June & July.
(Xem: 640)
Lúc 5:30 PM ngày 18/2/2018 (nhằm mồng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center, Nam California, Hoa Kỳ, đạo tràng Bồ Đề Phật Quốc đã tổ chức đêm Pháp Nhạc Âm với những ca khúc vang vọng lòng người xem.
(Xem: 819)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Nhật Bản, Bangladesh, Liên Bang Nga, Tây Tạng...
(Xem: 576)
Ipoh, Perak - Sư cô Chow Khoon Siew, 66 tuổi, là người đã cung cấp một ngôi nhà yêu thương cho những chú chó bị bỏ rơi và bị ngược đãi.
(Xem: 696)
Xuân Tết Mậu Tuất - 2018 trở về với trời Đông giá rét xứ Âu, xin quý tự viện Tăng Ni Phật Tử, tùy duyên ứng hóa, khai đàn pháp hội, nhất tâm nguyện cầu, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.
(Xem: 449)
New York, Hoa Kỳ - Triển lãm tranh thangka ‘Cuộc đời các vị Đạt lai Lạt ma’ được tổ chức tại Nhà Tây Tạng Hoa Kỳ từ ngày 11-1 đến 1-3-2018.
(Xem: 2864)
Qua ba ngày 8,9,10 tháng 2 năm 2018, các hội viên của Hoavouu Foudation đã đi Quảng Ngãi để phát gần 600 phần quà tại 6 địa điểm cho những người nghèo vùng quê ăn Tết.
(Xem: 1088)
Đại hội được tổ chức từ ngày 26 tháng 01 đến ngày 28 tháng 01 năm 2018 tại Trung tâm Huấn luyện và Tu học Thích Quảng Đức San Bernardino, California, Hoa Kỳ
(Xem: 515)
Hơn 430 Phật tử Hàn Quốc đã viếng thánh địa Phật giáo tại phố cổ Kapilvastu (trong khu vực Lâm Tì Ni, Nepal) và cùng cầu nguyện cho hòa bình toàn cầu vào ngày 19-1-2018.
(Xem: 1025)
Thay mặt chư tôn đức Tăng, Ni và quý Cư Sĩ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK nhất tâm nguyện cầu Giác Linh Sư Bà Tân Viên Tịch Cao Đăng Phật Quốc.
(Xem: 527)
Dharamshala, Ấn Độ - Ngày 15-1-2018, Đức Đạt lai Lạt ma bắt đầu giảng pháp tại Bồ đề Đạo tràng ở bang Bihar.
(Xem: 951)
Lần đầu tiên tại hải ngoại lễ trao giải viết về Đạo Phật Ananda Viet Awards được long trọng diễn ra tại Hội Trường Sangha
(Xem: 508)
Chùa Khánh Anh ở Evry tổ chức một khóa An Cư Kiết Đông quốc tế với sự tham dự của hơn một trăm tu sĩ Phật giáo
(Xem: 1667)
Thư Xuân và Chương Trình Tết 2018 của Chùa Phật Đà tại San Diego, California, Hoa Kỳ
(Xem: 2397)
Chùa Phật Đà được mua lại từ một nhà Thờ Tin Lành năm 2003. Ngôi nhà thờ này đã có 100 năm tuổi, vì vậy, sự xuống cấp bên trong lẫn bên ngoài là điều không thể tránh khỏi.
(Xem: 521)
Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo của trường Đại học California, Berkeley (UC Berkeley) là một phần của mạng quốc tế Phật giáo mới
(Xem: 3084)
Lễ Nhập Quan: Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu, ngày 12 tháng 1 năm 2018 tại Peek Funeral Home, 7801 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683
(Xem: 1482)
Thông Tư Kiết Đông từ Hội Đồng Điều Hành ban hành, thì thời hạn Kiết Đông 10 ngày (từ ngày 8 đến ngày 17.1.2018) của cộng đồng Tăng Già thuộc trụ xứ Âu Châu
(Xem: 561)
Nara, Nhật Bản – Ba kiệt tác tượng Phật giáo của chùa Kofukuji thuộc thành phố Nara sẽ được trưng bày tại triển lãm văn hóa ở Pháp. Đây là lần đầu tiên các tượng này được triển lãm bên ngoài Nhật Bản.
(Xem: 621)
Công tác bảo quản và tu sửa 1,000 pho tượng thiên thủ Quán Thế Âm Bồ Tát tại Phật điện Sanjusangendo ở Kyoto, phía tây Nhật Bản, đã hoàn thành.
(Xem: 1057)
Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư Lần Thứ 11 sẽ được tổ chức tại đạo tràng chùa Khánh Anh, nước Pháp từ thứ năm, ngày 27/09/2018 đến chủ nhật, ngày 30/09/2018
(Xem: 536)
Tu sĩ Phật giáo Dhammapiya từ bang Tripura của Ấn Độ đã được bầu làm Tổng thư ký mới của Hội Liên hiệp Phật giáo Quốc tế (IBC).
(Xem: 1205)
Trong hai ngày 11 và 12 tháng 12 năm 2017 vừa qua, hai Tổng vụ Từ Thiện Hoa Kỳ và Úc Châu đã kết hợp cứu trợ đợt 1 tại tỉnh Khánh Hoà.
(Xem: 3045)
Mỗi căn nhà xin kêu gọi ủng hộ là 35 triệu VNĐ tương đương 1,600 USD. Thời gian ủng hộ từ nay đến hết ngày 15/12/2017. Số lượng nhà là 200 căn.
(Xem: 1477)
HoaVoUu Foundation thành tâm kêu gọi Quý vị phát tâm giúp đỡ để cho anh có thể thực hiện được ca phẩu thuật này. Tổng số tiền cần để giúp cho anh là 2,000$ (Hai ngàn đô la Mỹ).
(Xem: 6578)
Đức Trưởng lão Hòa Thượng thượng ĐỨC hạ CHƠN Viện chủ Tu Viện Quảng hương Già Lam, Sài Gòn vừa viên tịch lúc 03g40′ ngày 27/11/2017
(Xem: 1609)
Vào sáng ngày 02/12/2017, Đại lễ trùng tụng Tam Tạng Thánh điển Pali và cúng dường trai phạn Liên hiệp quốc lần thứ 13/2017 được cử hành trọng thể tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ.
(Xem: 624)
Bhubaneswar, Odisha – Ngày 21-11-2017, nhà lãnh đạo Tây Tạng Đạt lai Lạt ma đã nhận Giải thưởng Nhân đạo 2017 do Học viện Khoa học Xã hội Kalinga (KISS) trao tặng
(Xem: 1895)
Chúng tôi xin giới thiệu link mua hàng hóa online trên Amazon để khi nào quý vị mua hàng ở website Amazon thì Hoavouu.com sẽ được công ty này cho lại (donate) 0.05%
(Xem: 709)
Chi Hội Phật Tử tại Hannover và vùng phụ cận cùng với Gia Đình Phật Tử Tâm Minh nhanh chóng lên chương trình thực hiện chương trình bữa cơm từ thiện quyên góp cứu trợ
(Xem: 773)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, và Pakistan
(Xem: 1203)
Nguyên Giác và Đào Văn Bình Ra Mắt Sách ở Chùa Bát Nhã - Đông Đảo, Thành Công và Đầy Ắp Đạo Vị, Chân Tình
(Xem: 971)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như Ấn Độ, Hàn Quốc, Nepal, Vatican và Thái Lan
(Xem: 15855)
ĐĐ Thích Hạnh Tuệ tổ chức Hành Hương Chiêm Bái Phật Tích Ấn Độ và Nepal từ ngày 1 đến 13 tháng 11 năm 2017
(Xem: 579)
Chữ “căng thẳng” là dịch sát nghĩa của chữ “stress” trong tiếng Anh. Ai cũng biết rằng căng thẳng là cội nguồn của rất nhiều tai họa.
(Xem: 587)
Kính gởi chư Tôn Đức Tăng Ni Trụ Trì quý Tự Viện, cùng quý bà con Phật Tử trực thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu...
(Xem: 737)
Vào ngày 1-11-2017, hoạt động 4-ngày của lễ kỷ niệm hàng năm lần thứ 86 của Tịnh xá Mulagandha và 126 năm của Hội Đại Bồ đề Ấn Độ đã bắt đầu
(Xem: 1090)
Bão Damrey (bão số 12) quét qua khu vực Nam Trung Bộ Việt Nam, vào ngày 04.11.2017 khiến cho 69 người bị thiệt mạng và nhiều người khác còn mất tích, hơn 116.000 nhà cửa bị phá hủy hoặc hư hại do nước lũ.
(Xem: 995)
Trong tuần này có các tin tức từ các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Tích Lan
(Xem: 38202)
HT Thích Đức Niệm - Trụ trì Chùa Ưu Đàm, Tp. Marina, California viên tịch lúc 11:30AM ngày 20/10/2017...
(Xem: 1831)
Thư Cung Thỉnh Chứng Minh Lễ Khánh Thành Chùa Thảo Đường Matxcơva - Liên Bang Nga
(Xem: 2632)
Buổi dạ tiệc chay được tổ chức vào lúc 5 giờ chiều, Chủ Nhật ngày 22/10/2017 tại Nhà hàng LY’S GARDEN San Diego
(Xem: 569)
Thông Tư An Cư Kiết Đông Của Giáo Hội Âu Châu V/v 10 Ngày An Cư Kiết Đông tại chùa Khánh Anh – Evry – Pháp Quốc năm 2018 - 2561
Quảng Cáo Bảo Trợ