Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới

Ăn Chay Thuần (Vegan), Trái Tim Khỏe Mạnh?

Friday, October 2, 201512:36(View: 10801)
Ăn Chay Thuần (Vegan), Trái Tim Khỏe Mạnh?

ĂN CHAY THUẦN (VEGAN), TRÁI TIM KHỎE MẠNH?

by Kim A. Williams, MD
This article is a collaboration between
MedPage Today® and: American Heart Association
Tịnh Thủy chuyển ngữ

Ăn Chay Thuần (Vegan), Trái Tim Khỏe Mạnh

 

Kim A. Williams, MD, bác sĩ tim mạch, khoa trưởng khoa tim mạch bệnh viện Rush University Medical Center in Chicago, chủ tịch của tổ chức chuyên ngành Trường Môn Tim Mạch Hoa Kỳ (American College of Cardiology), giải thích lý do tại sao ông ăn chay thuần từ năm 2003 và bây giờ ông đề nghị các bệnh nhân của ông nên làm như ông.

Các bác sĩ muốn ảnh hưởng đến bệnh nhân của họ nhằm họ thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe, nhưng đôi khi vai trò (bác sĩ-bệnh nhân) lại bị đảo ngượcchúng tôi đã được bệnh nhân truyền cảm hứng. Đó là sự thành công của một bệnh nhân bị bệnh nặng đã tự chữa khỏi bệnh, gây động lực thúc đẩy tôi điều tra về chế độ ăn chay thuần (vegan).

Ngay trước ngày khai mạc hội nghị thường niên năm 2003 Trường Môn Tim Mạch Hoa Kỳ (American College of Cardiology) (ACC), tôi được biết mức độ cholesterol xấu LDL của tôi là 170 (quá cao). Rõ ràng tôi cần phải làm một cái gì đó để thay đổi. Sáu tháng trước đây, tôi đã xem dữ liệu ghi lại bằng nuclear scan của một bệnh nhân bị phát hiện có nguy cơ báo động cao về chứng thiếu máu cục bộ não.

Bệnh nhân này nay đã trở lại phòng thí nghiệm hạt nhân trước khi có cuộc họp thường niên 2003 của Trường Môn Tim Mạch Hoa Kỳ chúng tôi. Cô đã áp dụng chương trình "Đảo ngược bệnh tim" của Bác sĩ Dean Ornish  trong đó bao gồm ăn chay, tập thể dục, và tập thiền. Cô ấy nói rằng chứng đau thắt ngực của cô đã hết trong vòng 6 tuần, và kết quả thông qua dữ liệu scan của cô cho biết bệnh của cô đã trở nên bình thường.

Khi thấy kết quả LDL cholesterol xấu của tôi, tôi xem xét chi tiết về chế độ ăn uống dựa trên nguồn thực vật (ăn chay) ghi trong các ấn phẩm của Dr. Ornish –  kết quả chụp quang tuyến mạch vành [1] một năm và năm năm cho thấy rõ sự cải thiện đáng tin cậy trong việc chẩn đoán xác định nhồi máu não qua hình ảnh PET [2] – đây là  dữ liệu của một số nhỏ bệnh nhân, nhưng kết quả thống kê mang đầy ý nghĩa.

Tôi nghĩ rằng lâu nay tôi đã áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh - không ăn thịt đỏ, không ăn các loại thực phẩm chiên xào, ít sữa, chỉ ăn ức gà và cá. Nhưng những thông tin trên web cho biết rằng bữa ăn với chicken breast của tôi có nhiều cholesterol (84 mg /100 g) so với thịt heo (hay còn gọi là thịt lợn) (62 mg / 100 g). Vì vậy, tôi đã thay đổi chế độ ăn không có cholesterol từ ngày hôm đó bằng cách sử dụng chất đạm protein qua "các sản phẩm thay thế thịt" thường có sẵn trong các cửa hàng và nhà hàng. Trong vòng 6 tuần mức độ cholesterol xấu LDL của tôi đã xuống 90.

Tôi thường thảo luận về những lợi ích của việc áp dụng một chế độ ăn dựa trên nguồn thực vật (nói cách khác là ăn chay) với những bệnh nhân có cholesterol cao, tiểu đường, cao huyết áp hoặc bệnh động mạch vành. Tôi khuyến khích các bệnh nhân này nên đến các cửa hàng tạp hóa và nếm thử nhiều món ăn có nguồn gốc thực vật khác nhau của các loại thực phẩm cơ bản mà họ thường ăn. Đối với tôi, một số thực phẩm, chẳng hạn như các loại thực phẩm thay thế trứng gà có khẩu vị tốt.

Có hàng chục mẫu thức ăn (chay) mà có một số bạn thích và một số bạn không thích. Một trong những địa điểm lấy mẫu thức ăn chay yêu thích của tôi là ở sân vận động Tiger mới (Comerica Park) tại Detroit, nơi có năm món ăn thuần chay (vegan), bao gồm cả xúc xích chay Italian mà rất khó phân biệt với loại xúc xích làm từ thịt (vegan protein làm từ gốc thực vậttác dụng làm giảm áp xuất máu).

Trong một số vùng miền của đất nước và một số nơi trên thế giới, việc tìm kiếm các nhà hàng thuần chay có thể là một thách thức. Nhưng ở hầu hết các nơi, nó khá dễ để tìm thấy các món ăn chay thân thiện qua việc tìm kiếm thông tin trên Web. Tìm kiếm thông tin trên web cũng có thể giúp cho các bệnh nhân quan tâm về các thức ăn họ ưa thích. Tôi thường tìm kiếm thông tin trên web cùng với bệnh nhân và nhanh chóng gửi email đề nghị tới họ.

Thật thú vị, tài liệu hướng dẫn phòng bệnh của Trường Môn Tim MạchHội Tim Mạch Hoa Kỳ chúng tôi lại không có một khuyến cáo cụ thể nào về một chế độ dinh dưỡng thuần chay (vegan), như các nghiên cứu rất lớn và các nghiên cứu ngẫu nhiên nhỏ, chẳng hạn như chương trình ăn whole food của Dr. Ornish nhằm áp dụng một chế độ ăn dựa trên nguồn thực vật đã làm đảo chiều căn bệnh động mạch vành hẹp. Các dữ liệu cho kết quả rất hấp dẫn, nhưng những thử nghiệm ngẫu nhiên rộng lớn hơn là cần thiết để được kiểm chứng bởi những phương pháp hướng dẫn nghiêm ngặt của chúng tôi.

Sẽ không thể là một mục tiêu đáng khen ngợi của Trường Môn Tim Mạch Hoa Kỳ đặt mình ra khỏi hoạt động trong vòng một hoặc hai thế hệ? Chúng tôi đã đi một chặng đường dài trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, nhưng chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài để đi tiếp. Cải thiện lối sống của chúng ta bằng cách cải thiện chế độ ăn uống và tập thể dục sẽ giúp chúng ta đạt được điều đó.


Kim A. Williams, MD | Tịnh Thủy chuyển ngữ

Bản văn gốc: http://www.medpagetoday.com/Cardiology/Prevention/46860

Chú thích:

Chú thích:

[1] Chụp mạch vành (Angiograms) là một thủ tục sử dụng hình ảnh X-ray để xem các mạch máu tim, có thể giúp chẩn đoán bệnh tim, là loại phổ biến nhất của thủ tục ống thông tim. Trong thời gian chụp mạch vành, một loại thuốc nhuộm có thể nhìn thấy bằng máy X-ray được tiêm vào mạch máu của tim. Máy X-ray nhanh chóng có một loạt các hình ảnh (angiograms), cung cấp một cái nhìn chi tiết bên trong của các mạch máu.

[2] PET (Positron Emission Tomography) là một hình thức chẩn đoán bằng hình ảnh mầu ba chiều sự hoạt động của tim mạch đối với những bệnh nhân có bệnh lý động mạch vành và đánh giá các rủi ro và phân loại các dạng bệnh nhân khác nhau để chuẩn bị một cuộc giải phẫu lớn nếu cần thiết.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 1109)
Trong bất kỳ tổ chức hay hội đoàn nào, các nhà lãnh đạo đều có nhiều đức tính tốt và phẩm chất tâm linh. Để làm những nhà lãnh đạo tâm linh, chúng ta phải sống an bình và hài hòa với chính mình, với thiên nhiên và với tha nhân, trong đó có gia đình, cộng đồng, xã hội và quê hương của mình.
(View: 1304)
Trong chúng ta cũng đã từng được sinh ra và lớn lên dưới một mái gia đình. Tùy vào nghiệp báo sai biệt mà mỗi người có một hoàn cảnh gia đình khác nhau.
(View: 5703)
Thật là một điều khó khăn, để quên đi những chuyện không vui xảy ra trong quá khứ, tuy nhiên, đây là một bước quan trọng giúp cho chúng ta khỏe mạnh.
(View: 4776)
Nói đến giản dị là nói đến một lối sống tích cực không phô trương hình thức, biết vừa đủ và trân trọng những giá trị vật chất dù là nhỏ nhất trong đời sống.
(View: 3651)
Ta phải siêng năng chăm chỉ học hành, làm sao để thực hiện được ước mơ và hoài bão của mình là thành tựu việc học để hoàn thiện chính mình nhằm đóng góp lợi ích cho xã hội. Ai có ý sắt đá, có quyết tâm cao độ thì mọi việc ta đang theo đuổi trước sau gì cũng sẽ được thành công tốt đẹp, ngay tại đây và bây giờ.
(View: 8239)
Khi chúng ta cống hiến một phần công sức và thời gian của mình cho việc bảo vệ môi trường, thì ta có thể cảm nhận được thế giới đang nằm trong sự quan tâm của chúng ta, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp biết bao.
(View: 10952)
Do hiểu được sự khổ đau của con vật khi bị giết cho mình ăn, sanh lòng từ bi mà phát tâm bỏ thịt thật là đáng quí và đáng khen.
(View: 9005)
Thiền định cho phép chúng ta sống trong sự thanh thản và trung hòa cảm xúc.
(View: 5658)
Trong 9 tháng 10 ngày mang thai, người phụ nữ cảm nhận cơ thể chuyển biến từng ngày, từng đêm, từng giờ…
(View: 16678)
Hai năm về trước, ngẫu nhiên đọc được bài diễn văn ‘Giá Trị của Khoa Học’ (The Value of Science) bởi Dr. Richard Feynman, Mùa Thu, 1955...
(View: 8587)
Quá trình cân bằng tự nhiên duy trì sự sống bị phá vỡ khi có sự can thiệp bất cẩn của con người vào thiên thiên. Những hoạt động của con người như ...
(View: 8279)
Con người can thiệp nhiều vào thiên nhiên, và dù cố gắng đến mấy họ không thể chữa lành những vết thương họ đã gây ra.
(View: 9264)
Người tu Phật, căn bản là phải tránh sát sanh vì lòng từ bi đối với muôn loài chúng sanh .
(View: 10256)
Thuyết phục người thân, bạn bè hay bất kể ai chuyển chế độ ăn mặn sang chế độ ăn chay dù vài ngày trong tháng là điều không phải dễ dàng vì
(View: 14486)
Cách nấu mì quảng chay ngon tuyệt thơm phức hương vị đậm đà cho ngày rằm.
(View: 11605)
Món chay với nguyên liệu đơn giản là bông cải được bọc một lớp bột mỏng bên ngoài, chiên giòn rồi nấu cùng sốt cay ngon tuyệt. Tuy là món chay nhưng thơm ngon, hấp dẫn không kém gì món ăn mặn.
(View: 11291)
Bài viết này được trình bày qua công trình nghiên cứu, suy luận, tham khảo, sáng tác và phóng dịch từ những...
(View: 11722)
Kinh Địa Tạng, Đức Phật nói rằng thời gian 1 ngày trên cõi Trời Đao Lợi tương đương gấp 3 tháng thời gian ở Trái Đất.
(View: 10664)
Những người xuất thân từ những gia đình có truyền thống ăn chay lâu dài qua nhiều thế hệ có thể bị nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư lớn hơn nếu...
(View: 10531)
Thịt và xúc-xích chay thật sự có hương vị và hiện nay đang chinh phục các siêu thị. Phải chăng đây là sự khởi đầu của một cuộc cách mạng về thực phẩm sắp diễn ra?
(View: 16509)
Khoa học thần kinh ngày hôm nay đã chứng minh một cách khách quan và cụ thể rằng chánh niệm (samma-sati) là con đường trực tiếp nhất để gạt bỏ vọng tưởng về cái "ta"
(View: 16044)
Trong các ngành khoa học, rất có thể khoa học thần kinh (neurosciences) sẽ là ngành phát triển mạnh và gây nhiều ảnh hưởng nhất trong những thập niên tới.
(View: 11519)
Nói theo ngôn ngữ Bát Nhã của Phật Giáo, sắc tất thị 95% không; không tất thị 95% vô sắc tướng.
(View: 10908)
Trong vật lý có rất nhiều thứ được gọi là sóng. Khi ném đá xuống nước thì nó tạo thành sóng lan tỏa từ ...
(View: 10369)
Pulses (tạm dịch là các loại đậu) là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, sạch và an toàn, ngày càng được đánh giá cao về vai trò cải thiện sức khỏe cho con người...
(View: 13311)
Có năm thứ mà chúng ta có thể thêm vào chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe, tăng cường chức năng miễn dịch và giúp chúng ta chống lại bệnh.
(View: 10145)
Tại các nước kỹ nghệ phát triển, thịt cá là một phần quan trọng trong đồ ăn.
(View: 11697)
Hai nghiên cứu mới đây cho thấy rằng những người thực hành chánh niệm ít có nguy cơ béo phì và mắc bệnh tim mạch.
(View: 11491)
Tiêu thụ các loại thịt lợn ướp là gây ung thư và tiêu thụ các loại thịt khác (trừ thịt gia cầm) rất có thể bị ung thư
(View: 11448)
Phật giáo quan niệm , theo như tôi hiểu, tất cả những gì có trên thế gian này đều vận hành, biến dịch liên tục, chúng dính líu tới nhau, không có gì là độc lập,
(View: 12705)
Bạn có thích ăn xúc xích (hot-dog) hoặc bánh mì thịt nguội không? (Nói chung là ăn thịt chế biến). Có thể bạn nên suy nghĩ lại.
(View: 14840)
Bỏ được ăn tối thì sẽ khỏe và đầu óc minh mẫn hơn, bỏ được là tốt Muốn bỏ được thì ngoài quyết tâm, phải có hiểu biết
(View: 15058)
Mục đích của Đức Phật ra đời là dạy đạo giải thoát, cứu chúng sanh thoát khỏi sanh tử luân hồi. Bên cạnh đó, Ngài là một một nhà Bác học, Bác sĩ giỏi ...
(View: 11464)
Hàng chục triệu người Mỹ đã chuyển đổ chế độ ăn từ ăn thịt sang chế độ ăn có nguồn thực vật ăn rau quả, ngũ cốc, đậu và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác.
(View: 14220)
Vật lý hạt có liên quan gì đến thế giới quan hay hiện tượng quan của đạo Phật ? Đạo Phật chủ ý đưa phương pháp diệt khổ cho chúng sinh .
(View: 14397)
Các thành phần bốc lửa như ớt có thể làm nhiều điều tốt hơn là đốt cháy lưỡi của bạn. Những thực phẩm này có thể giúp bạn sống lâu hơn.
(View: 15463)
Một trong những bệnh viện nổi tiếng nhất trên thế giới thay đổi quan điểm của mình về bệnh ung thư.
(View: 12426)
Chỉnh thể các hệ thống trong não bộ, nếu có sự hỗ trợ tác động của chúng ta, thì hạnh phúc sẽ được kết nối mật thiết với hệ thống các cơ quan khác nhau trong cơ thể...
(View: 22591)
"No mất ngon, giận mất khôn" là thế. Sau đây là 5 phương pháp thực tập để xoa dịu cơn giận và tận hưởng thời gian quý báu, quan trọng của mình với nhau.
(View: 29522)
Sinh học Di Truyền đã làm một cuộc cách mạng trong Y khoa và đối với quần chúng gene được xem trong bộ Genome là những nhà độc tài mới.
(View: 19118)
Tết Nguyên Đán của người Việt Nam luôn đậm đà bản sắc. Đó không chỉ là những lễ nghi, phong tục, mang tính cổ truyền, thể hiện hồn dân tộc mà còn là nét văn hóa ẩm thực đặc sắc.
(View: 21347)
Hướng dẫn làm bánh Giò chay... Nhật Thảo
(View: 14716)
Viên thuốc bổ sung làm từ củ nghệ đã cho thấy rằng các chất chống viêm trong nghệ có tác dụng điều trị hữu hiệu chứng ợ nóng (heartburn) và các bất ổn về hệ tiêu hóa.
(View: 12754)
Bệnh là nghiệp nên nhiều trường hợp dẫu đủ khả năng đến bất cứ bệnh viện tối tân nào trên thế giới vẫn phải nhận lãnh cái chết.
(View: 13180)
Động lực ăn chay có thể nhiều và khác nhau, nhưng ba động lực chính được kể đến là sức khỏe, lòng bất nhẫn đối với các loài sinh vật, và ý thức bảo vệ môi trường.
(View: 13711)
Theo tuệ giác Thế Tôn, ngày nào chúng ta có những phẩm chất tốt đẹp như suy nghĩ điều lành, nói lời thiện ích và làm những việc giúp người, cứu vật thì ngày đó chính là ngày tốt.
(View: 17014)
Có nhiều loại thực phẩm thiên nhiên mà khi chúng ta ăn vào sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng, hệ thống động mạch không bị tắc nghẽn.
(View: 13324)
“Ta cứ chạy hoài, Qua những bước đời say men, Qua những ước mơ trắng màu ký ức, Qua những dấu hỏi trầm lên khuôn mặt, Ta chạy đuổi một đời, Không tới đích.”
(View: 18097)
Có một loại thức ăn mà các bác sĩ y khoa, chuyên gia dinh dưỡng hoặc thậm chí mẹ của bạn - bảo bạn nên ăn nhiều hơn, đó là rau lá xanh...
(View: 13419)
Phẫn nộ (kodha) là hình thái bùng vỡ của tâm giận dữ bất mãn hay lòng sân hận bực phiền.
(View: 16065)
Theo Y học cổ truyền, quả sung có vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ, ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện...
(View: 13052)
Tất cả mọi người đều bị "ung thư", đấy là một thứ bệnh ngặt nghèo không sao chữa lành được: ấy là cái chết... Ajahn Liem; Hoang Phong dịch
(View: 15138)
Tuyển tập một số mẹo vặt làm bếp cho đời sống thường nhật... Hoavouu sưu tầm
(View: 14875)
Hầu như chúng ta đều biết ngồi quá lâu không hề tốt. Nhưng chính xác điều gì diễn ra trong cơ thể khi ngồi suốt 8 tiếng mỗi ngày hoặc lâu hơn? Thu Hiền
(View: 12034)
Sức khỏe và bệnh tật là những kinh nghiệm thông thường của đời người, và vì vậy cũng là điều được tôn giáo quan tâm đặc biệt... Huỳnh Kim Quang
(View: 14031)
Ăn chay không phải là đổi món ăn cho ngon miệng... mà là một cách tu hành... Toàn Không
(View: 20901)
Trong ngôn ngữ Việt Nam, từ “đau khổ” được dùng để chỉ trạng thái bất như ý, khó chịu và buồn phiền cùng cực... Nguyễn Hữu Đức
(View: 17370)
Đây là lối suy nghĩ chín chắn, thể hiện thái độ hiểu biết sáng suốt của người con Phật trước một quyết định quan trọng liên quan đến đời sống hạnh phúc gia đình... Chơn Hằng Tịnh
(View: 14229)
“Đau tim”, ở đây muốn nói đến tình trạng “đột quỵ tim”, hay “trụy tim”, tức “heart attack”, đa phần lại không làm đau đớn gì ở trái tim cả... Bác sỹ Hồ Ngọc Minh
(View: 14708)
Trộn đều cốm, đậu xanh và dừa, thêm đường theo khẩu vị... Hoavouu sưu tầm
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant