Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Bài Mới Nhất trang Văn Học
Điền Email để nhận bài mới

Bạn là ai trong cuộc đời ?

Saturday, November 14, 201507:16(View: 13509)
Bạn là ai trong cuộc đời ?
Bạn là ai trong cuộc đời ?

 

MeoĐể tồn tại trong thế giới này tất cả mọi người đều định hình sự hiện hữu của mình với nhiều phương thức khác nhau thậm chí sống quên mình vì nó. Tất cả thành tựu của bạn trong từng phút giây hiện tại hay cả chặng đường dài tương lai cần được đánh giá một cách thực tế và khách quan nhất. Vậy bạn là ai trong cuộc đời này ?

 

Để hiểu về vấn đề này chúng ta phải tìm ra đâu là yếu tố xây dựng nên con người bạn. Có muôn ngàn yếu tố để có bạn hiện hữu hôm nay nhưng tựu chung lại vẫn là 2 yếu tố chính đó là Nhân bạn tạo ra và Quả bạn gặt được (Cause and Effect).

 

Nhân bạn tạo ra được chia làm 2 loại là nhân kiếp trước và nhân hiện tại. Nếu kiếp quá khứ bạn lãng phí thì kiếp này bạn đói nghèo. Nếu kiếp trước bạn hay giết hại thì kiếp này bạn đoản mệnh. Nếu bạn vừa lãng phí vừa hay giết hại thì kiếp này bạn vừa đói nghèo và đoản mệnh. Kiếp trước thường làm việc phước thiện thì kiếp này được sung túc, kiếp trước thường giúp đỡ người khác thì kiếp này làm ăn thuận lợi, có nhiều đối tác và bạn hữu tốt. Điều này dễ hiểu hầu như ai cũng biết nhưng không phải ai cũng thường nghĩ đến.

 

Tương tự như vậy, nhân kiếp này bạn gieo có thể quả được gặt ngay trong hiện tại hoặc lương lai. Ví dụ: kiếp này bạn tạo ra là uy tín, trung thực quả bạn nhận được là bạn có nhiều người yêu mến, tin tưởng. Cấp trên thường giao những việc trọng yếu nhất cho người mình tin tưởng chứ hiếm khi giao cho một kẻ thông minh mà kém đạo đức. Bạn trộm cắp thì bị bắt, nếu thoát thì sống trong lo âu sợ hãi. Mọi thứ trên cuộc đời này đều công bằng theo luật tự nhiên, cuộc đời méo mó là do cái nhìn sai lệch của con người mà thôi. Ai sinh ra trong cuộc đời này đều có một hoàn cảnh riêng, suy tư riêng, hình hài riêng không ai giống ai cả. Đó là một ví dụ điển hình cho sự biểu hiện của nhân quả trong đời.

 

Nhân được ví như hạt giống thiện ác của bạn. Quả được ví như hoa, quả khi hạt đúng thời điểm sẽ trưởng thành đơm hoa kết trái. Vậy chỉ cần nhìn lại chính mình hôm nay bạn có thể biết được bạn đã từng làm gì trong quá khứ, nhìn lại những hành động mình đã tạo ra bạn có thể đoán được tương lại bạn sẽ như thế nào.

"Dục tri tiền thế nhân, kim sanh thọ giả thị.

Dục tri lai thế quả, kim sanh tác giả thị."

 

Quay trở lại vấn đề bạn sẽ là ai trong cuộc đời ? Một người hững hờ với cuộc sống ? Mẫu người quý phái ? Một người thành đạt? Một người lười biếng và thích hưởng thụ ? Tìm hiểu về Nhân Quả giúp bạn có cái nhìn rõ ràng, chính xác (Chánh kiến), bạn hiểu rằng bạn là ai trong cuộc đời này do chính bạn định đoạt, do chính bạn xây dựng nên. Bạn không thể than phiền vì sao mình nghèo trong khi mình không cố gắng làm ăn và cải thiện nghiệp mình đã tạo ra (Acitions). Bạn không thể than trách ông trời sao mình có bằng đại học mà không có việc làm ? Cho dù bạn tài năng đi nữa mà nghiệp ác bạn tạo trong quá khứ quá nhiều sẽ lấn át đường đến thành công của bạn kiếp này.

 

Trong khái niệm của mọi người về bạn. Họ chỉ đánh giá cao khi bạn tạo ra những giá trị nhất định cho cộng đồng hoặc tài năng của bạn hoặc đạo đức của bạn. Tuy nhiên không cần phải sống cho vừa lòng ai mà hãy sống thực sự là con người bạn. Bạn không thể tỏ ra tài giỏi bằng cái miệng khéo léo của mình, chê bai người khác để mình được người khác xem là giỏi giang ,đạo đức. Có bạn cố tỏ ra là người chơi sang trong khi gia đình lại nghèo khó. Có nhiều bạn thường đưa lên Facebook những thứ hào nhoáng về ngoại hình, công việc khiến bao người lầm tưởng về bạn vv…. Bạn xây dựng chất liệu không bền chắc ngôi nhà của bạn không giá trị và dễ sụp đổ. Hãy sống thật lòng với chính con người của mình theo hướng tích cực bạn sẽ có nhiều thuận duyên trong cuộc sống.

 

Với tinh thần “chỉ ác tác thiện”-đình chỉ việc ác, chỉ làm việc thiện bạn đã hoá mình thành sứ giả của cuộc đời. Thà nghèo chút mà không trồng hoặc bán thực phẩm nhiều độc tố hoá chất cho cộng đồng, thà kiếm một công việc tầm thường để làm còn hơn chờ đợi một công việc văn phòng trong lúc ăn bám bố mẹ, thà sống đơn giản tí còn hơn bỏ công sức ra tậu nhà tậu đất cao sang, xài những thứ đắt tiền đánh đổi bằng nhiều công sức lao động hoặc cướp giật bằng một hình thức nào đó. Những ông chủ, giới nghệ sĩ họ thường họ có lý do riêng họ cho nên chúng ta không cần lúc nào cũng cao sang, tốn kém như họ được. Biết nhà mình nghèo thì phải cố gắng, biết mình giàu thì phải giúp đỡ chia sẽ. Những điều đơn giản như vậy thật khó thực hành trong xã hội ngày nay tuy nhiên nếu bạn làm được thì bạn có rất nhiều hạnh phúc, bình an nội tâm.

 

Đức Phật đã chỉ ra con đường đến mọi thành công đó là Bát Chánh Đạo (Eightfold Path) là người Phật tử chúng ta không thể không biết đến. Việc ứng dụng lời Phật dạy sẽ mang lại nhiều giá trị to lớn hơn là việc nhai đi nhai lại lời Phật mà không có một sự thực tập hay chuyển hoá để rồi cứ lầm lạc mãi không biết mình là ai trong cuộc đời? Lầm đường lạc lối, sống không được an lạc, chết không được tự tại.

 

Hãy luôn dành những phút giây tĩnh lặng cho chính mình (Thiền) để nhìn nhận ra những góc khuất thâm căn cố đế trong mình. Cuộc sống thời hiện đại ai quay cuồng mặc kệ, riêng mình phải luôn dành khoảng thời gian yên bình để nhìn lại những gì đã qua, những gì đang đến. Dừng lại một chút để đi đúng đường, để tiến lên thật xa. Còn hơn là “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để rồi lạc lối không còn quay lại được.

 

Như vậy vấn đề đã được giải thích rõ. Khi đã đã nắm được những quy luật cơ bản nhất của cuộc đời thì ta sẽ hoan hỷ với nhữn gì mình đang có. Nếu muốn thâm nhập sâu hơn bạn sẽ dần dần được tham chiếu góc nhìn khác về chính mình đó là Vô ngã (Non-sefl). Khi đó câu hỏi bạn là ai trong cuộc đời sẽ không còn quan trọng. Mến chúc các bạn có một cuộc sống như ý. Biết mình biết người thấy rõ bản chất cuôc đời mà có những “đầu tư” đúng nghĩa.

 

Thích Châu Đạt

 


Reader's Comment
Friday, June 30, 201707:23
Guest
Thưa thầy, con cũng đang đặt ra câu hỏi: Con là ai? và tại sao con lại ở đây? nhưng sau đó con cũng hiểu mình không cần phải biết mình là ai vì cũng chả để làm gì, nhưng còn câu hỏi tại sao mình lại ở đây thì nó cứ luẩn quẩn trong đầu con. Câu hỏi này đặt ra lúc con bắt đầu tin vào luân hồi.
Nếu nhìn vào luật nhân quả để nhận định thì con không nhìn ra: Con ở đây để trả nghiệp ư? Nghiệp gì vì cuộc sống của con rất an bình, chẳng có sóng gió, con rất hài lòng với cuộc sống hiện tại hay là có mà con không nhận ra? Con ở đây để giúp đời ư? Con thấy con rất kém cỏi, chẳng làm được việc gì nên hồn, muốn làm nhiều thứ nhưng biết mình không có khả năng, cả về trí tuệ lẫn tài chính. Vậy không hiểu con ở đây làm gì nhỉ?
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 132)
Có phải bây giờ đã tới thời mạt pháp? Hay là sắp tới thời mạt pháp?
(View: 146)
Tánh Không được đồng hóa với như mộng. Đây là điều hệ thống Kinh Đại Bát Nhã thường nói.
(View: 251)
Toàn thể thế giới chúng ta, bên ngoài là thế gian, bên trong là tâm. Tất cả chúng là một biển vô tận của các pháp hữu vi đang vận hành.
(View: 242)
Việc tu tập ở thiền viện nhấn mạnh vào việc hoàn thành mọi công tác tốt đẹp. Là tu sĩ, chúng tôi đặt nặng giá trị của việc chánh niệm về những điều bình thường
(View: 261)
Danh vọng nương nơi cái tôi mà tồn tại. Không có cái tôi, danh vọng không hiện hữu.
(View: 266)
Đã tử lâu lắm rồi, người Phật tử đã nghe nói về thời mạt pháp.
(View: 305)
Gần đây chúng ta thấy xuất hiện trên mạng xã hội nhiều bài viết kêu gọi người Phật tử phải cảnh giác với việc “trộm tăng tướng” hay “tặc trụ”.
(View: 281)
Trong nhiều bài pháp tôi đã viết, thì thường đề cập đến vấn đề làm phước, tích phước, tích đức, hay tu thiện... V
(View: 301)
Bố thí và cúng dường là một trong những hạnh đầu tiên để làm cho cõi này tốt đẹp hơn, và là những bước đi đầu tiên của Phật tử trên đường giải thoát.
(View: 326)
Thuyết âm mưu không phải là vấn đề mới, nó vốn xảy ra từ xa xưa, bên Đông hay bên Tây đều có cả.
(View: 349)
Sự xuất hiện của hành giả Thích Minh Tuệ đã tạo ra một biến động chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam.
(View: 345)
Bệnh đau là chuyện tất yếu của con người. Trừ những người có phước đức về sức khỏe sâu dày, còn lại hầu hết đều trải qua bệnh tật.
(View: 376)
Thời thơ ấu, chúng ta ưa thích đọc truyện Cô Ba Cháo Gà Địa Ngục Du Ký, rồi ưa nghe kể chuyện vong nhập, chuyện trừ tà…
(View: 725)
Con đi Tu là để cầu giải thoát, hàng ngày con chỉ xin ăn một bữa, con không nhận tiền của ai.
(View: 442)
Karma là một từ tiếng Phạn có nghĩa là “hành động”. Một cách đơn giản để hiểu nghiệp là nhìn nó như những khoảnh khắc nhân quả.
(View: 562)
Từ nghệ thuật, có những nhân vật bước ra đời sống. Từ đời sống, cũng có vài con người đi vào nghệ thuật. Nhưng trở thành hình tượng trung tâm
(View: 447)
Làm sao có được hòa bình và hạnh phúc trong thế giới đầy biến động và nghi kỵ như hiện nay?
(View: 464)
Cho tới hôm nay, “hạnh đầu đà” không còn là cụm từ xa lạ. Nhắc đến nó ta sẽ nghĩ ngay đến sư Minh Tuệ, mặc dù ông không phải là người thực hành hạnh này đầu tiên và duy nhất.
(View: 486)
Nhân duyên đưa đến lời dạy này của Đức Phật bắt nguồn từ sự cầu thỉnh chân thành của trưởng giả tên là Kiên Cố(Kevadha)
(View: 500)
Thực ra, chúng ta không cần tới “một Phật Giáo” nào khác cho thế gian hay cho xuất thế gian,
(View: 359)
Thực hành Chánh Phápvì lợi ích chúng sinh, muốn chúng sinh được thoát khổ, an vui.
(View: 442)
Ngay cả vũ trụ cũng không thoát được luật nhân quả, luân hồi (tái sinh.)
(View: 473)
Con người hơn loài thú vật nhờ ngôn ngữ. Ngôn ngữ giúp con người thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, thậm chí giúp cho ý nghĩ sáng tạo - vì tư duytư duy trên và bằng ngôn ngữ.
(View: 546)
Ngày từng ngày vơi đi như cát biển khô chảy qua kẽ ngón tay Đời từng đời nối tiếp như nước sông chảy ra biển
(View: 621)
Gấn một tháng nay, hiện tượng thầy Minh Tuệ gây xôn xao trên mạng xã hội, trong và ngoài nước;
(View: 984)
Bảo rằng mới, ừ thì là mới nhưng thật sự thì tháng năm đã từ vô thủy đến giờ.
(View: 857)
Hình ảnh đôi chân trần, y áo vá, 1 cái nồi cơm điện, ăn ngày một bữa, xin ăn qua ngày, không cầm tiền, không tích trữ thức ăn… Thầy mang lại thiện cảm lớn, xúc động mạnh cho nhiều người.
(View: 492)
Chúng ta, những người học Phật, chẳng thể không có tổ quốc, chẳng thể khônggia đình, và cũng chẳng thể không có “tự thân”.
(View: 631)
Sống ở trên đời, ai trong chúng ta chắc cũng có mang trong lòng bốn chữ “nhớ ơn, đền ơn”.
(View: 602)
Khi tôi mới đi học lớp vỡ lòng về Phật học, tôi còn nhớ như in một trong những vị Thầy đầu tiên của tôi có nói về ước nguyện của Thầy
(View: 577)
Trước đây những người theo Đại thừa thường cho rằng giáo lý Nguyên thủy, là giáo lý Tiểu thừa, không đưa đến quả vị tối hậu thành Phật,
(View: 765)
Chúng ta đều biết, đạo Phậttrung đạo. Đức Phật cũng nhờ tránh xa hai cực đoan dục lạc và khổ hạnhmà thành tựu đạo quả.
(View: 627)
Trên báo chí thường thuật nhiều tai nạn thảm khốc xẩy ra nhưng vẫn có người sống sót hay không hề hấn gì trong khi tất cả những người chung quanh chết hay bị thương nặng..
(View: 669)
Phật giáo đề cao sự tự giác, tự thực hành tu tập để đem lại sự thấy biết chân thật, mở lòng yêu thươngđến khắp muôn loài và an lạc cho tự thân.
(View: 644)
Chúng ta có thể xem xét bản chất của Đức Phật qua hai lăng kính: Đức Phật của lịch sửĐức Phật của đức tin (saddhā).
(View: 643)
Có một người đến vấn hỏi thiền sư, “Để phòng ngừa tai họa, xin thầy từ bi cho biết cái gì đáng sợnhất trên cõi đời này?”
(View: 596)
Người sống trên đời nhờ có ngôn ngữ mà giao tiếp được.
(View: 578)
Đức Phật ngài chỉ gia hộ, chỉ dẫn cho chúng sanh cách sống An và phương pháp Tự An, chứ Ngài không thể ban phát cho chúng sanh sự an lành, hạnh phúc,
(View: 700)
Không làm các điều ác Thực hành các điều thiện
(View: 640)
Thông điệp của Đức Phật bao gồm giáo lý(dhamma) và giới luật (vinaya).
(View: 638)
Đức Phật đến với cuộc đời không gì khác ngoài chỉ bày cho con người một nếp sống hạnh phúc an lạc.
(View: 695)
Như người bị trúng tên độc là một trong những ảnh dụ gây ấn tượng mạnh mẽ về những việc cần làm ngay.
(View: 615)
Bất cứ chuyến đi nào cũng giữ lại trong tôi nhiều kỷ niệm.
(View: 679)
Bệnh tật và thống khổ không thể tách rời nhau, cho nên gọi là “Bệnh thống” [病痛], “Bệnh khổ” [病苦], “Tật khổ” [疾苦].
(View: 765)
Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển.
(View: 1242)
Một ngày nọ, Phật thấy một vị tăng khóc bên ngoài lối vào Tịnh xá Jetavana Vihara (Kỳ đà tinh xá).
(View: 924)
Trong những ngày vừa qua, câu chuyện về một vị sư mang tên T.M.T lan truyền trên mạng xã hội với hình ảnh một vị đầu trần
(View: 780)
Lòng từ bi giống như một hạt giống lành đặt vào lòng đất, từng ngày lớn lên thành sự thấu cảm, yêu thương.
(View: 659)
Bài bác có nghĩa là phủ nhận một điều gì đó và dùng lý lẽ để chứng minh điều đó là không đúng, theo sự hiểu biết của cá nhân của mình.
(View: 813)
Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta gặp phải nhiều áp lựclo lắng từ công việc, cuộc sống xã hội, về giao tiếp theo truyền thống và trên mạng xã hội.
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant