Logo HHAD 2018 250
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
View Counts
14,699,209
Free Support Hoavouu.com
Ho Tro Hoavouu 250
hotels-Hoavouu

Bạn là ai trong cuộc đời ?

14 Tháng Mười Một 201507:16(Xem: 7202)
Bạn là ai trong cuộc đời ?
Bạn là ai trong cuộc đời ?

 

MeoĐể tồn tại trong thế giới này tất cả mọi người đều định hình sự hiện hữu của mình với nhiều phương thức khác nhau thậm chí sống quên mình vì nó. Tất cả thành tựu của bạn trong từng phút giây hiện tại hay cả chặng đường dài tương lai cần được đánh giá một cách thực tế và khách quan nhất. Vậy bạn là ai trong cuộc đời này ?

 

Để hiểu về vấn đề này chúng ta phải tìm ra đâu là yếu tố xây dựng nên con người bạn. Có muôn ngàn yếu tố để có bạn hiện hữu hôm nay nhưng tựu chung lại vẫn là 2 yếu tố chính đó là Nhân bạn tạo ra và Quả bạn gặt được (Cause and Effect).

 

Nhân bạn tạo ra được chia làm 2 loại là nhân kiếp trước và nhân hiện tại. Nếu kiếp quá khứ bạn lãng phí thì kiếp này bạn đói nghèo. Nếu kiếp trước bạn hay giết hại thì kiếp này bạn đoản mệnh. Nếu bạn vừa lãng phí vừa hay giết hại thì kiếp này bạn vừa đói nghèo và đoản mệnh. Kiếp trước thường làm việc phước thiện thì kiếp này được sung túc, kiếp trước thường giúp đỡ người khác thì kiếp này làm ăn thuận lợi, có nhiều đối tác và bạn hữu tốt. Điều này dễ hiểu hầu như ai cũng biết nhưng không phải ai cũng thường nghĩ đến.

 

Tương tự như vậy, nhân kiếp này bạn gieo có thể quả được gặt ngay trong hiện tại hoặc lương lai. Ví dụ: kiếp này bạn tạo ra là uy tín, trung thực quả bạn nhận được là bạn có nhiều người yêu mến, tin tưởng. Cấp trên thường giao những việc trọng yếu nhất cho người mình tin tưởng chứ hiếm khi giao cho một kẻ thông minh mà kém đạo đức. Bạn trộm cắp thì bị bắt, nếu thoát thì sống trong lo âu sợ hãi. Mọi thứ trên cuộc đời này đều công bằng theo luật tự nhiên, cuộc đời méo mó là do cái nhìn sai lệch của con người mà thôi. Ai sinh ra trong cuộc đời này đều có một hoàn cảnh riêng, suy tư riêng, hình hài riêng không ai giống ai cả. Đó là một ví dụ điển hình cho sự biểu hiện của nhân quả trong đời.

 

Nhân được ví như hạt giống thiện ác của bạn. Quả được ví như hoa, quả khi hạt đúng thời điểm sẽ trưởng thành đơm hoa kết trái. Vậy chỉ cần nhìn lại chính mình hôm nay bạn có thể biết được bạn đã từng làm gì trong quá khứ, nhìn lại những hành động mình đã tạo ra bạn có thể đoán được tương lại bạn sẽ như thế nào.

"Dục tri tiền thế nhân, kim sanh thọ giả thị.

Dục tri lai thế quả, kim sanh tác giả thị."

 

Quay trở lại vấn đề bạn sẽ là ai trong cuộc đời ? Một người hững hờ với cuộc sống ? Mẫu người quý phái ? Một người thành đạt? Một người lười biếng và thích hưởng thụ ? Tìm hiểu về Nhân Quả giúp bạn có cái nhìn rõ ràng, chính xác (Chánh kiến), bạn hiểu rằng bạn là ai trong cuộc đời này do chính bạn định đoạt, do chính bạn xây dựng nên. Bạn không thể than phiền vì sao mình nghèo trong khi mình không cố gắng làm ăn và cải thiện nghiệp mình đã tạo ra (Acitions). Bạn không thể than trách ông trời sao mình có bằng đại học mà không có việc làm ? Cho dù bạn tài năng đi nữa mà nghiệp ác bạn tạo trong quá khứ quá nhiều sẽ lấn át đường đến thành công của bạn kiếp này.

 

Trong khái niệm của mọi người về bạn. Họ chỉ đánh giá cao khi bạn tạo ra những giá trị nhất định cho cộng đồng hoặc tài năng của bạn hoặc đạo đức của bạn. Tuy nhiên không cần phải sống cho vừa lòng ai mà hãy sống thực sự là con người bạn. Bạn không thể tỏ ra tài giỏi bằng cái miệng khéo léo của mình, chê bai người khác để mình được người khác xem là giỏi giang ,đạo đức. Có bạn cố tỏ ra là người chơi sang trong khi gia đình lại nghèo khó. Có nhiều bạn thường đưa lên Facebook những thứ hào nhoáng về ngoại hình, công việc khiến bao người lầm tưởng về bạn vv…. Bạn xây dựng chất liệu không bền chắc ngôi nhà của bạn không giá trị và dễ sụp đổ. Hãy sống thật lòng với chính con người của mình theo hướng tích cực bạn sẽ có nhiều thuận duyên trong cuộc sống.

 

Với tinh thần “chỉ ác tác thiện”-đình chỉ việc ác, chỉ làm việc thiện bạn đã hoá mình thành sứ giả của cuộc đời. Thà nghèo chút mà không trồng hoặc bán thực phẩm nhiều độc tố hoá chất cho cộng đồng, thà kiếm một công việc tầm thường để làm còn hơn chờ đợi một công việc văn phòng trong lúc ăn bám bố mẹ, thà sống đơn giản tí còn hơn bỏ công sức ra tậu nhà tậu đất cao sang, xài những thứ đắt tiền đánh đổi bằng nhiều công sức lao động hoặc cướp giật bằng một hình thức nào đó. Những ông chủ, giới nghệ sĩ họ thường họ có lý do riêng họ cho nên chúng ta không cần lúc nào cũng cao sang, tốn kém như họ được. Biết nhà mình nghèo thì phải cố gắng, biết mình giàu thì phải giúp đỡ chia sẽ. Những điều đơn giản như vậy thật khó thực hành trong xã hội ngày nay tuy nhiên nếu bạn làm được thì bạn có rất nhiều hạnh phúc, bình an nội tâm.

 

Đức Phật đã chỉ ra con đường đến mọi thành công đó là Bát Chánh Đạo (Eightfold Path) là người Phật tử chúng ta không thể không biết đến. Việc ứng dụng lời Phật dạy sẽ mang lại nhiều giá trị to lớn hơn là việc nhai đi nhai lại lời Phật mà không có một sự thực tập hay chuyển hoá để rồi cứ lầm lạc mãi không biết mình là ai trong cuộc đời? Lầm đường lạc lối, sống không được an lạc, chết không được tự tại.

 

Hãy luôn dành những phút giây tĩnh lặng cho chính mình (Thiền) để nhìn nhận ra những góc khuất thâm căn cố đế trong mình. Cuộc sống thời hiện đại ai quay cuồng mặc kệ, riêng mình phải luôn dành khoảng thời gian yên bình để nhìn lại những gì đã qua, những gì đang đến. Dừng lại một chút để đi đúng đường, để tiến lên thật xa. Còn hơn là “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để rồi lạc lối không còn quay lại được.

 

Như vậy vấn đề đã được giải thích rõ. Khi đã đã nắm được những quy luật cơ bản nhất của cuộc đời thì ta sẽ hoan hỷ với nhữn gì mình đang có. Nếu muốn thâm nhập sâu hơn bạn sẽ dần dần được tham chiếu góc nhìn khác về chính mình đó là Vô ngã (Non-sefl). Khi đó câu hỏi bạn là ai trong cuộc đời sẽ không còn quan trọng. Mến chúc các bạn có một cuộc sống như ý. Biết mình biết người thấy rõ bản chất cuôc đời mà có những “đầu tư” đúng nghĩa.

 

Thích Châu Đạt

 


Ý kiến bạn đọc
30 Tháng Sáu 201707:23
Khách
Thưa thầy, con cũng đang đặt ra câu hỏi: Con là ai? và tại sao con lại ở đây? nhưng sau đó con cũng hiểu mình không cần phải biết mình là ai vì cũng chả để làm gì, nhưng còn câu hỏi tại sao mình lại ở đây thì nó cứ luẩn quẩn trong đầu con. Câu hỏi này đặt ra lúc con bắt đầu tin vào luân hồi.
Nếu nhìn vào luật nhân quả để nhận định thì con không nhìn ra: Con ở đây để trả nghiệp ư? Nghiệp gì vì cuộc sống của con rất an bình, chẳng có sóng gió, con rất hài lòng với cuộc sống hiện tại hay là có mà con không nhận ra? Con ở đây để giúp đời ư? Con thấy con rất kém cỏi, chẳng làm được việc gì nên hồn, muốn làm nhiều thứ nhưng biết mình không có khả năng, cả về trí tuệ lẫn tài chính. Vậy không hiểu con ở đây làm gì nhỉ?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
(Xem: 22)
Nhóm Tỳ-kheo được vô lậu giải thoát sau khi nghe Tỳ-kheo do Bồ-tát Văn-thù-sư lợi biến hóa ra giảng giải cho về pháp giới thể tánh.
(Xem: 82)
Pháp Như Thật là pháp thực hành thuộc về Thiền Huệ, nhưng tại sao lại cần phải thực hành pháp Như Thật? Tại sao phải học Thiền Huệ?
(Xem: 73)
Mẹ Hiền, hai tiếng nầy nghe thân thương, êm ái, ngọt ngào biết bao. Nghe mãi không nhàm, nghe hoài không chán.
(Xem: 70)
Tôi hiểu ngay là cả nhà, mỗi người đều đang dán mắt và bấm bấm, quẹt quẹt vào mặt kính cái smartphone của mình.
(Xem: 124)
Trong quan hệ 12 nhân duyên, nhân vì xúc (căn tiếp xúc trần) nên sinh thọ (cảm giác vui, khổ và trung tính), nhân vì thọ nên sinh ái (yêu ghét)...
(Xem: 133)
Nguyên bản: Gaining favorable condition for the time of death; Tác giả: Đức Đạt Lai Lạt Ma; Anh dịch và hiệu đính: Jeffrey Hopkins, Ph. D.; Chuyển ngữ: Tuệ Uyển
(Xem: 227)
Bùi Giáng là nhà thơ, là dịch giả, là nhà bình luận văn học. Ông sinh ngày 17 tháng 12/1926 tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam; từ trần ngày 7 tháng 10/1998 (thọ 71 tuổi) tại Sài Gòn
(Xem: 107)
Để đạt đến pháp giới vốn là pháp giới thể tánh, vốn là pháp giới bạch tịnh này, kinh điển thường dạy VănTư-Tu.
(Xem: 182)
Sau khi kết thúc đời sống hiện tại, chúng ta sẽ theo nghiệp mà thọ sinh vào cảnh giới tương ứng.
(Xem: 145)
Muốn thấy Phật thì Tâm phải như gương sáng. Thấy hết, biết hết mà không bao giờ khởi niệm.
(Xem: 152)
Công việc được hoàn tất tốt đẹp qua sự hưởng ứng và trợ giúp của quý Phật tử tại địa phương và các anh chị em huynh trưởng và đoàn sinh Gia Đình Phật Tử tại Đức Quốc.
(Xem: 235)
Nhiều Kinh điển Đại thừa (Mahayana Sutras)/Kinh điển Phật giáo Phát triển đã giảng 3 phương pháp thiền quán để đạt đến giải thoát, đó là ba cánh cửa của giải thoát.
(Xem: 243)
Kính Mừng Thọ 70 tuổi HT Thích Như Điển tổng hợp những bài viết cho Hoà Thượng Phương Trượng
(Xem: 160)
Xuất gia là tu hạnh giải thoát. Tự mình tu để được giải thoát,đồng thời hướng dẫn chỉ dạy cho người khác tu cùng giải thoát nữa.
(Xem: 278)
Một trong những biệt tài thuyết pháp của Thế Tôn là dùng hình ảnh để ví dụ minh họa chothính chúng dễ hiểu, dễ cảm nhận vấn đề Ngài muốn nói.
(Xem: 270)
Những ngày cuối hạ oi bức, không làn gió thoảng. Cây cối trơ ra như những tượng đá trong vườn thần chết. Mọi thứ như dừng đứng để chờ đợi một phép lạ.
(Xem: 151)
Bà mẹ già ngồi ở băng ghế sau chiếc xe hơi bỏ mui màu đỏ sậm đang rẽ quặt xuống xa lộ. Bà ghì chặt lấy cái giỏ đồ ...
(Xem: 161)
Đạo đức là nền tảng luân lý mà bất kỳ thời đại nào cũng cần phải xây dựng, cũng cố và phát triển.Con người nếu khôngđạo đức thì không dùng được.
(Xem: 228)
Hôm nay nhân đọc bản dịch từ Phạn văn ra Việt ngữ nầy của Giáo Sư Lê Tự Hỷ, chúng tôi vô cùng hoan hỷ vì rằng đây là những tài liệu rất bổ ích cần phải tham khảo
(Xem: 141)
Những ngày cuối hạ oi bức, không làn gió thoảng. Cây cối trơ ra như những tượng đá trong vườn thần chết.
(Xem: 259)
Những người chưa vào đạo Phật, hoặc chưa hiểu đạo Phật, thường nghĩ rất sai lầm, tưởng rằng đạo Phật là một đạo chán đời, bi quan...
(Xem: 224)
Bạn có thể cho con cái bạn sống trong một căn nhà to lớn, ăn uống đầy đủ ngon lành, lại học chơi cả đàn dương cầm...
(Xem: 399)
Học Phật là một công cuộc bền bỉ và trường kỳ, mà đơn vị để đo đạc ấy phải tính bằng “hằng-hà-sa kiếp sống” cũng như...
(Xem: 257)
Mọi sinh vật có thật đâu Thảy đều “vô ngã”, “ta” nào là “ta” Trí người nếu hiểu rõ ra Thoát ly phiền não cho xa tức thời, Theo đường thanh tịnh tuyệt vời.
(Xem: 223)
Bà Thanh Đề là mẹ của ngài Mục Kiền Liên (cũng gọi là Mục Liên), Bà tính tình tham lam,độc ác, không tin Tam Bảo, tạo ra nhiều tội lỗi...
(Xem: 366)
Tu thiền (Bhavanã Jhãna) Phật giáo là tiến trình tu tập, hành trì miên mật một pháp môn nào đó để kinh nghiệm trực tiếp trên ...
(Xem: 214)
Trong nhiều bài kinh từ Hán tạng cho đến Pali tạng, Đức Phật tán thán hạnh hiếu dưỡng cha mẹcông ơn ...
(Xem: 216)
Bút Phật không thủ chấp Mà vẫn ngát tâm hương Trong muôn ngàn ý tưởng Toả sáng lẽ Chơn Thường .
(Xem: 254)
Viên thành đạo nghiệp Tây Âu quốc. Giác ngộ chúng sanh đạo lý truyền.
(Xem: 217)
Nhiều người biết thầy Minh Đạo là một nhà thư pháp có nét chữ phóng khoáng với những phong cách đặc thù không lẫn với ai được.
(Xem: 282)
Nguyên tác: Preparing to Die; Tác giả: Đức Đạt Lai Lạt Ma; Anh dịch và hiệu đính: Jeffrey Hopkins, Ph. D. Chuyển ngữ: Tuệ Uyển
(Xem: 278)
Người tu hành lấy Nhẫn nhục làm sức mạnh. Nhẫn nhục là nhẫn về thân, khẩu, ý.
(Xem: 316)
“Về đâu, khi giông bão?” chính là câu hỏi cho cơn bão tâm, âm thầm mà cực kỳ dữ dội!
(Xem: 364)
Chủ nhật, 27 tháng 5, vợ chồng và con chúng tôi cùng bốn người bạn đến Chùa Hương Sen dự lễ Phật Đản. Đây là lấn đầu tiên chúng tôi đến Hương Sen.
(Xem: 528)
Tu là để SốngTỉnh Thức, và sống tỉnh thứclối sống thoát ly khỏi thân phận của ếch ngồi đáy giếng, tù đó có được tự dohạnh phúc thực thụ.
(Xem: 264)
Lý do đơn thuần chỉ vì việc học; nên chư Tăng Ni kẻ đến người đi, suốt một thời gian dài như thế, nay mới là thời điểm bắt đầu cho việc hoạt động phật sự tại đây trở thành nề nếp, quy cũ.
(Xem: 331)
Từ xa xưa có câu để lại là " đức năng thắng số", vậy đức năng ở đây được hiểu như thế nào? và cái gì tạo ra số và số được thể hiện ra sao?
(Xem: 257)
Nguyên bản: Liberation from Fear; Tác giả: Đức Đạt Lai Lạt Ma; Anh dịch và hiệu đính: Jeffrey Hopkins, Ph. D. Chuyển ngữ: Tuệ Uyển
(Xem: 305)
Hiện nay trên thế giới có rất nhiều người thích việc sát sinh và có rất ít người tôn trọng sự sống.
(Xem: 213)
Đệ nhất Ban Thiền Lạt Ma đã viết mười bảy thi kệ mà người Tây Tạng thường tập trung quán chiếu trong đời sống hàng ngày về sự chết. Đức Đạt Lai Lạt Ma
(Xem: 247)
Văn nghệ trong khoá tu học Phật pháp Âu Châu lần thứ 30 năm 2018
(Xem: 325)
Thật quan trọng để tỉnh thức về sự chết – để quán chiếu rằng ta sẽ không sống mãi trên cuộc đời này.
(Xem: 184)
Tôi thật sự cảm thấy vinh dự lớn để nói chuyện với quý vị. Đặc biệt tại trường đại học, vì đây là trường Đại học Bombay rất nổi tiếng.
(Xem: 265)
Thượng võ, có nhiều nghĩa. Trong danh từ, nghĩa đơn giản là đề cao, ưa thích võ thuật. Nhưng tĩnh từ, có nghĩa là tâm hồn cao thượng của người đã sống được võ đạo, nghĩa là tử tế, công bằng, không gian lận.
(Xem: 394)
Những gì không phải của mình thì nên buông hết, chẳng nên nắm giữ làm gì, buông hết mới được an vui.
(Xem: 172)
Chúng tôi rất ngạc nhiên vì trong khi nghiên cứu, đối khảo kinh điển Phật giáo từ Pāli và Hán tạng, đã phát hiện nhiều trường hợp tương đồng giữa ngôn ngữ Pāli và tiếng Việt.
(Xem: 422)
Người không hiểu đặt câu hỏi “Tại sao cá đã bắt lên rồi lại đem thả, như thế có giả tạo không?; “Sao không đem tiền cho người nghèo mà đi cứu mấy con cá?”
(Xem: 334)
Người học Phật hẳn ai cũng từng nghe biết thuật ngữ vô minh, nghĩa đensi mê, tối tăm. Ngược lại với vô minh là minh, tức tuệ giác, sáng tỏ.
(Xem: 378)
Theo như lời dạy thì trong bất cứ một hoàn cảnh nào, dù có thể là ngay giữa những khó khăn hay khổ đau, chúng ta cũng vẫn có thể tu tập được.
(Xem: 209)
Người con Phật nghĩ gì về án tử hình? Đứng về phương diện cá nhân, rất minh bạch rằng không Phật tử nào ủng hộ án tử hình.
Quảng Cáo Bảo Trợ