Logo Hanh Huong
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
View Counts
13,752,571
Free Support Hoavouu.com
Ho Tro Hoavouu 250
hotels-Hoavouu

Bạn là ai trong cuộc đời ?

14 Tháng Mười Một 201507:16(Xem: 6426)
Bạn là ai trong cuộc đời ?
Bạn là ai trong cuộc đời ?

 

MeoĐể tồn tại trong thế giới này tất cả mọi người đều định hình sự hiện hữu của mình với nhiều phương thức khác nhau thậm chí sống quên mình vì nó. Tất cả thành tựu của bạn trong từng phút giây hiện tại hay cả chặng đường dài tương lai cần được đánh giá một cách thực tế và khách quan nhất. Vậy bạn là ai trong cuộc đời này ?

 

Để hiểu về vấn đề này chúng ta phải tìm ra đâu là yếu tố xây dựng nên con người bạn. Có muôn ngàn yếu tố để có bạn hiện hữu hôm nay nhưng tựu chung lại vẫn là 2 yếu tố chính đó là Nhân bạn tạo ra và Quả bạn gặt được (Cause and Effect).

 

Nhân bạn tạo ra được chia làm 2 loại là nhân kiếp trước và nhân hiện tại. Nếu kiếp quá khứ bạn lãng phí thì kiếp này bạn đói nghèo. Nếu kiếp trước bạn hay giết hại thì kiếp này bạn đoản mệnh. Nếu bạn vừa lãng phí vừa hay giết hại thì kiếp này bạn vừa đói nghèo và đoản mệnh. Kiếp trước thường làm việc phước thiện thì kiếp này được sung túc, kiếp trước thường giúp đỡ người khác thì kiếp này làm ăn thuận lợi, có nhiều đối tác và bạn hữu tốt. Điều này dễ hiểu hầu như ai cũng biết nhưng không phải ai cũng thường nghĩ đến.

 

Tương tự như vậy, nhân kiếp này bạn gieo có thể quả được gặt ngay trong hiện tại hoặc lương lai. Ví dụ: kiếp này bạn tạo ra là uy tín, trung thực quả bạn nhận được là bạn có nhiều người yêu mến, tin tưởng. Cấp trên thường giao những việc trọng yếu nhất cho người mình tin tưởng chứ hiếm khi giao cho một kẻ thông minh mà kém đạo đức. Bạn trộm cắp thì bị bắt, nếu thoát thì sống trong lo âu sợ hãi. Mọi thứ trên cuộc đời này đều công bằng theo luật tự nhiên, cuộc đời méo mó là do cái nhìn sai lệch của con người mà thôi. Ai sinh ra trong cuộc đời này đều có một hoàn cảnh riêng, suy tư riêng, hình hài riêng không ai giống ai cả. Đó là một ví dụ điển hình cho sự biểu hiện của nhân quả trong đời.

 

Nhân được ví như hạt giống thiện ác của bạn. Quả được ví như hoa, quả khi hạt đúng thời điểm sẽ trưởng thành đơm hoa kết trái. Vậy chỉ cần nhìn lại chính mình hôm nay bạn có thể biết được bạn đã từng làm gì trong quá khứ, nhìn lại những hành động mình đã tạo ra bạn có thể đoán được tương lại bạn sẽ như thế nào.

"Dục tri tiền thế nhân, kim sanh thọ giả thị.

Dục tri lai thế quả, kim sanh tác giả thị."

 

Quay trở lại vấn đề bạn sẽ là ai trong cuộc đời ? Một người hững hờ với cuộc sống ? Mẫu người quý phái ? Một người thành đạt? Một người lười biếng và thích hưởng thụ ? Tìm hiểu về Nhân Quả giúp bạn có cái nhìn rõ ràng, chính xác (Chánh kiến), bạn hiểu rằng bạn là ai trong cuộc đời này do chính bạn định đoạt, do chính bạn xây dựng nên. Bạn không thể than phiền vì sao mình nghèo trong khi mình không cố gắng làm ăn và cải thiện nghiệp mình đã tạo ra (Acitions). Bạn không thể than trách ông trời sao mình có bằng đại học mà không có việc làm ? Cho dù bạn tài năng đi nữa mà nghiệp ác bạn tạo trong quá khứ quá nhiều sẽ lấn át đường đến thành công của bạn kiếp này.

 

Trong khái niệm của mọi người về bạn. Họ chỉ đánh giá cao khi bạn tạo ra những giá trị nhất định cho cộng đồng hoặc tài năng của bạn hoặc đạo đức của bạn. Tuy nhiên không cần phải sống cho vừa lòng ai mà hãy sống thực sự là con người bạn. Bạn không thể tỏ ra tài giỏi bằng cái miệng khéo léo của mình, chê bai người khác để mình được người khác xem là giỏi giang ,đạo đức. Có bạn cố tỏ ra là người chơi sang trong khi gia đình lại nghèo khó. Có nhiều bạn thường đưa lên Facebook những thứ hào nhoáng về ngoại hình, công việc khiến bao người lầm tưởng về bạn vv…. Bạn xây dựng chất liệu không bền chắc ngôi nhà của bạn không giá trị và dễ sụp đổ. Hãy sống thật lòng với chính con người của mình theo hướng tích cực bạn sẽ có nhiều thuận duyên trong cuộc sống.

 

Với tinh thần “chỉ ác tác thiện”-đình chỉ việc ác, chỉ làm việc thiện bạn đã hoá mình thành sứ giả của cuộc đời. Thà nghèo chút mà không trồng hoặc bán thực phẩm nhiều độc tố hoá chất cho cộng đồng, thà kiếm một công việc tầm thường để làm còn hơn chờ đợi một công việc văn phòng trong lúc ăn bám bố mẹ, thà sống đơn giản tí còn hơn bỏ công sức ra tậu nhà tậu đất cao sang, xài những thứ đắt tiền đánh đổi bằng nhiều công sức lao động hoặc cướp giật bằng một hình thức nào đó. Những ông chủ, giới nghệ sĩ họ thường họ có lý do riêng họ cho nên chúng ta không cần lúc nào cũng cao sang, tốn kém như họ được. Biết nhà mình nghèo thì phải cố gắng, biết mình giàu thì phải giúp đỡ chia sẽ. Những điều đơn giản như vậy thật khó thực hành trong xã hội ngày nay tuy nhiên nếu bạn làm được thì bạn có rất nhiều hạnh phúc, bình an nội tâm.

 

Đức Phật đã chỉ ra con đường đến mọi thành công đó là Bát Chánh Đạo (Eightfold Path) là người Phật tử chúng ta không thể không biết đến. Việc ứng dụng lời Phật dạy sẽ mang lại nhiều giá trị to lớn hơn là việc nhai đi nhai lại lời Phật mà không có một sự thực tập hay chuyển hoá để rồi cứ lầm lạc mãi không biết mình là ai trong cuộc đời? Lầm đường lạc lối, sống không được an lạc, chết không được tự tại.

 

Hãy luôn dành những phút giây tĩnh lặng cho chính mình (Thiền) để nhìn nhận ra những góc khuất thâm căn cố đế trong mình. Cuộc sống thời hiện đại ai quay cuồng mặc kệ, riêng mình phải luôn dành khoảng thời gian yên bình để nhìn lại những gì đã qua, những gì đang đến. Dừng lại một chút để đi đúng đường, để tiến lên thật xa. Còn hơn là “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để rồi lạc lối không còn quay lại được.

 

Như vậy vấn đề đã được giải thích rõ. Khi đã đã nắm được những quy luật cơ bản nhất của cuộc đời thì ta sẽ hoan hỷ với nhữn gì mình đang có. Nếu muốn thâm nhập sâu hơn bạn sẽ dần dần được tham chiếu góc nhìn khác về chính mình đó là Vô ngã (Non-sefl). Khi đó câu hỏi bạn là ai trong cuộc đời sẽ không còn quan trọng. Mến chúc các bạn có một cuộc sống như ý. Biết mình biết người thấy rõ bản chất cuôc đời mà có những “đầu tư” đúng nghĩa.

 

Thích Châu Đạt

 


Ý kiến bạn đọc
30 Tháng Sáu 201707:23
Khách
Thưa thầy, con cũng đang đặt ra câu hỏi: Con là ai? và tại sao con lại ở đây? nhưng sau đó con cũng hiểu mình không cần phải biết mình là ai vì cũng chả để làm gì, nhưng còn câu hỏi tại sao mình lại ở đây thì nó cứ luẩn quẩn trong đầu con. Câu hỏi này đặt ra lúc con bắt đầu tin vào luân hồi.
Nếu nhìn vào luật nhân quả để nhận định thì con không nhìn ra: Con ở đây để trả nghiệp ư? Nghiệp gì vì cuộc sống của con rất an bình, chẳng có sóng gió, con rất hài lòng với cuộc sống hiện tại hay là có mà con không nhận ra? Con ở đây để giúp đời ư? Con thấy con rất kém cỏi, chẳng làm được việc gì nên hồn, muốn làm nhiều thứ nhưng biết mình không có khả năng, cả về trí tuệ lẫn tài chính. Vậy không hiểu con ở đây làm gì nhỉ?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
(Xem: 384)
Của Tăng Đoàn Âu Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển, Phương Trượng Chùa Viên Giác, Đức Quốc, làm trưởng đoàn Tại chùa Hương Sen Perris, California
(Xem: 59)
Khi được khen ai cũng vui tươi, Khi bị chê ai cũng buồn chán, Người khôn vượt khỏi khen chê, Thân tâm an ổn, vui tươi làm lành.
(Xem: 68)
Lá và cành khô đã gẫy đổ, giạt theo mặt hồ từ những ngày tàn xuân. Một số cành khác đã mục rữa từ dưới nước, nhưng vẫn gắng bám rễ nơi sình lầy...
(Xem: 87)
Phần lớn quý vị của thế hệ trước thì muốn một cuộc sống điềm đạm, chậm rãi, thâm trầm. Đa số những người trẻ hiện nay thì muốn sống vội, sống nhanh.
(Xem: 77)
Lẽ thường, nếu biết rằng phút giây nữa mình sẽ chết thì chắc chắn chúng ta sẽ tận tâm tu tập, cầu nguyện,tuyệt không hề xao lãng.
(Xem: 82)
Tôi sinh ra trong một gia đình có ít nhiều gắn bó với Phật giáo. Bà nội tôi lúc cuối đời đã dồn hết những đồng tiền bà dành dụm cả đời để
(Xem: 86)
Tranh giành, tranh đấu, tranh cãi, tranh đua là nhữngtập khí cố hữu của chúng sinh. Cội nguồn của mọi sựtranh chấp ấy là tham dục và kiến dục.
(Xem: 137)
Câu nói cửa miệng của người đời là ‘sướng như tiên’. Kỳ thực thì chư Thiên, chư tiên là những vị có phước báo lớn nhưng vẫn còn khổ.
(Xem: 86)
Giới như ngọn đèn sáng hay phá tan tối tăm, mờ mịt. Giới như sức mạnh hay dựng đứng những gì đã ngã. Giới như ánh sáng trí tuệ hay chuyển hóa các phiền muộn, khổ đau.
(Xem: 102)
Thế gian lìa sanh diệt Giống như hoa trong không Trí chẳng đắc có không Mà hưng tâm đại bi.
(Xem: 140)
Trong cái thấy biết mọi hình ảnh sự vật, chúng ta chạy theophân biệt là gốc vô minh; trong cái thấy biết, thấy chỉ là thấy không phân biệt là Niết-bàn.
(Xem: 90)
Chúng ta là những sinh thể sống. Chúng ta phải tiếp nhận tình cảm liên tục, chỉ như thế thì đời sống mới trở thành đầy đủ ý nghĩa nhiều hơn, nhiều hạnh phúc sâu xa bên trong hơn.
(Xem: 97)
Ngày xưa khi Đức Phật ngồi Thiền dưới cội bồ-đề và chứng được Túc Mạng Minh, Ngài nhớ lại vô sốkiếp trước đã làm gì, ở đâu như nhớ chuyện ngày hôm qua.
(Xem: 484)
“Hạt nắng Bồ Đề” là ghi nhận từng bước hành hương và tấm lòng mong cầu tu học mà anh Văn Công Tuấn đã thực hiện.
(Xem: 92)
Nghiệp (karma) là một hành động. Hành động ấy phát xuất từ một chủ thể nhắm đến và tác động lên một đối tượng.
(Xem: 583)
Bodhisattva (Sanscrit), Bodhisat(Pali). Viết trọn chữ theo tiếng Phạn là: Bồ Đề Tát Đỏa. Bồ Đề, Bodhi là Chánh Giác. Tát Đỏa, Sattva là chúng sanh.
(Xem: 126)
Tôi rất vui mừng hiện diện ở đây với quý vị, để chia sẻ một vài quan điểm của tôi, và có thể cũng là một số kinh nghiệm nào đó. C
(Xem: 78)
Thực tế, tôi rất vui mừngcảm thấy vinh dự lớn để đón nhận giá trị này và cũng có cơ hội để nói với những thanh thiếu niên nam nữ.
(Xem: 777)
Khi dòng sông phút trước không còn là dòng sông phút sau, thì đời người phút trước cũng không giống đời người phút sau.
(Xem: 567)
Tuyển tập Những Bài Viết Ngắn Của HT Thích Như Điển Phương Trượng Chùa Viên Giác Hannover Đức Quốc
(Xem: 939)
Nguyên tác: The Power of Fogiveness, Tác giả: Đức Đạt Lai Lạt Ma, Limerick (Ireland) 2011, Chuyển ngữ: Tuệ Uyển
(Xem: 408)
Bất luận là người tu tại gia hay xuất gia, cần phải trên kính dưới hòa, nhẫn nhục điều người khác khó nhẫn được, làm những việc mà người khác khó làm được...
(Xem: 1144)
Quên mìnhbước đầu để dẹp bỏ những hàng rào ngăn cách với người khác. Không vì mình là vì muốn làm lợi ích cho số đông.
(Xem: 641)
Bồ Tát, Duyên Giác, Thanh Văn hiện thân trong cuộc đời dưới mọi dạng mọi hình như là những quý nhân để cứu độ, hay hiện lên và hay giúp đỡ (शब्दकोश)
(Xem: 498)
Tâm ý cân bằng hay tâm ý bất bình thườngảnh hưởng rất quan trọng đến sức khỏe con người.
(Xem: 463)
Bây giờ, ở đây, khi tôi sử dụng chữ “hạnh phúc”, tôi đang nói về hạnh phúc trong một ý nghĩa chân thành, sự hài lòng sâu xa.
(Xem: 912)
Là người Phật tử, dù tu tập theo pháp môn nào chúng ta cũng thường được nghe chư tôn đức dặn dò: "Tu tập phải luôn quay vào bên trong, quay về chính mình, không nhìn ngó ra ngoài".
(Xem: 451)
Theo kinh điển Nam truyền cũng như Bắc truyền, Bồ tát Di Lặc hiện trú tại cõi trời Đâu suất (Tusita), tầng trời thứ tư trong sáu tầng trời cõi Dục, đợi đủ nhân duyên sẽ giáng sanh xuống cõi Ta bà hóa độ chúng sanh.
(Xem: 606)
Bạn thân đồng sự pháp lữ Thích Minh Đạt, khai sơn chùa Quang Nghiêm ở Styockton, Giám luật Tăng Ni miền bắc California.
(Xem: 397)
Diễn viên: Nữ ngọc hoàng, táo Gia Đình Phật Tử (GĐPT), táo nam sửa chùa, táo nữ trai soạn. Khung cảnh: Cung đình.
(Xem: 408)
Lời tuyên bố của đức Phật "Ta là Phật đã thành, các ngươi là Phật sẽ thành" đã được xiển dương trong các kinh Bắc Tạng thành một công thức vĩnh hằng: Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh.
(Xem: 350)
Tại sao lại “ở đời vui đạo”?. Đạo là thực tại tối hậu, là chân lý tuyệt đối (so với chân lý tương đối), là Pháp thân, là Chân như, là tánh Không, là Như Lai tạng…
(Xem: 638)
Trong những thời rất xa xưa, lặng lẽ tu hành trong am vắng góc rừng được khuyến khích. Đó là những thời rất xa xưa… khi Kinh Phật ghi rằng “…đi tới góc rừng, tới gốc cây, hay tới một lều trống, nhà sư ngồi quán chiếu…”
(Xem: 490)
Đầu năm, lộc non nhú trên những cành cây tưởng đã khô mục, như là biểu tượng cho sức nhẫn nhục tuyệt vời lấp lánh dưới bầu trời Phật pháp.
(Xem: 380)
Năm Đinh Dậu với tinh thần từ bi hỷ xả, chúc mọi người bình an hạnh phúc. Xuân Mậu Tuất cầu cho đất nước luôn vươn lên, sánh vai cùng cường quốc năm châu.
(Xem: 849)
Đức Phật là một chúng sanh Giác Ngộ, nhưng rồi, ngay cả chi tiết về Giác Ngộ, phẩm chất cao nhất của tinh thần là vượt ngoài tư tưởng của chúng ta.
(Xem: 426)
theo lời dạy của Thế Tôn, ai nói nhiều nên chuyển qua nghe nhiều. Đã biết lắng nghe rồi, nếu có mở lời thì nên học nói lời chánh ngữ.
(Xem: 436)
Phật giáo là một hệ thống khoa học năng động, thực tiễn và đầy minh chứng trên cả hai phương diện: lý thuyếtthực hành, để giúp cho cuộc sống của chúng ta được an lành...
(Xem: 519)
Giáo lý vô thường trong đạo Phật không phải là một lý thuyết, luận thuyết. Nó là một sự thật. Và sự thật này đòi hỏi chúng ta phải thực tập, quán chiếu để thể nhập, chứng ngộ.
(Xem: 420)
Huynh trưởng Tâm Nghĩa – Lê Hữu Đàng là một vị huynh trưởng cao niên và thâm niên của Tổ chức GĐPT; anh cũng là cháu ruột của Đức Đệ Nhất Tăng Thống – Thích Tịnh Khiết.
(Xem: 370)
Phật Giáo truyền vào Hoa Kỳ khoảng một thế kỷ rưỡi - tính từ lúc những di dân Trung Hoa sang Mỹ làm việc và mang theo Phật Giáo vào giữa thế kỷ thứ 19
(Xem: 1201)
Thời thanh xuân, tiếng nói trong trẻo, du dương; trung niên, tiếng trầm như sấm; lão niên, tiếng khàn đục như cối xay.
(Xem: 456)
Trong vô vàn hình ảnh thí dụThế Tôn thường hay vận dụng khi nói pháp thì nắm lá cây nơi rừng Thân-thứ thật nhiệm mầu.
(Xem: 480)
Ngày nay trái đất đã thu hẹp lại, đó là nhờ phương tiện di chuyểnphương tiện thông tin. Người ở bên này trái đất có thể rất gần gũi với người ở bên kia trái đất
(Xem: 990)
Chúng ta biết rằng nhà khoa học Albert Einstein có những quan điểm rất gần với nhà Phật. Nhưng rồi cũng sẽ bất ngờ, khi thấy có lúc Einstein nói y hệt, gần như 100% y hệt như giáo lý nhà Phật.
(Xem: 503)
Tôi tin là chúng ta đang sống trong một thời đạicần phải xét một cách nghiêm túc thái độ của ta đối với thực phẩm. Nói theo Thiền là chúng ta cần ‘tỏa sáng nơi chỗ đứng của mình’.
(Xem: 619)
Người tu học thường nghe Phật dạy câu ‘Nhân thân nan đắc’. Thân người khó được, khó hơn cả việc con rùa mù sống trong đại dương...
(Xem: 493)
Tứ Thánh quả là bốn cấp độ đạo quả được Phật chỉ ra giúp hành giả đánh giá được sự tu chứng của mình. Người chứng được một trong bốn Thánh quả này được xem là có tư cách của bậc Thánh,
(Xem: 441)
Bài viết để sẽ rút gọn khi nói chuyện trong Lễ Trao Giải Ananda Việt Awards 2017 Chủ Nhật 14/1/2018 tại Trung Tâm Sangha Center, California.
(Xem: 413)
Đó là lời chào mừng của Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Trưởng ban Tổ chức Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ thứ 17 tại Portsea Camp, cách phi trường Melbourne độ 2 tiếng đồng hồ lái xe
Quảng Cáo Bảo Trợ