Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
Bài Mới Nhất
View Counts
19,303,060

Tường Thuật Nhanh Tang Lễ

Sunday, June 26, 201618:57(View: 3457)
Tường Thuật Nhanh Tang Lễ
TƯỜNG THUẬT NHANH TANG LỄ
Trưởng Lão Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ
Chứng Minh Đạo Sư GHPGVNTNHN UĐL TTL
Trưởng Môn Phái Lâm Tế Chúc Thánh Hải Ngoại
Từ ngày 25/6/2016 đến ngày 30/6/2016

 

Trời đông giá lòng người thêm buốt lạnh

Khi hay tin Đức Trưởng Lão về Tây

Chùa Pháp Hoa Phật Tử lệ đẳm đầy

Cả Giáo Hội cùng chung lo hậu sự

 

Khi hay tin Hoà Thượng Chứng minh đạo sư trở bệnh yếu nhiều, phải tái nhập viện, HT Thích Quảng Ba, Phó Hội Chủ đã tranh thủ xuống thăm, tiếp theo là HT Thích Bảo Lạc, Hôi Chủ, HT Thích Tịnh Đạo, TT Thích Tâm Phương, Chư Tôn Đức cùng qúy Ni Sư, Sư Cô, đệ tử xuất gia HT Thích Hạnh Niệm, từ Việt Nam cũng đã tranh thủ về kịp hầu, đảnh lễ Đức Trưởng Lão, đại diện tại Chư Tôn Đức tại quê nhà và cùng tứ chúng đồng hộ niệm. Đặc biệt phái đoàn Làng Mai tại Belbourne gồm: SC Pháp Nghiêm, SC Trăng Thường Trú, SC Thành Tiến, SC Tịnh Quang, được sự chỉ đạo của HT Thích Nhất Hạnh và Ban Lãnh Đạo Làng Mai Pháp quốc, cũng đã kịp đến vấn an và có thời kinh cầu nguyện ngắn theo nghi thức Làng Mai. Hình như TLHT cũng đã mãn nguyện, gặp được những người cần gặp, dù bệnh tình đang hoành hành, thân tứ đại đang rả rời nhưng Ngài đã nhẹ nhàng quy Tây, trong tiếng niệm Phật hoà vang của tứ chúng. (lúc 21 giờ 25 phút, ngày 19/5/Bính Thân (nhằm Thứ Năm ngày 23/6/2016)
Hung tin, được Chư Tôn Đức trong Giáo Hội, cùng môn đồ pháp quyến đã khấp báo khắp nơi. Trong khi đó tại Trượng thất của Ngài, Chư Tôn Đức và Tứ chúng vẫn tiếp tục niệm Phật suốt 9 tiếng đồng hồ, cho đến sáng ngày 24/6/2016.
Chư Tôn Đức liền lên chương trình sơ thảo: các ban trần thiết, ban vận chuyển, ban cung đón, ban trai soạn, ban hành đường, ban âm thanh ánh sáng, cùng các ban khác cũng nhanh chóng được hình thành để bắt tay ngay vào việc.
, 4 giờ chiều thứ Bảy ngày 25/6/2016 tiến hành lễ nhập kim quan, tại Giác Linh Đường Chùa Pháp Hoa, lễ viếng cho đến ngày 29/6/2016. Khuya thứ tư (29/6) lễ Bố Tát, đại chúng kiền thỉnh Giác linh thính Bồ Tát giới. Vào tối 29/6/16, có lễ Tưởng Niệm Ân Đức Tôn Sư của Môn Đồ Pháp Quyến, để tứ chúng đệ tử xuất gia cũng như tại gia nóí lên những tâm tình, kỷ niệm Thầy Trò suốt quá trình hành Phật sự. Sau lễ Yết Tổ, Thứ Năm ngày 30/6/2016, (26/5/Bính Thân) Giáo Hội sẽ tiến hành Lễ Truy Điệu, trước khi tiễn đưa kim quan đến nơi trà tì.
Mặc dầu nhiều đau buồn vì ân sư đã thanh thản quy tây, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, ai nấy đều hết lòng với ân sư, nên tất cả mỗi người một phần việc đã khẫn trương mọi việc, nhất là trang trí, trang hoàng nơi Giác linh đường để kịp cho Lễ nhập kim quan.
Cây cảnh chung quanh chùa, những nơi TLHT đã từng chăm nom, trồng tỉa cũng đã được quấn khăn tang, cờ xí, biểu ngữ cũng đã được cấp tốc thực hiện và treo khắp nơi, đất trời cũng đượm màu u ám tiếc thương, nhưng vẫn mật thùy gia hộ, nên mọi việc đã tiến hành rất thuận lợi.
HĐĐH Giáo Hội, cũng kịp thời khẩn cấp họp phân công nhanh lẹ các ban, mọi việc trong tinh thần trách nhiệm và vì tình Linh sơn cốt nhục cũng đã hoan hỷ hăng hái nhận lãnh thực hiện nhiệm vụ một cách hoàn hảo, để cảnh quan trầm lắng và Giác linh đường thanh tịnh, trang nghiêm sẵn sàng cung đón Chư Tôn Đức, Phật Tử khắp nơi về viếng và chuẩn bị châu đáo cho lễ nhập kim quan.
Phái đoàn chùa Pháp Bảo Sydney dưới sự hướng dẫn của ĐĐ Thích Phổ Huân, SC Giác Anh, SC Giác Trí, SC Giác Duyên, SC Giác Niệm và chư Phật Tử đã cùng hộ niệm giác linh Đại lão Hoà Thượng.
Lúc 2 giờ chiều Chư Tôn Đức trong HĐĐH Giáo Hội đã tiến hành lễ Cung An Chức Sự, sau đó là lễ Niêm Hương Bạch Phật v à khai kinh.
Đúng 4 giờ chiều dưới sự Chứng Minh đồng hộ niệm của Hoà Thượng Hội Chủ Thích Bảo Lạc, HT Phó Hội Chủ Thích Quảng Ba, HT Thích Trường Sanh, HT Thich Tịnh Minh, HT Thích Hạnh Niệm, HT Thích Minh Hiếu, TT Thích Bổn Điền, TT Thích Nhật Tân, TT Thích Tâm Phương, TT Thích Quảng Hoà, TT Thích Thiện Hiền, ĐĐ Thích Đạo Nguyên, ĐĐ Hạnh Hiếu, ĐĐ Hạnh Tri, ĐĐ Phổ Huân, ĐĐ Minh Thường, ĐĐ Thông Hiếu, ĐĐ Thông Tuệ, ...
Ni Trưởng TN Chơn Đạo, NS TN Tâm Lạc, NS TN Chơn Kim, NS TN An Hiếu, NS TN Đồng Liễu, SC TN Thành Liên, SC TN Hạnh Chiếu, SC TN Hạnh Hiếu, SC TN Phổ Huệ, SC TN Đạo Hương, SC Pháp Nghiêm, SC Trăng Thường Trú, SC Thành Tiến, SC Tịnh Quang, SC Giac Anh, SC Giác Duyên, SC Giác Trí, SC Giác Niệm.
Lễ nghi như Pháp, Chư Tôn Đức cùng sự chí thành của hàng Phật Tửđồng hương buổi lễ nhập kim quan đã diễn ra long trọng trang nghiêm ấm cúng và hoàn mãn tốt đẹp.
Khoảng chừng ba trăm Phật Tử, Cộng Đồng các Hội Đoàn, Đòan Thể, đồng hương cũng vân tập đầy chật Giac linh đường và khắp nơi cũng đã tranh thủ đến để nhìn cho được dung nhan TL HT lần cuối và hộ niệm cho Giác linh Ngài được Cao Đăng Phật Quốc.
Các khóa lễ công phu, thọ trì sám pháp, cúng ngọ, tiến Gíac linh, Tịnh độ...sáng trưa chiều tối vẫn luân phiên tụng niệm, theo tuần tự. Đặc biệt buổi tối, sau thời Tịnh độ là phần Thuyết Pháp của Chư Tôn Đức và phần viếng lễ thọ tang và đảnh lễ. Các phần việc trang trí xe hoa, cư trú, tiếp tân, trai soạn ... vẫn phải làm việc tất bật.
Đặc biệt chiều Chủ nhật ngày 26/6/2016, lúc 13 giờ có phái đoàn của hệ phái Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam tại Úc Châu, dưới sự hướng dẫn của HT Thich Minh Hiếu, chư Tôn Đức và Phật Tử tác lễ và có thời tụng kinh cầu nguyện.
Tiếp theo lúc 14 giờ có phái đoàn của Ban Hướng Dẫn GĐPT Úc Châu và các GĐPT tại Nam Úc về lễ tang, đảnh lễ giác linh Hoà thượng. Qua lời tác bạch của Anh Ch ị Em (ACE) Huynh Trưởng GĐPT Úc Châu thì rất nhớ ơn đức của TLHT đã dành nhiều ưu ái đối với GĐPT nhất là vào năm 1996, mặc dầu có nhiều áp lực nhưng Ngài vẫn mạnh dạn ủng hộ tinh thần và cho GĐPT Úc Châu tiến hành củng cố và phát triển tổ chức tại Tổ đình Pháp Hoa. Các ACE HT cũng nhân trong dịp quay về đảnh lễ đấng cha lành cũng là Người Sáng Lập ra GĐPT Pháp Hoa Nam Úc, phát nguyện và hứa sẽ sám hối sửa chữa lỗi lầm trong thời gian qua, quay về nương tựa với ba ngôi tam bảo, để làm gương mẫu cho các em Đoàn sinh sau nầy. Qua lời chân thành tác bạch và hứa hẹn của ACE HT, HT Thích Quảng Ba, TT Thích Nhật Tân và TT Thích Thiện Hiền thay mặt Giáo Hội và Chùa Pháp Hoa cũng như Môn đồ Pháp quyến ghi nhận tấm lòng của các ACE HT và Đoàn sinh đã đến hành lễ, quý Ngài cũng rất mong ACE luôn giữ đúng tinh thần của sám hối tức là “sám lỗi trước, chừa bỏ lỗi sau” luôn là người gương mẫu và vững mạnh như trong kinh đã dạy: biết nhận ra điều chưa đúng và sửa chữa những lỗi lầm đó, giữ tròn tứ ân để xứng đáng với chiếc mũ nóc chùa mà mình đang đội trên đầu.
HT Thích Trường Sanh thay mặt cho Giáo HộiPhật Tử Chùa Giác Nhiên tại Tân Tây Lan, HT Thích Phước Trí, chùa Vạn Phước Q.11 và Chùa Pháp Vân Q.Tân Bình, Sài Gòn, phúng viếng đảnh lễ Giác linh Hoà Thượng.
Lúc 15 giờ có lễ viếng của hai Thượng Nghị Sĩ đại diện Chính Phủ Nam Úc và CĐNVTDNU cùng 10 Hội Đoàn, Đoàn Thể tại Nam Úc. Tất cả đã dâng hương cầu nguyện và nói lên những cảm tưởng, kỷ niệm tình cảm thắm thiết, chủ yếu ca ngợi công hạnh của Hoà Thượng suốt hơn 34 năm trời lo xây dựng Chùa Pháp Hoa, phụng sự cho GHPGVNTNHN UĐL TTL, nhất là cho sự đoàn kết phát triển Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Nam Úc và cả Úc Châu. Công đức ấy thật vô vàn to lớn Cộng Đồngđồng hương cũng như chính phủ nhân dân UĐL luôn ghi nhận sự đóng góp và hy sinh của Ngài. Thay mặt cho Giáo Hội, HT Thich Quảng Ba đã có đáp từ chào đón ghi nhậncảm tạ, Ngài cũng kêu gọi tất cả cộng đồngđồng hương giữ mãi tình quê hương mà luôn đoàn kết trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau hầu CĐNVTD Úc Châu và riêng tại Nam Úc được keo sơn bền vững. Sau cùng các phái đoàn đi nhiễu kim quan TLHT và viết cảm tưởng vào ‘sổ tang lưu niệm”.

 

“Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng

Nghĩa ân sư muôn kiếp nguyện đáp đền”

Môn đồ hiếu quyến tại Việt Nam và Hải ngoại gồm: HT Thích Hạnh Đức, HT Thích Hạnh Thiện, HT Thích Hạnh Niệm, ĐĐ Thích Hạnh Ngộ, ĐĐ Thích Hạnh Trung, ĐĐ Thích Hạnh Quang, ĐĐ Thích Hạnh Châu, ĐĐ Thích Viên Trí, ĐĐ Thích Thông Hiếu, ĐĐ Thích Viên Từ, ĐĐ Thích Viên Tịnh, NT Thích Nữ Thị Minh, NS Thích Nữ Hạnh Khương, NS Thích Hạnh Tịnh, NS Thích Nữ Hạnh Ngọc, NS Thích Nữ Hạnh Phước, SC Thích Nữ Hạnh Nguyên, SC Thích Nữ Hạnh Như, SC Thích Nữ Viên Dung, NS Thích Nữ Viên Thông, SC Thích Viên Thường, SC Thích Nữ Viên Minh.

Kiền thành cung thỉnh Chư Đôn Đức và Phật Tử năm châu, ngưỡng vọng về Giác Linh Đường tại Tổ Đình Pháp Hoa Nam Úc chí tâm đảnh lễ Đức Trưởng Lão Hòa Thượng thượng NHƯ hạ HUỆ, Chứng Minh Đạo Sư; Nguyên Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan                                                                                                       

- Trưởng Môn Phái Lâm Tế Chúc Thánh Hải Ngoại                                                  

- Khai sơn & Phương Trượng Tổ Đình Pháp Hoa Nam Úc

Do nhiều công hạnh đã dày công suốt 70 hy hiến cho đạo và phụng sự đời nên Tang lễ của TLHT được tiến hành rất là trang trọng.

Chương trình Tang lễ bước qua ngày thứ ba:

Thứ hai ngày 27/6/2016 (23/5/Bính Thân)

5 giờ 30: Khóa lễ công phu khuya, dâng tiến trà Giác linh

Vì đường sá xa xôi, phương tiện đi lại khó khăn nên Môn Phái Lâm Tế Chúc Thánh quốc nội, Hoà Thượng Thích Như Tín Trưởng Ban Điều Hành Môn Phái ủy nhiệm cho HT Thích Hạnh Niệm, Phó ban Điều Hành Môn Phái đại diện phúngviếng Giác linh cố Hoà Thượng. Vào lúc 8 giờ 30: HT Thích Hạnh Niệm cùng ĐĐ Thích Viên Tịnh, NS TN Đồng Liễu đại diện cho các Tổ Đình, Chùa, Viện thuộc Môn Phái Lâm Tế Chúc Thánh gồm: Tổ Đình Chúc Thánh, TĐ Phước Lâm, TĐ Long Tuyền, Chùa Pháp Bảo (Hội An), Ni tự Bảo Thắng (Hội An), Chùa Giác Quang Q.4 Sài Gòn và các chùa khác thuộc môn phái tại Quảng Nam - Đà Nẳng cũng như Sài Gòn. Phái đoàn cùng niêm hương và dâng lời tác bạch. HT Thích Trường Sanh thay mặt Giáo HộiMôn Đồ hiếu quyến đáp từ. Phái đoàn đã được hướng dẫn đi nhiểu kim quan và ghi vào sổ tang lưu niệm.

Tiếp tụcphái đoàn của chùa Vĩnh Nghiêm từ Sydney, do TT Thích Viên Chơn hướng dẫn đã niêm hương và dâng lời tác bạch, HT Thích Minh Hiếu đáp từ.10 giờ, phái đoàn Hội Triều Châu Nam Úc phúng viếng dâng hương và có cảm tưởng tán dương công trạng của cố Hoà Thượng, không những đối với Phật Giáo, đồng bào Việt Nam mà còn có ảnh hưởng lợi lạc đến các sắc tộc khác, trong đó đặc biệt Ngài lưu tâm và dành nhiều ưu ái cho Cộng Đồng người Hoa.

 

Thứ Ba ngày 28/6/2016 (24/5/Bính Thân)

Khi còn sanh tiềnmới đây nhất, mặc dầu Thiền sư (TS) Nhất Hạnh cũng có bệnh duyên, nhưng khi hay tin TL HT Thích Như Huệ bệnh nặng, Ngài cũng có nhiều lo lắng tiếc thương. Vì cố HT với TS Nhất Hạnh có những đạo tình rất thắm thiết, Ngài Như Huệ đã nhớ những bài kệ, sám mà TS Nhất Hạnh đã dịch ra Việt ngữ khi còn dạy tại Phật Học Đường Ấn Quang, nên TS Thích Nhất Hạnh rất mến và nhiều lần cung thỉnh TLHT Thích Như Huệ qua Làng Mai tại Pháp quốc để làm Yết Ma A Xà Lê các Giới Đàn. Đặc biệt vào năm 2014, Ngài cũng được cung thỉnh làm Yết Ma A Xà Lê cho Giới Đàn Cam Lồ Thủy, nên khi hay tin Hòa Thượng viên tịch, TS liền viết bằng thư pháp mấy dòng THẢNH THƠI DƯỜNG MÂY TRẮNG, dưới có kèm theo một tờ giấy nhỏ ghi: “Sư Ông Thích Nhất Hạnh tiễn đưa, các con cháu Tăng Ni, Đạo Tràng Mai Thôn Khắp nơi Thành kính đảnh lễ Đại Lão Hoà Thượng trước NHƯ sau HUỆ” và cho chúng đệ tử Làng Mai tại Melbourne VIC phúng viếng, trợ niệmtúc trực cùng Chư Tôn Đức chung lo Tang lễ. Trong nỗi niềm tôn kính nhớ thương, Chư Tôn Đức khắp liên châu gồm: HT Thích Tín Nghĩa, HT Thích Nguyên Trí, đại diện GHPGVNTN Hoa Kỳ, HT Thích Bổn Đạt, đại diện Giáo Hội Canada; HT Thích Tánh Thiệt, HT Thích Như Điển, TT Thích Quảng Đạo, TT Thích Hoằng Khai, NS TN Diệu Trạm, đại diện Giáo Hội Châu Âu, Tổng Hội PGVN  tại Hoa Kỳ, Đại diện GHPGVN Trên Thế Giới, Giáo Hội Linh Sơn, và liên bang cũng lần lượt vân tập về Giác Linh Đường tại Tổ đình Pháp Hoa để tiến hành phúng viếng và luân phiên cầu nguyện cho Giác Linh Cố Trưởng Lão Hòa Thượng thượng NHƯ hạ HUỆ được CAO ĐĂNG PHẬT QUỐC.

 

Đại chúng cùng câu hội và nhiếp tâm cầu nguyện, nên mỗi người hăng say, hoan hỷ nhận một phần việc và hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách tự giác, viên mãn.

 

Đêm thứ hai, ngày 27/6/16  dưới sự chủ trì của HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc và TT Nguyên Tạng, qua nhiều thắc mắc về những câu liễng đối, toàn chúng hội đã được TT Nguyên Tạng giải thíchdẫn chứng nhiều điều rất là cụ thểlợi ích. Đặc biệt TT cũng đã nhắc lại Đạo Từ của TLHT, trong ngày mừng sinh nhật hôm 2 tháng 4 năm 2016, khi Sư Ông mới vừa từ bệnh viện về, cảm động cho sự lo lắng của tứ chúng đệ tử, TLHT đã tâm tình nhiều việc, nhất là Ngài đã mạnh dạn nhận ra những điều Ngài quyết định đã không thuận lòng và nhiều lúc khiến đại chúng buồn phiền, Ngài chân thành sám hối và khuyên mọi người hãy xả bỏ hết những gì còn vướng bận trong lòng, để được nhẹ nhàng thong dong tiến bước. Ngài đúng là bậc long tượng Thiền lâmmô phạm cho đại chúng. Mỗi người chúng ta hãy trân trọng và hành theo những hạnh nguyện cao đẹp của Ngài. H.T Bảo Lạc nhắc lại đạo tình gắn bó giữa 2 Ngài từ hơn 30 năm trước để hội chúng học hỏi và biết trân quí tình pháp lữ hiếm hoi nơi xứ người.

Chương trình phúng viếng các đạo tràng, hội đoàn, đoàn thể, và đồng hương Phật tử tại địa phương và liên bang vẫn liên tục, hết đợt nầy đến đợt khác. Đặc biệt nhất vẫn là những buổi thuyết pháp của các Pháp sư từ Hoa Kỳ, Canada và Châu Âu đến, mỗi lần hai vị phụ trách.

Đêm thứ ba 28/6/16: HT Tín Nghĩa và HT Bổn Đạt gặp gở và pháp thoại với Phật tử trên chánh điện vì tại Giác Linh Đường, có phái đoàn Chùa Trúc Lâm của người Hoa do Pháp Sư Chánh Văn và ĐH Hà Quốc Long hướng dẫn khoảng 70 người vào phúng viếng, tụng kinhđảnh lễ Giác linh cũng như đi nhiễu Kim Quan Cố Hòa Thượng.

Thứ Tư ngày 29/6/16: Đặc biệt hôm nay có lễ trưởng tịnh, tụng giới Bồ Tát, cung thỉnh giác linh thính giới lúc 6 giờ sáng, cùng với tăng đoàn hơn 60 vị tại Giác linh đường thật trầm lắng sâu đậm. Buổi sáng từ 9 giờ đến 10.30 giờ dành riêng cho HĐĐHGHPGVNTN Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan, và các Giáo Hội liên châu. 9.00 giờ: HĐĐH Giáo Hội nhà, tất cả thành viên Tăng Ni vân tập trước giác linh đường làm lễ phúng viếng. HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc cùng với hơn 20 vị tôn đức hiện diện với tịnh tài, trướng liễn, tràng hoa. HT Thích Bảo Lạc đại diện Giáo Hội tác lễ, và HT Hạnh Niệm thay mặt môn đồ pháp quyến đáp lễ cũng như tri tạ ân đức quí Ngài trong Giáo Hội đã tận tình lo cho tang lễ diễn ra một cách nhịp nhàng êm đẹp.

Vào lúc 10 giờ: các GHPGVNTN Hoa Kỳ, gồm HT Tín Nghĩa, HT Nguyên Trí, TT Tâm Hải; GH Âu Châu có HT Tánh Thiệt, HT Như Điển, TT Hoằng Khai, TT Quảng Đạo, NS Diệu Trạm và đại diện GH Canada có HT Bổn Đạt. HT Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch GHPGVNTN Hoa Kỳ đại diện các châu dâng lời tác lễ. HT nói, chúng tôi thay mặt HĐĐH GHPGVNTN Hoa Kỳ, Gia Nã Đại và Âu Châu xin thành kính phân ưu đến HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc, cùng môn đồ pháp quyến. Cố trưởng lão HT Thích Như Huệ, một nhà lãnh đạo trung kiên của quí Giáo Hội, nay Ngài về hầu Phật, các Giáo Hội PG liên châu chúng ta mất một cán bộ nhân tài của PG. Chúng tôi thành tâm cầu nguyện giác linh cao đăng Phật quốc.

Vào lúc 12:00 giờ trưa có luật sư Lưu Tường Quang (pháp danh Quảng Tường), Cô Ngọc Hân (pháp danh Quảng Anh), thông tín viên của đài VOA Hoa Kỳ, Đh Nhật Phật Hoàng Khôi, Đh Chúc Bính Philip Coen đến phúng viếng, cầu nguyện giác linh sớm về cõi Phật, lúc 17.30 giờ Ngài toàn quyền Nam Úc Ông Lê Văn Hiếu đến phúng viếng. Ông nói: HT Thích Như Huệ đã đóng góp rất nhiều không những cho Nam Úc mà cho toàn Úc và thế giới về việc hoằng pháp của Ngài để ổn định xã hội. HT Bảo Lạc đáp từ, Ngài cám ơn Ông Lê Văn Hiếu đã đến, viếng tang HT Thích Như Huệ của Giáo Hội  chúng tôi; chân thành cám ơn chính phủ và nhân dân Úc đã mở rộng vòng tay đón nhận người tỵ nạn CSVN từ 40 năm qua. Đây thật đúng là xã hội Đa Văn Hóa  hay đa tôn giáo đúng nghĩa. Vào lúc 18 giờ, phái đoàn do TT Thiện Tâm và TT Phước Tấn thuộc GHPGVNTN UĐL TTL cùng với 14 vị Tăng Ni và hơn 50 Phật tử đi xe coach từ Melbourne đến phúng viếng, cùng dâng lời tác lễ. TT Tâm Phương thay mặt BTC đáp từ, cám ơn đoàn, cầu nguyện cho phái đoàn được an lànhhạnh nguyện viên mãn.

10 giờ, phái đoàn Hội Triều Châu Nam Úc phúng viếng dâng hương và có cảm tưởng tán dương công trạng của cố Hòa Thượng, không những đối với Phật Giáo, đồng bào Việt Nam mà còn có ảnh hưởng lợi lạc đến các sắc tộc khác.

Ngày cuối cùng trước khi đi đến điểm trà tì, là ngày tất bật nhất, các phái đoàn tranh thủ phúng viếng. Đặc biệt có Ông Lê Văn Hiếu, Toàn Quyền Nam Úc thay mặt cho Nữ hoàng và Chính phủ Nam Úc đến phúng viếng và có đôi lời chia sẻ. Quý chùa trên nước Úc và khắp nơi trên thế giới cũng tranh thủ phúng viếng và tuần tự, lần lượt đảnh lễ Giác linh HT, trong đó đặc biệtphái đoàn của Giáo Hội Ngài Phước Huệ gồm có HT Minh Trí, TT Thiện Tâm, TT Phước Ân, TT Phước Tấn, NS Phước Hoàn, ĐĐ Phước Viên hướng dẫn đoàn gồm hơn15 Tăng Ni và 40 Phật tử đến đảnh lễ phúng viếng và ở lại để cùng hành lễ tống kim quan ngày hôm sau.

 

Vào lúc 7 giờ 30 tối, dưới ánh sáng mờ ảo khắp Giác Linh Đường, nhưng nơi Kim Quan và Di ảnh được sáng rỡ của đêm Tưởng Niệm Tôn Sư (do TT Tâm Phương điều hợp chương trình) là nhiều cảm xúc nhất, gần 100 Chư Tôn Đức đại diện các châu lục và các Giáo Hội bạn, và cùng đông đảo Phật tử đã quây quần bên Kim quan tại Giác Linh Đường để mỗi vị Tôn túc nói lên những tâm tình và nhắc lại những kỷ niệm với cố HT. Tất cả đều tán dương công hạnh và những đức tính cao đẹp của Ngài, để cùng quán chiếu và hành theo. Chương trình còn rất nhiều tiết mục, Chư Tôn Đức và quý Phật tử vẫn còn nhiều tâm tình và tâm sự muốn tỏ bày, nhưng thời gian thì có hạn, cần phải dành sức khỏe cho ngày mai, nên đêm Tưởng Niệm Tôn Sư đã tạm thời ngừng lại, lúc 11 giờ khuya trong niềm xúc cảm dâng trào…

Sáng 30/6/2016, lúc 5giờ 30 cũng tiếp tục thời khóa công phu và dâng trà tiến Giác linh. Trời hình như cũng u buồn trước lúc tống kim quan nên đã có những cơn mưa nhẹ, khiến việc sắp xếp di chuyển cũng gặp nhiều trở ngại, BTC cũng đã thông báo việc sắp xếp vị trí, nhân sự phụ trách các khâu, lộ trình phụng tống kim quan. Nhưng thật mầu nhiệm thay, trong khi tại Gíác linh đường tiến hành lễ Truy Điệu và cung tiến Giác linh, gần đến giờ động kim quan thì Trời ngừng mưa và có nắng lên đôi chút, nhờ vậy việc phụng thỉnh lư hương, Linh vị, chân dung và cung tống Kim Quan lên xe đến nơi Trà Tỳ, trời sáng rất đẹp. 

Với sự hy hiến đóng góp to lớn của cố TLHT đối với đạo pháp, dân tộc và với nước Úc đầy nhân đạo nầy, cũng như uy tín ảnh hưởng rộng khăp của GHPGVNTNHN tại UĐL-TTL nên tầm cở của Tang Lễ cũng rất là trang trọng, có thể xem như lớn nhất nhì tại Úc. Hàng trăm Chư Tôn Đức khắp năm châu của nhiều Giáo Hội ở khắp liên bang đã nhiệt tình đóng góp, trợ niệmtham dự một cách trọn tình, trọn nghĩa.

Một tang lễ tầm cở có Toàn Quyền, 2 Nghị Sĩ của Chính Phủ Nam Úc, 2 Thị Trưởng thuộc chính quyền địa phương Port Adelaide Enfield và Charles Stud đích thân đến phúng viếng Giác Linh của HT Trưởng Lão. Tang lễ cũng nhận được hàng trăm email, điện thư phân ưu, trướng, liễn, vòng hoa, góp phần trang nghiêm và tôn quý cho Tang lễ.

Hồng trắng vàng phủ Kim quan toàn khắp

Giác linh đường hoa trướng liễng vây quanh

Toàn đại chúng tâm nguyện rất chân thành

Cầu Giác Linh Niết Bàn sớm hội nhập.

Với 5 xe hoa, các hãng truyền thông truyền hình Vietface Tivi, SBS Radio, VOA Hoa Kỳ ghi hình và truyền trực tiếp qua mạng Youtube để khắp thế giới cùng theo dõi Tang lễ. Để Tang lễ được trật tự, Police dẫn đầu suốt lộ trình từ chùa Pháp Hoa đến Nghĩa trang Enfield với hàng trăm xe, chở hàng ngàn người của đồng hương Phật tử và nhiều sắc tộc, nhất là bà con người Hoa thương tiếc kính mến cùng đến để cung tống Kim quan và làm lễ Trà Tỳ.

Một Tang lễ thật là long trọng, thắm đượm tình đạo vị, nghĩa thầy trò, với 6 sám chủ, mỗi khóa lễ dâng tiến Giác linh, đều có đầy đủ kinh sư các châu lục cùng hiến lễ, trong tiếng tán tụng tôn xưng, hòa cùng các pháp khí linh tang, chuông, mõ, trống phách tạo nên một âm nhạc nghe rất trầm hùng, thể hiện đúng văn hóa Phật giáo Việt Nam tại xứ người.

Ngài viên tịch như điềm báo trước, vì lòng từ bi đến khi sắp viên tịch Ngài vẫn còn thể hiện như đồng cảm, nên thuận duyên cho chư Tôn Đức các nơi cùng câu hội một cách đầy đủ trong Tang Lễ. Giáo Hội Hoa Kỳ vừa mãn hạ, quí Ngài liền bay đến Úc dự lễ. Giáo Hội Úc mà Ngài đã từng 16 năm làm Hội Chủ, có đủ tinh thần chu toàn Tang lễ trước mùa An Cư sắp đến. 

Hàng trăm Phật tử cầm vòng hoa đứng sắp hàng từ Giác Linh đường đến cổng Tam Quan chùa Pháp Hoa, thành hai bên tiễn đưa linh cữu lên xe đi hỏa táng.

Chư tôn đức hiện diện trong lễ Trà Tỳ gồm: Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn (Úc Châu), Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa (Hoa Kỳ), Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt (Âu Châu), Hòa Thượng Thích Thông Hải (Hoa Kỳ), Hòa Thượng Thích  Nguyên Trí (Hoa Kỳ), Thượng Tọa Thích Tâm Hải (Hoa Kỳ), Hòa Thượng Thích Bổn Đạt (Canada), Thượng Tọa Thích Trường (Canada), Hòa Thượng Thích Như Điển (Âu Châu), Thượng Tọa Thích Hoằng Khai (Âu Châu), Thượng Tọa Thích Quảng Đạo (Âu Châu), Ni Sư Thích Nữ Diệu Trạm (Âu Châu), Hòa Thượng Thích Bảo Lạc (Hội Chủ GH Úc Châu), Hòa Thượng Thích Quảng Ba (PHC Úc), Hòa Thượng Thích Trường Sanh (Tân Tây Lan), Hòa Thượng Thích Tịnh Minh (Chùa Thiên Đức, VIC), Hòa Thượng Thích Minh Hiếu (TV Minh Quang NSW), Thượng Tọa Thích Bổn Điền (Chùa Huyền Quang NSW), Thượng Tọa Thích Nguyên Trực (Chùa A Di Đà NSW), Thượng Tọa Thích Nhật Tân (Chùa Pháp Quang QLD), Thượng Tọa Thích Tâm Phương (TV Quảng Đức VIC), Thượng Tọa Thích Tâm Minh (Chùa Trúc Lâm NSW), Thượng Tọa Thích Như Định (Chùa Thiên Ấn NSW), Thượng Tọa Thích Thiện Hiền (Chùa Huyền Quang NSW),Thượng Tọa Thích Nhuận An (Chùa Hưng Long BĐ), Thượng Tọa Thích Phổ Hương (Chùa Long Quang, NSW), Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng (TV Quảng Đức), TT Thích Giác Tín (Chùa Giác Hoàng, Vic) ,Thượng Tọa Thích Nhuận Chơn (Chùa Kim Cang VIC),   Thượng Tọa Thích Đạo Thông (Chùa Hưng Long NSW), Thượng Tọa Thích Viên Chơn (Chùa Vĩnh Nghiêm NSW), Đại đức Thích Hạnh Tri  (Chùa Minh Giác NSW), Đại đức Thích Hạnh Phẩm  (Chùa Từ Ân VIC), Đại đức Thích Chơn Đạt  (Chùa Linh Sơn VIC), Đại Đức Thích Đạo Hiển (TV Nguyên Thiều NSW), ĐĐ Thích Phổ Huân (Chùa Pháp Bảo NSW), ĐĐ Thích Thông Hiếu (Chùa Huệ Quang VIC), ĐĐ Thích Thông Tuệ (TV Minh Giac NSW), ĐĐ Thích Hạnh Phát, ĐĐ Thích Hạnh Phước, ĐĐ Thích Giác Pháp, ĐĐ Thích Thông Thắng, Ni Trưởng Thích Nữ Phước Trí (Chùa Quan Âm Perth), NS Thích Nữ Tâm Lạc (Chùa Liên Hoa NSW), NS Thích Nữ Như Tuyết (Chùa Diêu Âm VIC) , NS Thích Nữ Như Như (Chùa Báo ân NSW), NS Thích Nữ Huệ Khiết (Chùa Báo Ân NSW), NS Thích Nữ Chân Kim (Chùa Phật Quang NSW), NS Thích Nữ An Hiếu , NS Thích Nữ Đồng Liễu, NS Thích Nữ Như Tuyết, SC Thích Nữ Thành Liên (TX MĐQ NSW), SC Thích Nữ Đạo Hương (TV Vạn Hạnh ), SC Thích Nữ Nguyên Khai (NPĐ An Lạc Hạnh VIC), SC Thích Nữ Giác Anh (Chùa Pháp Bảo Sydney), SC Thích Nữ Tịnh Quang, SC Thích Nữ Chúc Học, SC Thích Nữ Hạnh Hiếu, SC Thích Nữ Đạo Hương, SC Thích Nữ Nhật Liên, SC Thích Nữ Hạnh Chiếu, SC Thích Nữ Phát Nghiêm, SC Thích Nữ Trăng Thường Trú, SC Thích Nữ Phổ Huệ, SC Thích Nữ Thảo Liên, SC Thích Nữ Hạnh Liên, Sa Di Giác Pháp, ĐĐ Thích Thông Thắng, Ni Trưởng Thích Nữ Phước Trí (chùa Quan Âm Perth), NS Tâm Lạc, NS Như Như, NS Như Tuyết, NS Viên Thông, NS Phước Hoàn, SC Thảo Liên, SC Thành Liên, SC Hạnh Hiếu, SC Chúc Học, NS Chân Kim, SC Nguyên Khai, quí Sư Cô đạo tràng Nhập Lưu (Vic) và còn nhiều vị nữa… nhưng không biết được quí danh, mong quí Ngài, quí vị tha thứ.

Tại lò hỏa táng, một đoàn người sắp hàng rãi hoa lên kim quan tiễn biệt Ngài, cho đến 1 giờ trưa cùng ngày (30/6/2016), Chư Tôn Đức cùng đoàn xe lại rước lư hương, Long vị, Y bát và Di ảnh được cung thỉnh trở về Chùa để tiến hành Lễ Thiết Long vị và Di ảnh Đăng Bảo Tọa nơi Linh Đường. Chư Tôn Đức trong ban Kinh sưmôn đồ pháp quyến đảnh lễ trước tôn dung Ngài một cách chí thành tha thiết.

Để thâm tạ ân đức Ngài chứng minh Đạo sư, Chư Tôn Đức đã dành nhiều tình cảm đối với TLHT, mà tham dự đông đủ và tiến hành các buổi lễ thật long trọng, trong suốt tuần lễ cho tới lúc hoàn mãn Tang lễ. Môn Đồ Pháp quyến thiết lễ Cúng Dường Trai Tăng tại trai đường thật trang nghiêmhoan hỷ, HT Thích Hạnh Niệm & ĐĐ Thích Viên Trí dâng lời tác bạch cúng dường thập phương Chư Phật cùng hiện tiền Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni.

Nhìn di ảnh mà lòng đầy quặn thắt

Khói trầm hương lan tỏa khắp muôn phương

Ngài thị hiện sanh chúng liễu vô thường

Tu tinh tấn mới đền ơn giáo dưỡng

Mỗi tuần thất thứ tư cùng quy hướng

Tại linh đài Ngài chứng giám liễu tri

Trong nhân quả Phật pháp bất tư nghì

Tu giải thoát điều Ngài luôn kỳ vọng.

 

Nam Mô A Di Đà Phật

Tường thuật nhanh tại Tổ Đình Pháp Hoa Nam Úc

Chiều tối ngày 30/6/2016

Thích Viên Thành (Hạnh Trung)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 57)
Phật Việt TV - Lễ Cúng Dường Đại Tăng nhân Sinh nhật lần thứ 94 của Trưởng Lão HT Thích Thắng Hoan
(View: 339)
Thông Báo Lớp Học Phật Pháp Online Kinh Duy Ma Cật do HT Thích Nguyên Siêu thuyết giảng vào lúc 7:00pm mỗi tối thứ 2 và thứ 7.
(View: 260)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Bangladesh, Thái Lan, Tích Lan và Miến Điện
(View: 989)
Thông Tư V/v Cứu Trợ Nạn Nhân Lũ Lụt Miền Trung 2020 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ
(View: 312)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Bangladesh, Thái Lan, Tích Lan và Miến Điện
(View: 270)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Ấn Độ, Pakistan, Cam Bốt, Tây Tạng và Hàn Quốc
(View: 375)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Ấn Độ, Nepal, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc Đại Lợi
(View: 453)
Trong tuần này có các tin tức Phật giáo tại các quốc gia: Liên Bang Nga, Ý, Nhật Bản, Pháp và Lào
(View: 1040)
Tâm Thư Kêu gọi Cứu trợ nạn lũ lụt Miền Trung Việt Nam năm 2020 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu
(View: 399)
Trong tuần này có các tin tức Phật giáo tại các quốc gia: Hoa Kỳ, Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc
(View: 1072)
Chúng tôi nhận được Tâm Thư Kêu Gọi Dựng Xây Bảo Điện Chùa Viên Minh của Ni Sư Thích Nữ Diệu Phước, đây là một Phật sự vô cùng khó khăn trong thời gian dịch bệnh này.
(View: 422)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hoa Kỳ, Thái Lan, Ấn Độ, Pháp
(View: 475)
Với chủ đề: ĐỔI CẢ THIÊN THU TIẾNG MẸ CƯỜI là chương trình tu học Online lần thứ hai hoàn toàn miễn phí cho tất cả quý Phật tử khắp nơi trên thế giới.
(View: 338)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Tích Lan
(View: 322)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Miến Điện, Ấn Độ, Nhật Bản
(View: 575)
Thư Khánh Tuế sau mùa An Cư Kiết Hạ của HT Thích Tuệ Sỹ từ Viện Tăng Thống GHPGVNTN
(View: 551)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Cam Bốt
(View: 716)
Chùa Ngàn Phật được thành lập để thờ một ngàn tôn tượng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật để cho chư Tăng Ni, Phật tử và mọi loài chúng sanh có nhân duyên với Phật Pháp được chiêm ngưỡng, đảnh lễ, cúng dường
(View: 1135)
Đức Đạt Lai Lạt Ma Đời Thứ 14, vị lãnh đạo tinh thần của Phật Giáo Tây Tạng, đã sống lưu vong tại Ấn Độ kể từ năm 1959 khi chế độ Cộng Sản tại Trung Quốc xua quân xâm chiếm Tây Tạng...
(View: 1025)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Tích Lan, Ấn Độ, Thái Lan, Vương Quốc Anh
(View: 1686)
Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu 2020 được tổ chức vào ngày chủ nhật, 30 tháng 8 năm 2020
(View: 671)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Ấn Độ
(View: 619)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Thái Lan, Pakistan, Cam Bốt, Anh Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ
(View: 1981)
Do niên cao lạp trưởng đã thu thần viên tịch vào lúc 02h56 phút ngày 16 tháng 4 nhuận năm Canh Tý - nhằm ngày 7 tháng 6 năm 2020 tại Thiền Viện Vạn Hạnh. Trụ thế: 84 năm, 47 hạ lạp.
(View: 682)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Bangladesh, Ấn Độ, Mông Cổ
(View: 1952)
Chùa Phật Đà – Tu Viện Pháp Vương – Chùa Long Sơn kêu gọi Quí Phật tử hoan hỷ phát tâm cúng dường mỗi người 5USD mỗi tháng để trang trải tiền bills.
(View: 753)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hoa Kỳ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Bhutan, Thái Lan
(View: 656)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Tích Lan, Thụy Sĩ, Đài Loan và Ấn Độ
(View: 1218)
Lễ Phật Đản Tại Chùa Phật Đà được tổ chức ONLINE vào lúc 10:00AM ngày 03/5/2020
(View: 761)
Trong tuần này có các tin tức Phật giáo tại các quốc gia như: Miến Điện, Hoa Kỳ, Thái Lan, Pakistan, Hàn Quốc
(View: 833)
Trong tuần này có các tin tức chính tại các quốc gia: Nhật Bản, vatican, Ấn Độ, Cam Bốt, Acotland
(View: 1020)
Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu quyết định đình chỉ Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 32 vào tuần lễ cuối tháng 7 và đầu tháng 8 năm 2020 theo như đã quy định.
(View: 1943)
Tôi viết những giòng chữ này thể theo lời thỉnh nguyện của nhiều người trên thế giới. Hiện nay chúng ta đang trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn do nạn dịch Covid-19 bị bùng phát.
(View: 2111)
Tổng Hợp Hình Ảnh và Báo Cáo Các Hoạt Động Thông Qua Việc Kêu Gọi Của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ V/v Quyên Góp Medical Suplies
(View: 905)
Thông Bạch Phật Đản PL 2564-2020 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu
(View: 858)
Trong tuần này có các tin tức chính tại các quốc gia: Mã Lai, Tích Lan, Miến Điện, và Nhật Bản
(View: 1220)
With the meaning of the word SYNERGY, let’s pray together in response to corona virus pandemic.
(View: 2383)
Ngay tại Hoa Kỳ là quốc gia hùng mạnh, với nền y tế hiện đại tối tân, mà cũng không thể tránh khỏi sự lây nhiễm nhanh chóng của coronavirus.
(View: 790)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Cộng Hoà Buryatia, Nam Á, Bangladesh và Ấn Độ
(View: 821)
Để an toàn và giữ gìn sức khoẻ chung cho Đại chúng, Chùa Phật Đà thông báo đình chỉ mọi sinh hoạt cho đến khi có thông báo tiếp theo.
(View: 1076)
Những Khoá Tu Học ngắn hạn cuối tuần, Tu Bát Quan Trai, Huân Tu Tịnh Độ, những Lễ Hội... giảm thiểu sự sinh hoạt tập trung nhiều người tối đa.
(View: 854)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Nhật Bản, Tích Lan, Ấn Độ, Thái Lan, Miến Điện
(View: 696)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Nhật Bản, Lào, Anh Quốc, Miến Điện
(View: 1006)
Sinh hoạt chủ nhật hàng tuần hạn chế số người tham dự. Đặc biệt những vị có đang mắc bệnh mãn tính và trên 65 tuổi nên ưu tiên ở nhà
(View: 2637)
Chúng tôi sẽ tổ chức phát Thực phẩm cho tháng 03 vào ngày 15/03/2020 vào lúc 1:30pm, số lượng 350 phần tại địa chỉ: 26 15th, San Diego, CA 92101.
(View: 1212)
Kính mời Đại chúng tham dự Lễ Khai Kinh Đại Bảo Tích Trì tụng và nghe thuyết giảng Tại Tu Viện Pháp Vương, Escondido vào ngày Chủ Nhật, 08/3/2020
(View: 936)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Cộng hoà Buryatia, Cộng hoà Kalmykia và Nepal
(View: 1329)
Trung Tâm Văn Hoá Chùa Việt Nam Dời Ngày Tổ Chức Lễ Khánh Thành, Lễ Hội Quan Âm, Kỷ Niệm 30 Năm Thành Lập và Xây Dựng
(View: 869)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia: Indonesia, Nepal, Hàn Quốc, Cam Bốt
(View: 1654)
Khoá Tu Học Tuổi Trẻ Tại Tu Viện Pháp Vương - Youth Spring Retreat 2020 vào lúc: 5:00pm thứ 7 ngày 28/3/2020 đến 2:00pm chủ nhật ngày 29/3/2020
(View: 6049)
Thông Báo và Ghi danh Khoá Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ 10 Tại Philadelphia từ ngày 23 đến 26 tháng 7 năm 2020
(View: 829)
Trong tuần này có các tin tức chính tại các quốc gia như: Thái Lan, Ấn Độ, Tích Lan, Anh quốc
(View: 2082)
Lễ Rằm Thượng Nguyên Tại Chùa Phật Đà San Diego, California, Hoa Kỳ Ngày 09/2/2020
(View: 1132)
Đại Lễ Khánh Thành Ngôi Đại Hùng Bảo Điện - Lễ Hội Quan Âm Ngày Hành Hương và Cầu Nguyện và Kỷ Niệm 30 Năm Ngày Thành Lập Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam
(View: 3021)
Kính mời Đại Chúng tham gia hùn phước cho Lễ Phóng Sanh Rằm Thượng Nguyên Xuân Canh Tý 2020
(View: 1103)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Nhật Bản, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Thái Lan
(View: 1576)
Khoá Tu Học Cho Người Lớn vào ngày 08 tháng 03 năm 2020. Khoá Tu Học Cho Thiếu Nhi vào ngày 28-29 tháng 03 năm 2020
(View: 1123)
Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020 đang trở về với tất cả người con dân Việt Nam, thay mặt Hoavouu Foundation thành tâm kính chúc Chư Tôn Đức Tăng Ni: Pháp Thể Khinh An, Phật Sự Viên Thành. Đồng kính chúc Quý Phật tử và gia đình của Quý vị: Vô Lượng An Lạc, Vô Lượng Cát Tường, Thành Tựu Sở Nguyện.
(View: 983)
Hành Hương tham dự ngày Về Nguồn lần thứ 12 và dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Tu Viện Quảng Đức tại Melbourne, Úc Châu cũng như hành hương Ấn Độ từ ngày 12.10.2020 (thứ hai) đến ngày 9.11.2020 (30 ngày)
(View: 807)
Trong tuần này có các tin tức chính từ các quốc gia như: Tích Lan, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh Quốc
Quảng Cáo Bảo Trợ