Tác Giả Authors
Logo HHAD 2018 250
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
View Counts
14,868,303
Free Support Hoavouu.com
Ho Tro Hoavouu 250
hotels-Hoavouu

Tường trình Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 28

28 Tháng Bảy 201607:07(Xem: 1916)
Tường trình Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 28
Tường  trình
Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 28
tổ chức tại Amiens, Pháp Quốc
từ ngày 25/7 đến ngày 3/8/2016.
Khoa Tu Hoc Phat Phap Au Chau 28 (65) 

Chỉ trong vòng một tuần lễ vào hạ tuần tháng 7 năm 2016 vừa qua, tại nước Đức đã xảy ra 4 trận khủng bố lớn nhỏ, người bị giết chết bằng nhiều hình thức khác nhau như: Bị đánh vào đầu bằng búa, giết tập thể rồi tự sát, lấy dao đâm chém bất cứ ai ở ngoài đường cũng như trong chỗ hộp đêm v.v… những việc nầy đều do người tỵ nạn tại Đức có gốc gác Hồi Giáo gây nên, khiến cho chính quyền cũng như người dân, mối lo âu càng ngày càng chồng chất thêm vào tâm tư của họ. Do vậy ra đường hay bất cứ việc tụ họp chỗ đông người nào, ai ai cũng lo lắng không biết có chuyện gì sẽ xảy ra đây không. Đó là tâm trạng chung của những người đang sống tại xứ Đức ngày nay.

 

Đến xứ Pháp, sau vụ một chiếc xe tải của một người có quốc tịch Bắc Phi đâm đầu vào đám đông nhân lễ Quốc Khánh 14.7.2016 vừa qua, làm cho rất nhiều người chết và không ít kẻ bị thương. Thử hỏi nơi nào trên thế giới nầy là yên ổn? Và tại sao người ta đang sống trong một thế giới có đầy đủ nhân quyền cũng như đang an hưởng mọi thứ tự do, thế mà người ta còn đòi hỏi điều gì nữa? Rồi mới đây mấy ngày, nghĩa là chỉ sau khi khai mạc Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 28 tại Amiens, thuộc miền Bắc nước Pháp, có một sự kiện cũng đã làm cho các học viên bàng hoàng không ít. Đó là sự sát hại một vị Linh Mục đã ở tuổi 84 cùng với hai nữ tu khác. Tại sao lại là nhà thờ và tại sao lại là những vị lãnh đạo tinh thần? Ai chịu trách nhiệm cho việc nầy đây? Có phải chăng con người đã mất phần nhân tính quá nhiều rồi nên mới xảy ra như vậy? Việc nầy xảy ra cách nơi Khóa Tu Học chừng 100 cây số.

 

Chung quanh mình bị bủa vây toàn là những việc không chờ đợi như vậy, nên cũng đã có một số người đã ghi danh đi tu học rồi, nhưng lại sợ tụ tập chốn đông người, nên đã rút lui. Do vậy mà số học viên cho đến giờ nầy (ngày 29.7.2016) lên xuống giữa 500 và 550 người. Chư Tôn Đức Tăng Ni toàn Âu Châu về đây giảng dạy cũng như tham dự Khóa Tu có 75 vị tất cả. Như thế tổng cộng cả Tăng NiPhật Tử trong kỳ 28 nầy đã lên con số trên 600 người. Đây cũng là con số lý tưởng như Ban Tổ Chức đã dự đoán. Thật ra cái chết của mỗi chúng takhông giới hạn là ở đâu và bao giờ cả. Người đi máy bay vẫn bị nạn, người ngồi trong nhà vẫn bị tên rơi đạn lạc, rồi bị chết bất đắc kỳ tử v.v… Có ai trong chúng ta tự chọn cho mình một cái chết được chăng? Hay tất cả đều do phước báu và nghiệp lực vây bủa mà thành? Sợ cũng chết mà không sợ cũng chết. Vậy thì chúng ta nên tin vào nhân quả, thì chúng ta sẽ yên tâm hơn. Nếu còn sống ngày nào thì chúng ta thấy được hạnh phúc chân thật của cuộc sống đã mang lại cho chúng ta là đủ rồi. Hãy hài lòng với chính nó và hãy đừng chạy trốn đi đâu cả. Vì luật nhân quả không bù trừ cho ai được, ngoại trừ việc gây nhân và tạo quả của mỗi con người ở đời nầy hay những dư báo của đời trước còn tồn đọng lại.

 Khoa Tu Hoc Phat Phap Au Chau 28 (67)

Địa điểm tổ chức Khóa Tu lần nầy là một trường học nội trú cho học sinh trung học đệ nhị cấp, có hơn 500 giường ngủ, và lớp học cũng như những khu sinh hoạt công cộng không thiếu một phương tiện nào cả. Đây là lần thứ 5 Khóa tu tổ chức tại Pháp, cũng là lần thứ 5 tổ chức tại Amiens, và trường học nầy đã được chọn để tổ chức đây là lần thứ 4 . Khi còn sinh tiền, cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm đã đi kiếm tìm khắp nơi về địa điểm cho một khóa tu học lý tưởng, nhưng tìm đâu cũng không ra. Do vậy Hòa Thượng đã nhờ hai Ông Bà Bác Sĩ Hoàng Ngọc Minh và Bác Sĩ Minh Ẩn Nguyễn Thị Long đi tìm dùm trường ốc để tổ chức. Cho nên học viên của chúng ta đã có nhân duyên với ngôi trường nầy là như vậy. Trước đó Giáo Hội tại Pháp muốn tổ chức tại Strassbourg theo như ước nguyện của cố Hòa Thượng Chủ Tịch Thích Minh Tâm, nhưng chùa Phổ Hiền tại Strassbourg đã có không biết bao nhiêu lần lao công nhọc sức, nhưng cuối cùng cũng đã không thể tìm ra nơi chốn thích hợp. Nơi có chỗ ngủ lại qua đêm thì không có phòng học thích hợp; nơi có chỗ học thì không có đủ những tiện nghi công cộng v.v… hay giá cả quá đắc. Cuối cùng rồi phải về lại trường học xưa ở Amiens là vậy. Nhưng kể từ năm 2017 trở đi chúng ta sẽ ít còn gặp khó khăn nầy nữa, vì chùa Khánh Anh tại Evry đã hoàn tất mọi công đoạn, cho nên sang năm 2017 chúng ta sẽ tổ chức Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 29 tại đây từ ngày 24/7 đến 2.8.2017. Cũng có thêm một tin vui là ông Thị Trưởng thành phố ở  gần chùa đã hoan hỷ cho thuê trường Tiểu Học bên cạnh. Đây là giải pháp tốt nhất để có thể dung chứa cũng như thâu nhận số học viên trên 500 người của mỗi lần tổ chức. Năm 2018 khóa Tu Học Kỳ thứ 30 dự định sẽ tổ chức tại Ái Nhĩ Lan một lần như tâm nguyện của cố Hòa Thượng Chủ Tịch và nơi nào nếu không tổ chức được, thì chùa Khánh Anh sẽ là hậu cần vững chắc nhất để chúng ta tập trung về đó tổ chức Khóa Tu Học Phật Pháp định kỳ hằng năm.

 

Sáng  ngày 26/7/2016 vừa qua là lễ khai mạc Khóa Tu, có cả Huynh Trưởng và các Đoàn Sinh thuộc Gia Đình Phật Tử từ Âu Châu về tham dự và làm hàng rào danh dự để cung đón chư Tôn Đức quang lâm đạo tràng. Đặc biệt lần nầy có đài truyền hình số 3 của Pháp đến quay hình cũng như phỏng vấn và tối ngày hôm đó đã được trình chiếu trên đài truyền hình trong phần tin tức thời sự. Ngày nay tại Pháp có một triệu người Pháp theo Phật Giáo và cả Âu Châu nầy có độ 3 triệu người quy y Tam Bảo cũng như phụng thờ giáo lý của Đức Phật. Đây là một niềm hỷ lạc vô biên vì rễ cây Bồ Đề từ Á Châu đã đâm chồi nẩy lộc ngay trên những xứ văn minh Âu Mỹ ngày nay mà không bị sự phản kháng nhiều. Lý doĐạo Phật luôn lấy từ bi trí tuệ làm phương châm cho cuộc sống, nên người nào cũng có thể chấp nhận một cách dễ dàng. Ngày 26.7.2016 tờ báo địa phương Amiens bằng tiếng Pháp (Courrier Picard) cũng đã tường thuật về Khóa Tu Học nầy rất đầy đủ chi tiết.

 

Chương trình tu và học mỗi ngày bắt đầu từ 6 giờ sáng và kéo dài cho đến 10 giờ tối gồm có 4 thời Kinh sáng, trưa, chiều và tối. Học có 3 buổi vào sáng, chiều và tối. Có các lớp của Oanh Vũ cũng như các lớp 1a và 1b dành cho những em sinh ra và lớn lên tại Âu Châu nầy, do quý Thầy Cô trẻ phụ trách. Riêng lớp người lớn thì chia ra lớp 2 cho những người mới làm quen với giáo lý Phật Đà, lớp 3 dành cho những vị thâm niên đã tham gia nhiều khóa Tu Học. Lớp 4 dành cho chư Tôn Đức Tăng Ni, chư Tăng Ni mỗi ngày chỉ học hai lần vào buổi sáng và buổi chiều; buổi tối trong suốt Khóa Tu, trong khi các học viên tham gia nghe giảng thì chư Tăng Ni trong Giáo Hội trì tụng trọn bộ Kinh Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa nhân 10 ngày An Cư Kiết Hạ trong khóa Tu Học. Giữa Khóa Tu có họp Giáo Hội để kiểm điểm thành quả của Khóa Tu và dự định chương trình cho những năm tới, đồng thời giải quyết những vấn đề khó khăn nhất thời cho nhiều trường hợp khác nhau.

Dự thu và dự chi cho năm nay có phần sít sao. Có thể thiếu ít nhiều, nhưng năm rồi Khóa Tu Học Kỳ thứ 27 tổ chức tại Neuss, Đức Quốc hãy còn dư một ít. Do vậy có thể bù thêm vào những khoản chi còn thiếu để cho Khóa Học được trọn vẹn. Cũng phải thành thật nói rằng: Nếu không có sáng kiến của Sư Ông Minh Tâm về việc cúng dường một bao gạo 30 Euro để trợ duyên cho Khóa Tu thì chúng ta không thể nào bù vào những khoản thâm thủng ấy được, vì lẽ mỗi lần như thế, số tịnh tài cúng dường cho mỗi bao gạo 30 Euro ấy lên đến trên 40.000Euro. Nhờ vậy mà mọi việc cuối cùng rồi cũng được giải  quyết êm đẹp  tất cả.

 

Mỗi ngày trong Khóa Tu Học và cũng là mùa An Cư Kiết Hạ của chư Tăng Ni, nên các học viên đều tổ chức cúng dường trai phạn và trai Tăng để nói lên tấm lòng của người con Phật luôn hộ trì Tam Bảo để Tam Bảo được trường tồn trên thế gian nầy. Mỗi ngày đại diện cho một nước hay nhiều nước tại Âu Châu lên đảnh lễ tác bạch cúng dường. Hình ảnh nầy rất trang nhã, thân thương và gần gũi với Tăng đoàn, giống như thời của Đức Phật còn tại thế, chính Ngài cũng đã hành trì như vậy.

 

Niệm Phật miên mật suốt trong một ngày thứ Hai, 1 tháng 8 chính là niềm hỷ lạc vô biên của chư Tôn Đức cũng như của những Phật Tử về tham dự Khóa Tu. Rồi thi cử cũng như văn nghệ cây nhà lá vườn của các học viên đóng góp như mọi năm, để ngày 3/8/2016 mọi người đều bịn rịn chia tay trở về lại trú xứ của mình và còn hẹn gặp lại nhau tại chùa Khánh Anh mới sang năm 2017 nữa.

 

Về phía Khách Tăng đến từ Hoa Kỳ năm nay có Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu và Hòa Thượng Thích Thông Hải. Quý Ngài đã mang luồng gió mát từ San Diego và Hawaii đến đây để thổi lên những ngọn gió thanh lương qua giáo lý vi diệu Phật Đà, nên mọi người tươi tỉnh hẳn ra. Ước gì những luồng gió mát ấy luôn hiện hữu khi chúng sanh bị não phiền che khuất thân tâm, hy vọng mỗi năm Qúy Ngài sẽ đến Âu Châu được nhiều lần như vậy.

 

Trong Giáo Hội, nhân sự Giảng sư cho cả 4 lớp đều có thể cung ứng được, nhưng trao đổi Giáo Thọ Sư với các Châu Lục vốn là tinh thần Hòa Kính trong Tăng Đoàn đã có xưa nay trong Thiền Môn. Do vậy, dầu Âu Châu có tiến bộ đến bao nhiêu đi chăng nữa, thì mỗi năm Giáo Hội cũng sẽ cung thỉnh Quý Ngài từ các Châu Lục như Hoa Kỳ, Canada và Úc Châu sang Âu Châu để trợ duyên cho Giáo Hội cũng như Phật Tử tại Châu lục nầy.

 

Trưa ngày Chủ nhật, sau khi kinh hành từ Trai đường đến Chánh Điện, toàn thể chư Tăng Ni cũng như Quý Phật Tử tham gia Khóa Tu Học đều thành kính trang nghiêm cử hành lễ truy niệm công đức chư Lịch Đại Tổ Sư, bốn đời các vị Tăng Thốngđặc biệt năm nay Giáo Hội làm lễ giỗ đầu của cố Hòa Thượng Chủ Tịch Thích Minh Tâm cũng như tưởng niệm đến Giác Linh cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Huệ, cựu Hội Chủ GHPGVNTN Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan vừa mới viên tịch hôm 23/6/2016 tại Adelaide, Úc Châu.

Xen kẻ giữa Khóa Tu học còn có thêm lễ truyền Tam Quy Ngũ Giới, Lễ Thọ Bồ Tát Giới tại gia, lễ Bố Tát tụng giới của Tỳ Kheo, Tỳ Kheo NiBồ Tát tại gia. Mặc dầu trời bên ngoài vẫn nóng bức, thế sự vẫn nhiễu nhương với không biết bao nhiêu việc cần phải bàn đến, nhưng ở trong khuôn viên của Khóa Tu Học 10 ngày nầy mọi người như cảm thấy rằng mình đang ở một cảnh giới nào đó cao hơn cảnh giới mà đời thường mọi người đang sinh sống. Vì lẽ từ cái ăn, cái ngủ, chỗ vệ sinh v.v… đã có  Ban Trai Soạn và các Ban liên hệ phụ trách. Đó chẳng phải là Thiên CungHạ Giới là gì? Do vậy những vị nào còn ngần ngại chưa dám xông pha vào thành trì Phật Pháp một lần thì hãy nên gác qua mọi chuyện để đến với mọi người thì sẽ chứng nghiệm được điều ấy.

Nam Mô A Di Đà Phật

Viết vội tại Khóa Tu Học kỳ thứ 28 tại Amiens                        

Thích Như Điển

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
(Xem: 163)
Lễ Thọ Bát Quan Trai Tại Chùa Bảo Đức Oberhausen, Đức Quốc từ ngày 13-14/10/2018
(Xem: 298)
Ni viện do Ni sư Thích Nữ Tâm Vân cùng một số Phật tử tại địa phương thành lập vào năm 2016 trên diện tích 1 mẫu tây. Ni viện có nhiều cây xanh, không khí trong lành, cảnh quan thanh tịnh.
(Xem: 223)
Khoá Tu Học Phật Pháp Mùa Thu Lần Thứ 6 Tại Chùa Phật Ân, Minnesota, Từ ngày 12 đến 14 tháng 10 năm 2018 - Nhiếp ảnh: Quảng Nghiệp, Nguyên Đức
(Xem: 205)
Chủ nhật ngày 7/10/2018 vừa qua, Quý Phật tử đã phát gần 400 phần quà Thực Thẩm cho Người Vô Gia Cư tại Downtown San Diego
(Xem: 224)
Lễ Thọ Bát Quan Trai Tại Tịnh Thất Viên Lạc - HT Thích Như Điển hướng dẫn; Trụ trì: ĐĐ Thích Hạnh Giới; Nhiếp ảnh: Đồng Pháp
(Xem: 219)
Lễ húy nhật và tưởng niệm lần thứ 12 cố Trưởng lão Hòa thượng thượng Mãn hạ Giác, nguyên Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, nguyên Viện chủ chùa Việt Nam ở Los Angeles.
(Xem: 237)
Chùa Hải Vân tọa lạc tại số 24805 Whitman Street, thành phố Hayward, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Chùa do Thầy Thích Từ Nhẫn và một số Phật tử tại địa phương thành lập
(Xem: 224)
Ngày 06-10-2018, chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tọa lạc tại số 2553 Darwin Street, thành phố Hayward, tiểu bang California đã tổ chức trang nghiêm ngày thọ Bát quan trai giới lần thứ nhất.
(Xem: 1599)
Đại Lễ Về Nguồn Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ 11 được khai diễn tại chùa Khánh Anh thuộc thành phố Evry, thủ đô Paris. Thời gian từ thứ sáu, ngày 28/09/2018 đến thứ hai, ngày 01/10/2018.
(Xem: 275)
Khoá Tu Bát Quan Trai Tại Đạo Tràng Phước Huệ, Heilbronn, Đức Quốc; Do TT Thích Thông Triết hướng dẫn; Nhiếp ảnh: Nguyên Trí
(Xem: 202)
Lễ Vu Lan 2018 Tại Chùa Viên Đức, Đức Quốc, Ngày 24 tháng 10 năm 2018 - Nhiếp ảnh: Đồng Nam
(Xem: 351)
Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tọa lạc tại số 2553 Darwin Street, thành phố Hayward, tiểu bang California (Hoa Kỳ) đã tổ chức đêm hội trăng rằm Trung Thu lần thứ nhất năm 2018.
(Xem: 8047)
Từ Thứ Năm đến Thứ Tư, ngày 11-17 tháng 9 năm 2018, tại: ALA MOANA HOTEL - 410 Atkinson Drive, Honolulu, Hawaii 96814
(Xem: 666)
Chủ nhật ngày 12/8/2018 vừa qua, Quý Phật tử đã phát gần 400 phần quà Thực Thẩm cho Người Vô Gia Cư tại Downtown San Diego
(Xem: 393)
Lễ Vu Lan Tại Chùa Thanh Nguyên, Hawaii Ngày 9/9/2018, Trụ trì TT Thích Nghiêm Thẩm; Nhiếp ảnh: Giác Nghĩa
(Xem: 349)
Vào ngày 09 tháng 9 năm 2018, Tu viện Huyền Không tọa lạc tại số 14335 Story Road, thành phố San Jose đã tổ chức Đại lễ Vu Lan Phật lịch 2562.
(Xem: 276)
Chương Trình Tu Dưỡng và Bát Quan Trai Giới Ban Huynh trưởng GĐPTVN Đức Quốc, tại Tịnh Thất Viên Lạc, Varel.
(Xem: 509)
Đại Lễ Vu Lan 2018 Tại Đạo Tràng Từ Bi, Lake Elsinore, California ngày 09/9/2018; Nhiếp ảnh: Ngọc Báu
(Xem: 447)
Đại Lễ Vu Lan Thắng Hội Tại Chùa Tịnh Luật, Houston, TX được tổ chức vào ngày chủ nhật 02/9/2018; Nhiếp ảnh: Su Vuong
(Xem: 300)
Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu 2018 Chùa Từ Thuyền Canada được tổ chức vào ngày 02/9/2018
(Xem: 337)
Pháp Hội Địa Tạng Tại San Jose, California được tổ chức vào ngày 01/9/2018
(Xem: 276)
Đại Lễ Vu Lan tại chùa Quán Thế Âm Odense, Danmark được tổ chức vào ngày 2/9/2018
(Xem: 431)
Thiền viện Vô Ưu (tọa lạc tại số 1300 Church Avenue, thành phố San Martin, tiểu bang California) đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2018
(Xem: 299)
Lễ Vu Lan 2018 Tại Chùa Thảo Đường, Moscow được tổ chức ngày 20.08 tại Khu Chợ Sadovod của thủ đô Moscow Nga.
(Xem: 362)
Đại Lễ Vu Lan PL 2562 Tại Chùa Viên Giác, Đức Quốc; Phương Trượng: HT Thích Như Điển; Trụ trì: ĐĐ Thích Hạnh Bổn; Nhiếp ảnh: Nguyên Trí
(Xem: 880)
Hình ảnh Đại Lễ Vu Lan 2018 Tại Chùa Pháp Vân, Canada được tổ chức ngày Chủ Nhật, 26/8/2018 - Nhiếp ảnh: Giác Nghĩa
(Xem: 575)
Được tổ chức vào ngày 26/8/2018 - Viện chủ: HT Thích Nguyên Siêu; Nhiếp ảnh: Văn Sang Thiện Thành
(Xem: 421)
Được tổ chức vào ngày 26/8/2018 - Viện chủ: HT Thích Nguyên Siêu; Trụ trì: TT Thích Tâm Tường; Nhiếp ảnh: Chúc Bảo
(Xem: 1118)
Hằng năm cứ đến ngày tựu trường, những bậc cha mẹ vùng quê nghèo lại dâng lên nỗi lo lắng. Lo cho con sách vở, mực viết, quần áo, mũ dép, học phí...
(Xem: 638)
Vào sáng ngày 11 tháng 8 năm 2018, chùa Tân Long tọa lạc tại số 1283 Lucretia Avenue, thành phố San Jose đã long trọng cử hành đại lễ Vu Lan báo hiếu.
(Xem: 829)
Chủ nhật ngày 12/8/2018 vừa qua, Quý Phật tử đã phát gần 400 phần quà Thực Thẩm cho Người Vô Gia Cư tại Downtown San Diego
(Xem: 519)
Vào tối ngày 7/8/2018, Hòa thượng Thích Thái Siêu, Viện chủ Tu viện Đại Bảo Trang Nghiêm (2553 Darwin Street, Hayward, CA 94545) đã thuyết giảng tại nhà hàng Saigon Kitchen San Jose
(Xem: 312)
Khoá An Cư Kiết Hạ 2018 Tại Chùa Việt Nam Nhật Bản từ ngày 8/8/2018 đến ngày 15/8/2018
(Xem: 492)
Lễ Tiểu Tường HT Thích Minh Tuyền và Khánh Thành Chùa Việt Nam tại Nhật Bản ngày 5/8/2018 - Nhiếp ảnh: Chúc Phước
(Xem: 572)
Chùa Phật Tổ Long Beach, California, Hoa Kỳ tổ chức Lễ Húy Kỵ Cố HT Thiện Thanh
(Xem: 728)
Khoá An Cư Kiết Hạ Tại Chùa Phật Bảo Thành phố Philadelphia từ ngày 26/7 đến ngày 04/8/2018
(Xem: 482)
Hiện diện trong buổi họp mặt ngoài số đông chư Tôn Đức Tăng Ni trẻ còn có một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Gia Dình Phật Tử, các cơ quan truyền thông.
(Xem: 310)
Hội Từ bi Quán Thế Âm có trụ sở đặt tại thành phố Elk Grove là một hội từ thiện giúp đỡ những người bệnh tật, hoạn nạn, nghèo khổ và giúp phương tiện cho họ tự vươn lên trong cuộc sống.
(Xem: 677)
Chủ nhật ngày 29/7/2018 vừa qua, Quý Phật tử đã phát gần 400 phần quà Thực Thẩm cho Người Vô Gia Cư tại Downtown San Diego
(Xem: 863)
Khóa tu An cư Xuất gia gieo duyên năm nay được tổ chức từ ngày 20 đến ngày 30 tháng 7 năm 2018.
(Xem: 1053)
Hình Ảnh Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ Thứ 30 Năm 2018 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu tổ chức
(Xem: 411)
Chương trình có: Tụng kinh, kinh hành niệm Phật, xem phim lịch sử đức Phật, học Phật pháp căn bản, nghe kể chuyện Phật pháp, thi đố vui Phật pháp, thuyết trình cuộc đời đức Phật …
(Xem: 650)
Lễ Tấn Phong Giáo Phẩm nhân Khoá An Cư Kiết Hạ tại Chùa Pháp Hoa Kansas 2018
(Xem: 384)
Ngày 15/7/2018 Chùa Đức Viên tại San Jose, California đã tổ chức Lễ An Vị Tôn Tượng Bồ Tát Quán Âm và Bồ Tát Di Lặc trong khuôn viên chùa
(Xem: 509)
Khoá Huân Tu Tại Chùa Quán Thế Âm, Odense, Đan Mạch được tổ chức vào ngày 14-15/7/2018.
(Xem: 768)
Khoá Tu Học Phật Pháp Mùa Hè lần thứ 4 tại San Jose 2018 do Chùa Thiên Trúc tổ chức
(Xem: 458)
Khoá Tu Bát Quan Trai Tại Chùa Phổ Hiền, Strasbourg, Pháp Quốc được tổ chức ngày 7-8/7/2018; Thuyết giảng ĐĐ Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 1863)
Video này do Thầy Thích Hạnh Tuệ thực hiện để Giới thiệu Chùa Phổ Hiền, Strasbourg, Pháp Quốc do Sư Bà Thích Nữ Như Tuấn làm viện chủ và Sư Cô Thích Nữ Như Quang làm trụ trì.
(Xem: 890)
Lễ Nhập Tự Cung Thỉnh HT Thích Nguyên Siêu Trụ Trì Chùa Tịnh Luật, Thành phố Houston, Texas ngày 01/7/2018
(Xem: 1277)
Khoá An Cư Kiết Hạ Tại Chùa Huệ Quang California được tổ chức từ ngày 01/7 đến ngày 08/7/2018
(Xem: 810)
Khoá An Cư Kiết Hạ Lần Thứ 30 Tại Chùa Pháp Vân Canada
(Xem: 1894)
Chủ nhật ngày 10/6/2018 vừa qua, Quý Phật tử đã phát hơn 400 phần quà Thực Thẩm cho Người Vô Gia Cư tại Downtown San Diego gồm có Pizza (50 18-in=600 slices), 400 chai nước, 450 Welches fruit snacks, 450 chip bags.
(Xem: 1136)
Lễ Hội Quan Âm Lần Thứ 3 được tổ chức tại Tu Viện Tây Phương Minnesota, Hoa Kỳ từ ngày 25/6 đến 01/7/2018
(Xem: 1397)
Lễ Huý Nhật Lần Thứ 10 Đức Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN Thượng Huyền Hạ Quang được tổ chức tại Chùa Quang Thiện, ngày 30 tháng 6 năm 2018
(Xem: 392)
Thầy Thích Hạnh Tuệ đã đến thuyết pháp tại Thuyết Pháp Tại Đạo Tràng Pháp Duyên, Stuttgart, Đức Quốc ngày 01/7/2018; Nhiếp ảnh: Hà Lương
(Xem: 765)
Thầy Thích Hạnh Tuệ đã đến thuyết pháp cho quý Phật tử tại Đạo Tràng An Vui, Tp. Aalen, Đức Quốc ngày 30/6/2018; Nhiếp ảnh: Hà Lương
(Xem: 885)
Hình ảnh Lễ Mừng Thọ 70 HT Thích Như Điển Phương Trượng Chùa Viên Giác, Hannover, Đức Quốc ngày 28/6/2018
(Xem: 682)
Thầy Thích Hạnh Tuệ Thuyết Giảng Tại Chùa Linh Thứu, Berlin, Đức Quốc ngày 24/6/2018; Trụ trì: Ni Sư Thích Nữ Diệu Phước; Nhiếp ảnh: PT Diệu Hạnh
(Xem: 655)
Một Ngày An Lạc Tại Chùa Bảo Quang, Hamburg, Đức Quốc, Ngày 23/6/2018 - Viện chủ: Sư Bà Thích Nữ Diệu Tâm- Trụ trì: Sư Cô Tuệ Đàm Nghiêm
(Xem: 1492)
Lễ An Vị Tôn Tượng Tại Khuôn Viên Chùa Bảo Đức, Oberhausen, Đức Quốc - Ngày 16-17/6/2018, Trụ trì: Sư Cô Thích Nữ Đàm Châu
(Xem: 1023)
Hội Thảo Giáo Dục Phật Giáo Quốc Tế - Biên Soạn Giáo Trình Phật Học Song Ngữ Anh Việt tại Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, Westminster, California, Hoa Kỳ
(Xem: 1016)
Trụ trì: ĐĐ Thích Viên Giác, Hướng dẫn: ĐĐ Thích Hạnh Tuệ - Ngày 10/6/2018
(Xem: 1620)
Chùa Từ Thuyền tổ chức Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2642 - 2018, Lễ Khánh Thành Ngôi Bảo Điện và Lễ Kỷ Niệm 10 Năm Thành
(Xem: 2490)
GHPGVNTN Canada đã tổ chức đêm thắp nến và cầu nguyện cho sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam, Ngày 10/06/2016 tại Chùa Pháp Vân
(Xem: 1340)
Đại Lễ Vesak 2018 Được tổ chức tại Thành phố Mississauga, Canada, Nhiếp ảnh: Giác Nghĩa
(Xem: 1205)
Đạo tràng Phước Huệ thuộc tỉnh Heilbronn, miền Nam nước Đức đã tổ chức Một Ngày An Lạc vào chủ nhật 03/6/2018. Nhiếp ảnh: Nguyên Trí, Mỹ Phượng
(Xem: 905)
Đại Lễ Kỷ Niệm Phật Đản lần thứ 2642, Phật lịch 2562 được tổ chức tại hội trường vùng Westernach, Kunzelsau, Miền Nam nước Đức ngày 02/06/2018
(Xem: 1306)
Hình Ảnh Đại Lễ Phật Đản Tại Chùa Viên Giác; Hannover, Đức Quốc, ngày 27/5/2018, Phương trượng: HT Thích Như Điển, Trụ trì: ĐĐ Thích Hạnh Bổn
(Xem: 1604)
Hình Ảnh Lễ Phật Đản Tại Tu Viện Pháp Vương, Được tổ chức vào lúc 3 giờ chiều ngày 27/5/2018, Viện chủ: HT Thích Nguyên Siêu, Trụ trì: TT Thích Tâm Tường
(Xem: 1495)
Hình Ảnh Đại Lễ Kỷ Niệm Phật Đản Lần Thứ 2642, Phật lịch 2562 - Dương lịch 2018 Tại Chùa Phật Đà, San Diego, California, Hoa Kỳ
(Xem: 1301)
Hình Ảnh Đại Lễ Kỷ Niệm Phật Đản Chùa Pháp Vân Mississauga, CANADA Lần Thứ 2642, Phật lịch 2562 - Dương lịch 2018, Nhiếp ảnh: Giác Nghĩa
(Xem: 1270)
Lễ Phật Đản Tại Niệm Phật Đường Phổ Quang, Thành phố Las Vegas, Nevada, Ngày 22/5/2018, Nhiếp ảnh: Hùng Nguyễn
(Xem: 1305)
Hình Ảnh Kỷ Niệm Lễ Chu Niên 40 Năm Thành Lập Chùa Viên Giác và Hội PTVNTN Ngày 21.05.2018. Phương trượng: HT Thích Như Điển, Trụ Trì: ĐĐ Thích Hạnh Bổn
(Xem: 2615)
Chủ nhật ngày 20/5/2018 vừa qua, Quý Phật tử đã phát hơn 300 phần quà Thực Thẩm cho Người Vô Gia Cư tại Downtown San Diego gồm có Pizza (42 16-in=504 slices), 320 chai nước, 320 Welches fruit snacks, 324 chip bags.
(Xem: 7767)
Từ ngày 29/3/2018 đến ngày 22/5/2018 do HT Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc hướng dẫn
(Xem: 1599)
Đại Lễ Phật Đản do GHPGVNTN Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo miền Nam California tổ chức vào ngày 5-6/5/2018 được thành tựu viên mãn
(Xem: 2409)
Chúng tôi sẽ tổ chức tiếp cho tháng 5/2018 tới vào ngày chủ nhật 20/5/2018, số lượng 300 phần. Kính mong Đại chúng phát tâm hùn phước.
(Xem: 1754)
Ngày 17/4/2018, tại nhà hàng Sài Gòn Kitchen, thành phố San Jose, tiểu bang California (Hoa Kỳ); Hòa thượng Thích Thái Siêu thuyết giảng đề tài “Quán vô thường”
(Xem: 1481)
Ngày vía Bồ tát Quán Thế Âm đản sanh đã tổ chức một ngày tu học, tụng kinh bái sám, dưỡng tâm đại bi, hành hạnh đại từ...
(Xem: 1186)
Lễ Vía Đức Phật Xuất Gia, Nhập Niết Bàn, Bồ Tát Quán Âm 2018 Tại Chùa Phật Đà, Viện Chủ: HT Thích Nguyên Siêu, Nhiếp ảnh: Văn Sang & Hạnh Từ
(Xem: 1134)
Khai Giảng Khóa Tu Học Truyền Thống GĐPTVN tại Đức quốc từ ngày 29.03 đến 02.04.2018 – tại chùa Viên Giác – Hannover
(Xem: 1384)
Sáng ngày 24/3/2018, chùa Đức Viên tọa lạc tại thành phố San Jose, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Lễ húy nhật Sư Bà tọa chủ lần thứ 19
(Xem: 1331)
Hình ảnh Lễ Huý Nhật Cố Hoà Thượng Khai Sơn Thượng TRÍ Hạ CHƠN, Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập Chùa Linh Mụ Hải Ngoại 2008 - 2018, Kỷ Niệm 40 Năm TT Thích Hải Chánh Xuất Gia
(Xem: 1954)
Tổ chức vào ngày chủ nhật của tuần thứ 2 mỗi tháng. Sau khi ăn cơm trưa ở chùa xong, 1:00pm cho thực phẩm vào hộp, làm xong lúc nào sẽ đi phát lúc đó nhưng bắt buộc phát trước 5:00pm.
(Xem: 1316)
Được tổ chức vào ngày 04/3/2018, dưới sự chứng minh và thuyết giảng của Thầy Thích Hạnh Tuệ, Nhiếp ảnh: Minh Đoan, Nguyên Tâm
(Xem: 914)
Chùa Phổ Từ thành phố Hayward, tiểu bang California đã tổ chức đại lễ Thượng Nguyên năm Mậu Tuất
(Xem: 1208)
Rằm Thượng Nguyên Tại Chùa Phật Đà San Diego, California, Hoa Kỳ - Viện chủ: HT Thích Nguyên Siêu, Nhiếp ảnh: Tâm Thuận
(Xem: 3290)
Kính cảm ơn tất cả Đại chúng đã phát tâm hùn phước Phóng Sanh Rằm Tháng Giêng 2018.
(Xem: 1836)
Vào chiều ngày mùng 9 Tết Mậu Tuất (24-02-2018), Ấn Tôn thiền đường đã tổ chức pháp hội Dược Sư đầu năm Mậu Tuất.
(Xem: 1421)
Ngày 25/2/2018, Phái Đoàn Hành Hương Chùa Phật Đà đã thăm viếng, Lễ Phật và cúng dường các Tự Viện: Chùa Vĩnh Nghiêm, Chùa Pháp Vân, Chùa Bát Nhã, Chùa Phổ Đà và Chùa Trí Phước.
(Xem: 1459)
Tết Mậu Tuất, hòa cùng không khí tưng bừng đón Tết Mậu Tuất của người Việt hải ngoại, chùa Phổ Từ tọa lạc tại thành phố Hayward, tiểu bang California đã tổ chức buổi lễ Phật và sinh hoạt Tết cổ truyền của dân tộc.
(Xem: 1954)
Thăm 9 Chùa ở Toronto và các vùng phụ cận - Nhiếp ảnh: Giác Nghĩa
(Xem: 1985)
Tết Mậu Tuất 2018 Tại Chùa Viên Giác Hannover, Đức Quốc - Nhiếp ảnh: Thiện Liên, Thiện Nhật
(Xem: 1739)
Tết Mậu Tuất 2018 Tại Chùa Phật Đà - San Diego, California, Hoa Kỳ; Nhiếp ảnh: Giác Thuỵ, Cát Tường, Khương Thái
(Xem: 2015)
Tết 2018 Tại Chùa Tâm Từ Morgan Hill, California - Tin và ảnh: Võ Văn Tường
(Xem: 2420)
Tết 2018 Tại Chùa Hải Đức Jacksonville, Florida - Nhiếp ảnh: Châu Ngọc
(Xem: 1085)
Tết Mậu Tuất 2018 Tại Chùa Pháp Vân Canada - Trụ trì: TT Thích Tâm Hòa; Nhiếp ảnh: Giác Nghĩa
(Xem: 1512)
Tết 2018 Tại Chùa Đức Viên, San Jose, Hoa Kỳ - Tin và ảnh: Võ Văn Tường
(Xem: 3655)
Qua ba ngày 8,9,10 tháng 2 năm 2018, các hội viên của Hoavouu Foudation đã đi Quảng Ngãi để phát gần 600 phần quà tại 6 địa điểm cho những người nghèo vùng quê ăn Tết.
(Xem: 1414)
Được tổ chức vào ngày chủ nhật, 11/2/2018 - Nhiếp ảnh: Thiện Thành Văn Sang
Quảng Cáo Bảo Trợ