Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới

Kịch: Sớ Táo Quân Mậu Tuất - 2018

Wednesday, February 14, 201810:43(View: 10505)
Kịch: Sớ Táo Quân Mậu Tuất - 2018

Kịch: Sớ Táo Quân Mậu Tuất - 2018

Trần Thị Nhật Hưng

Một màn.

Diễn viên: Nữ ngọc hoàng, táo Gia Đình Phật Tử (GĐPT), táo nam sửa chùa, táo nữ trai soạn.

Khung cảnh: Cung đình.


***

(Mở nhạc “Tết Tết Tết Tết Đến Rồi“. Ba táo nhún nhảy bước ra sân khấu theo điệu nhạc cho đến câu „về chung vui bên gia đình“ nhạc tắt)

- Táo GĐPT: Đó, tất cả thấy không, Tết đã về rồi đó. Trong khi mọi người đang chuẩn bị sum vầy ăn Tết, thì các táo chúng ta chuẩn bị...chầu trời.

- Táo bà: Tức là mình lên...cõi trên đó ha!

- Táo sửa chùa: Ừa. Chào hai táo. Tôi là táo sửa chùa. (Hai táo kia chào lại và tự giới thiệu. Xong, bên trong nói vọng ra: “Ngọc hoàng giá lâm!“. Cả ba táo quì xuống chắp tay lên trán. Ngọc hoàng bước ra theo tiếng nhạc Tết Tết Tết hay tiếng trống).

- Ba táo (quì xuống chắp tay lên trán, cúi gằm mặt xuống đồng thanh hô lớn): Ngọc hoàng vạn tuế, vạn vạn tuế!

- Ngọc hoàng: Trẫm miễn lễ! Các táo hãy bình thân!

- Ba táo (đồng ngước lên, ngạc nhiên, lấm lét nhìn nhau. Bà táo nói): Ủa, năm nay có...dzợ của ngọc hoàng ra chầu cà?

- Ngọc hoàng: Các táo ngạc nhiên lắm phải không, sao cung đình có nữ giới ngồi trên cái ngai vàng này phải không? Thời đại văn minh này mà, trên thế giới có biết bao nữ Tổng thống, nữ Thủ tướng, họ làm việc rất giỏi, không thua gì nam giới, thì ta, sao không được ngồi trên cái ghế nữ Ngọc hoàng này chớ?! Nói cho các táo biết, trên cung đình này, ta mới trúng cử nhiệm kỳ này đó.

- Ba táo đồng thanh: Dạ…dạ…chúc mừng, chúc mừng Ngọc hoàng...cái! (Táo khác nói: Ý quên, nữ Ngọc hoàng....mậy!)

- Ngọc hoàng: Ăn nói sao lỗ mãng vậy. Ngọc hoàng được rồi, khi không thêm chữ “c..á..i“ gì vào đó. Gặp ta, thấy ta, là biết...c..á..i rồi! Không cần phải xác minh rõ ràng giới tính hơn nhá. Thôi, bây giờ chúng ta làm việc. Dưới trần có chuyện gì hãy tâu cho ta giải quyết.

(Táo sửa chùa bước ra khóc hu hu, bung sớ định tâu, Ngọc hoàng nói nhanh: Tâu tóm tắt được rồi, ngắn gọn, không cần phải đọc cái sớ lòng thòng kia mất thì giờ quá.).

- Táo sửa chùa (nói trong tiếng khóc): Ngọc hoàng ơi, Ngọc hoàng. Sửa chùa sao mà nó cực, cực ơi là cực, cực…như…như..

- Táo GĐPT: Cực như…con vịt !

- Táo sửa chùa (cãi): Đừng nhạo nha…mậy! Xưa nay không ai nói cực như con vịt mà cực như…như..như..con nhái!

- Táo bà cười : Chà, chà, cải tổ lại chữ quốc ngữ lạ ha. Xưa nay không ai nói cực như con vịt hay cực như con nhái mà cực như..như..con Tuất ! (hạ giọng) : Năm nay năm con chó, mình gọi Tuất cho lịch sự chút nha.

- Ngọc hoàng (vỗ vào đùi đánh phịch một cái) : Nè, nè, đây là cung đình, không phải cái chợ chồm hổm để chí chóe ba cái chuyện ngôn ngữ tầm phào đâu nha. Táo sửa chùa, kể tiếp chuyện sửa chùa cho ta nghe.

- Táo sửa chùa (lại hu hu) : Ngọc hoàng ơi, sửa chùa nó cực ơi là cực ! Đã cực mà còn…còn dzui nữa!

- Ngọc hoàng: Ngôn ngữ gì nghe mâu thuẫn lạ tai quá không biết nữa. Bị ảnh hưởng từ ông Bùi Hiền ở Việt Nam thay đổi chữ Quốc ngữ nên khùng điên hết.

- Táo GĐPT: Dạ bẩm Ngọc hoàng, ý táo sửa chùa muốn nói, cực thì có cực nhưng vì làm công quả cho chùa nên thấy dzui.

- Táo sửa chùa: Dạ đúng thế ạ (rồi nhảy tưng tưng, hát): dzui là dzui quá dzui, dzui trong lòng dzui quá là dzui. Mình dzui thì người ta cũng dzui. Ai có buồn, ta cứ là dzui. (Tưng tửng nói): Nhất là dzui ở trong lòng đó Ngọc hoàng.

- Táo bà: Dzui đến khùng luôn !

- Ngọc hoàng (nhìn táo sửa chùa):  Rồi sao nữa, kể ta nghe tiếp. Sửa tới đâu rồi.

- Táo sửa chùa: Tâu Ngọc hoàng. Đúng ra đã xong từ lâu, nhưng không ai ngờ, lúc bươi ra sửa mới phát sinh lắm thứ bị hư hại, rồi thì 9 người…11 ý, chí chóe giận hờn đến nay mới tạm gần gần xong.

- Ngọc hoàng: Lạ ha. Các Táo đều là Phật tử, sao không áp dụng « Kiến Hòa Đồng Giải » lời Phật dạy trong Lục Hòa chứ ?! Kiến Hòa Đồng Giải là sao, Táo GĐPT giải thích rõ cho mọi người hiểu coi.

- Táo GĐPT: Dạ, dạ…Kiến Hòa Đồng Giải là mọi ý kiến đem ra phân tích, bàn bạc, biết lắng nghe nhau, giải quyết trong tinh thần hòa hợp, hòa giải, vui vẻ thân thiện ạ.

- Ngọc hoàng: Đúng như vậy. Là Phật tử, làm việc chung phải nhớ điều này mọi sự sẽ yên hết.

- Táo sửa chùa: Dạ…dạ…Mọi việc giờ cũng tạm ổn, chỉ còn thiếu, thiếu… tiền thôi ạ.

- Ngọc hoàng: Cái khâu này cũng không có gì nan giải, nếu biết cân nhắc tiết kiệm, sổ sách thu, chi rõ ràng để tạo niềm tin, thì ta nghĩ Phật tử ủng hộ thôi. Hễ có niềm tin là có tất cả. OK? Vậy chùa bây giờ có gây quĩ gì không ?

-Táo sửa chùa: Dạ có ạ. Tổ chức văn nghệ Tết, trước phục vụ cho mọi người gặp gỡ ấm lòng khi xa quê, không bán vé gì cả, chỉ mong đồng bào ủng hộ tùy hỉ thôi ạ.

- Ngọc hoàng: Như thế rất hay. Ta tin tất cả bà con sẽ hết lòng ủng hộ. Bây giờ, ta muốn hỏi thăm Táo GĐPT, tình hình sinh hoạt thế nào ?

- Táo GĐPT (vừa bước ra quì xuống đã khóc rống lên, tiếng khóc như cười)

- Ngọc hoàng: Nè, táo đang cười hay khóc vậy?

- Táo GĐPT: Khóc chớ! Nghĩ tủi thân, tủi phận lắm ngọc hoàng ơi. GĐPT là tổ chức giáo dục được thành lập từ năm 1940 do bác sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám sáng lập. Từ bấy đến giờ mà các cụ, các bác Phật tử nhà ta đến chùa hỏng biết GĐPT là quái gì, hỏng buồn và tủi thân sao được ?

- Ngọc hoàng: Thôi, nín đi. Nghe ta hỏi đây này. GĐPT lập ra để làm gì ?

- Táo GĐPT: Đó là một tổ chức giáo dục mục đích đào luyện thanh thiếu đồng niên trở thành Phật tử chân chánh, góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật giáo. Thêm nữa là hỗ trợ các chùa, quí Thầy, Cô khi cần. Như lần này kéo cả GĐPT đến giúp văn nghệ cho Tết chùa Viên Minh đó.

- Ngọc hoàng: Thật là tuyệt vời, thế mà không ai biết đến, cũng ức đó chớ.

- Táo GĐPT: Mong các bác biết rõ mục đích tốt đẹp để hướng dẫn con cái đến sinh hoạt với anh em.

- Ngọc hoàng: Sinh hoạt gì?

- Táo GĐPT: Hằng tháng gặp nhau một ngày để tu tập học hỏi và trao nhau kiến thức Phật pháp.Tạo niềm tinsức mạnh cho nhau để duy trì ngôi nhà Phật giáo.

- Ngọc hoàng: Tuyệt vời, tuyệt vời!

- Táo GĐPT: Ngoài ra, hằng năm có tổ chức nhiều lễ đặc biệt. Đó là khóa tu học vào dịp lễ Phục sinh kéo dài 5 ngày luôn tạo cơ hội cho quí Phật tử xa quê hương có dịp gặp gỡ hàn huyên tâm sự cho ấm lòng, còn được học Giáo lý để tăng trưởng tín tâm nữa ạ. Tổ chức đã được 9 khóa và qui tụ được hằng trăm người. Còn mùa hè vào tháng 8 thì tổ chức cắm trại cuối tuần để mọi người có cơ hội sống chung hòa nhập với thiên nhiên. Đến tháng 9 là mùa hiếu hạnh, GĐPT tổ chức ngày tri ân, tập cho các em biết ơn và có hiếu với cha mẹ. Còn một ngày lễ nữa là ngày từ thiện tổ chức vào tháng 10, GĐPT phát hành cơm chay để quí bà con thưởng thứcmở lòng từ bi gây quĩ giúp người nghèo, thiên tai bão lụt….

- Ngọc hoàng (chép miệng): Tuyệt vời, tuyệt vời quá! Nhân bà con đông đảo đang hướng mắt lên…cõi trên, cho phép táo…tự quảng cáo vài lời về GĐPT.

- Táo GĐPT: Bà con nghe đây nghe đây!(Hú một em mặc đồng phục GĐPT xuất hiện, hoặc lấy ra một chiếc áo) Hãy nhìn cho rõ chiếc áo GĐPT đây! Hễ bà con thấy ai mặc bộ đồng phục thế này là GĐPT đó nha, lực lượng trẻ luôn sát cánh hỗ trợ Phật giáo. Mong bà con đưa con em mình đến để cùng tham gia sinh hoạt nha! Xin cám ơn. (nói xong cúi đầu chào, ngoắc tay cho em GĐPT đi vô)

- Ngọc hoàng: Giờ đến lượt táo bà có gì tâu cho ta rõ, cũng tóm tắt thôi nha, để ta còn lo chuẩn bị đi xem văn nghệ Tết do chùa Viên Minh tổ chức.

-Táo bà (bước ra thút thít khóc): Hic..hic..dữ hôn, đứng tự nãy giờ ế thiu, ế chảy đây. Nghĩ tủi thân quá chừng chừng đây hu..hu..hic..hic

(Hai táo ông vồn vã tới gần hỏi thăm: Có chuyện gì vậy bà táo? Bà tủi chuyện gì vậy bà táo?)

- Táo bà (nức nở): Bẩm Ngọc hoàng, táo tôi nghĩ tủi thân lắm. Sống trên đất nước Thụy Sĩ văn minh, người ta nói « lê đy …phước ! »

-Táo GĐPT (chen vô): Đúng rồi, đàn bà luôn ưu tiên trước.

- Táo bà (vẫn thút thít tiếp): Tiếng Đức thì nói « Đi đa mân su…éc »

-Táo sửa chùa: Đúng rồi. Đàn bà luôn…su éc!

-Táo bà (dỗi hờn xô hai ông táo ra xa, lớn tiếng): Vậy mà tự nãy giờ, hai ông dành nói trước hết trơn hà! (Chỉ hai ông táo, nói trong tiếng khóc): Ăn.. ăn..ăn…hiếp…người ta vừa vừa phải phải thôi!

- Táo sửa chùa (nhảy cỡn): Cha chả, hay cho bà táo, giỏi cho bà táo. Bà ăn nói phải giữ miệng, giữ mồm (rồi sồng sộc bước nhẹ đến bên bà táo) Ai…ăn thịt bà ? (Quay mặt chỗ khác, che miệng): Đứng gần bà đã thấy muốn…ói (quay mặt lại bà táo nói tiếp): Làm sao…hiếp bà được chứ?

- Táo bà (cãi): Có hai ông, thì chia ra, một ông…ăn, một ông…hiếp, gôm hai chữ lại là… ăn hiếp, chứ sao!

- Táo GĐPT (tới gần bà táo, ôn tồn nói): Bà táo nè. Tui là Phật tử đã thọ 5 giới cấm trong đó có giới cấm tà dâm, tui không hiếp bà đâu nghen. Tui lại ăn chay trường, cũng không ăn…thịt bà đâu nghen!

- Ngọc hoàng (vỗ đùi đánh phịch): Thôi nghen, ngôn ngữ Việt Nam hãy hiểu cho tận tường và dùng cho chính xác. Ăn hiếpăn hiếp. Hai chữ luôn đi đôi với nhau, đừng tách nó ra để hiểu bậy bạ!

- Hai táo ông (lầm bầm): Nhìn…thịt bà táo, có mời, cũng không thèm!

Bà táo: Hứ! Nếu còn ăn hiếp tui, tới chùa tôi bỏ đói đa!

- Ngọc hoàng: Thôi, táo bà hãy kể chuyện trai soạn chùa Viên Minh cho ta nghe.

- Táo bà : Dạ bẩm Ngọc hoàng. Trong khi nam giới sửa chùa, thì nữ giới nấu ăn ạ.

- Ngọc hoàng: Đúng rồi. Có thực mới vực được đạo chứ. Rồi ban trai soạn sinh hoạt có gặp vấn đề khó khăn gì không?

- Táo bà: Dạ có chứ. Đàn bà mà, không tránh khỏi những chuyện ganh ghét, thị phi. Có vậy mới gọi đàn bà. Và cũng vì vậy mới nặng nghiệp mang kiếp đàn bà không chuyển thành đàn ông được.

- Ngọc hoàng (vỗ đùi): Hèn gì, bởi ta lắm mồm nên giờ cũng mang kiếp đàn bà đây!

- Táo bà: Cũng bởi vậy, tới chùa chỉ thấy toàn các bà không. Nặng nghiệp nên phải tu. Không tu cái miệng trước, kiếp sau làm đàn bà nữa. Bẩm Ngọc hoàng, vấn đề chỉ bấy nhiêu thôi, còn thì ai nấu cũng ngon hết ạ.

- Ngọc hoàng: Bấy nhiêu thị phi cũng gây ra chia rẽ làm rối cả chùa rồi. Đến chùa, việc ai người nấy làm, không xía vào việc người khác, cần mọi người hòa hợp vui vẻ, cho nhau niềm an lạc mới là con Phật chứ. Phật giáo ta có câu « Tứ chúng đồng tu » thì phải cùng nhau tu chứ.

- Táo sửa chùa: Tứ chúng đồng tu là gì vậy Ngọc hoàng?

- Ngọc hoàng: Táo GĐPT giải thích cho mọi người cùng hiểu đi.

 

- Táo GĐPT(chỉ 4 người trên sân khấu): Dạ dạ…tứ chúng là gồm bốn đứa mình đây phải tu. À không, tứ chúng đồng tu là  Ưu bà tắc (nam Phật tử), Ưu bà di (nữ Phật tử)  cùng Tăng, Ni nữa ạ.

- Ngọc hoàng (gật gù): Chính xác! Tứ chúng đồng tu bốn chúng đều tu, không chỉ riêng cư sĩ Phật tử tu mà Tăng, Ni cũng cần tu. Tất cả đang ở cõi ta bà đầy tham, sân, si, mạn, nghi, ác kiến…do vậy, muốn giải thoát luân hồi, hướng về Bến Giác thì phải tu thôi. Chưa ai là Thánh là Phật cả, vì đã là Thánh, Phật thì ở…cõi trên, chứ không ngụp lặn trong cõi ta bà.

- Ngọc hoàng: Giờ ta muốn hỏi thêm táo bà. Táo và ban trai soạn nấu nướng cho gia vị ớt, tiêu, sả, gừng nhiều lắm phải không ? Nó…bốc hỏa, khói bay ngợp cả cung đình!

- Táo bà (hí hửng): Dạ nhiều, có vậy mới ngon ạ!

- Ngọc hoàng: Táo bà có biết «Bịnh tòng khẩu nhập. Họa tòng khẩu xuất» không? (Bịnh do ăn vô miệng mà ra. Họa cũng từ cái miệng mà ra). Gia vị tuy ngon, cũng rất tốt, nhưng cái gì cũng nên chọn con đường Trung Đạo của Đức Phật mà đi. Vừa phải thì mới tốt. Gia vị quá nhiều sẽ làm « nóng » lục phủ ngũ tạng. Nóng gan sinh ra nóng tính. Nóng dạ dày làm lở miệng, nóng bàng quang khiến đi tiểu gắt và đi tiểu hoài. Với thời gian, lục phủ ngũ tạng không chịu nổi, vùng lên…biểu tình sinh ra mụt nhọt, xơ cứng, lở loét rồi ung thư. Vậy nên cần coi chừng, giữ gìn sức khỏe cho mình và cho người. Nếu ai mới lỡ…bốc hỏa, thì nên uống bột sắn dây sẽ…hạ hỏa ngay.

Thôi, nãy giờ các táo đã được giải tỏa những điều cơ cực của cả một năm qua, đó cũng là công quả mà các táo và chư Phật tử đồng cống hiến. Giờ ta mời các táo hãy cùng ta tiến bước đến chùa Viên Minh cùng chung vui đêm văn nghệ Tết và chúc Tết đến mọi nhà (tất cả đồng chúc): Xuân tươi xin chúc quí thầy, cùng chư Phật tử sống đời an vui. Nhà nhà đầy ắp tiếng cười. Mừng xuân Mậu Tuất khắp nơi thanh bình. (Ngọc hoàng tiếp): Truyền bãi chầu!

(Mở lại bản nhạc « Tết Tết Tết Đến Rồi » để tất cả lần lượt đi vô)

Trần Thị Nhật Hưng

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 975)
Sở dĩ có tâm thư này là vì người ta đã mượn danh Đức Tăng Thống để ban hành các giáo chỉ, thông bạch vi hiến và trái với nguyên tắc sinh hoạt dân chủ của Tăng-đoàn.
(View: 1170)
Có một số kinh Phật, kể rằng có một số vị trưởng lão trình với Đức Phật rằng,
(View: 1261)
Có một lúc trong đời, con người bỗng đứng yên lại giữa tất cả những chạy đua, bon chen, kế hoạch, danh vọng… và tự hỏi:
(View: 1126)
Kinh Lăng-già do tổ sư Đạt-ma đem đến đầu tiền, một bộ kinh điển làm ấn chứng cho những người tâm đắc học tập Phật pháp.
(View: 1159)
Một người thực hành hạnh Bồ tát thì sống trong thế giới, giữa các chúng sanh nên không xem thường
(View: 1314)
Sự tỉnh thức không phải điều gì xa xôi hay lớn lao, mà bắt đầu từ chính khoảnh khắc ta quay về nhận biết hơi thở, thân tâm và hoàn cảnh quanh mình.
(View: 1377)
Từ xưa các nền văn hóa đã nhìn thấy vai trò của xúc cảm, tình cảm như một động lực để tiến bộ, tiến hóa cho cuộc sống con người.
(View: 1495)
Trong suốt hành trình khám phá chân lý và con đường giải thoát, Phật giáo đã trao cho chúng ta hai chiếc chìa khóa vô giá: Duyên khởi và Tánh không.
(View: 1698)
Nghĩ gì về Thầy Tuệ Sỹ? Nếu có ai hỏi như thế, tôi sẽ nói rằng tôi chưa thể hiểu tới một phần rất nhỏ những gì Thầy viết, mặc dù tôi vẫn đọc Thầy đều đặn.
(View: 1901)
Hàng năm người Hoa Kỳ dành ngày Thứ Năm trong tuần lễ cuối của tháng Mười Một để cử hành lễ Tạ Ơn. Ngày lễ Tạ Ơn
(View: 1698)
Từ thời săn bắn hái lượm con người đã nối kết với nhau để sinh sống, để chống lại thú dữ, để giúp đỡ nhau tạo thành lợi ích chung.
(View: 2086)
Hạnh phúc luôn có mặt trong đời sống của chúng ta qua từng phút, từng giây,
(View: 2157)
Đôi khi, chỉ một cuộc gặp gỡ tình cờ với một người cũng có thể làm thay đổi toàn bộ hướng đi của cuộc đời ta theo những cách mà ta không thể nào lường trước được.
(View: 2391)
Một kiếp người, dẫu dài hay ngắn, cũng chỉ là hạt bụi nhỏ trong vô tận thời gian.
(View: 2617)
Sự vĩ đại của Phật giáo không chỉ thông qua hình thức về tinh túy của từ bi và trí tuệ được thể hiệnqua Giáo lý duyên sinh – vô ngã.
(View: 2766)
Trong kinh A Na Di, một nhóm Tỳ kheo chưa thấy rõ con đường, lòng còn phân vân trong pháp hành của mình, dù được Thế tôn gợi ý
(View: 3015)
Trời đất vào Thu, sơn hà khoác chiếc áo màu đẹp nhất trong năm. Chiếc áo kỳ diệu của thiên nhiên với muôn hồng nghìn tía, rực rõ sắc màu.
(View: 3194)
Vu-lan là âm Hán Việt, cũng được gọi là Vu-lan-bồn, Ô-lam-bà-na, phiên âm từ Phạn ngữ Avalambana, có nghĩa là bị treo ngược
(View: 3246)
Chánh kiến là một thuật ngữ quan trọng trong Phật giáo, được xếp ở vị trí đầu tiên trong Bát chánh đạo.
(View: 2552)
Quán tưởng vô thường là một trong những nội dung tu tập quan trọng của giáo pháp Thế Tôn.
(View: 3445)
Trong Phật giáo không có thuật ngữ "Quản Trị" theo nghĩa hiện đại, nhưng có các giáo lý và nguyên tắc đạo đức như Giới, Định, Tuệ và tư tưởng vị tha
(View: 3279)
Quán tưởng vô thường là một trong những nội dung tu tập quan trọng của giáo pháp Thế Tôn.
(View: 2723)
Những hành động từ bi, dù nhỏ bé đến đâu, cũng có thể mang lại mục đíchý nghĩa ngay cả trong những thời điểm đen tối nhất.
(View: 2739)
Tất cả các Pháp Hữu Vi là vô thường! Đó là một sự thật! Cũng là lời di huấn cuối cùng của Đức Bổn Sư dành cho
(View: 3082)
Phước là khi bạn bị tai nạn mà vẫn sống sót, bệnh hiểm mà lại hồi phục, lạc lối mà vẫn được ai đó soi đường. Phước là vốn liếng của đời này, và cả đời sau.
(View: 2453)
Dòng sống, trôi như một dòng sông; đổ xuống như một thác nước.
(View: 2344)
Dòng sống, trôi như một dòng sông; đổ xuống như một thác nước.
(View: 2613)
Trong cuộc sống thế tục, con người luôn khát khao tìm cầu hạnh phúc qua tiền tài, địa vị, sắc đẹp, danh vọng hay ái ân.
(View: 3418)
Bài viết này sẽ phân tích lời dạy của sách Trúc LâmTông Chỉ Nguyên Thanh về ý chỉ Thiền Tông
(View: 3813)
Mới đọc qua, tựa đề trên của bài viết, chúng tathấy ngay đề tài hơi ngộ ngộ….Nhưng càng đọc – càng thấy rõ thế giới, đang nằm gọn trong lòng chảo lửa mà dầu sôi sùng sụt
(View: 2877)
Nhà văn cư sĩ Huỳnh Trung Chánh, còn có bút danh là Hư Thân, sanh năm 1939 tại Trà Vinh, quê nội của ông.
(View: 2589)
Đạo đứchệ thống những quy tắc, các chuẩn mực xã hộiđể mọi người nương theo, điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp với lợi ích
(View: 2590)
Trong cuộc sống thế tục, con người luôn khát khao tìm cầu hạnh phúc qua tiền tài, địa vị, sắc đẹp, danh vọng hay ái ân.
(View: 2761)
Cuộc sống đàn ong, bầy kiến nhìn chúng lăng xăng, tưởng chừng chen đạp nhau lộn xộn, thật ra chúng rất có kỷ luật, ngay cả rơi vào nước
(View: 2698)
Trong cái nhìn của thế gian, cái chết là điểm kết thúc. Nhưng dưới ánh sáng Phật pháp, cái chết chỉ là một bước chuyển
(View: 2667)
Trong vòng luân hồi sinh tử vô tận, ái được xem là sợi dây vô hình trói buộc chúng sanh vào đau khổ.
(View: 2544)
Đạo Phật có cả một kho tàng giáo lý đa dạng và thực hành phong phú đáng kinh ngạc để phát triển tình yêu thươngtừ bi tâm
(View: 2703)
Cụm tháp Bạc sừng sững trên đồi cao lộng gió, dưới chân có khúc quanh của dòng sông Côn.
(View: 2605)
Đức Phật có dạy pháp phóng sinh hay không? Trong rất nhiều kinh, Đức Phật đã dạy là hãy yêu thươngvà đừng hại bất kỳ sinh mạng chúng sinh nào.
(View: 4021)
Hàng ngày tôi có thói quen ngồi tọa thiền và sau đó đi kinh hành. Địa điểm đi kinh hành tuyệt vờimay mắn nhất
(View: 4399)
Xa xa tận chân trời, mãi mãi nhìn theo mây trắng bay. Lá vàng rơi lác đác, cuồng cuộn về đến núi rừng. Vào Thu có nhiều, lá vàng, gió Thu thổi ra biển cả.
(View: 2592)
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chương trình chánh niệm tại trường học có thể giúp ích, đặc biệt là ở các cộng đồng nghèo, nơi học sinh phải đối mặt với mức độ căng thẳng cao hơn.
(View: 3378)
Trong giáo lý của Đức Thế Tôn, nghiệp (kamma) là một trong những pháp vận hành căn bản chi phối sự tái sinhvà đời sống của chúng sanh trong luân hồi.
(View: 2690)
Phra Ajaan Lee Dhammadharo (1907-1961), là một trong những vị thiền sư theo truyền thống tu khổ hạnh trong rừng.
(View: 2541)
Con Tàu sầm sập lao trong màn đêm đen đặc, thỉnh thoảng vụt qua những thị trấn hay phố xá nhỏ ven đường le lói chút ánh sáng nhạt nhòa.
(View: 2855)
Mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2569 - Dương lịch 2025 lại trở về, là cơ hội quý báu để hàng hậu học chúng ta ôn lại lời Phật dạy
(View: 2328)
Hầu như không có ai nghĩ xa hơn thế, nghĩ xa hơn cái chết. Đây là lý do tại sao chúng ta thiển cận và không nghĩ đến việc
(View: 2675)
“Nhân thân nan đắc, Phật pháp nan văn, Thiện duyên nan ngộ, Phật quốc nan sanh” là gì ?
(View: 2478)
Thờ Phật không phải là cầu xin ban phúc hay tha tội, vì Ngài không phải thần linh mà là người thầy dạy cách thoát khỏi khổ đau mà chính ngài tìm kiếm, chứng nghiệm.
(View: 2783)
Dòng đời xưa nay vẫn thế, từng đời từng đời nối tiếp nhau, thịnh suy bất định, tụ tán vô kỳ.
Quảng Cáo Bảo Trợ
AZCMENU Cloudbase: Giải pháp TV Menu thông minh, tiện lợi, chuyên nghiệp!
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM