Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Bài Mới Nhất trang Văn Học
Điền Email để nhận bài mới

Hạnh Phúc Có Dễ Kiếm Tìm?

Saturday, July 23, 202207:11(View: 1577)
Hạnh Phúc Có Dễ Kiếm Tìm?

Hạnh Phúc Có Dễ Kiếm Tìm?

Tâm Anh

 sen chua1Mỗi bài học, mỗi chủ đề cho các học sinh lớp 12 mang lại cho tôi niềm thích thú. Đó là những vấn đề liên quan đến tình yêu, tiền bạc, công ăn việc làm, một ngôi nhà đẹp và vấn đề về sức khỏe..... Chúng ta hãy cùng nhau khám phá.

Câu hỏi đầu tiên các em được yêu cầu trả lời như sau: “Which of the following factors is the most important for a happy life? Why?”

Tạm dịch: “Yếu tố nào sau đây là quan trong nhất cho cuộc sống hạnh phúc? Tại sao?”

Đây là câu hỏi vừa dễ mà cũng vừa khó. Dễ vì nó quá gần gũi, khó vì phải tìm ra câu trả lời thích đáng cho vế câu hỏi Tại sao?

Tản mạn vài ý kiếnchúng ta thấy có người cho rằng, tình yêu, sức khỏe, công việc tốt là quan trọng nhất đối với cuộc sống hạnh phúc.

Khi nói đến tình yêu, họ cho rằng, tình yêu đích thực là một yếu tố vô cùng thiết yếu cho cuộc sống hạnh phúc. Tình yêu là một thứ tình cảm rất thiêng liêng và mạnh mẽ. Nhưng xin đừng lạm dụng nó. Có ai đó đã so sánh tình yêu với nước hoặc ánh sáng trong cuộc sống. Không có nước và ánh sáng thì cuộc sống sẽ gặp vô vàn khó khăn. Thật vậy, có tình yêu, chúng ta có thể chịu đựng những khó khăn, đau khổ hoặc những điều không may mắn trong cuộc sống. Và có một khía cạnh quan trọng, làm chất xúc tác của tình yêu đó là sự tha thứ. Có thể nói, tình yêu và sự tha thứ là hai phẩm chất không thể tách rời nhau.

Có người cho rằng có một công việc tốt là lựa chọn của họ trong cuộc sống hạnh phúc. Họ cho rằng, một công việc tốt có thể cung cấp đủ tiền để trang trải cuộc sống của bản thân và gia đình, bởi tiền là một phương tiện của sự thoải mái. Thật ra, niềm vui trong công việc giống như một sức mạnh tinh thần kiên cường và một hy vọng mạnh mẻ về tương lai. Đương nhiên công việc có lúc sẽ gặp khó khăn, vất vả, nhưng với quan điểm đúng đắn, bạn sẽ có lý do để kiên trìĐơn giản, vì công việc là một phần quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Vì chính công việc là niềm vui, là cuộc sống và cũng là niềm hạnh phúc.

 Có người còn cho rằng tiền thực sự có thể mua được hạnh phúc cho bạn vì thế có người nói:

“ Tiền là Tiên là Phật” Hoặc “Có tiền là có tất cả” bởi họ cho rằng “Có tiền mua Tiên cũng được” nhưng bạn chắc chắn cũng đã từng nghe “Tiền là con đường của mọi điều xấu xa”. Vì càng kiếm được nhiều tiền, bạn càng chi tiêu nhiều hơn, thậm chí có người vì quá nhiều tiền nhưng do không biết tiết chế đã phạm nhiều sai lầm. Và có một câu nói mang tính cảnh giác rằng “Tiền không thể mua được hạnh phúc cho bạn”.

Một số người khác thì cho rằng, họ không cần gì cả, miễn họ có sức khỏe tốt là được, bởi “sức khỏe quý hơn vàng” và nếu không có sức khỏe thì cho dù có nhiều tiền cỡ nào không gì có thể thay thế được. Và cuộc sống có hạnh phúc nếu bạn bệnh tật liên miên? Hết ngày này qua tháng nọ đị thăm khám, chữa trị hết bệnh viện này đến bệnh viện kia...

Tản mạn vài suy nghĩ trên của nhiều người liên quan đến những vấn đề như tình yêu, tiền bạc, sức khỏe...chúng ta thấy cuộc sống hạnh phúc có dễ kiếm tìm? và điều gì làm nên cuộc sống hạnh phúc? Hãy cùng nhau tìm hiểu xem những “biểu hiện” của người có cuộc sống hạnh phúc và cũng thông qua những viên ngọc quý tìm thấy trong bản kinh Pháp Cú của Đức Phật để bắt đầu cuộc sống hạnh phúc từ nay nhé các bạn!

Hãy yêu thương những điều gần gũi, giản dị  nhất

Bạn có thể vui, hạnh phúc khi được thăng chức, tăng lương, được mùa được giá...Nhưng có chắc là bạn cảm nhận được niềm vui trong suốt chặng đường dài để đạt được điều mình mong muốn đó không?

Có lẽ hạnh phúc đến từ những điều rất bình dị, những khoảnh khắc nhỏ trong cuộc sống thường ngày. Có thể đó là lúc bạn nghe tiếng chim hót trên cành, thưởng thức một tách cà phê sáng với người thân, hay chỉ đơn giản làm một clip ngắn vui vẻ để tạm biệt ai đó ...Những điều ao ước lớn lao có thể còn lâu, tốn nhiều công sức, thời gian mới có thể đạt được, vậy tại sao không chọn những niềm vui bé nhỏ để làm động lực, làm niềm vui trong cuộc sống mỗi ngày hả bạn?

Sẳn lòng chia xẻ niềm vui bình dị nhất

Bất cứ nơi nào có người hạnh phúc, nơi đó sẽ có tiếng cười. Tự bản thân người hạnh phúc luôn có sự lạc quantin tưởng vào cuộc sống cho dù phía trước còn lắm gian nan, nên họ luôn tạo không khí tươi vui và sẳn lòng chia xẻ niềm vui đó với người khác chính là cách khiến bản thân mình hạnh phúc. Gặp người có thái độ bi quan, họ luôn biết động viên, sẳn sàng chia sẻ sự hứng khởi trước sự thành công của người khác.

Tìm cách vượt qua và đón nhận thử thách một cách tích cực.

Những đổi thay là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Vì thế họ hiểu rõ hơn hai chữ Vô thường trong nhà Phật với tâm thế sẳn sàng đón nhận những thử thách và xem khó khăn như là cơ hội để rèn luyện đức tính nhẫn nại, bản lĩnh chịu đựng. Được như vậy họ sẽ đón nhận vô thường, đón nhận thử thách một cách tích cực hơn, dễ dàng đạt được thành công hơn và chắc chắn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Công việc và cuộc sống  luôn được cân bằng

Người hạnh phúc sẽ biết cách để cân bằng công việc và cuộc sống. Đó là mối quan hệ hổ trợ và tương quan với nhau một cách vô cùng mật thiếtVì vậy,  để có cuộc sống hạnh phúc bạn hãy cân bằng quỹ thời gian của mình cho công việc và cuộc sống. Khi bắt tay vào công việc họ làm với tinh thần tập trung tối đa, dành toàn bộ tâm tư tình cảm với công việc, vì thế họ cảm thấy thoải mái để tận hưởng thời gian sau giờ làm việc một cách trọn vẹn nhất có thể. Hơn thế nữa, bạn có thể dành thời gian cho điều bạn yêu thích khác như là cách để bạn lấy lại năng lượng nhằm làm việc hiệu quả và có tính sáng tạo hơn.

Tinh thần của bạn luôn phải cởi mở

Người có tinh thần cởi mở sẽ luôn biết lắng nghe để có sự cảm thông, thấu hiều đối phương đang cần gì, tôn trọng cảm xúc của người khác và biết cách đưa lời khuyên phù hợp. Để làm được điều đó bạn phải đón nhận quan điểmlập trường của người khác với tinh thần cởi mở, không áp đặt quan điểm của bạn một cách máy móc.

Hãy tận hưởng niềm vui hiện tại

Có nhiều người cứ mải mê với những tiếc nuối trong quá khứ hoặc quá lo lắng cho tương lai mà không biết tận hưởng niềm vui hiện tại, họ không biết trân quý những khoảnh khắc họ đang trải qua. Bạn hãy dùng trái tim nóng và cái đầu lạnh để đối phó với những bất ngờ có thể xảy ra và đối mặt với những rủi ro một cách sẳn sàng.

Với những băn khoăn trên trong cuộc sống trần gian thì Kinh Pháp cú như những viên ngọc quý sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản chất cuộc sống.

Ví dụ trong Kinh Pháp Cú câu 24 Đức Phật dạy: “Nếu một người có nghị lựctâm trítrong sáng trong suy nghĩlời nói và việc làm, và nếu anh ta làm mọi việc một cách cẩn trọng và cân nhắckiềm chế các giác quan của mình, kiếm sống theo luật ( Dhamma) và không vô tâm thì danh vọng và tài lộc của người có tâm đều tăng lên”.

Hoặc trong kinh Pháp cú câu (277), (278) và (279) rất quan trọng vì chúng cho chúng ta biết về bản chất vô thường, không thỏa mãn và tính vô ngã của mọi sự vật có điều kiện và trở nên mệt mỏi của các uẩn, vì đây là con đường dẫn đến Thanh tịnhtrong sáng trong tâm.

Trong câu Pháp Cú (183) dạy: “Đừng làm điều ác,trau dồi công đức, thanh lọc tâm trí của một người, đây là lời dạy của Chư Phật”.

Vậy thử hỏi cuộc sống hạnh phúc có dễ kiếm tìm? Xin thưa, khó hay dễ tùy thuộc vào thái độ sống của bạn. Người có cuộc sống hạnh phúc luôn toát lên một nguồn năng lượng lạc quan, không ủy mị, bi quan. Chính điều đó làm cho mọi thứ chung quanh trở nên nhẹ nhàng và ngập tràn cảm hứng tích cực. Tự thân mỗi người hãy cố gắng duy trì những cảm xúc tốt đẹp để lan tỏa niềm hạnh phúc đến những người thân yêu chung quanh ta bạn nhé. Và qua những lời vàng ngọc trong Kinh Pháp Cú Đức Phật khuyên người ta phải đạt điều vĩ đại nhất trong tất cả các cuộc chinh phục để kiếm tìm hạnh phúc, đó là sự chinh phục bản ngãthoát khỏi những tệ nạn của đam mêsân hận, ngu dốt và nổ lực hết mình để đạt được tự do khỏi tham ái và thoát vòng tái sinh.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 49)
Con đường giải thoát, tức là Bát Chánh Đạo. Có thể gói trọn vào một câu, hay hai câu, hay vài câu được không?
(View: 60)
Nhĩ căn viên thông là khả năng mà Bồ-tát Quán Thế Âmthành tựu được nhờ vào sự tu tập ba phương pháp lắng nghe, tư duy và hành động (Văn, Tư, Tu).
(View: 91)
Người xưa nói “Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo”. Dù cho miệng lưỡi thế gian có thế nào chúng ta vẫn an nhiên, “tâm không bị biến đổi, miệng không phát ra lời nói cộc cằn”
(View: 103)
Immanuel Kant (1724-1804) là triết gia vĩ đại, người sáng lập ra nền triết học cổ điển Đức.
(View: 150)
Tu tập hằng ngày chúng ta thường được các vị Thầy hướng dẫn, nhắc nhở nếu muốn giác ngộ, thoát khổ,
(View: 152)
Ven. Pannyavaro là một tu sĩ Phật giáo người Úc, Ngài đã cống hiếncả đời mình tu tập thiền định theo giáo lý Đức Phật.
(View: 174)
Kinh, Luật, Luận của Phật Giáo cả Nam Truyền lẫn Bắc Truyền đọc tụng suốt cả đời cũng không hết. Bởi lẽ lời Phật, lời Tổ quá sâu sắc nhiệm mầu
(View: 649)
“Để được làm người, sinh mệnh đó thực sự may mắn”.
(View: 536)
Quan điểm của Phật giáo nói chung, mọi biến động của đời sống tự nhiên và xã hội đều là biểu hiện của nghiệp, do nghiệp lực của nhân loại hiện hành chi phối.
(View: 551)
Trong Phật giáo Đại thừa, bản chất của sự giác ngộ được gọi là bồ đề tâm, có nghĩa là tâm thức tỉnh.
(View: 532)
Vào thế kỷ trước khi Đức Phật đản sinh, vùng đông bắc Ấn Độ đã trải qua những biến đổi sâu rộng làm định hình lại địa chính trị của khu vực một cách sâu sắc.
(View: 591)
Tâm trí của Đức Phật được gọi là bồ đề tâm, nghĩa đen là “tâm giác ngộ”. Bồ đề tâm có hai khía cạnh
(View: 571)
Hệ thống kinh điển trí huệ (bát nhã) tánh Không thường được xếp thành ba phạm trù: Văn tự Bát nhã, Quán chiếu Bát nhã, và Thật tướng Bát nhã.
(View: 557)
Tăng đoàn thời Đức Phật còn tại thế không những có hai giai cấp quyền quý tại Ấn Độ là Bà La Môn như: Xá Lợi Phất, Mục Kiền Liên, Đại Ca Diếp,…
(View: 523)
Lịch sử truyền thừa của Ni giới ở một số bộ phái Phật giáo nói chung mãi đến hôm nay vẫn còn nhiều vấn đề chưa thể lý giải trọn vẹn.
(View: 522)
Thiện ngữ là nói lời lành, chân thật, nhẹ nhàng, xây dựng, đoàn kết, yêu thương.
(View: 514)
Cuộc sống rất ngắn ngủi, vì thế hãy phá bỏ cái tôi ngớ ngẩn của mình, nhanh chóng tha thứ, tin tưởng yêu thương thật lòng
(View: 586)
Một thời, Thế Tôn trú ở giữa dân chúng Sakka, tại Kapilavatthu, ở khu vườn Nigrodha.
(View: 559)
Bốn pháp giới Sự, Lý, Lý Sự vô ngại và Sự Sự vô ngại là những từ ngữ của tông Hoa Nghiêm.
(View: 600)
Sống trên đời, có ai không mang ít nhiều âu lo? Người nghèo thì lo làm thế nào để mọi người trong gia đình mình đủ ăn đủ mặc.
(View: 558)
Trong những chúng đệ tử Phật, thì chúng cư sĩ tại gia chiếm số lượng đông đảo và có những ảnh hưởng nhất định đối với diện mạo của Phật giáo nói chung.
(View: 593)
Hạnh phúc chính là sự bình an của thân thể và sự yên tĩnh của tâm hồn.
(View: 573)
Cái vòng tròn vô hình lại quay trọn môt vòng, mùa thu lại về với đất trời Bắc Mỹ.
(View: 532)
Trong Trung luận của Bồ tát Long Thọ luận giảng về tánh Không, phần nhiều là những câu phủ định.
(View: 565)
Trong năm bộ Nikaya của hệ Pali, Đức Phật thường nói đến sự “không có lõi cứng” của các hiện tượng, từ thân tâm, cho đến thế giớichúng sanh.
(View: 576)
Mỗi người trong cuộc sống này luôn có một thử thách để chinh phụcvượt qua, đó là gì?
(View: 776)
Một trong những hình thức ta nuôi dưỡng phiền giận về chính mình là mặc cảm tội lỗi.
(View: 514)
Thế gian không có cái gì khổ cả, khổ chỉ là những ảo giác của con người.
(View: 423)
Thực tập nhằm tăng cường khả năng tập trung hoặc chú ý đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các truyền thống tôn giáo lớn.
(View: 512)
Trong phẩm Thế Chủ Diệu Nghiêm thứ nhất của Kinh Hoa Nghiêm, các thiên vương, các thần vương cho đến các Đại Bồ tát nói kệ tán thán Phật
(View: 517)
Về pháp thiền quán vô thường tôi chia sẻ hôm nay, tôi sẽ không bàn đến đại vô thường như là cái chết, sự hủy diệt, sụp đổ hay sự chia ly.
(View: 532)
Sau khi quy y Tam bảo, vì muốn tìm cầu tri thức, tôi đã nỗ lực nghiên cứu kinh điển. Kinh Phật mênh mông như biển cả,
(View: 522)
Sống lâu, khỏe mạnh là một phước báu lớn. Nhưng không phải ai cũng có được phước báo này.
(View: 494)
Ăn chay không thực hành trong tâm lý cứng nhắc, khắc nghiệt mà ăn chay cần duy trì trong một tâm thái an lạc, nhẹ nhàng và hạnh phúc!
(View: 476)
Thiểu dục: là ít muốn. Tri túc: là biết đủ. “Thiểu dục tri túc”, tức là ít ham muốn và biết đủ.
(View: 436)
Biết chế ngự tâm thì sẽ giảm đi hoặc chấm dứt hẳn những tham vọng, cuồng nộ, sân hận, bẳn gắt, ganh tỵ, đố kỵ, si mê...
(View: 686)
Con người khi mất đi, vẫn còn âm hồn như trong đạo Phật vẫn luôn nhắc đến thuyết luân hồi,
(View: 458)
Phra Ajaan Lee Dhammadharo (1907-1961), là một trong những vị thiền sư theo truyền thống tu khổ hạnh trong rừng.
(View: 436)
Người thế gian không biết nên oán trách cha mẹ không có phước nên sanh mình ra khổ.
(View: 471)
"Một thời Đức Phật du hóa tại thành Vương-xá, trong rừng Trúc, vườn Ca-lan-đa. Bấy giờ, Tôn giả Tam-di-đề cũng đi du hóa ở thành Vương-xá, tại Ôn tuyền lâm.
(View: 509)
"Chánh niệm" - Đó là một từ được bàn tán nhiều khi một người lần đầu tiên tìm hiểu về thiền địnhPhật giáo. Chánh niệm là gì?
(View: 533)
Trí huệ là cái mỗi chúng sanh đều vốn có, chỉ vì bị khuất lấp do những che chướng tạm thời, phiền não chướngsở tri chướng, mà không thấy không biết
(View: 456)
Kinh Vu lan, một bản kinh ngắn nhưng hàm súc, tràn đầy ý nghĩa nhân văn, chan chứa đạo lý, thấm đẫm tình người và đặc biệtgiá trị giáo dục nhân cách với đặc trưng hiếu đạo.
(View: 515)
Đôi khi chúng ta sống cùng nhau, đi ngang đời nhau, đối diệnvới nhau nhưng lại chẳng thấy nhau.
(View: 513)
Các đặc điểm hợp lý trong giáo lý Phật giáo sơ kỳ đã có sức hấp dẫn lớn đối với các học giả châu Âu khi họ nghiên cứu vềPhật giáo.
(View: 512)
Là người Việt Nam, chúng ta ai lại không biết bài hát “Lòng mẹ” của Y Vân với những câu hát như “Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình rạt rào/ Tình mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào…”.
(View: 550)
Ngày Lễ Vu Lan để mỗi người con nhớ đến sự hy sinh, tình thương bao lacông ơn của Cha Mẹ,
(View: 568)
Ngày lễ Vu Lan, những người con ở xa thương nhớ cha mẹ, lòng vẫn luôn hướng về cha mẹ, hướng về nơi chôn nhau cắt rốn của mình.
(View: 631)
Bám chấp là nguyên nhân của mọi đau khổ, phiền não. Đó là những gì làm phát sinh trạng thái hữu và sinh.
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM