Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới

Quy Y Phật

Saturday, May 4, 202418:02(View: 407)
Quy Y Phật

Quy Y Phật

Bhikkhu Bodhi

Vô Minh 

 sam hoi 2Bước đầu
 tiên để bước vào con đường Phật giáo là quy y Tam Bảo, và viên ngọc đầu tiên trong ba viên ngọc mà chúng ta tiếp cận để quy y là Đức PhậtĐấng Giác Ngộ. Bởi vì hành động quy y Đức Phậtđánh dấu sự khởi đầu của một chương mới trong cuộc đời chúng ta, nên chúng ta nên dừng lại và suy ngẫm nhiều lần về ý nghĩa của bước quan trọng này. Chúng ta thường có xu hướng thực hiệnnhững bước đầu tiên một cách hiển nhiênTuy nhiên, chỉ khi thỉnh thoảng chúng ta xem xét lại các bước này với nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa của chúng thì chúng ta mới có thể chắc chắn rằng các bước tiếp theo sẽ đưa chúng ta đến gần hơn với đích đến mong muốn.

Việc quy y Đức Phật không phải là một hành động đơn lẻ chỉ xảy ra một lần và sau đó được hoàn tất một cách tuyệt đối. Đó là hoặc phải là một quá trình phát triển liên tụctrưởng thành song song với việc thực hành và hiểu biết về Pháp của chúng taQuy y không có nghĩa là ngay từ đầu chúng ta đã hiểu biết rõ ràng về những nguy hiểm khiến cho việc quy y trở nên cần thiết hoặc về mục tiêu mà chúng ta khao khát hướng tới. Sự hiểu biết về những vấn đề này tăng dần theo thời gian. Nhưng trong phạm vi mà chúng ta đã thực sự quy y với ý định chân thànhchúng ta nên thực hiện một nỗ lực nghiêm túc để mài giũa và làm sâu sắc thêm sự hiểu biết của mình về các đối tượng mà chúng ta đã hướng tới làm nền tảng cho sự giải thoát của mình.

Khi quy y Phật, điều quan trọng nhất ngay từ đầu là phải làm rõ quan niệm của chúng ta về Đức Phật là gì và Ngài hành hoạt như một nơi quy y như thế nào. Nếu thiếu sự sáng tỏ như vậy, cảm giác quy y của chúng ta có thể dễ dàng bị ô nhiễm bởi những quan điểm sai lầmChúng ta có thể gán cho Đức Phật một địa vị mà Ngài chưa bao giờ tuyên bố cho riêng mình, như khi chúng ta coi Ngài là hóa thân của một vị thần, là hiện thân của Đấng Tuyệt đối, hay là một vị cứu tinh cá nhân. Mặt khác, chúng ta có thể làm mất đi địa vị cao quý mà Đức Phật xứng đáng được nhận, như khi chúng ta coi Ngài đơn giản như một nhà hiền triết nhân từ, như một triết gia châu Á sắc sảo khác thường, hay như một thiên tài về công nghệ thiền định.

Một cái nhìn đúng đắn về bản chất của Đức Phật sẽ nhìn nhận Ngài theo danh hiệu mà Ngài tự gán cho mình: như một Đấng Toàn Giác (samma sambuddha). Ngài tự giác ngộ bởi vì Ngài đã hoàn toàn tự mình thức tỉnh được những chân lý thiết yếu của sự tồn tại, không cần có thầy hay người hướng dẫn. Ngài hoàn toàn giác ngộ bởi vì Ngài đã hiểu được những sự thật này một cách trọn vẹn, trong tất cả các phân nhánh và hàm ý của chúng. Và với tư cách là một vị Phật, Ngài không chỉ tự mình thấu hiểu những chân lý này mà còn giảng dạy chúng cho thế giới để người khác có thể thức tỉnh khỏi giấc ngủ dài vô minh và đạt được quả vị giải thoát.

Quy y Đức Phật là một hành động gắn liền với một cá nhân lịch sử cụ thểẩn sĩ Cố Đàm (Gotama), dòng dõi của bộ tộc Thích Ca (Sakyan), người đã sống và giảng dạy ở thung lũng sông Hằng vào thế kỷ thứ năm trước Công nguyên. Khi chúng ta quy y Đức Phậtchúng ta nương tựa vào cá nhânlịch sử này và nội dung giảng dạy bắt nguồn từ Ngài. Điều quan trọng là phải nhấn mạnh điểm này vì theo quan điểm thời thượng cho rằng quy y Đức Phật có nghĩa là chúng ta quy y “tâm Phật bên trong chúng ta” hay vào “nguyên lý phổ quát của sự giác ngộ”. Những ý tưởng như vậy, nếu khôngđược kiểm soát, có thể dẫn đến niềm tin rằng bất cứ điều gì chúng ta nghĩ ra trong trí tưởng tượng của mình đều có thể coi là Pháp thực sự. Ngược lại, truyền thống Phật giáo khẳng định rằng khi chúng ta quy y Đức Phậtchúng ta đặt mình dưới sự hướng dẫn của một người hoàn toàn khác biệt với chúng ta, một người có những tầm cao mà chúng ta vừa mới bắt đầu thoáng nhìn thấy.

Nhưng khi chúng ta nương tựa Sa-môn Gotama làm nơi nương tựachúng ta không chỉ hiểu ngài như một cá nhân cụ thể, một bậc hiền triết có trí tuệ và hiểu biếtChúng ta coi ngài như một vị Phật. Chính quả vị Phật của ngài - việc ngài sở hữu đầy đủ những phẩm tính tuyệt vời đi kèm với sự giác ngộ viên mãn - đã khiến ẩn sĩ Gotama trở thành nơi nương tựa. Trong bất kỳ thời đại vũ trụ nào, một vị Phật là người đầu tiên vượt qua khối u tối của vô minh bao trùm thế giới và khám phá lại con đường đã mất dẫn đến Niết Bàn, sự chấm dứt đau khổ. Ngài là người mở đường, người tiên phong, người khám phá ra con đường và tuyên bố con đường để những người khác, theo dấu vết của Ngài, có thể dập tắt vô minh của họ, đạt được trí tuệ thực sự và phá vỡ xiềng xích trói buộc họ vào vòng luân hồi sinh tử.

Để quy y Đức Phật là chân chính, nó phải đi kèm với sự cam kết đối với Đức Phật như một vị Thầy vô songchí tôn và tối thắng. Nói một cách chính xácĐức Phật lịch sử không phải là duy nhất vì đã có những Đấng Toàn Giác trước đó đã xuất hiện trong những thời đại quá khứ và sẽ có những vị khác sẽ xuất hiện trong những thời đại tương lai. Nhưng trong bất kỳ hệ thống thế giới nào, không thể có một vị Phật thứ hai xuất hiện trong khi giáo lý của một vị Phật khác vẫn còn tồn tại, và do đó xét về mặt lịch sử nhân loạichúng ta có lý khi coi Đức Phật là một vị thầy độc nhất, không có vị thầy tâm linh nào sánh bằng mà được nhân loại biết đến. Chính sự sẵn sàng thừa nhận Đức Phậtlà “người thầy vô thượng cho những người cần được thuần hóa, bậc thầy của chư thiên và con người” là dấu hiệu nổi bật của một hành động quy y Đức Phật đích thực.

 

Đức Phật đóng vai trò là nơi nương tựa bằng cách giảng dạy Giáo phápNơi nương tựa thực sự và cuối cùng, được gắn liền với Pháp như là nơi nương tựa, là Niết bàn, “yếu tố bất tửthoát khỏi sự bám víutrạng thái không buồn phiền và không có vết nhơ” (Itiv. 51). Pháp là nơi nương tựa bao gồm mục tiêu cuối cùngcon đường dẫn đến mục tiêu đó và nội dung giáo lý giải thích việc thực hành con đườngĐức Phật là nơi nương tựa không có khả năng ban cho chúng ta sự giải thoátbằng hành động ý chí. Ngài tuyên bố con đường phải đi và những nguyên tắc cần phải hiểu. Công việc thực sự của việc bước đi trên con đường được giao lại cho chúng ta, những đệ tử của Ngài.

Phản ứng đúng đắn đối với Đức Phật là nơi nương tựa là sự tin tưởng và sự tự tin. Cần phải có niềm tin vì giáo lý do Đức Phật dạy đi ngược lại với sự hiểu biết bẩm sinh của chúng ta về bản thânvà định hướng tự nhiên của chúng ta đối với thế giới. Do đó, việc chấp nhận lời dạy này có xu hướng khơi dậy sự phản kháng bên trong, thậm chí gây ra sự nổi loạn chống lại những thay đổi mà nó đòi hỏi chúng ta phải thực hiện trong cách sống của mình. Nhưng khi chúng ta đặt niềm tin vào Đức Phậtchúng ta sẽ mở lòng đón nhận sự hướng dẫn của Ngài. Bằng việc quy y ngài, chúng tachứng tỏ rằng chúng ta đã sẵn sàng thừa nhận rằng những khuynh hướng tự khẳng định và chấp thủ cố hữu của chúng ta thực ra là nguyên nhân gây ra đau khổ cho chúng ta. Và chúng ta sẵn sàng chấp nhận lời khuyên của Ngài rằng để thoát khỏi đau khổ, những khuynh hướng này phải được kiểm soát và loại bỏ.

Niềm tin vào Đức Phật là nơi nương tựa của chúng ta ban đầu được đánh thức khi chúng ta chiêm ngưỡng những đức tính cao siêu và giáo lý tuyệt vời của Ngài. Nó phát triển thông qua việc thực hiện đào tạo của chúng taLúc đầuniềm tin của chúng ta vào Đức Phật có thể do dự, bị đâm thủng bởi những nghi ngờ và bối rối. Nhưng khi chúng ta chuyên tâm thực hành con đường của Ngài, chúng ta thấy rằng những phiền não của chúng ta dần dần giảm bớt, những phẩm chất tốt đẹp tăng trưởng, và cùng với đó là cảm giác tự doan bình và niềm vui ngày càng tăng. Trải nghiệm này khẳng định niềm tin ban đầu của chúng ta, giúp chúng ta tiến thêm một vài bước nữa. Cuối cùng khi chúng ta tự mình nhìn thấy được sự thật của Pháp thì sự quy y vào Đức Phật trở thành bất khả xâm phạm. Sự tin cậy lúc bấy giờ trở thành sự tin chắc, sự tin chắc rằng Đức Thế Tôn là “người nói, người tuyên bố, người mang lại điều tốt lành, người cho Bất tử, là Pháp chủ, Như Lai”.

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 59)
Hình ảnh Thầy Minh Tuệ xuất hiện trên các mạng xã hội y hệt như một trận bão truyền thông, làm dâng tràn những cảm xúc và suy tưởng.
(View: 166)
Hôm nay chúng ta bắt đầu nghiên cứu chương thứ hai, bàn về những sự thực hành kham khổ, tức là các phương pháp đầu đà.
(View: 159)
Như Lai được định nghĩa trực tiếp ba lần trong Kinh Kim Cương bát nhã ba la mật. Ba lần ấy được nói đến theo thứ tự như sau:
(View: 176)
Kinh Lăng-già tên gọi đầy đủ là Thể Nhập Chánh PhápLăng-già, cuối chương १० सगाथकम्। (10-sagāthakam), biên tập bởi Nanjō Bunyū 南條文雄 (laṅkāvatāra sūtra, kyoto, 1923)
(View: 407)
Đạo Phật là đạo của bi trí dũng. Đạo của trí tuệ, của chánh biến tri, và chánh tri kiến chứ không phải không thấy mà tin tưởng mù quáng.
(View: 294)
Phân biệt phước đức và công đức là cần thiết cho việc học và hành đạo Phật.
(View: 300)
Sơ quả hay Tu-đà-hoàn là quả vị Thánh đầu tiên mà người Phật tử có thể chứng đạt ngay hiện đời.
(View: 390)
Cuộc đời và công việc của Bồ tát được nói trong phần cuối đoạn Đồng tử Thiện Tài gặp đức Di Lặc.
(View: 403)
Trong khi các tín ngưỡng về nghiệp và tái sinh là phổ biến vào thời của Đức Phật,
(View: 435)
Đây là ba phạm trù nghĩa lý đặc trưng để bảo chứng nhận diện ra những lời dạy của đức Đạo sư một cách chính xác mà không
(View: 504)
Đi vào Pháp giới Hoa nghiêm là đi vào bằng bồ đề tâm thanh tịnh và được cụ thể hóa bằng nguyện và hạnh.
(View: 378)
Nhị đế là từ được qui kết từ các Thánh đế (āryasatayā) qua nhân quả Khổ-Tập gọi là Tục đế
(View: 448)
Quí vị không giữ giới luật có thể không làm hại người khác, nhưng thương tổn tự tánh cuả chính mình.
(View: 601)
Lầu các của Đức Di Lặc tượng trưng cho toàn bộ pháp giới của Phật Tỳ Lô Giá Na; lầu các ấy có tên là Tỳ Lô Giá Na Đại Trang Nghiêm.
(View: 596)
Trong kinh Duy Thức thuộc tạng kinh phát triển, để chỉ cho sự huân tập thành khối nghiệp lực (A Lại Da Thức và Mạc Na Thức,)
(View: 499)
Tín ngưỡng Dược Sư với đại diệnthế giới Lưu ly nằm ở phương Đông mà nó tương tự với các cõi Tịnh độ khác, đều dùng việc
(View: 596)
Hai câu hỏi hiện lên trong đầu tôi khi nghĩ về giáo lý vô thường liên quan đến cuộc đời tôi.
(View: 832)
Lôgic học là một ngành học có mục đích xác định các quy tắc vận hành của tư duy để tìm kiếm sự thực.
(View: 692)
Trong quá trình hình thành và phát triển xã hội, con người luôn khát khao tìm cầu hạnh phúc, thỏa mãn nhu cầu về vật chấttinh thần.
(View: 699)
Tuệ là trí tuệ tức cái biết, thức là nhận thức cũng là cái biết. Cả hai đều là cái biết nhưng có đặc điểm khác nhau.
(View: 811)
Khái niệm Niết-bàn vốn thành hình cách đây hơn 2500 năm. Các học giả và các triết gia khác nhau
(View: 991)
Ở trên là hai câu đầu trong bài kệ Lục Tổ Huệ Năng khai thị nhân bài kệ của thiền sư Ngọa Luân. Câu chuyện được thuật lại trong Pháp Bảo Đàn Kinh, phẩm Cơ Duyên thứ 7.
(View: 1075)
Chữ “Tăng đoàn” là một thuật ngữ tiếng Phạn, có nghĩa là “cộng đồng” và được sử dụng chủ yếu để chỉ những tín đồ đã xuất gia của Đức Phật,
(View: 1089)
Tóm tắt: Phật giáotôn giáo được biết đến như một hệ thống triết học mang đậm chất tư duy, trí tuệ cùng giá trị đạo đức cao.
(View: 1023)
Mỗi người hiểu về nghiệp theo mỗi kiểu khác nhau tùy vào nhận thức và trải nghiệm bản thân, nhưng phần lớn vẫn chịu ảnh hưởng của cách hiểu trong dân gian về khái niệm của từ này.
(View: 919)
Từ ngàn xưa cho đến thời điểm xã hội phát triển mạnh mẽ về mọi mặt như hiện nay, mặc dù nền văn minh có bước tiến bộ vượt bậc
(View: 903)
iáo lý Duyên khởi được xem như chiếc chìa khóa mở ra kho tàng pháp bảo Phật giáo, vì có thể giải quyết những vấn đề của khổ đau, cả sự sanh ra hay chết đi của con người.
(View: 905)
Đại Chánh Tân Tu Đại Tạng Kinh tập thứ 14. Kinh văn số 550 gồm 12 quyển. Chữ Hán từ trang 865 đến trang 894, gồm tất cả 29 trang.
(View: 1002)
Những nhu cầu của con người sinh học thì giản dị, khi đói chỉ mong được ăn, khi khát mong được uống, khi mệt mong được nằm,
(View: 1019)
Khi thân thể tiều tụy chỉ còn da bọc xương, những khổ thọ chết người đều đã trải qua,
(View: 1148)
Trong quá trình thuyết giáo của đức Phật, những lời dạy của Ngài không được lưu giữ dưới dạng văn bản chữ viết
(View: 897)
Nhân ngày húy nhật của Hòa thượng Thích Trí Thủ, một trong những vị tông sư hoằng truyền luật học Phật giáo thời cận đại,
(View: 801)
Hành giả tu hành muốn mau đạt đến kết quả như mình mong muốn thì, điều kiện tiên quyết trước hết là chúng ta cần phải chọn lựa pháp môn nào cho thích hợp với căn cơ của mình
(View: 923)
Trọng tâm của triết học Phật giáohọc thuyết nổi tiếng về tính không - rằng tất cả chúng sinhhiện tượng đều trống rỗng về bản chất hay bản chất cố hữu.
(View: 1007)
Vô phân biệt được nói đến nhiều lần trong Kinh Đại Bát Nhã Ba La Mật.
(View: 927)
Theo lý Duyên Khởi của đạo Phật, tất cả vạn hữu vũ trụ được hình thành do yếu tố hòa hiệp của nhơn duyên và sẽ đi đến phân ly do duyên tan rã.
(View: 917)
Cuộc chiến đấu mới–Sau khi Đức Phật nhập diệt, hình bóng của ngài vẫn hiện ra trong hàng thế kỷ trong một hang động–một hình bóng rất lớn
(View: 1034)
Như Nietzsche khuyên răn chúng ta hãy lại bắt đầu học làm mới bằng cách để ý đến những việc ‘tầm thường’ và sự vận hành của ‘thân’ để xác định
(View: 1061)
Tôi nghĩ là làm một việc có lý khi bác bỏ tuyên bố của Nietzsche rằng đạo Phật là một dạng của ‘thuyết hư vô thụ động,’ rằng đạo Phật truyền dạy
(View: 1004)
Đặt vấn đề có phải đạo Phật là một dạng của ‘Chủ thuyết hư vô thụ động’ có nghĩa là đặt vấn đề liệu summum bonum[1] của đạo Phật,
(View: 1067)
Dù có nhiều tác phẩm đa dạng về Phật học thích dụng ở Châu Âu thời kỳ trước Nietzsche,
(View: 1099)
Nhân ngày húy nhật của Hòa thượng Thích Trí Thủ, một trong những vị tông sư hoằng truyền luật học Phật giáo thời cận đại,
(View: 1098)
Hành giả tu hành muốn mau đạt đến kết quả như mình mong muốn thì, điều kiện tiên quyết trước hết là chúng ta cần phải chọn lựa pháp môn nào
(View: 1272)
Cửa vào bất nhị, còn gọi là pháp môn bất nhị, từ xa xưa đã được truyền dạy từ thời Đức Phật, chứ không phải là hậu tác của chư tổ Bắc Tông,
(View: 1162)
Tinh thần hòa hiệp là ý nghĩa sống lành mạnh an vui, tinh thần của một khối người biết tôn trọng ý niệm tự tồn, và xây dựng vươn cao trong ý chí hướng thượng.
(View: 1956)
Xuất xứ của Bát Chánh Đạo có hai nguồn là nguồn từ Phật chứng ngộ mà thuyết ra và nguồn được kết tập lại từ các kinh điển
(View: 1266)
Tam tam-muội là chỉ cho ba loại định, tức là ba loại pháp môn quán hành của Phật giáo, được xem như là nguyên lý thực tiễn của Thiền định.
(View: 1397)
Tôi kính lễ bái bậc Chánh giác, bậc tối thắng trong hết thảy các nhà thuyết pháp, đã thuyết giảng Duyên khởibất diệtbất sinh,
(View: 1125)
Thay vì tìm hiểu nguồn gốc tại sao phải chịu luân hồi sinh tử, con người không ngừng tìm kiếm căn nguyên của vũ trụ vạn vật, nơi mình sinh ra;
(View: 1419)
Khi Thái tử Tất-đạt-đa nhận thấy tất cả mọi người dân đang chìm trong đau khổ, và ngay chính bản thân mình rồi cũng phải chịu qui luật già, bệnh, chết
(View: 1311)
Danh từ nghiệp hay karma (skt.) được đề cập thường xuyên trong các luận giải về tư tưởng triết họctôn giáo Ấn-độ.
(View: 1330)
Tứ quả là bốn quả vị sai biệt của các bậc Thánh Thinh Văn thừa, tùy thuộc vào trình độ căn cơ của hành giả đã đạt được sau khi tu tập
(View: 1497)
Sau khi hoàng hậu Ma-da (Mayā) quá vãng, vua Tịnh Phạn (Suddhodana) tục huyền với Mahāpajāpatī Gotami và bà đã xuất gia
(View: 1844)
Kinh Pháp Hoa dạy rằng: “Đức Phật ra đời vì một đại nhân duyên. Đó là khai thị cho chúng sanh liễu ngộ Phật tri kiến nơi mình”.
(View: 2348)
Một trong những hình thức ta nuôi dưỡng phiền giận về chính mình là mặc cảm tội lỗi.
(View: 1286)
Các câu hỏi, không khác với câu khẳng định, dựa trên các giả định.
(View: 1554)
Đối với những người nhìn vào Phật giáo qua phương tiện tiếng Anh, việc thực hành lòng từ bi và sự xả ly có thể không tương thích với nhau,
(View: 1286)
Từ khi đức Phật xác lập: “Mọi vật đều vô thường, mọi vật đều vô ngã”, thường được diễn tả với danh từ Sarvam Sùnyam (mọi vật đều Không).
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant