Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới

Minh Tuệ - Cơn Mưa Rào Quý Hiếm

Tuesday, May 28, 202418:44(View: 601)
Sư Minh Tuệ - Cơn Mưa Rào Quý Hiếm
Minh Tuệ - Cơn Mưa Rào Quý Hiếm 

Ngộ Minh Thắng

thich minh tue

Trong vài năm qua, Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đã chứng kiến những tháng năm biến động đau thương mất mát: dịch bệnh covid cướp đi sinh mạng hơn 15 triệu người trên toàn thế giới, cuộc chiến tranh Nga Ucraina, Israel & Hamas, nội chiến Myanmar… khiến hàng trăm ngàn người chết, hàng triệu người li tán, bỏ nhà bỏ cửa ra đi vô định.

Covid qua đi, khủng hoảng kinh tế ập đến, thất nghiệp tràn lan, khủng hoảng tinh thần, trầm cảm, stress, biến đổi khí hậu, hạn hán, ngập mặn….Trong nước, hàng loạt vụ án tham nhũng siêu lớn, có vụ như SCB gây thiệt hại lên đến 27 tỷ USD. Vụ án Trịnh Văn Quyết, Vụ Tân Hoàng Minh, Vụ chuyến bay giải cứu, Vụ Phan Quốc Việt… và một loạt đại gia đã khiến nhiều đại gia lãnh đạo kẻ mất mạng, người mất chức, tù đày.

Có lẽ do lòng tham lam ích kỷ cao ngút trời, sâu thẳm không đáy, nhiều người bất chấp lương trilợi dụng khó khăn thảm cảnh của đồng loại để kiếm chác. Người ta có thể nhận tham ô hàng triệu USD trong khi vô sốbệnh nhân thở máy chờ chết, chờ chuyến bay giải cứu.

Có lẽ sự vô cảm đã che lấp tâm tánh từ bi của nhiều người. Nhớ lại hình ảnh những container đựng xác người, những lò thiêu người quá tải, những cuộc chạy nạn của các gia đình trên oto, xe máy, xe đạp….trong đêm tối, trên đường đèo trốn covid chúng ta mới thấy khổ đau tràn lan dưới muôn ngàn tướng trạng sai biệt khác nhau.

Lời Phật dạy về KHỔ ĐẾ & NGUYÊN NHÂN CỦA SỰ KHỔ có lẽ đã hiện rõ vào tim óc  của người Phật tử. Sự thống khổ của hiện thực đời sống, sự khô khan chai sạn của tâm hồn đã khiến người ta luôn khao khát và hy vọng một điều gì đó mang lại an lành mát mẻThầy Minh Tuệ xuất hiện trong bối cảnh đó.

Cơn mưa rào mang tên Minh Tuệ

Với sự trợ duyên của nhiều youtuber, Thầy Minh Tuệ nhanh chóng trở thành một luồng gió mát, một cơn mưa rào, một sự chấn động thức tỉnhHình ảnh đôi chân trần, y áo vá, 1 cái nồi cơm điện, ăn ngày một bữa, xin ăn qua ngày, không cầm tiền, không tích trữ thức ăn… Thầy mang lại thiện cảm lớn, xúc động mạnh cho nhiều người.

Khuôn mặt tươi vui không hề lo âu bởi áp lực cuộc sống, thanh thản đi giữa con đường trưa nắng chang chang làm bừng lên sự rạng rỡ hình bóng khất sĩ. Cái y áo vá trở thành linh thiêng sống động và thậm chí huy hoàng. Thầy thực hành hạnh ngủ ngồi dưới nghĩa địa, gốc cây, ngôi nhà trống, rừng núi….đã làm sống lại hình ảnh du tăng khất sĩ của Phật Thích Ca Mâu Ni thủa nào.

Thầy đã khiến cho bao người dấy lên trăn trở về ý nghĩa thực sự của đời người, những người vốn khắc khoải thánh thiệnbình an vượt lên ma lực đồng tiềnquyền lựcích kỷ ngã mạn.

Thầy đã làm rúng động hàng triệu con tim người Việt nam trên thế giới, cho người ta hy vọngvề những gì tốt đẹp đang ngày một nở hoa, bất chấp mọi gam màu xấu xí đen tối. Những bông sen sẽ vẫn mọc trên đầm lầy.

Thầy khiến cho những tâm hồn “ngáo” và “nghiện” kinh sách, nghiện tiền bạc, nghiện tích lũyquyền lực trở nên xúc động, tự vấn về bản thân mình: ta có đang lầm đường lạc lối?.

Lạ lùng là có những vị Sư Trụ trì và các Sư ở những chùa to nhỏ khác nhau trên cả nước vân tập về để được đảnh lễ dưới chân Ngài. Điều này rất đặc biệt, vì xét theo công văn giáo hội PGVN thì Ngài chưa là tu sĩ của GH PGVN. Ta thấy, chân lý Phật đã vượt lên những thủ tục lễ nghi, giấy tờ, quy định thế tục

Chính thân giáo của Thầy tạo nên hoan hỷ lớn, ảnh hướng sâu rộng đến tâm hồn Phật tử nói chung, và những người chưa phải Phật tử nói riêng. Thân giáo – pháp hành hạnh đầu đà của Thầy - có lẽ sẽ đặt ra nhiều câu hỏi về sự đa dạng pháp môn tu tập tại các tự viện lớn, các chùa to Phật lớn, về pháp học, và pháp hành…. Và như một hệ quả, sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho người đi theo con đường chánh pháp của Phật Thích Ca.

Nhớ đến hình ảnh Thầy và hàng ngàn người đi theo trong một clip, tôi liên tưởng đến Phẩm Bồ tát tùng địa dũng xuất trong kinh Pháp Hoa. Khi Chư Phật xuất hiện, đã làm chấn động“đất tâm” của hàng triệu người. Đất rúng động, nứt ra, hàng triệu triệu vị bồ tát vọt lên, tiếp bước Chư Phật, hộ trì giáo pháp của Chư Phật Chánh Đẳng Giác tại cõi ta bà này.

Tôi cảm nhận rằng, cũng chính những con người theo Thầy đó, khi được pháp Phật khai mở khiến cho giác ngộ, họ trở nên dũng mãnh vô úyphát tâm bồ đềhộ trì chánh pháp.

Tôi cũng cảm nhận thấy bóng dáng của các bồ tát khác, của các cư sĩ , của Chư ThiênLong Thần Hộ Pháp trong hình dáng những vị sư đi theo thầy, người quét đường, trong thí chủcúng dường, các chú công an giao thông, các youtuber, các thương gia hộ trì…

Đặc biệt và cũng rất kỳ lạ trong số đó, có một vị Hộ Pháp có tướng mạo rất “hộ pháp” khác lạ đã đến để đi theo hộ trì Thầy. Vị đó có khuôn mặt rất “dữ” uy nghiêm, đôi bàn tay rắn chắc , hình dáng thật kỳ lạ. Trong một kiếp quá khứ, Thường – Bất – Khinh Bồ tát luôn luôn cung kính bất kể người đó là ai. Nay ta lại cũng thấy được hình ảnh đó trong lời nói xưng hô của Sư Minh Tuệ: “Con”. Đây cũng là điều rất đặc biệt của Sư Minh Tuệ.

Rồi đây, cơn mưa rào mát lành mang tên Minh Tuệ sẽ đi qua, nhanh hoặc chậm, nhưng đã để lại lợi ích to lớn cho mảnh đất tâm của nhiều người – những người Phật tửcư sĩ tại gia; những người thường nghĩ mình thiếu thốnnghèo khó; những người luôn quả quyết rằng tiền là trên hết, sống vì tiền và vì mình trên hết; và cả những người mắc bệnh lo âu về tiền bạc, tài sản, và về an ninh của bản thân và gia đình quá mức. Thầy đã truyền cho bản thân tôi và nhiều người về lối sống thiểu dục tri túcvô ngã vị tha. Xin thành kính đảnh lễ và tri ân Thầy từ xa. Cầu mong cho Thầy thân khỏe tâm an để mang lại lợi lạc cho tất cả.

Viết đến đây tôi chợt nhớ đến lời bài hát “một đời người một rừng cây “ của Trần Long Ẩn, trong đó có đoạn “Khi nghĩ về một đời người, tôi thường nhớ về rừng cây….” Một đời người mà làm được như Sư Minh Tuệ thì thật là cao cả quý hiếm. Một rừng người đi bên cạnh Sư tự họ đã phản chiếu chân lý: một là tất cả, tất cả là một.

 

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Viết nhân lễ Phật Đản 2024

Cư sĩ Ngộ Minh Thắng

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 102)
Karma là một từ tiếng Phạn có nghĩa là “hành động”. Một cách đơn giản để hiểu nghiệp là nhìn nó như những khoảnh khắc nhân quả.
(View: 197)
Từ nghệ thuật, có những nhân vật bước ra đời sống. Từ đời sống, cũng có vài con người đi vào nghệ thuật. Nhưng trở thành hình tượng trung tâm
(View: 148)
Làm sao có được hòa bình và hạnh phúc trong thế giới đầy biến động và nghi kỵ như hiện nay?
(View: 191)
Cho tới hôm nay, “hạnh đầu đà” không còn là cụm từ xa lạ. Nhắc đến nó ta sẽ nghĩ ngay đến sư Minh Tuệ, mặc dù ông không phải là người thực hành hạnh này đầu tiên và duy nhất.
(View: 219)
Nhân duyên đưa đến lời dạy này của Đức Phật bắt nguồn từ sự cầu thỉnh chân thành của trưởng giả tên là Kiên Cố(Kevadha)
(View: 299)
Thực ra, chúng ta không cần tới “một Phật Giáo” nào khác cho thế gian hay cho xuất thế gian,
(View: 241)
Thực hành Chánh Pháp là vì lợi ích chúng sinh, muốn chúng sinh được thoát khổ, an vui.
(View: 317)
Ngay cả vũ trụ cũng không thoát được luật nhân quả, luân hồi (tái sinh.)
(View: 366)
Con người hơn loài thú vật nhờ ngôn ngữ. Ngôn ngữ giúp con người thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, thậm chí giúp cho ý nghĩ sáng tạo - vì tư duy là tư duy trên và bằng ngôn ngữ.
(View: 347)
Ngày từng ngày vơi đi như cát biển khô chảy qua kẽ ngón tay Đời từng đời nối tiếp như nước sông chảy ra biển
(View: 408)
Gấn một tháng nay, hiện tượng thầy Minh Tuệ gây xôn xao trên mạng xã hội, trong và ngoài nước;
(View: 607)
Bảo rằng mới, ừ thì là mới nhưng thật sự thì tháng năm đã từ vô thủy đến giờ.
(View: 390)
Chúng ta, những người học Phật, chẳng thể không có tổ quốc, chẳng thể không có gia đình, và cũng chẳng thể không có “tự thân”.
(View: 472)
Sống ở trên đời, ai trong chúng ta chắc cũng có mang trong lòng bốn chữ “nhớ ơn, đền ơn”.
(View: 445)
Khi tôi mới đi học lớp vỡ lòng về Phật học, tôi còn nhớ như in một trong những vị Thầy đầu tiên của tôi có nói về ước nguyện của Thầy
(View: 407)
Trước đây những người theo Đại thừa thường cho rằng giáo lý Nguyên thủy, là giáo lý Tiểu thừa, không đưa đến quả vị tối hậu thành Phật,
(View: 546)
Chúng ta đều biết, đạo Phật là trung đạo. Đức Phật cũng nhờ tránh xa hai cực đoan dục lạc và khổ hạnhmà thành tựu đạo quả.
(View: 446)
Trên báo chí thường thuật nhiều tai nạn thảm khốc xẩy ra nhưng vẫn có người sống sót hay không hề hấn gì trong khi tất cả những người chung quanh chết hay bị thương nặng..
(View: 507)
Phật giáo đề cao sự tự giác, tự thực hành tu tập để đem lại sự thấy biết chân thật, mở lòng yêu thươngđến khắp muôn loài và an lạc cho tự thân.
(View: 536)
Chúng ta có thể xem xét bản chất của Đức Phật qua hai lăng kính: Đức Phật của lịch sửĐức Phật của đức tin (saddhā).
(View: 550)
Có một người đến vấn hỏi thiền sư, “Để phòng ngừa tai họa, xin thầy từ bi cho biết cái gì đáng sợnhất trên cõi đời này?”
(View: 533)
Người sống trên đời nhờ có ngôn ngữ mà giao tiếp được.
(View: 510)
Đức Phật ngài chỉ gia hộ, chỉ dẫn cho chúng sanh cách sống An và phương pháp Tự An, chứ Ngài không thể ban phát cho chúng sanh sự an lành, hạnh phúc,
(View: 564)
Không làm các điều ác Thực hành các điều thiện
(View: 578)
Thông điệp của Đức Phật bao gồm giáo lý(dhamma) và giới luật (vinaya).
(View: 539)
Đức Phật đến với cuộc đời không gì khác ngoài chỉ bày cho con người một nếp sống hạnh phúc an lạc.
(View: 615)
Như người bị trúng tên độc là một trong những ảnh dụ gây ấn tượng mạnh mẽ về những việc cần làm ngay.
(View: 541)
Bất cứ chuyến đi nào cũng giữ lại trong tôi nhiều kỷ niệm.
(View: 592)
Bệnh tật và thống khổ không thể tách rời nhau, cho nên gọi là “Bệnh thống” [病痛], “Bệnh khổ” [病苦], “Tật khổ” [疾苦].
(View: 617)
Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển.
(View: 802)
Một ngày nọ, Phật thấy một vị tăng khóc bên ngoài lối vào Tịnh xá Jetavana Vihara (Kỳ đà tinh xá).
(View: 794)
Trong những ngày vừa qua, câu chuyện về một vị sư mang tên T.M.T lan truyền trên mạng xã hội với hình ảnh một vị đầu trần
(View: 628)
Lòng từ bi giống như một hạt giống lành đặt vào lòng đất, từng ngày lớn lên thành sự thấu cảm, yêu thương.
(View: 572)
Bài bác có nghĩa là phủ nhận một điều gì đó và dùng lý lẽ để chứng minh điều đó là không đúng, theo sự hiểu biết của cá nhân của mình.
(View: 650)
Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta gặp phải nhiều áp lựclo lắng từ công việc, cuộc sống xã hội, về giao tiếp theo truyền thống và trên mạng xã hội.
(View: 778)
Phật tử, chúng ta thường được nghe giảng “đạo Phật là đạo của từ bi và trí tuệ”, nhưng ý nghĩa thật sự của đạo Phật là gì?
(View: 884)
Trong cuộc sống đời thường, mỗi một cá nhân chúng ta thường không để ý đến hiệu quả của lòng thương trong nhiều trường hợp ứng xử hoặc trong nhiều công việc thường ngày.
(View: 703)
Phra Ajaan Lee Dhammadharo (1907-1961), là một trong những vị thiền sư theo truyền thống tu khổ hạnh trong rừng.
(View: 652)
Ở đây, này Hiền giả, vị Thánh đệ tử thành tựu lòng tinbất động đối với Đức Phật… đối với Pháp…
(View: 866)
húng ta có thân này là do nghiệp. Nghiệp được hiểu đơn giản nhất, đời thường nhất là thói quen.
(View: 694)
Trong chùa có một anh câm. Không ai nhớ anh ta đến chùa từ bao giờ, vả lại cũng không mấy người để ý đến anh ta.
(View: 710)
Danh và thực trong đời sống xã hội là nói cái tên gọi và thực chất, chức danh và khả năng, danh vị và tài đức.
(View: 667)
Theo giáo thuyết nhà Phật, quán tưởng là tập trung tư tưởng để quan sát, phân tích và suy nghiệm một vấn đề, giúp cho thân an và tâm không loạn động, cũng như được chánh niệm.
(View: 706)
Theo Phật giáo, hồi hướng được làm với lòng ước nguyện để chuyển đổi những thiện hành trở thành nguyên nhân để giúp một người đạt được toàn giác.
(View: 810)
Như người bị trúng tên độc là một trong những ảnh dụ gây ấn tượng mạnh mẽ về những việc cần làm ngay.
(View: 591)
Là một công dân, bạn có thể trở nên dễ phục tùng các mệnh lệnh, sẵn sàng nhượng bộ các quyền của bạn hơn vì những lời hứa mơ hồ về sự an toàn.
(View: 583)
Chánh kiến là thấy biết đúng sự thật. Thấy biết về thiện và bất thiện, căn bản của thiện và bất thiện;
(View: 740)
Đã xuất gia thì không ai là người ác cả, ác Tỷ kheo dùng để chỉ cho những người xuất gia tiến bộ chậm, chưa chuyển hóa các tập khí xấu ác của chính mình.
(View: 724)
Con người khổ đau vì không biết và không thể sống đời sống chân thực (real life). Đời sống chân thựctrong bài này được gọi là “thực tại của đời sống”.
(View: 819)
Hiện tại chính là thời kỳ mạt pháp, pháp đã đến đoạn cuối của nó. Phần đông không chú trọng vào sự tu hành,
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant