Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Bài Mới Nhất trang Văn Học
Điền Email để nhận bài mới

Chủ quanlạc quan

Saturday, January 15, 201100:00(View: 17285)
Chủ quan và lạc quan

Chủ quanlạc quan đều là hai thái độ dẫn đến việc người ta sống vô tư, nhưng xét về bản chất thì một bên là không lường trước mọi việc còn một bên thì biết rõ mọi việc và chấp nhận…

Chủ quan

thái độ không lường trước được sự việc, cả nội dung lẫn bản chất của một vấn đề nào đó nên cứ vô tư. Hoặc thậm chí đã biết, được cảnh báo về mức độ nguy hiểm của vấn đề nhưng ỷ lại vào sức mình, vào ai đó nên vô tư, xem thường.

Lạc quan

thái độ của người có trí, có niềm tin và biết chấp nhận (khi đã làm hết mình) về một vấn đề nào đó. Dẫu đó là sự việc mà với nhiều người là “kinh thiên động địa” thì với họ nó vẫn có hướng đi nào đó, nhờ biết tư duy tích cực. Hành giả lạc quan là người có khả năng nhận diện được sự thật theo quy luật nhân quan, và không ứng phó với sự sự việc việc có thể xảy ra với mình bằng cách lẫn trốn, sợ hãi hay phá bỏ mà tìm cách khắc phục, quay về với niệm thiện, xin lỗi với những nhân xấu đã gieo tạo!

blank 

Con đường của hạnh phúc

Hai biểu hiện trên (hay tạm hiểu như là định nghĩa một cách nôm na) về trạng thái (hay là cách ứng xử) của con người với vạn vật, vạn việc của cuộc sống tuy về nội dung thì có vẻ giống nhau. Nó đều dẫn đến hình tướng vô tư của con người trước những biến cố, sự việc, bất trắc. Tuy nhiên, có thể thấy, chủ quanthái độ của người không có sự sáng suốt hoặc không có định vị chính xác về những chuyện có thể xảy ra (do nhân quả đến lúc biểu hiện hoặc do mình sắp xếp thực hiện). Ví dụ như khi mình định làm một việc nào đó nhưng lại thiếu chuẩn bị nên công việc có nhiều nguy cơ thất bại, song mình vẫn vô tư. Niềm tin lúc này thiếu cơ sở nên khi thất bại mình sẽ rất chông chênh, dễ đổ vỡ. Hoặc, khi mình đặt niềm tin sai chỗ, lầm người (do mình chưa đủ khả năng để nhìn người) nên mình không lường trước sự trở mặt. Do vậy, khi người ta quay lại “cắn” sau lưng mình, hành xử tệ hại với mình thì mới “hỡi ơi” muộn màng, dù trước đó họ từng là thân tín, là người mình trút cạn bầu tâm sự, tiết lộ nhiều bí mật quan trọng của cá nhân, tập thể…

Còn lạc quan, chính là thái độ của người biết chấp nhận (chấp nhận ở đây không có nghĩa là cam chịu, mà là một sự đón nhận theo kiểu “tái ông mất ngựa”). Cuộc sống là vòng tròn vay trả, khi nào ta nhận diện được điều ấy và quyết tâm trả hết, không vay nữa thì mình sẽ lạc quan, thảnh thơi đi tới. Con đường có thể có đầy những chông gai, đau khổ, nhưng người ta biết rằng đó là “cái bẫy” mà mình đã “gài” (cho chính mình) trước đó thì hà cớ chi không lạc quan?

Khi mình biết, con đường mình đi, đích đến thì dẫu có gió giông thế nào mình cũng không sợ hãi, năng lượng vô uý trong mình lúc đó chính là cái gốc của sự lạc quan. Tất nhiên, con đường và đích ấy phải là con đường sáng, đích tốt đẹp, như là con đường từ bi, đích giác ngộ giải thoát. Tôi gọi đó là con đường hạnh phúc, con đường của tình thương và sự hiểu biết.

Rõ ràng, khi mình biết như thật vạn sự-việc, theo lý nhân quả thì mình sẽ đi trúng con đường, sẽ không dính mắc. Để có được điều đó, theo một vị thầy khả kính từng dạy rằng mỗi người hãy phát một lời nguyện căn bản với nội dung: “Con nguyện, dù sinh ra nơi nào cũng gặp được con đường sáng, nhớ được đích cao thượng mà đi, mà tới”. Và đương nhiên, đích mà ta nói tới ở đây chính là đích đến của quả vị giải thoát, của hạnh phúc miên viễn, của thế giớitâm không phiền não!

Chúng ta đôi khi đã lãng quên hoặc chủ quan nên cứ thế trượt dài trong những mê cung của khổ đau-oán thán! Và chúng ta chưa nhìn nhận đúng bản chất của hai trạng thái sống nơi mình nên đôi khi chúng ta lầm giữa sự lạc quanchủ quan. Trong cuộc sống này, có rất nhiều lúc ta lầm như thế, bởi vì ta chỉ thấy nội dung, thấy hình tướng mà chưa thấy được bản chất, cái vô tướng và cả duyên khởi trùng trùng mà mình là tác giả của nó trong nhiều đời, nhiều kiếp.

Tấn Khôi

 


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 14)
Tánh Không được đồng hóa với như mộng. Đây là điều hệ thống Kinh Đại Bát Nhã thường nói.
(View: 111)
Toàn thể thế giới chúng ta, bên ngoài là thế gian, bên trong là tâm. Tất cả chúng là một biển vô tận của các pháp hữu vi đang vận hành.
(View: 119)
Việc tu tập ở thiền viện nhấn mạnh vào việc hoàn thành mọi công tác tốt đẹp. Là tu sĩ, chúng tôi đặt nặng giá trị của việc chánh niệm về những điều bình thường
(View: 142)
Danh vọng nương nơi cái tôi mà tồn tại. Không có cái tôi, danh vọng không hiện hữu.
(View: 168)
Đã tử lâu lắm rồi, người Phật tử đã nghe nói về thời mạt pháp.
(View: 217)
Gần đây chúng ta thấy xuất hiện trên mạng xã hội nhiều bài viết kêu gọi người Phật tử phải cảnh giác với việc “trộm tăng tướng” hay “tặc trụ”.
(View: 217)
Trong nhiều bài pháp tôi đã viết, thì thường đề cập đến vấn đề làm phước, tích phước, tích đức, hay tu thiện... V
(View: 240)
Bố thí và cúng dường là một trong những hạnh đầu tiên để làm cho cõi này tốt đẹp hơn, và là những bước đi đầu tiên của Phật tử trên đường giải thoát.
(View: 261)
Thuyết âm mưu không phải là vấn đề mới, nó vốn xảy ra từ xa xưa, bên Đông hay bên Tây đều có cả.
(View: 293)
Sự xuất hiện của hành giả Thích Minh Tuệ đã tạo ra một biến động chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam.
(View: 297)
Bệnh đau là chuyện tất yếu của con người. Trừ những người có phước đức về sức khỏe sâu dày, còn lại hầu hết đều trải qua bệnh tật.
(View: 319)
Thời thơ ấu, chúng ta ưa thích đọc truyện Cô Ba Cháo Gà Địa Ngục Du Ký, rồi ưa nghe kể chuyện vong nhập, chuyện trừ tà…
(View: 524)
Con đi Tu là để cầu giải thoát, hàng ngày con chỉ xin ăn một bữa, con không nhận tiền của ai.
(View: 311)
Karma là một từ tiếng Phạn có nghĩa là “hành động”. Một cách đơn giản để hiểu nghiệp là nhìn nó như những khoảnh khắc nhân quả.
(View: 435)
Từ nghệ thuật, có những nhân vật bước ra đời sống. Từ đời sống, cũng có vài con người đi vào nghệ thuật. Nhưng trở thành hình tượng trung tâm
(View: 335)
Làm sao có được hòa bình và hạnh phúc trong thế giới đầy biến động và nghi kỵ như hiện nay?
(View: 368)
Cho tới hôm nay, “hạnh đầu đà” không còn là cụm từ xa lạ. Nhắc đến nó ta sẽ nghĩ ngay đến sư Minh Tuệ, mặc dù ông không phải là người thực hành hạnh này đầu tiên và duy nhất.
(View: 373)
Nhân duyên đưa đến lời dạy này của Đức Phật bắt nguồn từ sự cầu thỉnh chân thành của trưởng giả tên là Kiên Cố(Kevadha)
(View: 408)
Thực ra, chúng ta không cần tới “một Phật Giáo” nào khác cho thế gian hay cho xuất thế gian,
(View: 336)
Thực hành Chánh Pháp là vì lợi ích chúng sinh, muốn chúng sinh được thoát khổ, an vui.
(View: 414)
Ngay cả vũ trụ cũng không thoát được luật nhân quả, luân hồi (tái sinh.)
(View: 450)
Con người hơn loài thú vật nhờ ngôn ngữ. Ngôn ngữ giúp con người thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, thậm chí giúp cho ý nghĩ sáng tạo - vì tư duytư duy trên và bằng ngôn ngữ.
(View: 519)
Ngày từng ngày vơi đi như cát biển khô chảy qua kẽ ngón tay Đời từng đời nối tiếp như nước sông chảy ra biển
(View: 574)
Gấn một tháng nay, hiện tượng thầy Minh Tuệ gây xôn xao trên mạng xã hội, trong và ngoài nước;
(View: 836)
Bảo rằng mới, ừ thì là mới nhưng thật sự thì tháng năm đã từ vô thủy đến giờ.
(View: 818)
Hình ảnh đôi chân trần, y áo vá, 1 cái nồi cơm điện, ăn ngày một bữa, xin ăn qua ngày, không cầm tiền, không tích trữ thức ăn… Thầy mang lại thiện cảm lớn, xúc động mạnh cho nhiều người.
(View: 478)
Chúng ta, những người học Phật, chẳng thể không có tổ quốc, chẳng thể khônggia đình, và cũng chẳng thể không có “tự thân”.
(View: 614)
Sống ở trên đời, ai trong chúng ta chắc cũng có mang trong lòng bốn chữ “nhớ ơn, đền ơn”.
(View: 585)
Khi tôi mới đi học lớp vỡ lòng về Phật học, tôi còn nhớ như in một trong những vị Thầy đầu tiên của tôi có nói về ước nguyện của Thầy
(View: 560)
Trước đây những người theo Đại thừa thường cho rằng giáo lý Nguyên thủy, là giáo lý Tiểu thừa, không đưa đến quả vị tối hậu thành Phật,
(View: 664)
Chúng ta đều biết, đạo Phậttrung đạo. Đức Phật cũng nhờ tránh xa hai cực đoan dục lạc và khổ hạnhmà thành tựu đạo quả.
(View: 516)
Trên báo chí thường thuật nhiều tai nạn thảm khốc xẩy ra nhưng vẫn có người sống sót hay không hề hấn gì trong khi tất cả những người chung quanh chết hay bị thương nặng..
(View: 636)
Phật giáo đề cao sự tự giác, tự thực hành tu tập để đem lại sự thấy biết chân thật, mở lòng yêu thươngđến khắp muôn loài và an lạc cho tự thân.
(View: 594)
Chúng ta có thể xem xét bản chất của Đức Phật qua hai lăng kính: Đức Phật của lịch sửĐức Phật của đức tin (saddhā).
(View: 610)
Có một người đến vấn hỏi thiền sư, “Để phòng ngừa tai họa, xin thầy từ bi cho biết cái gì đáng sợnhất trên cõi đời này?”
(View: 579)
Người sống trên đời nhờ có ngôn ngữ mà giao tiếp được.
(View: 561)
Đức Phật ngài chỉ gia hộ, chỉ dẫn cho chúng sanh cách sống An và phương pháp Tự An, chứ Ngài không thể ban phát cho chúng sanh sự an lành, hạnh phúc,
(View: 672)
Không làm các điều ác Thực hành các điều thiện
(View: 619)
Thông điệp của Đức Phật bao gồm giáo lý(dhamma) và giới luật (vinaya).
(View: 604)
Đức Phật đến với cuộc đời không gì khác ngoài chỉ bày cho con người một nếp sống hạnh phúc an lạc.
(View: 674)
Như người bị trúng tên độc là một trong những ảnh dụ gây ấn tượng mạnh mẽ về những việc cần làm ngay.
(View: 589)
Bất cứ chuyến đi nào cũng giữ lại trong tôi nhiều kỷ niệm.
(View: 656)
Bệnh tật và thống khổ không thể tách rời nhau, cho nên gọi là “Bệnh thống” [病痛], “Bệnh khổ” [病苦], “Tật khổ” [疾苦].
(View: 735)
Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển.
(View: 1212)
Một ngày nọ, Phật thấy một vị tăng khóc bên ngoài lối vào Tịnh xá Jetavana Vihara (Kỳ đà tinh xá).
(View: 905)
Trong những ngày vừa qua, câu chuyện về một vị sư mang tên T.M.T lan truyền trên mạng xã hội với hình ảnh một vị đầu trần
(View: 755)
Lòng từ bi giống như một hạt giống lành đặt vào lòng đất, từng ngày lớn lên thành sự thấu cảm, yêu thương.
(View: 637)
Bài bác có nghĩa là phủ nhận một điều gì đó và dùng lý lẽ để chứng minh điều đó là không đúng, theo sự hiểu biết của cá nhân của mình.
(View: 780)
Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta gặp phải nhiều áp lựclo lắng từ công việc, cuộc sống xã hội, về giao tiếp theo truyền thống và trên mạng xã hội.
(View: 827)
Phật tử, chúng ta thường được nghe giảng “đạo Phật là đạo của từ bi và trí tuệ”, nhưng ý nghĩa thật sự của đạo Phật là gì?
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant