Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Bài Mới Nhất trang Văn Học
Điền Email để nhận bài mới

Nàng công chúa chăn ngỗng

Friday, January 28, 201100:00(View: 8032)
Nàng công chúa chăn ngỗng

blank Ngày xưa có một bà hoàng hậu tuổi đã cao. Đức vua chết đã Lâu. Bà có một cô con gái rất xinh đẹp. Khi lớn lên, nàng được hứa Hôn với một chàng Hoàng tử con vua một nước xa xôi. Đến ngày tổ Chức lễ cưới, nàng công chúa sửa soạn đi nước xa lạ. Mẹ nàng gói Ghém cho nàng những vật quí giá: đồ trang sức, vàng, bạc, cốc, châu Ngọc, tóm lại là tất cả những gì xứng đáng làm của hồi môn cho một Công chúa, vì mẹ nàng rất mực thương nàng.

 

Mẹ nàng gửi gắm Nàng cho một thị nữ có nhiệm vụ dẫn nàng đi đến chỗ ở người Chồng chưa cưới. Mỗi người cưỡi một con ngựa. Ngựa công chúa cưỡi Tên là Phalađa, biết nói. Đến lúc chia tay, bà hoàng vào trong phòng Ngủ, lấy một con dao nhỏ trích ngón tay, để chảy ba giọt máu. Bà Cho máu thấm xuống một cái khăn trắng nhỏ, đưa cho cô gái và Dặn: “Con thân yêu, con hãy giữ gìn cẩn thận cái khăn này, nó sẽ có ích cho con trên đường đi”.

Hai mẹ con buồn bã từ biệt nhau. Công chúa áp cái khăn lên Ngực, nhảy lên yên ngựa để đi đến nơi ở của người yêu. Sau khi đã Đi một tiếng, cô cảm thấy khát khô họng, bèn bảo thị nữ: “Em hãy Xuống ngựa, lấy cốc của ta múc nước suối kia và mang lại đây cho Ta, ta khát nước lắm” – “Nếu cô khát, thị nữ trả lời, thì hãy tự nhảy Xuống, rồi vươn người ra trên mặt nước mà uống. Tôi không phải là Đầy tớ của cô”.

Công chúa khát lắm, bèn xuống ngựa, cúi xuống dòng nước Suối để uống nước. Nàng không dám uống nước bằng cốc vàng. “Trời ơi!” nàng kêu to. Ba giọt máu bảo cô: “Nếu mẹ cô biết sự tình thế Này, thì hẳn tim bà sẽ tan nát trong ngực”. Nhưng công chúa là Người can đảm. Nàng không nói gì và lại nhảy lên ngựa. Ngựa phi Được vài dặm. Trời thì nóng nực, chẳng mấy chốc nàng lại khát Nước. Tới một con sông, nàng bảo thị nữ: “Em hãy xuống ngựa và Cho ta uống nước bằng cái cốc vàng”. Cô đã quên đứt những lời độc ác của thị nữ. Nhưng thị nữ lại trả lời ngạo mạn hơn: “Nếu cô khát Thì tự đi uống nước một mình, tôi không phải là đầy tớ của cô”.

blank Công chúa khát quá, nhảy xuống ngựa, cúi xuống dòng nước chảy Xiết, khóc và kêu lên: “Trời ơi!” Ba giọt máu liền đáp lại: “Nếu mẹ cô Biết sự tình thế này, thì hẳn tim bà tan nát trong ngực”. Trong khi Cô cúi xuống để uống thì cái khăn có thấm ba giọt máu, tuột khỏi Ngực cô và trôi theo dòng nước mà cô không hay biết, vì lúc đó cô rất Sợ hãi. Thị nữ thì lại trông thấy hết và nó rất vui mừng từ giờ trở đi Công chúa sẽ bị nó trả thù. Từ lúc đánh mất ba giọt máu, công chúa Trở nên yếu đuối, không đủ sức tự vệ nữa. Khi nàng định trèo lên Con ngựa Phalađa thì thị nữ bảo: “Tôi sẽ cưỡi con Phalađa, còn cô, Cô hãy cưỡi con ngựa tồi của tôi”. Công chúa đành làm như vậy. Tiếp đó thị nữ ra lệnh, lời lẽ gay gắt, bắt nàng phải cởi quần áo Hoàng cung ra và mặc quần áo của nó vào.

Cô lại phải thề với trời đất là khi đến cung điện sẽ không nói lộ Ra. Nếu cô không chịu thề thì nó sẽ giết cô tại chỗ. Nhưng con Phalađa đã quan sát tất cả và ghi nhớ tất cả.

blank Thị nữ cưỡi con Phalađa, còn công chúa thì cưỡi con ngựa tồi. Nó lại tiếp tục đi, cuối cùng đến lâu đài nhà vua. Ở đấy, mọi người Rất vui mừng khi họ tới, và Hoàng tử vội chạy tới tận nơi đón họ, đỡ Thị nữ xuống ngựa, vì tưởng rằng đó là vợ chưa cưới của mình. Thị Nữ đi lên bậc thềm lâu đài, còn nàng công chúa thì phải đứng lại Ngoài sân. Vua cha nhìn ra, qua cửa sổ thấy nàng duyên dángTuyệt đẹp. Người vào trong cung hỏi cô gái được coi là vợ chưa cưới Của Hoàng tử xem cô gái đứng ngoài sân là ai. “Tâu vua cha, con đã Gặp cô gái đó trên đường đi và con đưa cô ta đi cùng để đỡ lẻ loi một Mình. Xin vua cha cho cô ta làm việc để cô ta khỏi phải vô công rồi Nghề”.

Nhưng vua cha không có việc gì giao cho cô làm cả. Người bảo: “Ở ngoài kia, ta có một anh chàng chăn ngỗng, hãy để cô ta giúp Việc vậy. Chàng trai tên là Cuốc. Vợ chưa cưới của Hoàng tử phải Giúp anh chăn ngỗng.

Ít lâu sau, vợ chưa cưới giả tâu với hoàng tử: “Chàng thân yêu ơi, em muốn một điều, chàng hãy làm vui lòng em”. Hoàng tử nói: “Được thôi!”

- Chàng hãy cho gọi người thợ lột da đến đập chết con ngựa em Đang cưỡi đến đây, vì trong khi đi đường nó làm em bực tức”.

Thật ra thì nó sợ con ngựa kể lại cách nó đã đối xử với công Chúa. Đến lúc con ngựa trung thành Phalađa phải chết thì công Chúa được tin. Nàng hứa với người thợ lột da là sẽ bí mật biếu anh Một đồng tiền bằng bạc nếu anh giúp nàng một việc nhỏ. Trong đô Thị có một cái cổng to rất tối, hàng ngày, sớm tối nàng phải dẫn đàn Ngỗng đi qua. Nàng xin người thợ lột da hãy đóng đanh treo đầu Con Phalađa vào cái cổng ấy để nàng có thể luôn luôn trông thấy nó. Người thợ lột da hứa sẽ làm và bác đóng chặt đanh treo đầu ngựa Vào dưới cái cổng tối om.

blank Sáng sớm, khi cùng Cuốc đi qua cổng, cô bảo cái đầu:

“Ôi, Phalađa, mày bị treo ở đây ư!”

Cái đầu trả lời:

“Ôi! Nàng công chúa của tôi, nàng qua đây ư! Nếu mẹ nàng biết Nông nỗi này tim mẹ sẽ vỡ tan tành”

Lặng lẽ, cô đi khỏi đô thị, dẫn đàn ngỗng ra cánh đồng. Đến Đồng cỏ, cô ngồi xuống và rũ tóc ra. Tóc cô óng ánh như vàng Nguyên chất và Cuốc rất thích nhìn mớ tóc ấy lóe sáng. Anh muốn Nhổ vài sợi tóc. Công chúa bèn nói:

“Ta khóc đây, ta khóc đây! Hỡi làn gió nhẹ. Hãy cuốn cái mũ Của Cuốc đi! Anh ta sẽ chạy theo cái mũ cho đến khi nào tóc ta chải Và tết xong”.

blank Tức thì gió thổi mạnh cuốn đi cái mũ của Cuốc. Anh ta chạy Theo ngay. Khi anh trở về thì công chúa đã chải đầu xong và anh Không nhổ được sợi tóc nào. Anh rất bực và không nói năng gì với cô Nữa. Họ lại tiếp tục chăn ngỗng đến chiều, rồi cùng về nhà.

Sáng sớm hôm sau, khi lùa ngỗng qua cổng, cô gái nói:

“Ôi, Phalađa, mày bị treo ở đây ư!”

Cái đầu trả lời:

“Ôi! Nàng công chúa của tôi, nàng qua đây ư! Nếu mẹ nàng biết Nông nỗi này, tim mẹ sẽ vỡ tan tành”

Đi ra khỏi đô thị, cô lại ngồi trên đồng cỏ và lại rũ tóc ra chải. Cuốc muốn nắm lấy mớ tóc. Cô vội vàng nói:

“Ta khóc đây, ta khóc đây! Hỡi làn gió nhẹ, hãy cuốn cái mũ Của Cuốc đi! Anh ta sẽ chạy theo cái mũ cho đến khi nào tóc ta chải Và tết xong”.

Gió nổi lên, cuốn cái mũ đi. Cuốc phải chạy theo. Khi anh trở Về thì công chúa đã chải đầu xong từ lâu và anh không nắm được Mớ tóc ấy. Và rồi hai người lại cùng chăn ngỗng đến chiều.

Nhưng chiều hôm ấy, về tới nhà, Cuốc đến gặp vua cha và tâu: “Kính thưa hoàng thượng, con không thể chăn ngỗng cùng cô gái Này nữa”

- “Tại sao vậy?”, vua hỏi.

“Suốt ngày, cô ta làm con bực Mình!”

- Vua cha bảo anh kể lại sự việc đã xảy ra.

Cuốc nói: “Buổi Sáng, chúng con dẫn đàn ngỗng qua cái cổng tối om, ở đấy có một Cái đầu ngựa treo trên tường. Cô ta nói với nó: “Ôi, Phalađa, mày bị Treo ở đây ư!” Cái đầu trả lời: “Ôi! Nàng công chúa của tôi, nàng Qua đây ư! Nếu mẹ nàng biết nông nỗi này tim mẹ sẽ vỡ tan tành” Và Cuốc kể các sự việc đã xảy ra ở cánh đồng chăn ngỗng và tại Sao anh ta lại phải chạy theo cái mũ.

Vua cha dặn anh ta ngày hôm sau cứ đi chăn ngỗng như Thường lệ. Sáng sớm ngài thân chinh đến dưới cái cổng tối om và Nghe được những câu cô gái nói với cái đầu Phalađa. Ông theo ra Cánh đồng và nấp vào một bụi cây. Chính mắt ngài trông thấy anh Thanh niên và cô gái lùa ngỗng thế nào và sau một lúc, cô gái ngồi Xuống gỡ mớ tóc vàng lóe sáng. Rồi cô lại nói:

“Ta khóc đây, ta khóc đây! Hỡi làn gió nhẹ, hãy cuốn cái mũ Của Cuốc đi! Anh ta sẽ chạy theo cái mũ cho đến khi nào tóc ta chải Và tết xong”.

Một cơn gió thổi mạnh, cuốn cái mũ đội đầu của Cuốc đi. Anh Phải chạy theo rất xa. Cô gái chăn ngỗng chải tóc và cuốn thành Từng búp. Vua cha nhìn thấy tất cả. Không ai nhận ra ngài khi ngài Rời khỏi đó. Chiều đến, cô gái về nhà, ngài cho gọi cô đến và hỏi tại Sao cô lại làm như thế. “Tâu bệ hạ, con không thể nói được”, – cô trả Lời.

- “Con không thể kể nỗi khổ của con với bất cứ ai trên thế gian Này, con đã thề như vậy để khỏi bị người ta giết”.

Vua cha cô ép cô nói, nhưng ngài không biết được gì thêm bèn Nói: “Nếu con không muốn nói với ta, thì con hãy kể nỗi khổ của con Với cái bếp lò này”. Rồi ông bỏ đi. Cô đến ngồi gần cái bếp lò, than Khóc, thổ lộ tâm can:

“Ta ngồi đây, bị cả thế gian ruồng bỏ, dù ta là con vua. Một tên Thị nữ độc ác đã áp chế ta, bắt ta đổi cho nó quần áo hoàng cung. Nó Thay thế ta để làm vợ chưa cưới của người yêu ta, và ta bắt buộc Phải làm công việc bình thường của người chăn ngỗng. Nếu mẹ ta Biết nông nỗi này, tim bà sẽ tan nát”.

Vua cha đứng ở phía tường bên kia gần ống thông hơi, ngài đã Nghe thấy hết. Ngài trở về và gọi cô hãy rời cái lò đến gặp ngài. Người ta mang đến cho cô quần áo hoàng cung, cô mặc vào đẹp Như là có phép lạ. Vua cha cho gọi con trai đến và bảo cho con biết Về cô vợ chưa cưới giả mạo. Cô người yêu thật đứng trước chàng, Đấy là cô gái chăn ngỗng.

blank Hoàng tử thấy cô rất đẹp và phúc hậu nên lòng tràn ngập niềm Vui. Một bữa tiệc được sửa soạn để mời tất cả các bạn bè thân Thuộc. Hoàng tử và công chúa ngồi ở đầu bàn, trước mặt họ là con Thị nữ. Nó bị choáng ngợp và không nhận ra cô chủ trang sức lộng Lẫy. Khi họ đang ăn uống vui vẻ, vua cha ra một câu đố cho thị nữ.

Nó phải trả lời là một người đàn bà lừa dối chủ thì sẽ bị xử tội như Thế nào. Ngài kể các sự việc đã xảy ra và hỏi nó: “Như thế sẽ xứng Đáng với hình phạt gì”.

- “Nó xứng đáng phải đuổi đi khỏi đất nước”

- “Kẻ ấy chính là mày, mày sẽ bị xử tội như mày nói”.

Sau khi hình phạt được thi hành, Hoàng tử cưới nàng công Chúa làm vợ và họ trị vì đất nước trong hòa bình và hạnh phúc.

blank

Các em được nghe một câu chuyện về cuộc đời. Những người Hiền hậu, tốt bụng sẽ có hạnh phúc, còn những kẻ có tâm địa xấu xa sẽ bị trừng phạt.
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 1126)
Một mùa an cư, sau khi mãn hạ, đức Thế tôn du hành một mình thăm viếng các trú xứ của những tỳ kheo, để biết lối sống của họ, việc tu hành tiến thoái của họ. Chính nhân những cuộc du hành này mà có lần Ngài đã tâm sự với thị giả Nàgita:
(View: 12891)
Cái vô cái hữu vốn là không, Hiểu được duyên sanh chớ nặng lòng. Đông đến tuyết rơi, sương giá lạnh, Hè qua phượng trổ, cảnh trời trong.
(View: 18294)
“Ăn Cơm Hương Tích, uống Trà Tào Khê, ngồi Thuyền Bát Nhã, ngắm Trăng Lăng Già”...
(View: 28865)
Hay những cụm từ có tính cách kinh điển hóa như "ăn cơm Hương Tích", "uống trà Tào Khê", "ngồi thuyền Bát Nhã", "ngắm trăng Lăng Già"...
(View: 31984)
Noi gương Hưng Đạo, Quang Trung, Chúng ta không thể mất vùng Hoàng Sa, Nam Quan Bản Dốc ngời ngời, Hao mòn một tất tội đời khó dung... Đào Chiêu Vọng
(View: 43691)
Sự Tích Khăn Tang - Tường Dinh sưu tầm
(View: 234098)
Đang đọc sách bỗng nghe một tiếng “cộp” từ nhà bếp vọng lên, Khổng Tử ngừng đọc, liếc mắt nhìn xuống… thấy Nhan Hồi từ từ mở vung, lấy đũa xới cơm cho vào tay...
(View: 26840)
Ngày xưa có một chàng trai tên là Na Á. Anh mồ côi cha từ sớm, ở với mẹ già. Nhà Na Á nghèo, anh phải làm nghề đánh cá để nuôi thân, nuôi mẹ.
(View: 23213)
Ngày ấy có một ông thượng thư đầu triều nổi tiếng là người nghiêm khắchách dịch. Ông có tính nóng như lửa. Đã thế ông lại có quyền "tiền trảm hậu tấu"...
(View: 19349)
Một hôm em bé ngồi trong bóng cây trú nắng, gió cũng thổi mát quá, em ngủ quên, đến lúc thức dậy, thì đàn trâu đã đi mất. Em tìm khắp cánh đồng mà chẳng thấy.
(View: 18318)
Tờ Chú (có nghĩa là anh đen) nghèo nhất làng. Họ nghèo lắm, nghèo đến nỗi không có một con dao mẻ để phát nương, một cái thuổng để đào củ mài.
(View: 24017)
Ngày xưa, ở xã Đại An gần cù lao Huân tỉnh Khánh Hòa có một đôi vợ chồng già không có con cái. Ông bà ở trong một căn nhà lá dựng bên vách núi, làm nghề trồng dưa.
(View: 18343)
Vào một năm không nhớ rõ năm nào, trời làm hạn hán khủng khiếp, nắng lửa hết tháng này đến tháng khác thiêu cháy cây cối...
(View: 20182)
Xưa có một gia đình rất đông con, đông đến nỗi bố mẹ không nhớ hết được tên từng đứa. Người chồng tên Đang, người vợ tên Phang.
(View: 14801)
Một ngày mùa hạ, trời mưa to nước lũ tràn về. Chàng đem củi đi chợ bán, vì nước lũ tràn về nhanh quá, không thể lội qua sông...
(View: 15717)
Ngày ấy có đôi bạn chí thân là Quắc và Nhân. Họ đều là con nhà học trò nghèo, lại đều mồ côi cha mẹ, Quắc được học nhiều hơn bạn...
(View: 13332)
Ngày đó trâu cùng nói một thứ tiếng với người. Nhờ thế người dùng lời nói để sai khiến con vật theo ý muốn của mình rất tiện.
(View: 14830)
Ngày xưa có một em bé mồ côi cha từ hồi còn nhỏ. Người mẹ sau một thời gian tang chế cũng đi lấy chồng.
(View: 14205)
Ngày xưa, có hai vợ chồng son nhà nghèo. Họ đều sinh nhai bằng nghề làm thuê làm mướn. Tuy nghèo nhưng họ rất yêu nhau.
(View: 12749)
Thuở xưa có một người thợ rừng lực lưỡng khoẻ mạnh. Cái rìu cái búa thông thường anh cầm lỏng tay...
(View: 12767)
Ngày xưa có hai mẹ con nhà nọ nghèo rớt mồng tơi, anh chàng lang thang đi kiếm việc làm nhưng chả có ai cho thuê cả.
(View: 10957)
Ngày xửa ngày xưa, có một em bé tên là Vàng, Vàng mới lên tám tuổi thì bố chết. Nhà nghèo, em phải theo mẹ đi làm thuê khắp đó đây.
(View: 13708)
Nỗi oan của nàng Thị Kính - Truyện kể dân gian
(View: 11134)
một lần, đôi giày bát kết tự bước đi. Đã từ lâu đôi giày vốn của nhà vô địch chạy đua. Một hôm anh ta vứt vào sọt rác.
(View: 11234)
Căn phòng của trẻ con đầy những đồ chơi là đồ chơi. Trên mặt cái tủ nhiều ngăn kéo có một cái ống tiền bằng sành, hình con lợn.
(View: 11164)
Một cây thông non xinh tươi mọc trong rừng. Thông mọc chỗ có nắng và quang đãng. Khắp chung quanh có nhiều cây thông khác lớn hơn.
(View: 11331)
Nếu bạn đi qua cánh đồng lúa mạch sau cơn bão bạn sẽ thấy lúa đen như thể là bị cháy. Tôi sẽ kể cho bạn nguyên nhân lúa bị đen...
(View: 11668)
Hoàng tử nhận chăn lợn. Người ta cho chàng một căn buồng tồi tàn gần chuồng lợn. Chàng cặm cụi suốt ngày...
(View: 10232)
Ngày xưa có một anh chàng sinh viên nghèo, thật thà, ngay thẳng, sống trong một căn gác xép, chẳng có lấy một tí gì.
(View: 9971)
Công chúa chỉ ra hạn có từng ấy ngày, nhưng như thế cũng thừa đủ đối với các cậu: các cậu tài cao học rộng nên sau tám ngày đã chuẩn bị xong xuôi.
(View: 9673)
Một sáng tháng năm ta ở phía tây thổi về (vẫn lời của gió), rong ruổi trên bờ bể, qua các khu rừng và đồng bằng, vượt qua sông Ben.
(View: 9835)
Em nhổm dậy và nhìn qua cửa buồng vẫn đang hé mở. Em lắng tai và hình như nghe tiếng đàn dương cầm vẳng ra từ phòng bên...
(View: 9924)
Cha nó đang ốm thập tử nhất sinh. Nó rất buồn. Trong túp lều nhỏ chỉ có hai cha con. Cha nó bảo: "Giăng ơi! con thật hiếu thảo!
(View: 10465)
Tít ngoài biển khơi kia, nước xanh hơn cánh đồng hoa mua biếc nhất, trong vắt như pha lê, nhưng sâu thăm thẳm, sâu đến nỗi neo buông không tới đáy...
(View: 15788)
Ngày xưa, có một hoàng tử muốn cưới một nàng công chúa, nhưng công chúa phải cho ra công chúa, phải hoàn thiện toàn mỹ. Hoàng tử bèn chu du khắp thiên hạ để kén vợ.
(View: 10398)
Một bà mẹ đang ngồi bên đứa con thơ. Bà rất buồn vì đang lo đứa con bà chết mất. Đứa bé xanh rớt đã nhắm nghiền đôi mắt và đang thoi thóp.
(View: 10241)
Con sông Gu-đơ-na xinh đẹptrong vắt chảy qua miền Bắc bán đảo Jutland, chạy dọc theo một cánh rừng bát ngát, rải sâu vào hậu phương.
(View: 10558)
Đêm nay là đêm giao thừa, trời lạnh như cắt, tuyết rơi không ngừng. Một cô gái nhỏ lang thang trên con đường trong đêm đen và giá buốt.
(View: 9489)
Trong một ngôi nhà, cạnh Hoàng trường mới, phố Đông, thành Côpenhagơ, chủ nhà đang tiếp khách. Khách hôm ấy rất đông...
(View: 11857)
Cung điện của Hoàng đế đẹp nhất trần gian, làm bằng một loại sứ rất quý, nhưng dễ vỡ, mỗi khi chạm đến phải thật nhẹ tay...
(View: 10015)
Bé Tí hon sống một mình suốt mùa hạ trong khu rừng lớn. Bé lấy cọng rơm làm cho mình một cái võng, treo dưới một lá thu mẫu đơn to...
(View: 10730)
Xưa có một cô bé, người cô bé tí teo, bé và xinh như một con búp bê. Nhà cô nghèo, không sắm nổi cho cô đôi giày.
(View: 9834)
Tại nhà ông lái buôn giàu có nhất trong tỉnh tụ tập một đám trẻ, con cái các gia đình giàu cóquyền quý. Ông lái buôn là người có học...
(View: 11402)
Một hôm có một cái kim thô dùng để lược quần áo, tự cho là thanh tú lắm, nên cứ tưởng mình là một cái kim khâu.
(View: 11063)
Một hôm quỷ ta rất sung sướng vì đã làm ra một tấm gương rất kỳ lạ. Những vật tốt đẹp soi vào đấy đều nom chẳng ra gì cả...
(View: 10125)
Ngày xưa có một ông vua và một bà hoàng hậu ngày nào cũng nói: "Ước gì mình có đứa con!" mà mãi vẫn không có.
(View: 10252)
Ngày xưa có hai vợ chồng người đánh cá ở một túp lều cũ kỹ sát ven biển. Hôm nào người chồng cũng đi câu cá suốt ngày.
(View: 10913)
Một người có ba con trai, cả cơ nghiệp có một cái nhà. Người con nào cũng muốn sau này, khi bố mất, nhà sẽ về mình.
(View: 9451)
Một buổi tối, chàng đánh trống trẻ tuổi đi một mình giữa cánh đồng. Tới bên một cái hồ, anh thấy trên bờ ba chiếc áo trắng của ai vứt đó.
(View: 10937)
Xưa có một người trước khi đi xa từ biệt ba con gái, hỏi các con muốn lấy quà gì. Cô cả muốn lấy ngọc, cô thứ hai xin kim cương, cô út nói...
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant