Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới

Hoa Kỳ: Triển lãm các tác phẩm hội họa, thư pháp của Thiền sư Hakuin

Monday, March 7, 201100:00(View: 20731)
Hoa Kỳ: Triển lãm các tác phẩm hội họa, thư pháp của Thiền sư Hakuin

Hiệp hội Người Nhật tại Hoa Kỳ vừa cho hay, họ sẽ tổ chức triển lãm nghệ thuật với chủ đề: "Âm thanh của một bàn tay: Những tác phẩm hội họa và thư pháp của Thiền sư Hakuin" (The Sound of One Hand: Paintings and Calligraphy by Zen Master Hakuin) tại Bảo tàng Nghệ thuật New Orleans (New Orleans Museum of Art), Hoa Kỳ từ 12-2 đến 17-4, và tại Bảo tàng Nghệ thuật thành phố Los Angeles (Los Angeles County Museum of Art) từ 22-5 đến 17-8-2011.

Hinh 5.jpg

Tranh vẽ Bồ Đề Đạt Ma của Thiền sư Hakuin

Trong lịch sử Phật giáo Nhật bản, Thiền sư Hakuin Ekaku (Bạch Ẩn, 1685-1768) là một người nổi tiếng trên cả hai phương diện: Ngài nổi tiếng với phong trào chấn hưng thiền phái Lâm Tế ở Nhật, đồng thời ngài còn nổi tiếng không kém về tài hội họa và viết thư pháp. Cuộc triển lãm này - cuộc triển lãm lần đầu tiên nhìn lại những tác phẩm nghệ thuật của Thiền sư Hakuin tại Hoa Kỳ - cho thấy rõ rằng, bậc danh sư và nhà họa sĩ luôn gắn kết chặt chẽ với nhau.

Thiền sư Hakuin đã khởi xướng việc quay về với những nguyên tắc đầu tiên trong thiền Lâm Tế: tham cứu về những câu thoại đầu (những vấn đề nghịch lý được đưa ra để phá vỡ những lối tư duy thường tình), và huấn luyện không ngừng, ngay cả sau khi đã giác ngộ. Chủ đề của cuộc triển lãm bắt nguồn từ một câu thoại đầu nổi tiếng nhất của Thiền sư Hakuin: "Âm thanh của một bàn tay là gì?". Cuộc triển lãm sẽ khai mạc với bức tranh về Bồ tát Di Lặc làm điểm nhấn - vị Bồ tát có cái bụng bự biểu trưng cho sự hoan hỷ, sự may mắn - đang đưa lên một bàn tay với nụ cười dò xét. Bức tranh này là một kiệt tác của Thiền sư Hakuin: Bồ tát Di Lặc cân xứng với cái túi vải truyền thống của Ngài, được phác họa với một vài nét bút tinh tế, trong khi cái y của Ngài thì dường như đang tuột khỏi đôi vai được vẽ bằng một lớp dày cùng với những đường gợn sóng màu đen sâu, còn cái túi vải của Ngài thì được vẽ bởi những nét bút mạnh với mực xám nhạt.

hinh 
6.jpg

Phần lớn thời gian trong cuộc đời của Thiền sư Hakuin là làm trụ trì chùa Thắng Nhân (Shoin-ji), một ngôi chùa nhỏ ở làng Hara. Mặc dù ngài sống khá biệt lập, cách ly với thế giới bên ngoài, nhưng danh tiếng của ngài thì càng ngày càng được lan xa. Không ít người ước muốn được làm môn đệ của ngài. Thiền sư Hakuin tập trung vào công việc hội họa một cách nghiêm túc khi ngài bước vào độ tuổi 60. Ngài dùng hội họa như là một công cụ để chuyển tải triết lý về thiền đến với hội chúng, gồm nhiều thành phần khác nhau và số lượng ngày càng gia tăng. Hội chúng ấy gồm có những vị đệ tử xuất gia, những người nông dân, ngư dân, kỹ nữ, sĩ quan quân đội và cả các vị vua chúa.

Hinh 
7.jpg

Để cho khán thính giả dễ tiếp thu ngôn ngữ của mình, Thiền sư Hakuin đã mở rộng vốn từ của việc vẽ bằng bút lông truyền thống, bao gồm cả hình ảnh, chủ đề và thậm chí là cả những phong cách hội họa được lấy từ văn hóa dân gian hiện đại, văn hóa dân gian truyền thống, và trong cuộc sống hàng ngày. Những vị thần trong dân gian là một chủ đề được ưa thích: Thần Ebisu, một vị thần bảo vệ cho ngư dân, được vẽ với tay đang cầm con cá chép màu cam đỏ; còn thần Shoki, vị thần chế ngự yêu ma, xuất hiện hai lần: một là trong một bức họa thần Shoki nằm gối đầu lên một con yêu ma bị bắt giữ với đôi mắt trừng trừng giận dữ; và lần thứ hai thần lẻn vào trong đôi ủng bằng da báo thanh lịch. Có một gian phòng trưng bày toàn tranh ảnh về ngài Di Lặc, đang chơi bóng, đang tung những cái đĩa,… nói chung là đang tận hưởng cuộc sống. Đặc biệt có một bức họa có sức quyến rũ lạ thường, bức họa về sự tụ họp đông đảo các vị thần linh, được phục vụ bởi những con chuột mặc y của Tăng sĩ trong buổi tiệc mừng năm mới.

Hinh 
8.JPG

Tranh vẽ Bồ tát Di Lặc nhìn những con chuột

Trong những bức tranh cuộn của Thiền sư Hakuin, ngay cả tranh vẽ các vị thiền sư và các bậc thánh nhân trong Phật giáo, dường như được phác họa một cách rất kỳ lạ. Phật Thích Ca Mâu Ni, vừa mới trải qua 6 năm khổ hạnhtham thiền nhưng vẫn chưa được giác ngộ, dường như dồn nén và trầm tư rất nhiều. Bồ tát Quan Âm, vị Bồ tát của tình thương yêu, tỏ ra buồn bã và kiệt sức. Ngài Lâm Tế Nghĩa Huyền có nét mặt dữ tợn nhưng cũng rất có tính người, khi được làm nổi bật bởi cái ngực lõm và cái cằm râu ria lởm chởm. Tuy bị phê bình một cách gay gắt rằng, là người thích màu mè, chểnh mảng, là người hổ lốn, Thiền sư Hakuin lại là một người giàu tính bao dung đối với những tôn giáo khác. Tại cuộc triển lãm này cũng có trưng bày một số bức thư pháp về Thần đạo (Shinto), về những câu thần chú trong Tịnh Độ tông, và có cả bức họa với chủ đề "Ba chuyên gia nếm" (The Three Tasters), phác họa ba vị hiền triết của Lão giáo, Khổng giáoPhật giáo cùng tụ họp vui vẻ quanh một bình rượu.

Phong cách vẽ của Thiền sư Hakuin càng trở nên tự tin và mạnh mẽ hơn lúc về già. Chẳng hạn như bức thư pháp "Chi Fuku Zen" (Nơi hành thiền lý tưởng) viết theo chiều ngang rất ngoạn mục, dường như đã được viết ra từ một nét bút liên tục, không ngừng nghỉ. Đây là sự biến tướng tinh tế trong độ dày của nét bút. Giống như nhiều bức họa ở giai đoạn sau của Thiền sư Hakuin, bức thư pháp "Chi Fuku Zen" được thực hiện trên giấy không thấm, sự biến đổi độ dày của mực ghi lại một cách trung thực sự chuyển động không chút do dự của nét bút.

Thiền sư Hakuin đã đặt vấn đề rằng: "Tham thiền chân thực là như thế nào? Và ngài đã nói rằng: "Tham thiền chân thực là làm cho mọi thứ: từ việc ho, nuốt nước miếng, vẫy cánh tay, di chuyển, đứng yên, nói năng, hành động, cho đến tốt và xấu, phồn thịnh và suy thoái, được và mất, đúng và sai đều hòa nhập vào trong một công án đơn giản". Đến cuối đời mình, nghệ thuật của Thiền sư Hakuin đã trở thành sự diễn đạt trực tiếp về nhân cách đặc biệt của bản thân. Và ngày hôm nay, khi chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật của Thiền sư Hakuin, ta có cảm tưởng như là chúng vừa mới được sáng tác, như thể là thiền sư mới vừa nhón chân đi ra khỏi phòng triển lãm.

Đối với Thiền sư Hakuin, nghệ thuật là một phương tiện để giảng dạy giáo lý Phật Đà. Thiền sư đã sáng tác hàng chục ngàn bức họa và thư pháp để lại cho đời. Điều đặc biệtthiền sư không hề trải qua sự đào tạo chính thống trong lãnh vực hội họa. Tất cả các tác phẩm ấy đều rất đặc biệt, chuyển tải những nghĩa lý sâu xa về thiền, về lời Phật dạy.

Minh Nguyên (theo Tricycle)


Reader's Comment
Monday, March 14, 201107:00
Guest
Uoc gi minh co dieu kien de den xem tranh cua Thien su trien lam, Minh o xa qua!
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 2795)
Diện tích điện Phật thay vì 20ft x 20ft nay được mở rộng lên đến 24ft x 64ft = 1,536 sqft và có 2 tầng mái để che phủ cả 3 tượng Phật, Đức Phật Thích Ca ở giữa, Bồ Tát Văn Thù và Bồ Tát Phổ Hiền ở 2 bên.
(View: 1773)
Từ thứ 2, ngày 10/6/2024 đến thứ 2, ngày 17/6/2024 tại Tu Viện Đại Bi, Garden Grove, CA
(View: 2409)
Trưởng Lão Hòa Thượng Thượng Thắng Hạ Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại Chùa Kiều Đàm, số 1129 S. Newhope Street, Santa Ana, CA 92704 vào lúc 06:50 sáng thứ năm ngày 25 thang 01 năm 2024 (nhằm ngày rằm tháng chạp năm Quý Mão).
(View: 1403)
Nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024 sắp đến, Tu Viện Pháp Vương chúng con thành tâm khánh chúc Chư Tôn Đức Tăng Ni: pháp thể khinh an, đạo nghiệp viên thành. Kính chúc quí đồng hương, Phật tử: thân tâm an lạc, tuỳ tâm mãn nguyện.
(View: 1650)
Vào lúc 11 giờ ngày 01/01/2024, tại chùa Kiều Đàm số 1129 S Newhope Street, thành phố Santa Ana, miền Nam California, Đạo tràng Khánh Anh cùng chùa Kiều Đàm đã tổ chức Lễ Khánh tuế lần thứ 97 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thắng Hoan.
(View: 2838)
Thông Báo Tặng Quà Tết 2024 cho người khiếm thị, người nghèo. Mỗi phần trị giá $20; Gồm có: 10kg gạo, 1 thùng mì gói, 1 chai dầu ăn, 1kg đường.
(View: 1797)
Một năm qua, năm 2023, Ban Truyền Bá Giáo Lý Hoa Kỳ đã tổ chức bốn Khóa Tu theo từng mùa...
(View: 1964)
Hòa Thượng THÍCH TUỆ SỸ (1945-2023)
(View: 4335)
Dự trù tổng cộng kinh phí là $40,000 chỉ để mua vật liệu cho 2 lầu chuông trống và $23,000 cho 18 bậc tam cấp.
(View: 2347)
Event Timing: from Friday to Sunday, 06/23/2023 | 5:00 PM – 06/25/2023 | 2:00 PM
(View: 2000)
Khóa tu được đích thân Đức Pháp chủ Drikung Thinley Lhundup bảo trợ hoàn toàn cho toàn bộ khoá thất tại Ấn Độ diễn ra 27/7 đến 16/9 năm 2023.
(View: 4391)
Thông Báo Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản Chung Tại San Diego được tổ chức vào ngày 6,7 tháng 5 năm 2023
(View: 1948)
Giáo Hội Phật Giáo việt Nam Thống Nhất Hoa Ký xin kêu gọi chúng ta cùng lắng lòng, khởi Từ Bi quán, đóng góp từng chùa, từng Phật tử.
(View: 4875)
Kính nguyện hồi hướng phước báu này lên Chư Phật chứng minh và gia hộ cho Đại chúng sức khoẻ dồi dào, thành tựu mọi ước nguyện.
(View: 2911)
Nhân dịp Tết Quý Mão 2023 sắp đến, Tu Viện Pháp Vương chúng con thành tâm khánh chúc Chư Tôn Đức Tăng Ni: pháp thể khinh an, đạo nghiệp viên thành. Kính chúc quí đồng hương, Phật tử: thân tâm an lạc, tuỳ tâm mãn nguyện.
(View: 5675)
Từ ngày Thứ hai 31 tháng 7, đến Thứ năm 3 tháng 8, năm 2023 (4 ngày 3 đêm), bắt đầu check in lúc 1 giờ chiều Thứ hai và check out lúc 11 giờ sáng Thứ năm.
(View: 3930)
Lễ Quy Y ngày 08 tháng 10, 2022 tại Tu Viện Pháp Vương.
(View: 3343)
Kính gởi đến Chư Tôn Đức Tăng Ni và Quí Phật tử, thay cho lời cảnh báo cao độ về tệ nạn trộm cắp đã và đang diễn ra khắp các tự viện trong nước Hoa Kỳ.
(View: 1489)
Dự kiến 400 phần, mỗi phần gồm có: 10 quyển tập, 1 ba lô tiểu học, 3 cây viết, 1 cục gôm, 1 cây thước, 1 đôi dép, 1 bình đựng nước uống (500ml), 20,000vnđ bánh kẹo. Tương đương 10$. Số tiền cần là 4,000$
(View: 3645)
Thư Kêu Gọi Ủng Hộ Xây Dựng Hàng Rào Gỗ và Cửa Cổng Sắt, Khung Cửa Sổ Sắt cho Tu Viện Pháp Vương. Tổng số tiền cần là $50,000
(View: 3860)
Sáng nay, từ lúc 8:58am - 9:06am, thứ 7 ngày 01 tháng 10 năm 2022, 1 nhóm 5 người nữ (1 em bé gái, 1 người mẹ trẻ, 1 tài xế lái xe trẻ, 2 người trung niên)
(View: 3586)
08/27/2022 Pháp Vương Academy sinh hoạt hôm nay
(View: 1504)
Ngày 25/08/2022 Tổng thống CHLB Đức, ông tiến sĩ Steinmeier và Thống đốc Tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern, bà Schwesig đã đến viếng thăm Tu viện Lộc Uyển
(View: 2313)
VUI TẾT TRUNG THU 2022 - MID AUTUMN FESTIVAL - Lễ Hội Văn Hóa cho Cộng Đồng THỨ BẢY, SEPTEMBER 10, 2022 5:00 PM - 9:00 PM
(View: 2689)
Cáo Bạch: Hòa Thượng Thích Như Minh, Trụ Trì Chùa Việt Nam, Los Angeles, California, Hoa Kỳ, vừa viên tịch
(View: 2596)
Registration is open to everyone from 6 to 18 years of age. Event Timing: from Friday, 06/24/2022 | 5:00 PM to Sunday, 06/26/2022 | 2:00 PM. Event Address: 715 Vista Ave Escondido, CA 92026
(View: 4174)
Trân trọng kính mời Quí Phật tử lấy vé ủng hộ Tiệc Chay Gây Quỹ Cho Khoá An Cư Kiết Hạ 2022 tại Tu Viện Pháp Vương
(View: 4387)
Hòa thượng Thích Đỗng Tuyên, thế danh Trương Thái Siêu, sinh năm Ất Hợi 1945, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK
(View: 9020)
Kính nguyện hồi hướng phước báu này lên Chư Phật chứng minh và gia hộ cho Đại chúng sức khoẻ dồi dào, thành tựu mọi ước nguyện.
(View: 3376)
Thừa tiếp sứ mệnh phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam còn dang dở của Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng được Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Viện Tăng Thống GHPGVNTN thành lập vào tháng 10 năm 1973
(View: 3964)
Địa diểm tổ chức tang lễ: Khuôn viên Tổ Đình Tịnh xá Giác Lý, Địa chỉ: 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 Điện thoại: (714) 891-8527
(View: 3211)
Thư Niệm Ân và Cảm Tạ Tang Lễ Của Ni Trưởng Thích Nữ Như Tuấn, Viện Chủ chùa Phổ Hiền Strasbourg, Pháp Quốc
(View: 2417)
Đây không phải là Hội đồng mới mẻ được thành lập, mà chỉ là sự kế thừa Hội đồng Phiên dịch Tam tạng được thành lập bởi quyết định của Hội đồng Giáo phẩm Trung ương, Viện Tăng Thống GHPGVNTN, tháng 10 năm 1973.
(View: 2962)
chúng tôi dự định sẽ tổ chức một lễ ”Niệm Tứ Trọng Ân” vào lúc 10:00 giờ sáng ngày 12 tháng 12 năm 2021 (chủ nhật) tại chùa Viên Giác Hannover.
(View: 5347)
Tuần này sẽ đổ bê tông đài Phật ở Trai đường tạm, làm đường mương cho nước chảy bên phía ngoài tường, khơi mương và đổ bê tông 2 bên đường trước cổng Tu Viện, đổ bê tông 10ftx10ft khu vực để thùng rác. Tất cả chi phí 12,000 USD.
(View: 4819)
Tu Viện Pháp Vương tổ chức đêm Vui Tết Trung Thu vào lúc 6:00pm đến 9:00pm ngày thứ bảy, 18/9/2021. Trân trọng kính mời Quí vị đưa con em của mình và mời bạn bè cùng đến để vui hội trăng rằm cùng với các em.
(View: 2738)
Khai giảng khóa học Phạn ngữ sơ cấp trên hệ thống Online vào ngày 13 tháng 9 năm 2021 do Giáo Sư Đỗ Quốc Bảo hướng dẫn.
(View: 8925)
Đại Lễ Vu Lan được tổ chức tại Tu Viện Pháp Vương vào ngày chủ nhật 05 tháng 9 năm 2021 lúc 03:00PM
(View: 2807)
Chùa Viên Giác Hannover, Đức Quốc chiêu sinh khóa Phạn ngữ sơ cấp trực tuyến (9.2021)
(View: 5056)
Mong rằng quý vị có thể tìm được những thông tin hữu ích để giúp mình có chọn lựa tốt trong việc ăn uống và cách sống để duy trì hoặc cải thiện sức khỏe của mình.
(View: 2597)
Trong tuần này có các tin tức từ các quốc gia: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Tích Lan và Nhật Bản
(View: 2571)
Trong tuần này có các tin tức từ các quốc gia: Cộng Hoà Tuva, Nhật Bản, Thái Lan, Hoa Kỳ
(View: 4546)
Vì muốn tạo sự thanh thản cho chư Tôn Đức Tăng Ni và quý Phật Tử Học Viên trong thời điểm căng thẳng của Covid-19, cho nên Giáo Hội quyết định chọn 3 ngày cuối của 2 tuần lễ và 3 ngày cuối tuần lễ thứ nhất là ngày 9, 10, 11/07/2021...
(View: 2583)
Trong tuần này có các tin tức từ các quốc gia: Na Uy, Ấn Độ, Hàn Quốc, Vương Quốc Anh, Nhật Bản
(View: 3964)
Nhằm trợ duyên cho việc tổ chức Khoá Tu Học Mùa Hè 2021 được diễn ra từ chiều thứ 5 ngày 22/7/2021 đến chiều thứ 7 ngày 24/7/2021 được viên mãn
(View: 4751)
Thời gian: check in lúc 05:00pm ngày thứ năm 22/7/2021 và Check out lúc 03:00pm ngày thứ bảy 24/7/2021. Địa điểm: Tu Viện Pháp Vương: 715 Vista Ave., Escondido, CA 92026.
(View: 3739)
Cáo Bạch Tang Lễ Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Tâm (vừa viên tịch tại Chùa Bảo Quang, Hamburg, Đức Quốc)
(View: 2799)
Trong tuần này có các tin tức từ các quốc gia: Nhật Bản, Đài Loan, Indonesia, Ấn Độ và Hàn Quốc
(View: 3271)
Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK nhận được ai tín Thân Mẫu của Ni Sư là Sa Di Ni Thích Nữ Diệu Chánh, thế danh Nguyễn Thị Trục, thọ sanh năm Nhâm Thân (1932) tại Quảng Trị
(View: 4253)
Xin trân trọng kính mời các bậc phụ huynh ghi danh cho con em của mình tham dự các lớp học mùa hè bắt đầu khai giảng vào ngày 05/6/2021
(View: 3203)
Chúng tôi tổ chức "Một Chiều Nghe Nhạc Phật" vào lúc 06:00pm ngày 05 tháng 6 năm 2021 tại vườn trúc Tu Viện Pháp Vương 715 Vista Ave. Escondido, CA 92026
(View: 2441)
Đại Lễ Phật Đản được cung kính cử hành trong tâm của mỗi người con Phật, bốn chúng đệ tử hãy cùng dũng mãnh phát khởi Bồ-đề nguyện, quyết định Bồ-đề hành, thăng tiến không thoái chuyển trên Thánh đạo
(View: 6021)
Tu Viện Pháp Vương sẽ long trọng tổ chức vào lúc 09:45 giờ sáng thứ 7, ngày 08 tháng 5 năm 2021.
(View: 5620)
Tái thiết những phương tiện tối thiểu để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của Quí Phật tử như là nhà bếp, trai đường, khu vệ sinh, phòng ở và các lớp học.
(View: 7802)
Mùa Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni Thị Hiện Giáng Trần, với Đại Nguyện Khai Thị Chúng Sanh Ngộ Nhập Phật Tri Kiến
(View: 4464)
Thượng Toạ Thích Tuệ Giác, Hội trưởng Hội Thiền Học Việt Nam Hải Ngoại, Viện trưởng Tổ Đình Thiền viện Trúc Lâm Đại Đăng
(View: 3257)
Vào mùa mưa năm nay đã làm dột nát mái Chùa bên Trai Đường. Trần nhà đã bị dột nước, tróc sơn. Nếu không kịp thời sửa lại thì nay mai sức tàn phá sẽ gây thiệt hại nhiều hơn.
(View: 2637)
Như tin tức đã loan tải vào ngày 16 tháng 3 năm 2021 một vụ thảm sát đã giết chết 8 người tại Atlanta, Georgia. Đồng thời khoảng một tuần sau, ngày 22 tháng 3 năm 2021 cũng đã xảy ra vụ thảm sát thứ 2 tại Boulder, Colorado gồm có 10 người chết.
(View: 3271)
Khóa Tu Học Online IV Từ ngày 22/3/2021 đến 10/5/2021 vào tối thứ 2, từ 8:30 đến 10:00 (New York Time)
(View: 7316)
Hình ảnh Phát quà Tết 2021 cho người nghèo miền quê, miền núi tại Bình Thuận, Lang Minh, Long Khánh và Đắk Lắk
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant