Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới

Trước tin đồn về ngày tận thế, suy ngẫm về tương lai mịt mù của nhân loại

Wednesday, December 19, 201200:00(View: 12111)
Trước tin đồn về ngày tận thế, suy ngẫm về tương lai mịt mù của nhân loại
TRƯỚC TIN ĐỒN VỀ NGÀY TẬN THẾ, 
SUY NGẪM VỀ TƯƠNG LAI MỊT MÙ CỦA NHÂN LOẠI
Nghiêm Minh Kiên, ngày 17/12/2012

ngaytanthe-nghiemminhkienCàng gần đến thời điểm của ngày 21/12/2012, thế giới càng nóng lên với những tin đồn và những lời tiên tri về ngày tận thế. Những ai thờ ơ với chuyện này trước đây và coi đó giống như một trò đùa ác ý thì bây giờ đều quan tâm đến nó theo cách riêng của mình, công khai hoặc âm thầm.

Thực ra việc này cũng chẳng có gì làm lạ bởi niềm tin vào ngày tận thế là một trong những niềm tin cơ bản của những ai theo một trong 3 tôn giáo lớn: Thiên Chúa giáo, Hồi giáo, và Do Thái giáo. Cả 3 tôn giáo này cũng xuất phát từ một gốc rễ là tôn giáo thờ đấng Thượng Đế toàn năng, người được tin là đã sáng tạo ra thế giớicon người trong 7 ngày. Niềm tin đó cũng đi kèm với 1 mặc khải rằng sẽ đến một ngày Thiên Chúa sẽ phán xét con người, và ngày đó sẽ là ngày tận thế. Nhân loại sẽ bị diệt vong, những ai theo Chúa Trời sẽ được về cõi Thiên Đàng, còn kẻ nào không tin Chúa Trời sẽ bị đày xuống địa ngục vĩnh viễn. Mặc dù đến nay, khi khoa học đã phát triển rất cao và đã chứng minh được về sự hình thành và phát triển của loài người cũng như thế giới không giống như những gì được rao giảng, nhưng cũng không thể khiến con người loại bỏ niềm tin rằng ngày tận thế chắc chắn sẽ đến. Trong suốt lịch sử phát triển của Thiên Chúa giáo, đã có không dưới vài chục lần các dự báo ngày tận thế được đưa ra, có bao nhiêu người hồi hộp, lo lắng nhưng rồi mọi sự vẫn trôi qua bình thường. Những dự báo đó chủ yếu dựa trên cách diễn giải và tính toán của các tu sĩ Thiên Chúa giáo về những điều được nói trong kinh. Ai hiểu thế nào thì sẽ tính toán ra một thời điểm riêng theo cách hiểu của mình như thế ấy.

Tuy nhiên đối với lời dự đoán tận thế vào thời điểm ngày 21/12/2012 thì có rất nhiều khác biệt, cụ thể như sau:

Thứ nhất, dự đoán này không do các tu sĩ Thiên Chúa Giáo đưa ra, mà căn cứ theo sự tính toán rất chuẩn xác của người Maya về chu kỳ của các hành tinh trong hệ mặt trời.

 Những kết quả tính toán của người Maya đã từng làm sửng sốt các nhà khoa học của thế giới với độ chính xác gần như tuyệt đối. VD như họ tính ra 1 năm chính xác có 365,224 ngày, đúng bằng số liệu do các nhà khoa học công bố. Người Maya có sự quan sát kỹ lưỡng không chỉ đối với mặt trời, mặt trăng, mà còn cả các hành tinh khác trong hệ mặt trời, rồi đưa ra những tính toán chính xác về thời gian chu kỳ của mỗi hành tinh. Cách đây mấy hôm, ngày 14/12/2012, kênh National Geographic của Mỹ đã có một bộ phim tài liệu đặc biệt nói về nền văn minh Maya và cách tính toán của họ. Người Maya chia chu kỳ của hệ mặt trời thành các giai đoạn, gọi là Baktul, trong đó ngày 21/12/2012 là ngày cuối cùng của Baktul cuối cùng trong 1 chu kỳ, Baktul thứ 13. Đối với họ, thời điểm này rất quan trọng, và chắc chắn là họ có nhiều ghi chép để lại cho đời sau về những tính toán và tiên đoán cho những gì sẽ xảy ra vào thời điểm này. Người Maya đã sớm có chữ viết từ rất lâu, cả nghìn năm trước khi châu Âu có chữ viết, và họ ghi lại những điều đó trên những cuốn sách được làm từ vỏ cây và lá cây. Nhưng khi người Tây Ban Nha đến chinh phạt miền đất có các phế tích hoang tàn mà người Maya đã để lại mấy trăm năm trước đó, khi thấy những sách vở và ghi chép đó, những tu sĩ Tây Ban Nha chẳng cần biết đó là gì mà lập tức kết luận đây là những sản phẩm của quỷ dữ, nên đã cho tiêu hủy đến văn bản cuối cùng. Những gì còn lại ít ỏi chỉ là những ký tự ít ỏi được khắc lên những tảng đá của các Kim Tự Tháp Maya. Một tảng đá với những ký tự được khắc lên đó đã hé lộ dự đoán về ngày cuối cùng của chu kỳ Baktul 13. Tuy nhiên điều gì xảy ra sau ngày cuối của Baktul 13 thì không ai đọc được, vì những ký tự đó đã bị hủy hoại. Điều mà người Maya tiên đoán sẽ xảy ra trong ngày 21/12/2012, đó là các hành tinh trong hệ mặt trời gặp nhau trên một đường thẳng vào thời điểm khoảng 9h00 sáng.

Thứ 2: Nhân loạithế giới thực sự đang đứng trước nguy cơ tự diệt vong do sự tàn phá môi trường khủng khiếp, dân số quá tải, và sự thu hẹp đất đai canh tác nông nghiệp.

Chưa bao giờ sự tồn tại của con người lại bị đe dọa nhiều như bây giờ. Lòng tham không đáy cộng với sự tiến bộ cực nhanh của khoa học công nghệ đã khiến cho con người tàn phá thiên nhiên với một tốc độ chóng mặt, rồi sau đó thải vào bầu khí quyển, nguồn nước và mặt đất lượng chất thải khổng lồ. Sự ô nhiễm phát xuất từ đây đã làm méo mó biến dạng cơ chế thời tiết khí hậu của thế giới. Những núi băng khổng lồ của Bắc Cực giờ đã biến mất trong mùa hè. Lần đầu tiên người ta thấy cảnh gấu trắng chết đuối, sau khi chúng bơi quá xa và kiệt sức vì không tìm nổi một tảng băng đủ lớn để leo lên. Nước biển dâng khắp nơi và đe dọa nhấn chìm những miền đất thấp ven biển. Những cơn bão giờ đây trở nên hung dữ và khốc liệt hơn bao giờ hết, bởi chúng đã trở thành siêu bão. Mặt trời chói chang thiêu đốt các miền đất do hiện tượng khí nhà kính, và sa mạc theo đó mở rộng ở khắp nơi. Rừng cây bị đốn chặt không thương tiếc, và những cơn lũ càng ngày càng dữ dội, cuốn phăng theo nó bao nhiêu nhà cửa, ruộng vườn, nhà máy, sinh mạng…

Cùng với sự gia tăng của thiên tai, dân số loài người cũng leo thang với tốc độ chóng mặtđạt đến con số 7 tỷ. Hãy thử tưởng tượng một người trung bình trong khoảng thời gian 60 năm ăn hết bao nhiêu kg thịt, bao nhiêu kg ngũ cốc, bao nhiêu kg rau quả? Con số đó chắc chắn không phải là nhỏ. Rồi chúng ta nhân số đó lên với 7 tỷ…. Kết quả thật là khủng khiếp. Chỉ mới một nhu cầu nho nhỏ là ăn thôi đã thấy đáng sợ rồi, ngoài ra còn nhu cầu mặc, ở, uống, đi lại… cũng đâu có kém gì. Nếu lấy kết quả của phép nhân vừa rồi mà nhân tiếp lên 10 - 20 lần cho tương ứng với tổng nhu cầu cơ bản của nhân loại thì sao? Kết quả sẽ nằm ngoài mọi sức tưởng tượng. Vậy mà người mẹ Trái Đất của chúng ta đang phải lặng lẽ oằn mình ra gánh hết sức nặng đó đấy. Nếu bạn đã từng chịu cảnh khốn khổ lúc tắc đường, có thể bạn đã hình dung được phần nào sự đáng sợ của thảm họa “nhân mãn”. Nhưng đó chỉ là một cảm nhận sơ sài thôi, vì nó chỉ mới là sự khó chịu nho nhỏ mà bạn phải chịu đựng trong 1 khoảng thời gian ngắn trong ngày. Nếu bạn muốn thực sự hiểu được nỗi kinh hoàng của thảm họa nhân mãn này, hãy qua Ấn Độ 1 chuyến. Tôi đã từng tới đó, và mỗi lần nghĩ lại thôi là muốn rụng rời chân tay. Dân số tăng thì sẽ đến ngưỡng các nguồn tài nguyên của Trái Đất sẽ không còn đủ khả năng cung cấp cho nhân loại nữa. Người ta sẽ phải tranh giành, cướp đoạt của nhau miếng ăn, nước uống, đất đai, dầu mỏ… Các quốc gia lớn mới nổi như Trung Quốc đang trở nên hung tợn hơn cũng bởi họ đang phải chịu cái áp lực khủng khiếp này, và phải tìm mọi cách vơ vét nhiều hơn tài nguyên của thế giới để thỏa mãn cơn đói khát của lòng tham. Nhân mãn sẽ là động lực chính của chiến tranh. Đó là quy luật tất yếu. Dù các nhà hòa giảiđàm phán của thế giới có tài giỏi đến mấy cũng không thể ngăn chặn được thảm họa chiến tranh này, mà may ra chỉ kéo dài thời gian hòa bình thêm được 1 chút thôi. Nếu chiến tranh nổ ra, ai có thể dám chắc là nó sẽ không lan nhanh thành 1 cuộc chiến tranh thế giới, vì ai cũng thấy nhân mãn là 1 thảm họa toàn cầu, chứ không phải chỉ xảy ra với 1 số quốc gia nhất định. Với kho vũ khí tối tân như ngày nay, nếu được kích hoạt, không biết nhân loại chúng ta sẽ trụ được mấy ngày.

tuyenngoncuaphatgiao-khihau-01Một thảm họa khác cũng đang treo lơ lửng trên đầu nhân loại, đó là nguy cơ thiếu lương thực và nạn đói hoành hành. Chưa bao giờ tốc độ sa mạc hóa trở nên nhanh như bây giờ. Diện tích đất đai có thể canh tác được ngày càng thu hẹp, trong khi diện tích đất của các sa mạc lớn và các đô thị tiếp tục mở rộng. Đất đai canh tác nhỏ lại có nghĩa là cái dạ dày của nhân loại cũng đang bị thắt lại. Mặc dù công nghệ sinh học của thế kỷ 21 đã giúp cho sản lượng và năng suất canh tác lương thực tăng vọt, nhưng cũng không vì thế mà nguy cơ thiếu lương thực sẽ giảm đi. Có thể chúng ta chủ động được về năng suất nhưng còn có quá nhiều biến số khác tham gia vào sự thành công hay thất bại của những vụ thu hoạch. Đó là: thời tiết, diện tích đất canh tác, dịch bệnh, chất lượng nguồn nước v.v.. Chỉ một yếu tố thời tiết thôi cũng đã làm cho chúng ta phải e ngại. Điều gì sẽ xảy ra nếu vào thời điểm chuẩn bị thu hoạch ở một vựa lương thực nào đó trên thế giới, một cơn siêu bão ập tới và xóa sạch thành quả của mùa vụ? Quốc gia nào cũng có dự trữ lương thực nhưng liệu dự trữ đó có thể chịu đựng được bao lâu? Và điều gì có thể đảm bảo rằng những đợt siêu bão về sau sẽ không tiếp tục ghé thăm nữa? Câu trả lời là nạn đói sẽ xảy ra trên phạm vi rộng toàn cầu. moisinh-09Thời đại này đã khác xưa nhiều lắm. Ngày xưa nước nào cũng có khả năng tự túc lương thực. Tuy nhiên, với sự chuyên biệt hóa ngày càng tăng, nhiều quốc gia đã không còn chú trọng vào nông nghiệp nữa, mà thay vào đó là phát triển công nghiệp và sống dựa vào nguồn lương thực nhập khẩu. Họ cho rằng có tiền là có thể mua được mọi thứ họ cần. Nhưng nếu kịch bản trên xảy ra, làm sao họ trở tay kịp? Ngay cả một số nước có diện tích đất nông nghiệp rộng lớn như Indonesia, việc nhập khẩu lương thực vẫn được coi là chuyện bình thường, thì những quốc gia khác sự phụ thuộc vào nguồn lương thực nhập khẩu càng lớn. Nhân mãn + sa mạc hóa + thiên tai = nạn đói. Đó sẽ là công thức của thế kỷ 21 này.

Có thể bạn sẽ cho rằng tôi là một người quá bi quan, nhưng điều đó không phải. Đứng trước một nguy cơ đang tới gần, chúng ta có một trong 2 sự lựa chọn: 1 là nhắm mắt lại và không quan tâm tới nó nữa, rồi tự trấn an mình rằng điều đó chưa chắc sẽ xảy ra với mình. 2 là mở to mắt nhìn thẳng vào vấn đề, và dự tính phương thức ứng phó tốt nhất. Sự sáng suốt hành động của chúng ta sẽ phụ thuộc vào việc chúng ta nhìn rõ vấn đề tới đâu.

Thử hình dung chuyện gì có thể xảy ra nếu…

Bản thân tôi không tin rằng tồn tại một ngày tận thế. Thứ nhất là tôi không phải là một người theo đạo Thiên Chúa, vì thế ngày tận thế là một niềm tin không đủ sức thuyết phục, vì khoa học đã chứng minh những điều ngược lại. Ai tin vào thế giới có sự bắt đầu, thì sẽ tin rằng nó có sự kết thúc. Nếu theo kinh sách của Thiên Chúa Giáo thì nếu chúng ta cộng hết thời gian kể từ khi Chúa tạo ra thế giớicon người cho đến nay, thế giới này mới khoảng 6000 năm tuổi. Đây là chuyện phi lý vì khoa học đã chứng minh tuổi của trái đất tới nay nhiều hơn thế, chừng 5 tỷ năm. Quan điểm về tận thế cho rằng mọi thứ sẽ chấm dứt, nghĩa là cả thời giankhông gian. Nhưng ai cũng biết, thời gianvô tận, và không gian cũng vậy.

Thứ hai, nếu người Maya nhắc tới chu kỳ của hệ mặt trời, thì đương nhiên đặc tính của chu kỳ là sự lặp lại. Ngày 21/12/2012 nếu là ngày kết thúc thì đồng nghĩa với nó ngày 21/12/2012 là ngày khởi đầu của chu kỳ mới. Tuy nhiên cái chúng ta cần xem xét ở đây là tại sao họ lại chọn thời điểm đó, và điều đặc biệt của nó là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà một thời điểm nào đó được ấn định là ngày kết thúc hay bắt đầu của một chu kỳ. Nghĩa là nó phải có một cái gì đó rất đặc biệt. Ngày bắt đầu là sự xuất phát. Điều này khiến tôi hình dung đến vạch xuất phát trong 1 cuộc chạy đua. Đó là 1 đường thẳng và mọi người đứng thẳng hàng với nhau. Có thể cái ngày 21/12/2012 là thời điểm mà các hành tinh trong hệ mặt trời đứng thẳng hàng với nhau. Điều này chỉ mang ý nghĩa suy đoán vì tôi cũng không biết là NASA có khẳng định chuyện đó không. Tuy nhiên cứ giả sửsuy đoán tiếp xem sao. Nếu lấy Trái Đất và Mặt trời làm 2 điểm tạo nên đường thẳng thì có 3 khả năng xảy ra.

Khả năng thứ nhất: các hành tinh đứng thẳng hàng với mặt trời và chúng đều đứng về phía trái đất. Một đường thẳng được tạo nên bởi đường nối ngắn nhất giữa 2 điểm, và đường thẳng đó có 2 phương hướng ngược nhau. Nếu lấy Mặt trời làm gốc thì 2 phương đó là: phương từ Mặt trời đi về phía Trái Đất, và phương từ Mặt trời đi về phía ngược lại với Trái Đất. Nếu các hành tinh đứng thẳng hàng theo phương từ Mặt trời đến Trái Đất thì điều gì sẽ xảy ra? Giữa các hành tinh trong hệ mặt trờimặt trời đều chịu sự tác động về lực hấp dẫn của Mặt trời và hành tinh đó. Nói cách khác, mặt trời là tâm, và các hành tinh khác do chịu lực hút của mặt trời mà chuyển động xung quanh mặt trời theo những quỹ đạo riêng. Nếu khả năng thứ nhất xảy ra thì lực hút giữa mặt trời và các hành tinh, trong đó có trái đất sẽ bị dồn hết về 1 phía của Trái Đất. Điều đáng quan tâm là ở chỗ hiện tại mặt trời đang trong đỉnh điểm của một quá trình phun trào với những cơn bão lửa và bão từ luôn luôn được phóng ra bên ngoài. Bản thân mặt trời là một khối khí nóng khổng lồ, cho nên hướng phóng đi của các cơn phun trào sẽ chịu 2 lực chi phối chính: lực đẩy ở nội tại trong mặt trời, và lực hút của các hành tinh quanh nó. Khi các hành tinh đứng thẳng hàng theo khả năng thứ nhất, lực hút của chúng tác động mạnh nhất lên khối khí nóng của mặt trời, và rất dễ kích hoạt một đợt phun trào mạnh nhất hướng về phía trái đất. Điều này sẽ chính là thảm họa. Lâu nay trái đất vẫn chống chọi tương đối tốt với các cơn bão từ mặt trời vì các cơn bão đó không đủ lớn để vượt qua chiếc khiên kiên cố mà trái đất đã dương lên bởi sức mạnh của từ trường trái đất. Tuy nhiên không phải lúc nào tấm khiên đó cũng đủ mạnh. Đã từng có một cơn bão mặt trời với cường độ lớn lọt được qua tấm khiên này và gây mất điện trên diện rộng ở Canada vào cuối thập niên 90. Khi bão từ lọt qua được rào cản đó, nó sẽ tác động trực tiếp lên hệ thống truyền tải điện năng trên Trái Đất và gây quá tải trên diện rộng, dẫn tới sập mạng lưới điện.

 Nếu ngày 21/12 này, các hành tinh thực sự xếp hàng theo khả năng thứ nhất, mặt trời có thể sẽ bùng nổ 1 đợt phun trào mạnh mẽ chưa từng có hướng đến trái đất, và lần này sẽ hoàn toàn đánh gục tấm khiên từ trường của trái đất. Khi đó, toàn bộ các vệ tinh sẽ bị thổi bay, và ngành hàng không sẽ bị tê liệt vì không còn định vị GPS được nữa. Khi bão MT tràn vào khí quyển, toàn bộ hệ thống điện khắp nơi trên trái đất sẽ đồng loạt quá tải và sập. Chúng ta sẽ phải sống trong cảnh thiếu điện trầm trọng trong một thời gian rất dài. Không có điện, các thành phố sẽ trở nên không thể sống nổi, và con người sẽ phải hốt hoảng tháo chạy ra các vùng nông thôn. Chúng ta có thể thấy qua hình ảnh này sau khi cơn bão Sandy tràn qua New York. Việc khôi phục lại đường truyền tải điện cho các thành phố sẽ là ưu tiên đầu tiên của mọi chính phủ, nhưng phải mất nhiều tháng mới xong. Như vậy có thể hình dung sự hỗn loạn sẽ kéo dài tối thiểu là 6 tháng.

Không những vậy, bão mặt trời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầng ozone vốn đã quá mỏng manh của trái đất, làm cho tầng ozone bị thủng nhiều mảng lớn, và các tia cực tím sẽ tự do thâm nhập vào trái đất, gây nên nhiều tai hại không thể lường được: sẽ có nhiều người bị ung thư da, nhưng tai hại hơn, mùa màng sẽ thất thu vì lá cây bị suy giảm khả năng quang hợp. Khủng hoảng lương thực sẽ là điều khó tránh khỏi, và nạn đói sẽ nhanh chóng xảy ra. Cùng lúc, bão từ cũng sẽ khiến cho khí hậu bị biến đổi nghiêm trọng hơn. Các cơn bão sẽ xuất hiện nhiều hơn với sức mạnh khủng khiếp hơn. Tại thời điểm đó, con người khó mà di chuyển xa được vì mạng lưới hàng không đã bị vô hiệu hóa. Các tàu chở dầu sẽ khó di chuyển hơn trên một đại dương bão tố dữ dội, và nhất là khi hệ thống định vị GPS đã trở thành công cụ chính để người thuyền trưởng điều khiển tàu. Vậy là nguồn cung dầu mỏ sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng, và xe cộ vì thế cũng không sử dụng được. Hầu hết ai ở đâu sẽ phải ở nguyên đó. Phương thức đi lại chính sẽ là xe đạp hoặc đi bộ.

Đó sẽ là một thời điểm dữ dội trong lịch sử loài người. Thiếu điện, thiếu lương thực, thiếu năng lượng, thiếu nước uống sẽ là nguyên nhân chính gây bùng nổ xung độtcon người lúc đó phải tranh giành nhau mà sống. Một loạt các chính quyền sẽ sụp đổ vì không thể kiểm soát được người dân, và bị người dân buộc tộithiếu năng lực ứng phó cho dù họ đã làm hết sức mình. Sau thiên tai sẽ là nhân họa + nạn đói. 2 yếu tố chính này sẽ là nguyên nhân chính gây suy giảm dân số trên hành tinh trong nhiều năm tiếp theo. Đó là quy luật tàn nhẫn nhưng tất yếu, vì chúng ta đã chiếm quá nhiều chỗ trên hành tinh này, và lấy hết không gian của thiên nhiên. Đó sẽ là lúc chúng ta sẽ phải trả lại chỗ cho thiên nhiên một cách “tự nguyện” vì mải tranh giành lẫn nhau. Viết đến đây tôi thấy không dám hình dung và viết tiếp nữa. Các bạn tiếp tục suy nghĩ phần tiếp theo cho kịch bản tồi tệ này.

Khả năng thứ 2: Các hành tinh cùng đứng thẳng hàng nhưng dồn về phía bên kia của mặt trời chứ không đứng về phía trái đất nữa. Lúc đó thì cơn bão mặt trời sẽ không thổi về trái đất nữa, và chúng ta an toàn.

Khả năng thứ 3: Các hành tinh sẽ chia đều ra, 1 số phía bên này, một số phía bên kia. Như vậy thì dù có xảy ra bão mặt trời thổi về phía trái đất thì sức mạnh của nó sẽ bị triệt tiêu đáng kể, và chúng ta vẫn tiếp tục sống bình thường, và tiếp tục… tự tàn phá trái đất của mình một cách hồn nhiên. Rồi đến ngày nào đó, chúng ta cũng phải trả giá đau thương cho sự tham lam của mình.

Vậy chúng ta phải làm gì, nếu kịch bản tồi tệ nhất xảy ra?

Câu trả lời là:

  1. Hãy tích trữ một lượng lương thực nhất định. Nếu chuyện tệ hại không xảy ra thì chúng ta có thể dùng chỗ lương thực đó mà không phải tiếp tục đi mua. Còn nếu có chuyện xảy ra thì chúng ta sẽ tồn tại được lâu hơn những người khác.
  2. Hãy học cách sống không phụ thuộc vào điện. Ngày xưa con người sống không có điện suốt cả mấy nghìn năm được mà vẫn hạnh phúc, vì vậy nếu không có điện thì mình vẫn sống được thôi. Điều quan trọng là chuẩn bị sẵn tâm thế cho việc đó.
  3. Hãy mua 1 chiếc xe đạp để đi lại dễ dàng hơn. Nếu điều tệ hại xảy ra thì chúng ta sẽ khó mà mua được xăng, và như vậy ô tô xe máy sẽ trở thành vô dụng. Chỉ có xe đạp sẽ giúp chúng ta đi lại thoải mái hơn.
  4. Hãy sống tử tế với mọi người ngay từ bây giờ, để cùng nhau thiết lập những cộng đồng an toàn, biết tương trợ lẫn nhau trong hoạn nạn, thay vì quay sang cướp giật và tranh giành nhau.
  5. Hãy sống xanh hơn, hãy yêu thiên nhiên hơn, cho dù nếu đã muộn thì vẫn còn hơn là không kịp làm điều đó.
  6. Hãy tìm cho mình 1 đức tin cao quý để làm nơi cho tinh thầntâm linh mình nương tựa. Nếu đại họa xảy ra thì cái chết sẽ là điều khó tránh. Tuy nhiên ai mang cái thân này rồi cũng phải chết. Điều quan trọng không phải là sống thêm được bao lâu, mà là sau khi chết rồi, linh hồn mình sẽ được về cảnh giới tốt lành hay đau khổ. Trong mọi hoàn cảnh, phước đức chính là nơi nương tựa an toàn nhất của chúng ta. Tôi là một người Phật tử, và tôi tin vào luật nhân quả. Nếu mình sống tốt lành thì khi từ bỏ cái tâm thân nặng nề này, linh hồn mình sẽ được trở về cảnh giới an lànhsung sướng. Còn nếu tàn ác, linh hồn sẽ bị đày tới những cảnh giới đau khổbi thương. Hãy học cách biết yêu thương ngay từ ngày hôm nay, vì vẫn chưa quá muộn.

 

Thay cho lời kết:

Việc có tồn tại ngày tận thế hay không thì là điều không phải nghi ngờ, câu trả lời là không. Không có một ngày nào mà đột nhiên mọi thứ sụp đổ và chấm dứt. Tuy nhiên sẽ nhất định xảy ra một thời đại khó khăn trong lịch sử nhân loại, có thể bắt đầu vào ngày 21/12/2012, hoặc là diễn ra sau đó khi trái đất này đã kiệt sức trước lòng tham của con người. Những gì tôi nhắc tới về một kịch bản tồi tệ chỉ là 1 khả năng trong hàng triệu khả năng có thể xảy ra trong hệ mặt trời này vào một thời điểm. Những gì tôi viết không phải để chúng ta phải bi quanđau khổ khi nhìn vào tương lai, mà để chúng ta giật mình tỉnh ngộ rằng mình đã tệ như thế nào. Chúng ta đã quá tệ với mẹ Trái Đất, chúng ta đã quá tệ với nhau, và nếu không giật mình tỉnh giấc, chúng ta sẽ tự đào hố chôn mình, đó là điều tất yếu.

Nỗi sợ làm cho con người mềm yếu và hoảng loạn, nhưng sự thật sẽ làm cho con người tỉnh ngộthông thái. Hãy đừng để nỗi sợ ám ảnh chỉ đơn giản là mình không biết gì về nó. Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thậtcan đảm thay đổi chính mình ngay từ bây giờ.


Chúc các bạn may mắn, chúc nhân loại bình yên, chúc thế giới an lành!

Chúc mừng năm mới 2013 sắp tới.

Source: thuvienhoasen

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 14711)
Trộn đều cốm, đậu xanh và dừa, thêm đường theo khẩu vị... Hoavouu sưu tầm
(View: 15497)
Nếu tạo màu theo lớp như hình trên bên phải thì cho xôi theo từng lớp một vào khuôn... Hoavouu sưu tầm
(View: 18472)
khổ qua thường dùng chữa các chứng do bệnh nhiệt gây thử nhiệt phiền khát, trúng thử , ung sưng, mắt đỏ đau nhức, kiết lỵ, viêm quầng, nhọt độc, tiểu ít…
(View: 18292)
Bài nói chuyện của bác sĩ William Li về một phương thức tiếp cận mang tính đột phá trong y học để chữa trị nhiều bệnh hiểm nghèo, nhất là các loại ung thư và béo phì... William Li
(View: 14693)
Một chế độ ăn nhiều thịt có thể làm cho người ta mắc một số bệnh... Bùi Thị Thu Hương
(View: 13952)
Trong thực tế, cơ thể con người được hình thành bằng vật chất mà nó được cung cấp bởi những yếu tố bên ngoài chẳng hạn như prô-tê-in, li-pít, chất khoáng .v.v... Nghiệp Đức dịch
(View: 16139)
Vitamin B-12 thường không có ở những thực phẩm chay, chỉ có ở các sản phẩm chế biến từ thịt động vật và một số ít có trong trứng và bơ sữa.
(View: 18592)
Quyển sách này cho thấy những nét đẹp và khả năng phục hồi của não bộ con người, do khả năng nội tại của nó không ngừng thay đổi và luôn thích ứng để tồn tại.
(View: 19290)
Một trong những lãnh vực nghiên cứu thú vị nhất về tác động của việc thăm dò khả năng biến đổi thật sự của cấu trúc não bộ nhờ thực hành thiền định.
(View: 13797)
Các khoa học gia đã chọn chế độ dinh dưỡng chay áp dụng cho các phi hành gia và họ đã nghiên cứu cách trồng rau...
(View: 25019)
Những gì Đức Phật dạy chúng ta, bằng hai con đường: tâm linh và khoa học con người sẽ đạt được cứu cánh giải thoát khỏi tất cả mọi ràng buộc...
(View: 13984)
Khi bạn câu được con cá hay đánh bắt được một mẻ lưới cá, có bao giờ bạn tự hỏi “liệu cá có biết đau đớn như cảm giác biết đau trong nhận thức của con người hay không?”
(View: 14720)
Bức thư là cách thể hiện phản ứng của Einstein đối với một cuốn sách mang tựa đề “Choose Life: The Biblical Call to Revolt”.
(View: 31910)
Hiện có hai nguồn tin đối nghịch về Bột Nêm. Một bên cho rằng Bột Nêm KHÔNG AN TOÀN vì có chứa hai chất "sodium 5 va guanylate" (I&G).
(View: 21902)
Đối với những người ăn chay, hai loại hạt Chia và Flaxseed, đặc biệt là hạt Chia có thể nói là thực phẩm chay lý tưởng vì là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời...
(View: 38264)
Hàm lượng vitamin K trong một bát cải tím được nấu chín có thể được cơ thể bạn hấp thu cao gấp 10 lần so với những bữa ăn hàng ngày thông thường.
(View: 18032)
Ăn chay, theo các nhà dinh dưỡng học định nghĩa là một chế độ dinh dưỡng mà thực phẩm được lấy từ các nguồn thực vật bao gồm rau đậu quả củ và ngũ cốc...
(View: 15395)
Trong bối cảnh cao điểm cơn sốt hóa chất tăng trọng, tạo nạc, kích thích heo nuôi, thì nếu Phật tử chúng ta khéo sách tấn việc ăn chay, thì chắc chắn hiệu quả rất lớn.
(View: 15501)
Hiện nay, nhiều bằng chứng cụ thể cho thấy đậu nành có khả năng làm giảm lượng cholesterol của những người bị bệnh cao mỡ.
(View: 16541)
Những ngày qua, thời tiết nóng bức làm cơ thể bị nhiệt, khiến nhiều người bị viêm họng, lở miệng...
(View: 15641)
Ăn các loại quả mọng như mâm xôi, dâu tây... có tác dụng cải thiện trí não và giúp ngừa chứng mất trí nhớ liên quan tới tuổi già.
(View: 13230)
Các chất chống ô xy hóa trong vỏ táo có thể giúp mở ra các liệu pháp cũng như hướng điều trị mới cho những ai bị các rối loạn do viêm ruột kết...
(View: 15744)
Để đáp ứng đủ lượng kali cho cơ thể, 4.700 mg/ngày, khoai tây là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của bạn...
(View: 15843)
Cà phê chứa hàng trăm hợp chất, bao gồm các chất chống ô xy hóa và chất kháng viêm - vốn có thể hạn chế những dấu hiệu sinh học của tình trạng viêm...
(View: 31936)
Bậc giác ngộ, đức Phật Gotama, sử dụng từ bhavana để diễn tả những thực tập về sự phát triển của tinh thần. Từ này được dịch đại khái là thiền định.
(View: 15207)
Những người ăn chay và loài động vật ăn rau quả ra mồ hôi làm mát cơ thể, không giống như loài động vật ăn thịt phải thở mạnh (thở hổn hển) để làm mát cơ thể.
(View: 60759)
Ớt ngọt có tên khoa học: Capsicum annum L. Nó được gọi là ớt ngọt vì nó không có vị cay gắt như ớt cay; vì được trồng nhiều ở Đà Lạt nên còn được gọi là ớt Đà Lạt.
(View: 14545)
Nếu bạn dự định đăng tải gì đó, bạn phải luôn tự hỏi: Nó có đúng không? Nó có cần thiết không? Nó có phù hợp không?
(View: 16961)
Món ăn ngày Tết - Mứt dứa ngọt mềm
(View: 13970)
Thêm một sự lựa chọn thú vị cho những người thích ăn chay trong dịp năm mới - món bánh muffin làm từ bí xanh và các nguyên liệu tự nhiên.
(View: 29056)
Cho các vị lớn tuổi, các bịnh nan y, cũng như các chứng bịnh thông thường, cách chữa bịnh uống nước lọc đã được tìm ra bởi ủy hội y học Nhật Bản...
(View: 16591)
Gần Tết rồi bạn hãy trổ tài làm mứt cho gia đình cùng thưởng thức nhé, mứt khoai lang dẻo, bùi, không quá ngọt như ở ngoài hàng bán.
(View: 16336)
Khoai lang bí, khoai môn, khoai mì luộc chín riêng mỗi thứ, lưu ý khoai lang và khoai môn nên luộc chín dòn đừng luộc chín mềm.
(View: 15148)
Cho vỏ cam vào bát nhỏ, thêm chút nước sôi, để khoảng 3- 4 phút, vớt ra để ráo. Hòa tan đường, cho vào chảo đun sôi.
(View: 14139)
Vắt nước cam rồi bỏ vào máy sinh tố với dâu xay lên. Sau đó, bỏ chút đường quậy đều và cho chút đá vào.
(View: 13629)
Xoài mua về để cho chín mùi rồi ta mới gọt vỏ lấy cơm của nó xay cho nhuyễn để vào tủ đá cho gần đông đặc lại, sau đó để xoài vào thố lớn dầm xoài ra...
(View: 12275)
Nấm mối thường mọc khắp nơi nhưng nhiều nhất là ở miền quê, nơi có vùng đất thịt bazan. Ở những vùng đất này, nấm có khi mọc lên trong bờ rào...
(View: 13697)
Chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên ổi được xem là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống hằng ngày.
(View: 16154)
Nâng chén chè có sắc màu tím đậm in trong lòng chén trắng phau, người ăn cảm thấy tâm hồn bâng khuâng xao xuyến, dịu đi những mệt mỏi ngày thường.
(View: 17933)
Theo dân gian, nhai lá ổi hoặc ăn ổi sống có thể làm nướu răng chắc khỏe hơn và răng sáng hơn. Ngoài ra ổi còn có khả năng khử trùng, chống vi khuẩn...
(View: 15699)
Những lát sen ngào được bảo quản trong lọ thủy tinh trong veo, đậy kín. Sen ngào được đặt lên bàn thờ cúng ông bà để tỏ lòng hiếu thảo.
(View: 16375)
Bánh lá dứa không phải là món ăn chơi của người Kinh, người Hoa địa phương, mà là món ăn dân dã của đồng bào dân tộc Khmer “sáng chế”.
(View: 13583)
Nhóm nghiên cứu của ông Castro nhận thấy vỏ chuối băm nhỏ có thể nhanh chóng tách lọc chì và đồng khỏi nước sông cũng tốt như những loại vật liệu khác.
(View: 11887)
Việc nghiên cứu xương đầu của chim gõ kiến có thể giúp giới khoa học chế tạo mũ bảo hiểm bảo vệ não khỏi chấn thương nghiêm trọng.
(View: 11562)
Dưa gang có vị ngọt nhạt, tính hàn, có lợi cho tràng vị, giải rượu và ngộ độc. Muốn giảm cân, lấy dưa gang luộc rồi bóc vỏ, đánh tơi...
(View: 12364)
Không mất nhiều thời gian, lại tận dụng được nhiều nguyên liệu có sẵn trong gian bếp, bạn có thể tự chăm sóc da của mình theo phương châm “rẻ mà đẹp”.
(View: 13452)
Sâm sương là một loại dây leo, rất quen thuộc với người dân Việt Nam, có người gọi là sương sâm, là món dùng giải khát phù hợp cho tất cả mọi người...
(View: 11014)
Đau mắt đỏ là bệnh thường gặp và dễ lây lan. Có một số cách chữa đau mắt đỏ mà người dân ở vùng sâu vùng xa có thể áp dụng từ cây, lá...
(View: 9999)
Các nhà khoa học Úc cho biết bổ sung sữa chua hằng ngày có thể giúp ngừa tình trạng thành mạch máu dày lên, vốn có thể dẫn tới các cơn trụy tim và đột quỵ.
(View: 10403)
Bổ sung gừng có thể giúp giảm nguy cơ bị viêm sưng ở ruột, một trong những tác nhân dẫn đến ung thư ruột kết.
(View: 18778)
Ngâm nấm mèo cho nở, rửa sạch, bỏ gốc. Cà rốt, đậu hủ, nấm mèo xắt lát mỏng, dài cỡ 5cm. Bắc chảo dầu nóng, phi boarô cho thơm...
(View: 11613)
Bệnh nổi gân trên da hay còn gọi là bệnh giãn tĩnh mạch là hiện tượng mao mạch nhỏ hoặc tĩnh mạch ở da bị giãn nở. Phần lớn là do di truyền, tuổi tác...
(View: 12355)
Người Tây Tạng đã khám phá ra nhiều bài thuốc cơ bản, như dùng bơ nấu chảy đắp lên vết thương để cầm máu, hay dùng nước nóng để trị chứng không tiêu.
(View: 21973)
Cải xoăn là một loại rau màu xanh mà lá nhăn nheo. Không chỉ là một món ăn ngon, cải xoăn còn có rất nhiều chất dinh dưỡng.
(View: 10037)
Những lúc ngồi ngẫm nghĩ, tôi lại càng thấm thía câu nói mà ông cha ta đã dạy: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” hay “Nghèo cho sạch, rách cho thơm”.
(View: 12943)
Trộn đường vào cream quấy đều cho tan ra, dùng một nửa số sầu riêng vào hỗn hợp xay nát chung với vanilla ice cream...
(View: 11958)
Ðể đường và nước vào xoong nhỏ nấu lên cho tan đường ra và hơi đặc lại, để thử độ đặc, ta có thể thấy đường dính vào muỗng gỗ là được.
(View: 14958)
Trộn tất cả, cho lên bếp khuấy cho bột đặc thành 1 miếng to, bột không cần chín hoàn toàn. Bỏ ra cắt thành miếng nhỏ, nhận nhân vào giữa và túm lại...
(View: 11633)
Bánh nướng, dẻo là món quà quen thuộc trong dịp trung thu, nhưng bạn đã bao giờ thử bánh trung thu từ rau câu chưa. Vỏ bánh giòn mát...
(View: 12745)
Từ thời văn minh cổ, con người đã biết dùng lô hội làm thuốc và thức ăn uống. Do loại cây này nhiều tính năng chữa trị nên cả thế giới đều biết đến.
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant