Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
Bài Mới Nhất
View Counts
18,611,845

Liệu Con NgườiTừ Bỏ Được "Thịt" Trong Các Bữa Ăn?

Saturday, November 28, 201511:36(View: 6678)
Liệu Con Người Có Từ Bỏ Được "Thịt" Trong Các Bữa Ăn?

LIỆU CON NGƯỜITỪ BỎ ĐƯỢC "THỊT"
TRONG CÁC BỮA ĂN?

Minh Anh (RFI)
Thit

Ngày 26/10/2015, Trung tâm nghiên cứu vè ung thư (CIRC), một cơ quan của Tổ chức Y tế Thế giới (OMS), công bố trên tạp chí  y khoa The Lancet Oncology « tiêu thụ thịt đỏ ‘rất có thể’ gây ung thư cho con người ». Thông báo đưa ra đã gây những phản ứng trái chiều nhau trên thế giới, nhất là tại những quốc gia sản xuất và tiêu thụ các loại thịt. Brazil hay Uruguay quan ngại cho ngành nuôi và chế biến thịt. Trung Quốc cho rằng « dùng thịt không bị ung thư ». Nhưng đối với các chuyên gia Việt Nam, lối sống không lành mạnh, cách ăn uống và chế biến thực phẩm không an toàn là những nguyên nhân chính gây ra các chứng bệnh ung thư và nhiều bệnh tật khác.

Trung tâm nghiên cứu quốc tế về ung thư CIRC, có trụ sở tại Lyon, miền trung nước Pháp, tuyên bố thẳng thắn : « Tiêu thụ các loại thịt lợn ướp là gây ung thư và tiêu thụ các loại thịt khác (trừ thịt gia cầm) rất có thể bị ung thư ». 

Để có thể đi đến kết luận trên, CIRC đã huy động đến 22 chuyên gia y tế tại 10 quốc gia, xem lại gần 800 nghiên cứu được thực hiện trên thế giới về mối liên hệ có thể giữa việc tiêu thụ thịt đỏ và phát chứng bệnh ung thư. Từ những nghiên cứu này, các nhà khoa học đã có thể rút ra kết luậntiêu thụ các loại thịt đã qua chế biến như các loại thịt ướp, thịt xông khói, sấy khô hay thịt đỏ có liên can đến việc phát bệnh ung thư đại tràng. Và trong một chừng mực nào đó, các chứng ung thư tuyến tụy hay như tuyến tiền liệt. Mối liên hệ với ung thư bao tử cũng được quan sát, nhưng các chuyên gia của CIRC đánh giá các dữ liệu thu thập được là « chưa thuyết thục ».

Nhưng bên cạnh đó, Tổ chức Y tế Thế giới cũng nhìn nhận là « vẫn chưa hiểu được làm thế nào thịt đỏ và thịt chế biến gia tăng nguy cơ mắc chứng ung thư ». Tuy nhiên, nhiều giả định nghi ngờ vai trò của chất sắt có trong máu của thịt đỏ, cũng như là chất nitrat và nitrit được sử dụng trong quá trình chế biến thịt ướp.

Đây không phải là lần đầu tiên cảnh báo về việc tiêu thụ thịt có hại cho sức khỏe. Những năm gần đây có rất nhiều nhóm nghiên cứu đã gióng lên hồi chuông báo động về những rủi ro tiêu thụ thịt nhiều có liên quan đến chứng ung thư đại tràng. Vào năm 2012, tại Pháp, 42000 người đã được phát hiện mắc bệnh ung thư đại tràng, chứng ung thư phổ biến thứ ba sau ung thư phổi và ung thư vú.

Chuyên gia Trung Quốc : « Ăn thịt không bị ung thư » và phớt lờ vấn đề an toàn thực phẩm

Nhưng việc Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo trên có một tầm mức quan trọng đặc biệt. Nếu như hồi chuông báo động trên củng cố hơn nữa những người chủ trương ăn chay, từ bỏ chế độ ăn thịt vì cho rằng có hại cho sức khỏe. Từ vụ « bò điên » cho đến cơn dịch sốt lở mồm long móng, đến cả vụ gian lận thịt ngựa, có thể nói những người theo trường phái ăn chay không thiếu một lập luận nào để chống lại tiêu thụ thịt, nhất là đối với các nhà bảo vệ môi trường. Những người này ủng hộ việc từ bỏ hoàn toàn các loại thịt trong các bữa ăn.

Tuy nhiên, lời cảnh báo trên cũng gặp phải sự phản đối gay gắt từ nhiều ngành công nghiệp chế biến thịt, tại Hoa Kỳ, Brazil, Úc, những quốc gia sản xuất và xuất khẩu thịt lớn nhất thế giới do bởi đôi khi đó là những lãnh vực chủ chốt của nền kinh tế đất nước, theo như nhận định của cô Florencia Valdes, ký giả của ban tiếng Tây Ban Nha, đài RFI :

« Cảnh báo của OMS đã gây xôn xao tại Châu Mỹ Latinh. Đây là khu vực rất chuộng các loại sản phẩm từ thịt bò và thịt heo ướp. Nhưng trong vụ việc này có hai quốc gia đặc biệt bị ảnh hưởng đó là Uruguay và Achentina. Không những thịt là một phần văn hóa ẩm thực mà còn là một lãnh vực nông nghiệp cơ bản cho nền kinh tế đất nước. Một vài con số để dễ hiểu: Achentina có đến 52 triệu gia súc, trong một đất nước chỉ 41 triệu dân. Trong khi đó Pháp chỉ có 19,3 triệu gia súc theo như số liệu của năm 2010. Về phần Uruguay, đất nước chỉ có 3,2 con bò/ đầu người, cao hơn gấp hai lần so với Achentina ».

Tại Đức, xứ sở của ngành chế biến thịt ướp, Bộ trưởng Thực phẩm đã bảo vệ đến cùng truyền thống ẩm thực địa phương : « Không việc gì phải sợ dùng một miếng xúc xích nướng ». Tương tự, đồng nhiệm Áo, xem báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới là « lời đùa cợt ». Một quan điểm cũng được các chuyên gia Trung Quốc đồng chia sẻ cho rằng những đánh giá trên chỉ liên quan đến các nước Phương Tây. Thịt đỏ không gây ung thư và người Trung Quốc vẫn tiếp tục ăn thịt như truyền thống. Phóng viên Shen ziyi, ban tiếng Hoa đài RFI cho biết :

« Người Trung Quốc cũng ăn rất nhiều thịt. Theo số liệu thống kê chính thức đưa ra, thì mỗi người dân tiêu thụ 60 kg thịt các loại/ năm. Có thịt để ăn được xem nhưbiểu tượng của sự giàu có, may mắn đối với người dân Trung Quốc từ lâu nay rồi. Nhất là thời gian gần đây Trung Quốc ngày càng tự cho là một quốc gia giàu có. Nhà thơ Đỗ Phủ, một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất của Trung Quốc đã từng viết rằng: "Kẻ giàu chết trên đống thịt thối, còn người nghèo thì chết vì lạnh và đói bên vệ đường"

Báo chí Trung Quốc không nói gì nhiều về cảnh báo này. Điều đáng chú ý là phản ứng của giới chuyên gia Trung Quốc. Họ chỉ trích mạnh mẽ cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới là không đúng và không nghiêm túc. Bởi vì các chuyên gia tham gia vào nghiên cứu đã không có cùng một kết luận.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng bất kể đó là thịt đỏ hay đã qua chế biến, đều không gây ung thư. Điều thú vị đáng chú ý là các chuyên gia Trung Quốc đều tỏ ra rất cẩn trọng né tránh nhắc đến vấn đề đáng báo động đó là an toàn thực phẩm trong ngành công nghiệpthịt nuôi dùng trong chế biến. Đây mới là nguồn cội của nhiều căn bệnh nguy hiểm tại Trung Quốc.

Liên quan đến lời cảnh báo "thịt đỏ rất có thể gây ung thư", các chuyên gia Trung Quốc cho rằng việc này chỉ liên quan đến người phương Tây, bởi vì Trung Quốc không có cùng tiêu chuẩn. Do đó, chúng ta có thể nói là bất chấp các vấn đề an toàn thực phẩm, người dân Trung Quốc vẫn thích ăn thịt ».

Câu hỏi đặt ra : Liệu thật sự thịt đỏ có gây ung thư như khẳng định của Tổ chức Y tế Thế giới ? Bác sĩ Đặng Ngọc Ánh, thuộc Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Hòa Hảo, tại Sài Gòn, trả lời phỏng vấn ban Việt ngữ đài RFI qua điện thoại có cho rằng thịt đỏ chưa hẳn là tác nhân chính gây bệnh, mà còn phải xem cách chế biến, nhất là các loại chất hóa học dùng để bảo quản các thực phẩm đóng hộp. Bên cạnh đó, lối sống không lành mạnh, nhậu nhẹt bê tha mỗi ngày cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và nhiều chứng bệnh khác như tim mạch và tiểu đường.

Minh Anh (RFI)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 5869)
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát, hấp 20 phút cho khoai chín mềm, nghiền nhuyễn trong khi còn nóng.
(View: 5833)
Trộn chung tất cả vật liệu cho phần chả với nhau. Nhồi đều. Nêm nếm cho vừa ăn. Nếu thích ăn cay thì thêm vào chút ớt bột.
(View: 6853)
cho đậu hủ và tất cả các gia vị vào máy xoay nhuyễn, khi máy đang xoay thì rải bột mì căn từ từ vào để tránh chả đậu hủ không bị đóng cục.
(View: 5236)
Gần ¼ thế kỷ trong nghề đâm heo thuốc chó tại xứ người, tác giả có nhận xét chủ quan là hình như loài vật cũng có một thứ tình cảm, một linh cảm nào đó...
(View: 6599)
Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã giải mã ra cấu trúc và cơ chế chức năng của enzyme glucansucrase gây ra các mảng bám ở răng.
(View: 6740)
Bổ sung một số thực phẩm sau đây trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, bạn sẽ có làn da, mái tóc khỏe; theo trang tin keeneequibox.com...
(View: 7886)
Trộn khoai môn+ carrot + đậu xanh + bún tàu + nấm mèo + muối tiêu đường bột ngọt vào cho vừa ăn.
(View: 9107)
Để burger chay ra ngoài cho mềm, sau đó cho tiêu, đường, leek, bột nêm vào, dùng thìa trộn đều, vừa trộn vừa dầm dầm miếng burger chay...
(View: 7023)
Ưu điểm của recipe này là thời gian làm không lâu. Chả rất dính với nhau, và có thể xắt ra ăn được khi mới vừa hấp xong, còn nóng.
(View: 6764)
cho một gói đậu hủ ky vào nồì nước sôi nấu mềm khoản 5 phút. - cho vào rổ thiếc để ráo nước, dùng đũa quậy cho chảy bớt nước...
(View: 7254)
Ngâm bún tàu, nấm mèo, tàu hũ ky và kim châm trong nước ấm. Nếu dùng tàu hũ ky khô thì nên ngâm trong nước sôi. Tàu hũ miếng để ra rổ cho ráo nước.
(View: 8903)
Dùng một cái chảo không dính, cho tí dầu tráng quanh chảo, cho từng miếng chả vào chiên chín, khi chiên vặn lửa thật nhỏ, đậy nắp cho chả chín đều...
(View: 8922)
Khoai hấp khoảng 25 phút cho chín, rồi lột vỏ. Khi khoai còn nóng, tán nhuyễn rồi để nguội. - “Ham” nhão trắng trộn với các gia vị kể trên.
(View: 15109)
Mướp gọt sạch vỏ, cắt khúc, chẻ nhỏ. Nấm rơm gọt phần chân nấm, ngâm nước muối loãng cho nhả hết chất dơ rồi vớt ra để ráo.
(View: 7037)
Cựu phó Tổng thống Al Gore có thể là người tiên phong về vấn đề môi trường trong triều đại Clinton song chính Bill Clinton mới là người vì động vật nhất trong năm vừa qua.
(View: 8508)
Đậu hủ rửa sạch trong nước sôi, để ráo. - Cắt miếng nhỏ rồi cho vào túi vải, vắt ráo nước. - Cho đậu hủ và tất cả các vật liệu cho gia vị ướp đậu hủ vào máy xay nhuyễn.
(View: 6610)
Bắc chảo lên bếp để lửa trung bình. Cho dầu ô-liu vào chảo, khử với hành tây cho thơm, xong cho nấm mèo và đậu hũ đã vắt ráo nước...
(View: 5789)
Bắt nồi nước cho bột nêm chay vào + 1 cục đường phèn. Nấu cho sôi lên hớt bọt, nêm vừa ăn. Cho tofu + thơm + tôm giả vào nấu thêm chút xíu.
(View: 6395)
Cho nước soup vào nồi đun sôi, trút cà chua cắt miếng vào, 1/2 lon thơm, nước cốt me vào. Tofu và tôm cho vào chảo đảo sơ nêm tí bột nêm...
(View: 6156)
Luộc bắp cải hay bắp trái hoặc củ xắn để lấy 3 chén nước ngọt của các thứ nầy. Nếu không có, có thể dùng nước lã cũng được.
(View: 6218)
Chuẩn bị các thứ vật liệu ở trên để sẵn một bên. - Cho 2 chén nước dừa hoặc nước lã vào xon nấu sôi.
(View: 5576)
Chẻ đôi ruột cải, cho vào nồi nước sôi trụng vừa chín, vớt ra đảo sơ nước lạnh và để ráo nước, xếp nấm đông cô vào đĩa (mặt đen hướng xuống)...
(View: 5821)
Chả đậu hủ xắt mõng xong ướp chút nước tương + hắc xì dầu + chút đường + bột ngọt (tùy ý) cho đều, cho vào chảo chiên sơ qua...
(View: 6213)
Vặn lửa cao để chảo cho thật nóng, rồi cho dầu đậu phộng và củ hành tây vào xào cho thơm khoảng 1 phút, sau đó cho cà vào xào đều.
(View: 6402)
Vặn lò nướng 400° F. Cà tím rửa sạch, cho vào nướng. Đến khi cà bung vỏ ra, lấy cà ra để nguội, bỏ vỏ. Thái hành lá cho dầu vào phi hành lá...
(View: 9067)
Ðặt một chảo không dính (non-stick) với ½ chén dầu ô liu trên bếp lửa trung bình. Khi dầu nóng, cho từng khoanh cà vào chiên vàng.
(View: 7142)
Trộn chung tofu, ham, bún tàu, nấm mèo, leak, bột nêm, đương, tiêu and chút dầu ăn + corrnstarch vào. Trộn đều lên và nêm nếm cho vừa ăn...
(View: 5784)
đậu hủ bóp nhuyển cho tất cả gia vị vào trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn. - nấu một nồi nước sôi nhỏ...
(View: 6711)
Cho cá vào chiên với dầu lửa midium high cho vàng đều 2 mặt, gắp lát cá chay ra. giữ lại chảo, phi leak (hành lá) cho thơm, kế đo cho sả + ớt vào, quậy đều...
(View: 6006)
Nhúng đậu hũ vào nước ấm khoảng 1 phút, để ráo cuộn chặt miếng đậu lại và xắt nhỏ. Ướp đậu với gia vị trong vòng 30 phút.
(View: 10824)
Phi leak hoặc hành lá với dầu cho thật thơm, sau đó cho cá vào, lật qua lại cho cá thấm hành thơm. Sau đó cho xì dầu and ½ viên chao tán nhuyễn vào...
(View: 6482)
sea weed wrap cắt dài hơn chiều dài lóng ham. dùng tay ẩm tí xíu nước vuốt tấm seaweed rồi cho ham vào cuốn lại.
(View: 7919)
Múc 1 muỗng cà-phê "ham" nhão đặt vào lá rong biển đã cắt, cuốn tròn lại và dùng nước dán kín miếng cá cuốn chay, không cần gói kín hai đầu.
(View: 5555)
Cho khoai tây nhuyễn, muối, bột ngọt vào chén trộn đều thành hồ, lấy 1 miếng đậu hũ làm đuôi cá, miếng đông cô lớn làm mang cá...
(View: 5829)
Cắt nấm tươi, nấm hương, măng và củ năn thành hạt gạo. Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng, cho các hạt vừa cắt cùng với muối, bột ngọt, gừng vào xào cho thơm.
(View: 5310)
Dưa chua ngũ sắc rửa sạch xắt nhỏ. Khoai sọ gọt vỏ, xắt lát, hấp 40 phút cho mềm nghiền nhuyễn khi khoai còn nóng.
(View: 5710)
trải một miếng rong biển nhật, cho nhân đậu hủ lên trên vào nửa miếng rong biển, xong xếp lại hơi dẹp như cá, dùng platic folie gói lại...
(View: 6269)
Cho dầu canola vào một nồi nhỏ, hâm nóng. Ðặt cá vào 1 tô lớn, cho gia vị vào. Hấp khoảng 8-10 phút.
(View: 5094)
Củ sắn lột vỏ cắt miếng 3cm, đậu hủ cắt 3 theo bề ngang, chiên vàng hai thứ, xắt mỏng củ sắn thái chỉ giả bì...
(View: 5673)
Đổ dầu vào nồi, phi boa rô cho thơm, bỏ thơm vào xào, xong bỏ cà chua vào xào rồi bỏ nước lèo vào nấu sôi, nêm nếm cho vừa ăn.
(View: 5541)
Bún mọc nấu từ các nguyên liệu chay như nấm rơm, đậu phụ... Món bún nấu khéo nhìn rất bắt mắt.
(View: 5482)
Đậu hũ: cắt thành từng miếng nhỏ, khoảng 3x2x1 cm, chiên với dầu canola thật nóng, cho đến khi vàng, vớt ra, để ráo dầu.
(View: 5572)
Bò lát ngâm nở mềm, ướp 1 muỗng canh cốt súp chay, 1 muỗng canh dầu ăn khoảng 5 phút.
(View: 6123)
Thả mì căn vào nước đang sôi trong vòng 5 phút, vớt ra chờ bột nguội, xắt thành từng lát dầy, chiên vàng trong dầu nóng, để ráo.
(View: 5386)
Bông cải tách ra thành từng bông nhỏ, rửa với nước muối để ráo. Hòa bột mì với nước + đường + muối + tiêu + bột nêm nấm, màu vàng.
(View: 6635)
Hành boa rô xào vàng thơm, thêm tiêu xanh, tiêu sọ, xào cho lên mùi sau đó cho cà paste vào xào cho lên màu...
(View: 5900)
Cần chuẩn bị các vật liệu trước khi cuốn Bò Bía. Hành tím cắt mỏng, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo và phi hành cho vàng rồi vớt ra rải trên khăn giấy cho khô.
(View: 5825)
Bún tàu chiên phồng trong dầu deep fry để ráo (chú ý khi chiên bún tàu lửa mid. Dầu phải nóng thì bún mới nở đều). Carrot bào sợi xào sơ với chút dầu...
(View: 5479)
Bì chay có thể dùng để làm thành các món ăn sáng như bánh mì bì, cơm tấm bì, bún bì và bì cuốn. Ăn kèm với nước tương chua ngọt và đồ chua.
(View: 5407)
Đun sôi 4 tách nước với 1 muỗng cà phê muối. Thả các viên bột mè vào và đun sôi khoảng 5phút. Vớt ra để ráo, xắt thành lát khi bột nguội.
(View: 5255)
Bắt chảo lên bếp để cho thật nóng, cho dầu thực vật vào, để dầu sôi, múc bột đổ vào chảo, xoay chảo cho bột lan thật đều bỏ vào 4 lát tàu hủ, tôm chay và ít giá, đậu xanh.
(View: 8128)
Để thay đổi khẩu vị trong những ngày Tết, các bạn có thể tự tay nấu món canh chay củ năng rong biển dân dã, ngon mà rất dễ thực hiện.
(View: 6117)
Rau dưa tuy đơn giản nhưng không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày, nhất là sau Tết mọi người thường háo và thích những món nhẹ.
(View: 7783)
Không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, kháng ung thư và kháng virus...
(View: 5255)
Sinh tố chanh đu đủ như một thứ “thần dược” bổ sung năng lượng, giúp bạn thư giãn, tỉnh táo, đặc biệt tốt khi dùng trong bữa sáng.
(View: 28176)
Với cách làm quất ngâm này bạn vừa có món mứt quất thơm ngon lại có nước uống tốt cho sức khỏe, màu vàng óng ánh của quất còn mang lại vận may cho năm mới sắp đến nữa
(View: 5698)
Đậu hũ là món ăn không béo và dường như không bao giờ làm bạn ngán. Hãy làm đậu xốt nấm cho bữa cơm hôm nay nhé.
(View: 4960)
Hoa lơ (súp lơ) là loại rau rất tốt cho sức khỏe, nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có lợi cho tiêu hóa, dễ chế biến, ăn ngon miệng mà không bị béo.
(View: 5044)
nếp vo sạch, cho dầu ăn, nước lá dứa và nước dừa (dừa non sợi để dành riêng để làm nhân) trộn đều ngâm một đêm, vài tiếng sau xới gạo nếp...
(View: 8032)
Trộn đều hai loại “ham” chay. Sau đó, trộn đều các vật liệu còn lại (gồm gà chay, đậu Hòa Lan, cà-rốt, nấm mèo, củ hành). Nêm muối, tiêu cho vừa ăn.
Quảng Cáo Bảo Trợ