Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
Bài Mới Nhất

Đức Dalai Lama chúc mừng tân Nobel Hòa bình năm 2010

Sunday, October 10, 201000:00(View: 18959)
Đức Dalai Lama chúc mừng tân Nobel Hòa bình năm 2010

Đức Dalai Lama chúc mừng tân Nobel Hòa bình năm 2010

 

blank
Ấn Độ - Ngày 8-10, từ thành phố Dharamsala, Ấn Độ, Đức Dalai Lama, lãnh tụ tinh thần Tây Tạng đã chúc mừng nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc Liu Xiaobo (Lưu Hiểu Ba) sau khi Ủy ban Nobel của Na Uy công bố trao giải Nobel Hòa bình năm 2010 cho ông.

Đức Dalai Lama đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1989 nói: “Việc Ủy ban Nobel trao giải hòa bình cho ông Liu Xiaobo đã phản ánh sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế đối với những tiếng nói ngày càng tăng của nhân dân Trung Quốc trong việc đẩy Trung Quốc hướng tới cải cách chính trị, pháp luậthiến pháp.”

Lãnh tụ tinh thần Tây Tạng cũng bày tỏ hy vọng nỗ lực của các trí thức Trung Quốc sẽ mang lại kết quả trong tương lai. Ngài nói: “Tôi tin rằng trong những năm tới đây, các thế hệ tương lai của Trung Quốc sẽ có thể vui sướng về những thành quả mà công dân Trung Quốc ngày nay đang nỗ lực tạo ra theo hướng quản trị đầy tinh thần trách nhiệm.

blank

Ông Thorbjoern Jagland, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy

cầm ảnh của Lưu Hiểu Ba khi công bố giải Nobel Hòa bình tại Viện Nobel ở Olso ngày 8-10.

Ca ngợi phát biểu gần đây của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo về tự do ngôn luận là không thể thiếu đối với bất cứ quốc gia nào, Đức Dalai Lama nói điều này phản ánh mong muốn ngày càng gia tăng đối với một Trung Quốc cởi mở hơn nữa. “Cải cách như vậy chỉ có thể đưa đến một Trung Quốc hài hòa, ổn định,thịnh vượng, và Trung Quốc có thể đóng góp rất lớn cho hòa bình thế giới.”

Trong khi đó, Bắc Kinh chỉ trích quyết định trao giải thưởng cho ông Lưu Hiểu Ba của Ủy ban Nobel. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Trung Quốc tuyên bố việc trao giải này đã vi phạm ý nghĩa của giải thưởng, và cảnh báo giải thưởng có thể tổn hại đến quan hệ song phương giữa Na Uy và Trung Quốc.

Ông Liu Xiaobo, nhà văn hoạt động đối lập đã bị tòa án Trung Quốc phạt 11 năm tù vì tội kích động nhằm lật đổ chính quyền và bị tước các quyền chính trị trong 2 năm.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama,Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner cũng đã lên tiếng hoan nghênh giải thưởng và kêu gọi Trung Quốc phóng thích ông Lưu Hiểu Ba.

Tân Nguyễn (theo AFP/Hindustan Times/VOA/Xinhua)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
(View: 17066)
Hai người Mỹ Peter Diamond và Dale Mortensen, và người Anh gốc Hy Lạp từ đảo Síp Christopher Pissarides, đã giành giải thưởng Nobel kinh tế 2010.
(View: 16463)
Các đội cứu cấp Chile đã kết thúc công tác giải cứu 33 thợ mỏ, chấm dứt một cơn ác mộng mà cả nước và toàn thế giới vừa trải qua trong 2 tháng.
(View: 17564)
Giải Nobel Văn Chương năm 2010 thật bất ngờ được trao cho tiểu thuyết gia, ký giả kiêm chính trị gia Mario Vargas Llosa, một người cũng nổi tiếng không kém trong sự nghiệp chính trị.
(View: 19911)
Hai khoa học gia Nhật Bản, Ei-ichi Negishi và Akira Suzuki, cùng với nhà khoa học Mỹ, Richard Heck, đã phát triển phương pháp gọi là liên kết nhờ xúc tác palladium.
(View: 19021)
Một nhà khoa học người Anh đã đoạt giải Nobel y học năm 2010 vì công trình phát triển quá trình thụ tinh trong ống nghiệm.
(View: 18989)
Hai khoa học gia Nga đã đoạt giải Nobel Vật lý 2010 nhờ những cuộc thí nghiệm “có tính chất đột phá” với một dạng carbon cứng và dẫn điện rất tốt.
(View: 19658)
Hôm nay ngày 25-9, tại Khách sạn Istana, thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, Hội nghị Phật giáo Thế giới (WBC) chính thức khai mạc với sự tham dự của Thiền sư Thích Nhất Hạnh...
(View: 18810)
Trong lều có những vật nhỏ quý giá: một chiếc nồi nấu, vài tấm nệm, và hai hoặc ba bộ quần áo cho bọn trẻ.
(View: 21082)
Có họa sĩ đã ví Borobudur như đóa sen rực rỡ nổi giữa lòng hồ. Điều ấy quả không ngoa khi Borobudur có kiến trúc, hình dáng và cảnh quan khác xa những đền thờ truyền thống của Indonesia.
(View: 23442)
Đức Dalai Lama đã chi hàng chục ngàn bảng Anh để làm từ thiện sau khi bất ngờ có được một khoản tiền công đức tương đối khá từ chuyến du hành đến Nottingham gần đây của Ngài
(View: 22835)
Ngài vị pháp thiêu thân tại giao lộ Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt cũ (nay là Nguyễn Đình Chiểu - Cách Mạng Tháng Tám), UBND TP.HCM, Sở VH - TT & DL phối hợp cùng THPG TP tổ chức lễ an vị tôn tượng Bồ tát Thích Quảng Đức tại Công viên Tượng đài Thích Quảng Đức, số 70-72 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q.3, TP.HCM.
(View: 22925)
Please enjoy this interview with His Holiness by Barkha Dutt from NDTV, on his 75th Birthday.
(View: 22469)
Ấn Độ: Trên một vạn người Ấn cải đạo sang Phật giáo tại Ahmedabad
(View: 24124)
Đúng vào lúc 9 giờ 20 phút thứ tư ngày 1 tháng 9 năm 2010 (nhằm ngày 23/07/Canh Dần) bước chân đầu tiên của Đại Đức Thích Tâm Mẫn bước vào địa phận Thành phố Quảng Ngãi.
(View: 20817)
Anh Sanjay Kumar, 42 tuổi được dân làng ngưỡng mộ kể từ khi bắt đầu hành trình "Kanwar" - gánh cha và mẹ trên vai, băng qua quãng đường 216 km.
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM