Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
Bài Mới Nhất
View Counts
17,787,001
Free Support Hoavouu.com
Ho Tro Hoavouu 250

Khai mạc tuần Chiêm Bái Phật Ngọc tại chùa Bát Nhã

Saturday, October 23, 201000:00(View: 12998)
Khai mạc tuần Chiêm Bái Phật Ngọc tại chùa Bát Nhã

SANTA ANA (NV) - Sáng Thứ Bảy, trong lúc trời còn mưa lâm râm và đầy mây xám thì nhiều ngàn đồng hương Phật tử khắp nơi tại Nam California đã kéo đến chùa Bát Nhã ở Santa Ana để tham dự lễ khai mạc Tuần Lễ Chiêm Bái Phật Ngọc cho Hòa Bình vừa được thỉnh về tại chùa Bát Nhã vào đầu tuần vừa qua.

122108-dp-102310-phatngoc-1-400

Quang cảnh lễ hội Chiêm Bái Phật Ngọc tại chùa Bát Nhã trong ngày khai mạc.

Nơi đây, trong khuôn viên chùa Bát Nhã khá rộng, tượng Phật Ngọc cao gần ba thước đã được dựng trong Tòa Kim Cương đặt trên một sân khấu lớn rất uy nghi rạng rỡ.

Vào lúc 9:30 khai mạc buổi lễ, trời ngưng mưa và khá trong sáng. Các nghi thức chào quốc kỳ Mỹ-Việt và Phật Giáo kỳ đã được cử hành trang trọng.

Khoảng gần 100 chư tăng ni thuộc các chùa bạn khắp nơi đã tới tham dự trong đó nhiều vị là những thành viên cao cấp trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ như Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Hòa Thượng Thích Trí Chơn, Hòa Thượng Thích Hạnh Ðạo... Quan khách, về phía Hoa Kỳ có thị trưởng thành phố Santa Ana và các nghị viên của các thành phố Santa Ana, Westminster, Anaheim. Một số các ứng cử viên trong cuộc bầu cử 2 tháng 11 sắp tới cũng có mặt. Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez và Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa cũng đến tham dự và chia sẻ niềm vui cùng với Phật tử Việt Nam tại Orange County. Ðặc biệt, ông bà Ian Green, chủ nhân pho tượng quí này cũng từ Úc bay qua. Bà Ian Green đã trang phục chiếc áo dài cổ truyền của phụ nữ Việt Nam với màu xanh ngọc thạch như màu của tượng Phật Ngọc.

Trong mối duyên lành được thỉnh về chùa tượng Phật Ngọc cho Hòa Bình thế giới để chúng sinh Phật tử cùng chiêm bái, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí trụ trì chùa Bát Nhã, trưởng ban tổ chức đã hoan hỉ phát biểu, đại ý: “Trong một đại hội về tôn giáo thế giới, Phật Giáo đã được coi là một tôn giáo tốt đẹp nhất thế giới. Phật Giáo nay đã quen thuộc trong hầu hết nhân loại. Ðó là con đường hòa bình, an vui hạnh phúc khi tiếp nhận được giáo lý cao siêu Phật Giáo trong đó lấy sự từ bigiáo hóa hận thù để từ đó đem lại được hòa bình cho thế giới. Phật Ngọc đã xuất hiện như một biểu tượng của hòa bình nên đã chinh phục được trái tim của hàng triệu người. Qua cuộc hành trình vừa qua từ Ðông sang Tây Canada đã có hàng triệu người được chiêm bái. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện hòa bình cho thế giới”.

Cũng trong bài diễn văn này, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí cho biết trong tuần lễ chiêm bái Phật Ngọc, tại chùa Bát Nhã sẽ lập Ðàn Tràng cầu nguyện và các chương trình văn nghệ để Phật tử khắp nơi cúng dường Chư Phật.

Sau cùng Hòa Thượng Thích Nguyên Trí đã dẫn lời cầu nguyện để Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được phục hoạtHòa Thượng Thích Quảng Ðộ được bình an.

Tiếp đó, Hòa Thượng Thích Trí Chơn, chủ tịch Hội Ðồng Ðiều Hành đã lên tuyên đọc thư chúc mừng của thống đốc tiểu bang California.

122108-dp-102310-phatngoc-2-400-content
Ông bà chủ nhân Ian Green đang nhận quà lưu niệm từ Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, trưởng ban tổ chức

Trong buổi lễ khai mạc này, ông bà Ian Green chủ nhân tượng Phật Ngọc cũng được ban tổ chức mời lên để bày tỏ sự ngưỡng mộ công đức của hai ông bà. Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, chánh văn phòng Hội Ðồng Giáo Phẩm GHPGVNTN/HK đã cùng Hòa Thượng Thích Nguyên Trí trao những bó hoa tươi cũng như các món quà lưu niệm cho hai ông bà.

Chủ nhân tượng Phật Ngọc, ông Ian Green trong dịp này đã kể lại cơ duyên để ông bà có được khối ngọc thạch quí hiếm này mà tạc nên được tượng Phật Ngọc lớn nhất thế giới. Ông cho biết vào năm 2,000 ông được biết có khối đá ngọc quí nặng tới 18 tấn vừa được tìm thấy ở Canada và ông đã mua được. Năm 2003 ông chở về Thái Lan để nhờ những chuyên gia giỏi nhất của Thái Lan tạc Ðức Thích Ca ngồi thiền. Sau 5 năm khối đá quí đã biến thành pho tượng Phật và ông quyết định đặt tên là tượng “Phật Ngọc cho Hòa Bình Thế Giới”. Sau đó tượng đã được nhiều nơi thỉnh về cho Phật tử các nơi được chiêm bái. Tượng đã qua Việt Nam, Úc Châu, Hoa Kỳ và Canada. Qua những chuyến đi này đã có đến hơn 4 triệu rưỡi người đến chiêm bái Phật Ngọc. Ông Ian Green cũng ngỏ lời ngưỡng phục Hòa Thượng Thích Nguyên Tríchư tăng ni Phật tử đã bỏ biết bao công sức để có tuần lễ Chiêm Bái này tại Orange County.

Về phía chính quyền của thành phố Santa Ana thì Thị Trưởng Miguel Pulildo đã tuyên bố và trao một nghị quyết của thành phố sẽ lấy ngày này là ngày Phật Ngọc của thành phố và ông tin rằng Phật Ngọc tới nơi đâu trong ngày nào thì ngày đó sẽ là ngày Phật Ngọc của địa phương đó.

Sau cùng một thời kinh tụng niệm của chư tăng ni Phật tử đã vang lên cầu nguyện cho Quốc Thái Dân An, nhân loại trên thế giới được sống trong Hòa Bình và An Lạc.

Theo chương trình trong tuần lễ Chiêm Bái Phật Ngọc tại chùa Bát Nhã thì từ 9:30 sáng Thứ Bảy 23 tháng 10, đồng hương ở Nam California có thể đến chiêm bái Phật Ngọc suốt từ Thứ Bảy 23 tháng 10 cho đến Chủ Nhật 31 tháng 10.

Hàng ngày có những chuyến xe Bus đưa đón đồng hương từ các nơi là chợ ABC, chùa Bảo Quang và chùa tại Huệ Quang về chùa Bát Nhã để chiêm bái Phật Ngọc và dự những lễ hội được diễn ra trong suốt tuần lễ này.

Ngoài ra còn có 4 nơi đậu xe cho tư nhân là:

- Ðịa điểm 405 W. 5th Street, Santa Ana.

- Ðịa điểm 200 W. Civic Center Dr., Santa Ana.

- Ðịa điểm 801 W. Civic Center Dr., Santa Ana.

- Ðịa điểm 901 W. Civic Center Dr., Santa Ana.

Từ các bãi đậu xe này cũng có xe bus chở khách đến chùa Bát Nhã.

Theo dự trù, ngày 23 sẽ có lễ Cung Thỉnh Phật Ngọc và Lễ Tưởng Niệm Tổ Sư Liễu Quán, ngày 26 có Lễ Vía Bồ Tát Quan Thế Âm, ngày 29 có lễ Trai Ðàn Bạt Ðộ Chẩn Tế.

Ngoài ra còn có các lễ hội dân gian trong suốt tuần lễ chiêm bái này như Hội Hoa Ðăng kỷ niệm 15 năm thành lập chùa Bát Nhã, Hội Hoa Ðăng Cung tiễn Phật Ngọc, v.v... Trong các lễ hội cũng có những hình thức ẩm thựcvăn hóa phẩm Phật Giáo để lưu niệm.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 16306)
Thầy Phuntsok đã xuất gia được 23 năm, hiện đang sống và làm việc tại Dharamsala, nơi ngài Dalai Lama đang sinh sống. Thầy Phuntsok làm việc và học tập với đức Dalai Lama.
(View: 16386)
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã quyết định tiến hành một cuộc khai quật khảo cổ mới tại Hoàng cung Ca-tỳ-la-vệ, thuộc Tilaurakot...
(View: 15883)
Dòng người tấp nập tiến về chùa Pabaantad, thuộc phía Bắc Thái Lan, để bày tỏ lòng tôn kính đối với ngài Phra Dharmawisuthimongkol, một vị Trưởng lão Hòa thượng đã viên tịch vào ngày 31-1 ở tuổi 97.
(View: 16991)
Thầy Ajahn Brahm đã có những buổi thuyết giảng vào ngày 16, 17-2 khi thầy đến Johor Bahru. Thầy Ajahn Brahm sinh ra ở Peter Betts tại London.
(View: 17971)
Viên tịch ngày mồng 9 tháng Giêng năm Tân Mão (tức là ngày 11 tháng 2 năm 2011) Tại San Bernardino, Hoa Kỳ, Hưởng thọ 86 tuổi, với 11 hạ lạp
(View: 15122)
Quý vị phải thật là cứng cỏi mới không bị lôi cuốn với sự hấp dẫn của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ngài đã xuyên qua buổi hội họp của chúng tôi thật dễ thương và thân hữu...
(View: 14801)
Dù diễn ra vào những thời điểm khác nhau trong năm, nhưng cũng như ở Việt Nam, không khí đêm giao thừa ở các quốc gia châu Á luôn náo nhiệt.
(View: 14391)
Một buổi phỏng vấn qua internet giữa Đức Đạt Lai Lạt Ma từ nơi thường trú của ngài ở Dharamsala và nhà hoạt động Teng Biao và luật sư nhân quyền Jiang Tianyong ở Hoa Lục.
(View: 13955)
Chiếu theo Thông báo của Ban Tổ Chức Thời Luân cho Hòa Bình Thế Giới 2011 (“Kalachakra for World Peace 2011”) thì pháp hội sẽ được cử hành dưới sự Chủ Lễ của đức Dalai Lama từ ngày 6 đến ngày 16 tháng 07 năm 2011 tại Hoa Thịnh Đốn.
(View: 14078)
Từ ngày 8 đến 10/1, Viện nghiên cứu trường Đại học Phật giáo Chulalongkorn đã tổ chức hội thảo Phật giáo quốc tế lần thứ 3, hơn 300 vị đại biểu đến từ 200 quốc gia đã về tham dự.
(View: 17599)
Nhưng khi được đào phần đất lên thì có một điều quá ngạc nhiên là: di hài của ngài vẫn còn nguyên vẹn sau 26 năm chôn cất.
(View: 16111)
Thiền sư Goenka đã giảng dạy cho hàng chục ngàn người trong hàng trăm khóa thiền tại Ấn Độ và ở những nước khác, cả Đông phương lẫn Tây phương.
(View: 15387)
“Mục đích chính của việc thành lập tổ chức này để là ngăn ngừa dân nghèo ở các vùng sâu vùng xa của Myanmar cải đạo sang các tôn giáo khác...
(View: 15688)
Ngày 13-1, Chính phủ Nepal đã công bố trao tặng Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Đức Phật Cồ-đàm (Gautam Buddha International Peace Award) năm 2011 cho thị trưởng của 2 thành phố Nhật Bản.
(View: 12773)
Vào năm 1956, ông Louis Van Loon từ Amsterdam đến Nam Phi khi vừa tròn 20 tuổi. Ông đã đến Nam Phi với một cái vali đầy áo quần cũ và một cái kia thì đầy đồ nghề dùng cho hội họa.
(View: 12005)
Sandra Steers mặc trang phục trắng vào buổi sáng thứ bảy gần đây và lái xe xuống Clearwater để sẵn sàng cho những khoảng khắc quan trọng nhất trong đời mình.
(View: 13620)
Trẻ em vạn chài, người già ở xóm Đập Góc nằm tiếp giáp giữa 3 xã Phú Xuân, Phú Mỹ và Phú An (H.Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế) vừa có dịp đón 6 chàng trai, cô gái thị thành đến làm khách "sưởi ấm" trong những ngày đông giá lạnh.
(View: 13725)
Bước vào phòng số 4 Bệnh viện Ung bướu TP HCM, tôi như dán mắt vào kiểu nằm gập người ôm gối của thằng bé. Không phải trò xiếc, dù cái tư thế gập nửa người này không phải ai cũng làm được.
(View: 15363)
Đã qua rồi cái thời “hữu xạ tự nhiên hương”. Một tôn giáo thì chủ động tiếp cận tín đồ, một tôn giáo thì thụ động chờ tín đồ đến với mình.
(View: 14250)
Dù là vào dịp năm mới theo Dương lịch của quốc tế, năm mới theo Âm lịch của người Hoa, hay là năm mới theo Dương lịch của người Thái, sự chuyển dịch từ năm cũ qua năm mới đem đến một cơ hội tốt cho người Phật tử ở Thái Lan tu tạo phước đức...
(View: 14462)
Cách đây 25 năm, một ngân hàng lần đầu tiên chào bán tinh trùng của những người đoạt giải thưởng Nobel và các nhà vô địch thế vận hội. Những đứa trẻ mang gene thông tuệ đó giờ ra sao?
(View: 23166)
Vào ngày 6-12-2003, hơn 1.000 binh lính Bhutan đã tập trung tại khu quân sự ở Gelephu để lắng nghe lời giáo huấn của ngài Yangbi Lopen, một bậc Trưởng lão trong Tăng đoàn Phật giáo Bhutan.
(View: 16196)
Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ chủ trì Đại lễ Quán đảnh Yamantaka vào buổi sáng ngày 1 tháng 5 năm 2011 và sau đó vào buổi chiều cùng ngày ngài sẽ ban một thời pháp công cộng.
(View: 14092)
Cảm thương cho hoàn cảnh quá khó khăn của một cô bé nghèo bệnh nặng, một nông dân nghèo nguyện hiến một quả thận của mình để cứu cô bé.
(View: 13912)
Đức Đạt Lai Lạt Ma, theo sự tiết lộ mới đây nhất của WikiLeaks cables, đã nói với những nhà ngoại giao Hoa Kỳ rằng, đối với Tây Tạng, thay đổi khí hậu là một vấn đề khẩn cấp hơn giải pháp chính trị cho Tây Tạng.
(View: 14074)
Thể hiện tinh thần từ bi vô ngã vị tha của người đệ tử Phật, nay Tăng Ni chúng con thành lập Ban Bảo Trợ, trợ duyên cho Tăng Ni sinh khi có bệnh duyên...
(View: 12969)
Tiếp nối thành công của hai kỳ Hội nghị Quốc tế về Phật giáo và Khoa học đã được tổ chức tại Thái Lan vào năm 2007 và 2009, năm nay, Thái Lan lại tiếp tục tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ ba.
(View: 14885)
Sáng sáng, người dân xã Phú Dương (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) đều thấy cụ Đặng Huyền (98 tuổi) đạp xích lô xuống chợ kiếm sống. Cụ đã được vinh danh là người đạp xích lô có tuổi nghề nhiều nhất tại Huế.
(View: 15094)
Qua giải thưởng Leading Figure hằng năm về nhân vật tôn giáo đã đóng góp cho nhân loại và hòa bình, Tổ Chức Liên Minh Thế Giới Về Sự Phát Triển Tôn Giáo Và Tâm Linh đóng tại Geneva, Thụy Sĩ (ICARUS) đã quyết định bầu chọn và trao tặng một giải thưởng đặc biệt năm nay cho cộng đồng Phật giáo.
(View: 16249)
Ngày 8-12, lãnh tụ ủng hộ dân chủ Myanmar, bà Aung San Suu Kyi đã thiết lễ dâng y và cúng dường tứ sự cho hàng trăm Tăng Ni ở cố đô Rangoon.
(View: 29777)
Cả nhân dân Tây Tạng lẫn Chính phủ Trung Quốc đều công nhận Đức Karmapa đời thứ 17, thế danh Trinley Thaye Dorje (ảnh), lãnh đạo số 3 trong Phật giáo Tây Tạng...
(View: 14943)
Những tác phẩm này giải thích đạo Phật cho độc giả Tây phương hiện đại. Những độc giả này thường chú trọng đến những khía cạnh thực tiễn của đạo Phật...
(View: 14849)
Ngày 23-11, hàng trăm Tăng sĩ Campuchia đã tập trung tại địa điểm gần nơi xảy ra vụ tháo chạy cuồng loạn trong đêm Lễ hội tưới nước (Bon Om Book) tại cầu Koh Pich, gần trung tâm thủ đô Phnom Penh để làm lễ cầu nguyện...
(View: 15314)
Ngày 26.11.2010, tại Làng Mai đã diễn ra lễ khai mạc khóa An Cư Kiết Đông. An Cư Kiết đông từ lâu đã trở thành một truyền thống của Làng Mai.
(View: 13278)
Vị tu sĩ cao thượng nói rằng ngài về hưu bán phần. Tuy nhiên, vì 98% đồng bào của ngài tin tưởng vào lĩnh tụ của họ, ngài cảm thấy có một trách nhiệm lớn lao đối với họ.
(View: 14612)
Ðức Ðạt Lai Lạt Ma muốn chấm dứt vai trò lãnh đạo chính phủ Tây Tạng lưu vong, theo lời một phụ tá cho hay hôm Thứ Ba. Ðiều này cho thấy vị lãnh tụ luống tuổi này đang muốn chuẩn bị cho dân Tây Tạng quen dần với đời sống sau khi ngài qua đời.
(View: 15417)
Khu du lịch Bà Nà, Đà Nẵng sẽ đón nhận 400 cây hoa anh đào Nhật Bản do công ty TNHH sản xuất nguyên liệu giấy Việt - Nhật (Vijachip) trao tặng.
(View: 14767)
Những bản kinh cổ xưa nhất của Phật giáo vừa được triển lãm lần đầu tiên ở Thái Lan, tại Công viên Phật giáo Phutthamonthon, thuộc tỉnh Nakhon Pathom từ 8-11-2010 đến 5-2-2011.
(View: 16534)
Trung tâm tọa lạc cạnh Viện Phật học Ứng dựng Châu Âu (European Institute of Applied Buddhism), sẽ là nơi tu học thiền định của 80 Tăng Ni cùng với 200 hành giả.
(View: 21256)
Người khổng lồ từ 2500 năm trước... Khảo-Cổ Do Thái tìm thấy những bộ hài cốt của người Khổng lồ ...(khoảng 300 năm trước Công-Nguyên)
(View: 17420)
Hôm qua 14-11, tạm gác lại những vấn đề của quốc gia, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến viếng thăm khu du lịch tâm linh yên tĩnh tại cố đô Kamakura của Nhật Bản...
(View: 14434)
Trong khi nhiều ứng cử viên gốc Việt tại các tiểu bang khác không thắng cuộc bầu cử ngày 2 tháng 11, 2010 thì tại Oklahoma, Luật Sư Cindy Trương đã làm nên lịch sử...
(View: 15147)
Thành kính khẩn bạch đến chư Tôn Đức Tăng Già của quý Giáo Hội, quý Tự Viện, quý tổ chức Phật Giáo cùng toàn thể chư vị thiện nam tín nữ Phật tử: Đại Lão Hòa Thượng thượng Huyền, hạ Ấn, thế danh Hoàng Không Uẩn, sinh năm 1928 tại Quảng Bình, Việt Nam
(View: 14965)
Lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng, 75 tuổi, vân du Toronto hoằng pháp 3 ngày nhấn mạnh: thế kỷ 20 đã có 200 triệu người thiệt mạng trong chiến tranh và bạo động.
(View: 15150)
Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc ở Thủ đô Seoul đã khai mạc triển lãm nghệ thuật Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc xưa nay.
(View: 12557)
Ngày 17/10/2010, Đức Đạt Lai Lạt Ma bắt đầu chuyến công du hoằng pháp lần thứ năm ở Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ.
(View: 14212)
Ngày 22/10/2010, Thiền sư Thích Nhất hạnh có bài pháp thoại tại Đại học Phật giáo Mahachulalongkorn với chủ đề “The Art of Awakening”...
(View: 15627)
Phật Ngọc Hòa Bình Đã Về Tới Chùa Bát Nhã, Santa Ana; Phật Ngọc Được Rước Diễn Hành Qua Nhiều Đường Phố Ở Quận Cam
(View: 12563)
Đại lễ thỉnh Phật sẽ được cử hành long trọng bằng đoàn xe Cung nghinh và xe Hoa rước Phật vào lúc 10 giờ sáng thứ ba, ngày 19 tháng 10 năm 2010
(View: 15901)
Khoảng 15.000 người đã đổ về tỉnh British Columbia của Canada để chứng kiến một trong những hiện tượng bí ẩn của tự nhiên: cuộc di cư khổng lồ của cá hồi đỏ, được cho là lớn nhất trong 1 thế kỷ trở lại đây
(View: 12514)
Được thành lập từ năm 1996, Project Vietnam hằng năm đều đặn tổ chức những chuyến đi nhân đạo về Việt Nam để khám chữa bệnh, phẫu thuật, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo...
(View: 13262)
Cuộc giải cứu thợ mỏ Chile sẽ bất thành nếu thiếu sự đồng lòng của chính phủ và người dân, cũng như sự đấu tranh không khoan nhượng của gia đình nạn nhân.
(View: 13464)
Nhất Hạnh Thiền Sư đã hướng dẫn 500 tu sĩ và cư sĩ Phật Giáo từ 15 quốc gia trong trong một khóa tu thiền quán tại Ngôi đền nổi tiếng Borobudur ở Megelang, Trung Java, vào thứ Năm.
(View: 13927)
Hai người Mỹ Peter Diamond và Dale Mortensen, và người Anh gốc Hy Lạp từ đảo Síp Christopher Pissarides, đã giành giải thưởng Nobel kinh tế 2010.
(View: 13165)
Các đội cứu cấp Chile đã kết thúc công tác giải cứu 33 thợ mỏ, chấm dứt một cơn ác mộng mà cả nước và toàn thế giới vừa trải qua trong 2 tháng.
(View: 14481)
Giải Nobel Văn Chương năm 2010 thật bất ngờ được trao cho tiểu thuyết gia, ký giả kiêm chính trị gia Mario Vargas Llosa, một người cũng nổi tiếng không kém trong sự nghiệp chính trị.
(View: 16623)
Hai khoa học gia Nhật Bản, Ei-ichi Negishi và Akira Suzuki, cùng với nhà khoa học Mỹ, Richard Heck, đã phát triển phương pháp gọi là liên kết nhờ xúc tác palladium.
(View: 15811)
Lãnh tụ tinh thần Tây Tạng cũng bày tỏ hy vọng nỗ lực của các trí thức Trung Quốc sẽ mang lại kết quả trong tương lai.
(View: 16025)
Một nhà khoa học người Anh đã đoạt giải Nobel y học năm 2010 vì công trình phát triển quá trình thụ tinh trong ống nghiệm.
(View: 16029)
Hai khoa học gia Nga đã đoạt giải Nobel Vật lý 2010 nhờ những cuộc thí nghiệm “có tính chất đột phá” với một dạng carbon cứng và dẫn điện rất tốt.
Quảng Cáo Bảo Trợ