Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
Bài Mới Nhất

Con Đường Tịnh Độ

Monday, January 19, 201511:21(View: 7225)
Con Đường Tịnh Độ

CON ĐƯỜNG TỊNH ĐỘ
(Nhật ký vãng sanh)

Chấp tay nhất niệm Di Đà
Trái tim Tịnh Độ nở hoa Đại Từ

Nhã Lan Thư

Con Đường Tịnh ĐộThành kính dâng lên lời cầu nguyện “Nam Mô A Di Đà Phật”, xin hồi hướng công đức tụng kinh niệm Phật đến những Bồ Tát đã vãng sanh và tất cả chúng sinh trong mười phương thế giới.

Một trong những duyên khởi đưa tôi tới sự học hỏi pháp môn Tịnh Độ là lần đi cúng thất đầu tiên của bác tôi, sau nghi thức tụng kinh và cúng cơm cho bác, mọi người đều đứng dậy tản mác ra sân để sau đó vào dùng cơm trưa. Tôi thơ thẩn đi tới góc phòng nơi có bàn kinh sách để cho phật tử thỉnh kinh, tôi chợt thấy ở một góc bàn có cuốn sách nhỏ tựa đề “Lắng nghe tiếng hát sông Hằng” của Pháp sư Đạo Chứng được dịch thuật bởi Thích Minh Quang. Tò mò cầm lên xem tôi thật sự cãm động bởi tấm lòng từ bi chân thành của một vị bác sĩ chuyên trị ung thư, cô đã chứng kiến nổi đau khổ của nhân sinh trong cuộc hành trình vô thường của kiếp người. Sự cảm thông sâu sắc của một vị chuyên khoa đứng trước ngưỡng cửa sinh tử cũng phải cúi đầu với căn bệnh của thế kỷ mà con người chẳng may gánh chịu. Khi mà những kiến thứckinh nghiệm y khoa không thể nào xoa dịu được cơn đau đớn của thân xác và nổi niềm tuyệt vọng của bệnh nhân, cũng trong khi đó có một số hoàn cảnhthân nhângia đình người bệnh qúa mỏi mệt chán nản và sẳn sàng buông bỏ chấp nhận cầu mong giờ phút ra đi của người bệnh. Pháp sư với tấm lòng của một bồ tát đã tha thiết hướng tâm mình đến Đức A Di Đà Phật xin ngài từ bi tiếp dẩn họ về quê hương ngài, nơi cỏi tịnh độ đầy an lạc và nơi đó con người không còn thọ khổ, nơi đó con người không còn dính mắc với những nghiệp báo trói buộc con người trong thân xác vô thường tạm bợ nay còn mai mất. Nơi vùng đất an dưỡng đó con người không còn phải trôi lăn trong mạng lưới chằn chịt của luân hồi nghiệp lực khó có ngày ra khỏi. Con người đã nhờ tha lực của Đức Phật A Di Đàmười phương chư phật để có thể vãng sanh vào những đóa sen ngát hương lành mà Phật Pháp là suối nguồn hạnh phúc.

Cuốn sách nhỏ của pháp sư Đạo Chứng làm tôi xúc động mảnh liệt vì đó không phải là những câu chuyện hư cấu, mà mỗi câu chuyện là một bài học nhân sinh thật chứng từ cuộc đời mà những con người đã sống với thân bệnh và kinh nghiệm đầy đau đớn được viết ra để cho chúng ta hôm nay những người còn đang khoẻ mạnh, còn nhìn thấy trời xanh mây trắng, còn ngửi được hương thơm của hoa hồng, còn ăn những thức ăn ngon, phải bắt đầu giật mình tỉnh thức. Đó là hồi chuông vang lừng kêu gọi chúng ta hẫy quay về với chính mình, hẫy sống thật trong từng giây phút, hẫy chấp nhận cuộc đời bằng con mắt biết ơnchúng ta vẫn còn đang sống trong vòng tay thân ái của gia đìnhquyến thuộc.

Xin mỗi ngày thức dậy bằng nụ cười, tập buông bỏ những gì bất như ý vì mai nầy khi chúng ta ra đi sẻ không mang theo được gì ngoại trừ một tâm thức như như hằng sống và những nghiệp lực của chính chúng ta.

Tôi nhớ tới một bài thơ của thầy Thích Tâm Thiện:

Người từ vô tận tái sinh
Đi qua trần thế mang tình nhân gian
Rồi từ cuộc mộng vừa tan
Quê hương một độ bàng hoàng ra đi
Ngày về bạc tóc hài nhi
Nắng chiều nhẹ đỗ thầm thì trên vai
Giã từ giấc mộng thiên thai
Vô biên ngày ấy Như Lai gọi về.

Bài thơ của thầy muốn nói gì? Phải chăng chúng ta những con người ở cỏi ta bà nầy dù tóc có bạc vẩn luôn ẩn hiện hình ảnh của một hài nhi hiện diện chuẩn bị cho một cuộc tái sinh vô tận, để rồi lại tiếp nối cuộc sống trên những vùng đất nước khác, và sẽ có mộtngày cũng phải từ giã cỏi đời dù là một giấc mộng thiên thai. Ngày đó chúng ta lại quay về đâu?

Câu hỏi đó cứ lập đi lập lại cho đến một ngày tôi tiếp cận với Tịnh Độhộ niệm cho người sắp mất là một pháp môn thù thắngbản thân tôi vô cùng trân trọng cho phước duyên được đứng trước giờ sanh ly tử biệt của các vị đạo hửu và gia đình. Từ giờ phút nầy tôi xin được gọi các vị ấy là Bồ Tát, đây lại là một nhân duyên khác trong trùng trùng duyên khởi mà tôi đã nhận và học từ hai vị ni sưni sư Như Nhưni sư Từ Bình.

Trước hết tôi xin hai vị ni sư thứ lổi cho tôi khi viết về người, vì do các ni sư không muốn được nhắc tới. Do một cơ duyên tôi được biết ni sư Như Như qua điện thoại và được biết ni sư hiện tu theo Tịnh Độ. Lúc bấy giờ tôi hoàn toàn không một mẩy mây kiến thức gì về các pháp môn trong Phật giáo. Là một phật tử Việt Nam với truyền thống gia đình thờ Phật, trọng tăng, cúng bái tổ tiên và chăm sóc bố mẹ là bổn phận con cái. Tôi cũng ít khi đi chùa, lập bàn thờ tại gia, và từ nhỏ theo mẹ tụng Linh Cãm Chân Ngôn của Bồ Tát Quán Thế Âm. Khi bé khoảng sáu hay bẩy tuổi, trong nhà có cuốn kinh tụng sám bìa nâu và trang giấy củ kỷ vàng sậm vì khói hương làm tôi đặc biệt yêu thích và thích nhất là bài sám Di Đà:

Muốn đi có một đàng nầy

Nhứt tâm niệm Phật khó gì thoát ra

Vậy khuyên phải niệm Di Đà

Hồng danh sáu chữ thật là rất cao

……..

Tôi học thuộc lòng bài sám khá dài ấy và những khi thích chí thường lấy ra ca hát om xòm, có một lần chợt nhiên tôi tự hỏi “ tại sao muốn đi có một đàng nầy? Và tại sao niệm Phật lại khó thoát ra?”

Tôi cứ mang nỗi niềm thắc mắc ấy mà không biết hỏi ai, cho tới hơn bốn mươi năm sau, khi được hầu chuyện cùng ni sư Như Như qua điện thoại, ni sư rất từ bi luôn luôn khuyên nhủ chúng tôi hẩy dốc một lòng niệm Vạn Đức Hồng Danh của A Di Đà Phật và vượt thoát ra khỏi biển sanh tử luân hồi. Lúc ấy tôi nhớ lại bài sám ngày xưa và như đốm lửa nhỏ bừng sáng lớn dần và rực rở trong tâm thức tôi. Ni sư là vị thầy gởi cho tôi rất nhiều kinh sách Tịnh Độ, qua đó tôi học được rất nhiều, và nhờ thế tôi tìm thấy hình ảnh một vị tổ sư mà tôi đã mong tìm.

Một thời gian sau đạo hửu Lisa gọi cho biết có một ni sư tới từ Đài Loan và hiện bà đang giảng pháp tại nhà sư tỷ Alice, bà đã từng tu Thiền hơn hai mươi năm, nhưng sau nầy bà tu theo Tịnh Độ và bà chuyên hộ niệm giúp người vãng sanh. Đây là một đề tài rất khó nói vì ai nghe tới đều không thích biết, thường thì trong cuộc sống ai cũng muốn vui, ít ai muốn buồn, hơn nữa lại là một đề tài rất buồn cho những người chưa hiểu gì về Tịnh Độ, nói thẳng ra là nói về sự chết, và bà đang cần một người thông dịch cho các phật tử Việt Nam có cơ hội được nghe được hiểu, vì vậy đạo hửu Ngọc đảm nhiệm phần Việt dịch. Ban đầu tôi cũng ngại đi nghe, nhưng sau khi đạo hửu Ngọc thuật lại kinh nghiệm sâu sắc sống thực của ni sư, tôi quyết định dành buổi chiều thứ sáu đến tham dự, đó là lần giảng thứ hai của ni sư cho các nhóm phật tử khác nhau. Khi tôi tới niệm Phật đường của các đạo hửu người Đài Loan thì thấy mọi người đã nghiêm chỉnh xếp hàng để chào đón vị Pháp sư. Niệm Phật đường nằm trong một khu vực toàn là văn phòng của các bác sĩ, luật sư ngoại quốc, nếu đứng ngoài nhìn vào không ai có thể ngờ có một niệm Phật đường u nhã tại đây.

Ni sư đã dùng phim “Ghost” (Linh Hồn) như là phần dẩn nhập bắt đầu của bài giảng và từ điểm đó Ni sư cho thấy con người dù ở bất cứ một tôn giáo nào một sắc dân nào khi chết đều đứng trước cảnh giới của một linh hồn đang bơ vơ bối rối vì vừa thoát ra khỏi thân xác. Nếu con người lúc còn sống đã sớm thức tỉnh để tu học, để biết rằng sự sống rất là quý báu, thân người rất hiếm được và dùng thì giờ để học hỏi quán chiếu giai đoạn cuối cùng mà kiếp nhân sinh phải đối diện thì lúc đó con người không còn sợ sệt đau khổ để vui vẻ tiến tới vùng ánh sáng Chân Thiện Mỹ, Đạo Phật Tịnh Độ đã hướng dẩn con người sống tích cực tại hiện đời trong việc hoà đồng hướng thiện buông bỏ tham ái sân hận cho kiếp sống hiện tạisẳn sàng an nhiên tự tại lúc ra đi. Trong khi đó vẩn rất từ ái không quên dẩn dắt hộ niệm những chúng sanh còn non nớt trên hành trình cuối đời. Người theo đạo Phật cũng nên biết thêm khi Đức Thích Ca Mâu Ni còn tại thế đã tuyên xưng thế giới cực lạc của Đức Phật Vô Lượng Quang A Di Đà Phậtthù thắng hơn hết cho chúng sanh ở cỏi Ta Bà. Cũng nhờ thế Hoàng Hậu Vi Đề Hi trong bối cảnh của một thảm kịck gia đình có người con nghịch tử đã xin Phật chỉ dậy và an tâm ra đi để cuối cùng đắc qủa và Tịnh Độ là một con đường nhanh nhất có thể giúp con người chuyển phàm thành Thánh.

Những bài học sau của Ni Sư trong tuần lể bà còn ở lại tiểu bang của chúng tôi là những bài học quý giá vô cùng, bà dùng những đoạn phim của những lần hộ niệm do chính bà đảm nhiệm để dậy cho chúng tôi phải thành kính cám ơn những Bồ Tát vãng sanh, đã cho phép đem hình ảnh và giờ phút lâm chung của họ ra làm bài học sâu sắc cho chúng tôi. Mỗi lần nhắc đến họ Ni Sư luôn luôn thành kính đảnh lể. Có những Bồ Tát mang trên ngưởi những căn bệnh khổ không thế nào tà xiết được. Như một vị Bồ Tát với căn bệnh ung thư để lại những lổ hổng sâu ăn đến độ có thể nhìn thấy trong người, những lổ hổng nầy luôn luôn nhóp nhép như miệng người không ngừng nghỉ. Trong những giờ phút đau khổ. Bồ Tát ấy do một Phúc duyên được nghe đến Ni Sư và mời bà đến hộ niệm để rồi ra đi trong bình tỉnh đó là những hình ảnh cảm động đã khiến đại chúng rơi lệ.

Ni Sư đã dậy chúng tôi đức kham nhẩn vì người bệnh Ni Sư đã cúi mình thấp nhất để qua được những sự chống đối từ gia đình, từ những người con khác tôn giáo tín ngưỡng đã hết sức gây khó khăn, ngay cả vận động những đứa trẻ nhỏ ngây thơ trong việc chống báng bà. Nhưng vì lòng từ bi thương xót người bệnh yếu ớt đang trông chờ được tiếp dẩn về quê hương an lạc mà họ hằng mong ước, bà đã cúi đầu cúi đầu và dùng tấm lòng trong sáng bất vụ lợi cùng tình thương như đại hải để rồi cuối cùng họ phải cảm phục và đều đồng ý để bà hộ niệm theo lời yêu cầu của cha mẹ (đến đây tôi xin nhắc tới vì lòng tự tôn, tự ái mà có những người con hay thân nhân đã gây đau khổ vô cùng với người bệnh mà không biết rằng họ đã gieo ác nghiệp tại hiện đời).

Cẩn trọng trong từng hành động một cách trân trọng, ni sư dậy chúng tôi phài rất hết sức nhẹ nhàng, phài luôn luôn trong chánh niệm để hiểu rằng trong khoảng hai mươi bốn tiếng đồng hồ sau khi mất người vảng sanh rất cần sự thanh tịnh, dù một tiếng động nhỏ, một lời nói chuyện lao xao, bước chân khẻ chạm vào thành giường, tiếng nước mở ở buồng bên cạnh v..v.. cũng làm người ra đi đau đớn vô cùng. Thế nên phải vô cùng chú ý để tránh tạo ra bất cứ khuấy động không cần thiết nào, ngoại trừ tiếng tụng kinh hộ niệm và lời khai thị giúp cho người vãng sanh sáng suốt, buông bỏ bi ai luyến ái mà cùng hòa với tấm lòng chân thành cùa những liên hửu hộ niệm để nhất tâm hướng về vô lượng quang minh cùa Đức Phật A Di Đà.

MỘT ĐẠO HỪU MAY MẮM

Có một đạo hửu đã hơn chin mươi tuổi trong những ngày đầu ni sư đến giảng dậy, cụ cố gắng nhờ con dẩn tới, cụ mang theo một bình dưỡng khí, xe đẩy, đi trong hơi thở khó khăn, nhưng cụ rất hoan hỷ được đến tu học. Chỉ vài ngày sau người con gái gọi tới yêu cầu xin ni sư đến hộ niệm vì cụ sắp ra đi. Do nhân duyên ấy ni sư phải hủy bỏ bài giảng hôm đó để đi với một số phật tử đã xin phép ni sư cho họ cùng đi hộ niệm. Vì là lần đầu đi hộ niệm nhóm Phật tử có nhiều lúng túng nhưng với tấm lòng chân thành mọi người nhất tâm hộ niệm và cụ ra đi trong cát tường viên mãn. Lần hộ niệm ấy làm ni sư rất cãm động thấy chân tình tha thiết vì người của các phật tử Việt Nam Ni Sư đã dành trọn hai tối giảng thêm về đề tài vãng sanh cho một số phật tử muốn tu học về vãng sanh Tịnh Độ, và tôi cũng có cơ duyên tham học. Mặc dầu cả ngày đã giảng pháp, Ni Sư vẩn từ hòa giảng dậy qúa nửa đêm vì thì giờ của bà ở đây không còn nhiều.

Tuần tới Ni Sư phải chuẩn bị lên đường đi Texas, nguyên nhân toàn chuyến đi nầy của ni sư bắt nguồn từ việc lo liệu của một phật tử người Đài Loan. Do vì mấy năm trước mẹ của ông ta đau nặng làm ông ấy phải thu xếp công việc về xứ chăm sóc cho mẹ. Nhờ có người giới thiệu ông tìm lên am nhỏ của Ni Sư trên núi và tha thiết mời người xuống để giúp hộ niệm cho mẹ để bà có thể ra đi trong an lành. Nhận thấy tấm lòng chí hiếu của ông, Ni Sư và người đệ tử duy nhất đã phải tới nhà của ông cùng giúp hộ niệm cho mẹ ông trong hai tháng sau đó bà cụ đã vãng sanh trong thoại tướng. Ông xin cúng dường một số tịnh tài nhưng ni sư cương quyết từ chối, bà cho biết cuộc sinh hoạt đơn giản hằng ngày của bà đã đầy đù và bà không nhận thêm bất cứ sự cúng dường nào từ việc hộ niệm.

Sau khi về lại Mỹ, ông cứ khắc khoải yêu cầu Ni Sư chấp nhận lời mời để ông có cơ hội đón Ni Sư hoằng pháp giúp cho người hửu duyên được học hỏi pháp môn vãng sanh của Tịnh Độ. Sau mấy năm cãm tấm lòng tha thiết của ông, Ni Sư phải nhín thời giờ trong lịch trình dầy đặc người nhờ hộ niệm mà qua Mỹ và trên đường hoằng pháp Ni Sư đã dừng lại tiểu bang nầy và cùng chúng tôi kết một phúc duyên vô cùng hy hửu.

Một trong những bài giảng mà chúng tôi phải phát nguyện tuân theo là “Đạo Đức của người hộ niệm”, Ni Sư chí thành khuyên bảo:

“Chúng ta khi đi làm Phật sự hộ niệm phải luôn luôn ghi khắc trong lòng rằng chúng ta là những người được ban nhận phúc duyên để đưa người ra đi, chứ chúng ta không phải là những người làm ơn cho các Bồ Tát ấy và gia đình của họ. Chúng ta phải một lòng chân thành hướng tâm thanh tịnh bình đằng nguyện cầu Đức Phật A Di Đà, chư Phật mười phươngthánh chúng tới tiếp dẩn qúy Bồ Tát ấy về thế giới Tây Phương Cực Lạc. Chúng ta phải nhớ không được nhận bất cứ một khoảng tiền nào, cho dù là thức ăn, nước uống, và ngay cả lời cám ơn từ gia đình của các Bồ Tát vãng sanh. Nếu được như vậy tức là qúy đạo hửu đã đi trên con đường Tịnh Độ và qúy vị đang trả ơn Đức Phật người đã thị hiện trên thế gian nầy để đem đến cho chúng ta một pháp môn vi diệu hầu chúng ta được liểu sanh thoát tử.”

Tuy thời gian được gặp người không nhiều, nhưng ngưởi đã để lại một hình ảnh thanh cao từ tốn và an bình. Người đã trên sáu mươi, nhưng trông rất trẻ, da dẻ mịn màng sáng ánh trông như người dưới bốn mươi, giọng nói rất êm ái từ tốn và nụ cười phảng phất nét từ bi vô tận. Từ Ni sư tôi cãm nhận được một nguồn sống an lạc của một trạng thái hỷ xả viên mãn. Bà luôn nhắc nhở chúng tôi dùng lời từ ái, nói nhỏ nhẹ, hình như bà cũng đọc được trong số phật tử đến nghe bà giảng có những vấn đề trong cuộc sống gia đình gây nhiều đau khổ. Bà tránh nói thẳng chỉ hướng về mọi người và nhắc nhở trong gia đình nên tránh nói to, nên dùng ái ngữtâm từ với nhau. Chỉ vậy thôi mà bà đã đem đến sự chuyển hóa cho một số người

TRƯỚC KHI GẶP NI SƯ TỚI GIẢNG DẬY:

Trong số những người quen biết, chúng tôi có quen một vị khoa bảng thời trước của miền Nam ông lớn tuổi hơn chúng tôi rất nhiều nhưng ông coi chúng tôi như những người em nhỏ vì thế ông trở thành người anh đáng kính. Có đôi khi ông ghé nhà chơi và trong câu chuyện ông thường chỉ nhắc nhở tới mẹ và gia đình mình khi xưa ờ Việt Nam, ông cãm thấy xa lạ với con cái và cô đơn với xả hội mình đang sống. Ngày ông về hưu, ông nói ông sẻ trồng hoa xung quanh nhà để thấy hoa nở mỗi tuần khác nhau. Mùa xuân năm đó ông tới chơi nhìn hoa đào nở đỏ rực quanh vườn chúng tôi, ông rất hoan hỷ nhận mấy cành đào đem về cắm chơi. Chỉ tháng sau chúng tôi nhận được điện thoại báo ông vừa từ nhà thương về và cho biết là ung thư thời kỳ cuối, mặc dù trước đó ông rất cẩn thận năm nào cũng đi khám toàn khoa và lúc nào cũng là bảng báo kết qủa hoàn hảo. Bệnh tình của ông phát triển nhanh đến chóng mặt, ông gọi chúng tôi nói chuyện mỗi ngày, trong câu chuyện đôi khi ông rất thất vọng và luôn hỏi tại sao một người đã cẩn thận như ông và những người bạn bác sỷ đang còn làm việc tại bệnh viện lại không thể khám phá ra, để cho đến nổi ngày hôm nay khi ông tỉnh dậy mỗi sáng đều không thể tưởng tượng rằng mình mắc chứng bệnh quái ác đó và đang cận kề cửa tử. Không biết an ủi ông cách nào, tôi đứng trước tủ sách của mình để tìm một cuốn sách hay đem tới cho ông đọc, tôi chợt nhìn thấy cuốn “Niệm Phật chuyển hóa tế bào ung thư” của pháp sư Đạo Chứng. Ngay ngày hôm ấy chúng tôi đem lại cho ông. Mấy hôm sau ông gọi lại và yêu cầu tôi đọc hồng danh của đức A DI Đà Phật vào băng cho ông, vì ông muốn nghe tiếng đọc chậm rải không âm nhạc để ông có thể nhiếp tâm theo. Dỉ nhiên là tối hôm đó tôi lên đèn thấp hương và niệm 108 hồng danh của A Di Đà Phật, khi tôi đem tới vợ ông tròn xoe mắt ngạc nhiên hỏi:

Anh ấy yêu cầu thật à?

Và bà cho biết là ông không bao giờ tin tưởng vào tôn giáo, ông thường hay nói, sau nầy nếu ông có ra đi thì cấm không được mời tăng đến tụng, chỉ mở âm nhạc không cầu siêu cúng kiến gì cả. Nhưng từ sau khi ông đọc xong cuốn sách của pháp sư Đạo Chứng thì ông thay đổi mổi lần chúng tôi đến thăm ông vẩn hay tụng hồng danh Đức A Di Đà.

Ngày cuối ông ra đi trong tiếng tụng niệm của gia đình và những người bạn thân bao gồm những người bạn khác tôn giáo, mọi người đều vô cùng từ bi đã vì ông mà tụng hồng danh Đức Phật A Di Đà. Trong ngày làm lể tang cho ông bà đã mời tăng đến tụng kinh cầu siêu và đầy đủ nghi thức Phật giáo trang nghiêm thành kính.

Sau lần đó hình như tôi đã thấy được câu trả lời cho những suy tư trước kia của tôi, nhưng tôi thật sự thấu hiểu nhiều là nhờ những bài giảng của ni sư Từ Bình, từ đó tôi nhận biết lòng từ ái vô biên và niềm cảm thông sâu sắc mà người hộ niệm có thể đem tới cho gia đình, cũng như lời khai thị đã bắc nhịp cầu giao cãm giữa người hộ niệm và vị Bồ Tát đang vãng sanh. Nhờ thế lời nhắc nhở và khuyến tấn giúp người vãng sanh vững tin trong giai đoạn của thân trung ấm.

Ban hộ niệm nếu có thể nên ở cạnh vị Bồ Tát vãng sanh từ tám tiếng trở lên đến 24 tiếng là một phúc duyên lớn, sự hộ trì ấy là làn sóng từ bi đã bao bọc cũng như lời khai thị sẻ nhắc nhở rằng từ giờ phút nầy hẫy buông bỏ hẩy tháo gở những gì gút mắc, những gì giận hờn ghét bỏ. Hẩy để lại gánh nặng của kiếp người nhiều oan trái. Hẩy trút bỏ tấm thân củ kỷ bệnh tật tàn phế đó, cũng như tiền tài vật chất phù du mà nhẹ nhàng nhập vào luồng điển quang của Đức Phật A Di ĐÀ.

Một điều quan trọng trong việc khai thị rất đặc biệt vô cùng đáng kính đáng tin là lời khai thị xin oan gia trái chủ của nhiều đời trước cũng như hiện tiền hẩy cùng với vị Bồ Tát đang hấp hối hay vừa ra đi kia cùng kết thiện duyên cùng buông bỏtha thứ cho nhau. Tôi xúc động vô cùng vì trong đạo Phật đặc biệt Tịnh Độ ngay trong giờ phút cận tử nầy đã không quên vì người mà chân thành tha thiết cầu xin cho những hận thù được hóa giải. Thật sự mà nói ai đã không từng gieo thù kết óan, nếu chỉ nói trong kiếp nầy, ai đã không vì tham, sân, si, ngã, mạn, tà, kiến, chấp, thủ v.v.và v.v. đã từng cố tình hay vô tình tạo nên những đau khổ cho người và ngay cho những sinh vật sống chung quanh ta. Có những oán thù không thể giải hay khó có thể giải vẩn luôn luôn hiện diện trong tâm thức người gieo trồng hay người bị gieo trồng. Có thể vì sợ hải, vì tự ái, vì mặc cãm mà người tạo ra óan duyên chưa từng thổ lộ, và vì phước mỏng họ cũng chưa từng biết đến pháp môn sám hối. Sự che dấu đó sẻ đeo đuổi họ hết đời và nếu không giải tỏa có lẻ sẻ đeo theo họ hết kiếp nầy đến kiếp khác.

Nói đến đây tôi lại nhớ tới một câu chuyện mà một bác sỷ tâm lý và cũng là một chuyên gia nghiên cứu về tiền kiếplinh hồn đã giúp cho một bệnh nhân của ông ấy như sau:

Có một bệnh nhân bị bệnh trầm cãm ngay từ nhỏ và đến khi khôn lớn trưởng thành làm việc thành công và có gia đình như mọi người. Nhưng rất nhiều lần trong đời bà ấy đã cố gắng quyên sinh, nhưng không bao giờ thành công. Đến năm bà ta hơn năm mươi tuổi bà thật sự đau khổ vô cùng tận và không hiểu nguyên do gì gây ra nổi đau khổ đó, bà chỉ mong mình chết được để thoát khỏi những cơn sợ hải dằn vật và bóng đen của một tiềm thức kỳ bí. Một người bạn nói đến danh tiếng của vị bác sỷ tâm lý, chuyên gia nghiên cứu tiềm thức và dùng thôi miên để soi ra căn nguyên gây bệnh. Bà được giới thiệu tới gặp vị bác sỷ nầy, khi nhà tâm lý đưa bà vào sâu trong giấc ngủ và để rồi đánh thức tiềm thức của bà ta dậy, thì ngay ông cũng phải giật mình khi biết có một linh hồn khác đang trú ngụ trong đó. Linh hồn đó cho biết ông ta là một kỷ sư người Pháp rất nổi tiếng trong thế kỷ mười lăm, ông đã nhận thi công một cây cầu cho thành phố, nhưng khi cây cầu chưa xây xong thì bị xập đổ kéo theo nhiều người chết, vì thế ông bị kết án tử hình, bị người dân ném đá, nguyền rủa phỉ nhổ, và xác bị treo ngoài thành trong nhiều ngày. Sự thất bại của ông làm gia đình ông mất danh dự, bố mẹ anh em dòng họ đều bị vạ lây, thế nên người thân giận dử và nguyền rủa ông. Nhưng điều đáng nói ở đây, ông không phãi là người tính sai trong công việc, nhưng vì sự tham nhũng trong công đoạn xây cất, cắt giảm vật liệu và những xử lý vi phạm của những người có quyền trên ông đã tạo nên thảm trạng trên. Những người nầy cấu kếtlập thành một hội đồng xử án gồm mười người và để tránh tội họ đã dồn tất cả tội lên người vị kỷ sư đáng thương nọ. Anh đã chết trong hận thù tức tưởi, và trước khi nhắm mắt lìa đời anh nguyền sẻ theo đuổi những kẻ hại anh để cho họ sẻ bị đau khổ đến sống không được và chết cũng không xong. Trong những lần thôi miên sau anh cho biết anh đã trải qua chín kiếp theo đuổi từng người một trong tập đoàn xử án khi xưa, anh đã trả thù họ tàn khốc cho dù họ đã đầu thai qua những quốc gia khác và thành những dân tộc khác. Anh cho biết vị nữ thân chủ nầy là ông thẩm phán cuối cùng còn xót lại trong hội đồng của thế kỷ xưa, là một trong những người biết rỏ anh vô tội nhưng vẩn lạnh lùng tuyên án anh vì thế anh không thể nào tha thứ. Anh cho biết anh chính là người gây ra nổi bất an đau khổ cho nữ bệnh nhân ấy, đã làm cho bà ta không sống được mà cũng không chết được để trả thù mối hận tiền kiếp nọ. Sau khi nghe hết câu chuyện vị bác sỷ trầm ngâm hồi lâu và ông chân thành hỏi rằng:

Nếu anh đã trải qua nhiều thế kỷ lang thang qua nhiều tiền kiếp để đeo đuổi mối thù đó, vậy anh có mệt không? Anh có từng bao giờ chán nản không?

Linh hồn người kỷ sư trả lời:

Đúng vậy nhưng vì trong nhiều kiếp tôi đã theo đuổi duy nhất một mục đích đó, vậy bây giờ tôi buông bỏ hết tôi biết làm gì nữa và tôi sẻ ra sao? Tôi rất cô đơn và sợ hải.

Vị bác sỷ hỏi tiếp:

Nếu vậy như anh nói khi anh chết hầu như mọi người vây quanh anh đều đã khinh ghét, hận thù, chê trách anh, ngay cả thân nhân, vậy anh thử nghĩ có ai là người thương yêu anh còn xót lại không?

Linh hồn vị kỷ sư nói:

Còn có một người đó là mẹ tôi, bà đã khóc rất nhiều, bà che dấu gia đình và hằng cầu nguyện cho linh hồn tôi không bị đọa địa ngục, bà là người thật sự thương yêu tôi.

Vị bác sỷ hỏi tiếp:

Thế hiện giờ anh có biết bà ấy còn trong thế giới linh hồn hay không?

Anh ta trả lời:

Vẩn còn và bà vẩn thường theo dỏi tôi, nhưng vì tôi bận theo đuổi mục tiêu trả thù nên tôi chưa bao giờ thực sự gặp mẹ tôi trong cỏi linh hồn.

Vị bác sỷ tiếp tục hỏi:

Nếu vậy anh có muốn tôi và anh chúng ta cùng cầu nguyện để bà tới đây đưa anh đi đến chốn bình an khác không, ở đó anh có thể hưởng nguồn hạnh phúc yên lành mà anh đã không có từ lâu.

Vị kỷchấp thuận. Và sau khi nhà bác sỷ bàn với thân chủ, người nử bệnh nhân đồng ý cùng làm một lể cầu hồn do chính bà ấy cầu xin sự thứ lổi thì vị kỷ sư xuất hồn ra khỏi người nử bệnh nhân, nói cho biết anh đã thấy mẹ anh đến trong một vùng ánh sáng tươi đẹp, mẹ anh đã ôm lấy anh như khi anh còn bé. Anh cảm thấy vô cùng hạnh phúchận thù đã theo anh nhiều thế kỷ giờ đây đã tiêu tan hết. Khi đó người nữ bệnh nhân đã trở lại cuộc sống bình thường và bà cho biết chưa bao giờcảm thấy an lạcsung sướng như bây giờ.

Câu chuyện trên được viết thành sách nhân một lần tôi kiếm thấy trên kệ của thư viện một trường đại học ở mục tâm lý chuyên nghành y khoa. Tôi đã từng ngạc nhiên sau khi đọc xong cuốn sách vì bất ngờ ở một xả hội văn minh duy lý lại có những sự kiện như trên.

Sau nầy tôi được biết trong Tịnh Độ có phần khai thị cho oan gia trái chủ tôi thật sự rúng động đến tâm can, không ngờ đạo Phật đã đi một bước đi vĩ đại từ ngàn năm xưa mà ngày nay khoa tâm lý hiện đại của thế kỷ 20 mới bắt đầu tìm hiểu. Đạo Phật đã đưa ra một đáp án tuyệt vời từ bi để giải trừ những oan khiên mà trong thế giới của linh hồn kẻ mất rồi vẩn mãi mãi trầm luân trong biển khổ.

Viết đến đây tôi dưng dưng tràn đầy niềm xúc cảm dâng trào chấp tay trong cỏi lòng thành kính vô biên nguyện cầu hồng danh Đức Phật A Di Đà, và linh cảm như thấy hàng vạn đóa sen đủ mầu sắc lóng lánh từ từ nở ra và rải hương thơm tỏa ngát trong vô cùng vô tận , bao la như lòng từ ái của chư Phật mãi mãi thường trụ trong thế gian nầy và trong tam thiên đại thiên thế giới, đâu đây đang vang rền lời kinh linh diệu để thức tỉnh những chúng sinh vô tình cho đến hửu tình còn trầm luân trong nghiệp quả.

Ái hà thiên xích lãng
Khổ hải vạn trùng ba
Dục thoát luân hồi khổ
Tảo cấp niệm Di Đà
Sông ái dài muôn dặm
Biển khổ sóng chập chùng
Muốn thoát luân hồi khổ
Mau mau niệm Di Đà

VI DIỆU CỦA PHÁP HỘ NIỆM:

(còn tiếp)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
(View: 6031)
Bất cứ một ai khi trì tụng thần chú Đại Bi với tất cả tâm thành, chắc chắn sẽ đạt được tất cả những điều mong cầu, ước nguyện bởi vì oai lực của Thần chú là rộng khắp, vô biên...
(View: 5507)
Phật Pháp đến nơi nào thời cũng làm lợi ích cho chúng sanh, làm cho chúng sanh được vui vẻ và được an vui...
(View: 10740)
Nguyện con sắp đến lúc lâm chung, Trừ hết tất cả các chướng ngại, Tận mặt thấy Phật A Di Đà, Liền được sanh về cõi Cực lạc.
(View: 5254)
Tâm thức chánh niệm hay tán loạn của con người khi lâm chungyếu tố quyết định cho sự vãng sanh Tịnh độ hay đọa lạc về các cảnh giới khổ đau.
(View: 6510)
Người Nhật khi nghe đến Shinran Shonin (Thân Loan Thánh Nhân) họ liền hiểu ngay gần như là Giáo Tổ của Tịnh Độ Tông Nhật Bản,
(View: 5087)
Trong xã hội ngày nay, với nhiều biến loạn và nhiễu nhương, những người phát tâm học Phật chân chính cần phải có một nhận thức sáng suốt.
(View: 5311)
Do chúng sinh có nhiều bệnh, nên đức Phật mới lập ra nhiều pháp môn, nhưng tất cả giáo lý đều lấy giác ngộ làm đích đến.
(View: 4514)
Tu học pháp môn niệm Phật là có thể mang nghiệp vãng sanh, nhưng chúng ta cũng tận lực, hy vọng có thể mang đi ít một chút.
(View: 4107)
Chúng ta học được từ nơi Phật Bồ Tát là ở ngay trong cuộc sống thường ngày, nhất định phải dùng tâm chân thành, chân thì không giả, thành thì không hư vọng...
(View: 7590)
Thiền (hay Thiền–na) là âm của tiếng Phạn "Dhyana", là pháp môn "trực chỉ Chơn tâm, kiến tánh thành Phật".
(View: 5916)
Một câu A Di Đà Phật làm cho chúng ta tỉnh lại. Sau khi tỉnh rồi mới biết được chính mình vốn dĩ là A Di Đà Phật, chính mình vốn dĩ là Tỳ Lô Giá Na.
(View: 6796)
Tất cả chúng ta đang sống trong Ánh sáng Vô lượng (Vô lượng Quang) và Đời sống Vô lượng (Vô lượng Thọ), trong bổn nguyện của Phật A Di Đà,
(View: 5072)
Phật giáo không phải là tôn giáo, mà là giáo dục. Giáo dục Phật giáo cứu cánh viên mãn, giúp chúng ta phá mê khai ngộ, lìa khổ được vui.
(View: 5040)
Ở Trung Hoa, kinh Quán Vô Lượng Thọ đóng một vai trò quan yếu trong giai đoạn đầu tiên của sự truyền bá Tịnh độ tông hơn bất kỳ kinh văn nào khác của tông nầy.
(View: 6009)
Niệm Phật là một trong những pháp môn tu hành rất căn bản được Đức Thế Tôn chỉ dạy rất rõ ràng, hiện còn lưu lại trong các bản kinh cổ nhất,
(View: 6346)
Tịnh Độphương cách thích hợp nhất để đạt thành tựu trong một kiếp, và là cách tốt nhất để cứu độ chúng sinh.
(View: 6947)
Gặp được Phật pháp rất khó! Trên đời này không có pháp nào thoát ly sanh tử, chỉ có giáo pháp của Phật mới ra khỏi sinh tử luân hồi.
(View: 4524)
Tâm thường đế trụ, độ thế chi đạo, ư nhất thiết vạn vật, tuỳ ý tự tại, vi thứ giá loại, tác bất thỉnh chi hửu.
(View: 4213)
Học Phật trước tiên phải làm người tốt, xử lý tốt mối quan hệ giữa người với người rồi, tiến thêm một bước, chúng ta phải xử lý tốt mối quan hệ với môi trường tự nhiên.
(View: 4900)
Trong bộ kinh này, đức Phật dạy chúng ta phương pháp để cái tâm được thanh tịnh.
(View: 11474)
Vô Niệm Viên Thông Yếu Quyết nếu cắt nghĩa chung thì ta có thể nói là bí quyết thoát trần, bí quyết thoát vòng tục lụy, bí quyết giải thoát, bí quyết để chứng thẳng chơn tâm hay bí quyết để đi vào minh tâm kiến tánh.
(View: 8741)
Chúng ta tu học Phật pháp, mục tiêu đầu tiên tất nhiên phải thoát ly sinh tử, ra khỏi lục đạo luân hồi.
(View: 9169)
xem thường chúng sinh, chính mình luôn có thái độ cống cao ngã mạn khiến cơ hội vãng sinh bất thoái thành Phật.
(View: 9272)
Kinh Đại Tập nói rằng: ”Thời đại mạt pháp hàng trăm triệu người tu hành, ít có một người đắc đạo, chỉ nương niệm Phật sẽ qua được biển sinh tử”.
(View: 8693)
Phật giáogiáo dục, đích thực là giáo dục chí thiện viên mãn của Thích Ca Mâu Ni Phật đối với chúng sanh trong chín pháp giới.
(View: 11096)
Đức Phật dạy chúng ta niệm A Di Đà Phật, chúng ta nghe theo lời dạy của đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật mà niệm Phật cầu sanh Tịnh Độ.
(View: 9080)
Phật giáo Trung Quốc được lần lượt truyền từ Ấn Độ sang đến nay đã hơn hai nghìn năm và được truyền bá rộng rãi đến ngày nay.
(View: 9928)
Phật, chính là thực tướng các pháp, chân tướng của tất cả pháp. Nếu bạn trái với chân tướng thì chính là ma,
(View: 8847)
Chúng ta may mắn được nghe Phật Pháp, đương nhiên cần phải chiếu cố đến chúng sanh ở tận hư không pháp giới, nhất là những oan gia trái chủ của mình trong nhiều đời nhiều kiếp.
(View: 7969)
Phương pháp tiêu trừ nghiệp chướng tốt nhất là đoạn ác tu thiện, tích công bồi đức, một lòng niệm Phật.
(View: 8563)
Người niệm Phật tu hành chẳng những được phước rất lớn, mà chính mình cũng được vãng sanh Cực Lạc.
(View: 13509)
Yếu chỉ của tam muội trong pháp môn niệm Phật là sự " lắng nghe" chứ không cốt niệm cho nhiều mà tâm chẳng rõ.
(View: 7875)
Tại sao công phu niệm Phật của mọi người không được đắc lực? Nguyên nhân là vì không nhìn thấu, không buông xả, và cũng vì chưa hiểu rõ được chân tướng của vũ trụ nhân sanh.
(View: 8017)
Một lòng chuyên niệm không có tâm Bồ Đề, cũng không thể vãng sanh, cho nên phát tâm Bồ Đề cùng một lòng chuyên niệm phải kết hợp lại, thì bạn quyết định được sanh Tịnh Độ.
(View: 8208)
Niệm Phật là một pháp môn dễ hành nhưng khó tin, nhất là trong thời đại điện toán này, thời đạicon người lo cho vật chất nhiều hơn là lo cho đời sống tâm linh.
(View: 7816)
"Cực Lạc Thù Thắng", có nghĩa là người tu về Pháp môn Tịnh độ chuyên lòng niệm Phật A Di Đà, cầu sanh về cõi Cực lạc, được y báo chánh báo trang nghiêm thù thắng.
(View: 9548)
Kinh Phật nói: “Tất cả sự khổ vui đều do tâm tạo”. Vậy muốn cải thiện con người, tạo hoàn cảnh tốt, phải tìm sửa đổi từ chỗ phát nguyên....
(View: 8254)
Chúng sinh tận hư không khắp pháp giới, chúng ta đều phải độ. Vậy chữ “độ” này có ý nghĩa gì? Nếu dùng ngôn ngữ hiện đại, thì “độ” là quan tâm, yêu quí, dốc lòng dốc sức giúp đỡ.
(View: 7527)
Cần chân thật phát nguyện cầu sanh Tịnh Độ, thế giới Cực Lạc trong ao bảy báu liền mọc lên một nụ hoa, chính là hoa sen.
(View: 8364)
Chúng ta nên tu theo pháp môn niệm Phật, ai có nhân duyên về Tịnh độ trước thì lo chuẩn bị tiếp rước người đến sau. Nếu chí thành theo con đường niệm Phật Di Đà cầu sanh tịnh độ thì dứt khoát sau nầy cả gia đình, ngay cả dòng họ sẽ gặp nhau cả
(View: 8177)
Phật phápchân lý của vũ trụ nhân sanh, chân thật thông đạt tường tận rồi thì hoan hỉbố thí, không chút bỏn xẻn. Bố thí càng nhiều vui sướng càng cao,
(View: 8712)
Ta được biết là có nhiều cõi Tịnh Độ, nhiều cõi linh thánh của những Đấng Giác ngộchúng ta gọi là chư Phật. Cõi Tịnh Độ của Đức Phật Vô Lượng Quang A Di Đà thì đúng là một nơi độc nhất vô nhị.
(View: 8104)
Vãng sanh nhất định phải đầy đủ tín, nguyện, hạnh. Nếu như tín nguyện của bạn không kiên định, không thiết tha, thì Phật hiệu niệm nhiều bao nhiêu đi nữa cũng không thể vãng sanh.
(View: 7438)
Phật cho chúng ta một lợi ích vô cùng lớn vô cùng thù thắng, đó là dạy chúng ta trong một đời này được thành Phật.
(View: 8091)
Tâm mình thanh tịnh, tự tại, yên ổn thì đó tức là Tịnh độ. Chư Phật và chư Tổ khai huyền xiển giáo để chúng sanh trong đời này có đường hướng để đi, mà đường hướng nào cuối cùng cũng gặp nhau nơi tự tánh Di Đà, duy tâm Tịnh độ.
(View: 8076)
Đức Thích Ca Mâu Ni khai thị pháp môn niệm Phật tức là muốn cho hết thảy chúng sinh thâu nhiếp lục căn, khiến được tịnh niệm tương tục, xưng niệm “Nam Mô A Di Đà Phật”, niệm đến cảnh giới tâm cảnh đều vắng lặng thì Phật tánh sẽ tự hiển hiện.
(View: 7858)
Pháp môn Tịnh độ là một pháp môn thích đáng, khế hợp mọi căn cơ, dễ tu, dễ chứng, chư Phật trong mười phương đã dùng pháp môn này để cứu vớt hết thảy chúng sinh xa rời nẻo khổ, chứng đắc Niết bàn ngay trong một đời.
(View: 8267)
Pháp môn niệm Phật còn gọi là pháp môn Tịnh độ, lại được gọi là “Liên Tông”, lại được gọi là “Tịnh Tông”. Lòng từ của Đức Thích Ca Mâu Ni thật là vô hạn, Ngài quán xét căn cơ của chúng sinhcõi Ta bàban cho pháp môn tối thắng này.
(View: 8138)
Ái hà ngàn thước sóng xao, Muôn trùng biển khổ lấp đầu than ôi! Muốn cho khỏi kiếp luân hồi, Phải mau gấp niệm Nam mô Di Đà.
(View: 7755)
Pháp môn niệm Phật để cầu sanh về Tịnh độ (Cực lạc), thì phải hiểu biết lịch sử của đức Phật A Di Đà thế nào, và 48 lời nguyện ra sao.
(View: 3561)
Ngày nay, nhiều người niệm Phật A Di Đà để cầu vãng sinh Tây phương Cực Lạc. Điều này phù hợp với đại nguyện của đức Phật A Di Đà cứu độ chúng sinh về cõi Tịnh độ của Ngài để tiếp tục tu hành tới ngày thành Phật.
(View: 8292)
Kinh Dược Sư Lưu Ly bổn nguyện công đức dạy rằng: “Cứu thả các sinh mạng được tiêu trừ bệnh tật, thoát khỏi các tai nạn.” Người phóng sinh tu phước, cứu giúp muôn loài thoát khỏi khổ ách thì bản thân không gặp các tai nạn.
(View: 8919)
Phật pháp dạy mọi người lìa khổ được vui, điều này ai cũng đều biết. Nếu như Phật pháp dạy mọi người lìa vui được khổ thì có lẽ không có ai học.
(View: 7724)
Tinh thần của Phật pháp là nhằm xét đoán chính mình, chứ không xét đoán người khác, người khác đều là người tốt, đều là Phật, Bồ Tát, những gì người khác làm đều đúng đắn, đều chính xác.
(View: 8170)
“Ư bỉ nhị thập nhất câu chi Phật độ, công đức trang nghiêm chi sự, minh liễu thông đạt, như nhất Phật sát, sở nhiếp Phật quốc, siêu quá ư bỉ.” Chỉ một câu văn trong kinh Vô Lượng Thọ mà ta đã có ba chữ nói về cõi Phật.
(View: 8935)
pháp môn niệm Phật, lấy nhất tâm niệm Phật, cầu sinh Tây phương, ly khổ đắc lạc. Nhìn vào thấy như là Tiểu thừa, chỉ tự lợi mình, nhưng thực tế mà nói thì là Đại thừa, có thể lợi tha.
(View: 9228)
Sau khi thành đạo, Đức Phật Thích Ca đã thấu suốt cội nguồn pháp giới trong vũ trụ. Ngài đã nhìn thấy rõ mỗi chúng sanh đều có Phật tánh, nhưng vì mê muội mà chưa nhận được.
(View: 10184)
A Di Đà Phật, danh hiệu này là vạn đức hồng danh, tại sao vậy? Danh hiệu này là danh hiệu của tự tánh, là danh hiệu của tánh đức.
(View: 8022)
Pháp môn Tịnh độ theo như huyền ký của Đức Phật trong Kinh Vô Lượng ThọKinh Đại Tập là một pháp môn thù thắng và rất thích hợp với chúng sanh trong thời mạt pháp này.
(View: 8532)
Pháp môn niệm Phật từ trước đến nay được phổ biến rộng rãi, hàng Phật tử đều có thể ứng dụng thực hành và đã chứng nghiệman lạc, lợi ích từ câu Phật hiệu.
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM