Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
View Counts
18,611,845

Luang Prabang - Thành phố “Bàn tay Đức Phật”

Sunday, November 21, 201000:00(View: 16300)
Luang Prabang - Thành phố “Bàn tay Đức Phật”

image

Luang Prabang (Lào) có lẽ là cố đô được gìn giữ, bảo tồn tốt nhất ở vùng Đông Nam Á. Giữa núi rừng heo hút, cố đô thanh bình bên dòng Mekong hũng vĩ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp vừa tự nhiên vừa nguy nga lộng lẫy.

Luang Prabang - tiếng Lào có nghĩa là “Bàn tay Đức Phật” - là kinh đô cổ của quốc gia Lạng Xang (Triệu Voi, Vương quốc Lào) từ thế kỷ 14 đến năm 1946, gắn liền với tên tuổi của vị vua Fa Ngum lừng lẫy.

Ấn tượng đầu tiên của bạn, rất có thể - cũng như tôi - là khá nhiều người dân địa phương nói được tiếng Việt với những câu cơ bản (tất nhiên, ngữ pháp khôngvấn đề lớn)! Thành phố này cho người ta ý niệm thực sự về phố cổ. Những ngôi nhà cổ bằng gỗ được thiết kế theo phong cách riêng rất đẹp, được sắp xếp trật tự dọc theo các dãy phố nhỏ dài, xinh xắn và tĩnh mịch.

Và chùa. Ở Lào, Phật giáo được coi là Quốc đạo. Cả thành phố Luang Prabang có khoảng 40 ngôi chùa cổ được xây dựng từ những triều đại khác nhau, mỗi ngôi chùa là một công trình văn hóagiá trị nghệ thuật cao.

Wat Xieng Thong (còn gọi là Chùa Vàng, biểu tượng của Luang Prabang) là ngôi chùa có vị trí quan trọng bậc nhất ở cố đô, được xây dựng vào năm 1560 dưới thời vua Say Setthatthirat, sau bao cuộc xâm lăng vẫn giữ được hình dáng nguyên thủy. Trong khuôn viên của chùa còn có một am nhỏ, đặt bức tượng đồng đen tuy nhỏ nhưng rất nặng. Tương truyền, ngôi chùa rất linh thiêng, khi khách đến cầu nguyện, nếu bê bức tượng dâng lên cao một cách nhẹ nhàng thì lời cầu nguyện sẽ trở thành hiện thực.

Luang Prabang luôn bắt đầu một ngày mới êm ả thanh bình bằng nghi lễ khất thực vào khoảng 6 giờ sáng. Các thầy tu trong bộ áo cà sa màu vàng nghệ với những chiếc thố trên tay, bước chân trần lặng lẽ đi thành hàng dài dọc phố với ánh mắt nhìn xa vời vợi, để nhận xôi nếp, bánh trái, gạo, hoa quả từ tất cả mọi người. Khi dâng thức ăn, nếu người dâng là nam giới thì không nhất thiết phải quỳ xuống, nhưng nữ giới thì đó là điều bắt buộc. Các thiếu niên thường được gia đình đưa vào chùa vài năm để tu luyện tâm tính.

Nếu đến Luang Prabang đúng dịp tết Bun Pimay cổ truyền của Lào (tính theo Phật lịch, thường bắt đầu từ ngày 13 tháng 4 dương lịch hằng năm, nhưng tưng bừng nhất là 2 ngày sau đó), bạn sẽ được thưởng thức “hốt nậm” (té nước) muôn hình muôn vẻ. Không chỉ dùng cành lá để rảy nước thơm, té nước trong thời hiện đại có cả súng phun nước các loại, thậm chí máy bơm, và xe ô ô chở theo thùng nước để sẵn sàng... nghênh chiến! Bất kể là ai khi được té nước đều tươi tỉnh (phần vì tin rằng càng ướt càng tốt lành, phần vì tiết trời đang nóng)! Với nhiều du khách, đó thực sự là một cách “xả trét” thú vị!

Chiều xuống, lênh đênh trên con thuyền mảnh như chiếc lá xuôi dòng Mekong mênh mang lại là một cái thú khác. Giữa dòng sông thỉnh thoảng có những khối đá ngầm to bằng... những chiếc ôtô buýt. Nhưng đừng lo, các bác lái đò thuộc lòng những khối đá đó như trong lòng bàn tay. Hai bên sông là làng mạc thưa thớt, những đàn trâu nằm nhai cỏ thanh bình, nhưng đặc biệt hơn cả là những bến tắm của cả làng. Phụ nữ Lào tắm sông thật kín đáo, tế nhị. Họ vận váy rất dài, khi tắm kéo dần lên cao theo ngấn nước và cởi áo, tắm xong mặc áo và hạ thấp váy, mặc váy mới xong rồi cởi cái cũ…

Đừng bỏ qua Bảo tàng Lịch sử của Luang Prabang. Đó là một công trình kiến trúc đẹp, sạch như lau, khách tham quan đều phải cởi bỏ giày dép và tuyệt đối không sử dụng camera. Các hiện vật được giữ gìn tốt, góp phần giúp Luang Prabang được UNESCO công nhậndi sản văn hóa thế giới năm 1995.

Đối diện với cổng Bảo tàng là lối đi có bậc thang lên đỉnh đồi Phousi - mái nhà của thành phố. Sau khi leo hơn ba trăm bậc thang, từ đỉnh đồi này, cả thành phố Luang Prabang hiện ra trong tầm mắt như một bức tranh thủy mặc. Từ đỉnh cao này, soi bóng dòng Nậm Khan - một nhánh của sông Mê Kông – Luang Prabang trong hoàng hôn đẹp như một bức tranh nhuốm màu huyền thoại.

Buổi chia tay tại sân bay thật lưu luyến, Luang Prabang vùng đất mến khách này làm ta thấy nao nao. Tôi chắc mình sẽ quay lại khi mùa thác Quangsi tuôn trào, để thăm những ngôi chùa mà mình chưa được đến, để rồi lại cầu nguyện và nâng bức tượng đồng đen lần nữa, để lại như ngày nào còn trai trẻ, để trái tim lại rộn ràng, thao thức.

Theo: Doanh nhân

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 20234)
Tới kinh thành xưa của Myanmar, lặng lẽ nhìn mặt trời lên, hay lang thang giữa những ngôi đền ngói đỏ sẽ đem lại cho ta sự thư thái trong tâm hồn.
(View: 12512)
Trường đại học Na Lan Đà cách Vương Xá, nay là Rajgir, khoảng 15 km, và cách thủ phủ Patna, hướng Đông Nam, khoảng 95 km, là một thị trấn thịnh vượng...
(View: 11823)
Vào thời Phật, Câu Thi Na là kinh đô của cộng hoà Malla, một thị tứ nhỏ và nghèo nàn so với các nước hưng thịnh thời bấy giờ...
(View: 11444)
Tỳ Xá Ly (Vesāli) là thủ đô của bộ tộc Licchavi, nước cộng hoà đầu tiên trên thế giới, nơi mà có nhiều sự kiện lịch sử trọng đại liên quan đến Phật giáo.
(View: 10554)
Sāvatthī là tiếng Pāli được phiên âm là Xá Vệ, là kinh đô của nước Kiều Tát La (Kosala), do vua Ba Tư Nặc (Pasenadi) cai trị.
(View: 10459)
Thành Vương Xá (Rājagaha) là kinh đô của nước Ma Kiệt Đà (Magadha), một kinh thành cổ xưa nhất Ấn Độ, rất trù phú, nguy nga nhưng lại hiểm trở...
(View: 10034)
Lộc Uyển hay còn gọi là Lộc Dã Uyển (Migadāya), nghĩa là Vườn Nai, cách thành phố Ba La Nại (Benares) khoảng 12 km, nơi đức Thích Ca Mâu Ni chuyển bánh xe pháp đầu tiên...
(View: 11212)
Lâm Tỳ Ni, phạn ngữ là Lumbini, xưa kia là khu vườn xinh đẹp của kinh thành Ca Tỳ La Vệ. Hiện nay vị trí khu vườn này nằm trên phần đất của Nepal...
(View: 10659)
Bồ đề đạo tràng được xem là khu thánh địa thiêng liêng bậc nhất trong các thánh tích Phật giáo tại Ấn Độ và được sự quan tâm với lòng kính trọng đặc biệt...
(View: 8979)
Vượt qua biên giới Nepal khoảng 70 km, chúng tôi đến vùng Tilaurakot nơi còn sót lại phế tích của kinh thành cổ xưa, Ca Tỳ La Vệ.
(View: 14070)
Royal Grand Hall - Hùng Nghiêm Đại Điện Phật Giáo ở Quận hạt Hyogo, Nhật Bản dường như sẽ phá nhiều kỷ lục trên thế giới.
(View: 13551)
Nếu có dịp, bạn hãy tới Tây Tạng, ngắm nhìn các dãy núi ngút trời và đắm mình trong tiếng chuông chùa ở nơi trời đất giao nhau nhé.
(View: 13939)
Lâu đài Potala ở Lhasa, thủ phủ của cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc), được tạp chí USA Today và chương trình truyền hình “Good Morning America” bình chọn là một trong bảy “kỳ quan mới” của thế giới.
(View: 11535)
Viên trung úy James Alexander vừa canh chừng các thổ dân Bhil vừa quan sát vách núi trước mặt và bất ngờ anh ta trông thấy khoảng hơn một chục miệng hang cheo leo trên vách đá...
(View: 12862)
Đất nước nằm dưới chân dãy núi Himalaya xa xôi còn giấu trong mình biết bao bí mật chờ thế giới khám phá.
(View: 15313)
Những ngày đầu năm mới là thời điểm thích hợp để bạn khám phá mảnh đất huyền bí Angkor, nơi từng là trung tâm văn hóa của đất nước Campuchia.
(View: 24241)
Chùa Tây Phương nổi tiếng nhờ có 76 pho tượng lớn nhỏ đủ cỡ gồm cả Phật, Bồ Tát, La Hán, Hộ Pháp, Long Thần ...
Quảng Cáo Bảo Trợ