Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Điền Email để nhận bài mới
Bài Mới Nhất
View Counts
18,075,180
Free Support Hoavouu.com
Ho Tro Hoavouu 250

Đại Lễ Hiệp Kỵ Tổ Sư - Ngày Về Nguồn 8 - Thành Tựu Viên Mãn

Friday, October 3, 201419:28(View: 4934)
Đại Lễ Hiệp Kỵ Tổ Sư - Ngày Về Nguồn 8 - Thành Tựu Viên Mãn


Đại Lễ Hiệp Kỵ Tổ Sư  (Về Nguồn 8)

tại Chùa Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu
Thành tựu viên mãnNgày Hiệp Kỵ muôn phương đều câu hội  
Vượt năm châu bốn biển tụ nhau về  
Nghĩa Linh Sơn cốt nhục vẹn ước thề  
Tình Pháp lữ không bao giờ suy suyễn

Trong không khí trang nghiêm tình hòa quyện 
 Bóng Tăng Già Thích Tử hội về đây  
Pháp Bảo nơi Hiệp Kỵ đã an bày  
Hàng tứ chúng hân hoan ngày đoàn tụ

Bản thể Tăng giàthanh tịnhhòa hợp là chất keo sơn gắn bó mà hàng chúng Trung Tôn của Đức Từ Phụ luôn thể hiện để duy trì mạng mạch Phật pháp qua mọi thời đại. Phụng hành theo lời giáo huấn của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trong Kinh Du Hành - bộ Trường A Hàm“Chúng Tỳ Kheo phải thường xuyên theo đúng các qui định của Luật Tạng, để giảng luận Chánh Pháp, khiến cho các Tỳ Kheo trong trú xứ cùng sinh hoạt hòa hợp, là pháp đầu trong Bảy Pháp Bất Thối của hàng Thích tử ”. Theo tinh thần đó, đơn vị chùa Pháp Bảo thuộc GHPGVNTN tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan, đang nối gót các bậc Thầy Tổ trong sự nghiệp kế thừa gia bảo của Đức Thế Tôn, tiến hành tổ chức Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư (Ngày Về Nguồn lần thứ 8), vào những ngày 27 & 28 tháng 9 năm 2014 tại Sydney.

Trong tinh thần hội ngộ, gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm tu tậphành đạo. Trong sự hân hoan ấy 97 chư Tôn Đức bốn châu: Gia Nã Đại, Mỹ Châu, Âu Châu, Úc Châu và hàng Phật Tử toàn liên bang từ 7 giờ sáng ngày 27/9/2014 đã nô nức vân tập đông đủ trong niềm vui vô tả, vì điều kiện tự viện còn khiêm tốn nên chư Tôn Đức hải ngoại đa số được Ban Tổ Chức sắp xếp cư ngụ tại khách sạn có xe đưa đón. Đúng 10 giờ sáng là lễ Cung An Chức Sự, do TT Thích Nguyên Tạng, TT Thích Giác Tín và ĐĐ Thích Phổ Huân tuyên đọc phương danh và các phần việc mà chư Tôn Đức được cung thỉnh phụ trách trong 2 ngày đại lễ. Sau đó, tứ chúng được lắng nghe 2 buổi khoáng đại về hành trạng của Chư Tổ Đức tiền bối, 1 buổi hội luận Tăng Ni bàn thảo về đời sống tu họchành đạo ở xứ người, cũng như buổi lễ chính thức Hiệp kỵ chư Lịch Đại Tổ Sư vào ngày cuối.

2 giờ chiều ngày 27/9 Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch GHPGVNTN tại Hoa Kỳ và Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt, Quyền Chủ Tịch GHPGVNTN Âu Châu, đồng chủ tọa buổi Khoáng Đại 1 với chủ đềHành Trạng của Tổ Sư Giác Tiên” ( khai sơn Tổ Đình Trúc Lâm tại cố đô Huế). Tổ Giác Tiên là người đầu tiên biến Trúc Lâm thành nơi đào tạo Tăng tài và cũng là khai sinh cho Trường Đại Học Phật Giáo tại cố đô Huế nói riêng và miền Trung nói chung, người khởi xướng công trình phục hưng Phật Giáo tại miền Trung, Giác Tiên Thiền Sư hướng đạo cho hội An Nam Phật Học và đào tạo Tăng Tài cho Phật Giáo Việt Nam, trong đó có các Hòa Thượng: HT Mật Tín, HT Mật Khế, HT Mật Hiển, HT Mật Nguyện, HT Mật Nhơn, HT Mật Thể, Sư Bà Diệu Huệ, Sư Bà Diệu Không. Giới Cư sĩ tại gia thì có: Đại thần Hồ Đắc Trung, Bác sĩ Tâm Minh -  Lê Đình Thám (linh hồn của tổ chức GĐPT Việt Nam).

Sau phần đọc tham luận về Tổ Giác Tiên là phần thảo luận của Chư Tôn Đức tham dự, quý Ngài đã nhắc lại sự khó khăn, nghiêng ngửa đã bị đánh phá liên tục bởi các thế lực vô minh, kể từ năm 2006, không muốn cho Tăng đoàn hải ngoại đoàn kết quy tụ lại tạo thành sức mạnh. Nhưng trong tinh thần tỉnh thức cao độ, chư Tôn Đức hải ngoại cũng đã vượt qua được mọi thử thách, đe dọa, chụp mũ.. để cùng  nhau vân tập về Chùa Pháp Vân, Toronto, Canada năm 2007, tổ chức thành công Lễ hội Về Nguồn lần thứ nhất. Các thế lực vô minh còn lồng lộn ra sức đánh phá, bôi nhọ càng nhiều hơn nữa, khiến cho một số Tăng NiPhật tử hoang mang, dị ứng với từ Về Nguồn, nhưng rồi Giáo Hội Liên Châu không dao động, vẫn bình thản liên tục hằng năm tổ chức các kỳ Về Nguồn: Lần thứ 2, 2008 tại chùa Bát Nhã, miền Nam California, Hoa Kỳ; lần thứ 3, năm 2009 tại Tu Viện An Lạc, Ventura, Hoa Kỳ; lần thứ 4, năm 2010 tại Tu Viện Viên Đức, Ravenburg, Đức Quốc; lần thứ 5, năm 2011, tại Chùa Thiện Minh, Lyon, Pháp Quốc; lần thứ 6, năm 2012, tại Chùa Pháp Hoa, Adelaide, Úc Châu; lần thứ 7, tại Chùa Cổ Lâm, Seattle. Hoa Kỳ; và lần thứ 8, năm 2014 được long trọng tổ chức tại Chùa Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu.  HT Chủ Tọa Thích Tín Nghĩa đã tin tưởng chư Tôn Đức và Phật Tử khắp nơi vẫn giữ vững niềm tin với Tam Bảo, Chư Long Thiên Hộ Pháp vẫn luôn theo sát để gia hộ cho những ai tu hành chân chánh, thâm tín chư Phật sẽ được sung mãn dưới ánh sáng của trí tuệ, trong sự Thanh Tịnh, Hòa Hợp của Tăng Già sẽ phá tan màn vô minh tăm tối.  

Có nhiều câu hỏi muốn biết rõ về cuộc cách mạng ba mặt của Thái Hư Đại Sư: Cách mạng Giáo chế, Cách mạng Giáo quyền, Cách mạng Giáo sản, HT Thích Tín Nghĩa trả lời: Vấn đề đó nằm trong cuốn sách Giáo Chế của HT Thích Mật Hiển, sẽ trình bày rõ trong kỳ VỀ NGUỒN lần thứ 9 vào năm tới 2015 tại Chùa Khánh Anh, Paris, Pháp Quốc.

4 giờ chiều, HT Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký GHPGVNTN Hoa Kỳ, thuyết trình về Cuộc ĐờiHành Trạng Hòa Thượng Thích Tịnh Khiết, Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN (1891- 1973).

Phật Giáo Việt Nam thời cận đại đã viết lên trang sử bằng máu, xương của chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử. Dòng lịch sử ấy đã nêu cao tấm gương hy sinh bất khuất trước những đàn áp, bạo lực, súng đạn, nhà tù và lựu đạn. Phải chăng đây là một chặng đường lịch sử oai hùng mà Phật Giáo Việt Nam đã biểu tỏ tinh thần Đại Hùng, Đại lực, Đại Từ Bi để vực dậy một nền văn hóa đã bị sụp đổ bởi một chế độ tha hóa, ngoại lai xâm nhập vào quê hương Việt Nam.

Chặng đường lịch sử này đã cất cao tiếng nói hòa bình cho loài người trên thế giới biết. Chỉ có tình thươngcông lý, nhân bảnvị tha, khoan dunglẽ phải mới tồn tại trong lòng người, trong sức sống mẫn tiệp, kiêu hùng trong trái tim nồng hậu của tất cả mọi người trên mặt đất. Còn bạo tàn và thù hận, bán đứng lương tri và phi dân tộc thì chẳng bao giờ tồn tại và sống với dân tộc ngàn năm….”

Trong chặng đường lịch sử oai hùng đó, dưới sự lãnh đạo đầy đức độ của Hòa Thượng Thích Tịnh Khiết, đã được chư Tôn Đức, cung thỉnh vào các chức vụ Chứng Minh Đạo Sư cho An Nam Phật Học Hội, Giám Đốc Cao Đẳng Phật Học Bảo Quốc, Huế; “Sơn Môn Tăng Già Trung Việt” cung thỉnh vào ngôi vị “Tòng Lâm Pháp Chủ Trung Việt”, làm Đàn Đầu các Đại Giới Đàn, rồi thành lập Giáo Hội Tăng Già Trung Việt; tiến đến là “Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam”. Chư Tôn Đức Tăng Già mở Hội Nghị và suy tôn Ngài lên ngôi vị “Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam”, sau đó đã hướng dẫn phái đoàn Phật Giáo Việt Nam tham dự Hội Nghị Phật Giáo Thế Giới Lần Thứ IV tại Nepal và tham dự  Hội Nghị Văn Hóa Thế Giới tại New Delhi. Đến năm 1964 Hội Nghị của 11 Giáo phái và Hội Đoàn Phật Giáo miền Nam Việt Nam đã được tổ chức và long trọng suy tôn Ngài lên gôi vị Tăng Thống GHPGVNTN cho đến ngày viên tịch 1973. Đứng trước tình trạng đàn áp Phật Giáo rất nghiêm trọng của gia đình trị Ngô Đình Diệm, HT đã nói: “Tôi muốn tránh cho lịch sử dân tộc một chấm đen, đồng thời muốn ngăn ngừa một tai họa cho quốc gia khi mà hàng Phật tử thấy cần bảo vệ đúng mức tôn giáo của mình”. Trong phần thảo luận HT Thích Như Huệ, Hội Chủ Giáo Hội Úc Châu đã đóng góp thêm về câu nói lịch sử để đối đáp lại tuyên bố sắt máu của Ngô Đình Diệm trong thời gian đàn áp Phật Giáo: “Tôi tiến anh em tiến, tôi lùi anh em giết tôi, tôi chết anh em hãy trả thù cho tôi”  HT đã đáp lại: “Tôi tiến Chư Tăng, thiện tín tiến, tôi lùi hãy khai trừ tôi ra, tôi chết hãy cầu nguyện cho người giết tôi” . HT Hội Chủ cũng nhấn mạnh cho Tăng Ni trẻ và Phật tử biết rõ rằng: “Nhờ Phật Giáo đồng hành và đi sâu vào lòng dân tộc, cũng như nhờ cuộc đấu tranh năm 1963 hóa giải được âm mưu tiêu diệt Phật giáo, nên Văn hóa Việt NamPhật giáo vẫn còn hiện hữu và hoằng truyền khắp năm châu.

Trong thời gian giữ ngôi vị Tăng Thống, Ngài đã ban ra nhiều thông điệp quan trọng, trong đó có Thông Điệp Phật Đản 2513 – 1969:  “Lịch sử đã chứng minh, dân tộc Việt Nam có sức hóa giải bền bỉ phi thường, Sức hóa giải đó là bản chất  của dân tộc và cũng chính là bản chất của Phật giáoPhật giáo được xây dựng trên tinh thần Trí Tuệ - Từ Bi và Hùng Lực. Việt Nam vượt qua được giai đoạn bị đồng hóa là nhờ ở đức bao dung, sự đãi lọc và kiên trì phát triển. Chính nhờ ở những căn bản quý giá ấy mà đã hơn một lần Phật giáo trợ duyên cho dân tộc hóa giải những lối sống xuất thếnhập thế của các luồng tư tưởng Đông Phương tạo ra sự quân bình tư tưởng cho Việt Nam dưới thời tự chủ Lý Trần, kéo dài trên ba thế kỷ”…đủ thấy sự sáng suốt với đầy lòng Từ Bi của Ngài. Ngài đã lưu lại bài kệ để nói lên tôn chỉ của mình cho hậu thế nói chung:                
                                        

“Pháp thân không trọng cũng không khinh
Phân biệt do mê hoặc nghiệp thành  
Một niệm hồi quang lụy chướng dứt                                                                            

Sáu căn thanh tịnhTâm Kinh   
 Nên tiêu vọng tưởng chơn vô ngã   
 Mới biết Đạo kia hiệp thế tình 

Muốn ngộ lẽ mầu tâm tự tĩnh 
  Ích chi đến việc hỏi thuyền huynh!”   

                                                                                                   

Một đời nhiếp chúng độ Tăng, Ngài đã để lại cho Phật Giáo Việt Nam một tài nguyên nhân sự, một tiềm lực sung mãn để hoạt dụng Phật sự, mang lại nhiều thành quả về mọi lãnh vực văn hóa, giáo dục, hoằng pháp…cho đời lẫn đạo. Ngài đã đóng góp rất lớn trong công cuộc chấn hưng, bảo vệlãnh đạo Phật Giáo Việt Nam trong thời cận đại, gồm có quý Ngài Tôn Túc như: Hòa Thượng Trí Quang, HT Thiện Siêu, HT Thiện Minh, HT Trí Tịnh, HT Trí Thành, HT Thiện Hoa, HT Hành Trụ…hiện đang còn tại thế có HT Thích Trí Quang.

7 giờ tối, Hòa Thượng Thích Quảng Ba, HT Thích Trường Sanh và TT Thích Trường Phước (Đại diện Giáo Hội PGVNTN tại Canada) cùng điều hành buổi hội thảo với đề tài: “Chấn hưng PGVN thế kỷ 20 và 21-100 năm thao thức phục hoạt nền đạo đức dân tộc”.  HT Quảng Bình (Đan Mạch), HT Minh Hiếu (Sydney), HT Nguyên Trí (Hoa Kỳ), TT Như Định (Sydney), TT Nhật Tân (Brisbane) và TT Phổ Hương (Sydney) đã hăng hái đóng góp ý kiến: Muốn chấn hưng Phật Giáo, điều quan trọng và căn bản nhất vẫn là sự tinh tấn tu học, hành trì giới luật, ẩn ác dương thiện, đoàn kết, tương thân, tương kính, tương sám và tương trợ lẫn nhau của Tăng Ni, vì Giới luật còn là Phật Pháp còn và điều đáng được vững tâm nhất là chư Long Thiên Hộ Pháp cũng đã lập thệ nguyện: Nếu ai hoặc đạo tràng nào tu tập đúng chánh pháp thì quý Ngài luôn cận kề và hộ trì, cho nên không có một thế lực ngoại lai nào có thể đánh phá nổi. Trong tình hình Tăng Ni hải ngoại rất nhiều vấn đề cần chia sẻ, có rất nhiều ý kiến phát biểu sôi nổi, nhưng thời lượng hạn chế nên chư Tôn Đức chưa thể phát biểu hết. Cũng trong cùng thời gian đó, quý Phật tử tại gia tham dự lễ, được nghe HT Như Điển đến từ Đức Quốc thuyết giảng tại Chánh Điện. Buổi hội luận & thời pháp thoại này đã kết thúc ngày thứ nhất của đại lễ.

Sáng sớm hôm sau, 5 giờ sáng ngày 28/9/2014, chư Tôn Đức vân tập Chánh điện Chùa Pháp Bảo để tác pháp Yết ma lạy Thù ân và làm lễ Bố Tát, tuyên đọc Bảy Pháp Bất Thối.

8.30 giờ sáng chư Tôn Thiền Đức họp Hội Đồng các Giáo Hội Liên Châu để chuẩn bị cho Lễ chính thức Khoáng Đại IV, Lễ Hiệp Kỵ, ngày Về Nguồn 9 sang năm và các Phật sự khác.

Lễ Hiệp Kỵ chính thức được diễn ra lúc 9.45 giờ sáng trong không khí trang nghiêm. TT Giác Tín, ĐĐ Viên Tịnh, ĐĐ  Phổ Huân thay mặt BTC đã tiến hành lễ thỉnh chư Tôn Thiền Đức quang lâm lễ đài chứng minh đại lễ. Một đoàn người y vàng rực rỡ, thân tướng đoan nghiêm đi nhẹ bước nhịp nhàng theo Ban rước lễ cùng với sự chân thành, cung kính của hàng Phật Tử cung nghinh, thật là một cảnh tượng rất là đẹp mắt, hiếm có tại hải ngoại này. TT Thích Nhật Tân, TT Nguyên Trực, TT Tâm Phương (Ban Điều Hợp Đại Lễ) thay mặt BTC đã giới thiệu chư Tôn Thiền Đức quang lâm gồm có: 7 Chư Tôn Đức đến từ Châu Âu:  1 vị từ Canada; 16 vị từ Hoa Kỳ, 6 vị từ quê nhà Việt Nam và 65 vị địa phương Úc Châu, tổng cộng có 97 Chư Tôn Đức và hơn 400 đồng hương Phật tử cùng về tham dự lễ chính thức này.

 

Mở đầu là lời chào mừng của Đại Đức Trưởng Ban Tổ Chức Thích Phổ Huân. ĐĐ đã thay mặt Ban Tổ Chức địa phương Úc Châu chào mừng Chư Tôn Đức Tăng Ni, quý Phật tử cư sĩ đến từ bốn Châu Lục trên thế giới về dự lễ “Mặc dù phương tiện di chuyển xa xôi, hơn nữa tuổi cao lạp trưởng; nhưng quý Ngài đã không ngại vượt qua tất cả, đó là do tình Linh Sơn pháp hữu, để hôm nay, giờ này là điểm son cho các Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu tiếp tục hình thành Đại Lễ Hiệp Kỵ từ 8 năm qua. Và đó cũng là nhân duyên định hướng sinh hoạt rõ ràng cho một tập thể Tăng Già nương vào giáo lý giải thoát không rời xa Chánh Pháp”.

 

Tiếp đó, Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Thư Ký HĐGP GH Hoa Kỳ, Trưởng ban Điều Hợp Tăng Ni VN Hải Ngoại đọc diễn văn khai mạc, Ngài đã kêu gọi chư Tôn Đức Tăng Ni luôn giữ vững sự thanh tịnh, hòa hợp của ngày hôm nay, để tiếp tục duy trì và phát triển Phật Giáo Việt Nam tại Hải ngoại.

Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Huệ, Hội Chủ GHPGVNTNHN UĐL-TTL ban Đạo Từ, Ngài nêu rõ bản thể của Tăng GiàThanh TịnhHòa Hợp, nhưng muốn thanh tịnh phải lấy Giới Luật làm thầy, ẩn ác dương thiện…và muốn Hòa hợp chư Tăng Ni phải sống trong sự tương thân, tương sám, tương kính và tương thuận, biết đoàn kết, bao dung và chia sẻ cùng nhau những khó khăn trong Phật sự và cuộc sống…có được như vậy mới là lễ Hiệp Kỵ đúng nghĩa.

Sau đó TT Thích Trường Phước tuyên đọc lời Tâm Nguyện của Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại, phát nguyện sẽ tiếp tục hành trạng của chư vị Tổ Sư và các bậc tiền bối hữu công, để ngồi lại bên nhau mà chung lo Phật sự, hoằng truyền chánh pháp.

Lễ chính thức Hiệp Kỵ Chư Liệt Vị Tổ Sư, dưới sự chứng minh niêm hương bạch Phật của nhị vị Trưởng Lão, HT Thích Thăng Hoan, Thích Như Huệ; HT Thích Phước Thuận và Ban Kinh Sư đã tiến hành Lễ Cúng Ngọ Phật và Cung tiến Giác linh chư Tổ Sư. Đặc biệt cúng tiến cầu nguyện nhị vị tôn túc Tân Viên Tịch là HT Thích Pháp Chiếu, tỉnh Lâm Đồng và HT Như Thọ chùa Bửu Đà, Sài Gòn, Việt Nam.

HT Thích Bảo Lạc thay mặt chư Tôn Đức cho biết bảng Tuyên Bố Chung của Văn Phòng Điều Hợp Liên Châu có các điểm chính như sau: Tôn giáo không được tự do hành đạo mà đang bị bức hại do chính sách độc tài đảng trị của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Tất cả Chư Tăng Ni đồng lên tiếng:- Chủ quyền lãnh thổ Việt Nam phải được tôn trọng đúng theo tinh thần dân tộc tự quyết mà tổ tiên chúng ta đã hy sinh không biết bao tâm lực, gầy dựng, giữ gìn; Lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam nối liền từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau là do công lao dựng nước, giữ nước của cha ông để lại; Nhà cầm quyền Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam phải thay đổi Hiến Pháp 1992, và tôn trọng mọi tự do, quyền lợi, tài sản của người công dân theo như bản Công Ước Quốc Tế qui định; Những hạn chế các quyền tự do căn bản của con người như ngôn luận, báo chí, thông tin, các trang mạng... phải được chấm dứt để người dân có dịp bày tỏ lập trường, đóng góp tâm nguyện theo tinh thần xây dựng nền dân chủ cho đất nước. Đối với nội bộ Phật Giáo:Duy trì và phát huy bản thể Tăng già hòa hợp để hướng dẫn tu học cho Tăng NiPhật tử mọi giới.; Giới luật là mạng mạch của Phật pháp phải luôn tuân giữ, tiêu biểu cho đạo phong của người con Phật cả hai giới xuất giatại gia;’ Những vu vạ cá nhân hay tổ chức Phật giáo phải tự chế, chấm dứt hầu thể hiện sự đoàn kết, dành tâm lực đẩy lùi ba thế lực chính: chấp ngã, nghèo đóivô minh.; Phật Giáo là tiềm năng đã và đang làm phong phú đời sống thể chấttinh thần con người, diệt trừ bản ngã đạt tới cứu cánh giải thoát. Trưởng dưỡng đạo tâm, nhân tài hầu cống hiến tâm lực xây dựng con người, xã hội an lành, phúc lợi. Yêu cầu chính quyền Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trả lại quyền tự trị cho Phật Giáo Việt Nam.

 

Tiếp theo là lễ Trao Bình Bát, BTC đã cung thỉnh Giáo Hội nhà, trao Bình Bát cho BTC mới là GHPGVNTN Châu Âu, HT Thích Tánh Thiệt, HT Thích Như Điển, HT Thích Quảng Bình, TT Thích Nguyên Lộc, TT Quảng Đạo, Ni Sư Diệu Trạm cùng chư tôn đức đã tiến lên lễ đài nhận lãnh, trong sự hân hoan của hàng tứ chúng. Như vậy, Lễ Hiệp Kỵ Chư Lịch Đại Tổ Sư (Về Nguồn 9) sẽ được tổ chức tại Chùa Khánh Anh, Paris, Pháp Quốc tháng 8 năm 2015.

TT Thích Nhật  Tân thay mặt BTC cảm tạ đối với các phái đoàn và những sự đóng góp của Phật tử thập phương, đặc biệtcảm tạ Hòa Thượng Phương Trượng Thích Bảo Lạc và ĐĐ Trụ Trì Thích Phổ Huân cùng quý Phật tử Chùa Pháp Bảo đã tổ chức thành công đại lễ này.

Cuối cùng là lễ cúng dường Trai Tăng do Trụ xứ Pháp Bảo phát tâm, tùng duyên tùng sự, trong cơ hội này huynh trưởng Quảng Giải và BHD GĐPT Úc Châu dâng lời tác bạch, xin chư Tôn Đức các Giáo Hội từ bi hỷ xả cho những lỗi lầm nếu có trong thời gian hành hoạt từ trước đến nay. HT Thích Bảo Lạc thay mặt Đại TăngGiáo Hội Úc Châu đã hứa khả và có đôi lời nhắc nhở, rất mong các anh chị em hãy thực hiện những gì đã thấy, đã hứa để trong thời gian sắp đến gặp được nhiều thuận duyên hầu cùng Giáo hội lo cho tương lai của Phật giáo.

Đại Đức Phổ Huân,Trụ Trì Chùa Pháp Bảo cùng Phật Tử đã dâng lời tác bạchcúng dường Trai Tăng, kết thúc 2 ngày của Lễ Hiệp Kỵ trong không khí hân hoan đầy phấn khởi và hẹn gặp nhau tại Lễ Hiệp Kỵ lần Thứ 9, đồng thời Lễ Khánh thành Chùa Khánh Anh, cũng như Lễ Đại Tường Hòa Thượng Thích Minh Tâm theo như lời thỉnh mời của Giáo Hội Âu Châu năm tới 2015.

Nam Mô A Di Đà Phật

Thích Viên Thành  (ghi nhanh)

Hình ảnh: Quảng Hội, Thiện Hưng, Hoàng Lan, Minh Tuấn

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 800)
Ngay tại Hoa Kỳ là quốc gia hùng mạnh, với nền y tế hiện đại tối tân, mà cũng không thể tránh khỏi sự lây nhiễm nhanh chóng của coronavirus.
(View: 87)
Ủng Hộ Cho Bệnh Viện Trong Nạn Dịch - HT Thích Nguyên Siêu
(View: 320)
HT Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ Quyết Định Nhân Sự Giáo Hội Nhiệm Kỳ III: 2020 - 2024
(View: 466)
Trích yếu: V/v trì tụng kinh chú gia tâm cầu nguyện cho nhân loại tật bệnh tiêu trừ và khuyến thỉnh cấm túc an cư kiết hạ.
(View: 2113)
Kính gửi: Chư tôn Trưởng Lão, chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni và quý Cư Sĩ thành viên GHPGVNTNHK
(View: 464)
Lễ Truy Tán Công Hạnh Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ vào lúc 11 giờ sáng, Thứ Bảy, ngày 14 tháng 3 năm 2020 tại Chùa Bát Nhã
(View: 4488)
Thông Báo và Ghi danh Khoá Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ 10 Tại Philadelphia từ ngày 23 đến 26 tháng 7 năm 2020
(View: 801)
Đại Lễ Phật Đản PL.2564- DL.2020 được tổ chức tại Garden Grove Park, California vào ngày 18-19 tháng 4 năm 2020
(View: 320)
Thành kính chúc chư tôn Hoà Thượng, Thượng Toạ, Ni Trưởng, Ni sư, chư Đại Đức Tăng Ni một năm mới phước huệ trang nghiêm, Phật sự viên thành.
(View: 613)
Đại Hội Khoáng Đại 30, 31/05 tại Chùa Huệ Quang và Khoá An Cư Kiết Hạ được tổ chức tại Chùa Huệ Quang (Chư Ni), Chùa Phổ Đà (Chư Tăng) 31/5 đế 07/06
(View: 464)
Buổi họp vào lúc 2 giờ chiều thứ tư ngày 22 tháng 01 năm 2020 tại Chùa Bát Nhã số 4717 W. First Street, Santa Ana, CA 92703
(View: 396)
Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ xin kính chúc chư Tôn đức Tăng Ni, Thiện Tín Phật tử, Đồng hương một năm Canh Tý vô lượng cát tường.
(View: 544)
Đại Hội Khoáng Đại Kỳ III Nhiệm Kỳ IV sẽ được cử hành tại Chùa Huệ Quang, thành phố Santa Ana, vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 30 và 31 tháng 5 năm 2020.
(View: 354)
Trích yếu: V/v chuẩn bị cho Đại Hội và cung thình/kính mời tham dự Đại Hội Khoáng Đại Kỳ III Nhiệm Kỳ IV 2020
(View: 1447)
Giáo Hội PGVNTN Hoa Kỳ thông tri các Phật sự quan trọng trong năm 2020: Đại Lễ Phật Đản, An Cư Kiết Hạ, Đại hội Khoáng Đại và Khoá Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ 10
(View: 762)
Cuộc họp đầu năm của Giáo Hội năm nay sẽ được tổ chức vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 4 tháng 1 năm 2020 tại Chùa Bát Nhã, Thành Phố Santa Ana, California, Hoa Kỳ.
(View: 361)
Tự do dân chủ nhân quyền song hành cùng với mậu dịch đầu tư kinh tế của xứ sở để duy trì trật tự và ổn định xã hội, như ánh sáng và không khí, không thể thiếu đối với mọi người sống trong không gian rộng mở của thế giới đang phát triển mọi mặt.
(View: 1385)
Lễ Vu lan là ngày lễ thiêng liêng của Phật giáo và Dân tộc Việt hàng ngàn năm qua. Ngày lễ cứu độ cả hai thế giới âm và dương.
(View: 7815)
Được tổ chức tại Khách sạn DOUBLE TREE BY HILTON NEWARK 39900 BALENTINE DRIVE, NEWARK, CA 94560 Từ Thứ Năm đến Thứ Hai, ngày 25 - 29 tháng 7 năm 2019
(View: 1009)
Video Trường Hạ An Cư từ ngày 16 đến 26 tháng 6 năm 2019 do Chùa Phật Đà và Như Lai Thiền Tự đồng bảo trợ
(View: 1351)
Trường Hạ An Cư Năm 2019 tại Chùa Phật Đà và Như Lai Thiền Tự, San Diego, California, Hoa Kỳ
(View: 1159)
Video Thông Báo An Cư từ ngày 16 đến 26 tháng 6 năm 2019 do Chùa Phật Đà và Như Lai Thiền Tự đồng bảo trợ
(View: 592)
Mùa gợi nhớ, mùa tưởng niệm, mùa tri ân cao cả về một Bậc Đại Hùng Đại Lực Đại Từ Bi, Thị Hiện Đản Sanh nơi cõi trần, ngũ trược ác thế, ban pháp mầu vi diệu, cứu khổ độ sanh
(View: 2434)
Thông Báo An Cư 2019 từ ngày 16 đến 26 tháng 6 năm 2019 tại San Diego, California, Hoa Kỳ
(View: 1182)
Thông Bạch Phật Đản PL. 2563-2019 của Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Hỳ
(View: 1010)
Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK xin thay đổi ngày giờ họp đầu năm của Giáo Hội vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy, ngày 13 tháng 4 năm 2019 tại Chùa Bát Nhã
(View: 1182)
Thông Bạch Tết Kỷ Hợi 2019 ủa Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ
(View: 10755)
Từ Thứ Năm đến Thứ Tư, ngày 11-17 tháng 9 năm 2018, tại: ALA MOANA HOTEL - 410 Atkinson Drive, Honolulu, Hawaii 96814
(View: 903)
Khai Mạc Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày Về Nguồn lần thứ 11 tại chùa Khánh Anh thành phố Evry, thủ đô Paris, nước Pháp từ ngày 27/9 đến 01/10/2018
(View: 1081)
Đại Hội Thường Niên lần thứ II, nhiệm kỳ III (2016 – 2020), được Hội Đồng Điều Hành triệu tập và tổ chức tại Phật Học Viện Quốc Tế, thành phố North Hills, tiểu bang California, Hoa Kỳ, vào ngày 18 tháng 6 năm 2018.
(View: 842)
Trong Hạnh Phúc Kinh (Mangalasutta), thuật lại rằng: có thiên tử bạch hỏi đức Phật: làm sao để được vận may (mangala), và Đức Phật dạy cho 38 điều phải làm để được may mắn và một trong những điều ấy là: "Phụng dưỡng cha và mẹ... Là vận may tối thượng."
(View: 927)
Mùa Vu Lan cũng là dịp để chúng ta cùng quán chiếu về ý nghĩa hiếu kính đối với mẹ cha của người Việt trên quê hương mới. Quan niệm và tập quán hiếu kính này khá nhiều khác biệt giữa hai nền văn hóa Đông Tây.
(View: 2925)
TT Thích Thánh Minh và Đh Quảng Phước Huỳnh Tấn Lê trân trọng kính mời Chư Tôn Đức và quý Phật tử
(View: 1074)
Tường thuật cuộc biểu tình chống dự luật về ba đặc khu và an ninh mạng của chính quyền CSVN do Giáo Hội PGVNTN Âu Châu tổ chức tại công trường Trocadéro, Paris, Pháp Quốc ngày 29.6.2018.
(View: 1836)
Thư Kháng Nghị và Thông Cáo Báo Chí của Giáo Hội Úc Châu về hiện tình đất nước và Luật An Ninh Mạng cùng Dự luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Dự Luật Đặc Khu kinh tế)
(View: 2051)
Bản Kháng Nghị Của GHPGVNTN Âu Châu về Dự Luật Đơn Vị Hành Chánh - Kinh Tế Đặc Biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc
(View: 1773)
Chứng minh cho chúng ta thấy rõ rằng; Một tinh thần Đoàn Kết vững mạnh và tấm lòng yêu Quê Hương Dân Tộc thiết tha của những người con Rồng cháu Lạc.
(View: 2291)
Bản Lên Tiếng về Dự Luật Đơn Vị Hành Chánh - Kinh Tế Đặc Biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc của Văn Phòng Điều Hợp Liên Châu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
(View: 1722)
Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang, sẽ cùng tổ chức Trường Hạ Chùa Huệ Quang thời gian: Từ ngày 1-8 tháng 07 năm 2018.
(View: 1888)
Giáo Hội PGVNTN Hoa Kỳ tổ chức An Cư Kiết Hạ Từ ngày 18-28/06/2018 tại Phật Học Viện Quốc Tế, North Hills, California
(View: 3066)
Đại Lễ Phật Đản do GHPGVNTN Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo miền Nam California tổ chức vào ngày 5-6/5/2018 được thành tựu viên mãn
(View: 1522)
Thư Cung Thỉnh/Kính Mời Tham Dự Đại Hội Thường Niên Lần Thứ 2 Nhiệm Kỳ III (2016-2020) của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ
(View: 3234)
Do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Miền Nam California tổ chức vào ngày 5-6/5/2018 tại Miles Square Regional Park
(View: 2356)
Thông Bạch Phật Đản PL.2562 - 2018 của Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ
(View: 2359)
Phật sự trong năm 2018 Đại Lễ Phật Đản PL 2562, Đại Hội Thường Niên Lần Thứ 2 Nhiệm Kỳ III, An Cư Kiết Hạ, và Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ 8
(View: 1521)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ xin nhất tâm kính gởi lời chúc Tết “an tâm” đến với chư Tôn Thiền đức Tăng Ni và toàn thể chư Thiện nam Tín nữ Phật tử.
(View: 2619)
Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư Lần Thứ 11 sẽ được tổ chức tại đạo tràng chùa Khánh Anh, nước Pháp từ thứ năm, ngày 27/09/2018 đến chủ nhật, ngày 30/09/2018
(View: 1541)
Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội GHPGVNTN Hoa Kỳ sẽ cử phái đoàn trực tiếp đến ủy lạo cứu trợ tại các nơi bị ảnh hưởng thiên tai nặng nề nhất trong một ngày gần đây
(View: 1913)
Thông Bạch Vu Lan 2017 của Hoà Thượng Thích Thắng Hoan Chánh Văn Phòng GHPGVNTN Hoa Kỳ
(View: 5220)
Niềm tin của mỗi người con Phật là ai cũng muốn học hỏi Phật pháp để thiết lập cho mình một niềm tin kiên định...
(View: 1645)
Ủy quyền Thượng Tọa Thích Pháp Tánh, Trụ Trì Chùa Khánh Hỷ, làm Trưởng BTC Đại Lễ Phật Đản Chung Phật Lịch 2562 tại Miền Nam California, Hoa Kỳ vào ngày 20/5/2018
(View: 1620)
Đặc biệt Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ 7 năm nay, do NS Nguyên Thiện làm Trưởng BTC, sẽ được tổ chức tại Tp.Chicago thuộc Tiểu Bang Illinois, vào ngày 20 đến 23/7/2017.
(View: 2328)
Bài viết của: HT Thích Nguyên Siêu; Giọng đọc và dựng phim: Thích Hạnh Tuệ; Nhiếp ảnh: Giáo sư Võ Văn Tường
(View: 5558)
Khoá An Cư được tổ chức tại Niệm Phật Đường Fremont từ ngày 12 đến 22/6/2017
(View: 1444)
Quyết Nghị này gồm 11 điểm đã được toàn thể Đại Hội, đồng biểu quyết thông qua lúc 06 giờ chiều ngày 11 tháng 6 năm 2017
(View: 3550)
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã tổ chức Đại hội thường niên lần thứ 1 nhiệm kỳ III ngày 10-11/6/2017
(View: 2114)
Khoá An Cư được tổ chức tại Niệm Phật Đường Fremont từ ngày 12 đến 22/6/2017
(View: 1572)
Về việc thông tri và kính cung thỉnh/kính mời tham dự Đại Hội Thường Niên Lần Thứ Nhất, Nhiệm Kỳ III (2016-2020)
(View: 11064)
Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2561 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và các chùa tại Nam California tổ chức vào chủ nhật 23.04.2017 tại Mile Square Park
(View: 3391)
Khoảng 500 chư tôn đức Tăng, Ni cùng với hàng ngàn người... trong 2 ngày 22 và 23/4/2017...
(View: 1732)
Thông Bạch Phật Đản Phật Lịch 2561 - 2017 của HT Thích Thắng Hoan Chánh Văn Phòng HĐGP GHPGVNTN Hoa Kỳ
(View: 1489)
Trích yếu: V/v thông tri và kính cung thỉnh và kính mời tham dự các Phật sự quan trọng trong năm 2017 của GHPGVNTN Hoa Kỳ
(View: 1528)
Ngày Tết Đinh Dậu, Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ xin kính chúc toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni và quí Thiện Tín vô lượng cát tường.
(View: 1623)
Năm nay Lễ Hiệp Kỵ sẽ được tổ chức tại Chùa Bát Nhã, Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, vào Thứ Bảy, ngày 18 tháng 3 năm 2017.
(View: 2572)
Do GHPGVNTN các châu lục đồng tổ chức tại Tu Viện Phổ Đà Sơn Ottawa, Canada ngày 07/10/2016
(View: 2695)
Mùa Vu Lan Báo Hiếu cũng là cơ hội để người con Phật chúng ta suy nghiệm về con đường thực hiện hiếu đạo trong gia đình...
(View: 5890)
Được tổ chức tại: Hilton Orange County từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 7 năm 2016
(View: 3639)
Được tổ chức tại: Hilton Orange County Costa Mesa - Từ ngày thứ Năm 21 đến ngày chủ Nhật 24 tháng 7 năm 2016
(View: 21281)
Từ ngày 21 đến 24/7/2016 Tại Hilton Orange County, Costa Mesa - 3050 Bristol St. Costa Mesa, CA 92626
(View: 5981)
Được tổ chức tại: Tu Viện Phổ Đà Sơn, Canada - Từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 10 năm 2016
(View: 11092)
GHPGVNTN Hoa Kỳ tổ chức Khóa An Cư tại Niệm Phật Đường Fremont, San Jose thành tựu viên mãn
(View: 9735)
Vào ngày 18/6/2016, tại NPĐ Fremont, California, nhân mùa An cư Phật lịch 2560 GHPGVNTN Hoa Kỳ đã tổ chức...
(View: 15533)
Do GHPGVNTN Hoa Kỳ tổ chức tại Niệm Phật Đường Fremont, San Jose từ ngày 13 đến 23/6/2016
(View: 8710)
Được tổ chức tại: Niệm Phật Đường Fremont, California, Hoa Kỳ - từ ngày 10 đến 12/6/2016
(View: 2223)
Văn Phòng Điều Hợp Liên Châu GHPGVNTN gởi Bản Lên Tiếng Về Việc Biển Miền Trung Việt Nam Nhiễm Độc Khiến Cá Chết Hàng Loạt
(View: 16005)
Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2560 do Giáo Hội PGVNTN Hoa Kỳ và các chùa tại địa phương tổ chức vào ngày 01.05.2016 tại Mile Square Park, 16801 Euclid Street, Fountain Valley 92708
(View: 2293)
Đại lễ này được tổ chức tại Tu Viện Phổ Đà Sơn, 11 Chemin Katimavik, Val-Des-Monts Quebec, J8N 5E1, Canada, trong các ngày 6, 7, 8, 9 tháng 10/2016.
(View: 6604)
Thông Bạch Phật Đản 2016 - Phật Lịch 2560 của Chánh Văn Phòng HĐCM GHPGVNTN Hoa Kỳ
(View: 7832)
Tiệc Chay Gây Quỹ được tổ chức tại nhà hàng Ly's Garden - San Diego ngày 27/3/2016
(View: 4089)
Địa Điểm: Niệm Phật Đường Fremont– 4273 Solar Way, Fremont, CA 94538. Thời gian: 13 đến 23 tháng 6/2016
(View: 2550)
GHPGVNTN Hoa Kỳ tổ chức Đại Hội Khoáng Đại Kỳ II Nhiệm Kỳ III (2016-2020) tại Niệm Phật Đường Fremont ngày 10, 11, và 12 tháng 6 năm 2016
(View: 2440)
Đại Hội Khoáng Đại Kỳ II vào các ngày 10, 11, và 12 tháng 6 năm 2016 tại Niệm Phật Đường Fremont: 4273 Solar Way, Fremont, CA 94538
(View: 2403)
Kính thông tri một số Phật sự quan trọng như sau để chư tôn đức Giáo Phẩm và quý Cư Sĩ thành viên được tường lãm và sắp xếp lịch trình sinh hoạt...
(View: 2516)
Hội Đồng Giáo Phẩm xin gởi đến chư liệt vị những điều tâm huyết của Giáo Hội trong năm 2016.
(View: 9180)
Thời gian: 9 giờ sáng, ngày 5 tháng 3 năm 2016; Địa điểm: Giảng đường Tổ Đình Từ Đàm Hải Ngoại, Dallas, Texas.
(View: 2467)
Phái đoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu và Phật Giáo Đài Loan cứu trợ Động đất Nepal lần thứ 2
(View: 2901)
Thông Bạch Vu Lan PL. 2559 - DL. 2015 của HT Thích Thắng Hoan - Chánh Văn Phòng HĐGP GHPGVNTN Hoa Kỳ
(View: 19771)
Khóa Tu Học Bắc Mỹ Lần V sẽ được tổ chức tại Town and Country Resort Hotel San Diego, CA 92108 từ Thứ Năm ngày 06/08 đến Thứ Hai ngày 10/08/2015.
(View: 3586)
Nhân Mùa An Cư Kiết Hạ PL.2559 Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã tấn phong Chư Tôn Đức Tăng Ni đăng lâm phẩm vị Hòa Thượng, Thượng Tọa và Ni Sư
(View: 3391)
Quyết Nghị này gồm 12 điểm đã được toàn thể Đại Hội đồng biểu quyết thông qua lúc 6 giờ chiều ngày 15/6/2015 tại Phật Học Viện Quốc Tế
Quảng Cáo Bảo Trợ