Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
View Counts
18,611,845

Đồi Long Thọ Nagarjunakonda

Friday, September 13, 201300:00(View: 8387)
Đồi Long Thọ Nagarjunakonda
Đồi Long Thọ tọa lạc tại Macherla Mandal, thuộc quận Nalgonda (cũng gọi là Guntur), bang Andhra Pradesh, cách thủ phủ của tiểu bang là Hyderabad khoảng 150km.
tuong_ngai_long_tho_tai_nagajurnakonda
Tượng ngài Long Thọ tại Nagarjunakonda

Hyderabad là địa danh mà tôi nhiều lần dự định viếng thăm, nhưng mãi cho đến khi sắp rời Ấn Độ (5-2012) tôi mới đặt chân đến được mảnh đất này. Hyderabad nói riêng và bang Andhra Pradesh nói chung là vùng đất mà xưa kia, ngài Long Thọ (Nagarjuna), được cho là có công lớn trong việc phát triển Phật giáo Đại thừa tại đây. Và cũng có quan điểm cho rằng Hyderabad là một trong những “căn cứ địa” của Phật giáo Đại thừa tại Ấn Độ. Hẳn nhiên đó cũng chỉ là giả thuyết. Thật khó biết chính xác Phật giáo Đại thừa khởi xuất ở đâu trên tiểu lục địa rộng mênh mông này. Nhưng chắc chắn rằng Phật giáo đã từng rất hưng thịnh tại Andhra Pradesh. Những dấu tích của Phật giáo được phát hiện ở đây và một số ghi chép lịch sử đã phần nào chứng minh điều đó.

Có đến 14 bình xá-lợi Phật được tìm thầy ở Andhra Pradesh, và có đến 140 địa điểm được xác định gắn liền với Phật giáo ở tiểu bang này, mà chúng có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ III đến thế kỷ XIV Tây lịch, tuy nhiên chỉ một vài trong số này được khai quật, và Đồi Long Thọ (Nagarjunakonda/ Nagarjuna Hill) là một trong số ấy. Địa danh này được tiến hành khai quật vào giữa những năm 1926 và 1934 do những nhà khảo cổ học người Anh thực hiện, và tiếp theo sau đó là Hội Khảo cổ học Ấn Độ.

Đồi Long Thọ tọa lạc tại Macherla Mandal, thuộc quận Nalgonda (cũng gọi là Guntur), bang Andhra Pradesh, cách thủ phủ của tiểu bang là Hyderabad khoảng 150km. Tên gọi Đồi Long Thọ là được đặt theo tên của ngài Long Thọ, một triết gia và cũng là một nhà tư tưởng kiệt xuất của Phật giáo. Ngọn đồi này hiện nay như một hòn đảo nhỏ ở trên một đập nước lớn có tên gọi là Nagarjunasagar (Nagarjunasagar Dam).

Nagarjunakonda từng là kinh đô của triều đại Ikshvaku (225TL - 325TL), được trì vì bởi những hậu duệ của Satavahana ở Đông Deccan. Địa danh này đã có thời Phật giáo rất hưng thịnh, với nhiều chùa tháp và trường đại học Phật giáo được xây dựng, và cũng từng có nhiều Tăng sĩ từ những nước khác đến tu học. Vào những thế kỷ đầu Tây lịch (khoảng từ thế kỷ II-III Tây lịch), đã có 30 ngôi chùa Phật giáo được xây dựng tại địa danh này, và cũng có một số vị vua thời bấy giờ là Phật tử và nhiệt tâm ủng hộ Phật giáo. Bấy giờ, vùng đất này cũng được xem là trung tâm Phật giáo lớn nhất ở Nam Ấn, và cũng là cứ điểm để Phật giáo truyền đến Sri Lanka và Miến Điện. Văn hóa Andhra được cho là ảnh hưởng sâu sắc vào Phật giáo Sri Lanka, đặc biệt là nghệ thuật, kiến trúc và điêu khắc. Không thể xác định được một cách chính xác Phật giáo được truyền bá đến vùng đất này vào thời điểm nào. Kinh tạng Pāli có đề cập rằng, Phật giáo được truyền vào nước Assaka, mà ngày nay được xác định là quận Nizamabad của bang Andhra, vào thời Đức Phật; và cũng được nói rằng Đức Phật đã từng đến giáo hóa ở vùng đất này.

nagarjunakonda__11_

Di tích Phật giáo tại Nagarjunakonda

Tuy những bộ phái Phật giáo khác nhau cũng đã từng hiện diện ở đây, Nagarjunakonda thường được xem là nơi Phật giáo Đại thừa phát triển rực rỡ nhất, thậm chí được coi như là một “Thánh địa” hay “cái nôi” của Phật giáo Đại thừa ở Ấn, khi địa danh này gắn liền với sự hành hoạt của ngài Long Thọ với việc xiển dương giáo nghĩa Đại thừa; và những nhà Đại thừa vĩ đại khác như Āryadeva (Đề-bà/ Thánh Thiên), Buddhapālita, Bhavyaviveka (Thanh Biện), Dinnaga (Trần Na), và Dharmakīrti (Pháp Xứng) đều được cho là xuất thân từ vùng Nam Ấn này. Phật giáo Đại thừa cũng được cho là khởi đầu truyền bá vào các nước Á châu bắt đầu từ Andhra. Bên cạnh, vị luận sư nổi tiếng của Phật giáo Theravāda là Budddhagosha (Phật Âm) cũng xuất thân từ vùng đất này.

Phật giáo Kim cương thừa (Vajrayana) về sau cũng phát triển rực rỡ ở vùng đất này, tuy nhiên nó lại bị quy kết là một trong những nguyên nhân khiến Phật giáo suy tàn ở Andhra nói riêng và Phật giáoẤn Độ nói chung. Việc quá chú trọng vào những năng lực huyền bí và những nghi lễ rườm rà với việc cầu nguyện thần linh, bị cho là thu hẹp lại sự khác biệt giữa Phật giáo và Ấn giáo, đưa đến một sự sáp nhập tín đồ Phật giáo vào trong Ấn giáo. Tuy nhiên, nếu giả thuyết này là đúng, vậy thì vị trí của các bộ phái Phật giáo khác ở đâu ở vùng đất này, và trách nhiệm của họ ở đâu khi nhìn thấy Kim cương thừa xiển dương tín ngưỡng đưa tín đồ Phật giáo đến gần với Ấn giáo lại không có hành động gì? Nói cách khác, các bộ phái Phật giáo khác, có thể không bị đồng hóa bởi Ấn giáo, nhưng đã không thích ứng được (hay giữ được tín đồ của mình) trong một ngữ cảnh tôn giáoxã hội khác với thời Đức Phật, cũng đã bị Ấn giáo và một số bộ phái tôn giáo khác đẩy lùi khỏi Andhra nói riêng và Ấn Độ nói chung!

Ngày nay, dấu ấn Phật giáo ở Nagarjunakonda là những gì được khai quật và trưng bày ở viện bảo tàng tọa lạc trên Đồi Long Thọ, và một số di tích Phật giáo khác ở trên hòn đảo nhỏ này. Viện bảo tàng Nagarjunakonda xây theo kiểu kiến trúc Gandhara là điểm nhấn chính yếu của Nagarjunakonda, trưng bày nhiều hiện vật liên quan đến Phật giáo, như hình tượng Phật và Bồ-tát, chữ viết trên đá, phù điêu, những tấm bảng khắc họa những hình ảnh có nguồn gốc từ những câu chuyện Tiền thân (Jataka)… Bên cạnh, viện bảo tàng cũng trưng bày những hiện vật liên quan đến Ấn giáo và Ky-na giáo.

Ở trước bến phà, gần nơi bán vé vào tham quan Nagarjunakonda, là tượng đài Bồ-tát Long Thọ, được tạc khá đẹp và ấn tượng. Đối với Phật giáo Đại thừa, vai trò và sự ảnh hưởng của ngài Long Thọ rõ ràng là rất lớn, không chỉ ở trong quá khứcho đến hiện nay. Cũng chính vì sự ảnh hưởng của ngài, nên nơi chốn xuất thân và hành hoạt của ngài cũng được xem là nơi Phật giáo Đại thừa phát khởi. Tuy nhiên, Phật giáo Đại thừa dù là một bộ phái lớn và có những tư tưởng dường như “phát triển” ra khỏi Phật giáo thời kỳ đầu, nó vẫn không hề xem mình đi chệch khỏi những ngôn thuyết của Đức Phật lịch sử, và hẳn nhiên rằng Đại thừa vẫn xem nền tảng triết họcphương pháp tu tập của mình cũng do chính Đức Phật lịch sử tuyên thuyết, dù điều này có được chấp nhận hay không. Và như vậy, có lẽ ta cũng không phải nhọc công để xác định “cái nôi” của Phật giáo Đại thừaẤn Độ, khi nó được tin xuất phát từ chính Đức Phật lịch sử. Và việc tìm kiếm một Thánh tích riêng nào đó cho Phật giáo Đại thừa có lẽ cũng không cần thiết.

Ngày nay, ở Andhra cũng như nhiều nơi ở Ấn, Phật giáo chỉ là thiểu số. Hiện nay, Phật giáo ở bang này chủ yếu theo truyền thống Nam truyền, và đây đó vẫn còn nhìn thấy bóng dáng Phật giáo ở nơi này, chẳng hạn như chùa chiền, các trung tâm tu thiền, và những tượng Phật được tạc dựng ở những nơi công cộng. Và điều quan trọng hơn là hình ảnh người xuất gia vẫn còn hiện diện, và vẫn còn những tín đồ tại gia đến chùa sinh hoạt tôn giáo. Lúc đến Hyderabad, chúng tôi có viếng thăm một ngôi chùa người Ấn. Chùa có sư trụ trì và có khá nhiều chú tiểu, cũng có các Phật tử tại gia đến chùa và nếp sinh hoạt của họ rất thuần thành.

Cách đến Nagarjunakonda

Như đã nói, Nagarjunakonda cách Hyderabad khoảng 150km, và như vậy nếu đi bằng đường không, ta phải đi máy bay đến sân bay ở Hyderabad (Rajiv Gandhi International Airport) và sau đó đi tàu hoặc xe đến địa danh này. Ga tàu lửa gần nhất là ở Macherla, cách địa danh này khoảng 24km. Nhưng đối với những người đến từ các bang khác, nếu đi bằng tàu, cách tiện lợi nhất là nên đến ga ở Hyderabad (Hyderabad Deccan Railway Station) và sau đó thuê xe đến Nagarjunakonda. Khi chúng tôi chiêm bái địa danh này, cũng đã đi theo cách này. Hiện Nagarjunakonda là một hòn đảo nhỏ nằm trên một hồ nước lớn, do đó để tham quan địa danh này ta phải đi phà ra. Thêm một điểm lưu ý, là viện bảo tàng ở Nagajurnakonda đóng cửa vào ngày thứ Sáu hàng tuần, và thời gian mở cửa của những ngày còn lại là từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Và thời điểm chiêm bái, tốt nhất là nên đi vào mùa thumùa đông (khoảng từ đầu tháng 10 đến cuối tháng 2), thời điểm khí trời mát mẻ và khô ráo.

Nguyễn Đăng

Bổ Sung hình ảnh bởi Hoavouu.com

nagarjunakonda__14_nagarjunakonda__13_nagarjunakonda__12_nagarjunakonda__10_nagarjunakonda__9_nagarjunakonda__8_nagarjunakonda__7_nagarjunakonda__6_nagarjunakonda__5_nagarjunakonda__4_nagarjunakonda__3_nagarjunakonda__2_nagarjunakonda__1_

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 14418)
Hình Ảnh Phổ Biến Điều Lệ Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ 2011
(View: 15730)
Được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng âm lịch hàng năm, lễ hội có ý nghĩa như một sự tôn kính Đức Phật và giáo lý của mình...
(View: 13101)
Trong thiên văn học, cực quang là một hiện tượng quang học đặc trưng bởi sự thể hiện đầy màu sắc của ánh sáng trên bầu trời về đêm...
(View: 14085)
Harrison đã phải trải qua cái lạnh của đêm đông, kiên nhẫn quan sát các vì sao để liên tục ghi lại đường đi của các tinh tú.
(View: 15288)
Du khách đến với bang Meghalays ở Ấn Độ sẽ thật sự bị ngỡ ngàng trước một tác phẩm đẹp như tranh giả tưởng của tự nhiên.
(View: 15077)
Những ngọn đồi ở Munnar, Kerala không chỉ nổi tiếng là nơi trồng loại chè ngon nhất Ấn Độ mà còn là điểm du lịch hút khách.
(View: 13615)
Nhìn từ trên cao, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh bãi đá đặc biệt Ale. Toàn bộ 59 tảng đá có hình dạng, kích thước khác nhau...
(View: 15276)
Lễ Chung Thất Trai Tuần Cố Trưởng Lão HT Thích Hạnh Đạo ngày 14/9/2011
(View: 14621)
Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Chư Vị Tổ Sư - Ngày Về Nguồn 5 - 2011
(View: 17770)
Hình ảnh Đại Giới Đàn Quảng Đức Ngày Về Nguồn 5 - 2011
(View: 14667)
Đây là điểm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách bởi vẻ đẹp của những chiếc gương muối lung linh trong nắng.
(View: 14341)
Ở Salar de Uyuni có nhiều nhà hàng, khách sạn được làm bằng muối và có các đảo đá, nổi giữa biển muối...
(View: 15072)
Tọa lạc tại quận Zanda thuộc Tây Tạng, vương quốc Guge cổ đại trông giống như Cung điện mùa hè cũ của Tây Tạng.
(View: 12138)
Taxila là vùng đất có nhiều di tích quan trọng của Phật giáo và là trung tâm chính của Gandhara, có trên 3.000 năm tuổi.
(View: 15466)
Tam Thất Trai Tuần HT Thích Hạnh Đạo ngày 17/8/2011 - Ảnh Hạnh Tuệ
(View: 17527)
Lễ Vu Lan Dâng Pháp Y Tại Tu Viện Vĩnh Đức - Quận 2, Sài Gòn ngày 17/7/2011 - Ảnh Lương Hòa
(View: 17280)
Đại Lễ Vu Lan Tại Chùa Phật Đà ngày 14/8/2011
(View: 16980)
Một cộng đồng những người da đỏ chưa từng tiếp xúc với thế giới bên ngoài mới được phát hiện
(View: 14852)
Lễ Vu Lan Thắng Hội tại Chùa Việt Nam - Arizona ngày 07/08/2011 - Ảnh: Tuệ An, Tuệ Hải
(View: 17033)
Lễ Cúng Ngọ, Tiến Giác Linh và Di Quan Trà Tỳ - Tang Lễ HT Thích Hạnh Đạo ngày 06/08/2011
(View: 15530)
Vài Hình Ảnh Kỷ của Niệm HT Thích Hạnh Đạo - Hoavouu sưu tầm
(View: 13119)
Nằm ẩn dưới một triệu ống thép, tháp Abhayagiri đứng uy nghi trên một diện tích 235 ha tại phía bắc của thành phố cổ Anuradhapura.
(View: 15847)
Hình ảnh Tang Lễ HT Thích Hạnh Đạo - Ban nhiếp ảnh
(View: 14099)
Lẵng Hoa Phúng Viếng Tang Lễ HT Thích Hạnh Đạo - Ngày 03/8/2011
(View: 15136)
Lễ Nhập Liệm HT Thích Hạnh Đạo và về chùa Phổ Đà
(View: 13039)
Gulf Islands National Seashore và Naval Air Station - Pensacola, Florida - Ảnh Hạnh Tuệ
(View: 18408)
Đại Lễ Vu Lan tại Chùa Diệu Đế - Pensacola, Florida ngày 31/7/2011 - Hình ảnh: Minh Trực
(View: 13692)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu cử hành lễ Truy Niệm Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo ngày 29/07/2011
(View: 14742)
Lễ Cung Di Nhục Thân HT Thích Hạnh Đạo rời Chùa Phổ Đà đến nhà quàn Peek Family vào lúc 10 giờ 00 PM, ngày 28/7/2011
(View: 18257)
Hình ảnh Tang Lễ Hòa Thượng Thích Trí Năng (1950-2011)
(View: 13664)
GHPGVNTN Hoa Kỳ Tổ Chức Lễ Giỗ Đức Đệ Tứ Tăng Thống tại Trường Hạ Chùa Bát Nhã 2011
(View: 14106)
Khóa An Cư Kiết Đông kỳ 12 tại Tu Viện Quảng Đức 2011 - Quangduc.com
(View: 17392)
Đạo Shinto, tôn giáo lâu đời nhất ở Nhật Bản, là sự phức hợp của những tín ngưỡng sơ khai ở Đông Á.
(View: 14683)
Nghệ sĩ người Anh Jamie Wardley chọn cho mình cách thể hiện khác: vẽ những bức tranh lớn trên cát chỉ có thể xem được trọn vẹn từ trên cao
(View: 41105)
Dược Sư Như Lai tiếng Phạm gọi là: Bhaisajya-guru Vaidurya-prabharajyah, gọi đủ là Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai
(View: 13962)
Ảnh Macro nghệ thuật - Hoavouu sưu tầm
(View: 17115)
Con đê làng là một biểu tượng gắn bó và thân thuộc đặc biệt đối với những người sống ở nông thôn...
(View: 14520)
Xin giới thiệu chùm ảnh làm hiện lên nét chùa Huế cổ kính, trang nghiêm
(View: 18749)
An Cư Kiết Hạ Tại Phật Học Viện Quốc Tế 2011 - ảnh Hophap.net
(View: 13224)
Hình Ảnh Lễ Phật Đản PL.2555 Tại Chùa Pháp Vân - Canada
(View: 19498)
Những Vần Thơ và Tượng A La Hán - Thơ Nhuận Thường
(View: 15776)
Lễ Khai Mạc Chiêm Bái Phật Ngọc và Xá Lợi tại Chùa Viên Giác, Hannover, Đức Quốc Thứ bảy ngày 18 tháng 6 năm 2011 - Nhiếp ảnh: Đồng Hạnh, Chúc Tiến, Chúc Phước
(View: 13389)
Với những người yêu thích các tòa lâu đài cổ kính, tráng lệ thì thung lũng sông Loire là điểm đến tuyệt đẹp không thể bỏ qua.
(View: 37941)
Tập Tục Điểu táng của Người Tây Tạng - Lưu Ý: Những hình ảnh dưới đây "Không dành cho những vị yếu tim!"
(View: 17019)
Bộ Hình Sử Phật 3 - Hoavouu sưu tầm
(View: 17282)
Hình Ảnh Lễ Tiểu Tường Cố HT Thích Quảng Tâm 21/4/Tân Mão (23/5/2011) - Nhiếp ảnh: Lương Hòa
(View: 18276)
Hình Ảnh Bữa Cơm Chay Gây Quỹ Tại Chùa Phật Đà ngày 22/5/2011
(View: 16710)
Kỷ Yếu Tưởng Niệm Hòa Thượng Thích Quảng Tâm (1947-2010) - Tăng Chúng Đệ Tử Tu Viện Vĩnh Đức
(View: 24847)
Hình Ảnh Đại Lễ Phật Đản 2635 Tại Chùa Phật Đà - Ngày 15/5/2011 - Do Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu trụ trì
(View: 77342)
Hoavouu.com gởi tặng bộ Thư Pháp Chú Tiểu - Quà Tặng Tâm Hồn - Thích Hạnh Tuệ
(View: 18743)
HT Thích Như Điển giảng pháp tại Chùa Kim Quang Canada 2011
(View: 19358)
Khóa tu tại Chùa Từ Quang, Gainesville, Florida 2011
(View: 21612)
Có một loài được coi là “diva” của thế giới chim muông, những con chim này có bộ lông dài thướt tha, sặc sỡ, và cực lỳ lôi cuốn…
(View: 20303)
13 Vị Tổ Tịnh Độ Tông Trung Hoa - Hoavouu sưu tầm
(View: 15587)
Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu Tại Chùa Phật Bảo - Philadelphia 2011
(View: 14729)
Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu Tại Chùa Linh Quang - Philadelphia 2011
(View: 14492)
Bagan nằm ở vùng đồng bằng thuộc miền Trung của Miến Điện, có diện tích hơn 41km2, chạy dọc theo bờ phía Đông của dòng sông Ayeyarwady.
(View: 17002)
Phái Đoàn Hoằng Pháp Tại Chùa Hải Đức Jacksonville, Florida 2011
(View: 26156)
Nghệ thuật tỉa dưa hấu thật độc đáo!
(View: 18868)
Lễ Hội Phật Đản 2635 (Phật lịch 2555) do Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam – Nam California tổ chức Chủ Nhật ngày 01.5.2011 tại sảnh đường Arena Anaheim Convention Center
(View: 16278)
Lễ Chung Thất Cố Hòa Thượng Thích Trí Chơn Tại PHV Quốc Tế - Thứ bảy 30-4-2011
(View: 16100)
Phái Đoàn Hoằng Pháp Tại Chùa Trúc Lâm Chicago 2011 - Do TT Thích Hạnh Tuấn trụ trì
(View: 18568)
Lễ Cung Nghinh Và Chiêm Bái Phật Ngọc Tại Chùa Trúc Lâm - Chicago 2011
(View: 17150)
Lễ Cung Nghinh Và Chiêm Bái Phật Ngọc Tại Chùa Pháp Hoa - Kansas 2011
(View: 16908)
Đoàn Hoằng Pháp Tại Chùa Phật Ân - Minesota 2011
(View: 16714)
Đoàn Hoằng Pháp Tại Chùa Từ Bi và Viên Thông 2011
(View: 17044)
Đoàn Hoằng Pháp Tại Thiền Viện Chánh Pháp - Oklahoma 2011
(View: 24012)
Đoàn Hoằng Pháp Tại Chùa Phước Đức - Houston 2011
(View: 21572)
Đoàn Hoằng Pháp Tại Chùa Trúc Lâm - Houston - Ảnh Hạnh Tuệ
(View: 18594)
Lễ Cầu An Tại Tư Gia Phật Tử Liên Hoa - Diệu Tịnh (Chủ trang nhà www.lien-hoa.net)
(View: 19421)
Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu Tại Tịnh Thất Hòa Bình - San Jose 2011
(View: 21331)
Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu Tại Niệm Phật Đường Freemont - San Jose 2011
(View: 30301)
Thư pháp của Hàn Long Ẩn - Hoavouu sưu tầm
(View: 30206)
Thư Pháp HT Thích Nhất Hạnh - Hoavouu sưu tầm
(View: 22643)
Thư pháp Kinh Bát Nhã trên đá cuội - Thích Giác Thiện
(View: 24700)
Thư pháp Chú Đại Bi trên đá cuội - Thích Giác Thiện
(View: 50440)
Tranh Thủy Mặc Tre Trúc - Hoavouu sưu tầm
(View: 38022)
Tranh Thủy Mặc và thư pháp chữ Hán - Hoavouu sưu tầm
(View: 21498)
The Dutch landscape in May is a kaleidoscope of color as the tulips burst into life. The bulbs are planted in late October and early November.
(View: 21175)
Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu Tại Đạo Tràng Mắt Thương Nhìn Đời 2011
(View: 21074)
Một ước tính từ 100.000 đến 200.000 thực sự tham dự, và với hàng ngàn người xem trên mạng lưới vệ tinh của Dhammakaya và tham gia vào thiền định...
(View: 19848)
Chuyến viếng thăm này của ngài Tổng Thư ký cùng chư tôn đức Tăng già Thiền phái Tào Khê (Joye) đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các cụ cao niên.
(View: 20045)
Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu Thăm Viếng Chư Tôn Đức Vùng 2011 - Ảnh Hạnh Tuệ, Thiện Đạt
(View: 19382)
Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu tại Đạo Tràng Liên Trì 2011 - Ảnh Hạnh Tuệ - Thiện Đạt
(View: 23185)
Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu Tại Chùa Phật Tổ - Long Beach 2011 - Ảnh Hạnh Tuệ, Thiện Đạt
(View: 23080)
Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu Tại Chùa Phổ Quang - Las Vegas 2011
(View: 20764)
Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu Tại Liên Hoa Ni Tự - Las Vegas 2011
(View: 18434)
Không chỉ được biết đến với hòn đảo Bali tươi đẹp, Indonesia là quần đảo lớn nhất thế giới với khoảng 17.508 hòn đảo lớn nhỏ với các danh lam thắng cảnh...
(View: 34663)
Ảnh Đẹp Phật Giáo - Hoavouu sưu tầm
(View: 18906)
Hình ảnh Lễ Di Quan Trà Tỳ HT Thích Trí Chơn - Source: haitrieuam
(View: 20438)
Hình ảnh Lễ Cung Thỉnh Giác Linh HT Thích Trí Chơn yết Phật tổ - Source: Haitrieuam
(View: 22383)
Hình Ảnh Cơm Chay Gây Quỹ Xây Dựng Ngôi Nhà Pháp Vương Tháng 3/2011 Tại Chùa Phật Đà - Nhiếp ảnh Anh Nam
(View: 20944)
Hình Ảnh Cung Tiến Giác Linh và Cúng Dường Trai Tăng - Source: Haitrieuam
(View: 24774)
Các Phái Đoàn Kính Viếng Tang Lễ HT Thích Trí Chơn - Source: haitrieuam
(View: 18349)
'Tôi đến Malaysia vào những ngày quốc gia này đang mừng Quốc Khánh. Nơi đây đã làm tôi mê mẩn trước vẻ đẹp từ cổ xưa đến hiện đại...
(View: 20297)
Lễ Thọ Tang Của Môn Đồ Pháp Quyến - Tang Lễ HT Thích Trí Chơn - Ảnh: Haitrieuam, Hoavouu
(View: 19310)
Lễ Cung Thỉnh Kim Quan HT Thích Trí Chơn Về Giác Linh Đường - Source: haitrieuam.net
(View: 20360)
Lễ Nhập Kim Quan HT Thích Trí Chơn ngày 17/3/2011 - Source: Haitrieuam
(View: 35832)
Quanh hồ Inle có nhiều ngư dân đánh bắt cá. Em bé chèo thuyền trên hồ.
(View: 26168)
Lễ Phật Học Tại Arizona 2011 - Ảnh: Hải Triều Âm
Quảng Cáo Bảo Trợ