Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
View Counts
18,446,291
Free Support Hoavouu.com
Ho Tro Hoavouu 250

Chùa Global Vipassana

Thursday, January 9, 201400:00(View: 7096)
Chùa Global Vipassana

 

CHÙA GLOBAL VIPASSANA
kỳ quan kiến trúc thế kỷ XXI

Văn Công Hưng

global-pagoda

Mộtcấu trúc đá cao nhất châu Á mọc lên uy nghi giữa nền trời xanh của BiểnẢ Rập. Nằm ở phía tây nam Mumbai trên cao nguyên Essel gần Gorai và baophủ một diện tích khoảng 15,5 ha, chùa Global Vipassana là một kỳ quan kiến ​​trúc thế kỷ XXI.

chua_global_vipassana_8

Đượcbao quanh bởi các địa điểm di sản Phật giáo cổ xưa quan trọng như Kanheri, Mahakali và những nơi khác, ngôi chùa đứng gần Sopara, thành phố cảng xưa thuộc Shurparak (hay Supparaka) - nơi đã từng lưu những dấuchân của các thánh đệ tử của Đức Phật, nhắc nhở chúng ta về những di sản phong phú của Phật giáo ở Mumbai.

Lấycảm hứng từ bậc thầy Thiền Minh Sát vĩ đại Acharya Goenka, tượng đài vinh quang này tượng trưng cho sự tôn kính sâu sắc của nhân loại đối vớiTam bảo. Đây cũng là một biểu hiện của lòng biết ơn chân thành của Ấn Độ đối với Hoàng đế A Dục và các bậc thầy Phật giáo bắt đầu từ ngài Moggaliputta Tissa cho đến các bậc thầy Vipassana ngày nay của Miến Điệnnhư Ledi Sayadaw, Saya Thetgyi và Sayagi U Ba Khin trong việc bảo vệ, giữ gìntruyền bá giáo lý của Đức PhậtẤn Độ và nước ngoài.

Đểđánh giá cao sự đóng góp của Miến Điện trong việc bảo vệ kỹ thuật thiềnVipassana trong sự thuần khiết nguyên sơ của nó, chùa Global Vipassana được xây dựng theo lối kiến trúc của chùa Shwedegon nổi tiếng của Yangon, nơi xá-lợi tóc của Đức Phật được tôn trí.

Từ“Pagoda” - có nghĩa là một ngôi chùa Phật giáo - phát âm sai trong tiếng Bồ Đào Nha của từ “Dagoba”. Từ “Dagoba” trong tiếng Sinhala lấy từngôn ngữ Pali “Dhatugabbha” có nghĩa là một ngôi thất nhỏ lưu giữ xá-lợi của Đức Phật.

Chùa Global Vipassana là nơi lưu giữ xá-lợi xương của Đức Phật.

Mộtsố trong các xá-lợi này đã được tìm thấy bởi cơ quan khảo cổ của chính phủ Anh trong đống đổ nát của một ngôi tháp ở Bhattiprolu tại miền nam Ấn Độ trước Chiến tranh Thế giới thứ II. Sau đó xá-lợi đã được lưu giữ trong Bảo tàng London và được trả lại cho Hội Đại Bồ Đề của Ấn Độ sau chiến tranh.

Hộiđã trao tặng cho ngài Acharya Goenka để tôn trí trong chùa Global Vipassana vì lợi ích của vô số các Phật tử đến đây công phu hành thiền. Một phần xá-lợi trong chùa đã được nhận được từ thủ tướng của Sri Lanka.

Máivòm chính của chùa Global Vipassana được khánh thành vào ngày 29-10-2006. Cùng ngày đó, xá-lợi xương của Đức Phật cũng được tôn trí trong chùa, trên đỉnh của mái vòm đầu tiên phía trên bánh xe pháp.

Hạngmục xây dựng cuối cùng của chùa Global Vipassana được hoàn thành vào tháng 11-2008. Lễ khánh thành chính thức ngôi chùa được diễn ra vào 8-2-2009 với sự hiện diện của Tổng thống Ấn Độ, các chức sắc, khách quan, chư Tăng và hàng ngàn Phật tử.

Mấtgần 11 năm và 3,87 triệu ngày công để hoàn thành tượng đài khổng lồ này, được bắt đầu vào 10-1997 tính từ lễ đặt đá khởi công. Công việc xâydựng đã được thực hiện dưới sự yểm trợ rộng rãi từ nhiều góc độ khác nhau về đất đai, tiền bạc và nguyên vật liệu.

Kiến trúc ngôi chùa

ChùaGlobal Vipassana là một cấu trúc bằng đá rỗng ba tầng to lớn thếp một lớp sơn vàng Thái sáng loáng. Đây là ngôi chùa mái vòm có ít cột lớn nhất thế giới được thiết kế đặc biệt dành cho việc tu tập thiền định. Vìlý do này, chùa được gọi là chùa Vipassana.

Vớiquan điểm tạo sự tiện lợi cho những người muốn hành thiền, xá-lợi được tôn trí ở trung tâm của ngôi chùa và một sân khấu hình vòng được tạo ra ởtrung tâm của chính điện tại tầng trệt nhằm tạo cho việc thiền định cũng như việc nghe những bài thuyết pháp có thể được thực hiện xung quanh sân khấu.

Chùacó sức chứa hơn 8.000 người hành thiền cùng một thời điểm. Trong khi đó, nỗ lực nhằm cải thiện thiết kế âm thanh của chùa theo cách mà sự nhiễu loạn tiếng vang có thể được hạ thấp ở mức tối thiểu.

Chùathể hiện sự xuất sắc của kiến trúc Ấn Độ cổ đại kết hợp với công nghệ xây dựng hiện đại. Nhiều tổ chức nghiên cứu, bao gồm IIT Mumbai, đã đượctham khảo ý kiến ​​cho mục đích này. Công trình kiến trúc này cao 96.12mét với nền móng được thiết kế theo hình bát giác. Nhìn bên ngoài chùa có hình dạng của một chiếc chuông hình tròn hướng tới đỉnh nhọn được trang trí bằng pha lê được bao phủ bởi một chiếc ô thép và một Dhammadhvaja (cờ ​​Pháp) ở trên cùng.

chua_global_vipassana_10

Một kỳ quan kiến trúc của thế kỷ XXI

Nộithất của chùa có ba mái vòm nằm lên nhau. Mái vòm đầu tiên nằm tại tầngtrệt có chiều cao 26,3 mét và 85,15 mét đường kính với tổng diện tích được trải thảm 65.000 m2.

Máivòm thứ hai tôn trí xá-lợi với 32,081 mét chiều cao và 32 mét đường kính. Mái vòm thứ ba là mái vòm trên cùng có chiều cao 22,19 mét và 8,13mét đường kính. Kích thước này lớn gấp hai lần kích thước của cấu trúc lớn nhất trước đây, Gol Gumbaz (39,64 mét đường kính) ở Bijapur thuộc bang Karnataka miền nam Ấn Độ.

Lối đi quanh chùa rộng 21,34 mét. Có thể chịu được tải trọng khoảng 8 đến 10.000 người đi qua cùng một lúc.

Nềnmóng được xây dựng bằng đá bazan đen. Độ sâu trung bình của móng là 9,14 mét. Mái vòm bên trong và bên ngoài của chùa được tạo thành từ đá Jodhpur nổi tiếng, trọng lượng 2,5 triệu tấn và được mang đến từ Rajasthan cách đó khoảng 1.200 km. Những viên đá được cắt thủ công khéo léo và được cố định vào các rãnh sử dụng một hệ thống lồng vào nhau và được trát vữa vôi.

Kếhoạch ban đầuxây dựng chùa bằng cốt thép cac-bon nhẹ. Nhưng bởi vì mục đích của công trìnhxây dựng một cấu trúc có thể kéo dài một ngànnăm trở lên nên người ta quyết định sử dụng hệ thống nền đá lồng vào nhau và vữa vôi để đảm bảo sức mạnh và tuổi thọ của kết cấu.

Kiếntrúc sư và chuyên gia tư vấn ngôi chùa ông Chandubhai Sompura đã đề nghị và chứng minh kỹ thuật này với sự giúp đỡ của một mô hình làm bằng những thanh xà phòng. Đá ở đây được cắt theo cách mà mỗi hòn đá có rãnh được cắt cả theo chiều ngang và chiều dọc để nó có thể giữ và nắm bắt những viên đá khác bằng cả hai hướng.

Hệ thống lồng vào nhau độc đáo này tuyệt vời đến nỗi nó có thể giữ những viên đá lớn mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Tảngđá quan trọng mô tả bánh xe Pháp treo lơ lửng trên đầu ở độ cao 27,43 mét và nặng gần 4 tấn. Bên cạnh chùa chính còn có hai ngôi chùa nhỏ cao là 18,29 mét được xây dựng ở hai bên nằm ở phía bắc và phía nam.

Ngôi chùa ở phía Bắc có một thiền đường dùng để giảng dạy thiền Anapana cho công chúng trong khi ngôi chùa phía Namcó 108 thiền thất nhỏ. Một trụ cột A Dục với bánh xe pháp tương tự với hình dạng và kích thước với trụ cột ban đầu ở Sarnath đã được xây dựng ởphía đông của chùa Global Vipassana.

Lối vào phía tây của chùa là bản sao của Cánh cổng Myanmartại Trung tâm Vipassana Dhammagiri ở Igatpuri với hai pho tượng sư tử ởtrên cả hai mặt. Một trung tâm thông tin và một hiệu sách đang được xâydựng gần cổng này. Cầu thang ở phía bên này đi thẳng lên đến lối đi quanh chùa. Leo lên cầu thang có thể thấy hai cái bệ trên mỗi mặt có mộtcái chuông rất lớn từ Myanmar trọng lượng 11 tấn được đặt bên phía bên tay trái và một bộ chiêng bên phía tay phải.

Cơ sở vật chất của nhà chùa

Khuônviên nhà chùa còn sở hữu một trung tâm thiền gọi là “Dhammapattana” ở phía tây nam tại tầng trệt nơi các khóa học kéo dài 10 ngày được tiến hành thường xuyên kể từ tháng 10 năm 2007. Trung tâm được trang bị đầy đủ với 100 phòng máy lạnh và một thiền đường. Gần đây, một trung tâm nghiên cứu dành cho các nghiên cứu về ngôn ngữ Pali và giáo lý của Đức Phật đã được thành lập gần nó. Một bức tượng Phật 60 tấn bằng đá cẩm thạch trắng nằm gần trung tâm nghiên cứu mang đến một cảnh quan phù hợp với toàn bộ khu vực này.

Từphía bắc đến phía nam và qua phía tây là khu nhà hình chữ C hai tầng với các cơ sở dịch vụ. Ở tầng đầu tiên người ta có thể phát hiện ra nhiều sự thật về thiền Vipassana và cuộc đờigiáo lý đầy thú vị của Đức Phật trong một phòng trưng bày triển lãm tuyệt vời với 123 bức tranh.

Ngoàira còn có một trung tâm nghe nhìn và một phòng trưng bày tiếp giáp với một nhà sách và cửa hàng lưu niệm. Bên cạnh đó, có một thư viện và hai khán phòng đang được xây dựng. Cơ sở dịch vụ như phòng khách, văn phòng và khu ẩm thực nằm ở tầng trệt. Một nhà khách ba tầng đang được xây dựngbên ngoài khuôn viên chùa theo hướng tây bắc.

Văn Công Hưng (Theo The Buddhist Channel)

how_to_reach_vipassanachua_global_vipassana_9

Kiến trúc trạm trổ tinh vi

chua_global_vipassana_7chua_global_vipassana_4

pagoda_meditators

Bên trong ngôi chùa trong một buổi lễ

spread_buddhism

Bản đồ truyền bá Phật Giáo

Phật giáo được truyền đi ba hướng:một hướng đi về phía Nam Ấn, truyền qua Tích Lan, đảo Java, Indonesia, MiếnĐiện, Thái Lan, Ai Lao, Campuchia, và Việt Nam. Phật giáo truyền theo hướng nàybằng ngôn ngữ Pali và được gọi là Phật giáo Nam Truyền. Một hướng khác đi vềphía Bắc Ấn qua A Phú Hãn (Afghanistan) đến Trung Hoa. Từ Trung Hoa, Phật giáotruyền đến Hàn Quốc, Nhật Bản, và về sau mới qua Việt Nam. Và một hướng thứ ba cũng từ Bắc Ấntruyền sang Nepal vào Tây Tạng. Phật giáo truyền theo hai hướng sau này bằngngôn ngữ Sanskrit (Phạn ngữ) hoặc được chuyển ngữ qua tiếng bản địa và được gọilà Phật giáo Bắc Truyền.(Ghi chú của BBT)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 5872)
Khóa Tu Bát Quan Trai tại Chùa Việt Nam Arizona ngày 28/6/2014 - Nhiếp ảnh: Đồng An
(View: 11383)
Bồ Tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân năm 1963 tại thành phố Sài Gòn để cứu nguy cho Phật Giáo trong một giai đoạn lịch sử nhiều thách đố và cam go.
(View: 11075)
Bàn tay khéo léo của những nghệ nhân đã thổi hồn cho những trái cây quanh ta biến thành chim, thú...
(View: 7404)
Nhớ lại ngày tôi mới đến định cư tại thành phố Reutlingen miền Nam nước Đức, một quốc gia rất xa lạ mà tôi chưa từng nghe tên.
(View: 9763)
Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần thứ 4 được tổ chức tại Town and Country Rerort Hotel, San Diego, California, Hoa Kỳ từ ngày 29/5 đến ngày 02/6/2014
(View: 6869)
Chùa Phật Đà được khánh thành vào ngày 03/01/2004 tại địa chỉ: 4333 30th Street, San Diego, CA 92104, Hoa Kỳ do HT Thích Nguyên Siêu làm Trụ trì.
(View: 9656)
Buổi lễ đã kết thúc trong tinh thần từ bi và trí tuệ của Đạo Phật qua sự hiện diện của chư Tôn Đức Tăng Ni cùng hàng ngàn Phật Tử đến từ khắp nơi trong và ngoài nước Đức
(View: 8391)
Hình ảnh chụp tất cả đại chúng Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần thứ 4 từ ngày 39/5 đến ngày 02/6/2014
(View: 9920)
Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần thứ 4 được tổ chức từ ngày 29/5 đến ngày 02/6/2014
(View: 7027)
Được tổ chức vào ngày 01/6/2014 tại San Diego, Hoa Kỳ
(View: 8093)
Hình ảnh lưu niệm của Chư Tôn Đức và Phật tử các đạo tràng, Tự viện tham dự Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ IV.
(View: 8349)
Trong khóa tu học Phật Pháp này có 7 lớp học để phù hợp với kế cơ của đại chúng học viên...
(View: 11149)
Được tổ chức tại khách sạn Town and Country Resort Hotel, San Diego, California, Hoa kỳ vào ngày 29/5/2014
(View: 6233)
Đây là những hình ảnh Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử đi thiền hành trong khu vực Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ IV
(View: 6596)
Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lền thứ IV được tổ chức tại San Diego, California, Hoa Kỳ từ ngày 29/5 đến ngày 02/6/2014
(View: 7493)
Vào lúc 9g sáng ngày 30-5-2014, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Canada đã long trọng khai mạc khóa tu học Phật pháp Bắc Mỹ lần thứ IV từ ngày 29-5 đến ngày 02-6-2014.
(View: 7000)
Được tổ chức tại khách sạn Town and Country Resort Hotel, San Diego, California, Hoa kỳ vào ngày 29/5/2014
(View: 7644)
Đảo Jeju, Hàn Quốc; vịnh Hạ Long, Việt Nam; Thác Iguazu (Bra-xin và Ác-hen-ti-na), Đảo Komodo (Indonesia), Rừng mưa Amazon và Sông Amazon
(View: 4323)
Nơi tổ chức Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ 4 Từ ngày 29/5 đến ngày 02/6/2014 tại San Diego, California
(View: 8462)
Nếu muốn sống vui, hãy tích cực và làm những gì mình cần ngày hôm nay...
(View: 6970)
Từ ngày 16 đến 18/5/2014, có khoảng 40 chư Tôn Đức Tăng Ni Việt Nam, Đức, Tây Tạng, Ý Đại Lợi cùng với hơn 5.000 Phật Tử...
(View: 7181)
Tôi đến đây vào một ngày đầu xuân lộng gió của năm 2014, nhân lễ Phật Đản 2558 và lễ cung nghinh Phật Ngọc Hòa Bình về an trí tại đây từ ngày 1 đến 11/5/2014.
(View: 5402)
Bảy đóa sen vàng nâng gót tịnh, Đón mừng bồ tát xuống trần gian, Vườn Lâm chợt thấy hoa Đàm nở, Muôn vạn tim vui trỗi nhịp đàn
(View: 9695)
Vào ngày rằm tháng tư (13.5.2014), Phật Lịch 2558 Giáo Hội PGVNTNAC cùng với cộng đồng người Việt Quốc Gia tại Âu Châu đã kết hợp ngày Đản Sanh của Đức Phật để kỷ niệm 39 năm quốc nạn.
(View: 5221)
Chùa Viên Giác tại Hannover Đức Quốc tác pháp an cư như tinh thần luật tạng mà Đức Phật đã chế tự ngàn xưa trong ba tháng của mùa Hạ.
(View: 4817)
Tại Sri Lanka, Phật giáo là quốc giáo. Người dân chuẩn bị cho lễ Phật đản (Vesak) từ sớm. Đường phố, nhà cửa được trang trí bằng cờ Phật giáo, lồng đèn có màu sắc rực rỡ.
(View: 8984)
Chùa Phật Đà tổ chức Đại Lễ kỷ niệm Phật Đản lần thứ 2638 - PL.2558 vào lúc 10 giờ 00 ngày 11/5/2014
(View: 5694)
Ngài ra đời “vì lợi ích cho số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc cho chư Thiên và loài Người”.
(View: 29950)
Size hình lớn, cho download để thờ. Đây là tác phẩm của Tú Linh, kính cống hiến đến quý vị mười phương
(View: 4920)
Đại lễ khai mạc mùa Vesak lần thứ hai tại Việt Nam tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình
(View: 6986)
Tu Viện Tây Phương triển lãm Phật Ngọc và Xá Lợi Phật từ ngày 3 đến 11/5/2014... TT Thích Hạnh Đức
(View: 8224)
Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ ra Thông Bạch Phật Đản PL. 2558 - DL. 2014... HT Thích Thắng Hoan
(View: 7887)
Khóa Tu Chùa Phật Quang - Thụy Điển từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 5 năm 2014 Do HT Thích Như Điển hướng dẫn
(View: 11182)
Kính chúc Chư Tôn Đức và Quý Phật tử Phước Trí Nhị Nghiêm, Thành Tựu Sở Nguyện... Hoavouu.com
(View: 5069)
Từ ngày Thứ năm 17 đến Thứ hai 21.04.2014 Thụy Sĩ... Hoavouu.com
(View: 4969)
Được tổ chức vào ngày 19. 4. 2014 tại Chùa Quang Thiện - Ontario, California... Ảnh: Dũng Nguyễn
(View: 5726)
Từ ngày Thứ năm 17 đến Thứ hai 21.04.2014 Thụy Sĩ... Hoavouu.com
(View: 4370)
Được tổ chức tại Chùa Viên Giác từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 4 năm 2014
(View: 5083)
Được tổ chức tại nhà hàng Ly's Garden San Diego vào ngày 13/4/2014... HT Thích Nguyên Siêu
(View: 6699)
Những ngày đầu tháng 4, hoa anh đào đang bung nở trên toàn nước Nhật... Chi Dứa
(View: 7918)
Hình Ảnh Lịch Sử Đức Phật Thích Ca - TT Thích Đồng Văn
(View: 5224)
Được tổ chức chiều ngày 29/3/2014 tại Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam... Ảnh: TT Tâm Hải
(View: 5238)
Tại Trung Tâm Văn Hóa Chùa Việt Nam ngày 29/3/2014... Ảnh: TT Tâm Hải
(View: 4468)
Được tổ chức tại Trung Tâm Phật Giáo Việt Nam ngày 28/3/2014... Ảnh: TT Tâm Hải
(View: 5349)
Lễ Di Quan Cố Trưởng Lão HT Thích Huyền Dung ngày 26/3/2014
(View: 5525)
Vào lúc 9 giờ sáng thứ Ba, ngày 25/03/2014 tại Nhà Quàn Peak Family Colonial Funeral Home
(View: 5701)
Được tổ chức tại Phật Học Viện Quốc Tế ngày 23/3/2014... GHPGVNTN Hoa Hỳ
(View: 5830)
HT Thích Như Điển hướng dẫn Khóa Tu Bát Quan Trai Chùa Tam Bảo tại Na Uy do ĐĐ Thích Viên Tịnh trụ trì.
(View: 5022)
Tại Thành Phố Tam Kỳ Tỉnh Quảng Nam, Việt Nam, Ngày 28.02.2014 do ĐĐ Thích Pháp Trú hướng dẫn
(View: 9390)
Việt dịch: HT Thích Trí Tịnh; Anh dịch: Quảng Định; Hiệu đính: Quảng Hiếu; Sưu tầm: Tuệ Uyển
(View: 8815)
29 bức Hình về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca - Hoavouu sưu tầm
(View: 12540)
Kính tặng bạn đọc website Hoavouu.com - Thư pháp Thích Hạnh Tuệ
(View: 6776)
Chùa Phật Đà tổ chức hành hương & cầu nguyện đầu Xuân Giáp Ngọ ngày 09/2/2014... Hoavouu.com
(View: 10231)
Với sự giúp đỡ của vị vua thời bấy giờ của Myanmar là Okkalapa, hai anh em Taphussa và Bhallika đã xây ngôi chùa Shwedagon để lưu giữ những sợi tóc của Đức Phật...
(View: 7844)
Đón Giao Thừa Xuân Giáp Ngọ 2014 Tại Chùa Phật Đà - Hoavouu.com
(View: 7011)
Hoa mai, hoa đào, hoa cát tường, hoa cau, hoa cúc đồng tiền, hoa cánh chuồn, hoa cúc, hoa hồng, phong lan, trâm ổi...
(View: 8152)
Lễ khai mạc chương trình Cung nghinh Phật Ngọc tại Như Lai Thiền Tự San Diego ngày 25/01/2014...
(View: 7565)
Chùa Phổ Từ ở Hayward, California tổ chức Lễ Vía Đức Phật Thích Ca Thành Đạo & Tẩy tịnh Trụ đá Hòa Bình ngày 19/01/2014... Ảnh: Võ Văn Tường
(View: 15320)
Hình Chư Phật, Bồ Tát, Hộ Pháp Trong Văn Hoá Phật Giáo Tây Tạng - Hoavouu sưu tầm
(View: 6953)
Lễ Vía Đức Phật Thích Ca Thành Đạo Tại Chùa Phật Ân Minessota ngày 12/01/2014 - Ảnh: Nguyên Phước
(View: 9363)
Theo tính toán của các nhà khảo cổ thì ngôi đền tháp Phật giáo vĩ đại này phải mất 100 năm để xây dựng hoàn thành.
(View: 6348)
Hình ảnh Lễ Bế Mạc Khoá Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 13 được tổ chức từ ngày 28/12/2013 đến ngày 01/01/2014... Giáo Hội Úc Châu
(View: 6518)
Lễ Bách Nhật Trai Tuần Cố Trưởng Lão HT Thích Chí Tín và Khoá Tu Bát Quan Trai - Niệm Phật Tại Chùa Phật Đà ngày 29/12/2013... Ảnh: Quảng Nguyện
(View: 6180)
Hình ảnhLễ Khai Mạc Khoá Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 13 được tổ chức từ ngày 28/12/2013 đến ngày 01/01/2014... Giáo Hội Úc Châu
(View: 5816)
Khoá Huân Tu Tịnh Độ Tại Chùa Viên Giác Đức Quốc từ ngày 25 đến 31/12/2013... Ảnh: Chùa Viên Giác
(View: 5725)
Niệm Phật đường Fremont, California tổ chức lễ vía đức Phật A Di Đà, Tết dương lịch 2014 cho các cụ bà, cụ ông ngày 23/11/2013... Ảnh: Võ Văn Tường
(View: 6836)
Chùa Phật Ân tổ chức Lễ Hoa Đăng Vía Đức Phật A Di Đà ngày 22/12/2013... Ảnh: Nguyên Phước
(View: 5629)
Phái Đoàn Hành Hương Do HT Thích Như Điển Hướng Dẫn Tại Miến Điện ngày 15/12/2013
(View: 10048)
Chùa Vô Lượng Thọ, Nhật Bản - The Head Temple of Nenbutsushu Buddhist Sect of Japan
(View: 8913)
Cách vùng ngoại ô thành phố Đôn Hoàng khoảng 6km, ốc đảo hồ trăng lưỡi liềm tọa lạc giữa sa mạc Gobi, tựa như một tấm lụa mềm mại xua tan cái nóng cực độ của mảnh đất khắc nghiệt miền Tây xứ Trung Hoa.
(View: 12979)
48 Lời Nguyện của Phật A Di Đà song ngữ Việt - Anh; Hán dịch: Khương Tăng Khải, Việt dịch: HT Thích Trí Tịnh; Sưu tập: Tuệ Uyển
(View: 5288)
Phái đoàn Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại từ Úc, Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu đến ủy lạo tại Philippines từ 11 - 13/12/2013 với tổng số tiền $401.000 Úc Kim
(View: 6151)
Tu Viện Kim Cang, Georgia tổ chức Lễ Giỗ Tổ Chúc Thánh ngày 09/12/2013... Ảnh: Hoavouu.com
(View: 6309)
Tu Viện Kim Cang, Georgia tổ chức Lễ Kỷ Niệm 20 năm ngày thành lập và Khánh thành Đại Bi Điện ngày 08/12/2013... Ảnh: Hoavouu.com
(View: 6066)
Lễ Xuất Gia và Khóa tu học Phật pháp người Việt từ 4-7/12/2013 tại Chiang Mai, Thái Lan dưới sự hướng dẫn của HT Thích Như Điển
(View: 7615)
Hình ảnh Tang Lễ Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính ngày 30/11/2013
(View: 10349)
Happy Thanksgiving Hoavouu.com kính chúc tất cả chư vị an bình, hạnh phúc bên người thân...
(View: 5661)
Lễ Bách Nhật Cố HT Thích Minh Tâm viện chủ Chùa Khánh Anh, Pháp Quốc ngày 15/11/2013 - Ảnh: Minh Đăng
(View: 6014)
Lễ Tưởng Niệm Chung Thất Cố Trưởng Lão HT Thích Chí Tín Tại Chùa Phật Ân ngày 10/11/2013 - Ảnh: Nguyên Phước
(View: 5923)
Kỷ niệm 11 năm thành lập, Thiền viện đã tổ chức nhiều sinh hoạt tu học trong 3 ngày 08, 09 và 10-11-2013... Ảnh Võ Văn Tường
(View: 8820)
GĐPT Hoa Nghiêm Chùa Phật Đà tổ chức Kỷ niệm Chu Niên lần thứ 18 tại Hiệp Hội Người Việt San Diego ngày 09/11/2013... Hoavouu.com
(View: 7230)
Tiền Giấy Việt Nam Cộng Hòa - Hoavouu sưu tầm
(View: 6476)
Lễ Chung Thất Cố Trưởng Lão HT Thích Chí Tín được tổ chức tại Tổ Đình Long Sơn, Khánh Hòa ngày 6-7/11/2013... Môn Đồ Pháp Quyến
(View: 9898)
35 Tranh Tượng Bồ Tát Quán Thế Âm - Ảnh: Bảo Toàn
(View: 7959)
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Liễu Quán & Chung Thất Cố Trưởng Lão HT Thích Chí Tín tại Chùa Phật Đà ngày 03/11/2013... Ảnh: TT Tâm Hải
(View: 7091)
Ngày 02/11/2013 Chris và Cindy làm Lễ Thành Hôn tại Chùa Phật Đà... Ảnh: Tâm Hải
(View: 8741)
Lễ Bạch Phật Khai Kinh Chung Thất Cố HT Thích Chí Tín ngày 02/11/2013 tại Chùa Phật Đà - Ảnh: TT Thích Tâm Hải
(View: 6926)
Lễ Kỷ Niệm 30 Năm Thành Lập Chùa Việt Nam Phoenix, Arizona 27/10/13 - Ảnh: Võ Văn Tường
(View: 7345)
Khóa Tu Bát Quan Trai Tại Chùa Việt Nam Phoenix, Arizona 26/10/13 - Ảnh: Giác An
(View: 6003)
Khóa Tu Học Phật Pháp Lần I Tại Chùa Phật Ân từ ngày 11 đến 13/10/2013... Ảnh: Nguyên Phước
(View: 6401)
Hình ảnh Quá Đường, Kinh Hành, Niệm Phật trong Khóa Tu Học Phật Pháp Lần I Chùa Phật Ân 2013... Ảnh: Quảng Nghiệp
(View: 5613)
Khóa Tu Học được tổ chức từ ngày 11 đến 13/10/2013... Ảnh: Quảng Nghiệp
(View: 5949)
Lễ Khai Mạc Khóa Tu Học Phật Pháp Lần I tại Chùa Phật Ân từ ngày 11 đến 13 tháng 10/2013
(View: 8194)
Lễ Động Thổ Xây Dựng Chùa Bát Nhã Tp. Santa Ana vào ngày 06/10/2013 - Ảnh: GĐPT Bát Nhã
(View: 6325)
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 2 Tại nhà quàn Peek Family, CA ngày 4-5/10/2013 - Hình: GĐPT Bát Nhã
(View: 5713)
Lễ Tưởng Niệm Chung Thất Cố HT Thích Minh Tâm Tại Chùa Bát Nhã ngày 21/9/2013 - Ảnh GĐPT Bát Nhã
(View: 5626)
Những Hình Ảnh Cũ Về HT Thích Minh Tâm - Chùa Khánh Anh
(View: 5439)
Lễ Chính Thức Hiệp Kỵ Lịch Đại Chư Vị Tổ Sư tại Chùa Cổ Lâm ngày 29/9/2013 - GHPGVNTN Hoa Kỳ
(View: 5554)
Lễ Khai Mạc Ngày Về Nguồn VII Hiệp Kỵ Lịch Đại Chư Vị Tổ Sư tại Chùa Cổ Lâm ngày 28/9/2013 - HT Thích Nguyên An
(View: 6071)
Tụng Giới Bồ Tát - Hội Thảo & Giới Đàn Truyền Bồ Tát Giới - Ngày Hiệp Kỵ Lịch Đại Chư Vị Tổ Sư Lần Thứ VII tại Chùa Cổ Lâm, ngày 28/9/2013
Quảng Cáo Bảo Trợ