Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới

Cây táo núi Thiết Sơn

Thursday, September 22, 201100:00(View: 19426)
Cây táo núi Thiết Sơn

Cây táo núi Thiết Sơn

 Xưa, trên núi Thiết Sơn có một cây táo to lớn không biết mọc từ thời đại nào, chỉ biết rằng từ xưa tới nay, chưa ai hề trông thấy nó có hoa dù là rất nhỏ. Vì thế, nhân dân ở chung quanh vùng đều đặt tên là “bất quả thọ”.
Chí Hiếu–một tiều phu ở miền kế cận, ngày ngày đem tấm thân gầy gò yếu đuối, lên núi kiếm củi bán lấy chút tiền mua rau cháo về phụng dưỡng mẫu thân.
Mẫu thân anh là một bà già hình vóc 
mảnh mai, tuổi ngoài sáu mươi và chỉ sinh hạ có một mình anh. Ít tháng nay, bà cụ bất hạnh bị đau mà nhà nghèo không có tiền thuốc thang chạy chữa nên dần dần hóa chứng tê bại nằm liệt trên giường, khiến cho Chí Hiếu ngày đêm nung nấu, phần thương mẹ bệnh hoạn, phần buồn cho mình số kiếp hẩm hiu không lo tròn bổn phận làm con.
Một tối kia, vừng trăng hiền lành từ từ nhô lên khỏi khu rừng và tỏa đầy ánh sáng vào gian nhà ọp ẹp của anh. Trên chiếc chõng tre, lúc này, anh đang kể chuyện hầu mẹ để mẹ khuây khỏa nỗi niềm đau khổ, bỗng anh thấy bà cụ im bặt không trả lời, nghe hơi thở của mẹ đều đều phát ra, anh đoán chắc hôm nay bệnh của mẹ anh có vẻ dễ chịu hơn, nên mẹ anh đã ngủ giấc ngon lành. Nghĩ như thế, anh thấy lòng anh tràn ngập hân hoan liền khe khẽ đứng dậy khép cửa phòng và nhẹ nhàng bước ra nhà ngoài, nơi có kê chiếc giường của anh nằm và cũng là cái bếp để thổi nấu.
Động tác đầu tiên của anh là mở toang cánh liếp chắn cửa cho ánh trăng thỏa sức chiếu vào, anh giương to lồng ngực hít lấy không khí thì ít mà hít lấy ánh trăng thì nhiều, anh cảm thấy khoan khoái quá bất giác thốt lên:
- Chà! Đêm nay trăng đẹp làm sao!
Nhất là khi nhìn đến mảnh vườn sạch sẽ trước sân đương tắm dưới ánh trăng vàng, khác nào như rải lên trên cảnh vật một tầng kim cương bảo thạch xem thấy vừa mát mẻ vừa mỹ lệ. Những giọt sương lấm tấm bám đọng vào ngọn cây lá cỏ lóng lánh như sao sa trông nào kém gì những hàng ngọc châu quý giá. Anh nghĩ: “Giá như mẹ ta được mục kích cảnh tuyệt mỹ này chắc người hoan hỷ lắm!”. Vừa nói anh vừa phóng tầm mắt nhìn về nẻo xa, bỗng có một đạo hào quang trắng xóa qua ánh trăng êm đềm và bắn thẳng về anh. Hào quang đó quay mấy vòng rồi rơi xuống ngay chỗ trước mặt anh đứng.
Chí Hiếu định thần nhìn ra thì chao ôi! Bạch hào quang là một vị lão Hòa thượng!
Vị lão Hòa thượng này xúng xính trong chiếc áo dài trắng tinh và điểm thêm một chòm râu phất phơ đến rún, trắng như bạc. Chí Hiếu hoảng sợ quá, tóc gáy dựng ngược và khắp mình gai ốc nổi đầy. Anh run lên cầm cập lưỡi líu lại không nói được câu gì, chỉ biết trố mắt sợ hãi nhìn vị lão Hòa thượng.
Hòa thượng ôn tồn cất tiếng bảo rằng:
- Chí Hiếu! Con chớ có sợ hãi! Bần đạoHòa thượng núi Thiết Sơn lại đây với mục đích chữa bệnh cho mẫu thân con, vì lòng hiếu thảo của con đã cảm động đến ta, nhất là lòng ấy đã phát ra từ một người con nghèo nàn như con không tìm ra tiền thang thuốc cho mẹ già thì lại đáng thương đáng cứu lắm!
Chí Hiếu nghe xong trong lòng xiết bao hoan hỷ, liền quỳ xuống bái tạ vị Hòa thượng. Hòa thượng đỡ anh dậy và vui vẻ an ủi:
- Con khỏi lo ngại cho bệnh tật của mẹ già! Hãy mau lên đỉnh núi Thiết Sơn, tìm đến cây táo cổ thụ mà hái cho kỳ được một trái đem về dâng mẹ ăn thì bệnh chi cũng sẽ khỏi liền!
Hơi bán tín bán nghi, anh ấp úng một hồi rồi cung kính thưa cùng Hòa thượng:
- Bạch Hòa thượng, cây táo này đã từ bao đời chưa hề có một quả nào thì ngày nay có chi để hái?
Hòa thượng hồn nhiên nhắc lại: 
- Không, hãy nghe lời bần Tăng, đừng nghi ngờ gì cả!
Chí Hiếu với bản tính chất phác chậm hiểu nên vẫn còn hồ nghi, liền hỏi lại Hòa thượng:
- Thật có trái táo như lời Hòa thượng vừa nói không? Nếu vậy thì sung sướng quá!
Hòa thượng vẫn vui vẻ xác nhận:
- Bần đạo đâu có nói dối ai bao giờ! Cây táo đó sở dĩ lần này có trái là vì cảm thông lòng hiếu của con đối với mẹ già. Vậy con nên mau mau hái trái táo về chữa cho mẫu thân đi!
Chí Hiếu cuống quýt, thụp lạy Hòa thượng hai ba lần không ngớt, khi ngẩng đầu lên thì Hòa thượng đã biến đi đâu mất.
Đêm đó, anh hồi hộp quá không sao ngủ được, mặc dầu anh đã cố nhắm mắt hằng giờ. Khi gà gáy sáng lượt đầu, như chiếc máy, anh bật nhổm dậy, nhảy xuống khỏi giường rồi xăm xăm mở cửa, đi một mạch lên đỉnh núi Thiết Sơn, nơi có cây táo “bất quả thọ” xem có trái nào chín đó như lời Hòa thượng đã mách báo đêm qua?
Khi tới chân núi, anh sực nhớ lúc đi đã quên không sang xin phép mẹ và nói để mẹ hay câu chuyện Hòa thượng hiện hình, anh chỉ sợ mẹ anh ở nhà, lúc thức dậy, không thấy anh thì sốt ruột sinh ra lo ngại. Tuy nhiên, việc đã lỡ rồi, anh đành cố mau chân đến đỉnh núi để hái táo mang về. 
Phong cảnh núi Thiết Sơn lúc này sương lam còn phủ kín dầy đặc, vạn vật như ngừng lại trong vũ trụ im lìm. 
Mặc dầu trời chưa sáng rõ nhưng đôi chân Chí Hiếu, với nhịp bước không ngừng, vẫn xuyên qua đèo ngang, rồi đến khe dọc, kế đến ghềnh đá, tới khi mặt trời vượt khỏi đỉnh núi âm u, tỏa ánh dịu hiền và huy hoàng lên non sông, thì anh đã leo đến lưng chừng sườn núi. Anh chỉ còn nỗ lực một phen nữa là tới đỉnh tức là nơi có cây táo: “Bất quả thọ” đang chờ đón anh theo như lời Hòa thượng đêm qua.
Ngặt vì khoảnh núi này ghềnh đá cheo leo, cây mọc rậm rạp, anh cố leo hết những phiến đá nhô ra như tai mèo, thì vấp phải những tấm quái thạch sừng sửng như vách dựng. Nhưng với tâm thành và một chí nguyện hăng hái, anh cũng đã leo được đến đỉnh núi. Lúc đó, mặt trời vừa đứng giữa đầu.
Anh ngửa mặt lên cây táo, quả nhiên là một cây cổ thọ rườm rà, trong đám lá xanh, lộ ra một trái táo to bằng vóc tay và chín đỏ như son, chẳng khác gì vừng thái dương mọc ở giữa từng mây dày đặc. Anh reo lên:
- A ha! Quả táo đây rồi. Hòa thượng quả nhiên không nói gạt ta! Trăm lạy Hòa thượng, người thật đã vì kẻ khổ, kẻ bệnh, kẻ nghèo mà mở đường cứu vớt!
Anh vừa nói vừa tán dương công đức Hòa thượng thì trên cành cây táo, bỗng nhiên thấy nhiều quả táo xuất hiện đồng thời, và chỉ trong phút chốc quả nào quả nấy cũng vừa to vừa chín đỏ làm cho cành cây nặng trĩu phải rũ xuống thấp lè tè.
Anh mừng quá, hai tay ôm chặt lấy thân cây và đôi chân ngoành ra đằng trước lấy sức đẩy mạnh người lên trên cao như con nhái bầu ôm sát bụng vào cọc tre leo lên giàn. Khắp người anh mồ hôi nhễ nhại tuôn ra, làm ướt cả áo quần. Cũng may, cây mọc ở trên cao nên có khí trời trong gió mát, nhờ đó làm giảm được sự trèo leo vất vả của anh.
Khi anh trèo được lên cây rồi, lòng tham lam bắt đầu mở rộng, anh trẩy hết cành này đến cành khác, tích được một số khá nhiều, anh liền cởi áo buộc lấy, rồi thoăn thoắt đi thẳng một mạch về nhà, vào ngay phòng mẹ nằm, đặt bọc táo trước mặt mẹ và cười cười nói nói:
- Mẹ! (anh vừa nói vừa giở áo ra) Mẹ ăn đi! Ăn rồi sẽ khỏi hết mọi bệnh, mẹ ạ!
Mẹ anh mở to mắt nhìn thẳng những quả táo và hỏi:
- Ồ! Ở đâu có của quý hóa thế này con? Ai cho con? Hay con đi hái trộm của người ta?Mẹ chắc con không làm gì có tiền để mua được nhiều táo quý đến thế!
- Mẹ ăn đi! Rồi con sẽ kể lai lịch để mẹ nghe!
- Không! Mẹ sẽ không ăn nếu chưa biết rõ những quả này từ đâu có. Nếu là của phi nghĩa thì không nên ăn con ạ!
- Con đã nói là mẹ cứ ăn đi, con cam đoan không phải là của ăn trộm ăn cắp đâu mà sợ!
- Vậy con kể mẹ nghe mau lên! Sao sáng nay con tự nhiên bỏ nhà đi, mẹ gọi mãi không thấy con, làm mẹ lo hết vía.
Chí Hiếu liền đem các chuyện xảy ra kể lể: nào vị Hòa thượng cây táo Thiết Sơn hiển hiện ra như thế nào, cùng chuyện đi lấy táo trên cây “bất quả thọ” ra sao, nhất nhất nói cho mẹ nghe một lượt. Mẹ anh nghe rồi hết sức ngạc nhiên, hai tay cứ chấp lại vái lạy và miệng thì luôn luôn niệm Phật.
Bà cụ tạ ơn Phật, tạ ơn vị Hòa thượng trên núi Thiết Sơn, rồi cầm quả táo đưa lên miệng thấy một mùi hương ngào ngạt xông lên, khi miếng táo vào miệng rồi thì bỗng tiết ra một thứ nước cam lồ vừa mát vừa ngọt, tưởng chừng như nước đó chạy khắp cơ thể đem theo một thần lực thấm nhuần các cơ quan trong người, chỉ trong phút chốc bà mẹ của anh nằm liệt giường hằng mấy tháng, bỗng nhiên ngồi nhỏm dậy và tập tễnh từng bước nhỏ lê được ra đến cửa ngoài.
Tin này đồn đi, trong vài ngày khắp vùng đều biết tiếng. Cả đến những thị trấn lân cận cũng lũ lượt kéo nhau đến nhà Chí Hiếu xin cứu giúp cho. Người đem cha mẹ lại, người đem anh chị hay vợ con lại, tấp nập đầy nhà, mà toàn là những bệnh kinh niên hiểm nghèo, mười phần khó sống được một. Chí Hiếu liền đem một phần số táo chia cho mọi người, quả nhiên ai ăn xong cũng đều khỏi bệnh.
Từ đây, nhà Chí Hiếu hết toán này đến toán khác vào. Anh nghĩ bụng: “Tại sao ta không bắt bệnh nhân mỗi người phải đóng một phần tiền phí tổn về công phu của ta đi hái táo? Thiết tưởng làm như vậy cũng hợp lý chứ có sao đâu?”. Nghĩ rồi, anh liền yêu cầu mọi người phải trả tiền thì anh mới cho táo. Thế mà số người đến mua vẫn đông, cứ vài ngày anh lại bí mật lấy táo về bán.
Chí Hiếu nhờ đó, thu vào rất nhiều tiền, tiền càng vào thì anh càng mở rộng thêm lòng dục vọng. Trước còn thu gấp đôi gấp ba giá đã định, sau thu gấp năm gấp sáu, rồi đến gấp chín, gấp mười. Lúc này để chóng làm giàu, chứ không dòm ngó chi đến cảnh ngộ của người bệnh nghèo túng. Và thấm thoát chỉ trong vòng mấy tháng, một anh tiều phu nghèo nàn bỗng nhiên trở thành một vị giàu có nhất vùng, khiến cho nhiều người phải kinh ngạc.
Một hôm có người con gái tiến vào quỳ mọp dưới đất cầu khẩn van lơn anh, mỗi lời nói là một hàng lệ giàn giụa:
- Trăm lạy ông! Ngàn lạy ông! Xin ông bố thí cho tôi một trái táo thần để về dâng mẹ, mẹ tôi bệnh đang hấp hối, chỉ còn trông đợi ở táo thần của ông cứu mạng mẹ tôi!
Chí Hiếu giả đạo đức, chậm rãi nói:
- Nghe lời nói của cô tôi cũng thấy thương. Chỉ vì lâu nay táo ít quả quá, nếu cô không trả tiền thì khó lòng mà bố thí cho cô được! Nói xong, anh cất bước đi vào nhà trong, mặc cho thiếu nữ nức nỡ khóc than kêu cầu, nước mắt cứ chảy như mưa, nhưng trước sau anh vẫn giữ một mực không có tiền là không có táo. Thiếu nữ không biết làm sao được đành thất vọng đứng lên đi về.
Đêm hôm đó, trên đỉnh Thiết Sơn, dưới bóng trăng soi vằng vặc tạo nên quang cảnh rất nên thơ, tân phú ông Chí Hiếu đứng dưới gốc cây táo thần, ngửa đầu lên ngắm nghía tàn cây xanh tươi, bất giác bật lên giọng cười khanh khách tỏ ra vẻ đắc ý, bỗng có một đạo hào quang vút qua rồi hiện sừng sửng trước mặt anh: vị Hòa thượng áo trắng râu bạc ngày trước! Nhưng vị Hòa thượng lần này không còn tươi cười mà trái lại hiện ra với sắc mặt nghiêm nghị bảo anh:
- Hỡi Chí Hiếu! Người thiếu nữ đến nhà ngươi ngày hôm qua thật có hoàn cảnh đáng thương! Sao ngươi không thỏa mãn lời ai cầu của kẻ nghèo nàn mà cứ nhất định đòi nhiều tiền mới bán táo cho? Như vậy ngươi quả là người không có tâm từ mẫn mà chỉ muốn mở rộng lòng tham lam dục vọng thôi! Từ nay, cây táo này không cấp quả cho ngươi nữa và bao nhiêu những gì ngươi đã hưởng từ trước, nhất nhất phải thu về!
Nói xong, vị Hòa thượng lấy tay rút cây táo lên khỏi mặt đất và ném thẳng ra bể Đông.
Chí Hiếu sợ hãi quá, lủi thủi ra về, trong lòng tuy buồn nhưng yên trí rằng nhà đã giàu có, dù có mất cây táo cũng không sợ. Kịp khi về đến nhà thì bỗng lạ thay! Cửa nhà đã hiện nguyên hình là một túp lều tranh với mái lá bẹp nát y nguyên như khi trước, còn những tòa nhà mới xây cất tráng lệ thì không biết biến đi đâu mà tuyệt nhiên chẳng còn lưu lại một vết tích gì cả! Ngay chiếc áo cẩm đoạn bằng thứ vóc đắt tiền mà anh đang mặc trên mình lúc này cũng chỉ còn là một cái áo vừa rách vừa vá của anh vẫn mặc khi xưa! Anh đứng ngẫm nghĩ cơ nghiệp đã mất mà đành chùi nước mắt, hối hận cho tâm tham lam và buồn cho cuộc đời trở lại nghèo nàn.


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 25038)
5 phút trong cuộc sống - Giọng đọc: Trọng Nghĩa, Mộng Lan
(View: 21694)
Ân đức của Mẹ - Tác giả: Ni Sư Như Đức - Giọng đọc: Trọng Nghĩa; Mộng Lan
(View: 21867)
Ăn chay là một pháp tu - Tác giả: TT Thích Nguyên Tạng - Giọng đọc: Trọng Nghĩa, Mộng Lan
(View: 22189)
Thiệu Đạo là người Trì Châu, đời Minh, đảm nhận chức quản lý tù nhân. Y hay đòi hỏi tù nhân về tiền bạc.
(View: 18663)
Bài học từ hòn đá - Tường Dinh diễn đọc
(View: 10718)
Biết Đủ - Bài viết này được trích trong tập sách Hiểu về Trái tim của Tác giả: Minh Niệm; Giọng đọc: Thanh Vân
(View: 22192)
Bố Thí - Giọng đọc: Trọng Nghĩa, Mộng Lan
(View: 24063)
Bông Hồng Cài Áo - Tác giả: HT Thích Nhất Hạnh - Giọng đọc: Trọng Nghĩa, Mộng Lan
(View: 45469)
Buông bỏ như cánh chim trong cơn gió lớn Tác giả: Nguyễn Duy Nhiên dịch Giọng đọc: Trọng Nghĩa - Mộng Lan
(View: 12196)
Buông Xả - Bài viết này được trích trong tập sách Hiểu về Trái tim của Tác giả: Minh Niệm; Giọng đọc: Tú Trinh
(View: 19116)
Ca Dao Tháng Bảy - Tác giả: Ni Sư Như Đức - Giọng đọc: Trọng Nghĩa, Mộng Lan
(View: 18684)
Cách ăn tết của người Sài Gòn - Giọng đọc: Trọng Nghĩa, Mộng Lan
(View: 41723)
Cái bình rỗng và hai tách ca phê; Giọng đọc: Trọng Nghĩa - Mộng Lan
(View: 19847)
Cái ví da nâu - Tác giả: Hương Huyền - Giọng đọc: Hồng Vân
(View: 25375)
Nghe Contemplation của Himekami và khởi lên trong tâm những suy tư vào một buổi sáng thật đẹp... - Từ Ngọc
(View: 21072)
Cát và đá - Giọng đọc: Trọng Nghĩa, Mộng Lan
(View: 17698)
Thệ giả như tư phù, bất xả trú dạ - Trôi chảy mãi ngày đêm không ngừng nghỉ như thế này ư?
(View: 23543)
Con vốn là sa di chùa Báo Ân. Chùa cháy, thầy trụ trì và 17 tăng sĩ phụ tá bị câu lưu để điều trạ Thầy trụ trì khuyên con trốn đi để khỏi liên lụy...
(View: 25105)
Cái bình rỗng và hai tách ca phê; Giọng đọc: Trọng Nghĩa - Mộng Lan
(View: 29062)
Hay những cụm từ có tính cách kinh điển hóa như "ăn cơm Hương Tích", "uống trà Tào Khê", "ngồi thuyền Bát Nhã", "ngắm trăng Lăng Già"...
(View: 20684)
Đời xưa, có một bầy rùa rất đông, ở dưới một gốc cây đại thọ. Trong bầy có một con rùa chúa (tiền thân của đức Phật Thích Ca) rất thông minh...
(View: 22457)
Cho và Nhận - Trần Thị Ngọc Mai - Giọng đọc: Hồng vân
(View: 19550)
Chọn một người cha - Tác giả: Ngân Bình - Giọng đọc: Hồng Vân
(View: 21340)
Vào một trong những tiền kiếp xa xăm, đức Thế Tôn làm một con vượn chúa có sức mạnh phi thườngtrí khôn vô địch. Vượn sống cạnh bờ sông đối diện với một hòn đảo.
(View: 19379)
Chúng tôi không cô đơn - Nguyên tác: Mary L. Miller - Giọng đọc: Hồng Vân
(View: 21421)
Ngày xưa, cách đây vô số kiếp, có một nước tên là Ba La Nại. Thuở đó có một người ham làm giàu đến nỗi không dám ăn no mặc đủ hoặc bố thí giúp đỡ ai.
(View: 23046)
Câu chuyện dòng sông; Tác giả: Thích Nhất Hạnh; Giọng đọc: Trọng Nghĩa - Mộng Lan
(View: 22689)
Vào một ngày mùa thu, Newton ngồi trên chiếc ghế trong vườn hoa đọc sách, bỗng nhiên một quả táo từ cây rơi xuống "bịch" một tiếng trúng đầu Newton.
(View: 14929)
Cô Độc Mà Không Cô Đơn - Bài của Quảng Tánh, Tường Dinh diễn đọc
(View: 22461)
Cô gái và gói bánh; Giọng đọc: Trọng Nghĩa - Mộng Lan
(View: 24545)
Cõi âm có hay không - Tác giả: Minh Chi - Giọng đọc: Trọng Nghĩa; Mộng Lan
(View: 19818)
Con đường Cái Quan - Tác giả: Bùi Quang Đạt - Giọng đọc: Hồng Vân
(View: 22873)
Vua xứ Ba La Nại một hôm cùng quân lính vào rừng săn thú. Đang lúc đi lùng bắt, bỗng vua gặp con voi trắng như tuyết, mình có sáu ngà, trông đẹp vô cùng...
(View: 18879)
Công chúa tháng mười hai - Tác giả: Ni Sư Như Đức - Giọng đọc: Trọng Nghĩa; Mộng Lan
(View: 49866)
Cúng Quả Đường; Tác giả: Thích Nguyên Tạng; Giọng đọc: Trọng Nghĩa - Mộng Lan
(View: 8051)
Do Dự - Bài viết này được trích trong tập sách Hiểu về Trái tim của Tác giả: Minh Niệm; Giọng đọc: Lê Khánh
(View: 6539)
Dựa Dẫm - Bài viết này được trích trong tập sách Hiểu về Trái tim của Tác giả: Minh Niệm; Giọng đọc: Phương Thanh
(View: 22418)
Đàn vịt trời; Giọng đọc: Trọng Nghĩa - Mộng Lan
(View: 18187)
Đạo Phật là Đạo biết lắng nghe - Giọng đọc: Trọng Nghĩa; Mộng Lan
(View: 16017)
Đạo Phậttuổi trẻ - Tác giả: HT Thích Thanh Từ - Giọng đọc: Trọng Nghĩa, Mộng Lan
(View: 21851)
Để gió cuốn đi; Giọng đọc: Trọng Nghĩa - Mộng Lan
(View: 18953)
Đi tìm hạnh phúc - Giọng đọc: Trọng Nghĩa; Mộng Lan
(View: 7992)
Điều Khó Quên Tác giả: Ni Sư Thích Nữ Như Đức Giọng Đọc: Trọng Nghĩa - Mộng Lan
(View: 22010)
Định Nghiệp trong Phật Giáo - Tác giả: HT Thích Thiện Siêu - Giọng đọc: Trọng Nghĩa, Mộng Lan
(View: 20126)
Đối diện với khổ đau - Tác giả: Viên Minh Trần Minh Tài - Giọng đọc: Trọng Nghĩa; Mộng Lan
(View: 8096)
Tác giả: Nguyên Đạo Văn Công Tuấn; Giọng đọc: Thanh Trì
(View: 15259)
Em là một hoa tươi đẹp - Giọng đọc: Trọng Nghĩa, Mộng Lan
(View: 21336)
Bài đọc Văn Thơ: Em Và Tôi - Cư Sĩ Liên Hoa
(View: 19065)
Điện đem lại cho con người ánh sáng, đem lại mọi tiện lợi. Ai là người đầu tiên làm ra máy phát điện? Đó chính là nhà khoa học lớn người Anh - Michael Faraday.
(View: 19569)
Hồi ấy, cách đây hơn 2500 năm, Ấn Độ có rất nhiều học thuyếtgiáo phái. Trong số đó có một phái tôn thờ quỷ thần...
(View: 18283)
Hai bức tranh trong một cuộc đời - Tác giả: Khánh Hòa - Giọng đọc: Hồng Vân
(View: 15548)
Đời nhà Minh, vào khoảng niên hiệu Chánh Đức, đảo Sùng Minh ở tỉnh Giang Tô bốn bề đều bị nước bao quanh, Vương Đại là một thuyền phu trên đảo.
(View: 16652)
Hàng rong - Tác giả: Nguyễn Ngọc Tuyết - Giọng đọc: Hồng Vân
(View: 18786)
Hạnh phúc trong tầm tay - Tác giả: Phan Minh Đức - Giọng đọc: Trọng Nghĩa; Mộng Lan
(View: 13510)
Hãy gọi đúng tên tôi - Giọng đọc: Trọng Nghĩa, Mộng Lan
(View: 16638)
Hẹn với xuân sau - Tác giả: Ni Sư Như Đức - Giọng đọc: Trọng Nghĩa; Mộng Lan
(View: 18633)
Bài đọc: Hoa nở giữa mùa đông - Tác giả: Cư Sĩ Liên Hoa
(View: 43937)
Sáng nào cũng vậy, hết giờ dạy vẽ ở trường Mỹ thuật về qua phố Tràng Tiền, họa sư Lê cũng không quên mua một bó hoa "Ti-gôn".
(View: 16268)
Họa Tùng Khẩu Xuất - Hoavouu sưu tầm
(View: 15328)
Xưa, có một vị minh quân cai trị một vương quốc trù phú thanh bình, nhân dân an cư lạc nghiệp. Đức vua tuy tuổi khá cao, nhưng đã nhiều năm trôi qua, vua vẫn chưa có được một hoàng nam nối nghiệp...
(View: 17374)
Hoằng Pháp lợi sinh - Trọng Nghĩa, Mộng Lan phỏng vấn HT Như Điển
(View: 15643)
Học để yêu thương - Tác giả: Thích Nhất Hạnh - Giọng đọc: Trọng Nghĩa; Mộng Lan
(View: 16382)
Hỏi Hay Đáp Đúng - Nguyên tác: K. Sri Dhammananda - Việt dịch: Thích Nguyên Tạng - Giọng đọc: Trọng Nghĩa; Mộng Lan
(View: 6922)
Ích Kỷ - Sự ích kỷnguyên nhân sâu xa dẫn đến hệ quả : tuy con người được hưởng thụ nhiều nhất, nhưng cũng là cá thể chịu khổ đâu nhiều nhất... Cẩm Ly đọc
(View: 19715)
Khổ Hạnh Lim Dim Mắt - Tác giả: Minh Đức Triều Tâm Ảnh - Giọng Đọc: Quảng Định; Chánh Thường Kiệt; Như Tuyền
(View: 13739)
Mùa hè không những chỉ dành cho học sinh, sinh viên sau một năm học miệt mài mà còn cho cả người lớn yêu thích những chuyến viễn du, và là mùa của uyên ương hạnh phúc.
(View: 21439)
Làm sao biết có kiếp trước kiếp sau - Tác giả: Thích Trí Siêu - Giọng đọc: Trọng Nghĩa; Mộng Lan
(View: 18702)
Làm thế nào để hóa giải hận thù - Giọng đọc: Trọng Nghĩa; Mộng Lan
(View: 19414)
Lễ Tháng Bảy Cho Những Oan Hồn Phiêu Bạt - Tuệ Sỹ
(View: 25452)
Ba ơi! Con đã có bông hồng cho má. Con muốn có một bông gì tượng trưng cho ba nữa!
(View: 14206)
Lối thoát - Tác giả: Ngân Bình - Giọng đọc: Hồng Vân
(View: 15873)
Thuở xưa, đức Bồ-tát đầu thai làm con một vị thương gia rất giàu có tại nước Ka Di. Khi lớn lên, Ngài dọn 500 cỗ xe đi buôn.
(View: 8904)
Lười Biếng - Bài viết này được trích trong tập sách Hiểu về Trái tim của Tác giả: Minh Niệm; Giọng đọc: Thái Hoà
(View: 17497)
Mẹ Quan Âm Cửu Long - Tác giả: Huỳnh Trung Chánh - Trình bày: Diệu Thủy
(View: 17107)
Mẹ tôi; Giọng đọc: Trọng Nghĩa - Mộng Lan
(View: 13523)
Mẹ và Vu Lan - Tác giả: Huy Phương - Giọng đọc: Hồng Vân
(View: 14989)
Mẹ, câu chuyện không đoạn kết - Tác giả: Ni Sư Như Đức - Giọng đọc: Trọng Nghĩa, Mộng Lan
(View: 18550)
Vợ chết được mấy tuần thì Thủ Huồng bỗng chiêm bao nghe tiếng vợ kêu gào rùng rợn khóc la, như đang bị ngục tốt dùng cực hình tra khảo...
(View: 18654)
Mộng làm Bồ tát giữa đời thường - Tác giả: Cư Sĩ Liên Hoa
(View: 17704)
Một bông hồng cho Cha; Tác giả: Võ Hồng; Giọng đọc: Trọng Nghĩa - Mộng Lan
(View: 19731)
Bài đọc Văn Thơ: Một thoáng vô thường - Tác giả: Cư Sĩ Liên Hoa
(View: 13912)
Mùa hoa thường trụ & một chút bình yên - Tác giả: Ni Sư Như Đức - Giọng đọc: Trọng Nghĩa; Mộng Lan
(View: 11886)
Mùa Kỳ Diệu - Giọng đọc: Trọng Nghĩa, Mộng Lan
(View: 14173)
Mỗi chiếc lá như một bông hoa đẹp vô cùng, đến nỗi có một nhà văn đã gọi mùa thumùa xuân thứ hai của trời đất.
(View: 19138)
Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ, mây trời lồng lộng không phủ kín công cha... Thích Hạnh Tuệ
(View: 28677)
Tiết Vu Lan bâng khuân nhớ Cha công dưỡng dục, mùa Báo hiếu bùi ngùi thương Mẹ đức cù lao... Thích Hạnh Tuệ
(View: 12698)
Mùa xuân đi đâu - Tác giả: Ni Sư Như Đức - Giọng đọc: Trọng Nghĩa; Mộng Lan
(View: 14389)
Mừng Lễ Tạ Ơn - Tác giả: Tâm Diệu - Giọng đọc: Trọng Nghĩa; Mộng Lan
(View: 14774)
Trong một khu rừng thẳm trên núi cao có một bầy nai cùng nhau chung sống, con số lên tới cũng cả trăm. Chúng đi theo những cánh đồng xanh mơn mởn, vừa ăn vừa đùa giỡn...
(View: 18551)
Năm hình ảnh trước cửa tử - Nguyên tác: HT Rastrapal - Việt dịch: Hải Trần - Giọng đọc: Trọng Nghĩa; Mộng Lan
(View: 18186)
Newton đối với khoa học thì chuyên cần nhưng trong sinh hoạt lại là người vô tâm, hay quên, ông thường làm việc quên cả ăn.
(View: 11052)
Nghệ Thuật Tha Thứ - Giọng đọc: Hạnh Tuệ; Nhạc: Cảm ơn vô thường - Trình bày: Hùng Thanh
(View: 13258)
Nghĩ về mùa báo hiếu - Tác giả: Thích Nữ An Trí - Giọng đọc: Trọng Nghĩa; Mộng Lan
(View: 15054)
Vị vua được coi là đức độ và tài giỏi nhất của Ấn Độ thời xưavua A Dục. Ông có một người con trai tên là Câu Na La rất khôi ngô tuấn tú, tướng mạo như tranh vẽ...
(View: 15485)
Nghiệp, Tái Sinh & Di Truyền Học - Tác giả: B. P. Kirthisinghe; Như Mai dịch - Giọng đọc: Trọng Nghĩa, Mộng Lan
(View: 6408)
Tay ta nâng bát cơm mùi Hương Tích, Cạn với nhau một tách nước Tào Khê, Dẫn quần sanh Bảo Thành sớm quay về, Thuyền Bát Nhã dong buồm lên bến Giác...
(View: 7215)
Tác giả: Lê Sỹ Minh Tùng; Giọng đọc: Nguyên Hà
(View: 18636)
Nàng duyên dáng thùy mị dù chưa phải là hạng sắc sảo tuyệt trần, nàng cũng không điêu luyện các nghệ thuật ái ân, nhưng nàng lại ngầm quyến rủ bởi hơi thở thoảng hương thơm hoa sen...
(View: 19640)
Người Đẹp Và Bóng Hạnh Phúc - Tác Giả: Thích Nữ Thể Quán; Thích Nữ Cát Tường - Giọng Đọc: Kim Phụng; Đoàn Uyên Linh
(View: 13372)
Người đi tìm trăng giữa ban ngày - Tác giả: Cư sĩ Liên Hoa - Giọng đọc: Trọng Nghĩa; Mộng Lan
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant