Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
View Counts
15,513,217
Free Support Hoavouu.com
Ho Tro Hoavouu 250

Đại Lễ Phật Đản Tại Tổ Đình Khánh Anh Pháp Quốc 2017

09 Tháng Năm 201712:41(Xem: 2043)
Đại Lễ Phật Đản Tại Tổ Đình Khánh Anh Pháp Quốc 2017

Tường trình Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2641
Chủ Nhật 7/5/2017 tại Tổ Đình Khánh Anh – Bagneux

 

Khi tiết Xuân đem lại sự ấm áp cho cảnh vật Paris, thì muôn hoa cây lá đều thức dậy, khoe mình tươi thắm… Ta ca vang, ta ca vang, ca khúc mừng ngày Đản Sanh. tâm thức của người con Phật, hân hoan, rung động, tưởng nhớ đến ngày xa xưa ấy, nơi khuôn viên Lâm Tì Ni và Vương thành Ca Tỳ La Vệ, thật nhộn nhịp tưng bừng, thiêng liêng cao cả khôn xiết.

Hòa cùng niềm vui an lạc lớn và nguyện mong cho Tâm Bình Thế Giới Bình, cho nên Chủ Nhật, ngày 07 tháng 05 năm 2017 nhằm ngày 12 tháng Tư năm Đinh Dậu, tại Tổ Đình Khánh Anh – quận Bagneux, thuộc Thủ Đô Paris đã trang trọng cử hành ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN Phật lịch 2561 dưới Chứng Minh và Chủ Trì của chư Tôn Đức thuộc hai hệ phái Bắc và Nam Tông với sự tham dự đông đảo của bà con phật tử. Ngoài sự dự tính của ban tổ chức, vì thời tiết ngay từ sáng sớm vẫn còn nặng hạt mưa rơi từ đêm hôm qua còn sót lại, nhưng kỳ diệu thay, đến giờ cử hành Đại Lễ, thì những hạt mưa rơi đều dừng lại. Khiến bầu trời thêm tươi mát và trong sáng, như vầng hào quang Từ Phụ Thích Ca chiếu tỏa.

 

Vào lúc 10g45 Ni Sư trụ trì hướng dẫn phật tử thay mặt bổn tự, tác lễ cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni quang lâm Chánh Điện cử hành Đại Lễ Phật Đản.

 

Đúng 11 giờ 00 chương trình Đại Lễ được chính thức cử hành. Chương trình gồm có như sau:

1- Cung Nghinh Chư Tôn Đức và bà con Phật tử quang lâm Chánh Điện.

2- Giới Thiệu Thành Phần Tham Dự của chư Tôn Đức.

3- Tuyên Đọc Thông Bạch Phật Đản PL 2561 – 2017 của GHPGVNTN Âu Châu.

4- Lời Đạo Từ của Hòa Thượng Gnanissara - thuộc hệ phái Nam Tông.

5- Nghi Thức Lễ Phật Đản.

6- Lễ Dục Phật.

7- Thọ Trai.

14 Giờ 00 : Thuyết Pháp (Thượng Tọa Thích Hoằng Khai)

16 giờ 00 : Cúng Thí Thực Cô Hồn.

17 giờ 00 : Hoàn Mãn.

 Chương trình được điều khiển bởi hai xướng ngôn viên trẻ thật duyên dáng dể thương, đó là anh huynh trưởng Quảng Hưng – Đặng Thanh Long và chị huynh trưởng Nguyễn Dung Tuyền của GĐPT Quảng Đức.

Chư Tôn Đức Tăng Ni hiện diệm tổng cộng có được 22 vị, chư Tôn Đức hệ phái Nam Tông gồm có 13 vị : nhị vị Hòa Thượng chứng minh đạo hiệu Gnanissara viện chủ chùa Kỳ Viên – Blanc Mesnil, Hòa Thượng Chandaratana Viện Chủ Tu Viện Tích Lan – Bourget, chư Tăng Cao Miên đến từ chùa Khrmere – Bagneux.

Chư Tôn Đức hệ phái Bắc Tông tổng cộng gồm có 9 vị. Lẽ ra có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt, Đệ Nhất Chủ Tịch HĐĐH GHPGVNTN Âu Châu, Viện Chủ chùa Thiện Minh thành phố Lyon – Pháp quốc, nhưng vì bệnh duyên, nên Ngài không thể quang lâm Chứng minh và chủ trì Đại Lễ được.  Nhưng thừa hành thay mặt Hòa Thượng thì có Thượng Tọa Thích Tâm Huệ, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục GHPGVNTN Âu Châu kiêm trụ trì chùa Trúc Lâm đến từ quốc gia Thụy Điển. Thượng Tọa Thích Hoằng Khai, Tổng Thư Ký GHPGVNTN Âu Châu đến từ Vương Quốc Na Uy. Thượng Tọa Thích Nguyên Lộc, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ, Văn Hóa Truyền Thông GHPGVNTN Âu Châu. Đại Đức Thích Tâm Nhật phụ tá Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ, Văn Hóa Truyền Thông GHPGVNTN Âu Châu đến từ Đức quốc.  Ni Sư Thích nữ Diệu Trạm trụ trì Tổ Đình Khánh Anh cũng là phụ tá Tổng Vụ Ni Bộ Bắc Tông GHPGVNTN Âu Châu, Sư Cô Tuệ Âm đến từ Đan Mạch cùng với chư Ni chúng: Sư Cô Diệu Giới, Sư Cô Tịnh Niệm, Sư Cô Pháp Lạc của Tổ Đình Khánh Anh Bagneux...

Sau khi giới thiệu chư Tôn Đức xong, phần Tuyên Đọc Thông Bạch Phật Đản của Hồng Đồng Điều Hành Giáo Hội Âu Châu, với giọng đọc trầm ấm của Thượng Tọa Thích Nguyên Lộc, nhưng không kém phần hùng hồn, nhứt là khi đến đoạn văn như sau:

- Nguyện cho đồng bào Việt Nam, luôn được ấm no hạnh phúc, tự do ngôn luận nhân quyền. Tăng trưởng mầm thiện, từ ý niệm, lời nói và hành động vị tha, đúng với ý nghĩa triết lý hai chữ Đồng Bào.

- Nguyện cho nhà cầm quyền Việt Nam, không lệ thuộc bởi bàn tay cường lực ngoại bang sai khiến.

- Yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay, hãy giải cứu chất độc nhiểm ô từ Formosa thải ra biển cả, đền bù sự sống xứng đáng cho dân vùng miền Vũng Áng và quyết tâm đưa Formosa ra khỏi Việt Nam và chịu trách nhiệm toàn vẹn lãnh thổ quê hương.

Bài Thông Bạch được diễn đọc qua hai ngôn ngữ Việt và Pháp. Giọng Pháp cũng rất hay và lưu loát bởi chị xướng ngôn viên Dung Tuyền. Sau bài Thông Bạch là lời Đạo Từ của Hòa Thượng Chứng Minh Gnanissara. Ngài sách tấn người con Phật, nên quán chiếu về bốn chân lý, để loại trừ những ô nhiễm não phiền khổ đau và chấm dứt sanh tử luân hồi. Có như vậy, chúng ta mới đúng là đệ tử Phật và báo đáp ân Phật. Qua chân lý Tứ Đế Ngài cũng nhắc lại lẽ VÔ THƯỜNG qua sự vắng bóng của Cố Hòa Thượng Ân Sư đã khai sáng ra hai ngôi Tổ Đình – Bagneux và Đại Tự Khánh Anh – Evry ; cùng với HT Chandarata, hai Ngài đã thường xuyên lui tới với cố Ân Sư khi còn sinh tiền, và giờ đây, hai Ngài vẫn tiếp tục sự duy trì mối liên hệ đối với hàng đệ tử của Cố Ân Sư.

Sau lời Đạo Từ của Hòa Thượng Chứng Minh xong, là bắt đầu nghi thức tụng kinh Phật Đản. Nghi thức được mở đầu bằng bài hát Trầm Hương Đốt, do Ni Sư trụ trì chủ xướngtoàn thể đại chúng đồng hát lên, điệu nhạc trầm du dương, như vang dội lên mấy tầng mây, cúng dường hương cho chư Phật khắp mười phương. Lời nhạc vừa dứt, thì giọng của Thượng Tọa Thích Tâm Huệ cất lên với bài Nguyện Đem Lòng Thành Kính, Gởi Theo Đám Mây Hương, Phưởng Phất khắp Mười Phương, Cúng Dường Ngôi Tam Bảo. Thệ Trọn Đời Giữ Đạo, Theo Tự Tánh Làm Lành, Cùng Pháp Giới Chúng Sanh, Cầu Phật Từ Gia Hộ, Tâm Bồ Đề Kiên Cố, Xa Bể Khổ Nguồn Mê, Chóng Quay Về Bờ Giác.  Bằng âm điệu miền Cố Đô và giọng trong suốt cùng với ý nghĩa trong bài Nguyện Hương, khiến cho không gian Chánh Điện lúc ấy càng lắng sâu và mỗi tâm thức vận hành về Đạo theo sự tu tậptrí tuệ Phật Pháp của mỗi người có khác. Nhưng chắc chắn, tất cả mọi người con Phật, trong khoảnh khắc thời gian ấy nội Tâm đều hướng về Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, hòa cùng tiếng mõ nhịp đều và đại chúng đồng thanh xướng tụng:

Đệ Tử Chúng Con Hôm Nay,

Gặp Ngày Khánh Đản,

Một Dạ Vui Mừng,

Đốt Hương Đảnh Lễ,

Mười Phương Tam Thế,

Điều Ngự Như Lai….

……………………………

Ta bà thị hiện,

Thích chủng thọ sanh,

Thánh Ma da mộng ứng điềm lành,

Vua Tịnh Phạn phước sanh con thảo,

Ba mươi hai tướng tốt,

Vừa mười chín tuổi xuân,

Lòng từ ái cực thuần,

Chí xuất trần quá mạnh,

Ngai vàng quyết tránh,

Tìm lối xuất gia,

Sáu năm khổ hạnh rừng già,

Bảy thất nghiêm tinh thiền tọa,

Chứng thành đạo quả,

Hàng phục ma binh,

Ba cõi đều dậy tiếng hoan nghênh,

Muôn vật thảy nhờ ơn tế độ, …….

Lời Kinh trầm hùng nhẹ nhàng thanh thoát, đã đưa những người con Phật hôm ấy, trở về với Thành Ca Tì La Vệ, Vườn Lâm Tì Ni của hai ngàn sáu trăm bốn mươi mốt năm trước, rồi đến gốc cây Bồ Đề của ba mươi năm sau đó… Để rồi hôm nay chúng ta có cái diễm phúc, là được làm con của Ngài, mỗi ngày được hưởng thụ cam lồ vi diệu của Ngài….. Có lẽ vì ân đức ấy, mà trong sâu thẳm mỗi người chìm lắng tưởng niệm ngày Phật Ra Đời !!!

Sau thời Kinh ngắn Đản Sanh bằng tiếng Việt xong, thì đến chư Tôn Đức hệ phái Nam truyền cất giọng. Ôi thật hùng hồn với âm điệu của ngôn ngữ Pali, linh thiêng làm sao ấyb! Và nghi thức Lễ Phật Đản được kết thúc bởi Lễ Tắm Phật truyền thống. Với ý nghĩa qua bài kệ :

Ngã Kim Quán Dục Chư Như Lai

Tịnh Trí Trang Nghiêm Công Đức Tụ

Ngũ Trược Chúng Sanh Linh Ly Cấu

Đồng Chứng Như Lai Tịnh Pháp Thân

Án Mưu Ni Mưu Ni, Tam Mưu Ni Tam Mưu Ni Tóa Ha.

Chư Tôn Đức vừa Lễ Tắm Phật xong, là chụp hình lưu niệm và sau đó thọ trai. Chư Tăng hai hệ phái Nam Bắc, đồng thọ trai trong tình đạo vị con của Đức Như Lai. Ngôn ngữ tuy bất đồng, nhưng cảm thông nhau được và trao cho những nụ cười thân thiện chân thật.

Bà con Phật tử cũng rất hoan hỷ, khuôn viên chùa tuy có phần chật hẹp, nhưng bà con cũng tản mát được đó đây trong khuôn viên trong ngoài và tìm cho mình một chỗ thích hợp để ngồi và thưởng thức những món chay do ban trai soạn Tổ Đình Khánh Anh tạo nên bằng tấm lòng tha thiết phụng sự.

Sau khi thọ trai xong, đến 14 giờ 00 là thời Thuyết Pháp do Thượng Tọa Thích Hoằng Khai đảm trách, một thời giảng hết sức sống động đã gieo vào lòng những người con Phật hiện diện về Ý Nghĩa Phật Đản Sanh, một thời gianâm hưởng vẫn còn vang vọng bên tai mọi người những chân lý, ý nghĩa về sự Thị Hiện của Đức Bổn Sư, một thời giảng mà mọi người đều muốn được nghe, lắng nghe và mãi được nghe.

Nội dung thời giảng: Tuy rằng đức Phật đã nhập Niết Bàn cách đây 2561 năm, nhưng Ngài vẫn thường hằng Đản Sanh, như bài nguyện của Cố Đại Lão Hòa Thượng Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN Thích thượng HUYỀN hạ QUANG đã nguyện như sau:

PHỤC NGUYỆN:

Đạo thọ nghìn thu đứng vững,

Đàm hoa muôn thuở thắm tươi,

Sông Ni Liên nước vẫn đợi người,

Núi Tuyết cây còn chờ Thánh.

Chúng con nghĩ:

Người không bắt đầu từ non khổ hạnh,

Cũng chẳng chấm dứt tại nước Thi La.

Do đó:

Nguyện Pháp luân tái chuyển Ta Bà,

Mong Phật nhật trùng quang pháp giới.

Do đó, Từ Phụ Thích Ca vẫn luôn Đản Sanh trong cõi đời Ta Bà ô trược này. Nếu Ngài không thường hằng Đản Sanh, thì đến hôm nay Phật Pháp không còn tồn tại trên thế gian. Hơn nữa, Ngài từng tuyên bố “Tất cả chúng sanh đều có Phật Tánh”. Cho nên, mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây Phật Tánh luôn xuất hiện trong tâm thức chúng sanh. Đặc biệt những người con Phật, hằng ngày tu tập, là đang un đúc cho Phật Tánh được phát triển mạnh mẽ. Ai khởi thiện căn, thiện ýthanh tịnh ba nghiệp, là Phật đang Đản Sanh trong lòng người ấy. Để chấm dứt thời thuyết pháp của ngày Đại Lễ Phật Đản, Thượng Tọa giảng sư nói rằng: Ngày Lễ Phật Đản hằng năm, là nhằm nhắc nhở thế gian rằng; trong mỗi chúng sanh đều có Phật của chính mình.

Sau thời thuyết pháp là Lễ Thí Thực Cô Hồn. Buổi cúng thí mà với tâm nguyện của Ni Sư Trụ Trì là hướng đến tất cả những âm linh cô hồng các loại nhất là các vị đã bỏ mình trong các cuộc chiến tranh của đất nước Việt Nam đau khổ, đặc biệt là qua cuộc chiến vào thập niên 70 tại Việt Nam rồi đến sự kiện 30/4/1975, lúc ấy tuy tuổi còn ở số rất non trẻ, những cảnh người chết dọc hai bên đường, những tử thi sình trương đổi sắc, những cảnh trẻ thơ đứng ngơ ngác nhìn kiếm cha mẹ, người thân, những cảnh người con nằm sóng soài trên thân mình người mẹ mà không biết cả hai còn sống hay đã chết, những âm thanh pháo kích, tiếng rít của “mọt chê”, rồi những cái rung động kinh hồn khi quả bom chạm đất… tiếp theo sau là những âm thanh… chết chóc.

Nhân dịp Kỷ Niệm Đức BổnTừ Phụ Đản Sanh, trong khi lòng người con Phật hân hoan vui mừng, làm các công đức dâng lên cúng dường Ngày ĐẠI LỄ  VESAK, thì việc nghĩ đến, cầu nguyện, cúng thí cho các âm linh cô hồn uổng tử, đồng bào tử nạn, chiến sĩ trận vong trong các cuộc chiến tranh hoặc trên đường tìm tự do, đã bỏ mình trên biển cả, trong rừng sâu nước độc, trong các trại tỵ nạn để chờ được đi định cư ở đệ tam quốc gia là một việc làm thiết thực.

Buổi Cúng Thí Thực này đã được Quý Thượng Tọa Đại Đức nhất tâm nguyện, chắc chắn âm dương đều rất hoan hỷ và ân triêm công đức.

NGÀY ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN đã được diễn ra trong không trang nghiêm thành kính, với tất cả đầy sự hỷ lạc trên từ chư Tôn Đức dưới đến toàn thể bà con phật tử.

CD ghi vội phóng sự.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
(Xem: 778)
Hình ảnh Lễ Phóng Sanh Rằm Thượng Nguyên 2019
(Xem: 295)
Rằm Thượng Nguyên Tại Chùa Phật Ân Minnesota Được tổ chức vào ngày 17/2/2019 - Nhiếp ảnh: Quảng Nghiệp
(Xem: 161)
Phật Tử chùa Từ Thuyền hành hương Thập Tự mừng Xuân năm Kỷ Hợi vào ngày thứ Bảy 09-02-2019 “Mùng 5 Tết” do Ni Sư Thich Nữ Từ Diệu tổ chức.
(Xem: 398)
Ngày mồng bốn Tết âm lịch năm Kỷ Hợi (8/2/2019) miền nam California vừa khép lại với chương trình ca nhạc Phật giáo đặc biệt mang tên Pháp Nhạc Âm với chủ đề Gia Tài Bậc Thánh
(Xem: 471)
Hình ảnh Phật Tử Chùa Phật Đà Hành Hương Lễ Phật Đầu Năm ngày 10/2/2019 - Nhiếp ảnh: Thu Ngân
(Xem: 336)
Hình ảnh Lễ Giao Thừa 2019 Tại Tổ Đình Viên Giác Hannover, Đức Quốc - Nhiếp ảnh: Nguyên Trí
(Xem: 486)
Kính mời chư vị thiện tri thức, quý Phật tử, quý đồng hương cùng chúng tôi hành hương viếng chùa, lễ Phật cầu an trong mùa Xuân mới.
(Xem: 328)
Hình Ảnh Lễ Giao Thừa Chùa Phật Đà, San Diego, California - Ngày 05/02/2019, Nhiếp ảnh: Văn Sang Thiện Thành
(Xem: 314)
Hình ảnh Lễ Giao Thừa 2019 Tại Chùa Pháp Vân Canada - Nhiếp ảnh: Giác Nghĩa
(Xem: 337)
Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm toạ lạc tại 2553 Darwin Street, Hayward, CA 94545 do HT Thích Đỗng Tuyên làm trụ trì
(Xem: 1454)
Chủ Nhật 30/01/2019 vừa qua Quý Phật tử thiện nguyện của Hoavouu Foundation tại Việt Nam đã tổ chức chuyến đi Phát Quà Tết 2019 cho Bà Con nghèo vùng núi Tây Nguyên tỉnh Đắk Lắk.
(Xem: 392)
Chủ nhật ngày 20/01/2019 vừa qua, Quý Phật tử đã phát gần 350 phần quà Thực Thẩm cho Người Vô Gia Cư tại Downtown San Diego
(Xem: 559)
Hình ảnh Lễ Tất Niên Chùa Phật Đà San Diego, California, Hoa Kỳ Ngày 27/01/2019 - Nhiếp ảnh: Văn Sang Thiện Thành
(Xem: 454)
Thuyết trình: HT Thích Bảo Lạc - Hội Chủ Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan và HT Thích Như Điển - Đệ Nhị Chủ Tịch PGVNTN Âu Châu
(Xem: 289)
Vào ngày 20/01/2019, Chùa Việt Nam thành phố Los Angles đã tổ chức Lễ Thành Đạo, lễ Tất niên và Lễ Chu niên GĐPT Long Hoa năm thứ 43
(Xem: 445)
Thuyết trình: HT Thích Bảo Lạc - Hội Chủ Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan và HT Thích Như Điển - Đệ Nhị Chủ Tịch PGVNTN Âu Châu
(Xem: 492)
Thăm Viếng Thiền Viện Vĩnh Đức, Nước Úc ngày 07/01/2019 do Do TT Thích Hạnh Hiếu làm trụ trì - Nhiếp ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 560)
10 ngày An Cư Kiết Đông tại chùa Khánh Anh - Evry thủ đô Paris nước Pháp, thời gian từ ngày 14 tháng 01 năm 2019 đến ngày 23 tháng 01 năm 2019.
(Xem: 762)
Tiệc Chay Ủng Hộ Xây Dựng Chánh Điện Chùa Thiên Trúc San Jose được tổ chức vào ngày 13-01-2019, tại nhà hàng Dynasty (San Jose)
(Xem: 376)
Khóa Tu Bát Quan Trai Tại Tịnh Thất Hoà Bình Fremont, California ngày 12/01/2019 dưới sự hướng dẫn của HT Thích Như Điển
(Xem: 567)
Thăm Viếng Chùa Tây Lai, California ngày 11/01/2019 - Nhiếp ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 470)
Thăm Viếng Thiền Viện Minh Quang, Sydney, Nước Úc ngày 07/01/2019 do Do HT Thích Minh Hiếu làm viện chủ - Nhiếp ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 315)
Thăm Viếng Chùa Phước Huệ, Sydney, Nước Úc ngày 07/01/2019 - Nhiếp ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 373)
Thăm Viếng Chùa Long Quang, Sydney, Nước Úc ngày 07/01/2019 do Do TT Thích Phổ Hương trụ trì - Nhiếp ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 343)
Thăm Viếng Chùa Thiên Ấn, Sydney, Nước Úc ngày 07/01/2019 do Do TT Thích Như Định trụ trì - Nhiếp ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 395)
Thăm Viếng Chùa Trúc Lâm, Sydney, Nước Úc ngày 07/01/2019 do Do TT Thích Tâm Minh trụ trì - Nhiếp ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 508)
Thăm Viếng Chùa Huyền Quang, Sydney, Nước Úc ngày 07/01/2019 do Do HT Thích Bổn Điền làm trụ trì - Nhiếp ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 365)
Thăm Viếng Chùa Minh Giác, Sydney, Nước Úc do TT Thích Hạnh Tri làm trụ trì ngày 07/01/2019 - Nhiếp ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 345)
Thăm Viếng Chùa Lăng Nghiêm Bảo Vương, Nước Úc ngày 02/01/2019 - Nhiếp ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 350)
Thăm Viếng Chùa Linh Sơn, Nước Úc ngày 02/01/2019 do HT Thích Tịnh Đạo trụ trì - Nhiếp ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 302)
Thăm Viếng Chùa Bảo Minh, Nước Úc ngày 02/01/2019 do TT Thích Viên Tịnh trụ trì - Nhiếp ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 311)
Thăm Viếng Chùa Từ Ân, Nước Úc ngày 01/01/2019 do TT Thích Hạnh Phẩm trụ trì - Nhiếp ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 318)
Thăm Viếng Chùa Giác Hoàng, Nước Úc ngày 01/01/2019 do TT Thích Giác Tín trụ trì - Nhiếp ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 298)
Thăm Viếng Chùa Hoa Nghiêm, Nước Úc do TT Thích Thiện Tâm trụ trì ngày 01/01/2019 - Nhiếp ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 300)
Thăm Viếng Chùa Quang Minh, Nước Úc ngày 01/01/2019 - Nhiếp ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 226)
Thăm Viếng Chùa Bắc Linh, Miền Nam Nước Úc - Do TT Thích Viên Trí trụ trì - Nhiếp ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 260)
Thăm Viếng Chùa Pháp Hoa, Miền Nam Nước Úc - Do TT Thích Viên Trí trụ trì - Nhiếp ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 293)
Lễ An Vị Phật Chùa Hương Từ Bi, Los Gatos, California được tổ chức vào ngày 06/01/2019
(Xem: 365)
Thuyết trình: TT Thích Nguyên Tạng. Tổ chức và thực hiện: Thầy Thích Hạnh Tuệ. Kỷ niệm chuyến viếng thăm Úc châu đầu năm 2019
(Xem: 591)
Hình ảnh Lễ Thọ Bát Quan Trai Tại Chùa Linh Thứu Berlin, Đức Quốc ngày 05, 06/01/2019
(Xem: 229)
Khoá Huân Tu Tịnh Độ tại Chùa Viên Giác, Hannover, Đức Quốc được tổ chức từ Thứ Ba, 25.12.2018 đến Thứ Hai, 31.12.2018
(Xem: 832)
Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 18 của Giáo Hội PGVNTNHN tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan từ ngày 27 đến ngày 31 tháng 12 năm 2018
(Xem: 640)
Khóa Tu Báo Ân Tại Chùa Tam Bảo Tulsa, Oklahoma và Đại Tường Cố TT Thích Đức Trí từ ngày 19 đến 23 tháng 12 năm 2018
(Xem: 841)
Lễ Vía Đức Phật A Di Đà Tại Chùa Phật Đà, San Diego, California, Ngày 15-16/12/2018. Nhiếp ảnh: Văn Sang Thiện Thành
(Xem: 644)
Lễ đặt viên đá đầu tiên để khởi công xây dựng Trung tâm Văn hóa Phật giáo chùa Phước Sơn vào lúc 15 giờ ngày 16 tháng 12 năm 2018
(Xem: 1023)
Chủ nhật ngày 02/12/2018 vừa qua, Quý Phật tử đã phát gần 350 phần quà Thực Thẩm cho Người Vô Gia Cư tại Downtown San Diego
(Xem: 614)
Trung tâm có diện tích hơn 5 mẫu, được Thượng tọa Từ Lực, viện chủ chùa Phổ Từ ở thành phố Hayward thành lập vào năm 2012
(Xem: 699)
Đại Hội Tăng Già Thế Giới tại Penang Malaysia từ ngày 10 đến ngày 15.11.2018
(Xem: 709)
Pháp Hội A Di Đà Tại TP San Jose, California do NS Thích Nữ Nguyên Thiện tổ chức
(Xem: 883)
Chủ nhật ngày 11/11/2018 vừa qua, Quý Phật tử đã phát gần 350 phần quà Thực Thẩm cho Người Vô Gia Cư tại Downtown San Diego
(Xem: 10619)
ĐĐ Thích Hạnh Tuệ tổ chức Hành Hương Chiêm Bái Phật Tích Ấn Độ và Nepal từ ngày 04 đến 18 tháng 11 năm 2018
(Xem: 1350)
Trung tâm Văn hóa Di sản Phật giáo Việt Nam chùa Tâm Từ tọa lạc tại số 610 Fisher Avenue, thành phố Morgan Hill, miền Bắc tiểu bang California được Thượng tọa Thích Pháp Chơn thành lập vào năm 2010 trên diện tích 10 mẫu tây.
(Xem: 614)
Lễ Thọ Bát Quan Trai Tại Chùa Bảo Đức Oberhausen, Đức Quốc từ ngày 13-14/10/2018
(Xem: 992)
Ni viện do Ni sư Thích Nữ Tâm Vân cùng một số Phật tử tại địa phương thành lập vào năm 2016 trên diện tích 1 mẫu tây. Ni viện có nhiều cây xanh, không khí trong lành, cảnh quan thanh tịnh.
(Xem: 588)
Khoá Tu Học Phật Pháp Mùa Thu Lần Thứ 6 Tại Chùa Phật Ân, Minnesota, Từ ngày 12 đến 14 tháng 10 năm 2018 - Nhiếp ảnh: Quảng Nghiệp, Nguyên Đức
(Xem: 880)
Chủ nhật ngày 7/10/2018 vừa qua, Quý Phật tử đã phát gần 400 phần quà Thực Thẩm cho Người Vô Gia Cư tại Downtown San Diego
(Xem: 586)
Lễ Thọ Bát Quan Trai Tại Tịnh Thất Viên Lạc - HT Thích Như Điển hướng dẫn; Trụ trì: ĐĐ Thích Hạnh Giới; Nhiếp ảnh: Đồng Pháp
(Xem: 636)
Lễ húy nhật và tưởng niệm lần thứ 12 cố Trưởng lão Hòa thượng thượng Mãn hạ Giác, nguyên Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, nguyên Viện chủ chùa Việt Nam ở Los Angeles.
(Xem: 805)
Chùa Hải Vân tọa lạc tại số 24805 Whitman Street, thành phố Hayward, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Chùa do Thầy Thích Từ Nhẫn và một số Phật tử tại địa phương thành lập
(Xem: 547)
Ngày 06-10-2018, chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tọa lạc tại số 2553 Darwin Street, thành phố Hayward, tiểu bang California đã tổ chức trang nghiêm ngày thọ Bát quan trai giới lần thứ nhất.
(Xem: 1946)
Đại Lễ Về Nguồn Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ 11 được khai diễn tại chùa Khánh Anh thuộc thành phố Evry, thủ đô Paris. Thời gian từ thứ sáu, ngày 28/09/2018 đến thứ hai, ngày 01/10/2018.
(Xem: 570)
Khoá Tu Bát Quan Trai Tại Đạo Tràng Phước Huệ, Heilbronn, Đức Quốc; Do TT Thích Thông Triết hướng dẫn; Nhiếp ảnh: Nguyên Trí
(Xem: 456)
Lễ Vu Lan 2018 Tại Chùa Viên Đức, Đức Quốc, Ngày 24 tháng 10 năm 2018 - Nhiếp ảnh: Đồng Nam
(Xem: 869)
Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tọa lạc tại số 2553 Darwin Street, thành phố Hayward, tiểu bang California (Hoa Kỳ) đã tổ chức đêm hội trăng rằm Trung Thu lần thứ nhất năm 2018.
(Xem: 8843)
Từ Thứ Năm đến Thứ Tư, ngày 11-17 tháng 9 năm 2018, tại: ALA MOANA HOTEL - 410 Atkinson Drive, Honolulu, Hawaii 96814
(Xem: 1023)
Chủ nhật ngày 12/8/2018 vừa qua, Quý Phật tử đã phát gần 400 phần quà Thực Thẩm cho Người Vô Gia Cư tại Downtown San Diego
(Xem: 668)
Lễ Vu Lan Tại Chùa Thanh Nguyên, Hawaii Ngày 9/9/2018, Trụ trì TT Thích Nghiêm Thẩm; Nhiếp ảnh: Giác Nghĩa
(Xem: 694)
Vào ngày 09 tháng 9 năm 2018, Tu viện Huyền Không tọa lạc tại số 14335 Story Road, thành phố San Jose đã tổ chức Đại lễ Vu Lan Phật lịch 2562.
(Xem: 493)
Chương Trình Tu Dưỡng và Bát Quan Trai Giới Ban Huynh trưởng GĐPTVN Đức Quốc, tại Tịnh Thất Viên Lạc, Varel.
(Xem: 761)
Đại Lễ Vu Lan 2018 Tại Đạo Tràng Từ Bi, Lake Elsinore, California ngày 09/9/2018; Nhiếp ảnh: Ngọc Báu
(Xem: 833)
Đại Lễ Vu Lan Thắng Hội Tại Chùa Tịnh Luật, Houston, TX được tổ chức vào ngày chủ nhật 02/9/2018; Nhiếp ảnh: Su Vuong
(Xem: 566)
Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu 2018 Chùa Từ Thuyền Canada được tổ chức vào ngày 02/9/2018
(Xem: 624)
Pháp Hội Địa Tạng Tại San Jose, California được tổ chức vào ngày 01/9/2018
(Xem: 519)
Đại Lễ Vu Lan tại chùa Quán Thế Âm Odense, Danmark được tổ chức vào ngày 2/9/2018
(Xem: 725)
Thiền viện Vô Ưu (tọa lạc tại số 1300 Church Avenue, thành phố San Martin, tiểu bang California) đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2018
(Xem: 592)
Lễ Vu Lan 2018 Tại Chùa Thảo Đường, Moscow được tổ chức ngày 20.08 tại Khu Chợ Sadovod của thủ đô Moscow Nga.
(Xem: 609)
Đại Lễ Vu Lan PL 2562 Tại Chùa Viên Giác, Đức Quốc; Phương Trượng: HT Thích Như Điển; Trụ trì: ĐĐ Thích Hạnh Bổn; Nhiếp ảnh: Nguyên Trí
(Xem: 1216)
Hình ảnh Đại Lễ Vu Lan 2018 Tại Chùa Pháp Vân, Canada được tổ chức ngày Chủ Nhật, 26/8/2018 - Nhiếp ảnh: Giác Nghĩa
(Xem: 875)
Được tổ chức vào ngày 26/8/2018 - Viện chủ: HT Thích Nguyên Siêu; Nhiếp ảnh: Văn Sang Thiện Thành
(Xem: 723)
Được tổ chức vào ngày 26/8/2018 - Viện chủ: HT Thích Nguyên Siêu; Trụ trì: TT Thích Tâm Tường; Nhiếp ảnh: Chúc Bảo
(Xem: 1433)
Hằng năm cứ đến ngày tựu trường, những bậc cha mẹ vùng quê nghèo lại dâng lên nỗi lo lắng. Lo cho con sách vở, mực viết, quần áo, mũ dép, học phí...
(Xem: 973)
Vào sáng ngày 11 tháng 8 năm 2018, chùa Tân Long tọa lạc tại số 1283 Lucretia Avenue, thành phố San Jose đã long trọng cử hành đại lễ Vu Lan báo hiếu.
(Xem: 1205)
Chủ nhật ngày 12/8/2018 vừa qua, Quý Phật tử đã phát gần 400 phần quà Thực Thẩm cho Người Vô Gia Cư tại Downtown San Diego
(Xem: 712)
Vào tối ngày 7/8/2018, Hòa thượng Thích Thái Siêu, Viện chủ Tu viện Đại Bảo Trang Nghiêm (2553 Darwin Street, Hayward, CA 94545) đã thuyết giảng tại nhà hàng Saigon Kitchen San Jose
(Xem: 536)
Khoá An Cư Kiết Hạ 2018 Tại Chùa Việt Nam Nhật Bản từ ngày 8/8/2018 đến ngày 15/8/2018
(Xem: 700)
Lễ Tiểu Tường HT Thích Minh Tuyền và Khánh Thành Chùa Việt Nam tại Nhật Bản ngày 5/8/2018 - Nhiếp ảnh: Chúc Phước
(Xem: 966)
Chùa Phật Tổ Long Beach, California, Hoa Kỳ tổ chức Lễ Húy Kỵ Cố HT Thiện Thanh
(Xem: 998)
Khoá An Cư Kiết Hạ Tại Chùa Phật Bảo Thành phố Philadelphia từ ngày 26/7 đến ngày 04/8/2018
(Xem: 821)
Hiện diện trong buổi họp mặt ngoài số đông chư Tôn Đức Tăng Ni trẻ còn có một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Gia Dình Phật Tử, các cơ quan truyền thông.
(Xem: 504)
Hội Từ bi Quán Thế Âm có trụ sở đặt tại thành phố Elk Grove là một hội từ thiện giúp đỡ những người bệnh tật, hoạn nạn, nghèo khổ và giúp phương tiện cho họ tự vươn lên trong cuộc sống.
(Xem: 1000)
Chủ nhật ngày 29/7/2018 vừa qua, Quý Phật tử đã phát gần 400 phần quà Thực Thẩm cho Người Vô Gia Cư tại Downtown San Diego
(Xem: 1104)
Khóa tu An cư Xuất gia gieo duyên năm nay được tổ chức từ ngày 20 đến ngày 30 tháng 7 năm 2018.
(Xem: 1233)
Hình Ảnh Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ Thứ 30 Năm 2018 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu tổ chức
(Xem: 592)
Chương trình có: Tụng kinh, kinh hành niệm Phật, xem phim lịch sử đức Phật, học Phật pháp căn bản, nghe kể chuyện Phật pháp, thi đố vui Phật pháp, thuyết trình cuộc đời đức Phật …
(Xem: 816)
Lễ Tấn Phong Giáo Phẩm nhân Khoá An Cư Kiết Hạ tại Chùa Pháp Hoa Kansas 2018
(Xem: 541)
Ngày 15/7/2018 Chùa Đức Viên tại San Jose, California đã tổ chức Lễ An Vị Tôn Tượng Bồ Tát Quán Âm và Bồ Tát Di Lặc trong khuôn viên chùa
(Xem: 662)
Khoá Huân Tu Tại Chùa Quán Thế Âm, Odense, Đan Mạch được tổ chức vào ngày 14-15/7/2018.
(Xem: 974)
Khoá Tu Học Phật Pháp Mùa Hè lần thứ 4 tại San Jose 2018 do Chùa Thiên Trúc tổ chức
(Xem: 645)
Khoá Tu Bát Quan Trai Tại Chùa Phổ Hiền, Strasbourg, Pháp Quốc được tổ chức ngày 7-8/7/2018; Thuyết giảng ĐĐ Thích Hạnh Tuệ
(Xem: 2194)
Video này do Thầy Thích Hạnh Tuệ thực hiện để Giới thiệu Chùa Phổ Hiền, Strasbourg, Pháp Quốc do Sư Bà Thích Nữ Như Tuấn làm viện chủ và Sư Cô Thích Nữ Như Quang làm trụ trì.
Quảng Cáo Bảo Trợ