Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
View Counts
18,611,845

Đồi Long Thọ Nagarjunakonda

Friday, September 13, 201300:00(View: 8384)
Đồi Long Thọ Nagarjunakonda
Đồi Long Thọ tọa lạc tại Macherla Mandal, thuộc quận Nalgonda (cũng gọi là Guntur), bang Andhra Pradesh, cách thủ phủ của tiểu bang là Hyderabad khoảng 150km.
tuong_ngai_long_tho_tai_nagajurnakonda
Tượng ngài Long Thọ tại Nagarjunakonda

Hyderabad là địa danh mà tôi nhiều lần dự định viếng thăm, nhưng mãi cho đến khi sắp rời Ấn Độ (5-2012) tôi mới đặt chân đến được mảnh đất này. Hyderabad nói riêng và bang Andhra Pradesh nói chung là vùng đất mà xưa kia, ngài Long Thọ (Nagarjuna), được cho là có công lớn trong việc phát triển Phật giáo Đại thừa tại đây. Và cũng có quan điểm cho rằng Hyderabad là một trong những “căn cứ địa” của Phật giáo Đại thừa tại Ấn Độ. Hẳn nhiên đó cũng chỉ là giả thuyết. Thật khó biết chính xác Phật giáo Đại thừa khởi xuất ở đâu trên tiểu lục địa rộng mênh mông này. Nhưng chắc chắn rằng Phật giáo đã từng rất hưng thịnh tại Andhra Pradesh. Những dấu tích của Phật giáo được phát hiện ở đây và một số ghi chép lịch sử đã phần nào chứng minh điều đó.

Có đến 14 bình xá-lợi Phật được tìm thầy ở Andhra Pradesh, và có đến 140 địa điểm được xác định gắn liền với Phật giáo ở tiểu bang này, mà chúng có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ III đến thế kỷ XIV Tây lịch, tuy nhiên chỉ một vài trong số này được khai quật, và Đồi Long Thọ (Nagarjunakonda/ Nagarjuna Hill) là một trong số ấy. Địa danh này được tiến hành khai quật vào giữa những năm 1926 và 1934 do những nhà khảo cổ học người Anh thực hiện, và tiếp theo sau đó là Hội Khảo cổ học Ấn Độ.

Đồi Long Thọ tọa lạc tại Macherla Mandal, thuộc quận Nalgonda (cũng gọi là Guntur), bang Andhra Pradesh, cách thủ phủ của tiểu bang là Hyderabad khoảng 150km. Tên gọi Đồi Long Thọ là được đặt theo tên của ngài Long Thọ, một triết gia và cũng là một nhà tư tưởng kiệt xuất của Phật giáo. Ngọn đồi này hiện nay như một hòn đảo nhỏ ở trên một đập nước lớn có tên gọi là Nagarjunasagar (Nagarjunasagar Dam).

Nagarjunakonda từng là kinh đô của triều đại Ikshvaku (225TL - 325TL), được trì vì bởi những hậu duệ của Satavahana ở Đông Deccan. Địa danh này đã có thời Phật giáo rất hưng thịnh, với nhiều chùa tháp và trường đại học Phật giáo được xây dựng, và cũng từng có nhiều Tăng sĩ từ những nước khác đến tu học. Vào những thế kỷ đầu Tây lịch (khoảng từ thế kỷ II-III Tây lịch), đã có 30 ngôi chùa Phật giáo được xây dựng tại địa danh này, và cũng có một số vị vua thời bấy giờ là Phật tử và nhiệt tâm ủng hộ Phật giáo. Bấy giờ, vùng đất này cũng được xem là trung tâm Phật giáo lớn nhất ở Nam Ấn, và cũng là cứ điểm để Phật giáo truyền đến Sri Lanka và Miến Điện. Văn hóa Andhra được cho là ảnh hưởng sâu sắc vào Phật giáo Sri Lanka, đặc biệt là nghệ thuật, kiến trúc và điêu khắc. Không thể xác định được một cách chính xác Phật giáo được truyền bá đến vùng đất này vào thời điểm nào. Kinh tạng Pāli có đề cập rằng, Phật giáo được truyền vào nước Assaka, mà ngày nay được xác định là quận Nizamabad của bang Andhra, vào thời Đức Phật; và cũng được nói rằng Đức Phật đã từng đến giáo hóa ở vùng đất này.

nagarjunakonda__11_

Di tích Phật giáo tại Nagarjunakonda

Tuy những bộ phái Phật giáo khác nhau cũng đã từng hiện diện ở đây, Nagarjunakonda thường được xem là nơi Phật giáo Đại thừa phát triển rực rỡ nhất, thậm chí được coi như là một “Thánh địa” hay “cái nôi” của Phật giáo Đại thừa ở Ấn, khi địa danh này gắn liền với sự hành hoạt của ngài Long Thọ với việc xiển dương giáo nghĩa Đại thừa; và những nhà Đại thừa vĩ đại khác như Āryadeva (Đề-bà/ Thánh Thiên), Buddhapālita, Bhavyaviveka (Thanh Biện), Dinnaga (Trần Na), và Dharmakīrti (Pháp Xứng) đều được cho là xuất thân từ vùng Nam Ấn này. Phật giáo Đại thừa cũng được cho là khởi đầu truyền bá vào các nước Á châu bắt đầu từ Andhra. Bên cạnh, vị luận sư nổi tiếng của Phật giáo Theravāda là Budddhagosha (Phật Âm) cũng xuất thân từ vùng đất này.

Phật giáo Kim cương thừa (Vajrayana) về sau cũng phát triển rực rỡ ở vùng đất này, tuy nhiên nó lại bị quy kết là một trong những nguyên nhân khiến Phật giáo suy tàn ở Andhra nói riêng và Phật giáoẤn Độ nói chung. Việc quá chú trọng vào những năng lực huyền bí và những nghi lễ rườm rà với việc cầu nguyện thần linh, bị cho là thu hẹp lại sự khác biệt giữa Phật giáo và Ấn giáo, đưa đến một sự sáp nhập tín đồ Phật giáo vào trong Ấn giáo. Tuy nhiên, nếu giả thuyết này là đúng, vậy thì vị trí của các bộ phái Phật giáo khác ở đâu ở vùng đất này, và trách nhiệm của họ ở đâu khi nhìn thấy Kim cương thừa xiển dương tín ngưỡng đưa tín đồ Phật giáo đến gần với Ấn giáo lại không có hành động gì? Nói cách khác, các bộ phái Phật giáo khác, có thể không bị đồng hóa bởi Ấn giáo, nhưng đã không thích ứng được (hay giữ được tín đồ của mình) trong một ngữ cảnh tôn giáoxã hội khác với thời Đức Phật, cũng đã bị Ấn giáo và một số bộ phái tôn giáo khác đẩy lùi khỏi Andhra nói riêng và Ấn Độ nói chung!

Ngày nay, dấu ấn Phật giáo ở Nagarjunakonda là những gì được khai quật và trưng bày ở viện bảo tàng tọa lạc trên Đồi Long Thọ, và một số di tích Phật giáo khác ở trên hòn đảo nhỏ này. Viện bảo tàng Nagarjunakonda xây theo kiểu kiến trúc Gandhara là điểm nhấn chính yếu của Nagarjunakonda, trưng bày nhiều hiện vật liên quan đến Phật giáo, như hình tượng Phật và Bồ-tát, chữ viết trên đá, phù điêu, những tấm bảng khắc họa những hình ảnh có nguồn gốc từ những câu chuyện Tiền thân (Jataka)… Bên cạnh, viện bảo tàng cũng trưng bày những hiện vật liên quan đến Ấn giáo và Ky-na giáo.

Ở trước bến phà, gần nơi bán vé vào tham quan Nagarjunakonda, là tượng đài Bồ-tát Long Thọ, được tạc khá đẹp và ấn tượng. Đối với Phật giáo Đại thừa, vai trò và sự ảnh hưởng của ngài Long Thọ rõ ràng là rất lớn, không chỉ ở trong quá khứcho đến hiện nay. Cũng chính vì sự ảnh hưởng của ngài, nên nơi chốn xuất thân và hành hoạt của ngài cũng được xem là nơi Phật giáo Đại thừa phát khởi. Tuy nhiên, Phật giáo Đại thừa dù là một bộ phái lớn và có những tư tưởng dường như “phát triển” ra khỏi Phật giáo thời kỳ đầu, nó vẫn không hề xem mình đi chệch khỏi những ngôn thuyết của Đức Phật lịch sử, và hẳn nhiên rằng Đại thừa vẫn xem nền tảng triết họcphương pháp tu tập của mình cũng do chính Đức Phật lịch sử tuyên thuyết, dù điều này có được chấp nhận hay không. Và như vậy, có lẽ ta cũng không phải nhọc công để xác định “cái nôi” của Phật giáo Đại thừaẤn Độ, khi nó được tin xuất phát từ chính Đức Phật lịch sử. Và việc tìm kiếm một Thánh tích riêng nào đó cho Phật giáo Đại thừa có lẽ cũng không cần thiết.

Ngày nay, ở Andhra cũng như nhiều nơi ở Ấn, Phật giáo chỉ là thiểu số. Hiện nay, Phật giáo ở bang này chủ yếu theo truyền thống Nam truyền, và đây đó vẫn còn nhìn thấy bóng dáng Phật giáo ở nơi này, chẳng hạn như chùa chiền, các trung tâm tu thiền, và những tượng Phật được tạc dựng ở những nơi công cộng. Và điều quan trọng hơn là hình ảnh người xuất gia vẫn còn hiện diện, và vẫn còn những tín đồ tại gia đến chùa sinh hoạt tôn giáo. Lúc đến Hyderabad, chúng tôi có viếng thăm một ngôi chùa người Ấn. Chùa có sư trụ trì và có khá nhiều chú tiểu, cũng có các Phật tử tại gia đến chùa và nếp sinh hoạt của họ rất thuần thành.

Cách đến Nagarjunakonda

Như đã nói, Nagarjunakonda cách Hyderabad khoảng 150km, và như vậy nếu đi bằng đường không, ta phải đi máy bay đến sân bay ở Hyderabad (Rajiv Gandhi International Airport) và sau đó đi tàu hoặc xe đến địa danh này. Ga tàu lửa gần nhất là ở Macherla, cách địa danh này khoảng 24km. Nhưng đối với những người đến từ các bang khác, nếu đi bằng tàu, cách tiện lợi nhất là nên đến ga ở Hyderabad (Hyderabad Deccan Railway Station) và sau đó thuê xe đến Nagarjunakonda. Khi chúng tôi chiêm bái địa danh này, cũng đã đi theo cách này. Hiện Nagarjunakonda là một hòn đảo nhỏ nằm trên một hồ nước lớn, do đó để tham quan địa danh này ta phải đi phà ra. Thêm một điểm lưu ý, là viện bảo tàng ở Nagajurnakonda đóng cửa vào ngày thứ Sáu hàng tuần, và thời gian mở cửa của những ngày còn lại là từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Và thời điểm chiêm bái, tốt nhất là nên đi vào mùa thumùa đông (khoảng từ đầu tháng 10 đến cuối tháng 2), thời điểm khí trời mát mẻ và khô ráo.

Nguyễn Đăng

Bổ Sung hình ảnh bởi Hoavouu.com

nagarjunakonda__14_nagarjunakonda__13_nagarjunakonda__12_nagarjunakonda__10_nagarjunakonda__9_nagarjunakonda__8_nagarjunakonda__7_nagarjunakonda__6_nagarjunakonda__5_nagarjunakonda__4_nagarjunakonda__3_nagarjunakonda__2_nagarjunakonda__1_

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 8371)
Khóa Tu Học Phật Pháp tổ chức tại Chùa Viên Giác - Hannover, Đức Quốc từ ngày 7-9/5/2013 - Phần 2
(View: 7985)
Bộ hình ảnh Hoa Và Phật là những khoảnh khắc của bất ngờ trên đường Hoằng pháp - Thích Hạnh Tuệ
(View: 18442)
Chùa Viên Giác – Hannover, Đức Quốc do HT Phương Trượng Thích Như Điển cố vấn và ĐĐ Thích Hạnh Giới trụ trì
(View: 11081)
Chùa Linh Thứu tại Berlin, Đức Quốc do Ni sư Thích Nữ Diệu Phước trụ trì
(View: 8806)
Khóa Tu Học Phật Pháp tổ chức tại Chùa Viên Giác - Hannover, Đức Quốc từ ngày 7-9/5/2013
(View: 17367)
Hình Ảnh Chùa Viên Giác - Hannover, Đức Quốc 2013 - Do HT Phương Trượng Thích Như Điển cố vấn và ĐĐ Thích Hạnh Giới trụ trì
(View: 5359)
Thăm Thành Phố Hannover, Đức Quốc ngày 6/5/2013
(View: 9813)
Khoa Tu Học từ ngày 4-5/5/2013 do Phái Doàn Hoằng Pháp Âu Châu hướng dẫn
(View: 9577)
Lễ Cầu Nguyện Xây Dựng Chùa Phổ Hiền - Strasbourg, Pháp ngày 4/5/2013
(View: 5794)
Ngày 2/5/2013 Chùa Phồ Hiền Nhận Giấy Phép Xây Dựng Của Chính Quyền Thành Phố Strasbourg, Pháp Quốc trao tại tòa Thị chánh.
(View: 7913)
Phái đoàn Hoằng Pháp Âu Châu thăm viếng Berlin, Đức Quốc 2013
(View: 7746)
Phái đoàn Hoằng Pháp Âu Châu thăm viếng Berlin, Đức Quốc 2013
(View: 9386)
Do Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu hướng dẫn từ ngày 26-28 /4/2013
(View: 9699)
Do Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu hướng dẫn từ ngày 26-28 /4/2013
(View: 8755)
Do Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu hướng dẫn từ ngày 26-28 /4/2013
(View: 7707)
Phái đoàn Hoằng Pháp Âu Châu thăm viếng Berlin, Đức Quốc 2013
(View: 12597)
Chùa Linh Thứu - Berlin, Đức Quốc do NS Thích Nữ Diệu Phước trụ trì
(View: 10990)
Tọa lạc trên lưng chừng vách đá ở núi Hằng Sơn, thuộc tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, là một trong những kiến trúc bằng gỗ tinh sảo, độc nhất vô nhị trên thế giới.
(View: 10835)
Do Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu hướng dẫn từ ngày 19-21/4/2013
(View: 7944)
Khóa Tu Học Phật Pháp Tại Chùa Quán Thế Âm, Đan Mạch - Ngày 18-21/4/2013
(View: 8009)
Khóa Tu Học Phật Pháp Tại Chùa Quán Thế Âm, Đan Mạch - Ngày 18-21/4/2013
(View: 5807)
Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu thăm viếng các chùa ở Đan Mạch và Thụy Điển ngày 13-14/4/2013
(View: 4671)
His Holiness the Dalai Lama visit to Bern, Switzerland - April 2013
(View: 8365)
Chùa Phật Quang - Thụy Điển do ĐĐ Thích Tịnh Phước trụ trì
(View: 9649)
Chùa Phật Quang - Thụy Điển do ĐĐ Thích Tịnh Phước trụ trì
(View: 11446)
Chùa Phật Quang - Gothenburg, Thụy Điển - Do ĐĐ Thích Tịnh Phước trụ trì
(View: 8945)
Do ĐĐ Thích Viên Giác (nhạc sĩ Phi Long) trụ trì
(View: 8904)
Khóa Tu Học Tại Chùa Đôn Hậu - Na Uy từ ngày 5 đến 8/4/2013 - ĐĐ Thích Viên Giác (nhạc sĩ Phi Long) trụ trì
(View: 9981)
Khóa Tu Học Tại Chùa Đôn Hậu - Na Uy từ ngày 5 đến 8/4/2013 - ĐĐ Thích Viên Giác (nhạc sĩ Phi Long) trụ trì
(View: 5259)
Lễ Hội Quan Âm Tại Trung Tâm Phật Giáo Việt Nam Texas từ ngày 29-30/3/2013 - HT Thích Nguyên Hạnh
(View: 8408)
Khóa Tu Học Phật Pháp Lần 5 GĐPT Thiện Trí - Thụy Sỹ, Phần 2 - Từ ngày 28/3/2013 đến ngày 01/4/2013
(View: 8811)
Do HT Thích Như Điển hướng dẫn từ ngày 29-31/3/2013
(View: 6077)
Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu Thăm Viếng Và Đảnh Lễ HT Khánh Anh - Ngày 28/3/2013
(View: 7901)
Khóa Tu Học Phật Pháp Lần 5 GĐPT Thiện Trí - Thụy Sỹ, Phần 1 - Từ ngày 28/3/2013 đến ngày 01/4/2013
(View: 5366)
Thăm Thành Phố Paris vào những ngày cuối mùa đông tháng 3 năm 2013 - Thích Hạnh Tuệ
(View: 4767)
Hàng trăm ngàn cái ổ khóa khóa trên thành cầu, hàng trăm ngàn ước mơ, hàng trăm ngàn lời hứa đã khóa chặt trên thành cầu, vùi giấu dưới lòng sông sâu...
(View: 7068)
Những bảo vật tranh tượng cổ của Phật Giáo Việt Nam - Hoavouu sưu tầm
(View: 5592)
Lễ Rằm Thượng Nguyên Tại Chùa Thanh Tịnh - Tp. Rochester, New York ngày 3/3/2013 - Ảnh Trần Kim Sa
(View: 25905)
42 Thủ Nhãn Ấn Pháp Theo Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni - Hoavouu.com sưu tầm
(View: 86220)
Hình Ảnh 33 Ứng Hóa Thân Của Bồ Tát Quán Thế Âm - Phần 3 - Thích Hạnh Tuệ sưu tầm
(View: 12589)
Hình Ảnh 33 Ứng Hóa Thân Của Bồ Tát Quán Thế Âm - Phần 2 - Họa Sĩ Thi Kim Huy (Đài Loan)
(View: 36363)
Hình ảnh 33 Ứng Hóa Thân Của Bồ Tát Quán Thế Âm - Phần 1 - Nhiếp ảnh: Bảo Toàn; Lời bình: Thích Nhuận Thường
(View: 7910)
Chùa Phật Đà tổ chức Hành Hương Thập Tự ngày 17/2/2013 - Ảnh: Michelle Do
(View: 6323)
Tết Quý Tỵ tại Chùa Quán Âm Ngàn Tượng - ĐĐ Thích Đạo Chơn
(View: 9627)
Hình Ảnh Chùa Phật Đà Đón Giao Thừa 2013 - HT Thích Nguyên Siêu
(View: 6920)
Khóa An Cư Kiết Đông Tại Chùa Trí Thủ của GHPGVNTN Âu Châu từ ngày 7/1-2013 - 13/1-2013
(View: 9355)
Hình Ảnh Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 12 - Tại Sydney Academy - Sport and Recreation bang New South Wales, từ 28-12-2012 đến 01-01-2013
(View: 13538)
Ảnh Nghệ Thuật Phật Giáo - Do Bảo Toàn thực hiện
(View: 6358)
GHPGVNTNHK Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Sandy - TT Thích Nhật Huệ
(View: 8474)
Phó Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Tăng Thống Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thuỷ Việt Nam Tại Hải Ngoại
(View: 7426)
Hình ảnh Kỷ niệm Chu Niên Lần Thứ 17 GDPT Hoa Nghiêm Chùa Phật Đà ngày 18/11/2012 tại Hội trường Hiệp Hội Người Việt San Diego
(View: 8832)
Hình ảnh Khách Sạn Town and Country Resort Hotel nơi tổ chức Khóa Tu Bắc Mỹ lần 3 từ ngày 8 đến 12/8/2013
(View: 9722)
Hình Ảnh Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Chư Vị Tổ Sư Tại Úc Đại Lợi 2012 - Chùa Pháp Hoa
(View: 10019)
Đại Lễ Hiệp Kỵ Chư Lịch Đại Tổ Sư, (Về Nguồn 6) tổ chức tại Chùa Pháp Hoa, Adelaide, Úc Châu từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 11 năm 2012 - Ảnh: Hoàng Lan
(View: 11892)
Lễ Khánh Thành Chùa Việt Nam tại Nhật Bản, Khai sơn và xây dựng: HT Thích Minh Tuyền - Chủ nhật 4-11-2012, Nhiếp ảnh: Tâm Chánh
(View: 9844)
Hình ảnh đêm văn nghệ Quê Hương & Đạo Pháp 3 tại chùa Pháp Quang, Queensland (20/10/2012)
(View: 10796)
Lễ Lạc Thành Chùa Quan Âm Ngàn Tượng NC, Ngày 19/10/2012 - Ảnh: Sinh Nguyễn
(View: 9850)
Lễ Chung Thất Cố Đại Lão HT. Thích Minh Châu tại Chùa Duyên Giác ngày 21/10/2012 - Ảnh: Quảng Thọ
(View: 10244)
Dạ Tiệc Gây Quỹ Cho Chùa Phật Ân Ngày 13/10/2012 - Trụ trì ĐĐ Thích Hạnh Đức
(View: 14146)
Con đường Tơ Lụa nay đã hoang vắng, nhưng động Nghìn Phật vẫn sừng sững giữa thiên nhiên... Theo Xzone
(View: 10964)
Mes Aynak là một di tích Phật giáo 2600 năm tuổi ở tỉnh Logar, Afghanistan, đây là nơi chứa các di tích khảo cổ học cổ đại và một trong những mỏ đồng lớn nhất thế giới.
(View: 12585)
Pháp Hội Địa Tạng và Trai Đàn Chẩn Tế do Tổng Hội Cư Sĩ Nam California tổ chức ngày 15-16/9/2012... Ảnh: Dũng Nguyễn
(View: 16367)
Lễ An Vị Phật Chùa Kim Quang - Toronto, Canada ngày 16/9/2012 do TT Thích Như Thanh trụ trì
(View: 14883)
Lễ Cung Tống Kim Quan HT Thích Minh Châu nhập bảo tháp ngày 9/9/2012 - Ảnh: Thích Ngộ Dũng
(View: 13167)
Lễ Tưởng Niệm Giác Linh HT Thích Minh Châu của Pháp phái Tường Vân - Vạn Hạnh, ngày 8/9/2012 - Ảnh: Thích Ngộ Dũng
(View: 14281)
Lễ Thỉnh Giác Linh HT Thích Minh Châu Yết Phật - Tổ, ngày 8/9/2012 - Ảnh: Thích Ngộ Dũng
(View: 15494)
Hình ảnh Tang Lễ Cố Trưởng Lão HT Thích Minh Châu - Phần 2 - Viện chủ Thiền Viện Vạn Hạnh, Việt Nam - Ảnh: Võ Văn Tường
(View: 18707)
Hình ảnh Tang Lễ Cố Trưởng Lão HT Thích Minh Châu - Phần 1 - Viện chủ Thiền Viện Vạn Hạnh, Việt Nam - Ảnh: Võ Văn Tường
(View: 19612)
Tranh Lụa - Nét Đẹp Của Dân Tộc - Ảnh: Sưu tầm
(View: 18448)
Đại Lễ Vu Lan Thắng Hội PL 2556 Tại Chùa Phật Đà được tổ chức lúc 10 giờ sáng ngày 2/9/2012
(View: 16509)
Hội Trại Đồng Tâm 16 - Thiên Trúc - GĐPT Hoa Nghiêm Chùa Phật Đà 2012
(View: 16146)
Lễ Vu Lan Tại Chùa Quán Âm Ngàn Tượng North Carolina, Ngày 26/8/2012
(View: 16027)
Lễ Vu Lan Tại Chùa Phổ Từ - Tp Hayward ngày 26/8/2012 do TT Thích Từ Lực trụ trì - Ảnh: Võ Văn Tường
(View: 17891)
Lễ Vu Lan Tại Chùa Liễu Quán, San Jose do ĐĐ Thích Pháp Chơn trụ trì, ngày 26/8/2012 - Ảnh: Võ Văn Tường
(View: 15128)
Tiệc Chay Gây Quỹ Xây Dựng Chánh Điện Tu Viện Pháp Vương Ngày 19/8/2012 Tại Nhà Hàng Seafood Palace - Ảnh: Dũng Nguyễn
(View: 17321)
Vào ngày 12/8/2012 Lễ Bế Mạc Đại Hội Khoáng Đại Kỳ I Của GHPGVNTN Hoa Kỳ được tổ chức tại Chùa Cổ Lâm, Seattle, Washington State.
(View: 17422)
Lễ An Vị Tượng Phật Nhập Niết Bàn và Lễ Chư Tăng Khất Thực tổ chức tại Chùa Cổ Lâm ngày 12/8/2012
(View: 16395)
Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 1 của GHPGVNTN Hoa Kỳ tổ chức tại Chùa Cổ Lâm ngày 10-12/8/2012
(View: 18426)
Vào ngày 11/8/2012 Lễ Khai Mạc Đại Hội Khoáng Đại Kỳ I Của GHPGVNTN Hoa Kỳ được tổ chức tại Chùa Cổ Lâm, Seattle, Washington State.
(View: 17185)
Đại Hội Khoáng Đại Kỳ I Của GHPGVNTN Hoa Kỳ Tại Chùa Cổ Lâm, Seattle
(View: 17293)
Hình Ảnh Bế Mạc Khóa Tu Học Bắc Mỹ Ngày 5/8/2012 - Ảnh: Hải Triều Âm
(View: 15973)
Lớp Học Phật Pháp Trong Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ 2 - Ảnh: Haitrieuam.com
(View: 19457)
Khóa Tu Học Bắc Mỹ Lần Thứ 2, Được tổ chức tại Santa Clara, Bắc California từ ngày 2 đến 6/8/2012 - Ảnh: TT Thích Tâm Hải
(View: 16992)
Hình ảnh ngày 28 tháng 7 tại Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ 24 Tổ chức tại Birmingham, Anh Quốc
(View: 18021)
Hình ảnh Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ 24 Tổ chức tại Birmingham, Anh Quốc từ ngày 26/7 đến 5/8/2012
(View: 17083)
Chùa Phổ Từ tổ chức chuyến hành hương và tham quan công viên quốc gia Yosemite, California... Ảnh: Võ Văn Tường
(View: 17319)
Đại Hội Khoáng Đại GHPGVNTNHN Kỳ V Tại Canada, Ngày 12-14/7/2012, tại Trung Tâm văn Hóa Phật Giáo Chùa Pháp Vân, Thành Phố Mississauga, Canada
(View: 17609)
Lễ An Vị Phật Tại Trung Tâm Tu Học Phổ Trí Tại Vacaville, California, Ngày 8/7/2012 - Ảnh: Võ Văn Tường
(View: 17992)
Khóa An Cư Kiết Đông Kỳ 13 Tại Trường Hạ Vạn Hạnh Úc Châu - Ngày 4-13/7/2012 - Do GHPGVNTN Hải Ngoại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan tổ chức
(View: 18271)
Khóa Tu Mùa Hè Tại Chùa Phổ Từ - Tp. Hayward, Bắc California Từ Ngày 01 đến 05/7/2012 - Ảnh: Võ Văn Tường
(View: 17613)
Hình Ảnh Đại Hội Khoáng Đại Kỳ X Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới Ngày 5/7/2012 - Ảnh: Hạnh Tuệ
(View: 18410)
Khóa An Cư Kiết Hạ Tại Chùa Pháp Vân, Canada, Năm 2012 - TT Thích Tâm Hòa
(View: 17140)
Lễ Khánh Thành Viên Quang Đại Giác Điện Ngày 4/7/2012 - Viện Chủ: HT Thích Tâm Châu; Ảnh: Hạnh Tuệ
(View: 20663)
Lễ An Vị Phật Trong Khuôn Viên Chùa Viên Quang - South Carolina Ngày 4/7/2012 - Do HT Thích Tâm Châu Trụ Trì - Ảnh: Hạnh Tuệ
(View: 15717)
Đại Nhạc Hội Lễ Mừng Khởi Công Xây Dựng Chùa Bát Nhã Ngày 30/6/2012 - Ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(View: 15943)
Lễ Tự Tứ An Cư Kiết Hạ Tại Chùa Bát Nhã ngày 30/6/2012 - Ảnh: Thích Hạnh Tuệ
(View: 19077)
Hình Ảnh An Cư Kiết Hạ Tại Chùa Bát Nhã Ngày 29/6/2012 - Ảnh: Hạnh Tuệ
(View: 19713)
Hình ảnh Chư Tăng Ni Khất Thực Trong Khóa ACKH Tại Chùa Bát Nhã Ngày 24/6/2012 - Ảnh: Dũng Nguyễn
(View: 16943)
Lễ Tưởng Niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức Và Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư Tại Chùa Bát Nhã ngày 23/6/2012 - Ảnh: Hạnh Tuệ, Bạch Kim
(View: 18884)
Hình Ảnh Chân Dung Chư Tôn Đức Tăng Ni An Cư Tại Chùa Bát Nhã ngày 23/6/2012 - Ảnh: Thích Hạnh Tuệ
Quảng Cáo Bảo Trợ