Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
View Counts
18,611,845

Đồi Long Thọ Nagarjunakonda

Friday, September 13, 201300:00(View: 8385)
Đồi Long Thọ Nagarjunakonda
Đồi Long Thọ tọa lạc tại Macherla Mandal, thuộc quận Nalgonda (cũng gọi là Guntur), bang Andhra Pradesh, cách thủ phủ của tiểu bang là Hyderabad khoảng 150km.
tuong_ngai_long_tho_tai_nagajurnakonda
Tượng ngài Long Thọ tại Nagarjunakonda

Hyderabad là địa danh mà tôi nhiều lần dự định viếng thăm, nhưng mãi cho đến khi sắp rời Ấn Độ (5-2012) tôi mới đặt chân đến được mảnh đất này. Hyderabad nói riêng và bang Andhra Pradesh nói chung là vùng đất mà xưa kia, ngài Long Thọ (Nagarjuna), được cho là có công lớn trong việc phát triển Phật giáo Đại thừa tại đây. Và cũng có quan điểm cho rằng Hyderabad là một trong những “căn cứ địa” của Phật giáo Đại thừa tại Ấn Độ. Hẳn nhiên đó cũng chỉ là giả thuyết. Thật khó biết chính xác Phật giáo Đại thừa khởi xuất ở đâu trên tiểu lục địa rộng mênh mông này. Nhưng chắc chắn rằng Phật giáo đã từng rất hưng thịnh tại Andhra Pradesh. Những dấu tích của Phật giáo được phát hiện ở đây và một số ghi chép lịch sử đã phần nào chứng minh điều đó.

Có đến 14 bình xá-lợi Phật được tìm thầy ở Andhra Pradesh, và có đến 140 địa điểm được xác định gắn liền với Phật giáo ở tiểu bang này, mà chúng có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ III đến thế kỷ XIV Tây lịch, tuy nhiên chỉ một vài trong số này được khai quật, và Đồi Long Thọ (Nagarjunakonda/ Nagarjuna Hill) là một trong số ấy. Địa danh này được tiến hành khai quật vào giữa những năm 1926 và 1934 do những nhà khảo cổ học người Anh thực hiện, và tiếp theo sau đó là Hội Khảo cổ học Ấn Độ.

Đồi Long Thọ tọa lạc tại Macherla Mandal, thuộc quận Nalgonda (cũng gọi là Guntur), bang Andhra Pradesh, cách thủ phủ của tiểu bang là Hyderabad khoảng 150km. Tên gọi Đồi Long Thọ là được đặt theo tên của ngài Long Thọ, một triết gia và cũng là một nhà tư tưởng kiệt xuất của Phật giáo. Ngọn đồi này hiện nay như một hòn đảo nhỏ ở trên một đập nước lớn có tên gọi là Nagarjunasagar (Nagarjunasagar Dam).

Nagarjunakonda từng là kinh đô của triều đại Ikshvaku (225TL - 325TL), được trì vì bởi những hậu duệ của Satavahana ở Đông Deccan. Địa danh này đã có thời Phật giáo rất hưng thịnh, với nhiều chùa tháp và trường đại học Phật giáo được xây dựng, và cũng từng có nhiều Tăng sĩ từ những nước khác đến tu học. Vào những thế kỷ đầu Tây lịch (khoảng từ thế kỷ II-III Tây lịch), đã có 30 ngôi chùa Phật giáo được xây dựng tại địa danh này, và cũng có một số vị vua thời bấy giờ là Phật tử và nhiệt tâm ủng hộ Phật giáo. Bấy giờ, vùng đất này cũng được xem là trung tâm Phật giáo lớn nhất ở Nam Ấn, và cũng là cứ điểm để Phật giáo truyền đến Sri Lanka và Miến Điện. Văn hóa Andhra được cho là ảnh hưởng sâu sắc vào Phật giáo Sri Lanka, đặc biệt là nghệ thuật, kiến trúc và điêu khắc. Không thể xác định được một cách chính xác Phật giáo được truyền bá đến vùng đất này vào thời điểm nào. Kinh tạng Pāli có đề cập rằng, Phật giáo được truyền vào nước Assaka, mà ngày nay được xác định là quận Nizamabad của bang Andhra, vào thời Đức Phật; và cũng được nói rằng Đức Phật đã từng đến giáo hóa ở vùng đất này.

nagarjunakonda__11_

Di tích Phật giáo tại Nagarjunakonda

Tuy những bộ phái Phật giáo khác nhau cũng đã từng hiện diện ở đây, Nagarjunakonda thường được xem là nơi Phật giáo Đại thừa phát triển rực rỡ nhất, thậm chí được coi như là một “Thánh địa” hay “cái nôi” của Phật giáo Đại thừa ở Ấn, khi địa danh này gắn liền với sự hành hoạt của ngài Long Thọ với việc xiển dương giáo nghĩa Đại thừa; và những nhà Đại thừa vĩ đại khác như Āryadeva (Đề-bà/ Thánh Thiên), Buddhapālita, Bhavyaviveka (Thanh Biện), Dinnaga (Trần Na), và Dharmakīrti (Pháp Xứng) đều được cho là xuất thân từ vùng Nam Ấn này. Phật giáo Đại thừa cũng được cho là khởi đầu truyền bá vào các nước Á châu bắt đầu từ Andhra. Bên cạnh, vị luận sư nổi tiếng của Phật giáo Theravāda là Budddhagosha (Phật Âm) cũng xuất thân từ vùng đất này.

Phật giáo Kim cương thừa (Vajrayana) về sau cũng phát triển rực rỡ ở vùng đất này, tuy nhiên nó lại bị quy kết là một trong những nguyên nhân khiến Phật giáo suy tàn ở Andhra nói riêng và Phật giáoẤn Độ nói chung. Việc quá chú trọng vào những năng lực huyền bí và những nghi lễ rườm rà với việc cầu nguyện thần linh, bị cho là thu hẹp lại sự khác biệt giữa Phật giáo và Ấn giáo, đưa đến một sự sáp nhập tín đồ Phật giáo vào trong Ấn giáo. Tuy nhiên, nếu giả thuyết này là đúng, vậy thì vị trí của các bộ phái Phật giáo khác ở đâu ở vùng đất này, và trách nhiệm của họ ở đâu khi nhìn thấy Kim cương thừa xiển dương tín ngưỡng đưa tín đồ Phật giáo đến gần với Ấn giáo lại không có hành động gì? Nói cách khác, các bộ phái Phật giáo khác, có thể không bị đồng hóa bởi Ấn giáo, nhưng đã không thích ứng được (hay giữ được tín đồ của mình) trong một ngữ cảnh tôn giáoxã hội khác với thời Đức Phật, cũng đã bị Ấn giáo và một số bộ phái tôn giáo khác đẩy lùi khỏi Andhra nói riêng và Ấn Độ nói chung!

Ngày nay, dấu ấn Phật giáo ở Nagarjunakonda là những gì được khai quật và trưng bày ở viện bảo tàng tọa lạc trên Đồi Long Thọ, và một số di tích Phật giáo khác ở trên hòn đảo nhỏ này. Viện bảo tàng Nagarjunakonda xây theo kiểu kiến trúc Gandhara là điểm nhấn chính yếu của Nagarjunakonda, trưng bày nhiều hiện vật liên quan đến Phật giáo, như hình tượng Phật và Bồ-tát, chữ viết trên đá, phù điêu, những tấm bảng khắc họa những hình ảnh có nguồn gốc từ những câu chuyện Tiền thân (Jataka)… Bên cạnh, viện bảo tàng cũng trưng bày những hiện vật liên quan đến Ấn giáo và Ky-na giáo.

Ở trước bến phà, gần nơi bán vé vào tham quan Nagarjunakonda, là tượng đài Bồ-tát Long Thọ, được tạc khá đẹp và ấn tượng. Đối với Phật giáo Đại thừa, vai trò và sự ảnh hưởng của ngài Long Thọ rõ ràng là rất lớn, không chỉ ở trong quá khứcho đến hiện nay. Cũng chính vì sự ảnh hưởng của ngài, nên nơi chốn xuất thân và hành hoạt của ngài cũng được xem là nơi Phật giáo Đại thừa phát khởi. Tuy nhiên, Phật giáo Đại thừa dù là một bộ phái lớn và có những tư tưởng dường như “phát triển” ra khỏi Phật giáo thời kỳ đầu, nó vẫn không hề xem mình đi chệch khỏi những ngôn thuyết của Đức Phật lịch sử, và hẳn nhiên rằng Đại thừa vẫn xem nền tảng triết họcphương pháp tu tập của mình cũng do chính Đức Phật lịch sử tuyên thuyết, dù điều này có được chấp nhận hay không. Và như vậy, có lẽ ta cũng không phải nhọc công để xác định “cái nôi” của Phật giáo Đại thừaẤn Độ, khi nó được tin xuất phát từ chính Đức Phật lịch sử. Và việc tìm kiếm một Thánh tích riêng nào đó cho Phật giáo Đại thừa có lẽ cũng không cần thiết.

Ngày nay, ở Andhra cũng như nhiều nơi ở Ấn, Phật giáo chỉ là thiểu số. Hiện nay, Phật giáo ở bang này chủ yếu theo truyền thống Nam truyền, và đây đó vẫn còn nhìn thấy bóng dáng Phật giáo ở nơi này, chẳng hạn như chùa chiền, các trung tâm tu thiền, và những tượng Phật được tạc dựng ở những nơi công cộng. Và điều quan trọng hơn là hình ảnh người xuất gia vẫn còn hiện diện, và vẫn còn những tín đồ tại gia đến chùa sinh hoạt tôn giáo. Lúc đến Hyderabad, chúng tôi có viếng thăm một ngôi chùa người Ấn. Chùa có sư trụ trì và có khá nhiều chú tiểu, cũng có các Phật tử tại gia đến chùa và nếp sinh hoạt của họ rất thuần thành.

Cách đến Nagarjunakonda

Như đã nói, Nagarjunakonda cách Hyderabad khoảng 150km, và như vậy nếu đi bằng đường không, ta phải đi máy bay đến sân bay ở Hyderabad (Rajiv Gandhi International Airport) và sau đó đi tàu hoặc xe đến địa danh này. Ga tàu lửa gần nhất là ở Macherla, cách địa danh này khoảng 24km. Nhưng đối với những người đến từ các bang khác, nếu đi bằng tàu, cách tiện lợi nhất là nên đến ga ở Hyderabad (Hyderabad Deccan Railway Station) và sau đó thuê xe đến Nagarjunakonda. Khi chúng tôi chiêm bái địa danh này, cũng đã đi theo cách này. Hiện Nagarjunakonda là một hòn đảo nhỏ nằm trên một hồ nước lớn, do đó để tham quan địa danh này ta phải đi phà ra. Thêm một điểm lưu ý, là viện bảo tàng ở Nagajurnakonda đóng cửa vào ngày thứ Sáu hàng tuần, và thời gian mở cửa của những ngày còn lại là từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Và thời điểm chiêm bái, tốt nhất là nên đi vào mùa thumùa đông (khoảng từ đầu tháng 10 đến cuối tháng 2), thời điểm khí trời mát mẻ và khô ráo.

Nguyễn Đăng

Bổ Sung hình ảnh bởi Hoavouu.com

nagarjunakonda__14_nagarjunakonda__13_nagarjunakonda__12_nagarjunakonda__10_nagarjunakonda__9_nagarjunakonda__8_nagarjunakonda__7_nagarjunakonda__6_nagarjunakonda__5_nagarjunakonda__4_nagarjunakonda__3_nagarjunakonda__2_nagarjunakonda__1_

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 17473)
Hình An Cư Kiết Hạ Ngày 20/6/2012 Tại Chùa Bát Nhã - California Do GHPGVNTN Hoa Kỳ Tổ Chức
(View: 11707)
Montreal Topiary Gardens - Vườn Cây Cảnh Ở Canada
(View: 18429)
Lễ Khai Mạc Khóa An Cư Kiết Hạ Tại Chùa Bát Nhã - California Do GHPGVNTN Hoa Kỳ Tổ Chức từ ngày 20-30/6/2012
(View: 20824)
Hình ảnh Lễ Khánh Tuế Hòa Thượng Thích Trí Tịnh
(View: 16339)
Ngày 16-17/6/2012 Chùa Khánh An TP. Galt Tổ Chức Lễ An Vị Tôn Tượng Bồ Tát Quán Thế Âm và Lễ Phật Đản PL.2556
(View: 17176)
Trong 2 ngày 09 và 10-6-2012, tại Santa Clara County Fairgrounds Pavillion Hall, thành phố San Jose, Hoa Kỳ, Hội Từ Bi Phụng Sự San Jose đã tổ chức lễ lạy Quán Âm Sám, lễ Mandala Như ý và thuyết pháp... Võ Văn Tường
(View: 16048)
Chiều ngày 05/06/2012 HT Thích Đỗng Tuyên đã thuyết pháp tại nhà hàng Saigon Kitchen - Võ Văn Tường
(View: 20219)
Đại Lễ Phật Đản Tại Chùa Cổ Lâm - Seattle 2012
(View: 16553)
Thăm Niagara Falls - Ontario Canada 2012 - Ảnh: Hạnh Tuệ
(View: 18168)
Thăm Viếng Canada Năm 2012 - Hoavouu.com
(View: 22141)
Khóa Tu Học ngày 17-19/5/2012 Tại Chùa Quan Âm - Do TT Thích Trường Phước Trụ Trì
(View: 22371)
Khóa Học Phật Pháp Tại Chùa Kim Quang Toronto, Canada 2012 Do TT Thích Như Thanh Trụ Trì
(View: 17024)
Bắt đầu xây dựng năm 1911, với 300 nhân viên làm việc suốt 3 năm và tiêu tốn 3,5 triệu USD thời đó... Ảnh: Hạnh Tuệ
(View: 21465)
Ngày 13 tháng 5 vừa qua, chùa Quan Âm Ngàn Tượng đã long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản PL 2556.
(View: 30838)
Những hình ảnh mới nhất về Chùa Khánh Anh - Pháp Quốc
(View: 17117)
Lễ Phật Đản PL.2556 Tại Tu Viện Kim Sơn Ngày 13/5/2012 - Watsonville, California - Võ Văn Tường
(View: 18530)
Lễ Phật Đản Tại Chùa Hải Đức Jacksonville ngày 13/5/2012 - Ảnh: Hạnh Tuệ, Châu Ngọc, Minh Quang
(View: 17181)
Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc PL.2556 Tại Thành Phố Melbourne, thứ bảy 12-5-2012
(View: 18275)
Khóa Tu Mùa Xuân 2012 Tại Chùa Hải Đức Jacksonville, Florida Do Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu Hướng Dẫn
(View: 16165)
Lễ An Vị Phật Tại Viện Dưỡng Lão Mission Se La Casa, San Jose ngày 07-5-2012
(View: 17844)
Chùa Phật Đà tổ chức Đại Lễ Phật Đản vào ngày chủ nhật 6/5/2012
(View: 17034)
Lễ Phật Đản PL.2556 Tại Chùa Phổ Từ Hayward, California - Ảnh Võ Văn Tường
(View: 15554)
Lễ Phật Đản PL.2556 Tại Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Liễu Quán - Ảnh: Võ Văn Tường
(View: 28016)
Chiều ngày 28 tháng 04 năm 2012, giới Phật giáo HongKong đã long trọng tổ chức lễ Đại Phật đản tại nhà thể thao Hồng Khám... Minh Thuận
(View: 20649)
Lễ Phật Đản Tại Thiền Viện Vô Ưu - San Jose - Ảnh: Võ Văn Tường
(View: 18008)
Lễ Phật Đản Tại Chùa Thiên Trúc - San Jose do ĐĐ Thích Thiện Long trụ trì - Ảnh: Võ Văn Tường
(View: 18281)
Khóa Tu Học Mùa Xuân Tại Chùa Phật Ân - Minnesota 2012 - Do Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu Hướng Dẫn
(View: 14904)
Lễ Hội Phật Đản Quốc Tế năm 2012, Phật Lịch 2556 do Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Nam California đã được chính thức cử hành tại khu lễ đài...
(View: 18890)
Ngày 20, 21 và 22 tháng 4 năm 2012, tại nghĩa trang Oak Hill, thành phố San Jose, tiểu bang California, chùa Thiên Trúc đã tổ chức Đại Trai đàn Giải oan Bạt độ
(View: 32176)
Hình Ảnh Lịch Sử Đức Phật Thích Ca - Hoavouu sưu tầm
(View: 16123)
Lễ Chính Thức Của Đại Lễ Phật Đản Quốc Tế PL.2556 Tại Westminster Mall ngày 22/4/2012
(View: 16230)
Lễ Cắt Băng Khai Mạc Chương Trình Phật Đản Quốc Tế PL. 2556-DL.2012 tại Westminster Mall, Nam Cali
(View: 33936)
Hình Ảnh Đức Phật Đản Sanh - Thích Thái Chánh
(View: 18130)
Tiệc Chay Gây Quỹ Của Chùa Phật Đà 15/4/2012 tại nhà hàng Lucky Star - San Diego - Hoavouu.com
(View: 17712)
Như ong chỉ lấy mật thôi, không làm hại sắc hư đài của hoa, Tỳ kheo theo Luật nương Kinh, vào trong nhân thế trung trinh lời nguyền.
(View: 49216)
Tranh Vẽ Hoa Sen - Hoavouu.com sưu tầm
(View: 18239)
Lễ Phật Đản Tại Tịnh Thất Hòa Bình - Fremont 8/4/2012 do Sư cô Thích Nữ Hạnh Trì - Nhiếp ảnh: Võ Văn Tường
(View: 15014)
Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu Tại Đạo Tràng Thanh Lương - Sacramento 2012 - Do NS Thích Nữ Minh Huệ trụ trì
(View: 15274)
Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN Tại Hoa Kỳ ngày 5/4/2012 - San Jose, California, Hoa Kỳ
(View: 19758)
Niệm Phật Đường Fremont do HT Thích Thái Siêu trụ trì tổ chức khóa tu học do Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu hướng dẫn năm 2012
(View: 17241)
Lễ Truyền Giới Bát Quan Trai tại Tịnh Xá Quan Âm - San Jose ngày 3/4/2012
(View: 15466)
Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu tại Thiền Đường Mây Từ - Nam California năm 2012
(View: 13515)
Trung Tâm Phật Giáo Việt Nam tổ chức Lễ Hội Quan Âm ngày 30-31/3/2012
(View: 13356)
Đây là lần thứ 6 trong tháng 3, sự kiện tổ chức lễ đặt bát cúng dường diễn ra tại Bangkok với mục đích là tạo cơ hội cúng dường đến 1.000.000 vị Chư Tăng...
(View: 15881)
Trung tâm Dhammakaya, gọi đầy đủ là Dhammakaya Meditation Center (DMC), vốn là một ngôi chùa nhỏ do Ni sư Khun Yay thành lập vào năm 1970...
(View: 12673)
Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 31/3/2012 tại Santa Ana
(View: 12066)
Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu giảng pháp tại chùa Phật Tổ, Long Beach, Nam California năm 2012
(View: 13641)
HT Thích Như Điển cùng Chư Tôn Đức Tăng Ni giảng Pháp tại Thiền Đường Ngọc Sáng ngày 30/3/2012 - Ảnh: Vạn Từ, Quảng Peter
(View: 26772)
Dưới bàn tay tài hoa của nghệ sĩ, các loài chim hóa thân vào các bức vẽ một cách rực rỡ, sống động y như thật.
(View: 13723)
Thăm Viếng Chư Tôn Đức Vùng Santa Ana của Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu
(View: 13864)
HT Thích Như Điển và Chư Tôn Đức Tăng Ni giảng pháp tại Đạo Tràng Liên Trì ngày 29/3/2012
(View: 24121)
Xương rồng thân cây xù xì, thô và nhiều loài có gai nhọn, là loại cây biểu tượng cho sức sống bền bỉ, sự chịu đựng vô cùng...
(View: 17794)
Ngồi thiền, đứng bằng hai chân sau, giữ thăng bằng trên hai chân trước là ba trong số những động tác yoga mà mèo có thể thực hiện.
(View: 18326)
Thư Pháp Kinh Pháp Cú - Phẩm 4: Hoa - Thích Hạnh Tuệ
(View: 18430)
Thư Pháp Kinh Pháp Cú - Phẩm Tâm - Thích Hạnh Tuệ
(View: 18366)
Thư Pháp Kinh Pháp Cú - Phẩm Không Phóng Dật - Thích Hạnh Tuệ
(View: 21535)
Thư Pháp Kinh Pháp Cú - Phẩm Song Yếu - Thích Hạnh Tuệ
(View: 16151)
Lễ Xuất Gia 30.000 Người Tại Chùa Dharmakaya Ceitiya Thái Lan - Hoavouu.com sưu tầm
(View: 14714)
Hình ảnh đêm văn nghệ Quê Hương & Đạo Pháp 2 tại chùa Pháp Quang, Queensland (11/03/2012)
(View: 16887)
Hình ảnh của Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử đã mãn phần - Hoavouu.com sưu tầm
(View: 38355)
12 Vị Đại Tướng Dược Xoa - Phần 1 - Hoavouu.com sưu tầm
(View: 32729)
Thư Pháp Chú Đại Bi và Kinh Bát Nhã - Thích Hạnh Tuệ
(View: 20194)
Tứ Thập Nhị Thủ Nhãn Đồ - Hoavouu.com sưu tầm
(View: 14037)
Thạch Động Ajanta Ấn Độ - Hoavouu.com sưu tầm
(View: 47310)
Thất Phật Dược Sư - 7 Vị Phật Dược Sư - Hoavouu.com
(View: 35509)
Ngũ Phương Phật - Năm vị Phật ở 5 phương - Hoavouu.com
(View: 50239)
Tây Phương Tam Thánh - Hoavouu.com sưu tầm
(View: 33743)
Hình Phật, Bồ Tát và Thánh Tăng Mật Tông Tây Tạng - Thích Hạnh Tuệ sưu tầm
(View: 60571)
Hình Phật A Di Đà - Hoavouu.com sưu tầm
(View: 32183)
40 hình nền tuyệt đẹp - Hoavouu.com sưu tầm
(View: 24351)
Tranh Hoa Sen Thủy Mặc Của Trường Xuân
(View: 10693)
Được xây dựng từ năm 1999 đến năm 2004, tòa nhà mang tên Đài Bắc 101 hiện là tòa nhà đắt nhất thế giới với chi phí xây dựng lên đến gần 1,8 tỷ USD.
(View: 12352)
ẢNH MÀU: Hình Sài Gòn trước 1975
(View: 12565)
Hình ảnh đêm văn nghệ gây quỹ Quê Hương & Đạo Pháp 1 tại chùa Pháp Quang, Queensland (10/2011)
(View: 13780)
Hình Ảnh Lễ Nhập Tháp HT Thích Phước Huệ - Viện chủ Tổ Đình Phước Huệ, Úc Châu
(View: 16323)
Hình Ảnh Lễ Nhập Quan HT Thích Phước Huệ - Viện chủ Tổ Đình Phước Huệ, Úc Châu
(View: 25273)
Thập Mục Ngưu Đồ (10 Bức Tranh Chăn Trâu) - Hoavouu.com sưu tầm
(View: 16834)
Hình ảnh Đoàn Hành Hương Xuân Nhâm Thìn 2012 của Chùa Phật Đà - Hoavouu.com
(View: 13452)
Hình Ảnh Lễ Khánh Thành Chùa Phật Đà Ngày 4/1/2004 - Hoavouu sưu tầm
(View: 13572)
Hình ảnh mừng xuân Nhâm Thìn 2012 tại chùa Pháp Quang, Australia - TT Thích Nhật Tân
(View: 15565)
Hình ảnh Đón Giao Thừa Tại Chùa Phật Đà 2012 - Hoavouu.com
(View: 17770)
Thiệp Chúc Tết Của Hoavouu.com Năm 2012 - Thích Hạnh Tuệ
(View: 14454)
Bộ Thiệp Happy New Year 2012, Mừng Xuân Nhâm Thìn thật đẹp - Hoavouu sưu tầm
(View: 14515)
Hoa Hồng Tuyệt Đẹp - Hoavouu sưu tầm
(View: 10663)
Giới thiệu 360 bức ảnh tôn tượng Đức Phật, Bồ tát được tôn trí ở khắp nơi trên thế giới...
(View: 13507)
Hình ảnh Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 giảng pháp từ ngày 1 đến ngày 10 tháng 01 năm 2012 tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ
(View: 17770)
Suốt 49 năm hành đạo, đức Phật từng vân du qua 45 địa điểm thuộc bang Bihar và Utta Pradesh, trong đó 4 địa điểm thiêng liêng bậc nhất được gọi là “Tứ thánh địa”...
(View: 13684)
Lễ Đại Trai Đàn Chẩn Tế Kỳ siêu Bạt độ tại Chùa Việt Nam - Arizona ngày 11-13/12/2011
(View: 14150)
Xin giới thiệu đến bạn đọc bộ tranh "Việt Nam Anh Hùng" do Viet Toon thực hiện. Lời chú thích bên dưới các tấm hình là của tác giả.
(View: 14432)
Hình ảnh buổi giới thiệu sách Tuệ Sỹ Đạo Sư, Thơ và Phương Trời Mộng của tác giả Nguyên Siêu tại San Diego ngày 17 tháng 9 năm 2006.
(View: 14629)
Lễ Khánh Thành An Vị Tôn Tượng Bồ Tát Quán Thế Âm Tại Chùa Linh Sơn - Hawaii ngày 4/12/2011
(View: 17355)
Lễ Giỗ Tổ Chúc Thánh Tại Chùa Linh Sơn - Hawaii ngày 3/12/2011
(View: 13526)
Bà Hillary Clinton hôm qua có buổi đi thăm ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng nhất của Myanmar với đôi chân đất theo đúng truyền thống của quốc gia Đông Nam Á.
(View: 16660)
Rằm Hạ Nguyên tại Chùa Thanh Tịnh - Rochester, New York ngày 27/11/2011
(View: 15600)
Ảnh Lễ Bế Mạc Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ I - 2011
(View: 16099)
Ảnh Thảo Luận Phật Pháp và Cúng Dường Trai Tăng Trong Khóa Tu Học Bắc Mỹ Lần I - 2011
(View: 14653)
Nhiều tỉnh lị của Thái Lan hiện đang trải qua trận lụt tồi tệ nhất trong 50 năm qua. Nước tràn ngập thành phố, làng mạc, đình đền, nông trại, nhà máy.
(View: 15330)
Học Phật Pháp Và Công Phu Khuya Theo Chương Trình Tu Học Bắc Mỹ lần 1 - 2011
(View: 14720)
Lễ Khai Mạc Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ I - 2011
(View: 14143)
Công Phu Khuya tại Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ I - 2011
Quảng Cáo Bảo Trợ