Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
Bài Mới Nhất
View Counts
16,982,365
Free Support Hoavouu.com
Ho Tro Hoavouu 250Logo-Hanh-Huong-AD-2019-tron-250

Thái Lan: Tạo phước nhân dịp năm mới, một truyền thống Phật giáo của người Thái

Friday, January 7, 201100:00(View: 14114)
Thái Lan: Tạo phước nhân dịp năm mới, một truyền thống Phật giáo của người Thái

Dù là vào dịp năm mới theo Dương lịch của quốc tế, năm mới theo Âm lịch của người Hoa, hay là năm mới theo Dương lịch của người Thái, sự chuyển dịch từ năm cũ qua năm mới đem đến một cơ hội tốt cho người Phật tử ở Thái Lan tu tạo phước đức bằng cách viếng thăm những thánh địa.

Thật ra thì không có gì là bất thường đối với một số người khi họ nhân 3 dịp đặc biệt này để đến thăm những chùa tháp linh thiêng ở khắp Vương quốc Thái Lan.

Thai_Lan_4.jpg

Du khách viếng thăm chùa Pho

Những chuyến hành hương năm mới như thế, dù khách hành hương đi đến một điểm hay nhiều điểm hành hương, họ đều thể hiện lòng mộ đạo của mình qua việc đảnh lễcúng dường Tam bảo. Khách hành hương có thể đến từ sáng sớm để cúng dường thức ăn cho chư Tăng tại trú xứ mà họ đến viếng, hoặc là đến bất kỳ thời điểm nào trong ngày để dâng cúng những phẩm vật khác, như là đèn cầy, hoa, hương tại các bàn thờ ở trong chánh điện hay là tại các hương án ở những ngôi tháp. Cúng dường tiền mặt cho chùa cũng là một phần trong các lễ vật cúng dường. Một số người đi chùa thì làm những công việc tình nguyện ở trong chùa để tạo phước trong dịp năm mới.

Năm mới được xem như là thời điểm để mở ra một trang sách mới của đời người, cho nên đấy là thời điểm đặc biệt thích hợp cho việc tu tạo phước đức. Việc tích lũy phước đức được tin là sẽ tạo nên sự ảnh hưởng mạnh mẽ đối với tương lai của con người, nói đúng hơn là đối với những kiếp sống trong tương lai, khi được cá nhân thực hiện một cách phù hợp.

Tu tạo phước đức còn có thể dùng phước đức ấy để hồi hướng cho những người thân yêu của mình, hoặc là những người mà mình quan tâm, chăm lo, kể cả những người đã quá vãng. Việc hồi hướng công đức này phản ánh tinh thần rộng lượng và lòng trung hiếu trong gia đình của người Thái, và điều này có thể được yêu cầu một cách chính thức khi họ cúng dường chư Tăng và các tự viện hoặc chỉ là thầm khấn nguyện khi người ta làm phước.

Có 9 trong số hơn 400 ngôi chùa tại thủ đô Bangkok được xem là những thánh địa của Phật giáo. Nhiều người Thái đến thăm tất cả 9 thánh địa này trong suốt chuyến hành hương tạo phước trong dịp năm mới. Điều này một phần cũng vì chính con số 9 là một con số tốt lành, bởi nó là kết quả của 3 x 3, và con số 3 ngụ ý đến ba ngôi báu (Tam bảo: Phật, Pháp và Tăng), làm cho con số 9 trở thành một con số mà sự tốt lành tăng gấp 3 lần. Hơn nữa, trong tiếng Thái, con số 9 có âm là "kao", âm này tương tự như âm của từ "kaao" có nghĩa là thăng tiến, tiến về phía trước. Vì thế mà số 9 được xem là con số thể hiện sự tiến triển, cả về vật chất lẫn tâm linh.

Tất cả 9 ngôi chùa ấy đều là những địa danh lịch sử do các vị trong hoàng gia Thái Lan cúng dường, và được dẫn dắt bởi những vị trụ trì thuộc vào ngũ cao tăng trong Tăng đoàn Thái Lan. Cả 9 ngôi chùa ấy đều có ít nhất một tượng Phật được cho là có thần lực vĩ đại. Chính vì những lý do này mà việc cúng dườngcầu nguyện ở bất kỳ chùa nào trong 9 ngôi chùa ấy đều được xem như là được phước lành lớn.

Thai_Lan_3.jpg

Tượng Phật ngọc lục bảo tại chùa Phra Kaeo

Chín ngôi chùa ấy gồm: (1) chùa Wat Phra Si Rattanasasadaram (còn gọi là chùa Phra Kaeo, ngôi chùa thờ tượng Phật ngọc lục bảo), (2) chùa Phra Chetuphon Wimonmangkhalaram (còn gọi là chùa Pho), (3) chùa Arunratchawararam Ratchaworamahawihan (chùa Arun - chùa của ánh bình mình), (4) chùa Suthat Thepwararam Ratchaworamahawihan, (5) chùa Saket Ratchaworamahawihan, (6) chùa Bowonniwet, (7) chùa Chanasongkhram Ratchaworamahawihan, (8) chùa Rakhangkhositaram Woramahawihan, và (9) chùa Kanlayanamit Woramahawihan.

Trong đó chùa Phra Kaeo và chùa Pho là hai ngôi chùa nổi tiếng nhất. Chùa Phra Kaeo được du khách Thái Lan và du khách quốc tế biết đến như là ngôi chùa của tượng Phật ngọc lục bảo, nơi phụng thờ pho tượng Phật thiêng liêngquý báu nhất của vương quốc Thái Lan. Tượng Phật ngọc lục bảo ấy được tạc từ tảng đá thạch anh màu xanh lá cây (không phải từ ngọc lục bảo) theo phong cách Lanna cực kỳ tinh xảo. Pho tượng Phật cao 66cm này được cho là có những sức mạnh huyền bí và đã bảo vệ chủ quyền của vương quốc. Còn chùa Pho là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Bangkok, rộng đến 80.000m2, và là nơi phụng thờ hơn 1.000 tượng Phật, có cả pho tượng Phật nằm thiêng liêng dài 46m, một trong những tượng Phật nằm lớn nhất ở châu Á. .

Trong các chuyến hành hương đến những thánh địa, bên cạnh các ngôi chùa linh thiêng, khách hành hương còn đến những ngôi tháp thiêng liêng. Có một lộ trình đến 12 ngôi tháp thiêng ở ngoại ô Bangkok, mỗi ngôi tháp được gắn kết với một loài vật khác nhau trong cung Hoàng đạo, vòng chiêm tinh 12 năm được phổ biến rộng rãi trong văn hóa Trung Hoa. Đây là một lộ trình hành hương khá phổ biến, được nhiều người dân Thái thực hiện trong dịp năm mới. Nhiều người Thái quan niệm rằng, đến thăm những ngôi chùa, tháp gắn kết với biểu tượng năm sinh của họ là điều rất quan trọng, ít nhất là phải thực hiện một lần trong đời, tốt nhất là vào những dịp kỷ niệm tròn một vòng 12 năm tuổi (vào các tuổi 12, 24, 26, 48,…).

 Quảng Trí (Theo Thailand Business News)

 


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 13205)
Trận động đất khá mạnh hôm qua đã giết hơn 70 người và thứ sáu 25/3 người ta e ngại là con số này còn tăng cao
(View: 12622)
Giữa cảnh tan hoang do sóng thần gây ra tại tỉnh Ibaraki, Nhật Bản, xuất hiện một chú chó xác xơ ngồi bên cạnh đồng loại đang bị thương và tìm cách thu hút sự chú ý của người qua đường.
(View: 12281)
Lịch Trình Hướng Dẫn Tu Học của Phái Đoàn từ Âu Châu tại Hoa Kỳ từ ngày 29-03-2011 đến 09-05-2011 - Source: Quangduc.com
(View: 12284)
Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã đồng ý cho vay vốn để phát triển cơ sở hạ tầng kết nối các Thánh tích Phật giáo tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.
(View: 12648)
Biến cố vừa xảy ra cho các bạn đã nhắc nhở cho chúng tôi bản chất vô thường về sự sống của chúng ta. Nó nhắc ta nhớ rằng điều quan trọng nhất là ta phải thương nhau...
(View: 11295)
Nhiều ngày qua, cả thế giới đang hướng về Nhật Bản không chỉ bởi những thiệt hại vô cùng to lớn về người và của mà còn bởi mọi người đều nhìn thấy, ở xứ sở Phù Tang ấy, tình người đang mỗi ngày một ấm…
(View: 13325)
Đầu tháng 3 vừa quan, đài truyền hình Beautiful Life (BLTV) và Đại học Quốc gia Cheng Kung (NCKU), Đài Loan đã ký kết hợp đồng về việc thiết lập cơ sở dữ liệu của những tác phẩm Phật học...
(View: 12404)
Lễ hội Sera Bengqin hàng năm là một sự kiện tôn giáo quan trọng của người dân Tây Tạng. Lễ hội này được tổ chức bốn ngày trước khi bắt đầu một năm mới theo lịch Tây Tạng.
(View: 14200)
Trong chuyến hoằng pháp lần này, Tăng thân Làng Mai sẽ hướng dẫn thiền tập, hướng dẫn phương pháp sống chánh niệm cho các bạn sinh viên và cán bộ công nhân viên của các trường đại học.
(View: 13087)
Quỹ Hoà bình Niwano sẽ trao Giải thưởng Hòa binh Niwano cho ông Sulak Sivaraksa, một “Phật tử dấn thân” người Thái, người đã đem đến sự hiểu biết mới về hòa bình, dân chủ, phát triển và bảo vệ môi trường...
(View: 13082)
A massive 8.9-magnitude quake hit northeast Japan on Friday, causing dozens of deaths, more than 80 fires, and a 10-meter (33-ft) tsunami along parts of the country's coastline.
(View: 17307)
Giáo Sư, Thi Sĩ Phạm Công Thiện Pháp Danh Nguyên Tánh - Sinh ngày 01 tháng 6 năm 1941 - Vừa an nhiên từ trần lúc 6:30 chiều Thứ Ba ngày 08/3/2011 tại Tư Gia
(View: 11935)
Chúng tôi nhận được tin Bác Phạm Kim Khánh vừa từ trần vào ngày 27 tháng 2, 2011, tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington, Hoa Kỳ, hưởng thọ 91 tuổi. Xin chép lại đây bản tiểu sử của Bác.
(View: 16932)
Hiệp hội Người Nhật tại Hoa Kỳ vừa cho hay, họ sẽ tổ chức triển lãm nghệ thuật với chủ đề: "Âm thanh của một bàn tay: Những tác phẩm hội họa và thư pháp của Thiền sư Hakuin"...
(View: 27939)
Các nhà khảo cổ Trung Quốc vừa tìm thấy xác ướp nguyên vẹn của một phụ nữ từ thời nhà Minh trong một công trường xây dựng ở tỉnh Giang Tô.
(View: 19914)
Khi màn đêm xuống, chùa Chaimongkhol rực rỡ với ánh đèn cầy do hàng nghìn người người cầm trên tay, tham gia vào đoàn diễu hành xung quanh chùa bằng tất cả lòng chí thành.
(View: 16530)
Ngày 23-2, Đức Dalai Lama đã gởi lời chia buồn đến nhân dân New Zealand, Ngài nói: “Tôi cảm thấy sốc và vô cùng đau xót trước những thiệt hại khủng khiếp do trận động đất gây ra...
(View: 17542)
Theo thông tin từ Làng Mai, Pháp quốc, Thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng Tăng thân Làng Mai sẽ có chuyến hoằng pháp đến các quốc gia, vùng lãnh thổ và đặc khu tại châu Á...
(View: 16129)
Thầy Phuntsok đã xuất gia được 23 năm, hiện đang sống và làm việc tại Dharamsala, nơi ngài Dalai Lama đang sinh sống. Thầy Phuntsok làm việc và học tập với đức Dalai Lama.
(View: 16176)
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã quyết định tiến hành một cuộc khai quật khảo cổ mới tại Hoàng cung Ca-tỳ-la-vệ, thuộc Tilaurakot...
(View: 15713)
Dòng người tấp nập tiến về chùa Pabaantad, thuộc phía Bắc Thái Lan, để bày tỏ lòng tôn kính đối với ngài Phra Dharmawisuthimongkol, một vị Trưởng lão Hòa thượng đã viên tịch vào ngày 31-1 ở tuổi 97.
(View: 16816)
Thầy Ajahn Brahm đã có những buổi thuyết giảng vào ngày 16, 17-2 khi thầy đến Johor Bahru. Thầy Ajahn Brahm sinh ra ở Peter Betts tại London.
(View: 17796)
Viên tịch ngày mồng 9 tháng Giêng năm Tân Mão (tức là ngày 11 tháng 2 năm 2011) Tại San Bernardino, Hoa Kỳ, Hưởng thọ 86 tuổi, với 11 hạ lạp
(View: 14832)
Quý vị phải thật là cứng cỏi mới không bị lôi cuốn với sự hấp dẫn của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ngài đã xuyên qua buổi hội họp của chúng tôi thật dễ thương và thân hữu...
(View: 14648)
Dù diễn ra vào những thời điểm khác nhau trong năm, nhưng cũng như ở Việt Nam, không khí đêm giao thừa ở các quốc gia châu Á luôn náo nhiệt.
(View: 14240)
Một buổi phỏng vấn qua internet giữa Đức Đạt Lai Lạt Ma từ nơi thường trú của ngài ở Dharamsala và nhà hoạt động Teng Biao và luật sư nhân quyền Jiang Tianyong ở Hoa Lục.
(View: 13798)
Chiếu theo Thông báo của Ban Tổ Chức Thời Luân cho Hòa Bình Thế Giới 2011 (“Kalachakra for World Peace 2011”) thì pháp hội sẽ được cử hành dưới sự Chủ Lễ của đức Dalai Lama từ ngày 6 đến ngày 16 tháng 07 năm 2011 tại Hoa Thịnh Đốn.
(View: 13926)
Từ ngày 8 đến 10/1, Viện nghiên cứu trường Đại học Phật giáo Chulalongkorn đã tổ chức hội thảo Phật giáo quốc tế lần thứ 3, hơn 300 vị đại biểu đến từ 200 quốc gia đã về tham dự.
(View: 17400)
Nhưng khi được đào phần đất lên thì có một điều quá ngạc nhiên là: di hài của ngài vẫn còn nguyên vẹn sau 26 năm chôn cất.
(View: 15828)
Thiền sư Goenka đã giảng dạy cho hàng chục ngàn người trong hàng trăm khóa thiền tại Ấn Độ và ở những nước khác, cả Đông phương lẫn Tây phương.
(View: 15238)
“Mục đích chính của việc thành lập tổ chức này để là ngăn ngừa dân nghèo ở các vùng sâu vùng xa của Myanmar cải đạo sang các tôn giáo khác...
(View: 15500)
Ngày 13-1, Chính phủ Nepal đã công bố trao tặng Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Đức Phật Cồ-đàm (Gautam Buddha International Peace Award) năm 2011 cho thị trưởng của 2 thành phố Nhật Bản.
(View: 12629)
Vào năm 1956, ông Louis Van Loon từ Amsterdam đến Nam Phi khi vừa tròn 20 tuổi. Ông đã đến Nam Phi với một cái vali đầy áo quần cũ và một cái kia thì đầy đồ nghề dùng cho hội họa.
(View: 11826)
Sandra Steers mặc trang phục trắng vào buổi sáng thứ bảy gần đây và lái xe xuống Clearwater để sẵn sàng cho những khoảng khắc quan trọng nhất trong đời mình.
(View: 13443)
Trẻ em vạn chài, người già ở xóm Đập Góc nằm tiếp giáp giữa 3 xã Phú Xuân, Phú Mỹ và Phú An (H.Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế) vừa có dịp đón 6 chàng trai, cô gái thị thành đến làm khách "sưởi ấm" trong những ngày đông giá lạnh.
(View: 13542)
Bước vào phòng số 4 Bệnh viện Ung bướu TP HCM, tôi như dán mắt vào kiểu nằm gập người ôm gối của thằng bé. Không phải trò xiếc, dù cái tư thế gập nửa người này không phải ai cũng làm được.
(View: 15222)
Đã qua rồi cái thời “hữu xạ tự nhiên hương”. Một tôn giáo thì chủ động tiếp cận tín đồ, một tôn giáo thì thụ động chờ tín đồ đến với mình.
(View: 14351)
Cách đây 25 năm, một ngân hàng lần đầu tiên chào bán tinh trùng của những người đoạt giải thưởng Nobel và các nhà vô địch thế vận hội. Những đứa trẻ mang gene thông tuệ đó giờ ra sao?
(View: 22988)
Vào ngày 6-12-2003, hơn 1.000 binh lính Bhutan đã tập trung tại khu quân sự ở Gelephu để lắng nghe lời giáo huấn của ngài Yangbi Lopen, một bậc Trưởng lão trong Tăng đoàn Phật giáo Bhutan.
(View: 15970)
Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ chủ trì Đại lễ Quán đảnh Yamantaka vào buổi sáng ngày 1 tháng 5 năm 2011 và sau đó vào buổi chiều cùng ngày ngài sẽ ban một thời pháp công cộng.
(View: 13915)
Cảm thương cho hoàn cảnh quá khó khăn của một cô bé nghèo bệnh nặng, một nông dân nghèo nguyện hiến một quả thận của mình để cứu cô bé.
(View: 13707)
Đức Đạt Lai Lạt Ma, theo sự tiết lộ mới đây nhất của WikiLeaks cables, đã nói với những nhà ngoại giao Hoa Kỳ rằng, đối với Tây Tạng, thay đổi khí hậu là một vấn đề khẩn cấp hơn giải pháp chính trị cho Tây Tạng.
(View: 13848)
Thể hiện tinh thần từ bi vô ngã vị tha của người đệ tử Phật, nay Tăng Ni chúng con thành lập Ban Bảo Trợ, trợ duyên cho Tăng Ni sinh khi có bệnh duyên...
(View: 12840)
Tiếp nối thành công của hai kỳ Hội nghị Quốc tế về Phật giáo và Khoa học đã được tổ chức tại Thái Lan vào năm 2007 và 2009, năm nay, Thái Lan lại tiếp tục tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ ba.
(View: 14696)
Sáng sáng, người dân xã Phú Dương (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) đều thấy cụ Đặng Huyền (98 tuổi) đạp xích lô xuống chợ kiếm sống. Cụ đã được vinh danh là người đạp xích lô có tuổi nghề nhiều nhất tại Huế.
(View: 14728)
Qua giải thưởng Leading Figure hằng năm về nhân vật tôn giáo đã đóng góp cho nhân loại và hòa bình, Tổ Chức Liên Minh Thế Giới Về Sự Phát Triển Tôn Giáo Và Tâm Linh đóng tại Geneva, Thụy Sĩ (ICARUS) đã quyết định bầu chọn và trao tặng một giải thưởng đặc biệt năm nay cho cộng đồng Phật giáo.
(View: 16098)
Ngày 8-12, lãnh tụ ủng hộ dân chủ Myanmar, bà Aung San Suu Kyi đã thiết lễ dâng y và cúng dường tứ sự cho hàng trăm Tăng Ni ở cố đô Rangoon.
(View: 29603)
Cả nhân dân Tây Tạng lẫn Chính phủ Trung Quốc đều công nhận Đức Karmapa đời thứ 17, thế danh Trinley Thaye Dorje (ảnh), lãnh đạo số 3 trong Phật giáo Tây Tạng...
(View: 14677)
Những tác phẩm này giải thích đạo Phật cho độc giả Tây phương hiện đại. Những độc giả này thường chú trọng đến những khía cạnh thực tiễn của đạo Phật...
(View: 14586)
Ngày 23-11, hàng trăm Tăng sĩ Campuchia đã tập trung tại địa điểm gần nơi xảy ra vụ tháo chạy cuồng loạn trong đêm Lễ hội tưới nước (Bon Om Book) tại cầu Koh Pich, gần trung tâm thủ đô Phnom Penh để làm lễ cầu nguyện...
(View: 15143)
Ngày 26.11.2010, tại Làng Mai đã diễn ra lễ khai mạc khóa An Cư Kiết Đông. An Cư Kiết đông từ lâu đã trở thành một truyền thống của Làng Mai.
(View: 13128)
Vị tu sĩ cao thượng nói rằng ngài về hưu bán phần. Tuy nhiên, vì 98% đồng bào của ngài tin tưởng vào lĩnh tụ của họ, ngài cảm thấy có một trách nhiệm lớn lao đối với họ.
(View: 14442)
Ðức Ðạt Lai Lạt Ma muốn chấm dứt vai trò lãnh đạo chính phủ Tây Tạng lưu vong, theo lời một phụ tá cho hay hôm Thứ Ba. Ðiều này cho thấy vị lãnh tụ luống tuổi này đang muốn chuẩn bị cho dân Tây Tạng quen dần với đời sống sau khi ngài qua đời.
(View: 15206)
Khu du lịch Bà Nà, Đà Nẵng sẽ đón nhận 400 cây hoa anh đào Nhật Bản do công ty TNHH sản xuất nguyên liệu giấy Việt - Nhật (Vijachip) trao tặng.
(View: 14584)
Những bản kinh cổ xưa nhất của Phật giáo vừa được triển lãm lần đầu tiên ở Thái Lan, tại Công viên Phật giáo Phutthamonthon, thuộc tỉnh Nakhon Pathom từ 8-11-2010 đến 5-2-2011.
(View: 16339)
Trung tâm tọa lạc cạnh Viện Phật học Ứng dựng Châu Âu (European Institute of Applied Buddhism), sẽ là nơi tu học thiền định của 80 Tăng Ni cùng với 200 hành giả.
(View: 21081)
Người khổng lồ từ 2500 năm trước... Khảo-Cổ Do Thái tìm thấy những bộ hài cốt của người Khổng lồ ...(khoảng 300 năm trước Công-Nguyên)
(View: 17229)
Hôm qua 14-11, tạm gác lại những vấn đề của quốc gia, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến viếng thăm khu du lịch tâm linh yên tĩnh tại cố đô Kamakura của Nhật Bản...
(View: 14255)
Trong khi nhiều ứng cử viên gốc Việt tại các tiểu bang khác không thắng cuộc bầu cử ngày 2 tháng 11, 2010 thì tại Oklahoma, Luật Sư Cindy Trương đã làm nên lịch sử...
(View: 14969)
Thành kính khẩn bạch đến chư Tôn Đức Tăng Già của quý Giáo Hội, quý Tự Viện, quý tổ chức Phật Giáo cùng toàn thể chư vị thiện nam tín nữ Phật tử: Đại Lão Hòa Thượng thượng Huyền, hạ Ấn, thế danh Hoàng Không Uẩn, sinh năm 1928 tại Quảng Bình, Việt Nam
Quảng Cáo Bảo Trợ