Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Bài Mới Nhất trang Văn Học
Điền Email để nhận bài mới

Thuyền Lam Một Chuyến Nguợc Dòng

Wednesday, October 21, 202012:53(View: 2553)
Thuyền Lam Một Chuyến Nguợc Dòng
Thuyền Lam Một Chuyến Nguợc Dòng 
(Tuỳ bút)

 

Sáng nay 17 tháng 10 năm 2020, mới tinh sương mà nắng giọt như đổ lửa, dư âm mùa hè sót lại dội xuống vùng San Bernadino, đại dịch từ từ đi qua khiến đời sống thêm cằn cỗi, vì sự an toàn nên kết khoá Bậc Định và khai khoá hàm thụ trại Huyền Trang 5 của GĐPT VN tại Hoa Kỳ phải “online”.

 

Nhưng tôi cùng một số anh chị em huynh trưởng thuộc GĐPT Miền Quảng Đức đã lên đường tiến về Trung Tâm Huấn Luyện và Tu Học Thích Quảng Đức, góp mặt vào ban quản trại gần như vai trò của nhóm hoạ mi mà Miền Quảng Đức (MQĐ) đảm nhận, anh chị em huynh trưởng Bậc Định MQĐ còn nhau vì đã cùng nhau sát cánh cùng màu áo. Hơn 45 năm ly hương sau cuộc chiến, màu áo lam bị sự vận hành lịch sử điêu linh của dân tộc Việt, cũng như trong bối cảnh bất an của đất nước sau biến cố 1975... qua nhiều thế hệ, có những lúc dỗi hờn xa nhau, nếu vì nhau chắc chắn sẽ quy tụ một nẻo để quay về.

Thẳng tiến về Trung Tâm, những giọt nắng che thấp thoáng tầm nhìn, cản lối đi, trên xe với giàn âm thanh chật chội, cồng kềnh, trong đầu tôi hát mãi bài ca Huyền Trang, hát rồi ngẫm Ngài Huyền Trang ngày xưa một mình một bóng trèo đèo lội suối vượt núi băng sông, vượt sa mạc ngút ngàn cát bỏng bởi chí nguyện cao cả, cái chết hằng ngày treo trên đầu sợi tóc.

 

Lời Huyền Trang ca như lời cảnh tỉnh, gợi nhắc động viên người Huynh trưởng chúng ta hãy quay về thực tại để soi xét lòng mình, nhớ ghi lời khấn nguyện theo ánh đuốc của Ngài Huyền Trang mà đứng lên tiếp bước con đường phụng sự đạo pháp, dân tộc, quê hương.

“Ta đi lên xông pha, tay trong tay vui ca, lòng hăng hái, ta quyết noi theo gương Ngài. 

Hoặc “Huyền Trang ngàn năm muôn đời ghi nhớ, một tâm thành không mờ phai”. Như một lời nguyền trước mọi khó khăn, lao mình vào chướng duyên, chạm va những lời thị phi trong nhẫn nhục nhưng cũng vinh dự vẻ vang khi thấy một thế hệ đang vui trong ánh Đạo. 

 

Trước sân Trung Tâm Tu học Thích Quảng Đức, San Bernadino, cây Bồ đề đứng giữa nắng mưa từ khi màu ao lam có mặt trên đất Hoa Kỳ, minh chứng bao thế hệ của GĐPT đi qua, có những giai đoạn gập ghềnh tưởng chừng chia tay khó để gặp nhau, để nói lời sám hối. Anh đi nhanh, chị đi chậm, em chưa nghe lời, xin chớ chuốc lấy lỗi của các em mà trừng phạt mình, mà hãy yêu thương hơn vì tình thương yêu trong tâm.Họ chưa được đạt cảnh giới Từ bi.

 

13 trại sinh trên chiếc Thuyền Lam, đã vượt qua ngưỡng cửa Bậc Định trong 3 năm dài đã song hành cùng sự sống tưởng chừng như đã ly tán, Thuyền Lam này đang đi ngược dòng nước mà về nguồn, ngược dòng lục trần sắc thanh, hương vị, xúc Pháp của thế gian, tâm không bị nhiễm, dòng sông dẫn dắt đến Thánh quả phải ngược dòng xoáy mà lên nguồn. Họ gặp nhau là vui, vui vì đã cùng nhau, là vui vì đã xoá hết tỵ hiềm, vui vì gặp bạn thiện trí thức, vui vì gặp được bạn lúc mình đang cần, vui vì biết “Đời còn có nhau “, vui vì biết mình đã tạo nghiệp lành, vui vì đã lánh xa tội lỗi, vui vì đã rời xa nguồn gốc khổ đau:

“Nghiệp lành nở đẹp như hoa.

Vui thay thống khổ lìa xa chẳng còn".

 

Thời gian trôi vội vàng, hối hả, tôi lo phần âm thanh, Thiện Thành, Minh Hạnh, Quảng Niệm ...setup phần google meeting. "Mười phút nữa thôi nghe, quý anh chị nhanh lên kẻo trễ".

Chẳng ai nói với ai lời nào, họ đã thấy nhau, hiểu nhau. Đúng 10 giờ California tức là 12 giờ Miền Đông Hoa Kỳ, lễ kết khoá Bậc Định bắt đầu với nghi thức Niệm danh hiệu bổn sư, chào cờ Sen Trắng. Chúng con, chúng em, được vinh hạnh có sự chứng minh của:

- Thượng tọa Thích Huệ Phúc.

- Sư cô Thích Nữ Tịnh Ngọc.

- Huynh trưởng Cấp Dũng Phúc Thiện Ngũ Duy Thành, Trưởng BHD TƯ GĐPT VN tại Hoa Kỳ.

- Huynh Trưởng Cấp Tấn Diệu Lan Đặng Xuân Hương, Phó Trưởng Ban Nghiên cứu Huấn luyện MQĐ.

- Huynh trưởng Quảng Lâm Trần Pháp. TTK BHD Miền Quảng Đức.

- Truyền thông báo chí MQĐ có sự hiện diện của huynh trưởng Nguyên Viên Lê Thành...

 

Chúc mừng 71 /139 huynh trưởng đã vượt qua Bậc Định để tham dự Trại Huyền Trang 5 (2020-2022). Trong niềm hoan hỉ vô biên vì thấy một thế hệ mới tại Hoa Kỳ đã dấn thân, đã vượt những chướng duyên trên con đường tự độ độ tha, để làm đẹp cho người, làm đẹp cho đời, để thực hiện lý tưởngmục đích của màu ao lam, ắt có và đủ sự yêu thương phải luôn hiện hữu. Chúng tôi thấy những gương mặt dễ thương hiền lành, đặc biệt trại HT 5 lần này bắt buộc những trại sinh phải đi qua ngưỡng cửa Bậc Định, không như những trại HT trước đây. Chúng tôi thấy những gương mặt thân thương đã song hành trong 3 năm qua đang gặt hái thành quả để bước vào khai khoá HT 5 được vinh dự quý Anh Chị BHDTƯ nằm trong ban Hoạ mi của trại gồm:

Thiện Thành Văn Sang,

Minh Hạnh Lưu Đức Hồng Phúc, 

Nhật Lực Lê Khắc Long,

Quảng Từ Lê Khắc Vũ 

Quảng Niệm Tôn Thất Thiện Ái, 

Quảng Thanh Lê khắc Chung,

Thiện Trí Chu Anh Dũng

Quảng Thịnh Nguyễn Phú Quốc,

Giác Hữu Quách Hữu Bằng,

Giác Thụy Trần Ngọc Cát Tường,

Nhật Thành Lê Thị Gia Trân,

Tâm Hạnh Nguyễn Thị Thu,

Diệu Thanh Trần Quang Lương Yến Tâm.

 

Kết khoá Bậc Định với ba bài tiểu luận sâu sắc nhất để lại trong tôi, nói về những đóa sen từ ô trược, mọc giữa bùn sình vẫn cho những đoá hoa xinh đẹp, là biểu tượng của đức tánh thanh tịnh, tinh khiết, trong Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, Đức Phật đã lấy hoa sen làm thí dụ để khai thị về Phật tánh, những biểu tượng thấm nhuần Đạo Pháp rồi Giáo lý duyên khởi trong từng hơi thở, với câu nói đi vào lòng người "Có cái này có thì cái kia có", tôi hiểu ngay cái này không thì cái kia cũng không, rất nhiệm mầu, những nhà triết lý cũng cúi đầu thán phục.

 

Hơn ai hết người bước vào đây đã có những suy tư hướng về cuộc đời vẻ vang, tinh thầnnghị lực tuyệt vời để làm kim chỉ nam cho mình trên hành trình lý tưởng GĐPT, họ luôn là tấm gương sáng ngời, không ngừng phấn đấu ra sức tìm tòi học tập, rèn trí luyện tâm để phục vụ tổ chức GĐPT, góp phần phụng sự đạo pháp và dân tộc, không bao giờ quy phục trước quyền uy, lợi danh, tài sắc, chánh kiến không mê lầm, phải kiên định...

 

Hai giờ đúng, ngoài kia nắng đã ngã sang màu vàng cháy, đồng hồ điểm chậm tích tắt bao phủ, tiếng Nam Mô nhẹ bỗng trong không khí trang nghiêm trước điện Phật, dưới ánh quang minh của chư Phật, tôi nguyện cầu anh, chị, em vui Chánh Pháp, an lạc thái hoà với tâm thanh tịnh của Chân Như. Lấy Giáo Pháp Như lai làm hành trang vào đời xoá tan u tối, lầm mê.

 

Bước vào khai khóa hàm thụ trại HT 5, hào khí dũng lực để tiếp bước chặng đường trước mặt theo dấu chân tuyệt vời của Ngài Huyền Trang, suy tư của mỗi trại sinh, mỗi người tự thể hiện niềm hãnh diện nhưng trách nhiệm không hề nhẹ chút nào, học tập sinh hoạt cởi mở nhưng nghiêm túc, vui vẻ, nhẹ nhàng, thoải mái trong kỷ luật tự giác, trung thực, tư duy chính chắn sâu sắc, giàu nghị lực, thời đại tân tiến nên cách học đã thuần xuôi theo dòng tự nhiên.

 

Hàm Thụ của Huyền Trang diễn ra cách đây 2 năm, đây là giai đoạn không thuận duyên cho một bước chuyển tiếp của GĐPT VN tại Hoa Kỳ, trại sinh nói tiếng Anh chiếm phần đông vẫn truyền thừa đạo Phật. Không lùi sang hướng Đông, là không để lòng mình lâm vào tình trạng thối chí, sợ hãi, biến chất.

 

Lời nguyện hôm nào vẫn vang dội, nguyện Chánh Tínphụng sự Tam Bảo, Giới Pháp được lãnh thọ, nguyện trung kiên với Giáo Hội, nguyện hy hiến thân mình để bảo vệ Đạo Pháp, nguyện gìn giữ những tinh hoatiền bối đã dày công xây dựng, vun đắp, nguyện phục vụ đàn em yêu thương, tự tin, sáng suốt trước mọi tình huống, đứng mũi chịu sào trước mọi khó khăn.

Có những khó khăn, nhọc nhằn do ma chướng của lục căn đẩy đưa, xui khiến, dụ dỗ, hoàn cảnh khiến ta nuông chiều thì chớ thối chí nản lòng, muốn ngừng lại, quay lui, thì trong lòng hay nhớ lời nguyện để chống chọi.

 

“Khổ là chứng bệnh lớn lao

Vô thường ngũ uẩn khổ đau nhất đời

Nếu ai hiểu đúng vậy rồi

Coi như đạt đến cực vui Niết Bàn.”

 

Hồi hướng rồi mà Huyền Trang ca của a chị em trên chiếc thuyền Lam hùng hồn, vẫn còn âm vang dội ngược vào lòng, Anh Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ, Phúc Thiện Ngũ Duy Thành đã khen ngợi các tân trại sinh HT5, Chị Diệu Lan Đặng Xuân Hương cũng chia sẻ:

"Chị rất lo người thừa kế di sản của Chư Phật để truyền bá bị mai một nhưng hôm này đã có các em dấn thân để phụng sự, đó là niềm vui lớn". Xin tri ân đến quý Anh Chị trong Ban Quản Trại HT 5 đã không quản ngại những khó khăn trong công việc vận hành phương cách mới lo cho một tương lai của GĐPT VN tại Hoa Kỳ. 

 

Nắng chiều đổ nghiêng trên núi. Tượng Phật vẫn ngồi yên bất động, đêm đã lên đèn, cuốn gói vội những giàn loa chất lên xe, tôi biết những chướng duyên vẫn trùng trùng khơi ngòi “bởi có cái này thì sẽ có cái kia", nhưng có những cái anh chị em đã vì nhau.

 

Dây thân ái chia tay, ngổn ngang nhiều việc dở dang, lòng quặn lòng bởi bàn tay của mình còn quá nhỏ bé khi đã chung tay chia sẻ nỗi đau của Miền Trung quê tôi lũ lụt tràn lan ,để lại những cảnh tượng hoang tàn đổ nát ..xin cơn lũ qua mau, tôi cúi đầu tri ân 71 huynh trưởng trại sinh áo lam HT 5 đã cùng tôi trên chiếc Thuyền Lam chèo chống một chuyến ngược dòng.

 

Nhật Lực Lê Khắc Long.

PHOTO: WILLIAM KHẮC LÊ 

 P5P7

Reader's Comment
Thursday, April 1, 202102:59
Guest
Cảm ơn Huynh Trưởng Nhật Lực Lê Khắc Long đã cho tui biết về ngày kết khóa Bậc Định và khai khóa Huyền Trang V trong mùa đại dịch. Anh viết rất sinh động!!!
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 55)
Thực tập nhằm tăng cường khả năng tập trung hoặc chú ý đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các truyền thống tôn giáo lớn.
(View: 76)
Trong phẩm Thế Chủ Diệu Nghiêm thứ nhất của Kinh Hoa Nghiêm, các thiên vương, các thần vương cho đến các Đại Bồ tát nói kệ tán thán Phật
(View: 80)
Về pháp thiền quán vô thường tôi chia sẻ hôm nay, tôi sẽ không bàn đến đại vô thường như là cái chết, sự hủy diệt, sụp đổ hay sự chia ly.
(View: 67)
Sau khi quy y Tam bảo, vì muốn tìm cầu tri thức, tôi đã nỗ lực nghiên cứu kinh điển. Kinh Phật mênh mông như biển cả,
(View: 71)
Sống lâu, khỏe mạnh là một phước báu lớn. Nhưng không phải ai cũng có được phước báo này.
(View: 84)
Ăn chay không thực hành trong tâm lý cứng nhắc, khắc nghiệt mà ăn chay cần duy trì trong một tâm thái an lạc, nhẹ nhàng và hạnh phúc!
(View: 105)
Thiểu dục: là ít muốn. Tri túc: là biết đủ. “Thiểu dục tri túc”, tức là ít ham muốn và biết đủ.
(View: 86)
Biết chế ngự tâm thì sẽ giảm đi hoặc chấm dứt hẳn những tham vọng, cuồng nộ, sân hận, bẳn gắt, ganh tỵ, đố kỵ, si mê...
(View: 350)
Con người khi mất đi, vẫn còn âm hồn như trong đạo Phật vẫn luôn nhắc đến thuyết luân hồi,
(View: 103)
Phra Ajaan Lee Dhammadharo (1907-1961), là một trong những vị thiền sư theo truyền thống tu khổ hạnh trong rừng.
(View: 102)
Người thế gian không biết nên oán trách cha mẹ không có phước nên sanh mình ra khổ.
(View: 115)
"Một thời Đức Phật du hóa tại thành Vương-xá, trong rừng Trúc, vườn Ca-lan-đa. Bấy giờ, Tôn giả Tam-di-đề cũng đi du hóa ở thành Vương-xá, tại Ôn tuyền lâm.
(View: 139)
"Chánh niệm" - Đó là một từ được bàn tán nhiều khi một người lần đầu tiên tìm hiểu về thiền định và Phật giáo. Chánh niệm là gì?
(View: 154)
Trí huệ là cái mỗi chúng sanh đều vốn có, chỉ vì bị khuất lấp do những che chướng tạm thời, phiền não chướng và sở tri chướng, mà không thấy không biết
(View: 128)
Kinh Vu lan, một bản kinh ngắn nhưng hàm súc, tràn đầy ý nghĩa nhân văn, chan chứa đạo lý, thấm đẫm tình người và đặc biệt là giá trị giáo dục nhân cách với đặc trưng hiếu đạo.
(View: 195)
Đôi khi chúng ta sống cùng nhau, đi ngang đời nhau, đối diệnvới nhau nhưng lại chẳng thấy nhau.
(View: 131)
Các đặc điểm hợp lý trong giáo lý Phật giáo sơ kỳ đã có sức hấp dẫn lớn đối với các học giả châu Âu khi họ nghiên cứu vềPhật giáo.
(View: 158)
Là người Việt Nam, chúng ta ai lại không biết bài hát “Lòng mẹ” của Y Vân với những câu hát như “Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình rạt rào/ Tình mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào…”.
(View: 206)
Ngày Lễ Vu Lan để mỗi người con nhớ đến sự hy sinh, tình thương bao la và công ơn của Cha Mẹ,
(View: 180)
Ngày lễ Vu Lan, những người con ở xa thương nhớ cha mẹ, lòng vẫn luôn hướng về cha mẹ, hướng về nơi chôn nhau cắt rốn của mình.
(View: 202)
Bám chấp là nguyên nhân của mọi đau khổ, phiền não. Đó là những gì làm phát sinh trạng thái hữu và sinh.
(View: 165)
Đạo Phậttôn giáo từ bỏ bạo lực một cách mạnh mẽ nhất trong mọi hình thức.
(View: 214)
Trong mọi truyền thống Phật giáo đều có việc tụng kinh, từ Nam tông, Bắc tông cho đến Mật tông.
(View: 202)
“Hãy ví khổ như rác và hạnh phúc như những đoá hoa… Chuyển hóa khổ đau chính là biết cách biến rác trở lại thành hoa” (Thiền sư Nhất Hạnh).
(View: 180)
Phra Ajaan Lee Dhammadharo (1907-1961), là một trong những vị thiền sư theo truyền thống tu khổ hạnh trong rùng.
(View: 213)
Bất kỳ ai trên thế gian này đều mong muốn tìm cho mình hạnh phúc, an lạc, mà những niềm vui, lạc thú trên đời này rất nhiều.
(View: 236)
Câu hỏi là làm thế nào để đem lại sự an tĩnhan lạc nội tâm trong đời sống hằng ngày của bạn
(View: 157)
Phật giáo thời Hậu Lê tuy không phát triển mạnh như thời Lý-Trần, nhưng thể hiện nên nét đặc sắc về nhiều mặt của Phật giáo
(View: 202)
Những phương cách để đối phó với bệnh khi nó xảy ra là gì? Bình thường phản ứng của chúng tacảm thấy ...
(View: 199)
Phật pháp quả là biển học vô bờ, muôn ngàn pháp môn phương tiện, tùy theo căn cơ trình độ chúng ta chọn và thích hợp với các pháp môn tu khác nhau.
(View: 176)
Hiện nay, vấn đề Bảo vệ Môi trường đang rất được quan tâm ở khắp các nước trên thế giới.
(View: 236)
Hiện nay, ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọngViệt Nam và trên thế giới.
(View: 327)
Để lĩnh hội trọn vẹn “cảm giác an lạc” sinh khởi nhờ thiền định, đòi hỏi các thiền sinh phải có một nền tảng định vững chắc.
(View: 382)
Một hôm Ngài A Nan hỏi Đức Phật ? Bạch Đức Thế Tôn, sau khi một chúng sanh qua đời họ sẽ tái sanh về đâu?
(View: 372)
Ba đứa chơi thân với nhau tự thuở nào, thiên hạ ai cũng bảo ba đứa ấy như hình với bóng
(View: 483)
Năng lễ, sở lễ tánh Không tịch Cảm ứng đạo giao nan tư nghì
(View: 357)
Nắng như thiêu đốt suốt những ngày qua. Luồng gió nóng thốc qua sân nhà tưởng chừng làm héo hắt thêm cho những
(View: 392)
Ngũ là năm. Uẩn có nhiều nghĩa, như: chắc chắn, nhóm, thành phần hay yếu tố
(View: 266)
Khi thân yên, ta có thể hiểu biết về thân. Khi tâm tĩnh lặng, ta có hiểu biết về tâm. Khi hơi thở tĩnh lặng, ta có hiểu biết về hơi thở.
(View: 240)
Người tu ở một mình hay cùng với đại chúng, chuyên tu hay đi vào đời để hoằng phápsở thích, hạnh nguyện riêng của mỗi người.
(View: 238)
Nhiều Thiền sư tiếp cận với cộng đồng Hoa Kỳ và Tây phương, trong những thời gian đầu dạy Thiền, thường tránh nói về giới,
(View: 276)
Khi sợ hãi, lo lắng, tâm ta đắm chìm trong những ý nghĩ về các biến cố kinh khủng có thể xảy ra trong tương lai.
(View: 334)
Ăn chay là một thói quen ăn uống phổ biến gần gũi với tinh thần từ bi của Phật giáo.
(View: 308)
“Xứng tánh làm Phật sự” là một câu trong bài nguyện hương mở đầu cho bất kỳ thời tụng kinh nào.
(View: 378)
Sinh tử phiền não của mỗi người, đều phải dựa vào công năng tu hành của chính bản thân để đạt được giải thoát;
(View: 401)
Một khi thân tâm ta thanh tịnh, hoàn cảnh sẽ tùy thuộc thanh tịnh.
(View: 438)
Trong cuộc sống, dù khôn khéo hay thánh thiện đến mấy thì không một ai có thể tránh khỏi bị miệng lưỡi người đời chê trách,
(View: 360)
Rất khó tìm hạnh phúcthế gian này. Thật vậy, khi nhìn quanh, ta không thấy gì ngoài đau khổ, phiền muộnhỗn loạn.
(View: 331)
An cưcấm túc ở một chỗ, hạn chế tuyệt đối sự đi lại và nỗ lực tu học trong ba tháng mùa mưa, gọi là kiết hạ.
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM