Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
View Counts
19,284,641

Thuyền Lam Một Chuyến Nguợc Dòng

Wednesday, October 21, 202012:53(View: 371)
Thuyền Lam Một Chuyến Nguợc Dòng
Thuyền Lam Một Chuyến Nguợc Dòng 
(Tuỳ bút)

 

Sáng nay 17 tháng 10 năm 2020, mới tinh sương mà nắng giọt như đổ lửa, dư âm mùa hè sót lại dội xuống vùng San Bernadino, đại dịch từ từ đi qua khiến đời sống thêm cằn cỗi, vì sự an toàn nên kết khoá Bậc Định và khai khoá hàm thụ trại Huyền Trang 5 của GĐPT VN tại Hoa Kỳ phải “online”.

 

Nhưng tôi cùng một số anh chị em huynh trưởng thuộc GĐPT Miền Quảng Đức đã lên đường tiến về Trung Tâm Huấn Luyện và Tu Học Thích Quảng Đức, góp mặt vào ban quản trại gần như vai trò của nhóm hoạ mi mà Miền Quảng Đức (MQĐ) đảm nhận, anh chị em huynh trưởng Bậc Định MQĐ còn nhau vì đã cùng nhau sát cánh cùng màu áo. Hơn 45 năm ly hương sau cuộc chiến, màu áo lam bị sự vận hành lịch sử điêu linh của dân tộc Việt, cũng như trong bối cảnh bất an của đất nước sau biến cố 1975... qua nhiều thế hệ, có những lúc dỗi hờn xa nhau, nếu vì nhau chắc chắn sẽ quy tụ một nẻo để quay về.

Thẳng tiến về Trung Tâm, những giọt nắng che thấp thoáng tầm nhìn, cản lối đi, trên xe với giàn âm thanh chật chội, cồng kềnh, trong đầu tôi hát mãi bài ca Huyền Trang, hát rồi ngẫm Ngài Huyền Trang ngày xưa một mình một bóng trèo đèo lội suối vượt núi băng sông, vượt sa mạc ngút ngàn cát bỏng bởi chí nguyện cao cả, cái chết hằng ngày treo trên đầu sợi tóc.

 

Lời Huyền Trang ca như lời cảnh tỉnh, gợi nhắc động viên người Huynh trưởng chúng ta hãy quay về thực tại để soi xét lòng mình, nhớ ghi lời khấn nguyện theo ánh đuốc của Ngài Huyền Trang mà đứng lên tiếp bước con đường phụng sự đạo pháp, dân tộc, quê hương.

“Ta đi lên xông pha, tay trong tay vui ca, lòng hăng hái, ta quyết noi theo gương Ngài. 

Hoặc “Huyền Trang ngàn năm muôn đời ghi nhớ, một tâm thành không mờ phai”. Như một lời nguyền trước mọi khó khăn, lao mình vào chướng duyên, chạm va những lời thị phi trong nhẫn nhục nhưng cũng vinh dự vẻ vang khi thấy một thế hệ đang vui trong ánh Đạo. 

 

Trước sân Trung Tâm Tu học Thích Quảng Đức, San Bernadino, cây Bồ đề đứng giữa nắng mưa từ khi màu ao lam có mặt trên đất Hoa Kỳ, minh chứng bao thế hệ của GĐPT đi qua, có những giai đoạn gập ghềnh tưởng chừng chia tay khó để gặp nhau, để nói lời sám hối. Anh đi nhanh, chị đi chậm, em chưa nghe lời, xin chớ chuốc lấy lỗi của các em mà trừng phạt mình, mà hãy yêu thương hơn vì tình thương yêu trong tâm.Họ chưa được đạt cảnh giới Từ bi.

 

13 trại sinh trên chiếc Thuyền Lam, đã vượt qua ngưỡng cửa Bậc Định trong 3 năm dài đã song hành cùng sự sống tưởng chừng như đã ly tán, Thuyền Lam này đang đi ngược dòng nước mà về nguồn, ngược dòng lục trần sắc thanh, hương vị, xúc Pháp của thế gian, tâm không bị nhiễm, dòng sông dẫn dắt đến Thánh quả phải ngược dòng xoáy mà lên nguồn. Họ gặp nhau là vui, vui vì đã cùng nhau, là vui vì đã xoá hết tỵ hiềm, vui vì gặp bạn thiện trí thức, vui vì gặp được bạn lúc mình đang cần, vui vì biết “Đời còn có nhau “, vui vì biết mình đã tạo nghiệp lành, vui vì đã lánh xa tội lỗi, vui vì đã rời xa nguồn gốc khổ đau:

“Nghiệp lành nở đẹp như hoa.

Vui thay thống khổ lìa xa chẳng còn".

 

Thời gian trôi vội vàng, hối hả, tôi lo phần âm thanh, Thiện Thành, Minh Hạnh, Quảng Niệm ...setup phần google meeting. "Mười phút nữa thôi nghe, quý anh chị nhanh lên kẻo trễ".

Chẳng ai nói với ai lời nào, họ đã thấy nhau, hiểu nhau. Đúng 10 giờ California tức là 12 giờ Miền Đông Hoa Kỳ, lễ kết khoá Bậc Định bắt đầu với nghi thức Niệm danh hiệu bổn sư, chào cờ Sen Trắng. Chúng con, chúng em, được vinh hạnh có sự chứng minh của:

- Thượng tọa Thích Huệ Phúc.

- Sư cô Thích Nữ Tịnh Ngọc.

- Huynh trưởng Cấp Dũng Phúc Thiện Ngũ Duy Thành, Trưởng BHD TƯ GĐPT VN tại Hoa Kỳ.

- Huynh Trưởng Cấp Tấn Diệu Lan Đặng Xuân Hương, Phó Trưởng Ban Nghiên cứu Huấn luyện MQĐ.

- Huynh trưởng Quảng Lâm Trần Pháp. TTK BHD Miền Quảng Đức.

- Truyền thông báo chí MQĐ có sự hiện diện của huynh trưởng Nguyên Viên Lê Thành...

 

Chúc mừng 71 /139 huynh trưởng đã vượt qua Bậc Định để tham dự Trại Huyền Trang 5 (2020-2022). Trong niềm hoan hỉ vô biên vì thấy một thế hệ mới tại Hoa Kỳ đã dấn thân, đã vượt những chướng duyên trên con đường tự độ độ tha, để làm đẹp cho người, làm đẹp cho đời, để thực hiện lý tưởngmục đích của màu ao lam, ắt có và đủ sự yêu thương phải luôn hiện hữu. Chúng tôi thấy những gương mặt dễ thương hiền lành, đặc biệt trại HT 5 lần này bắt buộc những trại sinh phải đi qua ngưỡng cửa Bậc Định, không như những trại HT trước đây. Chúng tôi thấy những gương mặt thân thương đã song hành trong 3 năm qua đang gặt hái thành quả để bước vào khai khoá HT 5 được vinh dự quý Anh Chị BHDTƯ nằm trong ban Hoạ mi của trại gồm:

Thiện Thành Văn Sang,

Minh Hạnh Lưu Đức Hồng Phúc, 

Nhật Lực Lê Khắc Long,

Quảng Từ Lê Khắc Vũ 

Quảng Niệm Tôn Thất Thiện Ái, 

Quảng Thanh Lê khắc Chung,

Thiện Trí Chu Anh Dũng

Quảng Thịnh Nguyễn Phú Quốc,

Giác Hữu Quách Hữu Bằng,

Giác Thụy Trần Ngọc Cát Tường,

Nhật Thành Lê Thị Gia Trân,

Tâm Hạnh Nguyễn Thị Thu,

Diệu Thanh Trần Quang Lương Yến Tâm.

 

Kết khoá Bậc Định với ba bài tiểu luận sâu sắc nhất để lại trong tôi, nói về những đóa sen từ ô trược, mọc giữa bùn sình vẫn cho những đoá hoa xinh đẹp, là biểu tượng của đức tánh thanh tịnh, tinh khiết, trong Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, Đức Phật đã lấy hoa sen làm thí dụ để khai thị về Phật tánh, những biểu tượng thấm nhuần Đạo Pháp rồi Giáo lý duyên khởi trong từng hơi thở, với câu nói đi vào lòng người "Có cái này có thì cái kia có", tôi hiểu ngay cái này không thì cái kia cũng không, rất nhiệm mầu, những nhà triết lý cũng cúi đầu thán phục.

 

Hơn ai hết người bước vào đây đã có những suy tư hướng về cuộc đời vẻ vang, tinh thầnnghị lực tuyệt vời để làm kim chỉ nam cho mình trên hành trình lý tưởng GĐPT, họ luôn là tấm gương sáng ngời, không ngừng phấn đấu ra sức tìm tòi học tập, rèn trí luyện tâm để phục vụ tổ chức GĐPT, góp phần phụng sự đạo pháp và dân tộc, không bao giờ quy phục trước quyền uy, lợi danh, tài sắc, chánh kiến không mê lầm, phải kiên định...

 

Hai giờ đúng, ngoài kia nắng đã ngã sang màu vàng cháy, đồng hồ điểm chậm tích tắt bao phủ, tiếng Nam Mô nhẹ bỗng trong không khí trang nghiêm trước điện Phật, dưới ánh quang minh của chư Phật, tôi nguyện cầu anh, chị, em vui Chánh Pháp, an lạc thái hoà với tâm thanh tịnh của Chân Như. Lấy Giáo Pháp Như lai làm hành trang vào đời xoá tan u tối, lầm mê.

 

Bước vào khai khóa hàm thụ trại HT 5, hào khí dũng lực để tiếp bước chặng đường trước mặt theo dấu chân tuyệt vời của Ngài Huyền Trang, suy tư của mỗi trại sinh, mỗi người tự thể hiện niềm hãnh diện nhưng trách nhiệm không hề nhẹ chút nào, học tập sinh hoạt cởi mở nhưng nghiêm túc, vui vẻ, nhẹ nhàng, thoải mái trong kỷ luật tự giác, trung thực, tư duy chính chắn sâu sắc, giàu nghị lực, thời đại tân tiến nên cách học đã thuần xuôi theo dòng tự nhiên.

 

Hàm Thụ của Huyền Trang diễn ra cách đây 2 năm, đây là giai đoạn không thuận duyên cho một bước chuyển tiếp của GĐPT VN tại Hoa Kỳ, trại sinh nói tiếng Anh chiếm phần đông vẫn truyền thừa đạo Phật. Không lùi sang hướng Đông, là không để lòng mình lâm vào tình trạng thối chí, sợ hãi, biến chất.

 

Lời nguyện hôm nào vẫn vang dội, nguyện Chánh Tínphụng sự Tam Bảo, Giới Pháp được lãnh thọ, nguyện trung kiên với Giáo Hội, nguyện hy hiến thân mình để bảo vệ Đạo Pháp, nguyện gìn giữ những tinh hoatiền bối đã dày công xây dựng, vun đắp, nguyện phục vụ đàn em yêu thương, tự tin, sáng suốt trước mọi tình huống, đứng mũi chịu sào trước mọi khó khăn.

Có những khó khăn, nhọc nhằn do ma chướng của lục căn đẩy đưa, xui khiến, dụ dỗ, hoàn cảnh khiến ta nuông chiều thì chớ thối chí nản lòng, muốn ngừng lại, quay lui, thì trong lòng hay nhớ lời nguyện để chống chọi.

 

“Khổ là chứng bệnh lớn lao

Vô thường ngũ uẩn khổ đau nhất đời

Nếu ai hiểu đúng vậy rồi

Coi như đạt đến cực vui Niết Bàn.”

 

Hồi hướng rồi mà Huyền Trang ca của a chị em trên chiếc thuyền Lam hùng hồn, vẫn còn âm vang dội ngược vào lòng, Anh Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ, Phúc Thiện Ngũ Duy Thành đã khen ngợi các tân trại sinh HT5, Chị Diệu Lan Đặng Xuân Hương cũng chia sẻ:

"Chị rất lo người thừa kế di sản của Chư Phật để truyền bá bị mai một nhưng hôm này đã có các em dấn thân để phụng sự, đó là niềm vui lớn". Xin tri ân đến quý Anh Chị trong Ban Quản Trại HT 5 đã không quản ngại những khó khăn trong công việc vận hành phương cách mới lo cho một tương lai của GĐPT VN tại Hoa Kỳ. 

 

Nắng chiều đổ nghiêng trên núi. Tượng Phật vẫn ngồi yên bất động, đêm đã lên đèn, cuốn gói vội những giàn loa chất lên xe, tôi biết những chướng duyên vẫn trùng trùng khơi ngòi “bởi có cái này thì sẽ có cái kia", nhưng có những cái anh chị em đã vì nhau.

 

Dây thân ái chia tay, ngổn ngang nhiều việc dở dang, lòng quặn lòng bởi bàn tay của mình còn quá nhỏ bé khi đã chung tay chia sẻ nỗi đau của Miền Trung quê tôi lũ lụt tràn lan ,để lại những cảnh tượng hoang tàn đổ nát ..xin cơn lũ qua mau, tôi cúi đầu tri ân 71 huynh trưởng trại sinh áo lam HT 5 đã cùng tôi trên chiếc Thuyền Lam chèo chống một chuyến ngược dòng.

 

Nhật Lực Lê Khắc Long.

PHOTO: WILLIAM KHẮC LÊ 

 P5P7

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 32)
Người Phật tử khi đã xác quyết với Tứ bất hoại tín, ấy là tin Phật, tin Pháp, tin Tăng, tin vào thánh giới thì dù thế sự có thế nào thì ...
(View: 119)
Mười bốn câu trích dẫn lời của Đức Phật dưới đây được chọn trong số 34 câu đã được đăng tải trên trang mạng của báo Le Monde
(View: 82)
Biển là không gian bao la, rộng lớn vô cùng, chiếm đến bảy phần mười của diện tích bề mặt quả đất.
(View: 138)
Vấn đề sau khi chết, linh hồn tồn tại hay không tồn tại và linh hồn người chết sẽ đi về đâu? Đây là một vấn đề rất phức tạp, thật khó chứng minh.
(View: 151)
Dù Đức Phật đã là một bậc Vô thượng chánh đẳng giác, nhưng Ngài cũng là một con người như bao nhiêu người khác nên không ...
(View: 141)
Tôi đang trên đường từ hơn hai tháng nay và bây giờ sắp đến lúc quay về phương trời cũ.
(View: 121)
Xây dựng niềm tin là vấn đề căn bản của người đệ tử Phật. Người Phật tử khi đã xác quyết với Tứ bất hoại tín, ấy là tin Phật...
(View: 141)
Nhìn lướt qua tin tức thế giới ngày nay có thể thấy rằng đường đứt gãy nơi Phật giáo và Hồi giáo giao thoa ở châu Á ngày càng...
(View: 164)
"Thế giới là rỗng không. Nhận thức này tôi đã thâu lượm được trong khi nghiên cứu Phật giáo, hay nói chính xác hơn: từ các tham khảo những lời dạy của Đức Phật...
(View: 205)
Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người chúng ta chắc ai ai cũng từng nghe qua câu này:” Sống để bụng chết mang theo”.
(View: 170)
Vào thời Đức Phật, không có cái gọi là Phật Giáo, vì đạo Phật chưa hình thành. Chỉ có giáo hội Tăng già tập hợp những người muốn tu tập
(View: 211)
Hai cụm từ trên đưa ra làm “chủ đề” chúng ta liền nhận ra liền đó là so sánh giữa hay thái cực.
(View: 182)
Chuyện bắt đầu từ việc môn đệ của Ni-kiền Tử tranh chấp, đấu đá, triệt hạ lẫn nhau sau khi bậc tôn sư của họ vừa qua đời.
(View: 173)
Vào thời Đức Phật, không có cái gọi là Phật Giáo, vì đạo Phật chưa hình thành. Chỉ có giáo hội Tăng già tập hợp những người muốn tu tập theo...
(View: 197)
Khi tùy hỷ lòng ta đầy thanh thản Phước Đức sanh tạo thiện cảm với người Khi đố kỵ nét mặt hết vui tươi Tạo oan trái cuộc đời đầy đau khổ.
(View: 197)
Nhan đề bài viết -- Lắng Nghe Bờ Bên Kia -- là một cách viết thơ mộng, dựa theo Kinh Lăng Nghiêm, và cũng mượn ẩn dụ Đức Phật thường nói, rằng hãy nương vào bè pháp để vượt qua dòng sông sinh tử.
(View: 213)
trích dẫn giáo lý của Đức Phật cùng các danh nhân khác thường thấy trên mạng, báo chí và tạp chí đủ loại tại các nước Tây phương.
(View: 253)
Từ ái là ngọn đuốc sáng rực, không bao giờ tắt; đã có thể chiếu sáng, lại có thể tỏa nhiệt. Khi con người cho đi từ ái, nhân gian sẽ thêm sáng sủa, xã hội sẽ thêm ấm nồng.
(View: 594)
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung.
(View: 220)
Thekchen Chöling, Dharamsala, HP, Ấn Độ - Sáng nay, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã được mời tham gia dự án Thế Giới Mới
(View: 266)
Nếu hoa không đẹp thì đời đã không quan tâm tới, và hoa cũng không còn tồn tại.
(View: 389)
Theo Phật-luật, hàng năm, giới xuất gia, tùy hoàn cảnh và môi trường, phải câu hội về một nơi để cùng thúc liễm thân tâm, trau giồi giới đức.
(View: 256)
Nhà văn nổi tiếng nhất trong nền văn học viết bằng tiếng Trung Quốc để kêu gọi bảo vệ nền văn hóa Tây Tạng có lẽ là Tsering Woeser.
(View: 334)
Khi nghe Đạo Phật nói “đời là bể khổ”, nhiều người đã hiểu lầm rằng Đức Phậtquan niệm bi quan.
(View: 507)
Tuổi trời thấm thoắt đã vào Thu Rừng lá vàng rơi dệt mộng mơ Dĩ vãng đã qua nào tiếc nuối Tương lai chưa tới há mong chờ
(View: 328)
Tứ là bốn, nhiếp là thu phục, pháp là phương pháp. “Tứ Nhiếp Pháp” là bốn phương pháp lợi tha, đã được Đức Phật Thích Ca dạy ...
(View: 455)
Nghĩ về sự yên lặng, chúng ta thường nghĩ đến sự cô đơn, đôi khi là sự thất thế, hoặc là những lúc tâm trạng rất không tốt.
(View: 368)
Nền tảng thực tập giáo lý đạo Bụt không dựa trên niềm tin về luân hồi, về nghiệp và quả báo.
(View: 617)
Ngôi chùa tọa lạc lưng chừng ngọn núi, sau rừng sồi, cũng tương tự như bao ngôi chùa nhỏ, xa nơi đô thị
(View: 434)
Bài này sẽ phân tich một số khái niệm nhà Phật về Niết Bàn, nhưng không có ý đi sâu vào các tranh luận bộ phái, đối chiếu ưu tiên chỉ để tìm các phương tiện khả dụng thích nghi cho Thiền tập.
(View: 554)
Hôm nay trời nhẹ lên cao. Tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn.
(View: 566)
Trước khi qua đời, một Thiền Sư dạy chúng đệ tử rằng: “Con à, có những điều thầy mong con ghi nhớ:
(View: 489)
Cơm tù kính cẩn tay nâng, Cúng dường bậc Tối Thắng Tôn Giác Toàn, Thế gian máu hận ngập tràn, Bát dâng, mà lệ hàng hàng tuôn rơi ! …
(View: 340)
Thân tứ đại là đất, nước, lửa, gió, khi đã trút hơi thở cuối cùng thì cũng trở về với tứ đại, chẳng còn gì để suy viễn ở tương lai.
(View: 352)
Như chúng ta thấy, sự tức giận là sức mạnh tinh thần bất thiện dẫn con người vào những hoàn cảnh khó chịu và đau khổ khác nhau.
(View: 339)
Đạo Phật vốn là tôn giáo vô ngã, phá chấp, không có tín điều, và tuyệt đối tôn trọng sự thực;
(View: 341)
Sự khác biệt giữa "Trời" và "Thượng đế" dường như là một điều thắc mắc trong tâm trí của nhiều người.
(View: 403)
Có lần khi nói về tám thức tâm vương trong Duy thức học, một người hỏi rằng “con người lo sợ là do thức nào?”.
(View: 541)
Lửa. Lửa lại bùng cháy trên những cánh rừng bạt ngàn miền tây. Khói cuồn cuộn, lan xa hàng nghìn dặm, kéo qua tận miền đông.
(View: 323)
Một trong những đặc trưng khu biệt của văn học Phật giáo với những dòng văn học khác chính là ở cách sử dụng ngôn ngữ nghệ thuật.
(View: 360)
Con đường xưa…! và con đường nay bây giờ có khác gì không nhỉ? Có những lúc mình đi trên con đường sỏi đá chông gai
(View: 373)
Khi loài người chúng ta bắt đầu giải quyết mọi vấn đề, chúng ta không quan tâm theo một phương cách cẩn thận chu đáo
(View: 356)
Theo truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy y cứ theo lịch Ấn Độ cổ đại, bắt đầu Vũ Kỳ An Cư (Vassavāsa) từ ngày 16
(View: 443)
Có lần một vị Bà La Môn hỏi Đức Phật, Thưa Ngài! Biết có kiếp sau hay không mà Ngài khuyên răn chúng tôi làm thiện.
(View: 467)
Kẻ cai ngục, dù nơi nhà tù lớn hay nhỏ, xa hay gần, kẻ đó cũng không thể thoát khỏi chu kỳ sinh, lão, bệnh, tử được.
(View: 606)
Nay kính cẩn ghi những lời này, xin gửi đến quý Phật tử nào may mắn Cha, Mẹ còn mạnh khỏe thì đó là phước lớn không gì sánh được trên cõi đời này.
(View: 526)
Lịch sử thật là muôn hình vạn trạng, các Sử gia lại càng biến hóa khôn lường.
(View: 397)
Thế Tôn từng dạy, những ai đến với giáo pháp của Ngài là để thấy chứ không phải để tin. Chính quan điểm đúng đắn, sự thấy biết chính xác sẽ dẫn đường cho tư duy và hành động đúng đắn, hướng đến Chân Thiện Mỹ...
(View: 493)
Cuộc đời con người chỉ mấy mươi năm thôi mà có biết bao nhiêu chuyện xảy ra.
(View: 518)
Sự vô thường, tuổi già và bệnh tật không bao giờ hứa hẹn với bất cứ ai. Bất cứ khi nào chúng đến, chúng sẽ đến mà không một lời báo trước.
Quảng Cáo Bảo Trợ