Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
Bài Mới Nhất
View Counts
17,103,304
Free Support Hoavouu.com
Ho Tro Hoavouu 250Logo-Hanh-Huong-AD-2019-tron-250

Hoa Kỳ: Triển lãm các tác phẩm hội họa, thư pháp của Thiền sư Hakuin

Monday, March 7, 201100:00(View: 16948)
Hoa Kỳ: Triển lãm các tác phẩm hội họa, thư pháp của Thiền sư Hakuin

Hiệp hội Người Nhật tại Hoa Kỳ vừa cho hay, họ sẽ tổ chức triển lãm nghệ thuật với chủ đề: "Âm thanh của một bàn tay: Những tác phẩm hội họa và thư pháp của Thiền sư Hakuin" (The Sound of One Hand: Paintings and Calligraphy by Zen Master Hakuin) tại Bảo tàng Nghệ thuật New Orleans (New Orleans Museum of Art), Hoa Kỳ từ 12-2 đến 17-4, và tại Bảo tàng Nghệ thuật thành phố Los Angeles (Los Angeles County Museum of Art) từ 22-5 đến 17-8-2011.

Hinh 5.jpg

Tranh vẽ Bồ Đề Đạt Ma của Thiền sư Hakuin

Trong lịch sử Phật giáo Nhật bản, Thiền sư Hakuin Ekaku (Bạch Ẩn, 1685-1768) là một người nổi tiếng trên cả hai phương diện: Ngài nổi tiếng với phong trào chấn hưng thiền phái Lâm Tế ở Nhật, đồng thời ngài còn nổi tiếng không kém về tài hội họa và viết thư pháp. Cuộc triển lãm này - cuộc triển lãm lần đầu tiên nhìn lại những tác phẩm nghệ thuật của Thiền sư Hakuin tại Hoa Kỳ - cho thấy rõ rằng, bậc danh sư và nhà họa sĩ luôn gắn kết chặt chẽ với nhau.

Thiền sư Hakuin đã khởi xướng việc quay về với những nguyên tắc đầu tiên trong thiền Lâm Tế: tham cứu về những câu thoại đầu (những vấn đề nghịch lý được đưa ra để phá vỡ những lối tư duy thường tình), và huấn luyện không ngừng, ngay cả sau khi đã giác ngộ. Chủ đề của cuộc triển lãm bắt nguồn từ một câu thoại đầu nổi tiếng nhất của Thiền sư Hakuin: "Âm thanh của một bàn tay là gì?". Cuộc triển lãm sẽ khai mạc với bức tranh về Bồ tát Di Lặc làm điểm nhấn - vị Bồ tát có cái bụng bự biểu trưng cho sự hoan hỷ, sự may mắn - đang đưa lên một bàn tay với nụ cười dò xét. Bức tranh này là một kiệt tác của Thiền sư Hakuin: Bồ tát Di Lặc cân xứng với cái túi vải truyền thống của Ngài, được phác họa với một vài nét bút tinh tế, trong khi cái y của Ngài thì dường như đang tuột khỏi đôi vai được vẽ bằng một lớp dày cùng với những đường gợn sóng màu đen sâu, còn cái túi vải của Ngài thì được vẽ bởi những nét bút mạnh với mực xám nhạt.

hinh 
6.jpg

Phần lớn thời gian trong cuộc đời của Thiền sư Hakuin là làm trụ trì chùa Thắng Nhân (Shoin-ji), một ngôi chùa nhỏ ở làng Hara. Mặc dù ngài sống khá biệt lập, cách ly với thế giới bên ngoài, nhưng danh tiếng của ngài thì càng ngày càng được lan xa. Không ít người ước muốn được làm môn đệ của ngài. Thiền sư Hakuin tập trung vào công việc hội họa một cách nghiêm túc khi ngài bước vào độ tuổi 60. Ngài dùng hội họa như là một công cụ để chuyển tải triết lý về thiền đến với hội chúng, gồm nhiều thành phần khác nhau và số lượng ngày càng gia tăng. Hội chúng ấy gồm có những vị đệ tử xuất gia, những người nông dân, ngư dân, kỹ nữ, sĩ quan quân đội và cả các vị vua chúa.

Hinh 
7.jpg

Để cho khán thính giả dễ tiếp thu ngôn ngữ của mình, Thiền sư Hakuin đã mở rộng vốn từ của việc vẽ bằng bút lông truyền thống, bao gồm cả hình ảnh, chủ đề và thậm chí là cả những phong cách hội họa được lấy từ văn hóa dân gian hiện đại, văn hóa dân gian truyền thống, và trong cuộc sống hàng ngày. Những vị thần trong dân gian là một chủ đề được ưa thích: Thần Ebisu, một vị thần bảo vệ cho ngư dân, được vẽ với tay đang cầm con cá chép màu cam đỏ; còn thần Shoki, vị thần chế ngự yêu ma, xuất hiện hai lần: một là trong một bức họa thần Shoki nằm gối đầu lên một con yêu ma bị bắt giữ với đôi mắt trừng trừng giận dữ; và lần thứ hai thần lẻn vào trong đôi ủng bằng da báo thanh lịch. Có một gian phòng trưng bày toàn tranh ảnh về ngài Di Lặc, đang chơi bóng, đang tung những cái đĩa,… nói chung là đang tận hưởng cuộc sống. Đặc biệt có một bức họa có sức quyến rũ lạ thường, bức họa về sự tụ họp đông đảo các vị thần linh, được phục vụ bởi những con chuột mặc y của Tăng sĩ trong buổi tiệc mừng năm mới.

Hinh 
8.JPG

Tranh vẽ Bồ tát Di Lặc nhìn những con chuột

Trong những bức tranh cuộn của Thiền sư Hakuin, ngay cả tranh vẽ các vị thiền sư và các bậc thánh nhân trong Phật giáo, dường như được phác họa một cách rất kỳ lạ. Phật Thích Ca Mâu Ni, vừa mới trải qua 6 năm khổ hạnhtham thiền nhưng vẫn chưa được giác ngộ, dường như dồn nén và trầm tư rất nhiều. Bồ tát Quan Âm, vị Bồ tát của tình thương yêu, tỏ ra buồn bã và kiệt sức. Ngài Lâm Tế Nghĩa Huyền có nét mặt dữ tợn nhưng cũng rất có tính người, khi được làm nổi bật bởi cái ngực lõm và cái cằm râu ria lởm chởm. Tuy bị phê bình một cách gay gắt rằng, là người thích màu mè, chểnh mảng, là người hổ lốn, Thiền sư Hakuin lại là một người giàu tính bao dung đối với những tôn giáo khác. Tại cuộc triển lãm này cũng có trưng bày một số bức thư pháp về Thần đạo (Shinto), về những câu thần chú trong Tịnh Độ tông, và có cả bức họa với chủ đề "Ba chuyên gia nếm" (The Three Tasters), phác họa ba vị hiền triết của Lão giáo, Khổng giáoPhật giáo cùng tụ họp vui vẻ quanh một bình rượu.

Phong cách vẽ của Thiền sư Hakuin càng trở nên tự tin và mạnh mẽ hơn lúc về già. Chẳng hạn như bức thư pháp "Chi Fuku Zen" (Nơi hành thiền lý tưởng) viết theo chiều ngang rất ngoạn mục, dường như đã được viết ra từ một nét bút liên tục, không ngừng nghỉ. Đây là sự biến tướng tinh tế trong độ dày của nét bút. Giống như nhiều bức họa ở giai đoạn sau của Thiền sư Hakuin, bức thư pháp "Chi Fuku Zen" được thực hiện trên giấy không thấm, sự biến đổi độ dày của mực ghi lại một cách trung thực sự chuyển động không chút do dự của nét bút.

Thiền sư Hakuin đã đặt vấn đề rằng: "Tham thiền chân thực là như thế nào? Và ngài đã nói rằng: "Tham thiền chân thực là làm cho mọi thứ: từ việc ho, nuốt nước miếng, vẫy cánh tay, di chuyển, đứng yên, nói năng, hành động, cho đến tốt và xấu, phồn thịnh và suy thoái, được và mất, đúng và sai đều hòa nhập vào trong một công án đơn giản". Đến cuối đời mình, nghệ thuật của Thiền sư Hakuin đã trở thành sự diễn đạt trực tiếp về nhân cách đặc biệt của bản thân. Và ngày hôm nay, khi chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật của Thiền sư Hakuin, ta có cảm tưởng như là chúng vừa mới được sáng tác, như thể là thiền sư mới vừa nhón chân đi ra khỏi phòng triển lãm.

Đối với Thiền sư Hakuin, nghệ thuật là một phương tiện để giảng dạy giáo lý Phật Đà. Thiền sư đã sáng tác hàng chục ngàn bức họa và thư pháp để lại cho đời. Điều đặc biệtthiền sư không hề trải qua sự đào tạo chính thống trong lãnh vực hội họa. Tất cả các tác phẩm ấy đều rất đặc biệt, chuyển tải những nghĩa lý sâu xa về thiền, về lời Phật dạy.

Minh Nguyên (theo Tricycle)


Reader's Comment
Monday, March 14, 201107:00
Guest
Uoc gi minh co dieu kien de den xem tranh cua Thien su trien lam, Minh o xa qua!
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 14312)
Buổi lễ được cử hành trang nghiêm với sự hiện diện của hoàng gia và công chúa. Theo truyền thống Phật giáo Thái Lan, công chúa đã tặng quà lưu niệm một số chính khách...
(View: 12086)
Cuộc phỏng vấn bắt đầu vào buổi sáng trong xanh và Tháng Hai lạnh lẽo, rặng Dhauladhar của Hy mã lạp sơn chiếu sáng rực trắng từ mấy ngày do những cơn bão tuyết tệ hại của mùa đông.
(View: 24478)
Ngày 21-3, Tăng thân Làng Mai rời Paris, bắt đầu khóa tu tại châu Á qua các nước và vùng lãnh thổ Thái Lan, Đài Loan, Nhật và cuối cùng đến Hồng Kông kết thúc vào ngày 10-5.
(View: 13340)
Với diện tích 4.515m2, công trình kiến trúc của trung tâm là một tu viện Phật giáo hiện đại đầu tiên được xây dựng theo mô hình tu viện hài hòa với môi trường sinh thái...
(View: 12375)
Ngày 22/3/2011, sau khi trận động đất kinh hoàng tại Đông Bắc Nhật Bản đã đi vào ngày thứ 12, sáng sớm ngày này, các nhân viên công tác đã đem thi thể của những nạn nhân tập trung an táng tập thể tại thành phố Đông Tùng Đảo, huyện Cung Thành.
(View: 13226)
Trận động đất khá mạnh hôm qua đã giết hơn 70 người và thứ sáu 25/3 người ta e ngại là con số này còn tăng cao
(View: 12651)
Giữa cảnh tan hoang do sóng thần gây ra tại tỉnh Ibaraki, Nhật Bản, xuất hiện một chú chó xác xơ ngồi bên cạnh đồng loại đang bị thương và tìm cách thu hút sự chú ý của người qua đường.
(View: 12303)
Lịch Trình Hướng Dẫn Tu Học của Phái Đoàn từ Âu Châu tại Hoa Kỳ từ ngày 29-03-2011 đến 09-05-2011 - Source: Quangduc.com
(View: 12300)
Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã đồng ý cho vay vốn để phát triển cơ sở hạ tầng kết nối các Thánh tích Phật giáo tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.
(View: 12662)
Biến cố vừa xảy ra cho các bạn đã nhắc nhở cho chúng tôi bản chất vô thường về sự sống của chúng ta. Nó nhắc ta nhớ rằng điều quan trọng nhất là ta phải thương nhau...
(View: 11314)
Nhiều ngày qua, cả thế giới đang hướng về Nhật Bản không chỉ bởi những thiệt hại vô cùng to lớn về người và của mà còn bởi mọi người đều nhìn thấy, ở xứ sở Phù Tang ấy, tình người đang mỗi ngày một ấm…
(View: 13343)
Đầu tháng 3 vừa quan, đài truyền hình Beautiful Life (BLTV) và Đại học Quốc gia Cheng Kung (NCKU), Đài Loan đã ký kết hợp đồng về việc thiết lập cơ sở dữ liệu của những tác phẩm Phật học...
(View: 12425)
Lễ hội Sera Bengqin hàng năm là một sự kiện tôn giáo quan trọng của người dân Tây Tạng. Lễ hội này được tổ chức bốn ngày trước khi bắt đầu một năm mới theo lịch Tây Tạng.
(View: 14220)
Trong chuyến hoằng pháp lần này, Tăng thân Làng Mai sẽ hướng dẫn thiền tập, hướng dẫn phương pháp sống chánh niệm cho các bạn sinh viên và cán bộ công nhân viên của các trường đại học.
(View: 13107)
Quỹ Hoà bình Niwano sẽ trao Giải thưởng Hòa binh Niwano cho ông Sulak Sivaraksa, một “Phật tử dấn thân” người Thái, người đã đem đến sự hiểu biết mới về hòa bình, dân chủ, phát triển và bảo vệ môi trường...
(View: 13100)
A massive 8.9-magnitude quake hit northeast Japan on Friday, causing dozens of deaths, more than 80 fires, and a 10-meter (33-ft) tsunami along parts of the country's coastline.
(View: 17346)
Giáo Sư, Thi Sĩ Phạm Công Thiện Pháp Danh Nguyên Tánh - Sinh ngày 01 tháng 6 năm 1941 - Vừa an nhiên từ trần lúc 6:30 chiều Thứ Ba ngày 08/3/2011 tại Tư Gia
(View: 11965)
Chúng tôi nhận được tin Bác Phạm Kim Khánh vừa từ trần vào ngày 27 tháng 2, 2011, tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington, Hoa Kỳ, hưởng thọ 91 tuổi. Xin chép lại đây bản tiểu sử của Bác.
(View: 27977)
Các nhà khảo cổ Trung Quốc vừa tìm thấy xác ướp nguyên vẹn của một phụ nữ từ thời nhà Minh trong một công trường xây dựng ở tỉnh Giang Tô.
(View: 19928)
Khi màn đêm xuống, chùa Chaimongkhol rực rỡ với ánh đèn cầy do hàng nghìn người người cầm trên tay, tham gia vào đoàn diễu hành xung quanh chùa bằng tất cả lòng chí thành.
(View: 16547)
Ngày 23-2, Đức Dalai Lama đã gởi lời chia buồn đến nhân dân New Zealand, Ngài nói: “Tôi cảm thấy sốc và vô cùng đau xót trước những thiệt hại khủng khiếp do trận động đất gây ra...
(View: 17558)
Theo thông tin từ Làng Mai, Pháp quốc, Thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng Tăng thân Làng Mai sẽ có chuyến hoằng pháp đến các quốc gia, vùng lãnh thổ và đặc khu tại châu Á...
(View: 16156)
Thầy Phuntsok đã xuất gia được 23 năm, hiện đang sống và làm việc tại Dharamsala, nơi ngài Dalai Lama đang sinh sống. Thầy Phuntsok làm việc và học tập với đức Dalai Lama.
(View: 16201)
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã quyết định tiến hành một cuộc khai quật khảo cổ mới tại Hoàng cung Ca-tỳ-la-vệ, thuộc Tilaurakot...
(View: 15729)
Dòng người tấp nập tiến về chùa Pabaantad, thuộc phía Bắc Thái Lan, để bày tỏ lòng tôn kính đối với ngài Phra Dharmawisuthimongkol, một vị Trưởng lão Hòa thượng đã viên tịch vào ngày 31-1 ở tuổi 97.
(View: 16841)
Thầy Ajahn Brahm đã có những buổi thuyết giảng vào ngày 16, 17-2 khi thầy đến Johor Bahru. Thầy Ajahn Brahm sinh ra ở Peter Betts tại London.
(View: 17812)
Viên tịch ngày mồng 9 tháng Giêng năm Tân Mão (tức là ngày 11 tháng 2 năm 2011) Tại San Bernardino, Hoa Kỳ, Hưởng thọ 86 tuổi, với 11 hạ lạp
(View: 14863)
Quý vị phải thật là cứng cỏi mới không bị lôi cuốn với sự hấp dẫn của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ngài đã xuyên qua buổi hội họp của chúng tôi thật dễ thương và thân hữu...
(View: 14663)
Dù diễn ra vào những thời điểm khác nhau trong năm, nhưng cũng như ở Việt Nam, không khí đêm giao thừa ở các quốc gia châu Á luôn náo nhiệt.
(View: 14256)
Một buổi phỏng vấn qua internet giữa Đức Đạt Lai Lạt Ma từ nơi thường trú của ngài ở Dharamsala và nhà hoạt động Teng Biao và luật sư nhân quyền Jiang Tianyong ở Hoa Lục.
(View: 13815)
Chiếu theo Thông báo của Ban Tổ Chức Thời Luân cho Hòa Bình Thế Giới 2011 (“Kalachakra for World Peace 2011”) thì pháp hội sẽ được cử hành dưới sự Chủ Lễ của đức Dalai Lama từ ngày 6 đến ngày 16 tháng 07 năm 2011 tại Hoa Thịnh Đốn.
(View: 13949)
Từ ngày 8 đến 10/1, Viện nghiên cứu trường Đại học Phật giáo Chulalongkorn đã tổ chức hội thảo Phật giáo quốc tế lần thứ 3, hơn 300 vị đại biểu đến từ 200 quốc gia đã về tham dự.
(View: 17428)
Nhưng khi được đào phần đất lên thì có một điều quá ngạc nhiên là: di hài của ngài vẫn còn nguyên vẹn sau 26 năm chôn cất.
(View: 15856)
Thiền sư Goenka đã giảng dạy cho hàng chục ngàn người trong hàng trăm khóa thiền tại Ấn Độ và ở những nước khác, cả Đông phương lẫn Tây phương.
(View: 15251)
“Mục đích chính của việc thành lập tổ chức này để là ngăn ngừa dân nghèo ở các vùng sâu vùng xa của Myanmar cải đạo sang các tôn giáo khác...
(View: 15521)
Ngày 13-1, Chính phủ Nepal đã công bố trao tặng Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Đức Phật Cồ-đàm (Gautam Buddha International Peace Award) năm 2011 cho thị trưởng của 2 thành phố Nhật Bản.
(View: 12649)
Vào năm 1956, ông Louis Van Loon từ Amsterdam đến Nam Phi khi vừa tròn 20 tuổi. Ông đã đến Nam Phi với một cái vali đầy áo quần cũ và một cái kia thì đầy đồ nghề dùng cho hội họa.
(View: 11848)
Sandra Steers mặc trang phục trắng vào buổi sáng thứ bảy gần đây và lái xe xuống Clearwater để sẵn sàng cho những khoảng khắc quan trọng nhất trong đời mình.
(View: 13464)
Trẻ em vạn chài, người già ở xóm Đập Góc nằm tiếp giáp giữa 3 xã Phú Xuân, Phú Mỹ và Phú An (H.Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế) vừa có dịp đón 6 chàng trai, cô gái thị thành đến làm khách "sưởi ấm" trong những ngày đông giá lạnh.
(View: 13568)
Bước vào phòng số 4 Bệnh viện Ung bướu TP HCM, tôi như dán mắt vào kiểu nằm gập người ôm gối của thằng bé. Không phải trò xiếc, dù cái tư thế gập nửa người này không phải ai cũng làm được.
(View: 15234)
Đã qua rồi cái thời “hữu xạ tự nhiên hương”. Một tôn giáo thì chủ động tiếp cận tín đồ, một tôn giáo thì thụ động chờ tín đồ đến với mình.
(View: 14126)
Dù là vào dịp năm mới theo Dương lịch của quốc tế, năm mới theo Âm lịch của người Hoa, hay là năm mới theo Dương lịch của người Thái, sự chuyển dịch từ năm cũ qua năm mới đem đến một cơ hội tốt cho người Phật tử ở Thái Lan tu tạo phước đức...
(View: 14360)
Cách đây 25 năm, một ngân hàng lần đầu tiên chào bán tinh trùng của những người đoạt giải thưởng Nobel và các nhà vô địch thế vận hội. Những đứa trẻ mang gene thông tuệ đó giờ ra sao?
(View: 23008)
Vào ngày 6-12-2003, hơn 1.000 binh lính Bhutan đã tập trung tại khu quân sự ở Gelephu để lắng nghe lời giáo huấn của ngài Yangbi Lopen, một bậc Trưởng lão trong Tăng đoàn Phật giáo Bhutan.
(View: 15988)
Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ chủ trì Đại lễ Quán đảnh Yamantaka vào buổi sáng ngày 1 tháng 5 năm 2011 và sau đó vào buổi chiều cùng ngày ngài sẽ ban một thời pháp công cộng.
(View: 13940)
Cảm thương cho hoàn cảnh quá khó khăn của một cô bé nghèo bệnh nặng, một nông dân nghèo nguyện hiến một quả thận của mình để cứu cô bé.
(View: 13733)
Đức Đạt Lai Lạt Ma, theo sự tiết lộ mới đây nhất của WikiLeaks cables, đã nói với những nhà ngoại giao Hoa Kỳ rằng, đối với Tây Tạng, thay đổi khí hậu là một vấn đề khẩn cấp hơn giải pháp chính trị cho Tây Tạng.
(View: 13873)
Thể hiện tinh thần từ bi vô ngã vị tha của người đệ tử Phật, nay Tăng Ni chúng con thành lập Ban Bảo Trợ, trợ duyên cho Tăng Ni sinh khi có bệnh duyên...
(View: 12851)
Tiếp nối thành công của hai kỳ Hội nghị Quốc tế về Phật giáo và Khoa học đã được tổ chức tại Thái Lan vào năm 2007 và 2009, năm nay, Thái Lan lại tiếp tục tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ ba.
(View: 14729)
Sáng sáng, người dân xã Phú Dương (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) đều thấy cụ Đặng Huyền (98 tuổi) đạp xích lô xuống chợ kiếm sống. Cụ đã được vinh danh là người đạp xích lô có tuổi nghề nhiều nhất tại Huế.
(View: 14763)
Qua giải thưởng Leading Figure hằng năm về nhân vật tôn giáo đã đóng góp cho nhân loại và hòa bình, Tổ Chức Liên Minh Thế Giới Về Sự Phát Triển Tôn Giáo Và Tâm Linh đóng tại Geneva, Thụy Sĩ (ICARUS) đã quyết định bầu chọn và trao tặng một giải thưởng đặc biệt năm nay cho cộng đồng Phật giáo.
(View: 16115)
Ngày 8-12, lãnh tụ ủng hộ dân chủ Myanmar, bà Aung San Suu Kyi đã thiết lễ dâng y và cúng dường tứ sự cho hàng trăm Tăng Ni ở cố đô Rangoon.
(View: 29620)
Cả nhân dân Tây Tạng lẫn Chính phủ Trung Quốc đều công nhận Đức Karmapa đời thứ 17, thế danh Trinley Thaye Dorje (ảnh), lãnh đạo số 3 trong Phật giáo Tây Tạng...
(View: 14703)
Những tác phẩm này giải thích đạo Phật cho độc giả Tây phương hiện đại. Những độc giả này thường chú trọng đến những khía cạnh thực tiễn của đạo Phật...
(View: 14614)
Ngày 23-11, hàng trăm Tăng sĩ Campuchia đã tập trung tại địa điểm gần nơi xảy ra vụ tháo chạy cuồng loạn trong đêm Lễ hội tưới nước (Bon Om Book) tại cầu Koh Pich, gần trung tâm thủ đô Phnom Penh để làm lễ cầu nguyện...
(View: 15167)
Ngày 26.11.2010, tại Làng Mai đã diễn ra lễ khai mạc khóa An Cư Kiết Đông. An Cư Kiết đông từ lâu đã trở thành một truyền thống của Làng Mai.
(View: 13142)
Vị tu sĩ cao thượng nói rằng ngài về hưu bán phần. Tuy nhiên, vì 98% đồng bào của ngài tin tưởng vào lĩnh tụ của họ, ngài cảm thấy có một trách nhiệm lớn lao đối với họ.
(View: 14462)
Ðức Ðạt Lai Lạt Ma muốn chấm dứt vai trò lãnh đạo chính phủ Tây Tạng lưu vong, theo lời một phụ tá cho hay hôm Thứ Ba. Ðiều này cho thấy vị lãnh tụ luống tuổi này đang muốn chuẩn bị cho dân Tây Tạng quen dần với đời sống sau khi ngài qua đời.
(View: 15238)
Khu du lịch Bà Nà, Đà Nẵng sẽ đón nhận 400 cây hoa anh đào Nhật Bản do công ty TNHH sản xuất nguyên liệu giấy Việt - Nhật (Vijachip) trao tặng.
(View: 14606)
Những bản kinh cổ xưa nhất của Phật giáo vừa được triển lãm lần đầu tiên ở Thái Lan, tại Công viên Phật giáo Phutthamonthon, thuộc tỉnh Nakhon Pathom từ 8-11-2010 đến 5-2-2011.
Quảng Cáo Bảo Trợ