Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
Bài Mới Nhất
View Counts
17,827,370
Free Support Hoavouu.com
Ho Tro Hoavouu 250

Hoa Kỳ: Triển lãm các tác phẩm hội họa, thư pháp của Thiền sư Hakuin

Monday, March 7, 201100:00(View: 17126)
Hoa Kỳ: Triển lãm các tác phẩm hội họa, thư pháp của Thiền sư Hakuin

Hiệp hội Người Nhật tại Hoa Kỳ vừa cho hay, họ sẽ tổ chức triển lãm nghệ thuật với chủ đề: "Âm thanh của một bàn tay: Những tác phẩm hội họa và thư pháp của Thiền sư Hakuin" (The Sound of One Hand: Paintings and Calligraphy by Zen Master Hakuin) tại Bảo tàng Nghệ thuật New Orleans (New Orleans Museum of Art), Hoa Kỳ từ 12-2 đến 17-4, và tại Bảo tàng Nghệ thuật thành phố Los Angeles (Los Angeles County Museum of Art) từ 22-5 đến 17-8-2011.

Hinh 5.jpg

Tranh vẽ Bồ Đề Đạt Ma của Thiền sư Hakuin

Trong lịch sử Phật giáo Nhật bản, Thiền sư Hakuin Ekaku (Bạch Ẩn, 1685-1768) là một người nổi tiếng trên cả hai phương diện: Ngài nổi tiếng với phong trào chấn hưng thiền phái Lâm Tế ở Nhật, đồng thời ngài còn nổi tiếng không kém về tài hội họa và viết thư pháp. Cuộc triển lãm này - cuộc triển lãm lần đầu tiên nhìn lại những tác phẩm nghệ thuật của Thiền sư Hakuin tại Hoa Kỳ - cho thấy rõ rằng, bậc danh sư và nhà họa sĩ luôn gắn kết chặt chẽ với nhau.

Thiền sư Hakuin đã khởi xướng việc quay về với những nguyên tắc đầu tiên trong thiền Lâm Tế: tham cứu về những câu thoại đầu (những vấn đề nghịch lý được đưa ra để phá vỡ những lối tư duy thường tình), và huấn luyện không ngừng, ngay cả sau khi đã giác ngộ. Chủ đề của cuộc triển lãm bắt nguồn từ một câu thoại đầu nổi tiếng nhất của Thiền sư Hakuin: "Âm thanh của một bàn tay là gì?". Cuộc triển lãm sẽ khai mạc với bức tranh về Bồ tát Di Lặc làm điểm nhấn - vị Bồ tát có cái bụng bự biểu trưng cho sự hoan hỷ, sự may mắn - đang đưa lên một bàn tay với nụ cười dò xét. Bức tranh này là một kiệt tác của Thiền sư Hakuin: Bồ tát Di Lặc cân xứng với cái túi vải truyền thống của Ngài, được phác họa với một vài nét bút tinh tế, trong khi cái y của Ngài thì dường như đang tuột khỏi đôi vai được vẽ bằng một lớp dày cùng với những đường gợn sóng màu đen sâu, còn cái túi vải của Ngài thì được vẽ bởi những nét bút mạnh với mực xám nhạt.

hinh 
6.jpg

Phần lớn thời gian trong cuộc đời của Thiền sư Hakuin là làm trụ trì chùa Thắng Nhân (Shoin-ji), một ngôi chùa nhỏ ở làng Hara. Mặc dù ngài sống khá biệt lập, cách ly với thế giới bên ngoài, nhưng danh tiếng của ngài thì càng ngày càng được lan xa. Không ít người ước muốn được làm môn đệ của ngài. Thiền sư Hakuin tập trung vào công việc hội họa một cách nghiêm túc khi ngài bước vào độ tuổi 60. Ngài dùng hội họa như là một công cụ để chuyển tải triết lý về thiền đến với hội chúng, gồm nhiều thành phần khác nhau và số lượng ngày càng gia tăng. Hội chúng ấy gồm có những vị đệ tử xuất gia, những người nông dân, ngư dân, kỹ nữ, sĩ quan quân đội và cả các vị vua chúa.

Hinh 
7.jpg

Để cho khán thính giả dễ tiếp thu ngôn ngữ của mình, Thiền sư Hakuin đã mở rộng vốn từ của việc vẽ bằng bút lông truyền thống, bao gồm cả hình ảnh, chủ đề và thậm chí là cả những phong cách hội họa được lấy từ văn hóa dân gian hiện đại, văn hóa dân gian truyền thống, và trong cuộc sống hàng ngày. Những vị thần trong dân gian là một chủ đề được ưa thích: Thần Ebisu, một vị thần bảo vệ cho ngư dân, được vẽ với tay đang cầm con cá chép màu cam đỏ; còn thần Shoki, vị thần chế ngự yêu ma, xuất hiện hai lần: một là trong một bức họa thần Shoki nằm gối đầu lên một con yêu ma bị bắt giữ với đôi mắt trừng trừng giận dữ; và lần thứ hai thần lẻn vào trong đôi ủng bằng da báo thanh lịch. Có một gian phòng trưng bày toàn tranh ảnh về ngài Di Lặc, đang chơi bóng, đang tung những cái đĩa,… nói chung là đang tận hưởng cuộc sống. Đặc biệt có một bức họa có sức quyến rũ lạ thường, bức họa về sự tụ họp đông đảo các vị thần linh, được phục vụ bởi những con chuột mặc y của Tăng sĩ trong buổi tiệc mừng năm mới.

Hinh 
8.JPG

Tranh vẽ Bồ tát Di Lặc nhìn những con chuột

Trong những bức tranh cuộn của Thiền sư Hakuin, ngay cả tranh vẽ các vị thiền sư và các bậc thánh nhân trong Phật giáo, dường như được phác họa một cách rất kỳ lạ. Phật Thích Ca Mâu Ni, vừa mới trải qua 6 năm khổ hạnhtham thiền nhưng vẫn chưa được giác ngộ, dường như dồn nén và trầm tư rất nhiều. Bồ tát Quan Âm, vị Bồ tát của tình thương yêu, tỏ ra buồn bã và kiệt sức. Ngài Lâm Tế Nghĩa Huyền có nét mặt dữ tợn nhưng cũng rất có tính người, khi được làm nổi bật bởi cái ngực lõm và cái cằm râu ria lởm chởm. Tuy bị phê bình một cách gay gắt rằng, là người thích màu mè, chểnh mảng, là người hổ lốn, Thiền sư Hakuin lại là một người giàu tính bao dung đối với những tôn giáo khác. Tại cuộc triển lãm này cũng có trưng bày một số bức thư pháp về Thần đạo (Shinto), về những câu thần chú trong Tịnh Độ tông, và có cả bức họa với chủ đề "Ba chuyên gia nếm" (The Three Tasters), phác họa ba vị hiền triết của Lão giáo, Khổng giáoPhật giáo cùng tụ họp vui vẻ quanh một bình rượu.

Phong cách vẽ của Thiền sư Hakuin càng trở nên tự tin và mạnh mẽ hơn lúc về già. Chẳng hạn như bức thư pháp "Chi Fuku Zen" (Nơi hành thiền lý tưởng) viết theo chiều ngang rất ngoạn mục, dường như đã được viết ra từ một nét bút liên tục, không ngừng nghỉ. Đây là sự biến tướng tinh tế trong độ dày của nét bút. Giống như nhiều bức họa ở giai đoạn sau của Thiền sư Hakuin, bức thư pháp "Chi Fuku Zen" được thực hiện trên giấy không thấm, sự biến đổi độ dày của mực ghi lại một cách trung thực sự chuyển động không chút do dự của nét bút.

Thiền sư Hakuin đã đặt vấn đề rằng: "Tham thiền chân thực là như thế nào? Và ngài đã nói rằng: "Tham thiền chân thực là làm cho mọi thứ: từ việc ho, nuốt nước miếng, vẫy cánh tay, di chuyển, đứng yên, nói năng, hành động, cho đến tốt và xấu, phồn thịnh và suy thoái, được và mất, đúng và sai đều hòa nhập vào trong một công án đơn giản". Đến cuối đời mình, nghệ thuật của Thiền sư Hakuin đã trở thành sự diễn đạt trực tiếp về nhân cách đặc biệt của bản thân. Và ngày hôm nay, khi chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật của Thiền sư Hakuin, ta có cảm tưởng như là chúng vừa mới được sáng tác, như thể là thiền sư mới vừa nhón chân đi ra khỏi phòng triển lãm.

Đối với Thiền sư Hakuin, nghệ thuật là một phương tiện để giảng dạy giáo lý Phật Đà. Thiền sư đã sáng tác hàng chục ngàn bức họa và thư pháp để lại cho đời. Điều đặc biệtthiền sư không hề trải qua sự đào tạo chính thống trong lãnh vực hội họa. Tất cả các tác phẩm ấy đều rất đặc biệt, chuyển tải những nghĩa lý sâu xa về thiền, về lời Phật dạy.

Minh Nguyên (theo Tricycle)


Reader's Comment
Monday, March 14, 201107:00
Guest
Uoc gi minh co dieu kien de den xem tranh cua Thien su trien lam, Minh o xa qua!
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 10244)
Vào sáng Chủ nhật, ngày 29-5, Đức Dalai Lama đã ký tên vào biên bản sửa đổi Hiến pháp nước Tây Tạng... Minh Nguyên
(View: 10614)
Tỷ lệ tự tử gia tăng là do nguyên nhân thiếu lòng từ bi trong xã hội và chúng ta cần trở nên biết thương yêu hơn nếu muốn thay đổi thế giới theo chiều hướng tốt đẹp, Đức Dalai Lama nói.
(View: 9536)
Trong nỗ lực thúc đẩy phát triển Phật giáo ở nước ngoài nhân năm kỷ niệm Đại lễ Phật đản PL.2600, Chính phủ Sri Lanka đã phát tâm cúng dường tượng Đức Phật nhập định cho 26 quốc gia trên thế giới.
(View: 9690)
Những ngày gần đây, Phật giáo Sri Lanka được có vị trí cao là nhờ bộ "Kinh Lá Bối" đã được bảo tồn cách đây 900 năm, lần đầu tiên đưa đến Malacca - cổ thành Malaysia.
(View: 10023)
Giáo Hội Phật Phật giáo Việt nam Thống nhất các châu: Úc đại lợi – Tân tây lan, Âu châu, Hoa Kỳ và Canada đã gặp nhau tại Tokyo vào ngày 31 tháng 5, 2011.
(View: 9115)
Tháng 4 (theo lịch Tạng) là tháng Phật, ngôn ngữ Tạng gọi là "Tát Ca Đạt Ngõa". Lễ "Tát Ca Đạt Ngõa" bắt đầu từ mồng 1 tháng 4, khi đến ngày 15 thì đã đạt đến đỉnh điểm.
(View: 9941)
Điều đặc biệt là trong chuyến viếng thăm này, Đức Dalai Lama được các trường đại học danh tiếng ở Hoa Kỳ thỉnh giảng và chia sẻ với sinh viên, giảng viên của họ.
(View: 11216)
Ngày 22-5, tại chùa Linh Sơn ở thủ đô Luân Đôn (Vương quốc Anh) đã tổ chức trọng thể Đại lễ Phật đản.
(View: 9618)
Người phát ngôn của Cục Phát triển Đầu tư Du lịch Sri Lanka (SLTPB) cho hay, vào ngày 20-5, Tổng thống Mahinda Rajapaksa đã tham dự lễ cắt băng khánh thành Viện bảo tàng Phật giáo Quốc tế...
(View: 12232)
Thiền sư được tạc tượng vì những cống hiến trong nỗ lực xây dựng nền hòa bình thế giới và dựng lại nền đạo đức cho mọi người ở khắp nơi trên thế giới.
(View: 10954)
Ngày 17.5 (tức 15.4 âm lịch), Phật tử nhiều nước trên đã hoan hỉ mừng ngày Phật Đản (còn gọi là lễ Vesak), ngày mà cách đây 2.555 năm, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời, khai sáng ra đạo Phật.
(View: 11098)
Ngày 17-5, hoạt động vô cùng phong phú và đa dạng được tín chúng Phật giáo tại đất nước Malaysia long trọng tổ chức để khánh chúc ngày Vesak.
(View: 12930)
Ngày 10-5, Tuần lễ Phật đản PL.2555 tại Hàn Quốc với chủ đề "Thắp sáng thế giới, thắp sáng tình thương" đã chính thức khép lại. Nhưng dư âm ngọt ngào của nó thì vẫn còn đọng lại trong tâm mỗi người Phật tử Hàn Quốc.
(View: 11590)
Ngày 8-5, để Kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2555, một bộ trưởng và các thành viên Đảng chính trị toàn Phật tử (all-Buddhist political Party) Sri Lanka đã cạo tóc xuất gia trước khi bước vào tham dự một khóa tu thiền.
(View: 10519)
San Jose City Hall sáng nay rực rỡ cờ hoa ngũ sắc Phật Giáo tung bay trước gió. Trước tiền đình, với lễ đài trang nghiêm hùng tráng, hình ảnh Đức Phật từ hòa thiền tọa trang nghiêm...
(View: 11563)
Ngày 04 tháng 5 năm 2011, ngài nhận giải thưởng "Shine A Light" từ Tổ chức Ân xá Quốc tế và phát biểu về quyền con người tại viện đại học California State University Long Beach.
(View: 11493)
Đây là lần đầu tiên Đức Đạt Lai Lạt Ma đến Hoa Kỳ kể từ khi ngài từ bỏ chức vụ lãnh đạo chính trị của chính phủ Tây Tạng lưu vong, và tập trung hầu hết thời gian vào những vấn đề tâm linh.
(View: 11120)
Không nghĩ bản thân, bác sĩ người Nhật Takeshi Kanno đã dốc hết sức chữa trị cho đến bệnh nhân cuối cùng trong cơn đại nạn.
(View: 11035)
Viện bảo tàng này sẽ được đích thân Tổng thống Sri Lanka, ông Mahinda Rajapaksa cắt băng khánh thành vào ngày 20-5 tới. Sự kiện này diễn ra cùng ngày với lễ kỷ niệm 2600 năm ngày Đản sanh của Đức Phật Thích Ca.
(View: 11413)
Vào mỗi thời gian này của mùa xuân hàng năm, trung tâm thủ đô Seoul đã biến thành biển ánh sáng khi hoa đăng kính mừng ngày Đức Phật đản sinh
(View: 14112)
Vào lúc 2:00 giờ chiều, chủ Nhật, ngày 01 tháng 05 năm 2011, tại Anaheim Convention Center - Hội Trường Arena _ 800 W. Katella Ave., Anaheim, CA 92802
(View: 12709)
Ngày 28-4, tại một Tưởng niệm đường ở Soma, huyện Fukushima, miền Đông-Bắc Nhật Bản, chư tôn đức Tăng-già đã tổ chức lễ tưởng cầu siêu chung thất trai tuần cho các nạn nhân động đất sóng thần kinh hoàng xảy ra ở đây ngày 11-3 vừa qua.
(View: 12241)
Với những cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang chứng kiến ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, cho thấy rõ rằng kỷ nguyên của những quốc gia độc lập với những biên giới và những mối quan tâm riêng lẻ đang dần khép lại...
(View: 13823)
Mời đầu thông điệp, Hòa thượng cho biết cộng đồng Phật giáo và Chính phủ hoàng gia Thái Lan lấy làm tự hào và vinh dự khi được tiếp tục tổ chức Ngày lễ Vesak Liên hiệp quốc lần thứ 8, năm 2011...
(View: 13044)
Bang Maharashtra cùng với chính quyền thành phố Vasai Virar đang lên kế hoạch phục hồi và bảo tồn một ngôi tháp Phật giáo ở Nalasopara. Ngôi tháp này đã bị lãng quên trong nhiều năm...
(View: 20328)
Viết, sau khi đọc câu chuyện “Vai gầy bé bỏng chăm Mẹ liệt giường”, đăng trên Việt Luận 2543 Thứ Ba ngày 08-3-2011, trang 19. Tôi cũng đã lên mạng tìm câu chuyện trên với ý muốn biết thêm tin tức...
(View: 17105)
Phật Đản 2635 - Phật lịch 2555 lại về, Ngày Khánh Đản thiêng liêng của Đức Phật, ngày Khai Thị chúng sanh đi vào biển tuệ Đức Như Lai, ngày mở ra hành trình giải thoát cho chúng sanh trên sáu nẻo ba đường.
(View: 11456)
Ngay trong Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 4 vào các ngày 17, 18, 19 tháng 3 năm 2011 tại Tổ đình Pháp Hoa Nam Úc, Phật Giáo Úc Châu đã có các thời Cầu nguyện truy niệm cho Bão lụt tại Queensland, Động đất tại Christchurch, Siêu Động đất Sóng thần tại Nhật.
(View: 12975)
Ngày thứ Sáu (25-3), trường Phật học quốc tế của tông phái Tào Khê đã khai giảng tại tu viện Hwaunsa thuộc tỉnh Gyeonggi. Đây là trường Phật giáo quốc tế đầu tiên tại Hàn Quốc.
(View: 12702)
Chính phủ Ấn Độ đang khẩn trương xem xét một kế hoạch tổng thể để bảo tồn các hang động Phật Giáo tại Khambhalida. Đây là một phần khởi đầu trong chương trình khẳng định tầm quan trọng của những điểm đến du lịch Phật giáo...
(View: 12993)
Mục đích của hội nghị là tìm hiểu những trường hợp điển hình mà đức Phật đã giải quyết và giáo lý của đạo Phật đã góp phần mang lại hòa bình và đoàn kết cho xã hội hiện đại trên khắp thế giới như thế nào.
(View: 15194)
Ngày 1 tháng 3 năm 2011 vừa qua, nhà xuất bản Watkins Books tại thủ đô London (Anh quốc) đã phát hành ấn phẩm Mùa Xuân Watkins Review, số 26, trong đó, Ban Biên tập đã thiết lập danh sách của 100 nhân vật hiện nay còn sống, và đang có ảnh hưởng tâm linh lớn nhất trên thế giới.
(View: 13937)
Bắt đầu từ 6 giờ chiều thứ Sáu ngày 25-3, khách tham quan có thể vào tham quan viện bảo tàng miễn phí, để ngắm nhìn hoặc hứng lấy nước đá tan chảy ra từ tượng Phật.
(View: 12390)
Liên hoan phim Phật giáo Quốc tế (The International Buddhist Film Festival - IBFF) là một chương trình trình chiếu hàng đầu thế giới về những phim ảnh có chủ đề Phật giáo hoặc lấy nguồn cảm hứng từ đạo Phật.
(View: 13217)
Hội nghị Quốc tế về nữ giới Phật giáo của Những người con gái Đức Phật lần thứ 12 (12th Sakyadhita International Conference on Buddhist Women) sẽ được diễn ra ở Bangkok, Thái Lan vào ngày 12 - 18/6/2011.
(View: 15736)
Ngày 27-3, tại trường đại học Phật giáo Quốc tế Mahachulonkorn, trụ sở đặt tại Bangkok, Thái Lan đã diễn ra lễ kí kết giữa thiền sư Nhất Hạnh và HT. Phra Dhammakosajarn - Hiệu trưởng nhà trường.
(View: 13575)
Thứ Tư, ngày 16-3, pho tượng Phật đứng cao nhất Ấn Độ (25 mét) vừa được khánh thành tại tu viện Thai Buddha (Đức Phật Thái Lan) ở Sarnath (Lộc Uyển).
(View: 12043)
Trước hậu quả vô cùng thảm khốc mà nhân dân Nhật Bản phải gánh chịu, cộng đồng Phật giáo trên khắp thế giới đã bày tỏ niềm thương cảm sâu sắc và thành tâm cầu nguyện...
(View: 14475)
Buổi lễ được cử hành trang nghiêm với sự hiện diện của hoàng gia và công chúa. Theo truyền thống Phật giáo Thái Lan, công chúa đã tặng quà lưu niệm một số chính khách...
(View: 12273)
Cuộc phỏng vấn bắt đầu vào buổi sáng trong xanh và Tháng Hai lạnh lẽo, rặng Dhauladhar của Hy mã lạp sơn chiếu sáng rực trắng từ mấy ngày do những cơn bão tuyết tệ hại của mùa đông.
(View: 24797)
Ngày 21-3, Tăng thân Làng Mai rời Paris, bắt đầu khóa tu tại châu Á qua các nước và vùng lãnh thổ Thái Lan, Đài Loan, Nhật và cuối cùng đến Hồng Kông kết thúc vào ngày 10-5.
(View: 13533)
Với diện tích 4.515m2, công trình kiến trúc của trung tâm là một tu viện Phật giáo hiện đại đầu tiên được xây dựng theo mô hình tu viện hài hòa với môi trường sinh thái...
(View: 12531)
Ngày 22/3/2011, sau khi trận động đất kinh hoàng tại Đông Bắc Nhật Bản đã đi vào ngày thứ 12, sáng sớm ngày này, các nhân viên công tác đã đem thi thể của những nạn nhân tập trung an táng tập thể tại thành phố Đông Tùng Đảo, huyện Cung Thành.
(View: 13381)
Trận động đất khá mạnh hôm qua đã giết hơn 70 người và thứ sáu 25/3 người ta e ngại là con số này còn tăng cao
(View: 12858)
Giữa cảnh tan hoang do sóng thần gây ra tại tỉnh Ibaraki, Nhật Bản, xuất hiện một chú chó xác xơ ngồi bên cạnh đồng loại đang bị thương và tìm cách thu hút sự chú ý của người qua đường.
(View: 12450)
Lịch Trình Hướng Dẫn Tu Học của Phái Đoàn từ Âu Châu tại Hoa Kỳ từ ngày 29-03-2011 đến 09-05-2011 - Source: Quangduc.com
(View: 12438)
Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã đồng ý cho vay vốn để phát triển cơ sở hạ tầng kết nối các Thánh tích Phật giáo tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.
(View: 12810)
Biến cố vừa xảy ra cho các bạn đã nhắc nhở cho chúng tôi bản chất vô thường về sự sống của chúng ta. Nó nhắc ta nhớ rằng điều quan trọng nhất là ta phải thương nhau...
(View: 11500)
Nhiều ngày qua, cả thế giới đang hướng về Nhật Bản không chỉ bởi những thiệt hại vô cùng to lớn về người và của mà còn bởi mọi người đều nhìn thấy, ở xứ sở Phù Tang ấy, tình người đang mỗi ngày một ấm…
(View: 13488)
Đầu tháng 3 vừa quan, đài truyền hình Beautiful Life (BLTV) và Đại học Quốc gia Cheng Kung (NCKU), Đài Loan đã ký kết hợp đồng về việc thiết lập cơ sở dữ liệu của những tác phẩm Phật học...
(View: 12648)
Lễ hội Sera Bengqin hàng năm là một sự kiện tôn giáo quan trọng của người dân Tây Tạng. Lễ hội này được tổ chức bốn ngày trước khi bắt đầu một năm mới theo lịch Tây Tạng.
(View: 14373)
Trong chuyến hoằng pháp lần này, Tăng thân Làng Mai sẽ hướng dẫn thiền tập, hướng dẫn phương pháp sống chánh niệm cho các bạn sinh viên và cán bộ công nhân viên của các trường đại học.
(View: 13269)
Quỹ Hoà bình Niwano sẽ trao Giải thưởng Hòa binh Niwano cho ông Sulak Sivaraksa, một “Phật tử dấn thân” người Thái, người đã đem đến sự hiểu biết mới về hòa bình, dân chủ, phát triển và bảo vệ môi trường...
(View: 13243)
A massive 8.9-magnitude quake hit northeast Japan on Friday, causing dozens of deaths, more than 80 fires, and a 10-meter (33-ft) tsunami along parts of the country's coastline.
(View: 17628)
Giáo Sư, Thi Sĩ Phạm Công Thiện Pháp Danh Nguyên Tánh - Sinh ngày 01 tháng 6 năm 1941 - Vừa an nhiên từ trần lúc 6:30 chiều Thứ Ba ngày 08/3/2011 tại Tư Gia
(View: 12162)
Chúng tôi nhận được tin Bác Phạm Kim Khánh vừa từ trần vào ngày 27 tháng 2, 2011, tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington, Hoa Kỳ, hưởng thọ 91 tuổi. Xin chép lại đây bản tiểu sử của Bác.
(View: 28270)
Các nhà khảo cổ Trung Quốc vừa tìm thấy xác ướp nguyên vẹn của một phụ nữ từ thời nhà Minh trong một công trường xây dựng ở tỉnh Giang Tô.
(View: 20115)
Khi màn đêm xuống, chùa Chaimongkhol rực rỡ với ánh đèn cầy do hàng nghìn người người cầm trên tay, tham gia vào đoàn diễu hành xung quanh chùa bằng tất cả lòng chí thành.
(View: 16729)
Ngày 23-2, Đức Dalai Lama đã gởi lời chia buồn đến nhân dân New Zealand, Ngài nói: “Tôi cảm thấy sốc và vô cùng đau xót trước những thiệt hại khủng khiếp do trận động đất gây ra...
(View: 17733)
Theo thông tin từ Làng Mai, Pháp quốc, Thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng Tăng thân Làng Mai sẽ có chuyến hoằng pháp đến các quốc gia, vùng lãnh thổ và đặc khu tại châu Á...
Quảng Cáo Bảo Trợ