Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới
Bài Mới Nhất
View Counts
19,017,964

Trẻ em châu Phi, Thiền và một vị thầy nhiệt tâm

Thursday, December 15, 201100:00(View: 11601)
Trẻ em châu Phi, Thiền và một vị thầy nhiệt tâm

Hòa thượng Hui Li có biệt danh là Cỏ Độc hay Quỷ Dữ do người địa phương đặt cho ngài trong những ngày đầu ngài đem Phật pháp tới Nam Phi.

 “Tôi bị kết án bởi dân địa phương, chính quyền, và những người thuộc những tôn giáo khác. Tất cả họ không biết Phật giáo nghĩa là gì, và chưa từng thấy một vị sư, hay một tu sĩ PG trong chiếc y vàng trước đây”, Hòa thượng nói.

Ngài gặp rất nhiều sự chống đối của nhà thờ và dân chúng địa phương về việc xây dựng một ngôi chùa PG tại thị trấn Bronkhorstspruit, gần thành phố Pretoria, Nam Phi.

ảnh 1-hocthien.jpg

Trẻ em châu Phi học tập và thực hành Thiền

Tuy nhiên, Hòa thượng vẫn cứng rắn và kiên trì tiếp tục dựng xây ngôi chùa, bất chấp lời đe dọa ngôi chùa sẽ bị chính quyền tịch biên.

“Tôi phải luôn bình tĩnhkiên nhẫn và lúc nào cũng đối xử mọi người tử tế thì tôi mới vượt qua tất cả những trở ngại này”, ngài nói trong buổi phỏng vấn bằng email.

Để chứng minh sự chân thành của mình để thu phục lòng người, Hòa thượng Hui Li đã tiến hành những cuộc từ thiện, giúp đỡ người nghèo và bệnh tật bằng cách phân phát quần áo, thực phẩm và thuốc men.

Là “vị tu sĩ châu Phi”, ngài đã phát nguyện cúng dường năm kiếp sống để phát triển và truyền bá đạo Phật ở châu Phi.

Hòa thượng sinh ở tỉnh Pintong, Đài Loan năm 1955. Cha mẹ ngài là nông dân nghèo. Ngôi trường ngài học ở cạnh bên một nghĩa trang. Những đám tang để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc nơi ngài, ngài hiểu được cuộc đời này là giả tạm.

Vào năm 1987 ngài trở thành đệ tử của thầy Hsin Yun, người sáng lập Tăng đoàn PG Fo Guang Shan, và thọ giới một năm sau đó.

Năm 1992, để hoàn thành tâm nguyện của thầy là xây một ngôi chùa Fo Guang Shan trên mỗi lục địa, Hòa thượng Hui Li tình nguyện đến Phi châu để xây dựng một ngôi chùa PG Đại thừa trên xứ sở Phi châu.

Ngài đến Phi châu, hoàn toàn xa lạ, và phải mất nhiều tuần đi đây đó khắp nơi, gặp nhiều trở ngại để thấy được rõ hơn một cái nhìn toàn cảnh về đất nước Phi châu. Bước đầu, ngài mắc bệnh sốt rét, nhưng ngài không hề giảm quyết tâm phục vụ châu Phi.

“Nếu bạn không bệnh sốt rét, bạn không thể có giấy thông hành để làm việc tại Phi châu”, ngài nói vui.

Năm 1994, trường Cao đẳng Phật học đầu tiên ở châu Phi được mở tại chùa Nan Hua, thị trấn Bronkhorstspruit, dạy về kinh điển PG và thực hành tu tập dành cho giới thanh thiếu niên nhằm mục đích qua giáo dục PG giúp họ giảm bớt đi những vấn đề trong cuộc sống.

Khi viếng thăm quốc gia Malawi vào năm 1998 để quyên cúng một số xe lăn, Hòa thượng biết được 40% dân số mắc căn bệnh thế kỷ HIV và hơn một triệu trẻ em mất cha hoặc mẹ hoặc cả hai. Ngài biết rằng sẽ có cả một thế hệ trẻ mồ côi. Chúng sẽ lớn lên mà không có sự giáo dục của cha mẹ. Vì thế những Trung tâm Chăm sóc Amitofo ra đời (ACC).

huili.jpg

HT. Hui Li tại Trung tâm Chăm sóc Amitofo

Hòa thượng từ chối trụ trì chùa Nan Hua vào năm 2001 để giành hết thời gian của mình cho công tác tại Phi châu, nhận lãnh biệt danh lần này là “Albert Schweitzer - nhà nhân đạo của PG Đại thừa”.

Nhờ đàm phán thành công với Đệ nhất Phu nhân của Malawi, một mảnh đất bên ngoài quận Blantyre, phía nam Malawi, được cúng dường cho dự án của ngài.

Việc xây dựng một Trung tâm ACC bắt đầu vào năm 2003. Những mạnh thường quân rộng lượng, chủ yếu từ Đài Loan, ủng hộ ngài về mặt tài chính. Khoảng năm 2005, hoàn tất giai đoạn đầu và 120 trẻ em từ 3 đến 12 tuổi đã dọn đến Trung tâm. Khoảng năm 2008, Trung tâm Chăm sóc Malawi đã trông coi khoảng 300 trẻ mồ côi và trẻ chỉ có cha hoặc mẹ.

Hiện nay có một trường dự bị tọa lạc trong một dãy nhà của khu ký túc xá, chờ cho đến khi xây dựng một ngôi trường cho khoảng 500 trẻ em học tập. Kế đến là một trường trung học và một trung tâm hướng nghiệp. Có một phòng khám được điều hành bởi hai người bảo dưỡng, những y tá có đủ trình độ, và những tình nguyện viên nước ngoài.

Võ thuật là kỹ năng đặc biệt được dạy ở Trung tâm Chăm sóc Blantyre và cũng là một chương trình trao đổi văn hóa. Khoảng 100 em tập luyện võ thuật dưới sự hướng dẫn của những vị thầy từ chùa Thiếu Lâm Tự, Trung Quốc, để thấm nhuần kỷ luật, độ bền và sức tập trung.

Các em dự lễ mỗi sáng rồi học Phật pháp.

ACC cũng giúp đỡ những tổ chức của các cộng đồng khác quanh khu vực, cấp dưỡng trên 2.000 trẻ em và hơn 1.500 người lớn.

ACC có các chi nhánh tại Zimbabwe, Swaziland, Lesotho, và Cameroon. Tiếp theo sẽ có kế hoạch thiết lập những trung tâm ở Zambia và Tanzania.

ACC cần khoảng 12 triệu USD/năm để đạt được mục tiêu của mình.

Thủy Ngọc (Theo buddhistchannel.tv)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 272)
Thư Khánh Tuế sau mùa An Cư Kiết Hạ của HT Thích Tuệ Sỹ từ Viện Tăng Thống GHPGVNTN
(View: 367)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Cam Bốt
(View: 471)
Chùa Ngàn Phật được thành lập để thờ một ngàn tôn tượng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật để cho chư Tăng Ni, Phật tử và mọi loài chúng sanh có nhân duyên với Phật Pháp được chiêm ngưỡng, đảnh lễ, cúng dường
(View: 767)
Đức Đạt Lai Lạt Ma Đời Thứ 14, vị lãnh đạo tinh thần của Phật Giáo Tây Tạng, đã sống lưu vong tại Ấn Độ kể từ năm 1959 khi chế độ Cộng Sản tại Trung Quốc xua quân xâm chiếm Tây Tạng...
(View: 796)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Tích Lan, Ấn Độ, Thái Lan, Vương Quốc Anh
(View: 1473)
Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu 2020 được tổ chức vào ngày chủ nhật, 30 tháng 8 năm 2020
(View: 545)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Ấn Độ
(View: 487)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Thái Lan, Pakistan, Cam Bốt, Anh Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ
(View: 1691)
Do niên cao lạp trưởng đã thu thần viên tịch vào lúc 02h56 phút ngày 16 tháng 4 nhuận năm Canh Tý - nhằm ngày 7 tháng 6 năm 2020 tại Thiền Viện Vạn Hạnh. Trụ thế: 84 năm, 47 hạ lạp.
(View: 571)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Bangladesh, Ấn Độ, Mông Cổ
(View: 1784)
Chùa Phật Đà – Tu Viện Pháp Vương – Chùa Long Sơn kêu gọi Quí Phật tử hoan hỷ phát tâm cúng dường mỗi người 5USD mỗi tháng để trang trải tiền bills.
(View: 639)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hoa Kỳ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Bhutan, Thái Lan
(View: 538)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Tích Lan, Thụy Sĩ, Đài Loan và Ấn Độ
(View: 1076)
Lễ Phật Đản Tại Chùa Phật Đà được tổ chức ONLINE vào lúc 10:00AM ngày 03/5/2020
(View: 645)
Trong tuần này có các tin tức Phật giáo tại các quốc gia như: Miến Điện, Hoa Kỳ, Thái Lan, Pakistan, Hàn Quốc
(View: 671)
Trong tuần này có các tin tức chính tại các quốc gia: Nhật Bản, vatican, Ấn Độ, Cam Bốt, Acotland
(View: 876)
Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu quyết định đình chỉ Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 32 vào tuần lễ cuối tháng 7 và đầu tháng 8 năm 2020 theo như đã quy định.
(View: 1793)
Tôi viết những giòng chữ này thể theo lời thỉnh nguyện của nhiều người trên thế giới. Hiện nay chúng ta đang trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn do nạn dịch Covid-19 bị bùng phát.
(View: 1882)
Tổng Hợp Hình Ảnh và Báo Cáo Các Hoạt Động Thông Qua Việc Kêu Gọi Của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ V/v Quyên Góp Medical Suplies
(View: 767)
Thông Bạch Phật Đản PL 2564-2020 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu
(View: 746)
Trong tuần này có các tin tức chính tại các quốc gia: Mã Lai, Tích Lan, Miến Điện, và Nhật Bản
(View: 1033)
With the meaning of the word SYNERGY, let’s pray together in response to corona virus pandemic.
(View: 2216)
Ngay tại Hoa Kỳ là quốc gia hùng mạnh, với nền y tế hiện đại tối tân, mà cũng không thể tránh khỏi sự lây nhiễm nhanh chóng của coronavirus.
(View: 662)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Cộng Hoà Buryatia, Nam Á, Bangladesh và Ấn Độ
(View: 729)
Để an toàn và giữ gìn sức khoẻ chung cho Đại chúng, Chùa Phật Đà thông báo đình chỉ mọi sinh hoạt cho đến khi có thông báo tiếp theo.
(View: 971)
Những Khoá Tu Học ngắn hạn cuối tuần, Tu Bát Quan Trai, Huân Tu Tịnh Độ, những Lễ Hội... giảm thiểu sự sinh hoạt tập trung nhiều người tối đa.
(View: 729)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Nhật Bản, Tích Lan, Ấn Độ, Thái Lan, Miến Điện
(View: 606)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Nhật Bản, Lào, Anh Quốc, Miến Điện
(View: 903)
Sinh hoạt chủ nhật hàng tuần hạn chế số người tham dự. Đặc biệt những vị có đang mắc bệnh mãn tính và trên 65 tuổi nên ưu tiên ở nhà
(View: 2245)
Chúng tôi sẽ tổ chức phát Thực phẩm cho tháng 03 vào ngày 15/03/2020 vào lúc 1:30pm, số lượng 350 phần tại địa chỉ: 26 15th, San Diego, CA 92101.
(View: 1076)
Kính mời Đại chúng tham dự Lễ Khai Kinh Đại Bảo Tích Trì tụng và nghe thuyết giảng Tại Tu Viện Pháp Vương, Escondido vào ngày Chủ Nhật, 08/3/2020
(View: 803)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Cộng hoà Buryatia, Cộng hoà Kalmykia và Nepal
(View: 1211)
Trung Tâm Văn Hoá Chùa Việt Nam Dời Ngày Tổ Chức Lễ Khánh Thành, Lễ Hội Quan Âm, Kỷ Niệm 30 Năm Thành Lập và Xây Dựng
(View: 759)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia: Indonesia, Nepal, Hàn Quốc, Cam Bốt
(View: 1513)
Khoá Tu Học Tuổi Trẻ Tại Tu Viện Pháp Vương - Youth Spring Retreat 2020 vào lúc: 5:00pm thứ 7 ngày 28/3/2020 đến 2:00pm chủ nhật ngày 29/3/2020
(View: 5734)
Thông Báo và Ghi danh Khoá Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ 10 Tại Philadelphia từ ngày 23 đến 26 tháng 7 năm 2020
(View: 685)
Trong tuần này có các tin tức chính tại các quốc gia như: Thái Lan, Ấn Độ, Tích Lan, Anh quốc
(View: 1720)
Lễ Rằm Thượng Nguyên Tại Chùa Phật Đà San Diego, California, Hoa Kỳ Ngày 09/2/2020
(View: 1010)
Đại Lễ Khánh Thành Ngôi Đại Hùng Bảo Điện - Lễ Hội Quan Âm Ngày Hành Hương và Cầu Nguyện và Kỷ Niệm 30 Năm Ngày Thành Lập Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam
(View: 2731)
Kính mời Đại Chúng tham gia hùn phước cho Lễ Phóng Sanh Rằm Thượng Nguyên Xuân Canh Tý 2020
(View: 975)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Nhật Bản, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Thái Lan
(View: 1398)
Khoá Tu Học Cho Người Lớn vào ngày 08 tháng 03 năm 2020. Khoá Tu Học Cho Thiếu Nhi vào ngày 28-29 tháng 03 năm 2020
(View: 975)
Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020 đang trở về với tất cả người con dân Việt Nam, thay mặt Hoavouu Foundation thành tâm kính chúc Chư Tôn Đức Tăng Ni: Pháp Thể Khinh An, Phật Sự Viên Thành. Đồng kính chúc Quý Phật tử và gia đình của Quý vị: Vô Lượng An Lạc, Vô Lượng Cát Tường, Thành Tựu Sở Nguyện.
(View: 826)
Hành Hương tham dự ngày Về Nguồn lần thứ 12 và dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Tu Viện Quảng Đức tại Melbourne, Úc Châu cũng như hành hương Ấn Độ từ ngày 12.10.2020 (thứ hai) đến ngày 9.11.2020 (30 ngày)
(View: 686)
Trong tuần này có các tin tức chính từ các quốc gia như: Tích Lan, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh Quốc
(View: 3790)
Ngày 19 và 21 tháng 1 năm 2020 vừa qua, Quý Phật tử thiện nguyện của HoaVoUu Foundation tại Việt Nam đã đi phát quà cho người nghèo tại Đồng Nai và Vùng núi Đắk Lắk.
(View: 1231)
HT Thích Nguyên Siêu viện chủ Chùa Phật Đà và Tu Viện Pháp Vương gởi Thư Chúc Tết Xuân Canh Tý 2020 đến Chư Tôn Đức và Đồng hương Phật tử
(View: 1038)
Đại Hội Khoáng Đại 30, 31/05 tại Chùa Huệ Quang và Khoá An Cư Kiết Hạ được tổ chức tại Chùa Huệ Quang (Chư Ni), Chùa Phổ Đà (Chư Tăng) 31/5 đế 07/06
(View: 2556)
Trong tháng 12/2019 Hội HoaVoUu Foundation đã 3 lần thực hiện phát túi ngủ cho người Vô Gia Cư tại ở Downtown San Diego. Lần thứ nhất vào ngày 07/12, lần thứ hai 15/12 và lần thứ 3 vào ngày 26/12. Tổng cộng có 256 túi ngủ.
(View: 798)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia như: Đài Loan, Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ
(View: 974)
Sau nhiều năm xây dựng Tu Viện Pháp Vương cho đến hôm nay, đã được giấy phép sinh hoạt, đây là một Phật sự quan trọng mà trải qua bao nhiêu năm tháng chư Tăng và Phật tử chùa Phật Đà và Tu Viện Pháp Vương hằng mong đợi.
(View: 1736)
Hình ảnh HoaVoUu Foundation hỗ trợ Chùa Kim Sơn, Nha Trang trong các Phật sự của Chùa trong năm 2019
(View: 957)
Hôm nay ngày 04/01/2020 tại Chùa Bát Nhã, thành phố Santa Ana, California, Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ đã có cuộc họp đầu năm 2020.
(View: 801)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Tích Lan, Úc Đại Lợi
(View: 1238)
Kênh Youtube của HoaVoUu Foundation là một thư viện videos hoằng truyền con đường tuệ giác của Phật.
(View: 1723)
Thư Chúc Xuân Và Chương Trình Xuân Canh Tý 2020 Của Chùa Phật Đà , San Diego, California
(View: 952)
Trong tuần này có các tin tức tại các quốc gia: Mông Cổ, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Cộng hòa Tuva
(View: 782)
Trong tuần này có các tin tức Phật giáo chính ở các quốc gia: Hoa Kỳ, Pakistan, Úc Đại Lợi
(View: 1617)
Ngày 15/12/2019, Quý Phật tử thiện nguyện Hoa Vo Uu Foundation đã phát thêm 80 cái túi ngủ (Sleeping Bags) cho người Vô Gia Cư ở Downtown San Diego.
(View: 2181)
Hôm nay, ngày 07/12/2019 Quý Phật tử thiện nguyện Hoa Vo Uu Foundation đã phát 100 cái túi ngủ (Sleeping Bags) cho người Vô Gia Cư ở Downtown San Diego.
Quảng Cáo Bảo Trợ