Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Bài Mới Nhất trang Văn Học
Điền Email để nhận bài mới

Lấy Bệnh Tật Làm Liều Thuốc Quý*

Saturday, April 27, 202419:04(View: 371)
Lấy Bệnh Tật Làm Liều Thuốc Quý*

Lấy Bệnh Tật Làm Liều Thuốc Quý*

Đại sư Tinh Vân

Minh Tuệ Hồ Văn Tiến

 
hinh phat 11


Bệnh tật và thống khổ không thể tách rời nhau, cho nên gọi là “Bệnh thống” [病痛], “Bệnh khổ” [病苦], “Tật khổ” [疾苦]. Bị bệnh, đó là một sự nếm trãi rất bất hạnhTuy nhiên đã là người phàm được nuôi dưỡng bằng ngũ cốc mà lớn lên, vậy có thể tránh khỏi bị bệnh chăng? Do đó tật bệnh là quá trình tất yếu của đời người không thể tránh được: “Sanh-Lão-Bệnh-Tử”. 

Đức Phật nói: vị thầy học đạo cần mang 3 phần bệnh, thì mới biết cần phải phát khởi Đạo tâm. Lắm lúc con người còn khoẻ mạnh thì không biết đến sự khổ đau của tật bệnh, có một vài chứng tật bệnh có thể cho bản thân một vài báo hiệuvà một vài kinh nghiệm. Có khả năng hiểu được “Có bệnh mới hay thân là khổ” [有病方知身是苦] thì rất dễ thấu hiểu được sự vô thường của thế sự, thì sẽ biết cần phải phát tâmhướng về Đạo.  Từ quan điểm này thấy rằng, bệnh tật cố nhiên cần phải uống thuốc thì mới có thể lành bệnh được, nhưng thực ra chính ngay bệnh tật đã là thang thuốc quý cho đời người.

Đài Loan trong thời kỳ đầu khi vẫn chưa nghiên cứu ra biện pháp phòng và chữa bệnh lao phổi một cách có hiệu quả; Bệnh lao phổi là một chứng bệnh truyền nhiễm, mà mỗi khi nhắc tới ai cũng sợ hãi không ngớt. Tuy nhiên cũng có thầy thuốc cho rằng, thực ra có 5% sự truyền nhiễm, chẳng những không phải sợ, trái lại chúng còn làm gia tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch của thân thể. Do đó có một phần lây nhiễm, chẳng những không phải là không tốt, trái lại nó còn có ích đối với sự khoẻ mạnh của cơ thể.

Mắc bệnh tật, thực ra cũng không cần phải lo sợ, “làm bạn với căn bệnh” [與病為友] thì có gì phải ngại. Bị bệnh, thì cần tìm bác sĩ chữa trị, nhưng thực ra bác sĩ tốt nhất đó chính là bản thân mỗi người; bản thân mình phải làm vị thầy thuốc cho chính mình, bệnh tật trên thân thể mình thì mình chính là người cần phải biết đầu tiên. Đương nhiên do cấu tạo phức tạp của cơ thể, nên có khi vẫn không tránh khỏi việc dùng các máy móc kiểm tra thì mới biết được một cách chính xác nguyên nhân của bệnh.

Tuy nhiênPhật giáo đối với bệnh tật thì hy vọng có khả năng từ “không khổ về thân” mà đạt đến“không khổ về tâm”, điều này đòi hỏi phải dựa vào sức mạnh ý chí và lòng tin vào bản thân. Được gọi là “tinh thần có thể vượt qua tất cả” [精神能克服一切]. Loại thuốc tốt thật sự chính là sức mạnhcủa tâm, sức mạnh của tâm mới là loại thuốc tốt nhất đối với bệnh tật.

Ngoài raVật lý cũng có thể chữa khỏi bệnh tật, thời gian cũng có thể chữa khỏi bệnh tật, ăn uốngcũng có thể chữa khỏi bệnh tật, vận động cũng có thể chữa khỏi bệnh tật, tu hành cũng có thể chữa khỏi bệnh tật.

Thông thường người ta đem bệnh so sánh  với “Ma”, con ma bệnh muốn đến gây khó khăn cho chúng ta, làm thế nào để chúng ta không bị con ma bệnh này đánh trúng? Đầu tiên chúng ta cần phải không sợ sệt con ma bệnh này, bản thân cần phải có lòng tin vào chính mình.

Mắc bệnh đôi khi không hoàn toàn là bệnh tật nảy sinh trên bình diện thân thể hay sinh lý. Có khi nghi tâm cũng sẽ trờ thành căn bệnh, vọng tâm cũng sẽ trở thành căn bệnh, chấp trước cũng sẽ thành căn bệnh, ảo tưởng cũng sẽ trở thành căn bệnh. Mặc dù có khi các chức năng của thân thểthật sự bị nhiễm bệnh, cũng không nên vì bệnh mà hoảng loạn chạy chữa, không nên tin lời rao giảng của phường lang băm, lại càng không nên mê tín vào các phương thuốc dân gian. Mắc bệnh rồi, ngoài việc điều trị đúng đắn bằng Đông y và Tây y cũng như tin tưởng vào sự dặn dò của thầy thuốc, thì người bệnh cũng cần phải tin tưởng vào bản thân. Nếu như bản thân có thể trở thành vị thầy thuốc giỏi, loại thuốc tốt cho chính mình, thì tất nhiên mọi bệnh tật đều không thể làm ta sợ hãiđược!

*Nguyên tác: 以疾病為良藥, vốn là một trong những tiết nhỏ của tác phẩm Ranh Giới Giữa Mê Và Ngộ 4 – Mật Mã Của Sinh Mệnh/迷悟之間4-生命的密碼 của Đại sư Tinh Vân/星雲大師. Những chú thích trong dấu ngoặc [] là của người dịch . Người dịch dựa trên ấn bản trên web và người đọc có thể tham khảo văn bản gốc tại  đây:

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 93)
Hình ảnh đôi chân trần, y áo vá, 1 cái nồi cơm điện, ăn ngày một bữa, xin ăn qua ngày, không cầm tiền, không tích trữ thức ăn… Thầy mang lại thiện cảm lớn, xúc động mạnh cho nhiều người.
(View: 49)
Chúng ta, những người học Phật, chẳng thể không có tổ quốc, chẳng thể không có gia đình, và cũng chẳng thể không có “tự thân”.
(View: 147)
Sống ở trên đời, ai trong chúng ta chắc cũng có mang trong lòng bốn chữ “nhớ ơn, đền ơn”.
(View: 168)
Khi tôi mới đi học lớp vỡ lòng về Phật học, tôi còn nhớ như in một trong những vị Thầy đầu tiên của tôi có nói về ước nguyện của Thầy
(View: 195)
Trước đây những người theo Đại thừa thường cho rằng giáo lý Nguyên thủy, là giáo lý Tiểu thừa, không đưa đến quả vị tối hậu thành Phật,
(View: 233)
Chúng ta đều biết, đạo Phật là trung đạo. Đức Phật cũng nhờ tránh xa hai cực đoan dục lạc và khổ hạnhmà thành tựu đạo quả.
(View: 227)
Trên báo chí thường thuật nhiều tai nạn thảm khốc xẩy ra nhưng vẫn có người sống sót hay không hề hấn gì trong khi tất cả những người chung quanh chết hay bị thương nặng..
(View: 275)
Phật giáo đề cao sự tự giác, tự thực hành tu tập để đem lại sự thấy biết chân thật, mở lòng yêu thươngđến khắp muôn loài và an lạc cho tự thân.
(View: 282)
Chúng ta có thể xem xét bản chất của Đức Phật qua hai lăng kính: Đức Phật của lịch sử và Đức Phật của đức tin (saddhā).
(View: 287)
Có một người đến vấn hỏi thiền sư, “Để phòng ngừa tai họa, xin thầy từ bi cho biết cái gì đáng sợnhất trên cõi đời này?”
(View: 301)
Người sống trên đời nhờ có ngôn ngữ mà giao tiếp được.
(View: 308)
Đức Phật ngài chỉ gia hộ, chỉ dẫn cho chúng sanh cách sống An và phương pháp Tự An, chứ Ngài không thể ban phát cho chúng sanh sự an lành, hạnh phúc,
(View: 327)
Không làm các điều ác Thực hành các điều thiện
(View: 334)
Thông điệp của Đức Phật bao gồm giáo lý(dhamma) và giới luật (vinaya).
(View: 311)
Đức Phật đến với cuộc đời không gì khác ngoài chỉ bày cho con người một nếp sống hạnh phúc an lạc.
(View: 378)
Như người bị trúng tên độc là một trong những ảnh dụ gây ấn tượng mạnh mẽ về những việc cần làm ngay.
(View: 325)
Bất cứ chuyến đi nào cũng giữ lại trong tôi nhiều kỷ niệm.
(View: 450)
Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển.
(View: 615)
Một ngày nọ, Phật thấy một vị tăng khóc bên ngoài lối vào Tịnh xá Jetavana Vihara (Kỳ đà tinh xá).
(View: 686)
Trong những ngày vừa qua, câu chuyện về một vị sư mang tên T.M.T lan truyền trên mạng xã hội với hình ảnh một vị đầu trần
(View: 533)
Lòng từ bi giống như một hạt giống lành đặt vào lòng đất, từng ngày lớn lên thành sự thấu cảm, yêu thương.
(View: 476)
Bài bác có nghĩa là phủ nhận một điều gì đó và dùng lý lẽ để chứng minh điều đó là không đúng, theo sự hiểu biết của cá nhân của mình.
(View: 562)
Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta gặp phải nhiều áp lựclo lắng từ công việc, cuộc sống xã hội, về giao tiếp theo truyền thống và trên mạng xã hội.
(View: 591)
Phật tử, chúng ta thường được nghe giảng “đạo Phật là đạo của từ bi và trí tuệ”, nhưng ý nghĩa thật sự của đạo Phật là gì?
(View: 746)
Trong cuộc sống đời thường, mỗi một cá nhân chúng ta thường không để ý đến hiệu quả của lòng thương trong nhiều trường hợp ứng xử hoặc trong nhiều công việc thường ngày.
(View: 527)
Phra Ajaan Lee Dhammadharo (1907-1961), là một trong những vị thiền sư theo truyền thống tu khổ hạnh trong rừng.
(View: 549)
Ở đây, này Hiền giả, vị Thánh đệ tử thành tựu lòng tinbất động đối với Đức Phật… đối với Pháp…
(View: 663)
húng ta có thân này là do nghiệp. Nghiệp được hiểu đơn giản nhất, đời thường nhất là thói quen.
(View: 540)
Trong chùa có một anh câm. Không ai nhớ anh ta đến chùa từ bao giờ, vả lại cũng không mấy người để ý đến anh ta.
(View: 572)
Danh và thực trong đời sống xã hội là nói cái tên gọi và thực chất, chức danh và khả năng, danh vị và tài đức.
(View: 540)
Theo giáo thuyết nhà Phật, quán tưởng là tập trung tư tưởng để quan sát, phân tích và suy nghiệm một vấn đề, giúp cho thân an và tâm không loạn động, cũng như được chánh niệm.
(View: 532)
Theo Phật giáo, hồi hướng được làm với lòng ước nguyện để chuyển đổi những thiện hành trở thành nguyên nhân để giúp một người đạt được toàn giác.
(View: 709)
Như người bị trúng tên độc là một trong những ảnh dụ gây ấn tượng mạnh mẽ về những việc cần làm ngay.
(View: 477)
Là một công dân, bạn có thể trở nên dễ phục tùng các mệnh lệnh, sẵn sàng nhượng bộ các quyền của bạn hơn vì những lời hứa mơ hồ về sự an toàn.
(View: 433)
Chánh kiến là thấy biết đúng sự thật. Thấy biết về thiện và bất thiện, căn bản của thiện và bất thiện;
(View: 557)
Đã xuất gia thì không ai là người ác cả, ác Tỷ kheo dùng để chỉ cho những người xuất gia tiến bộ chậm, chưa chuyển hóa các tập khí xấu ác của chính mình.
(View: 555)
Con người khổ đau vì không biết và không thể sống đời sống chân thực (real life). Đời sống chân thựctrong bài này được gọi là “thực tại của đời sống”.
(View: 634)
Hiện tại chính là thời kỳ mạt pháp, pháp đã đến đoạn cuối của nó. Phần đông không chú trọng vào sự tu hành,
(View: 701)
Hôm nọ lúc Đức Thế Tôn đang giảng dạy ở tu viện Kỳ Viên, có một ông say rượu loạng quạng đi vô và nói "Thế Tôn, Con muốn xuất gia đi tu".
(View: 723)
Bốn mươi lăm năm thuyết pháp, Đức Phật đã dày công thiết lập nên lộ trình TU CHỨNG duy nhất, là VĂN - TƯ - TU.
(View: 740)
Con đường giải thoát, tức là Bát Chánh Đạo. Có thể gói trọn vào một câu, hay hai câu, hay vài câu được không?
(View: 676)
Chữ “tu” có nghĩa là “sửa đổi” hay “thay đổi”. Sửa chữa những hành vi bất thiện sai lầm để bản thân trở nên tốt đẹplương thiện hơn.
(View: 732)
Đức Phật đến với cuộc đời không gì khác ngoài chỉ bày cho con người một nếp sống hạnh phúc an lạc.
(View: 1047)
Chết an lànhmong mỏi to lớn và sau cùng của một kiếp nhân sinh. Ngoài đời hằng mong sinh thuận tử an.
(View: 943)
Pháp giớivũ trụ được các bậc giác ngộ chứng ngộ.
(View: 1255)
Một số bài pháp hay nhất mà tôi từng nghe là những bài pháp của Đức Phật.
(View: 853)
Huyền thoại truyền thống về cuộc đơi Đức Phật kể lại rằng trong suốt thời niên thiếu và vào tuổi trưởng thành, thái tử Siddhattha
(View: 1065)
Xã hội ngày nay, đời sống hiện đại phần nào làm con người bị cuốn vào guồng xoay vật chất như “thiêu thân”.
(View: 875)
Con đường giải thoát, tức là Bát Chánh Đạo. Có thể gói trọn vào một câu, hay hai câu, hay vài câu được không?
(View: 894)
Ái là tâm yêu thích. Người đời thì yêu thích nhiều thứ nên biển ái mênh mông.
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant