Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Bài Mới Nhất trang Văn Học
Điền Email để nhận bài mới

Thôi đừng than vãn

Thursday, March 17, 201100:00(View: 15551)
Thôi đừng than vãn

Thôi, đừng than van nữa, hãy thử nhìn lại mình một lần nữa xem, bạn đã may mắn biết dường nào khi vẫn còn đầy đủ cả ba lẫn mẹ. Biết bao người thiếu thốn tình thương hơn bạn gấp nhiều lần vì đã mất đi một trong hai đấng sinh thành hoặc đã mồ côi.

blank

Đừng than van, hãy mỉm cười đi - Ảnh minh hoạ

Thôi, đừng than van nữa, bạn hãy nhìn lại mình đi, bạn còn có đủ đôi bàn tay, bạn còn rất trẻ, và bạn hoàn toàn có khả năng lao động để thay đổi cuộc sống của mình. Bạn đừng đổ lỗi cho cái nghèo hoặc sự chèn ép của một vài chỗ làm mà bạn từng đến. Bạn hãy thử định vị bản thânđịnh danh cho những khó khăn ấy bằng hai từ “thử thách” để đón nhận mọi thứ trong tư duy tích cực. Đừng định kiến và tự đưa mình vào thế giới của mù tối, giận hờn, sân si, rồi đẩy đưa mình đến chân tường, tự áp mình vào khuôn khổ: số tôi khổ.

… Đừng than van nữa, hãy thử nghiệm lại một lần nữa đi. Trên tay bạn, ngày 2-3 bữa vẫn còn được bưng chén cơm nóng hổi, vẫn còn được mặc những chiếc áo lành lặn… Trong khi đó, ở một đất nước xa xôi nơi Trung Đông đang có chiến sự, hay Nhật Bản thì đang chìm trong nỗi đau của thảm hoạ động đất, sóng thần, nổ nhà máy hạt nhân. Còn nhiều những mảnh đời lang bạt, cuộc sống rày đây mai đó, họ ở ngay trong thành phố này chứ có xa xôi gì đâu? Và bạn vẫn còn may mắn vì còn có một mái nhà, dù đó chỉ là nhà trọ!

Đừng than vãn nữa, hãy thôi ngay điệp khúc “cuộc đời tôi toàn màu đen”, “mọi người đã bạc đãilấy đi của tôi nhiều thứ…”. Những lời than vãnđổ lỗi cho hoàn cảnh ấy giống như một cơn gió mạnh làm phụt tắt ngay niềm tin - dù thật nhỏ, le lói nơi mỗi người. Tôi đọc được đâu đó thông điệp sống khá ý nghĩa: “Niềm tin sẽ biến mọi thứ tưởng chừng như không thể thành có thể”. Bạn hoàn toàn có thể kiến tạo niềm vui, hạnh phúc, và nhiều giá trị nhân bản khác của con người nếu bạn có niềm tin.

blank

Ảnh: Internet

Đó là lời khuyên, sẽ có lúc (hoặc ngay bây giờ, khi nhận được nó) bạn dễ dàng gọi tên: nói thì dễ, ai nói chả được, làm mới khó! Lại một lời than, nếu bạn tư duy khác đi và có cách nhìn sâu sắc hơn từ ý nghĩa của niềm tin thì bạn sẽ bắt đầu thực tập: “Ừ nhỉ, phải nuôi dưỡng niềm tin. Mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người. Ừ nhỉ, con đường ngay dưới chân mình, sao mình cứ đặt ra những hàng rào to tướng, bằng những lời than vãn? Cứ đi rồi sẽ tới…”.

 blank

Ảnh: T.H.

Bạn ạ, ai cũng muốn mình có một cuộc sống tốt đẹp, song nếu mình chưa từng gieo vào cuộc đời ý niệm tốt đẹp như là lòng từ bi, cách nhìn cuộc sống bằng sự khoan dung, tha thứ, cảm thông… thì làm sao mình có cuộc sống tốt đẹp cho được? Đó là một dạng suy nghiệm về nhân-quả, thứ triết lý được gọi nôm na bằng câu “Gieo gió gặt bão”. Bạn không bao giờ gieo “tiếng thơm” nơi cuộc đời, chưa bao giờ tin tưởng nơi lòng tốt, sự nhân ái và có hành động cải tạo cuộc sống thì làm gì bạn có cơ hội đón nhận những giá trị thiện lành từ cuộc đời? Và chắc chắn bạn cũng chẳng thể sống tốt, sống chân tình (bởi bạn có tin vào giá trị của nó đâu?).

Thôi, đừng than vãn nữa, hãy bắt đầu gạn đục khơi trong, tưới tẩm nơi tâm hồn mình những hạt giống thiện lành đi, rồi cuộc đời sẽ mỉm cười với bạn, hạnh phúc sẽ đến với bạn… Hãy tin vào điều ấy thật sâu sắc, nhé!

Lưu Đình Long (AT)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 131)
Có phải bây giờ đã tới thời mạt pháp? Hay là sắp tới thời mạt pháp?
(View: 145)
Tánh Không được đồng hóa với như mộng. Đây là điều hệ thống Kinh Đại Bát Nhã thường nói.
(View: 246)
Toàn thể thế giới chúng ta, bên ngoài là thế gian, bên trong là tâm. Tất cả chúng là một biển vô tận của các pháp hữu vi đang vận hành.
(View: 241)
Việc tu tập ở thiền viện nhấn mạnh vào việc hoàn thành mọi công tác tốt đẹp. Là tu sĩ, chúng tôi đặt nặng giá trị của việc chánh niệm về những điều bình thường
(View: 261)
Danh vọng nương nơi cái tôi mà tồn tại. Không có cái tôi, danh vọng không hiện hữu.
(View: 266)
Đã tử lâu lắm rồi, người Phật tử đã nghe nói về thời mạt pháp.
(View: 305)
Gần đây chúng ta thấy xuất hiện trên mạng xã hội nhiều bài viết kêu gọi người Phật tử phải cảnh giác với việc “trộm tăng tướng” hay “tặc trụ”.
(View: 281)
Trong nhiều bài pháp tôi đã viết, thì thường đề cập đến vấn đề làm phước, tích phước, tích đức, hay tu thiện... V
(View: 300)
Bố thí và cúng dường là một trong những hạnh đầu tiên để làm cho cõi này tốt đẹp hơn, và là những bước đi đầu tiên của Phật tử trên đường giải thoát.
(View: 323)
Thuyết âm mưu không phải là vấn đề mới, nó vốn xảy ra từ xa xưa, bên Đông hay bên Tây đều có cả.
(View: 349)
Sự xuất hiện của hành giả Thích Minh Tuệ đã tạo ra một biến động chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam.
(View: 345)
Bệnh đau là chuyện tất yếu của con người. Trừ những người có phước đức về sức khỏe sâu dày, còn lại hầu hết đều trải qua bệnh tật.
(View: 376)
Thời thơ ấu, chúng ta ưa thích đọc truyện Cô Ba Cháo Gà Địa Ngục Du Ký, rồi ưa nghe kể chuyện vong nhập, chuyện trừ tà…
(View: 723)
Con đi Tu là để cầu giải thoát, hàng ngày con chỉ xin ăn một bữa, con không nhận tiền của ai.
(View: 440)
Karma là một từ tiếng Phạn có nghĩa là “hành động”. Một cách đơn giản để hiểu nghiệp là nhìn nó như những khoảnh khắc nhân quả.
(View: 561)
Từ nghệ thuật, có những nhân vật bước ra đời sống. Từ đời sống, cũng có vài con người đi vào nghệ thuật. Nhưng trở thành hình tượng trung tâm
(View: 447)
Làm sao có được hòa bình và hạnh phúc trong thế giới đầy biến động và nghi kỵ như hiện nay?
(View: 464)
Cho tới hôm nay, “hạnh đầu đà” không còn là cụm từ xa lạ. Nhắc đến nó ta sẽ nghĩ ngay đến sư Minh Tuệ, mặc dù ông không phải là người thực hành hạnh này đầu tiên và duy nhất.
(View: 485)
Nhân duyên đưa đến lời dạy này của Đức Phật bắt nguồn từ sự cầu thỉnh chân thành của trưởng giả tên là Kiên Cố(Kevadha)
(View: 500)
Thực ra, chúng ta không cần tới “một Phật Giáo” nào khác cho thế gian hay cho xuất thế gian,
(View: 359)
Thực hành Chánh Phápvì lợi ích chúng sinh, muốn chúng sinh được thoát khổ, an vui.
(View: 442)
Ngay cả vũ trụ cũng không thoát được luật nhân quả, luân hồi (tái sinh.)
(View: 473)
Con người hơn loài thú vật nhờ ngôn ngữ. Ngôn ngữ giúp con người thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, thậm chí giúp cho ý nghĩ sáng tạo - vì tư duytư duy trên và bằng ngôn ngữ.
(View: 545)
Ngày từng ngày vơi đi như cát biển khô chảy qua kẽ ngón tay Đời từng đời nối tiếp như nước sông chảy ra biển
(View: 621)
Gấn một tháng nay, hiện tượng thầy Minh Tuệ gây xôn xao trên mạng xã hội, trong và ngoài nước;
(View: 979)
Bảo rằng mới, ừ thì là mới nhưng thật sự thì tháng năm đã từ vô thủy đến giờ.
(View: 854)
Hình ảnh đôi chân trần, y áo vá, 1 cái nồi cơm điện, ăn ngày một bữa, xin ăn qua ngày, không cầm tiền, không tích trữ thức ăn… Thầy mang lại thiện cảm lớn, xúc động mạnh cho nhiều người.
(View: 492)
Chúng ta, những người học Phật, chẳng thể không có tổ quốc, chẳng thể khônggia đình, và cũng chẳng thể không có “tự thân”.
(View: 631)
Sống ở trên đời, ai trong chúng ta chắc cũng có mang trong lòng bốn chữ “nhớ ơn, đền ơn”.
(View: 602)
Khi tôi mới đi học lớp vỡ lòng về Phật học, tôi còn nhớ như in một trong những vị Thầy đầu tiên của tôi có nói về ước nguyện của Thầy
(View: 577)
Trước đây những người theo Đại thừa thường cho rằng giáo lý Nguyên thủy, là giáo lý Tiểu thừa, không đưa đến quả vị tối hậu thành Phật,
(View: 765)
Chúng ta đều biết, đạo Phậttrung đạo. Đức Phật cũng nhờ tránh xa hai cực đoan dục lạc và khổ hạnhmà thành tựu đạo quả.
(View: 627)
Trên báo chí thường thuật nhiều tai nạn thảm khốc xẩy ra nhưng vẫn có người sống sót hay không hề hấn gì trong khi tất cả những người chung quanh chết hay bị thương nặng..
(View: 668)
Phật giáo đề cao sự tự giác, tự thực hành tu tập để đem lại sự thấy biết chân thật, mở lòng yêu thươngđến khắp muôn loài và an lạc cho tự thân.
(View: 644)
Chúng ta có thể xem xét bản chất của Đức Phật qua hai lăng kính: Đức Phật của lịch sửĐức Phật của đức tin (saddhā).
(View: 643)
Có một người đến vấn hỏi thiền sư, “Để phòng ngừa tai họa, xin thầy từ bi cho biết cái gì đáng sợnhất trên cõi đời này?”
(View: 596)
Người sống trên đời nhờ có ngôn ngữ mà giao tiếp được.
(View: 578)
Đức Phật ngài chỉ gia hộ, chỉ dẫn cho chúng sanh cách sống An và phương pháp Tự An, chứ Ngài không thể ban phát cho chúng sanh sự an lành, hạnh phúc,
(View: 700)
Không làm các điều ác Thực hành các điều thiện
(View: 639)
Thông điệp của Đức Phật bao gồm giáo lý(dhamma) và giới luật (vinaya).
(View: 638)
Đức Phật đến với cuộc đời không gì khác ngoài chỉ bày cho con người một nếp sống hạnh phúc an lạc.
(View: 695)
Như người bị trúng tên độc là một trong những ảnh dụ gây ấn tượng mạnh mẽ về những việc cần làm ngay.
(View: 614)
Bất cứ chuyến đi nào cũng giữ lại trong tôi nhiều kỷ niệm.
(View: 678)
Bệnh tật và thống khổ không thể tách rời nhau, cho nên gọi là “Bệnh thống” [病痛], “Bệnh khổ” [病苦], “Tật khổ” [疾苦].
(View: 765)
Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển.
(View: 1242)
Một ngày nọ, Phật thấy một vị tăng khóc bên ngoài lối vào Tịnh xá Jetavana Vihara (Kỳ đà tinh xá).
(View: 924)
Trong những ngày vừa qua, câu chuyện về một vị sư mang tên T.M.T lan truyền trên mạng xã hội với hình ảnh một vị đầu trần
(View: 780)
Lòng từ bi giống như một hạt giống lành đặt vào lòng đất, từng ngày lớn lên thành sự thấu cảm, yêu thương.
(View: 659)
Bài bác có nghĩa là phủ nhận một điều gì đó và dùng lý lẽ để chứng minh điều đó là không đúng, theo sự hiểu biết của cá nhân của mình.
(View: 813)
Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta gặp phải nhiều áp lựclo lắng từ công việc, cuộc sống xã hội, về giao tiếp theo truyền thống và trên mạng xã hội.
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant