Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới

Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần III

Friday, August 23, 201300:00(View: 5268)
Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần III


KHÓA TU HỌC PHẬT PHÁP BẮC MỸ LẦN III

SAN DIEGO 08-12/08/2013


TT Thích Minh Tuệ


logo-for-web


anh_tap_the_750


Sau khì thành Đạo dưới cội Bổ Đề, Đức Phật vân du khắp nơi để diễn bày chân lý nhiệm mầu đến khắp nơi : "Cửa vô sinh bất diệt, đã mở cho tất cả chúng sanh. Hãy để cho ai có tai muốn nghe được hưởng trọn niềm tin tưởng"

Phật tử là những người : "Tùng Phật khẩu sanhtùng Pháp hóa sanh, đắc Pháp phần Phật, cố danh Phật tử” - Từ miệng Phật sinh ra, từ Pháp hóa sinh, chứng được từng phần trong Phật Pháp, nên được gọi là Phật Tử

Như vậy đệ tử Phật, xuất giatại gia, chia sẻ gia tài của Như Lai, chúng ta nên thừa hưởng những gì? Đây là lời Thế Tôn dạy trong Kinh thừa tự Pháp (Dhammadàyàda sutta)

“Này các Tỷ-kheo, hãy là người thừa tự Pháp của Ta, đừng là những người thừa tự tài vật”

Trong Kinh Di Giáo, Đức Phật ân cần nhắc nhở : “Này các Tỷ- kheo, chính những pháp này do Ta chứng ngộ và giảng dạy, mà các ngươi phải khéo học hỏi, thực chứng, tu tập và truyền rộng để phạm hạnh được trường tồn, vĩnh cửu, vì hạnh phúc cho chúng sanh, vì lòng thương tưởng của đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho loài Trời và loài Người”

Phụng hành lời Phật dạytiếp nối chương trình tu học của hai năm trước, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) Hoa Kỳ và Canada đồng tổ chức Khóa Tu Học Bắc Mỹ lần thứ III, do Hòa Thượng (HT) Thích Nguyên Siêu, Viện chủ Chùa Phật ĐàTu Viện Pháp Vương (Nam Cali), Tổng Thư Ký GHPGVNTNHK làm Trưởng Ban, tổ chức tại Khách sạn Town and Country Resort, San Diego vào các ngày : 08-12/08/2013

Chiều thứ 5, ngày 08/08/2013 có hàng ngàn Tăng NiPhật Tử ghi danh lấy phòng tại Khách sạn. Đây là một cuộc hội ngộ lớn của Tăng Ni Phật tử trên lãnh thổ Hoa Kỳ năm 2013. Sống ở Hoa Kỳ đến 9 năm , đây là lần đầu tiên tôi được ở một Khách sạn 4 đêm 3 ngày sang trọng đến như vậy! Bởi vì ở Hoa Kỳ chưa có tự viện nào có thể cung cấp chỗ ở cho hàng ngàn người, có bãi đậu xe, có nhà bếp, quá đường, chánh điện, lớp học, hội trường,… Ban Tổ Chức đã cố gắng hết mức để tạo mọi điều kiện thuận tiện cho Tăng Ni giảng sư và học viên Phật tử thoải mái, dễ chịu, bảo đảm sức khỏetrạng thái tốt nhất để hoàn thành tốt đẹp mọi chương trình Khóa Tu Học.

043_lekhaimac

Trong Lễ Mạc Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần III, sau các nghi thức chào cờ và giới thiệu thành phần tham dự là phần Diễn Văn Khai Mạc của Trưởng Ban Tổ Chức, HT Thích Nguyên Siêu. Suốt một năm qua kể từ khi Hòa Thượng nhận lãnh trách nhiệm tổ chức Khóa Tu Học này tại Lễ Bế Mạc Khóa Tu Học Phật Pháp BắcMỹ lần II, Santa Clara, Hòa Thượng cùng với Chư TăngPhật tử thân cận dốc hết thời gian, tâm sức trong các việc : Thông báo Khóa Tu Học rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, tiệc chay gây qũy hỗ trợ cho Khóa Tu Học, liên hệ tìm Khách sạn, nơi tổ chức, trang trí cho Lễ Đài, Chánh Điện, sắp xếp ẩm thực,… Bao nhiêu công việc ấy cùng những công việc Phật sự khác nữa, kể cả việc hoằng Pháp ở châu Âu và hoàn thành những cuốn sách để ra mắt trong Khóa Tu Học đã khiến cho Hòa Thượng kiệt sức một tuần trước ngày Khai Mạc này. Như Thượng Tọa MC Thích Nhật Trí giới thiệu : “Hòa Thượng suốt một tuần qua không nói, để dành hơi sức hôm nay nói và sẽ cho chúng ta một Diễn Văn Khai Mạc tuyệt vời”. Hòa Thượng đã bắt đầu với việc Thành kính đảnh lễ Pháp bảo, là phương tiện thù thắng để đưa người qua bể khổ.”. Hòa Thượng nhắc đến sự kiện Ngài Ác Bệ nói cho Ngài Xá Lợi Phất nghe một bài Kệ khi chưa xuất gia:

Các pháp từ duyên sinh

cũng do duyên m à diệt

Phật, bậc Đại Sa Môn

Thường thuyết giảng như vậy.

Sau khi nghe, Ngài Xá Lợi Phất chứng đắc quả Thánh.

Chỉ một bài kệ không thôi, có khả năng chuyển mê khai ngộ, chuyển phàm thành Thánh, quả thậtpháp bảo hy hữu, hiếm có trên thế gian này.

Hôm nay, GHPGVNTN Hoa Kỳ và Canada tổ chức khóa tu học Phật pháp Bắc Mỹ lần thứ III tại San Diego, Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng đông đảo học viên Phật tử hoan hỷ tham dự tu học Phật pháp. Đây là hình ảnh cao đẹp, là tinh thần tiếp nhận Pháp bảo một cách trân quí, để từ đó quý Phật tử thấy đời mình có phước duyên trên con đường lấy trí tuệ làm sự nghiệp. Quý Phật tử học hỏi Phật pháp để đầu tư cho mình một kiến thức hướng thượng; để tích lũy cho mình một hành trang vượt thoát; để xây dựng cho mình một hải đảo tự thân và để là chỗ nương tựa vững chắc - nương tựa nơi Pháp bảo. Quả thật Chánh Pháp hy hữu hiếm có ở thế gian. Khóa Tu Họchình ảnh cao đẹp, tinh thần tiếp nhận Phật Pháp một cách cao quý, quý Phật tử đầu tư học hỏi Phật Pháp, tăng trưởng Phước duyên cho việc : “Lấy Trí Tuệ làm Sự Nghìệp”, tích lũy hành trang vượt thoát, xây dựng hải đảo tự thân để làm chỗ nương tựa vững chắc, nương tựa Pháp Bảo. Đó là chất liệu xây dựng cucộ sống an vui, hạnh phúc, giải thoát.Ban Tổ Chức hân hoan cung đón chư Tôn Đức giảng sư và chia sẻ niềm vui với những Học viên Phật tử cầu học Phật Pháp.

Tiếp đến HT. Thích Thắng Hoan, thay mặt Hội Đồng Trưởng Lão gửi đến các tâm niệm:

Con đường đưa đến Chân Thiện Mỹ trong đời sống cư sỹ tại gia đó là con đường tu học Phật Pháp, con đường thắp sáng đời sống tâm linh hướng thượng để thăng hoa, hướng thượngchứng đắc Đạo quả ngay trong đời hiện tại. Qúy Phật tử sắp xếp mọi gia duyên về đây chia sẻ và sống với nhauhình ảnh đẹp, cao quý. Học viên chiêm nghiệm áp dụng Giới - Định-Tuệ, Văn – Tư – Tu cho lộ trình giải thoát. Mọi người đồng kiến tạo ngôi nhà Phật Giáo tại Hải Ngoại thêm vững chắc. Chúng ta đang sống trong thế giới đầy đủ về vật chất, nhiều quyến rũ của dục lạc nhưng lại về đây sống với thương yêu, hiểu biết, lục hòa,.. là một điểm son trong cuộc sống. Đây là một thắng duyênPhật tử tích lũy công đức từ nhiều đời, nhiều kiép. Chúng ta gieo duyên lành trong Phật Pháp, mang lại nhiều lợi ích cho bản thân, an vui thăng tiến trên lộ trình giải thoát. Hòa ThượngThành tâm kính chúc chư Tôn Đức Tăng Ni cùng toàn thể quý học viên cư sĩ Phật tử gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp trong khóa tu học Phật pháp hôm nay”.

059_lekhaimac

 HT Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành (HĐĐH) GHPGVNTNHK phát biểu với lời chân thành tán thán công đức tổ chức Khóa Tu của Ban Tổ Chức và ca ngợi tinh thần cầu học tu của Học Viên Phật Tử. Phật Pháp là một biển mênh mông không bờ bến, học đã vậy, nói chi đến việc tu và áp dụng, Phật tử không nên tham cầu nắm bắt cho hết tất cả biển Pháp mênh mông ấy mà chỉ cần lựa chọn Học và Tu những Pháp thích hợp với mình sẽ có nhiều lợi ích. Tôi theo lời dạy của Thầy Tổ dù không có điều kiện đến lớp học được thì hàng ngày vẫn thường xuyên đọc Kinh sách mỗi ngày để không quên những điều đ ã học và hấp thu thêm những món ăn tinh thần mới cho tâm linh. Ông Vương Dương Minh có nói : “Sĩ phu ba ngày không dọc sách, soi gương thấy mình xấu đi”. Học đời còn thế huống chi học Đạo. Người học Phật dù khó khăn thế nào cũng phải học, đọc và áp dụng Phật Pháp vào cuộc sống của mình. Đó là những điều tâm huyết mà Hòa Thượng gửi gắm đến chư Tôn Đức và các Học Viên trong Khóa Tu Học năm nay.

067_lekhaimac

Khi Thế Tôn vừa đắc Đạo quả dưới cội Bồ Đề, vị Phạm Thiên Sahampati đã thay mặt chúng sanh tam giới cầu thỉnh Ngài chuyển Pháp Luân độ sanh, “Xin cung thỉnh Đức Thế Tôn, có đủ mười hiệu, là bậc Anh Hùng, là người chiến thắng, là Đấng Vô Thượng Điều ngự, Trượng phu, người đã tháo gỡ mọi trói buộc. Xin Ngài hoan hỷ đứng lên và châu du khắp thế gian. Xin Đức Thế Tôn truyền bá Giáo Pháp sẽ có người lãnh hội được.”. Để thể hiện lòng cần cầu tu học, hôm nay Đại Đức Thích Hạnh Tuệ thay mặt tất cả Học Viên Phật Tử thỉnh chư Giảng sư từ mẫn ban bố Chánh Pháp và thâm tạ Chư Tôn Đức đã quang lâm góp phần cho Khóa Tu Học thành tựu viên mãn.

069_lekhaimac

Bất cứ một tổ chức, hội họp nào cũng có nguyên tắc, thể lệ của nó, Hòa Thượng Thích Thái Siêu, Trưởng Ban Giáo Thọ Khóa Tu Học tuyên đọc nội quy cho mỗi thành viên áp dụng trong suốt Khóa Tu Học để sống hòa hợp, thanh tịnh trợ duyên cho Đạo Tràng và mỗi người tập trung hết thời gian và tinh thần cho Khóa Tu Học.

072_lekhaimac

Ngay sau Lễ Khai Mạc, các lớp bước vào hoạt động giảng dạy -học tập. Khóa Tu Học năm nay có tổng cọng 6 lớp: Lớp Phật Học Căn Bản I - Lớp 1 – do Thầy Minh Tuệ phụ trách, Lớp Phật Học Căn Bản II - Lớp 2 – do Thầy Thông Lý phụ trách, Lớp Phật Học Nâng Cao - Lớp 3 – do Thầy Hạnh Đức phụ trách, Lớp Phật Học qua Anh Ngữ cho trẻ em - Lớp 4, do Thầy Đạo Quảng, Thầy Tâm ĐạoNi Sư Giới Châu phụ trách, Lớp Phật Học qua Anh Ngữ cho người lớn tuổi, Lớp 5, do TT. Thích Minh Hạnh phụ trách, Lớp học cho Tăng Ni sinh do TT. Thích Tâm Hòa và TT. Thích Minh Dung điều hợp. Các Thầy phụ trách lớp chịu trách nhiệm tổng quát, lên chương trình và thỉnh giảng sư cho các lớp học. Chương trình các lớp học thật là phong phú đa dạng gồm nhiều thể loại đề tài, lãnh vực khác nhau.

Mỗi ngày các thành viên thức dậy từ 5 giờ sáng, sau đó tập trung toạ thiền 30 phút tại Chánh Điện. Đây là thời điểm để mỗi hành giả tĩnh lặng, chiếu soi. Học Đạo gắn liền với Tu, đi đôi với Hành. Con đường đưa đến giải thoát bao gồm Giới - Định - Tuệ. Hành giả quán sát hơi thở, quán nhân duyên, trải lòng Từ, niệm tưởng Tứ Trọng Ân,…Sau thời Thiền Quán là Khóa Công Phu Sáng với Chú Lăng Nghiêm và Thập Chú. Đây là cách để nhiếp trì Định Tâm, phát huy công năng thần chú trừ dục vọng tà ma, cũng như noi gương Ngài A Nantrở về với chơn tâm, thể tánh tịnh minh, phát thề nguyện rộng lớn tự độ, độ tha.

“Tinh thần minh mẫn ở trong cơ thê tráng kiện”, 50 phút kể từ 7 giờ sáng là khoản thời gian dành cho các thành viên tản bộ, thể dục để thay đổi thể nghi và thêm nhiều năng lượng cho cơ thể. Thân và Tâm, Danh và Sắc có mối liên hệ hữu cơ, chặt chẽ với nhau. Đây là một thành phố Biển, mát mẻ trong lành cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể vào mùa hè.

Đến những giờ học, không khí các lớp học thật là sôi nổi. Mỗi vị giảng sư đều muốn truyền trao tinh túy tin hoa giáo pháp và kinh nghiêm hành trì, tu tập, cuộc sống của mình. Các học viên lắng nghe ghi chép chăm chú và đặt câu hỏi. Những lớp học cả hàng trăm học viên như vậy mà im phăng phắc, tất cả đều hòa vào không khí : kiến hòa đồng giải, suy tư, phản chiếu, thảo luận, chia sẻ, trân quý Chánh Pháp. Đặc biệt, buổi học cuối cùng vào đêm thứ Bảy dành cho Phần Vấn Đáp trong các lớp học, không khi sôi động hẳn lên, như lớp 1 có đến 4 giảng sư: Thầy Minh Tuệ, Quảng Định, Thái Bảo và Ni Sư Giới Hương thay phiên trả lời câu hỏi. Thời gian để mỗi đặt câu hỏi và trả lời đều hạn chế lại vẫn không giải quyết hết câu hỏi đặt ra.

Phần Vấn Đáp tương tự được tổ chức tại hội trường chính vào trưa Chủ Nhật với sự tham dự của toàn thể giáo thọ và học viên. Câu hỏi thật đa dạng từ việc tu học, nghi lễ cho đến mang tính chất xã hội như đồng tính luyến ái,…Các câu hỏi được chuyển đến các Giáo Thọ Sư sở trường về các lĩnh vực đó trả lời. Thật là đầy lý thúlôi cuốn. Thời gian trôi qua quá nhanh và những câu hỏi còn lại thì xin hẹn lại Khóa Tu Học năm sau…

Pháp Hỷ Thực và Vật Thực song hành với nhau, đều sung mãn. Mỗi ngày học 3 buổi sáng, chiều tối thì cũng phạn thực 3 lần. Để tiếp sức cho Khóa Tu Hoc, đai chúng được ưu đãi những bữa ăn thịnh soạn, nhiều dinh dưỡng do Chùa Phật Đà và các tự viện phát tâm cúng dường với Ban Hành Đường đầy nhiệt tình phục vụ của Chư Tăng Ni và Phât Tử Chùa Phật Đà cùng những thiện nguyện viên - Quả thật là : bát cơm tín thí biết bao công...

Kết thúc mỗi ngày là Khóa Thiền Tịnh 30 phút từ 9h15 - 9h45 tối để mỗi hành giả quán sát lại sở hành trong mỗi ngày và đưa vào trạng thái an chỉ - thiền định. Cần có những giờ phút phản quang tự kỷ, hương vào bên trong quán xét bên cạnh công việc hướng ngoại tìm cấu mỗi ngày.

le_tuong_niem_ht_minh_tam__2_

Đã có lớp học, khóa học thi phải có thi cử. Cuộc thi trắc nghiệm diễn ra tất cả các lớp học đầy thử thách với hơn 20 câu hỏi trắc nghiệm do các Giáo Thọ Sư đưa ra. Đây không mang tính chất tranh đua, nhân ngã như ngoài thế gian nhưng là dịp để mỗi học viên kiểm tra kết quả học tập và tích lũy của mình. Nhiều học viên đọc đi đọc lại các câu hỏi hàng chục lần, chọn lựa dò đi dò lại, thay đổi bảng trả lời đến mấy lần, chứ đâu phải đơn giản chỉ là:

Đi thi cho biết phòng thi

Đi thi cho biết đề thi rồi về.

Đặc biệt, sáng thứ 7 ngày 10/08/2013, sau thời công phu có thêm 2 chương trình đặc biệt : 1) Lễ Truy Điệu, Tưởng Niệm Cố HT. Thích Minh Tâm, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Âu Châu kiêm Viện Chủ chùa Khánh Anh Pháp Quốc, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Phẩm Tối Cao Phật Giáo tại Pháp, Phó Chủ Tịch của Hội Đồng Tăng Già Thế Giới (WBSC); Hội Đồng Tăng Già và chính quyền Tích Lan phát phần thưởng danh dự cao qúy của Quốc Gia cho những người có công mang Phật Pháp đến các xứ Âu Mỹ, …và 2) Phần giới thiệu sách.

le_tuong_niem_ht_minh_tam__32_

Cố Hòa Thượng hơn 40 năm Hoằng PhápNhật Bản, Pháp, Châu Âu và khắp các châu lục xây dựng nhiều Đạo Tràng, hạ tầng cơ sở cho GHPGVNTN Châu Âu, tổ chức, tham dự ban Đạo TừPháp Thoại trong các Khóa Tu, chứng minh, phát biểu trong các Đại HộiLễ Hội Phật Giáo khắp nơi, làm Đàn Đầu Hòa Thượng, Giáo Thọ, A Xà Lê cho nhiều Giới Đàn,…HT. Thích Thắng Hoan tuyên dương công trạng, kỷ niệm và tấm gương sáng của Cố Hòa Thượng, nhắc nhở mọi người noi theo, Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu cung tuyên Tiểu Sửhành trạng của Cố Hòa Thượng. Bàn tay trái của Hòa Thượng Nguyên Siêu run run khi đọc, không biết Hòa Thượng sức khỏe yếu hay là xúc động , hay là cả hai – khi đọc và ôn lại dấu chân hành Đạo của Người. Sám Chủ Hòa Thượng Thích Phước Thuận và Đệ Nhất Kinh Sư Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa đã cử hành Khóa Lễ hàm súc, lắng đọng ân tình, tưởng niệm, tự tình, cầu nguyện. Cố Hòa Thượng không thể thân lâm tham dự Khóa Tu nhưng nơi chín tầng mây hẳn Ngài đang cảm thông chứng giám.

Tiếp theo đó là phần giới thiệu sách. Bộ Sách :”Văn Học Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại Sưu Khảo” do cư sỹ Tâm Huy, Tâm Quang giới thiệu - nhằm gìn giữ và phát huy … khẳng định mạch sống của Phật Giáo, hoạt động của văn nghệ sỹ có ảnh hưởng Phật Giáo và kêu gọi mọi người đóng góp nhiều hơn nữa cho mạch chảy văn học này tiếp tục luân lưu với khí thế mạnh mẽ hơn, chuyên tải sử liệu và triết học phật giáo sống động. Sách “Tuệ Sỹ Đạo Sư Thơ và Phương Trời Mộng” do TT. Thích Tâm Hòa giới thiệu kèm theo ngâm diễn một bài thơ của nhà thơ Tuệ Sỹ. Tập Sách : “Tâm Nguyên Vô Đề’ do chính tác giả, nhà thơ Nguyên Siêu giời thiệu, đó là nhặt lá bồ đề, góp nhặt hoa rơi từ những xúc cảm, suối nguồn tâm thức tác giả trong các sân bay hoặc phi cơ trong những chuyến đi hoằng pháp. Thế mới biết, người tu khi chờ đợi không sốt ruột, hối thúc, bực dọc mà xuôi theo dòng chảy tự nhiên, thong thả làm thơ, vẫn tận dụng thời gian một cách tốt nhất cho những suy tư, chín muồi tư tưởng, trổ hoa kết trái để có được những tặng phẩm dâng đời.

Hội ngộ nào rồi cũng phải ly tan, cuộc vui nào rồi cũng đến lúc chia tay, Lễ Bế Mạc Khóa Tu Học cử hành vào lúc 3 giờ chiều ngày 11/08/2013. Trong Diễn Văn Bế Mạc, Hòa Thượng Thích Bổn Đạt đã xưng tán công hạnh GHPGVNTN Hoa Kỳ và Canada đã tổ chức thành công Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ III, đó là niềm vui, thắng duyên lớn và nguyện trải thân tâm ra để cùng Quý Ngài và Quý vị chung lo Phật sự.

le_be_mac__6_

HT Thích Tín Nghĩa khuyến tấn : “Hôm nay, quý học viên Phật tử đến đạo tràng tu học này để nghe Ban giáo thọ giảng dạy trong 4 ngày qua, trao truyền kinh nghiệm tu tập cũng như giáo pháp mà các ngài đã trãi nghiệm trong suốt thời gian tu tập của Quý Ngài để quý Phật tử lấy đó làm hành trang, tư lương cho chính mình.

Thành kính cảm ơn chư trưởng lão Hòa Thượng, cùng Chư Tôn đức Tăng Ni đã vì tiền đồ Phật pháp nơi hải ngoại mà hoan hỷ quang lâm để làm điểm tựa cho hàng tứ chúng. Kính chúc Quý Ngài pháp thể khinh an, đạo nghiệp viên thành. Đồng kính thăm toàn thể quý học viên Phật tử tứ đại được điều hòa, tâm tư luôn an lạc để trở về nhà tiếp tục xây dựng cuộc sống trong hương vị giáo pháp giải thoát, lợi lạc, an vui”

Tổng Kết Khóa Tu Học và Phát Thưởng :

Lớp 1 có 3 giải nhất; 3 giải nhì và 2 giải ba.

Lớp 2 có 4 giải nhất; 8 giải nhì.

Lớp 3 có 1 giải nhất; 12 giải nhì và 2 giải ba.

Lớp tiếng Anh cho trẻ em có 4 giải.

Lớp tiếng Anh cho ng ười lớn có 1 giải nhất, 1 giải nhì và 2 giải ba.

Lớp Tăng Ni có 1 giải nhất, 2 giải nhì.

le_be_mac__74_

Đại diện chư Học Viên Phật Tử - Đạo Hữu Chúc Quang bộc bạch “ Có hạnh phúc nào bằng, khi mà Chư Tôn Đức và hàng Phật tử chúng con khắp bốn phương câu hội về đây tu học. Tuy chỉ có 3 ngày ngắn ngủi, nhưng không phải dễ để cùng nhau vân tập tại nơi này. Chư Tôn Đức thì Phật sự tại địa phương, chúng con thì gia duyên ràng buộc. Mỗi một quý Ngài và mỗi một huynh đệ chúng con hiện diện tại đây, bây giờ là cả một sự hi sinh cho sự trường hưng của Đạo Phápsự nghiệp giác ngộ của tự thân.

Hàng Phật tử chúng con xin đầu thành đảnh lễ thâm tạ ân đức của tất cả Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni nói chung và Chư Tôn Đức Ban giáo thọ nói riêng. Quý Ngài, tự thân đã là một bài pháp nhiệm mầu, sống động. Với dung nghi đĩnh đạc, ý chí cao phàm toát lên từ bốn oai nghi: đi, đứng, nằm, ngồi... đủ làm chất liệu cho chúng con học hỏi cả đời không hết.

Kính thưa chư huynh đệ đạo hữu Phật tử,

Không biết rồi mai chúng ta có còn gặp nhau nữa không. Mỗi người chúng ta ai cũng đa mang duyên phận của riêng mình. Nhưng chúng tôi tin chắc chắn rằng trên lộ trình của tu - học và tích tụ công đức, chúng ta đã, đang và sẽ gặp nhau…”

Vì Khóa Tu Học Phật Pháp Bă đã thành công vượt bực về mọi mặt cho nên GHPGVNTN Hoa Kỳ và Canada quyết định thỉnh cử Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu làm Trưởng Ban Tổ Chức cho Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần IV.

Trong khi đại chúng vỗ tay hân hoan thì Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu lại khóc một lần nữa để oằn vai gánh vác trọng trách này, hân hạnh nhưng đầy thách thức nặng nề, đâu nỡ, đâu dám chối từ, thối thác. Hòa Thượng cùng các thành viên chủ yếu cho Khóa Tu tiến lên khán đài ra mắt Đại chúngđảnh lễ Tam Bảo phát tâm lãnh thọ trọng trách này, cầu Tam Bảo cùng đại chúng gia hộ.

le_be_mac__54_

Cuối cùng TT. Thích Tâm Hòa thay mặt Ban Tổ Chức nói lời Cảm Tạ đến các thành viên và phân ban đóng góp trong tổ chức và sinh hoạt của Khóa.. Đặc biệt là : Chư Tôn Đức không nệ hà bì quyện, đa đoan Phật sự, từ đường xa thân lâm chứng minh, Chư Giáo Thọ Sư tận tuỵ với sứ mệnh hoằng Pháp, Ban điều hành và nhân viên khách sạn, ban hành đường vất vả công phu, các nhà hảo tâm, bảo trợ đóng góp, đài truyền thanh, truyền hình, quay phim, nhiếp ảnh,báo chí và tất cả các học viên tham dự đều góp phần, trùng trùng duyên khởi, như một chiếc đồng hồ muốn chạy được cần nhiều chi tiết, bộ phận, khiến cho Khóa… thành tựu viên mãn.

Ca sỹ Gia Huy đã hát bài : “Kính lạy Giác Linh Thầy” để đại chúng cùng có giây phút lắng đọng tưởng niệm đến cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm vừa viên tịch. Để tạo nhiều niềm vui, kỷ niệm và hoan hỷ mừng Khóa Tu Hợc thành tựu mỹ mãn, sau Lễ Bế Mạc là phần văn nghệ do ca sỹ Gia Huy, nhóm ca sỹ cây nhà lá chùa và nhóm kịch múa Phật tử thực hiện, thể hiện sâu sắc tình đời ý đạo.

le_be_mac__52_

Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần III đã kết thúc, mọi người ra về với niềm hoan hỷ. Quả thật : “cơm có canh, tu hành có bạn” uy lực của đại chúngvô tận. Thời khóa hằng ngày bắt đầu từ 5 giờ sáng cho đến 10 giờ đêm, các thành viên đến từ các múi giờ khác nhau nhưng tất cả đều vượt qua sự cám dỗ của giấc ngủ trưa, giấc ngủ khuya, giãi đãi buông lung để khép mình trong khuôn khổ, theo nhịp điệu sinh hoạt của Đại chúng, sống với Lục Hòa. Học Viên cư sỹ thực tập nếp sống Tịnh Hạnh của người xuất gia trong suốt Khóa trình. Có Học Viên thổ lộ tâm sự : “Mấy ngày nay sống gần gũi chư Tăng và thìện hữu tri thức, giờ phải quay trở về nhà mình sao mà quyến luyến quá, ưóc sao Khóa Tu Học kéo dài hơn nữa…”. Mỗi người đến đây để học, tu, sống, cảm nghiệm, chia sẻ, học hỏi nhiều thứ từ nhiều người ttrong lớp và ngoài lớp, nối kết Tình Pháp Duyên Tăng, góp nhặt hành trang tư lương cho chặng hành trình dài trước mắt. Mai tuy xa nhưng tình không xa, những giọng nói, nụ cười, lời dạy bảo, lời khuyên,… vẫn vang vọng mãi bên hành giả như nguồn thương và lẽ sống. Tất nhiên mọi tổ chức công việc nào cũng chưa thể đạt đến mức độ toàn hào, còn những khuyết điểm hạn chế của nó. Những khuyết điểm rút kinh nghiệm, cần khắc phục trong Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần IV sắp tới là :

1/ Phật tử, nhất là Tăng Ni ghi danh tham dự cho rõ ràng hơn và đúng hạn để Ban Tổ Chức sắp xếp nơi ăn ở. Nên cập nhật nếu có thay đổi.

2/ Trưởng Ban Giáo Thọ phân công Giảng Sư chủ nhiệm các lớp học cho sớm. Có cuộc họp của Ban Giáo Thọ để bàn thảo về nội dung và chương trình giảng dạy cho các lớp học. Trưởng Ban Giáo Thọ và các Giảng Sư chũ nhiệm cung thỉnh những Giáo Thọ Sư khác phù hờp với chương trình. Nên phối hợp chặt chẽ giữa Giảng Sư chủ nhiệm và Ban Giáo Thọ qua các phương tiện viễn thông (email, phone,…) và các Giáo Thọ Sư soạn gửi giáo án và câu hỏi về Ban Tổ Chức ít nhất là 10 ngày trước ngày Khai giảng. Đặc biệt Giáo Thọ Sư cho lớp Tăng Ni phải có Sư Phạm, có khoa diễn giảng lô gic, không lạc đề và bén nhạy, bao gồm thân khẩu ý giáo, chọn những đề tàì thiết thực trong cuộc sống chứ không phải mang tính giáo khoa, kinh điển. Bởi vì nếu đem một bài Kinh ra giảng thì hầu hết Tu Sỹ Học Viên đều biết bài kinh đó, thậm chí họ cũng từng giảng Kinh đó nữa, thì còn gì là hứng thú, mới lạ để có nhiều phần thu hoạch?

3/ Đối với các em thiếu nhi, các giảng sư cố gắng lồng vào những chuyện vui ngắn hoặc trò chơi (game) ngắn để các em vui mà học, tạo cơ hội cho các em phát biểu, trành nhồi nhét quá tải. Hãy làm sao cho sau mỗi Khóa Tu Học các em cảm thấy yêu thích và năm sau đòi đi nữa.

4/ Các MC thể hiện đúng vai trò của mình : súc tích, vừa đủ và nghiêm túc, nhất là trong lớp học và các Hội Lễ.

5/ Có sự tương tác hai chiều nhiều hơn giữa diễn giảthính chúng. Quy định thời gian chặt chẽ hơn cho mỗi người khi đặt câu hỏi, trả lởi hoặc nêu ý kiến trong giờ hội thảo, vấn đáp, thảo luận.

6/ Lập ra chúng trưởng và Ban Giám Luật để kiềm tra, nhắc nhở, khuyến tấn và kỷ luật những ai bê trễ, giãi đãi hoặc vi phạm nội quy.

7/ In sẵn ra mẫu giấy khen Việt- Anh , chỉ còn chờ điền vào Tên – Pháp Danh, Lớp Thứ Hạng để các người trúng thưởng mang về kỷ niệm vá có sức khuyến khích họ lâu dài..Nếu Tăng Ni cần giấy xác nhận cho nhu cầu giấy tờ, có thể xác nhận họ trải qua một khóa huấn luyện chuyên môn, chuyên sâu cho tu sỹ (Monastic professional trainning, …)

8/ Tăng thêm số lượng người tham gia bằng cách mỗi người hoặc mỗi Tu Sỹ khuyến khích thêm nhiều người khác cùng đi. Cân nhắc đến việc tăng thời lượng Khóa Tu Học 5-7 ngày.

9/ Tổng kết tài chánh chi thu cuối Khóa Tu Học, nếu thiếu thì có cách nào đó để bù vào, nếu dư thi chuyển cho Khóa Tu Học tiếp theo.

10/ Ban truyền thông, báo chí, kỷ yếu cần có nhiều thành viên và hoạt động mạnh hơn. Cố gắng tổ chức đủ người quay Video cho mỗi lớp học để lưu lại mọi bài giảng thảo luận Việc quay Video cũng đơn giản, chủ yếu là có chân đứng để quay giảng sư (Stand) và quay vài cảnh của lớp học, việc này nhiều người làm được miễn là Ban Tổ Chức phân công cho họ trong buổi họp đầu tiên. Nên sớm hình thành và phân phối DVDs các Lễ Hội và các bài giảng cũng như Kỷ yếu trong lúc Bế Mạc hoặc gửi đến các cơ sở địa phương thời gian ngắn sau khi khóa học kết thúc. Chẳng hạn Lễ Bế Mạc, DVDs các bài giảng, Lễ Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Lễ ra mắt sách,… và kỷ yếu khóa tu sớm hình thành, công bố và gửi đến mọi người, có thể gửi kèm với Báo Chánh Pháp hoặc trong Đại Hội Về Nguồn sắp đến 09/2013.

Dù sao đi nữa, không ai có thể phủ nhận được những thành tựu huy hoàng của Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần III Có làm những việc tương tự hoặc gần gũi với Ban Tổ Chức mới cảm thông được sức ép của thời gian, công việc, khó khăn mà họ trải qua, gánh chịu, có hiểu mới có thương. Niềm hỷ lạc lan tỏa từ Khóa Tu Học, niềm tin tưởng về sự phát triển của Phật Giáo Việt Nam nơi Hải Ngoại dâng lên trong thân tâm mỗi hành giả. Chất liệu từ Khóa Tu Học Phật Pháp là hành trang dấn thân vào dòng đời muôn nẻo và hãy mang đền cho đời nhiều nội dung Phật chất. Chúng ta đang chờ đợi trở lại San Diego mùa hè năm sau, 2014, với Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần IV đông đúc hơn và thành tựu càng vượt bực hơn nữa.

 

Mùa Vu Lan, PL. 2557

Thích Minh Tuệ

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 610)
Pháp thoại: Hòa thượng Thích Thái Hòa giảng nhân lễ Phật đản PL.2567 tại chùa Phước Duyên – Huế
(View: 832)
Tôi từng nghe trong Kinh Du Hành của Trường A-hàm Đức Thế Tôn dạy chư Tỳ-kheo rằng, “Hãy tự nương tựa mình, nương tựa nơi Pháp, chớ nương tựa nơi khác.”
(View: 1155)
Kính bạch chư tôn trưởng lão Hoà Thượng Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý cư sĩ Thức giả, quý cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, quý đồng hương Phật tử cùng toàn thể quý vị nhân viên nhà hàng Brodard.
(View: 1003)
Sinh hoạt trong lãnh vực truyền thông tại Quận Cam bao lâu nay, tôi chưa bao giờ tham dự một buổi ra mắt kinh sách Phật Giáo mang ý nghĩa trọng đại đối với cộng đồng Phật Giáo Việt Nam như buổi ra mắt bộ Thanh Văn Tạng của Đại Tạng Kinh Việt Nam tại Nhà Hàng Brodard Chateau, Thành phố Garden Grove, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, vào chiều Chủ Nhật, ngày 19 tháng 3 năm 2023.
(View: 1356)
Trong pháp hội này, đầu tiên, hãy cho phép tôi được nói đôi lời về giáo chỉ tu Phật (được cho là) làm động cơ phát triển tâm thức; trước khi ta bàn luận đến bản chất tâm hay tôn giáo:
(View: 1440)
Đề tài thảo luận của chúng ta hôm nay là “Đạo Phật với Thanh niên”. Tiêu đề như thế thường gây ấn tượng rằng có nhiều hình thái đạo Phật khác nhau; và mỗi hình thái cho từng lứa tuổi, hay tùy theo thành phần xã hội khác nhau.
(View: 1332)
Kinh Pháp Hoa xuất hiện trong Tam tạng giáo điển Phật giáo ngoài những điểm chung, kinh còn có những điểm độc đáo và đặc biệt riêng, nên khiến kinh không phải chỉ là Pháp mà còn là Diệu pháp.
(View: 3371)
Thừa tiếp sứ mệnh phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam còn dang dở của Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng được Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Viện Tăng Thống GHPGVNTN thành lập vào tháng 10 năm 1973
(View: 11350)
Thông Báo và Ghi danh Khoá Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ 10 Tại Philadelphia từ ngày 23 đến 26 tháng 7 năm 2020
(View: 14966)
Được tổ chức tại Khách sạn DOUBLE TREE BY HILTON NEWARK 39900 BALENTINE DRIVE, NEWARK, CA 94560 Từ Thứ Năm đến Thứ Hai, ngày 25 - 29 tháng 7 năm 2019
(View: 8006)
Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 31 - 2019 được tổ chức tại thành phố Dinant tại Bỉ Quốc
(View: 4909)
Trường Hạ An Cư Năm 2019 tại Chùa Phật ĐàNhư Lai Thiền Tự, San Diego, California, Hoa Kỳ
(View: 8528)
Chương Trình Hoằng Pháp Của Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Mỹ 2019 do HT Thích Như Điển hướng dẫn từ ngày 01 đến 31/06/2019
(View: 3147)
Thư Cung Thỉnh Đại Lễ Hiệp Kỵ Tổ Sư Về Nguồn kỳ 12, Mừng Chu Niên 30 Năm (1990-2020) Tu Viện Quảng Đức từ ngày 15 đến 18/10/2020
(View: 3260)
Lịch Hoằng Pháp Của Thầy Thích Hạnh Tuệ Năm 2019 (Updated ngày 6/3/2019) Kính mời Đại chúng tại các địa phương đến tham dự.
(View: 20279)
ĐĐ Thích Hạnh Tuệ tổ chức Hành Hương Chiêm Bái Phật Tích Ấn Độ và Nepal từ ngày 02 đến 17 tháng 11 năm 2019
(View: 7327)
Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 18 của Giáo Hội PGVNTNHN tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan từ ngày 27 đến ngày 31 tháng 12 năm 2018
(View: 21022)
ĐĐ Thích Hạnh Tuệ tổ chức Hành Hương Chiêm Bái Phật Tích Ấn Độ và Nepal từ ngày 04 đến 18 tháng 11 năm 2018
(View: 6888)
Đại Lễ Về Nguồn Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ 11 được khai diễn tại chùa Khánh Anh thuộc thành phố Evry, thủ đô Paris. Thời gian từ thứ sáu, ngày 28/09/2018 đến thứ hai, ngày 01/10/2018.
(View: 2803)
Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ 8 năm 2018 tại Khách sạn Ala Moana Holtel, Honolulu, Hawaii
(View: 15890)
Từ Thứ Năm đến Thứ Tư, ngày 11-17 tháng 9 năm 2018, tại: ALA MOANA HOTEL - 410 Atkinson Drive, Honolulu, Hawaii 96814
(View: 12793)
Từ ngày 29/3/2018 đến ngày 22/5/2018 do HT Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc hướng dẫn
(View: 2719)
Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 30 năm 2018 sẽ được khai diễn tại địa điểm: Gesamtschule an der Erft - Aurinstrasse 59 - 41466 Neuss - Đức quốc
(View: 4255)
Kính mời Quý đại chúng tại các địa phương đến tham dự các chương trình tu học... (updated ngày 16/03/2018)
(View: 5523)
Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ 30 - 2018 được tổ chức thời gian từ 23/07/2018 đến ngày 01/08/2018
(View: 10060)
Khóa tu học Phật Pháp Âu châu Kỳ thứ 29 tại Pháp - Thời gian từ ngày 20. 07. 2017 đến 29.07.2017.
(View: 11969)
Niềm tin của mỗi người con Phật là ai cũng muốn học hỏi Phật pháp để thiết lập cho mình một niềm tin kiên định...
(View: 17460)
Được tổ chức tại Holiday Inn Chicago North Shore, Thời gian: Từ Thứ Năm đến Chủ Nhật, 20-23 tháng 7 năm 2017
(View: 8773)
Chùa Thiên Trúc tổ chức Khoá Tu Học Phật Pháp vào ngày 14, 15, 16/7/2017 tại Trường Trung Học Yerba Buena, San Jose
(View: 4968)
Kính mời Quý đại chúng tại các địa phương đến tham dự các chương trình tu học... (updated ngày 08/07/2017)
(View: 4252)
Khóa tu được tổ chức từ ngày 20 đến 30/7/2017 tại Tu Viện Kim Sơn, Tp. Morgan Hill, California
(View: 10762)
Pháp Hội được tổ chức từ ngày 19 đến 21/5/2017 tại San Jose, miền Bắc California
(View: 3417)
Của Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Mỹ từ ngày 16.3.2017 đến ngày 30.4.2017 (Ấn Độ, Népal, Thái Lan, Lào, Đại HànNhật Bản)
(View: 20328)
Chương Trình Tu HọcHành HươngẤn Độ, Thái Lan, Lào, Đại Hàn, Nhật Bản trong thời gian 46 ngày từ ngày 16.3.2017 đến ngày 30.4.2017
(View: 3448)
Kính mời Quý đại chúng tại các địa phương đến tham dự các chương trình tu học... (updated ngày 17/03/2017)
(View: 4372)
Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 17, từ ngày 24 đến ngày 28 tháng 12 năm 2017
(View: 6212)
Khóa Tu Học Mùa Thu Lần Thứ IV từ Thứ Sáu 14 Đến Chủ Nhật 16 tháng 10, 2016 tại Chùa Phật Ân Minnesota
(View: 6565)
Kính mời Quý đại chúng tại các địa phương đến tham dự các chương trình tu học... (updated ngày 6/9/2016)
(View: 9980)
Do HT Thích Tánh Thiệt làm trưởng Ban Tổ Chức từ ngày 25/07 - 03/08/2016
(View: 6377)
Khóa Tu Học Phật Pháp vào dịp Lễ Hội Quán Thế Âm từ ngày 20 đến 23 tháng 10/2016
(View: 29746)
Từ ngày 21 đến 24/7/2016 Tại Hilton Orange County, Costa Mesa - 3050 Bristol St. Costa Mesa, CA 92626
(View: 12479)
Khóa Tu Học Phật Pháp Mùa Hè Lần II-2016 Tại San Jose, California do Chùa Thiên Trúc tổ chức
(View: 9802)
Được tổ chức tại: Tu Viện Phổ Đà Sơn, Canada - Từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 10 năm 2016
(View: 14548)
Được tổ chức tại: Niệm Phật Đường Fremont, California, Hoa Kỳ - từ ngày 10 đến 12/6/2016
(View: 5176)
Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ 6 sẽ được tổ chức ngay tại Little Saigon, từ ngày 21/7 đến 24/7/2016.
(View: 17570)
Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Mỹ tại Hoa Kỳ Từ ngày 22.3.2016 đến ngày 16.5.2016
(View: 19287)
Kính cung thỉnh Quý Ngài thân lâm đến chùa Khánh Anh để cùng kiết giới cũng như an cư kiết đông từ ngày 04 đến 10/01/2016.
(View: 11891)
Thời gian: Từ thứ Ba ngày 29 tháng 12 năm 2015, đến thứ Bảy ngày 02/01/2016
(View: 11247)
Trưởng đoàn: HT Thích Như Điển - Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức quốc, cùng Chư Tôn Đức ở Hoa Kỳ và các nước Âu Châu
(View: 13917)
Hàng người dài bất tận, im lặng, chăm chú nhìn vào ngọn nến cầm trên tay và theo dõi từng bước chân, đi tới, đi tới mãi…, dưới bầu trời đêm vắng lặng...
(View: 13150)
Từ ngày 29/5 đến 02/6/2014 được tổ chức tại Town and Country Resort Hotel; Do HT Thích Nguyên Siêu làm trưởng Ban Tổ Chức.
(View: 28421)
Khóa Tu Học Bắc Mỹ Lần V sẽ được tổ chức tại Town and Country Resort Hotel San Diego, CA 92108 từ Thứ Năm ngày 06/08 đến Thứ Hai ngày 10/08/2015.
(View: 11621)
Thiền học bằng Anh ngữ miễn phí mỗi Chủ Nhật, bắt đầu từ ngày Chủ Nhật 26/7/2015 lúc 9:30AM đến 12:00PM
(View: 21841)
Giáo Hội chúng ta mượn trường học để tổ chức khóa tu kỳ nầy trong thời gian từ ngày 20 tháng 7 đến ngày 30 tháng 7 năm 2015 tại địa phương Neuss.
(View: 8279)
Do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan tổ chức PL.2559 - DL. 2015
(View: 20174)
Khóa tu học được tổ chức Từ 9:00 AM, Thứ Sáu, ngày 17 đến 6:00 PM, Chủ Nhật, ngày 19 tháng 07/2015
(View: 16196)
Được tổ chức tại San Diego, CA, ngày 6 đến ngày 10 tháng 8 năm 2015
(View: 9094)
Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ thứ 27 tại Neuss (Đức quốc) từ ngày 20 - 30.07.2015
(View: 18515)
Đại Lễ Phật Đản năm nay vào hai ngày thứ bảy 16.5 và chủ nhật 17.5.2015
(View: 14779)
Từ ngày 10/04/2015 đến ngày 03/05/2015 tại các tiểu bang Oklahoma, Philadelphia, Florida và Toronto Canada
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant