Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Bài Mới Nhất trang Văn Học
Điền Email để nhận bài mới

Buông Bỏ Gì Để Được Hạnh Phúc

Sunday, October 16, 202214:40(View: 2375)
Buông Bỏ Gì Để Được Hạnh Phúc

Buông Bỏ Gì Để Được Hạnh Phúc

Tâm Anh

 buongTrong cuộc sống thường ngày có nhiều người rất dễ rơi vào tình trạng đau khổ, bởi vì có quá nhiều áp lực, nhiều gánh nặng, nhiều ưu tưnỗi buồn trong lòng. Cuối cùng họ cảm thấy bế tắc, gục ngã và thậm chí không ít người tìm cách kết thúc cuộc đời mình như những phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin hàng ngày.

Khi cảm tthấy tuyệt vọng bạn nên nhớ một điều, sống trọn một kiếp người trên cỏi đời vốn không hề đơn giản và dễ dàng, đôi khi bạn cần phải biết buông bỏ một vài thứ, một vài chuyện thì bạn mới có thể mạnh mẽ để đứng đậy và đi tiếp. Không có gì là không thể buông được. Đau đớn đủ độ chín muồi rồi thì sẽ tức khắc buông.

Nếu cố chấp chỉ khiến bạn mãi đắm chìm trong đau khổ, mãi là kẻ bất hạnh. Khi biết buông bỏ, bạn sẽ thấy cuộc đời vẫn còn nhiều điều tốt đep đang chờ đợi mình. Đức Phật có 2 lời khuyên dành cho tất cả chúng talời khuyên này cũng xác chứng rất rõ ràng:

“Vui thay chúng ta sống không tham giữa cuộc đời đầy tham. Vui thay chúng ta sống không mê giữa cuộc đời đầy mê. Vui thay chúng ta sống không si giữa cuộc đời đầy si”.

Người có trí tuệ xưa nay thường không sống “trong miệng" của người khác và cũng không sống “trong mắt” của người khác. Vậy bí quyết sống hạnh phúc vui vẻ là gì?

1.Hãy quên đi những nỗi buồn.

 

Nếu có những lúc bạn sống với những ý nghĩ tiêu cực, hãy xua chúng ra khỏi đầu và nhớ rằng có những hoàn cảnh bạn không đủ sức để thay đổi. Vậy cách tốt nhất là phải bình tĩnh để suy xét mọi việc.

 

Đơn giản nhất là hãy nhớ lại những cảm giác tuyệt vời nảy sinh trong bạn khi ngắm hoàng hôn ở một nơi tuyệt đẹp nào đó. Bạn cũng nên nhớ lại sự nhẹ nhõm và niềm vui khi bạn kết thúc thành công một công việc lớn. Hay niềm vui khi bất ngờ nhận được một món quà thú vị. Việc nuôi dưỡng cảm xúc tích cực chính là cách hữu hiệu nhất để đánh tan nỗi buồn.

 

  1. Hãy tạo niềm vui cho chính minh.

 

muốn có cảm giác hạnh phúc hãy tập làm quen với việc cảm thấy mình hạnh phúc và hãy biến điều đó trở thành một trong những bài tập chủ yếu của bạn. Điều đơn giản như thường xuyên cười với bản thân và những người khác. Hãy để cho họ hiểu rằng bạn là người hạnh phúc

 

Bạn cũng hãy cố gắng làm cho những người chung quanh hạnh phúc. Hay khi bạn thấy một người nào đó gặp nạn hoặc đề nghị bạn giúp đỡ họ dù chỉ là những sự hỗ trợ rất nhỏ. Đơn giản như bạn chỉ đường cho một khách du lịch để anh ta đến được nơi cần đến một cách nhanh chóng và thuận lợi. Vì từ niềm vui của người khác chắc hẳn bạn sẽ thấy vui hơn.

 

Ai đó từng nói:

“Không được miếng thịt miếng xôi

Cũng được tiếng nói cho vui tấm lòng”

 

Mỗi nười có một định nghĩa khác nhau về hạnh phúc, Đó có thể là học cách chấp nhận con người thật của mình, sở hữu một mạng lưới quan hệ bạn bè lành mạnhtự do theo đuổi ước mơ... Dù quan niệm của bạn là thế nào đi nữa, việc có được cuộc sống hạnh phúc hơn là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay bằng.cách sống vui vẻ. Vì sao cần sống vui vẻ? Hạnh phúc là khi bạn thực sự tặn hưởng cuộc sống của mình và mong muốn sống trọn vẹn từng giày phút trong cuộc đời. Đây chính là “chất xúc tác bí mật” giúp ta có thể đạt tới thành công và nổ lực hết mình. Theo nghiên cứu, khi sống vui vẻ bạn sẽ thành công hơn, khỏe mạnh hơn,...và hạnh phúc hơn.

 

Bí quyết sống hạnh phúc chẳng có gì to tát cả - mọi thứ đều bắt đầu từ trong chính bạn, từ cách suy nghĩ của bạn.

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 50% hạnh phúc phụ thuộc vào những thứ nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Nói cách khác, mỗi người đều có thể học cách sống vui vẻ hơn. Bí quyết ở đây là thay đổi tư duythói quen và cách sống hàng ngày.

 

Để hiểu rõ bí quyết sống vui mỗi ngày. chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

 

1.Mỉm một nụ cười. Ta thường hay nghe “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. (Nụ cười có thể là cười miễn cưỡng) giúp giải phóng hormone có vai trò tăng cường cảm giác hạnh phúc và giảm bớt căng thẳng.

 

2.Tập thể dục. Không chỉ cải thiện sức khỏethể chất mà còn góp phần giảm căng thẳnglo lắng và những triệu chứng trầm cảm cũng như tăng cường sự uy tin và cảm giác hạnh phúc.

 

3.Ngủ đủ giấc. Theo nghiên cứu, giấc ngủ trung bình của một người trưởng thành từ 7-8 giờ mỗi ngày. Ngủ đủ sẽ đảm bảo sức khỏe tốt, chức năng não bộ và hạnh phúc về mặt tinh thần.

 

4.Chú ý bữa ăn hàng ngày. Thực phẩm chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày có ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe thể chất mà còn cả trạng thái tinh thần của bạn. Chú ý chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

5.Tập trung vào điều tích cực, Dành 1-2 phút để suy nghĩ những điều tích cực trong cuộc sống. Đứng trước khó khăn hoặc thất bại hãy dành một chút thời gian để nhìn nhận vấn đề từ khía cạnh tích cực, điều này không chỉ khiến tâm trạng của bạn vui vẻ hơn mà theo quy luật hấp dẫn, cũng từ đó bạn sẽ nhận được nhiều điều may mắn hơn trong cuộc sống.

 

6.Bày tỏ lòng biết ơn. Dành một chút thời gian nhỏ để suy ngẫm những điều bạn cảm thấy biết ơn mỗi ngày, kể cả những điều nhỏ nhặt nhất.

 

7.Cho đi. Cho đi những thứ bạn có thể kể cả công sức, thời gian, tiền bạc tùy theo khả năng của mình. Cho đi không chỉ thể hiện lòng vị tha nhân đạo mà còn giúp giảm bớt căng thẳng,

 

8.Thực hành chánh niệm. Mấu chốt của thực hành chánh niệm là đưa sự chú ý của bạn đến thời điểm hiện tại. Bạn học cách không phán xét, sẽ hỗ trợ giảm bớt căng thẳng.

 

9.Tập thiền định ít nhất 3 phút. Nghiên cứu chỉ ra rằng 3 phút thiền định mỗi ngày cũng đủ để cải thiện tâm thế. Hãy dành vài phút mỗi ngày để ngồi thiền hoặc tập  hít thở sâu. Chỉ cần vài phút ngồi thiền mỗi ngày cũng có thể đóng vai  trò như là chiếc nút khởi động lại, tinh thần giảm căng thẳngxoa dịu sự lo lắng và tức giận để có tâm trạng vui vẻ.

 

10.Khẳng định tích cực

Những lời khẳng định tích cực giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và tăng cường sự tự tin. Bạn có thể sử dụng khẳng định tích cực để phát huy sức mạnh tiềm thức và thay đổi tư duy.

Ví dụ bạn nói “Tôi luôn tìm ra giải pháp cho mọi thách thức và dễ dàng vượt qua chúng”.....

 

11.Phát huy tính sáng tạo

Việc thường xuyên tham gia các hoạt động sáng tạo sẽ khiến bạn sống vui vẻ hơn. Những ai dành thời gian thực hành trí tưởng tượng thì khả năng sáng tạo thường năng động và cảm thấy hạnh phúc hơn.

 

12.Nghe nhạc vui vẻ

Âm nhạc đã được chứng minh là có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm trícảm xúc và tâm hồn của con người. Nghe những bài hát tươi vui, dù chỉ trong khoảng thời gian ngắn, cũng đủ cải thiện tâm trạng và gia tăng cảm giác hạnh phúc.

 

13. Chấp nhận sự không hoàn hảo

Sự không hoàn hảo là một phần của cuộc sống nên từ xưa ta thường nghe câu “nhân vô thập toàn” dẫu biết rằng việc cầu toàn là căn bệnh chung của mọi người. Hãy chấp nhận cuộc sống là không hoàn hảo.

 

14.Vui với những thành công nhỏ

Những niềm vui nhỏ trong cuộc sống sẽ là động lực và mang lại niềm vui lớn hơn trong cuộc sống. Từ những điều bình dị sẽ mang lại cho bạn tìm thấy ý nghĩa hơn trong cuộc sống.

 

15.Cân bằng công việc - cuộc sống

Phần lớn thời gian trong ngày bạn dành cho công việc, nhưng đó không nên là điều duy nhất bạn làm trong ngày. Bạn hãy theo đuổi các hoạt động và sở thích ngoài công việc. Cân bằng công việc - cuộc sống không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn cho bạn cơ hội thể hiện bản thân và sống vui vẻ hơn.

 

16.Làm những gì bạn yêu thích

Đừng lãng phí những năm tháng đẹp nhất của mình vào công việc bạn không mấy yêu thích, ngay cả khi công việc đó có thể giúp bạn đủ sống, thậm chí dư dả. Bạn quan tâm lĩnh vực nào?  Đam mê cái gì? Cố gắng khám phá và theo đuổiCách sống vui vẻ là tập trung xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực bạn quan tâm, theo đó hạnh phúc cũng sẽ tăng theo cấp số nhân.

 

17.Chi tiêu khôn ngoan

Có thể bạn tin rằng hạnh phúc và tiền bac đi đôi với nhau. Chưa đúng hoàn toàn. Trong thực tế, chính cách tiêu đồng tiền bạn kiếm được một cách khôn ngoan, hợp lý, tiêu tiền cho những trải nghiệm tích cực sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn.

 

18.Nuôi dưỡng những mối quan hệ

Hạnh phúc, tình yêu, tình bạn và cộng đồng luôn song hành cùng nhau. Tương tác và kết nối với người khác là nhu cầu cơ bản của tất cả chúng ta. Không có những mối quan hệ ý nghĩachúng ta sẽ cảm thấy cô đơn và tưởng chừng như bị cô lậpHạnh phúc là khi có được những người bạn tốt, những mối quan hệ lành mạnh.

 

19.Gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp bạn có năng suất làm việc cao hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn.

 

20.Làm chủ cảm xúc và lập kế hoạch tương lai

 

Người hạnh phúc nhất không nhất thiết phải là người có mọi thứ tốt nhất mà là người biết tận hưởng và chuyển những gì xảy đến với mình trong cuộc sống một cách tốt nhất.

 

Xin mượn ý sau cho kết thúc bài viết

 

Cuộc sống này còn có một ngày mai

Làm động lực để miệt mài tranh đấu

Biết cần cù không việc nào là xấu

Hãy tự mình khắc phục những niềm đau

Nếu có thể sao ta không làm thử

Để tâm hồn khắc hai chữ Bình An.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 19)
Dùng bè để qua sông, qua sông rồi thì bỏ bè là thí dụ nổi tiếng về pháp phương tiện trong kinh Phật.
(View: 53)
Ông cha ta có câu “gieo nhân nào gặt quả ấy” hay “thiện có thiện báo, ác có ác báo”.
(View: 55)
Các anh chị GĐPT đồng phục áo lam, hoa sen trắng đã nhất tề cung nghinh kim quan Đạo Sư, mà bao lần Đạo Sư đã khuyến thỉnh, sách tấn để giữ trọn phương chăm Bi, Trí, Dũng GĐPT Việt Nam, thể hiện một chút tình, gánh kim quan trên vai để đền ơn đáp nghĩa.
(View: 73)
Đạo Phật do đức Phật Thích Ca mâu Ni (Sakya Muni Buddha) khai sáng ở Ấn Độ. Căn bản của giáo pháp là Tứ Diệu Đế, Bát Chánh Đạo
(View: 530)
Hình ảnh, âm thanh đi vào cõi vô tung, đồng vọng ngàn sau, bặt tích, hay lưu lộ hình ảnh đôi bạn chân tình nơi chốn hiu hắt bụi đường mà đôi chân không hề mỏi.
(View: 137)
Con đường giải thoát, tức là Bát Chánh Đạo. Có thể gói trọn vào một câu, hay hai câu, hay vài câu được không?
(View: 128)
Nhĩ căn viên thông là khả năng mà Bồ-tát Quán Thế Âmthành tựu được nhờ vào sự tu tập ba phương pháp lắng nghe, tư duy và hành động (Văn, Tư, Tu).
(View: 177)
Người xưa nói “Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo”. Dù cho miệng lưỡi thế gian có thế nào chúng ta vẫn an nhiên, “tâm không bị biến đổi, miệng không phát ra lời nói cộc cằn”
(View: 176)
Immanuel Kant (1724-1804) là triết gia vĩ đại, người sáng lập ra nền triết học cổ điển Đức.
(View: 220)
Tu tập hằng ngày chúng ta thường được các vị Thầy hướng dẫn, nhắc nhở nếu muốn giác ngộ, thoát khổ,
(View: 210)
Ven. Pannyavaro là một tu sĩ Phật giáo người Úc, Ngài đã cống hiếncả đời mình tu tập thiền định theo giáo lý Đức Phật.
(View: 212)
Kinh, Luật, Luận của Phật Giáo cả Nam Truyền lẫn Bắc Truyền đọc tụng suốt cả đời cũng không hết. Bởi lẽ lời Phật, lời Tổ quá sâu sắc nhiệm mầu
(View: 695)
“Để được làm người, sinh mệnh đó thực sự may mắn”.
(View: 582)
Quan điểm của Phật giáo nói chung, mọi biến động của đời sống tự nhiên và xã hội đều là biểu hiện của nghiệp, do nghiệp lực của nhân loại hiện hành chi phối.
(View: 592)
Trong Phật giáo Đại thừa, bản chất của sự giác ngộ được gọi là bồ đề tâm, có nghĩa là tâm thức tỉnh.
(View: 558)
Vào thế kỷ trước khi Đức Phật đản sinh, vùng đông bắc Ấn Độ đã trải qua những biến đổi sâu rộng làm định hình lại địa chính trị của khu vực một cách sâu sắc.
(View: 623)
Tâm trí của Đức Phật được gọi là bồ đề tâm, nghĩa đen là “tâm giác ngộ”. Bồ đề tâm có hai khía cạnh
(View: 616)
Hệ thống kinh điển trí huệ (bát nhã) tánh Không thường được xếp thành ba phạm trù: Văn tự Bát nhã, Quán chiếu Bát nhã, và Thật tướng Bát nhã.
(View: 588)
Tăng đoàn thời Đức Phật còn tại thế không những có hai giai cấp quyền quý tại Ấn Độ là Bà La Môn như: Xá Lợi Phất, Mục Kiền Liên, Đại Ca Diếp,…
(View: 541)
Lịch sử truyền thừa của Ni giới ở một số bộ phái Phật giáo nói chung mãi đến hôm nay vẫn còn nhiều vấn đề chưa thể lý giải trọn vẹn.
(View: 543)
Thiện ngữ là nói lời lành, chân thật, nhẹ nhàng, xây dựng, đoàn kết, yêu thương.
(View: 548)
Cuộc sống rất ngắn ngủi, vì thế hãy phá bỏ cái tôi ngớ ngẩn của mình, nhanh chóng tha thứ, tin tưởng yêu thương thật lòng
(View: 617)
Một thời, Thế Tôn trú ở giữa dân chúng Sakka, tại Kapilavatthu, ở khu vườn Nigrodha.
(View: 582)
Bốn pháp giới Sự, Lý, Lý Sự vô ngạiSự Sự vô ngại là những từ ngữ của tông Hoa Nghiêm.
(View: 622)
Sống trên đời, có ai không mang ít nhiều âu lo? Người nghèo thì lo làm thế nào để mọi người trong gia đình mình đủ ăn đủ mặc.
(View: 569)
Trong những chúng đệ tử Phật, thì chúng cư sĩ tại gia chiếm số lượng đông đảo và có những ảnh hưởng nhất định đối với diện mạo của Phật giáo nói chung.
(View: 608)
Hạnh phúc chính là sự bình an của thân thể và sự yên tĩnh của tâm hồn.
(View: 592)
Cái vòng tròn vô hình lại quay trọn môt vòng, mùa thu lại về với đất trời Bắc Mỹ.
(View: 555)
Trong Trung luận của Bồ tát Long Thọ luận giảng về tánh Không, phần nhiều là những câu phủ định.
(View: 585)
Trong năm bộ Nikaya của hệ Pali, Đức Phật thường nói đến sự “không có lõi cứng” của các hiện tượng, từ thân tâm, cho đến thế giớichúng sanh.
(View: 592)
Mỗi người trong cuộc sống này luôn có một thử thách để chinh phụcvượt qua, đó là gì?
(View: 796)
Một trong những hình thức ta nuôi dưỡng phiền giận về chính mình là mặc cảm tội lỗi.
(View: 535)
Thế gian không có cái gì khổ cả, khổ chỉ là những ảo giác của con người.
(View: 441)
Thực tập nhằm tăng cường khả năng tập trung hoặc chú ý đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các truyền thống tôn giáo lớn.
(View: 525)
Trong phẩm Thế Chủ Diệu Nghiêm thứ nhất của Kinh Hoa Nghiêm, các thiên vương, các thần vương cho đến các Đại Bồ tát nói kệ tán thán Phật
(View: 533)
Về pháp thiền quán vô thường tôi chia sẻ hôm nay, tôi sẽ không bàn đến đại vô thường như là cái chết, sự hủy diệt, sụp đổ hay sự chia ly.
(View: 559)
Sau khi quy y Tam bảo, vì muốn tìm cầu tri thức, tôi đã nỗ lực nghiên cứu kinh điển. Kinh Phật mênh mông như biển cả,
(View: 539)
Sống lâu, khỏe mạnh là một phước báu lớn. Nhưng không phải ai cũng có được phước báo này.
(View: 511)
Ăn chay không thực hành trong tâm lý cứng nhắc, khắc nghiệt mà ăn chay cần duy trì trong một tâm thái an lạc, nhẹ nhàng và hạnh phúc!
(View: 491)
Thiểu dục: là ít muốn. Tri túc: là biết đủ. “Thiểu dục tri túc”, tức là ít ham muốn và biết đủ.
(View: 457)
Biết chế ngự tâm thì sẽ giảm đi hoặc chấm dứt hẳn những tham vọng, cuồng nộ, sân hận, bẳn gắt, ganh tỵ, đố kỵ, si mê...
(View: 708)
Con người khi mất đi, vẫn còn âm hồn như trong đạo Phật vẫn luôn nhắc đến thuyết luân hồi,
(View: 470)
Phra Ajaan Lee Dhammadharo (1907-1961), là một trong những vị thiền sư theo truyền thống tu khổ hạnh trong rừng.
(View: 448)
Người thế gian không biết nên oán trách cha mẹ không có phước nên sanh mình ra khổ.
(View: 487)
"Một thời Đức Phật du hóa tại thành Vương-xá, trong rừng Trúc, vườn Ca-lan-đa. Bấy giờ, Tôn giả Tam-di-đề cũng đi du hóa ở thành Vương-xá, tại Ôn tuyền lâm.
(View: 518)
"Chánh niệm" - Đó là một từ được bàn tán nhiều khi một người lần đầu tiên tìm hiểu về thiền địnhPhật giáo. Chánh niệm là gì?
(View: 544)
Trí huệ là cái mỗi chúng sanh đều vốn có, chỉ vì bị khuất lấp do những che chướng tạm thời, phiền não chướngsở tri chướng, mà không thấy không biết
(View: 465)
Kinh Vu lan, một bản kinh ngắn nhưng hàm súc, tràn đầy ý nghĩa nhân văn, chan chứa đạo lý, thấm đẫm tình người và đặc biệtgiá trị giáo dục nhân cách với đặc trưng hiếu đạo.
(View: 527)
Đôi khi chúng ta sống cùng nhau, đi ngang đời nhau, đối diệnvới nhau nhưng lại chẳng thấy nhau.
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM