Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Bài Mới Nhất trang Văn Học
Điền Email để nhận bài mới

Buông Bỏ Gì Để Được Hạnh Phúc

Sunday, October 16, 202214:40(View: 1796)
Buông Bỏ Gì Để Được Hạnh Phúc

Buông Bỏ Gì Để Được Hạnh Phúc

Tâm Anh

 buongTrong cuộc sống thường ngày có nhiều người rất dễ rơi vào tình trạng đau khổ, bởi vì có quá nhiều áp lực, nhiều gánh nặng, nhiều ưu tưnỗi buồn trong lòng. Cuối cùng họ cảm thấy bế tắc, gục ngã và thậm chí không ít người tìm cách kết thúc cuộc đời mình như những phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin hàng ngày.

Khi cảm tthấy tuyệt vọng bạn nên nhớ một điều, sống trọn một kiếp người trên cỏi đời vốn không hề đơn giản và dễ dàng, đôi khi bạn cần phải biết buông bỏ một vài thứ, một vài chuyện thì bạn mới có thể mạnh mẽ để đứng đậy và đi tiếp. Không có gì là không thể buông được. Đau đớn đủ độ chín muồi rồi thì sẽ tức khắc buông.

Nếu cố chấp chỉ khiến bạn mãi đắm chìm trong đau khổ, mãi là kẻ bất hạnh. Khi biết buông bỏ, bạn sẽ thấy cuộc đời vẫn còn nhiều điều tốt đep đang chờ đợi mình. Đức Phật có 2 lời khuyên dành cho tất cả chúng talời khuyên này cũng xác chứng rất rõ ràng:

“Vui thay chúng ta sống không tham giữa cuộc đời đầy tham. Vui thay chúng ta sống không mê giữa cuộc đời đầy mê. Vui thay chúng ta sống không si giữa cuộc đời đầy si”.

Người có trí tuệ xưa nay thường không sống “trong miệng" của người khác và cũng không sống “trong mắt” của người khác. Vậy bí quyết sống hạnh phúc vui vẻ là gì?

1.Hãy quên đi những nỗi buồn.

 

Nếu có những lúc bạn sống với những ý nghĩ tiêu cực, hãy xua chúng ra khỏi đầu và nhớ rằng có những hoàn cảnh bạn không đủ sức để thay đổi. Vậy cách tốt nhất là phải bình tĩnh để suy xét mọi việc.

 

Đơn giản nhất là hãy nhớ lại những cảm giác tuyệt vời nảy sinh trong bạn khi ngắm hoàng hôn ở một nơi tuyệt đẹp nào đó. Bạn cũng nên nhớ lại sự nhẹ nhõm và niềm vui khi bạn kết thúc thành công một công việc lớn. Hay niềm vui khi bất ngờ nhận được một món quà thú vị. Việc nuôi dưỡng cảm xúc tích cực chính là cách hữu hiệu nhất để đánh tan nỗi buồn.

 

  1. Hãy tạo niềm vui cho chính minh.

 

muốn có cảm giác hạnh phúc hãy tập làm quen với việc cảm thấy mình hạnh phúc và hãy biến điều đó trở thành một trong những bài tập chủ yếu của bạn. Điều đơn giản như thường xuyên cười với bản thân và những người khác. Hãy để cho họ hiểu rằng bạn là người hạnh phúc

 

Bạn cũng hãy cố gắng làm cho những người chung quanh hạnh phúc. Hay khi bạn thấy một người nào đó gặp nạn hoặc đề nghị bạn giúp đỡ họ dù chỉ là những sự hỗ trợ rất nhỏ. Đơn giản như bạn chỉ đường cho một khách du lịch để anh ta đến được nơi cần đến một cách nhanh chóng và thuận lợi. Vì từ niềm vui của người khác chắc hẳn bạn sẽ thấy vui hơn.

 

Ai đó từng nói:

“Không được miếng thịt miếng xôi

Cũng được tiếng nói cho vui tấm lòng”

 

Mỗi nười có một định nghĩa khác nhau về hạnh phúc, Đó có thể là học cách chấp nhận con người thật của mình, sở hữu một mạng lưới quan hệ bạn bè lành mạnhtự do theo đuổi ước mơ... Dù quan niệm của bạn là thế nào đi nữa, việc có được cuộc sống hạnh phúc hơn là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay bằng.cách sống vui vẻ. Vì sao cần sống vui vẻ? Hạnh phúc là khi bạn thực sự tặn hưởng cuộc sống của mình và mong muốn sống trọn vẹn từng giày phút trong cuộc đời. Đây chính là “chất xúc tác bí mật” giúp ta có thể đạt tới thành công và nổ lực hết mình. Theo nghiên cứu, khi sống vui vẻ bạn sẽ thành công hơn, khỏe mạnh hơn,...và hạnh phúc hơn.

 

Bí quyết sống hạnh phúc chẳng có gì to tát cả - mọi thứ đều bắt đầu từ trong chính bạn, từ cách suy nghĩ của bạn.

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 50% hạnh phúc phụ thuộc vào những thứ nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Nói cách khác, mỗi người đều có thể học cách sống vui vẻ hơn. Bí quyết ở đây là thay đổi tư duythói quen và cách sống hàng ngày.

 

Để hiểu rõ bí quyết sống vui mỗi ngày. chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

 

1.Mỉm một nụ cười. Ta thường hay nghe “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. (Nụ cười có thể là cười miễn cưỡng) giúp giải phóng hormone có vai trò tăng cường cảm giác hạnh phúc và giảm bớt căng thẳng.

 

2.Tập thể dục. Không chỉ cải thiện sức khỏethể chất mà còn góp phần giảm căng thẳnglo lắng và những triệu chứng trầm cảm cũng như tăng cường sự uy tin và cảm giác hạnh phúc.

 

3.Ngủ đủ giấc. Theo nghiên cứu, giấc ngủ trung bình của một người trưởng thành từ 7-8 giờ mỗi ngày. Ngủ đủ sẽ đảm bảo sức khỏe tốt, chức năng não bộ và hạnh phúc về mặt tinh thần.

 

4.Chú ý bữa ăn hàng ngày. Thực phẩm chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày có ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe thể chất mà còn cả trạng thái tinh thần của bạn. Chú ý chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

5.Tập trung vào điều tích cực, Dành 1-2 phút để suy nghĩ những điều tích cực trong cuộc sống. Đứng trước khó khăn hoặc thất bại hãy dành một chút thời gian để nhìn nhận vấn đề từ khía cạnh tích cực, điều này không chỉ khiến tâm trạng của bạn vui vẻ hơn mà theo quy luật hấp dẫn, cũng từ đó bạn sẽ nhận được nhiều điều may mắn hơn trong cuộc sống.

 

6.Bày tỏ lòng biết ơn. Dành một chút thời gian nhỏ để suy ngẫm những điều bạn cảm thấy biết ơn mỗi ngày, kể cả những điều nhỏ nhặt nhất.

 

7.Cho đi. Cho đi những thứ bạn có thể kể cả công sức, thời gian, tiền bạc tùy theo khả năng của mình. Cho đi không chỉ thể hiện lòng vị tha nhân đạo mà còn giúp giảm bớt căng thẳng,

 

8.Thực hành chánh niệm. Mấu chốt của thực hành chánh niệm là đưa sự chú ý của bạn đến thời điểm hiện tại. Bạn học cách không phán xét, sẽ hỗ trợ giảm bớt căng thẳng.

 

9.Tập thiền định ít nhất 3 phút. Nghiên cứu chỉ ra rằng 3 phút thiền định mỗi ngày cũng đủ để cải thiện tâm thế. Hãy dành vài phút mỗi ngày để ngồi thiền hoặc tập  hít thở sâu. Chỉ cần vài phút ngồi thiền mỗi ngày cũng có thể đóng vai  trò như là chiếc nút khởi động lại, tinh thần giảm căng thẳngxoa dịu sự lo lắng và tức giận để có tâm trạng vui vẻ.

 

10.Khẳng định tích cực

Những lời khẳng định tích cực giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và tăng cường sự tự tin. Bạn có thể sử dụng khẳng định tích cực để phát huy sức mạnh tiềm thức và thay đổi tư duy.

Ví dụ bạn nói “Tôi luôn tìm ra giải pháp cho mọi thách thức và dễ dàng vượt qua chúng”.....

 

11.Phát huy tính sáng tạo

Việc thường xuyên tham gia các hoạt động sáng tạo sẽ khiến bạn sống vui vẻ hơn. Những ai dành thời gian thực hành trí tưởng tượng thì khả năng sáng tạo thường năng động và cảm thấy hạnh phúc hơn.

 

12.Nghe nhạc vui vẻ

Âm nhạc đã được chứng minh là có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm trícảm xúc và tâm hồn của con người. Nghe những bài hát tươi vui, dù chỉ trong khoảng thời gian ngắn, cũng đủ cải thiện tâm trạng và gia tăng cảm giác hạnh phúc.

 

13. Chấp nhận sự không hoàn hảo

Sự không hoàn hảo là một phần của cuộc sống nên từ xưa ta thường nghe câu “nhân vô thập toàn” dẫu biết rằng việc cầu toàn là căn bệnh chung của mọi người. Hãy chấp nhận cuộc sống là không hoàn hảo.

 

14.Vui với những thành công nhỏ

Những niềm vui nhỏ trong cuộc sống sẽ là động lực và mang lại niềm vui lớn hơn trong cuộc sống. Từ những điều bình dị sẽ mang lại cho bạn tìm thấy ý nghĩa hơn trong cuộc sống.

 

15.Cân bằng công việc - cuộc sống

Phần lớn thời gian trong ngày bạn dành cho công việc, nhưng đó không nên là điều duy nhất bạn làm trong ngày. Bạn hãy theo đuổi các hoạt động và sở thích ngoài công việc. Cân bằng công việc - cuộc sống không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn cho bạn cơ hội thể hiện bản thân và sống vui vẻ hơn.

 

16.Làm những gì bạn yêu thích

Đừng lãng phí những năm tháng đẹp nhất của mình vào công việc bạn không mấy yêu thích, ngay cả khi công việc đó có thể giúp bạn đủ sống, thậm chí dư dả. Bạn quan tâm lĩnh vực nào?  Đam mê cái gì? Cố gắng khám phá và theo đuổiCách sống vui vẻ là tập trung xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực bạn quan tâm, theo đó hạnh phúc cũng sẽ tăng theo cấp số nhân.

 

17.Chi tiêu khôn ngoan

Có thể bạn tin rằng hạnh phúc và tiền bac đi đôi với nhau. Chưa đúng hoàn toàn. Trong thực tế, chính cách tiêu đồng tiền bạn kiếm được một cách khôn ngoan, hợp lý, tiêu tiền cho những trải nghiệm tích cực sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn.

 

18.Nuôi dưỡng những mối quan hệ

Hạnh phúc, tình yêu, tình bạn và cộng đồng luôn song hành cùng nhau. Tương tác và kết nối với người khác là nhu cầu cơ bản của tất cả chúng ta. Không có những mối quan hệ ý nghĩachúng ta sẽ cảm thấy cô đơn và tưởng chừng như bị cô lậpHạnh phúc là khi có được những người bạn tốt, những mối quan hệ lành mạnh.

 

19.Gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp bạn có năng suất làm việc cao hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn.

 

20.Làm chủ cảm xúc và lập kế hoạch tương lai

 

Người hạnh phúc nhất không nhất thiết phải là người có mọi thứ tốt nhất mà là người biết tận hưởng và chuyển những gì xảy đến với mình trong cuộc sống một cách tốt nhất.

 

Xin mượn ý sau cho kết thúc bài viết

 

Cuộc sống này còn có một ngày mai

Làm động lực để miệt mài tranh đấu

Biết cần cù không việc nào là xấu

Hãy tự mình khắc phục những niềm đau

Nếu có thể sao ta không làm thử

Để tâm hồn khắc hai chữ Bình An.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 825)
Việc khấn nguyện, cầu nguyện là một vấn đề tâm linh rất phổ biến của tín đồ mọi tôn giáo và không cứ gì mùa xuân mà việc khấn nguyện...
(View: 1041)
Hồi sáng, lúc đi thiền hành ở Xóm Thượng, tôi đi xuôi xuống chùa Sơn Hạ. Mỗi bước chân giúp tôi tiếp xúc với sự sống rất sâu sắc
(View: 935)
Chế độ ăn kiêng của bạn có thể giúp dự đoán bạn sống được bao lâu.
(View: 1191)
Đức Phật dạy “Thân người khó được, Phật pháp khó nghe”. Biết điều này, khi được là con Phật, ta sẽ thấy mình thật hạnh phúc vì ...
(View: 843)
Không ít Phật tử đến chùa quy y, học Phật pháp, công quả, tham gia các hoạt động Phật sự, thường theo cảm tình đối với người Thầy ở nơi mình đến hơn là...
(View: 826)
Giữ năm giới là khó, giữ gìn một cách hoàn hảo càng khó hơn. Muốn giữ giới hoàn hảo, trước phải học và thông hiểu về mỗi giới
(View: 749)
Đóng cửa các nẻo đường xấu ác để chúng sanh không bị sa rớt xuống các nẻo địa ngục, quỷ đói, súc sanh.
(View: 1081)
“Chớ bảo xuân tàn, hoa rụng hết. Đêm qua sân trước một cành mai”
(View: 1007)
Người ta nói uống trà là thú vui tao nhã, thanh cao. Thú vui cuộc đời nói chung có hai loại là thanh cao và không thanh cao.
(View: 891)
Mỗi khi mùa xuân mới về là trời đất lại thanh tân, vạn vật muôn loài thay áo mới nhưng lòng người thì vẫn cũ, vẫn chẳng đổi thay,
(View: 781)
Nếu mùa xuân là cái gì tươi đẹp nhất thì đó phải là vẻ đẹp từ sự biết ơn trong tâm hồn của mỗi người.
(View: 1123)
Mùa xuân hải ngoại trời lạnh lắm nhưng lòng người ấm áp vì nhớ về những mùa xuân dân tộc.
(View: 762)
Không biết từ khi nào, có lẽ từ lâu lắm rồi, trà là một trong những thứ không thể thiếu trong các gia đình của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng.
(View: 896)
Mùa xuân là mùa khởi đầu năm mới. Năm mới thường mở đầu bằng một mùa xuân mơ ước đầy khát vọng, hoài bão.
(View: 784)
Bóng chiều ngã dài, trên sườn đồi, vài sợi mây xanh vươn vấn, tiếc nuối dư hương nhạt nhòa, chạnh lòng băng giá khách tha phương tìm về cố quốc
(View: 815)
Đạo đức học Phật giáo là một hệ giá trị bền vững cùng năm tháng, xuất phát từ tuệ nhãn của bậc Thiện Thệ hơn hai nghìn sáu trăm năm trước.
(View: 695)
Trong Trung luận hay Trung đạo luận hay Trung quán luận (Mulamadhyamakakarika, Căn bản Trung luận tụng), bản văn căn bản của ngài Long Thọ,
(View: 1212)
Ngày Tết cũng là dịp để những người con Phật suy nghiệm về lẽ vô thường biến dịch của vạn pháp và của chính thân phận mình.
(View: 978)
Sự tha thứ chữa lành vết thương cho người mà bạn cho là đã xúc phạm và chính bạn, người bị xúc phạm.
(View: 914)
Cuối thế kỉ XIX cờ Phật giáo được thiết kế nhằm tượng trưngđại diện một cách thống nhất cho Phật giáo và được Phật tử trên khắp thế giới sử dụng.
(View: 890)
Ngôn ngữ là hình thái biểu đạt ý tưởng.Tùy mỗi chủng loại có một âm ngữ riêng; âm ngữ của con người thể hiện qua ngôn ngữ ...
(View: 949)
Chúng ta thường đấu tranh với việc chọn món quà nào là hoàn hảo. Chúng ta tập trung sự chú ý của mình chủ yếu vào các đối tượng và sự kiện.
(View: 900)
Thực hành Tịnh độđơn giản. Cách tu tập này không yêu cầu hành giả phải được học về tư tưởng Phật giáo hoặc đặc biệt về giới, về thiền hoặc kỷ luật tâm linh.
(View: 1029)
Một trong những kết luậnPhật giáo và các nhà khoa học đều đồng ý là không có đấng tạo hóa.
(View: 1032)
Thiền pháp tỉnh thức (mindfulness meditation) đang trở thành một trong các khuynh hướng ưu thắng của nhiều lĩnh vực hoạt động tại Hoa Kỳ và nhiều nước khác.
(View: 838)
Đức Phật giảng dạy tám mươi bốn ngàn pháp môn, mỗi pháp môn phù hợp cho trình độcăn cơ của chúng sinh tiếp nhận,
(View: 973)
Niềm tin là nguồn nguyên liệu cần thiết cho sự sống. Không có niềm tin, con người ta sẽ chết, hoặc sống gần như chết
(View: 906)
Tu, rốt cuộc là để nhìn vạn pháp đúng như chính nó.
(View: 1139)
Niệm Phật là một pháp môn dễ học, dễ tu, được đức Phật dạy rất sớm, rất nhiều trong các kinh, từ kinh Nikaya hệ thống ngôn ngữ Pali của Phật giáo Nguyên thủy.
(View: 1018)
Bài kinh “Bốn Hạng Người Hiện Hữu Ở Đời” được ghi lại trong Tăng Chi Bộ Kinh I, chương 4, phẩm Bhandagàma, phần Thuận Dòng.
(View: 866)
Bài viết này được biên soạn bởi có nhiều Tỳ khưu hỏi tôi về những giới luật sử dụng tiền bạc được tìm thấy trong vinaya (Tạng Luật).
(View: 877)
Đạo Phật có phải là một tôn giáo không là một câu hỏi không mới nhưng không cũ đối với những ai đến với đạo Phật chỉ bằng con đường tín ngưỡng đơn thuần.
(View: 871)
Đi chùa lễ Phật, cầu gia hộ. Trước buổi học Phật pháp, hay lễ hội Phật sự, nghi thức đầu tiên đều là “niệm Phật cầu gia hộ”.
(View: 916)
Đúng là nếu giữ được năm giới thì cơ bản sẽ không rơi vào ba đường ác và được tái sinh ít nhất là vào cõi người,
(View: 1215)
Trong kinh Thừa tự pháp, đức Phật dạy hàng đệ tử nên thừa tự giáo pháp của Ngài chứ không nên thừa tự tài vật của Ngài.
(View: 835)
Trong các kinh Bát nhã ba la mật giảng nói nhiều về tánh Không với những phẩm tính như vô tự tánh, vô sở hữu, bất khả đắc, vô sanh, như huyễn…
(View: 834)
Phật phápgiáo lý của Đức Phật. Gọi là giáo lý tức là nhằm chỉ đến giáo dục với tất cả các phạm trù
(View: 1158)
Con người vĩ đại đó, tấm lòng trí tuệ đó, phương pháp giáo dục siêu việt đó của đức Phật đã khiến muôn nghìn trái tim của nhân loại hướng về Ngài
(View: 1010)
Định hướng tư tưởng là một vấn đề vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt của con người.
(View: 914)
Ngược dòng lịch sử hơn 2.500 năm về trước ở xứ Ấn Độ, trước khi Đức Phật ra đời, nơi đây đã đơm hoa kết trái nhiều hệ tư tưởng khác nhau.
(View: 1326)
Con người sinh ra đời, sống và lớn lên trong gia đình được ấp ủ bởi tình thương của cha mẹ, tình anh chị em, tình bà con dòng họ.
(View: 993)
Phải học kinh điển một cách khôn ngoan. Chúng ta biết rằng hơn 400 năm sau khi Bụt nhập diệt, kinh điển mới được chép thành văn.
(View: 1035)
Trong rất nhiều phương pháp giảng dạy thì phương pháp định hướng tư tưởng được đức Phật chú trọng sử dụng trong lời dạy của mình.
(View: 1209)
Đức Phật dạy về nhân quả thật rõ ràng. Ai gây nhân tạo mười loại nghiệp bất thiện thì chịu quả đi đến ác xứ, không thể đổi khác được.
(View: 1373)
Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ hiện đang được xem là yếu tố quan trọng đối với sự tiến bộ kinh tế, xã hộidân chủ
(View: 1371)
Buông là một triết lý nhân sinh của nhà Phật. Triết lý đề cao năng lựctrí tuệ cá nhân trên con đường vạn dặm dứt bỏ luân hồi nghiệp báo “trở thành Thánh Nhân (ariya savaka)”.
(View: 1067)
Phước đức là những việc làm lành thiện được làm ở bên ngoài hình tướng như bố thí, cúng dường, từ thiện, giúp ích cho mọi người…
(View: 1343)
Phật tử chân chính là người theo Phật, yêu quý Ngài, kính trọng giáo pháp của Ngài và đi theo con đường...
(View: 903)
Thói đời, chúng ta thường hay nghe mọi người than rằng: “Kiếp nhân sinh của ta, là gì - ra sao?”
(View: 823)
Đức Phật dạy được làm người là khó. Mong sao mọi người hiểu được Chánh pháp, cố gắng tu dưỡng để ít nhất được tái sinh trời, người.
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM