Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Bài Mới Nhất trang Văn Học
Điền Email để nhận bài mới

Tại Sao Thiền Cần Thiết Cho Chủ Và Nhân Công ?

Tuesday, April 1, 201400:00(View: 7968)
Tại Sao Thiền Cần Thiết Cho Chủ Và Nhân Công ?

THIỀN VÀ CÔNG TY 
(Tại sao Thiền cần thiết cho chủ và nhân công ?)* 
Hồng Quang
___________________________________________________________

thien_cong_ty_2Nhân công trong những quốc gia bị trị của nhiều thế kỷ trước, phần lớn đều bị bóc lột, thậm chí còn bị đánh đập nếu làm sai hoặc không đủ số lượng mà chủ ấn định.

 Ngày nay, xã hội tiến bộ, số phận của người làm công được cải tiến. Nhưng nhiều hảng xưởng vẫn chưa thu hoạch được lợi nhuận như đã dự trù, vì nhiều yếu tố nội tại của công nhân và cách hành xử mà người chủ cần có.

Qua những kinh nghiệm điều hành việc sản xuất lâu năm, nhiều chủ hảng và công ty xí nghiệp đã tìm thấy những nguyên nhân đưa đến sự thất bại và thành công trong sản xuất, và đó là mấu chốt chính cho việc kiếm được nhiều lợi nhuận cao trong ngành nghề. Dưới đây là một số nguyên nhân mà chủ hảng có thể thu nhiều lợi nhuận.

  1. Tâm an, thân lạc, kinh doanh lời (happier, healthier workers make for a stronger business).

Để được thành công, công ty Promega Corp., abiotech thiết lập không những các lớp thiền và yoga trong cơ sở của hảng, mà còn có những phương tiện thư giản lành mạnh cho nhân viên (ubiquitous fitness centers). Công ty có 1.200 người làm và lợi tức 300 triệu mỹ kim mỗi năm.

  1. Nhân công tốt, sản xuất tiềm tàng (A healthy workforce is a productive workforce).

Khâu sản xuất không thể khá được nếu nhân công bị nhiều bệnh tật và căng thẳng. Thiền chánh niệm và những hoạt động trong chánh niệm sẽ làm cho công nhân mạnh khỏe thư thái để sản xuất. Nhiều chuyên gia điều hành công ty nhận định, lúc nhân viên có sức khỏe thì họ ít vắng mặt, và tiền chu cấp y tế cho họ cũng được giảm. Kinh nghiệm cho thấy “giảm chi tiêu y tế là một trong những “đầu tư” lớn của thương mãi.

 3 . Chất lượng sản xuất tùy thuộc cảm xúc thông minh [Emotional intelligent (EI) is good for their career]. Ông Chade-Meng Tan, người dạy cả ngàn nhân viên tại trung tâm thiền vùng Silicon Valley, Bắc California, phát biểu, nếu nhân công có cảm xúc thông minhsáng tạo thì họ sẽ mang đến cho công ty cả đống tiền. Căng thẳng là một trong những nguyên nhân chính làm suy giảm óc sáng tạo và giảm những suy tư ích dụng (Stress shuts down the sort of creative thinking that can generate profitable ideas). Mà Thiền là thuốc hiệu nghiệm nhất làm giảm tình trạng căng thẳng.

thien_cong_tyTheo nhà báo David Gelles, thiền và yoga cũng ào ạt đi vào các đại công ty thế giới. Tại Mỹ có hoảng ¼ các đại gia, chủ hảng lớn xử dụng một số phương tiện như thiền, yoga, tai chi để làm giảm căng thẳng cho nhân viên. Green Mountain Coffee Roasters, General Mills, the food behemoth cũng thế.

Bà Janice Marturano, phó ban cố vấn công ty General Mills phát biểu, thực hành thiền chánh niệm (mindful meditation) không những làm cho chúng ta mà ngay cả những người xung quanh, những cọng sự viên và khách hàng phát triển lòng từ bi (compassion), hòa ái trong một cuộc sống yêu thương, an lạc.

 Nhiều công ty có khác biệt nhau đôi chút trong việc thực hành thiền, nhưng tất cả đều đồng ý một điểm căn bản, căng thẳng là một đe dọa đắt giá nhất (Stress is an expensive threat). Theo thống kê, có đến 80% công nhân cảm thấy bị căng thẳng do việc làm [80% of workers feel stress on the job]. Mỗi năm các công ty Mỹ mất ít nhất là 50 tỉ mỹ kim vì stress.

Chủ hảng phải trả tiền bệnh cho nhân công, stress ảnh hưởng giấc ngủ, nạt nộ nhân viên làm họ mất khả năng quyết định, dễ tạo những nhầm lẫn đắt giá, suy giảm óc sáng tạo ảnh hưởng lợi nhuận của công ty do việc sản xuất kém.

Căng thẳng tại sở làm không có biên giới. Stress bò về nhà gây hại cho gia đình, la hét om sòm, đá chó, đập bàn. Rồi stress lại trở về phòng làm việc tạo cho người khác mất sức lực, nóng nãy giận hờn, buồn rầu chồng chất thay vì hoàn thiện công việc đã được giao phó.

Và Thiền là thuốc giải độc sự căng thẳng ấy, phục hồi sức khỏe, tái lập một không khí an hòa vui thích với nhiệm vụ.

4..An lạc, mạnh khỏe là hai dưỡng chất tăng trưởng lợi nhuận (well-being is a skill. More health more profit).

 Tâm an lạc, không những mang đến những quyết định sáng suốt mà còn tránh được nhiều lỗi lầm trong chế biến (clear mind makes right decision).

Chủ nhân hiền, vui, nhân viên sẽ hài hòa, kính trọng, làm việc với tinh thần trách nhiệm không cố ý làm hư máy, không vô ý ráp chế sản phẩm thiếu kỷ thuật, sai quy trình. Lúc được chủ đối xử vui vẻ tử tế, từ bi, họ sẽ mến chuộng, trung thành không muốn đổi việc. Nhờ thế, chủ không phải tốn tiền huấn luyện nhân viên mới. Có thể nói, nếu người chủ hài hòa thì lợi nhuận sẽ bền vững (happy factory owners make for long-term profit ).

Nhìn lại 4 yếu tố cần để thành đạt trên thương trường và kinh doanh có hiệu quả, chúng ta có thể tóm lược những ý chính như sau: Nếu nhân công bị căng thẳng, buồn chán, tâm tính lờ đờ, thiếu sáng suốt và bệnh tật …thì không những chủ phải tốn tiền cho họ điều trị, bảo hiểm sức khỏe gia tăng, mà hệ quả kéo theo là những sản phẩm chế biến thiếu chất lượng, ngay cả phải hủy bỏ làm lại từ đầu, hoặc chủ phải bồi thường. Những vấn nạn nầy có thể đưa đến tình trạng thợ bỏ nửa chừng, chủ tốn tiền huấn luyện thợ mới. Công việc giang dở, sản phẩm thiếu để cung ứng cho thị trường hoặc không chu toàn các đơn hàng đã giao hẹn, hoặc có thể bị phá sản.

Và thiền là chất cam lồ có thể được xử dụng để khôi phục và cải tiến tình trang vừa nói.

Ngày nay, thiền của tôn giáo Á Đông được xem như là một dưỡng chất rất hiệu nghiệm mà không tốn tiền. Dưỡng chất nầy không những đã tràn vào bệnh viện, trường học, quốc phòng, thể thao… mà còn được đón nhận bởi nhiều nhà lãnh đạo của các quốc gia cũng như quốc tế. Thiền cũng đã bước vào hầu như trong tất cả các đại công ty xí nghiệp cùng khắp toàn cầu như

Whole Foods Market, Starbucks coffee, Apple, Prentice Hall Publishing, Google, Nike, AOL Time Warner, Yahoo…

Thông tin trên mạng, tuần qua cho biết, nhiều công ty bấy lâu nay sản xuất hàng hóa của họ tại một số quốc gia ở Đông nam Á, nhưng nay họ muốn xây dựng những cở sở sản xuất tại Việt Nam. Để tạo lợi nhuận cao, nhân viên và công nhân cũng được lợi ích lớn về đồng lương cũng như sức khỏe, thì thiền có thể sẽ được các chủ công ty khuyến khích và hướng dẫn công nhân thực tập. Trong trường hợp nầy, liệu chính phủ Việt NamGiáo Hội Phật Giáo Việt Nam đã sẵn sàng cung ứng các lớp thiền cho quần chúng chưa?

 Bài viết nầy, tôi không hướng dẫn cách ngồi thiền, vì trước đây tôi đã trình bày trong hai tác phẩmThiền và những lợi ích thiết thực”, “Thiền & chuyển hóa xã hội”và qua các bài viết “Thiền và sắc đẹp”, “Thiền và bệnh viện”…Có thể tìm thấy trên Trang mạng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Trang nhà Quảng Đức, Giao Điểm**, Chuyển Luân, Thư Viện Hoa sen, Đạo Phật ngày nay…

Kính chúc quý vị thân tâm an lạc.

Hồng Quang

 1.4.2014

 oOo

* Bài viết, một phần được gợi ý từ nguồn :“Why Companies Are Turning To Meditation And Yoga To Boost The Bottom Line” .

The Huffington Post | By Peter S. Goodman Posted: 07/11/2013 12:38 pm EDT | Updated: 07/26/2013 3:21 pm EDT .

** http://giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=8295,

***http://www.stress.org/workplace-stress]

 


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant