Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Bài Mới Nhất trang Văn Học
Điền Email để nhận bài mới

Những bông hoa mùa Hạ

Friday, February 11, 201100:00(View: 18223)
Những bông hoa mùa Hạ


Bình thức giấc, ngạc nhiên thấy mình nằm ngủ trong nhà thằng Phi. Chưa kịp nghĩ gì thì mùi thức ăn xộc thẳng vào mũi làm nó nghe dạ dày nhói lên quặn thắt. Hẳn đã nhiều ngày rồi, Bình chưa có chút gì vào bụng.

Chiều hôm đó vừa nhìn thấy Bình tới nhà với vẻ mặt hớt hãi, thằng Phi hỏi ngay:- Bị bố đánh hả?


- Ừ! Bố Bình đang giận ghê lắm. Bạn cho mình ở nhờ vài hôm, đợi đầu tuần bố đi làm... chứ bây giờ về nhà là nhừ đòn.

- Lại tụ tập đánh lộn nữa chứ gì?

Bình im lặng. Thằng Phi thôi không hỏi nữa mà cầm tay nó kéo xuống nhà dưới:

- Bình đi tắm, rồi lấy đồ Phi mà thay? Chốc nữa chúng mình cùng ăn cơm.

Giọng Bình lí nhí:- Cám ơn Phi...

Phi và Bình chơi thân từ thuở còn đi học nhà trẻ. Lớn lên vì khác trường, tính cách cũng khác biệt nên không còn qua lại thân thiết, chỉ thỉnh thoảng có việc gì Bình mới tới tìm Phi. Dù chẳng mấy thích song cả nhà Phi ai cũng niềm nở tử tế khiến Bình luôn cảm thấy thoải mái mỗi lần đến nhà bạn.

Sáng hôm sau, thằng Phi đi mua hai tô phở về rồi nói:

- Hôm nay chủ nhật, Phi đi học giáo lý ở chùa. Buổi chiều còn tham dự trại hè. Sợ bạn ở nhà một mình buồn nên Phi...

- Bạn cứ đi. Bình sẽ đi chơi với tụi trên xóm chợ.

- Đi chơi... không khéo lại sanh chuyện. Hay là chúng mình cùng đi chùa. Phi sẽ giới thiệu Bình với anh Phước, là huynh trưởng gia đình Phật tử. Anh Phước còn là người tổ chức trại hè cho thanh thiếu niên trong xã mình. Ảnh tử tế và dễ thương lắm. Bình mà gặp ảnh một lần...

Bình xua tay, nói nhanh: - Thôi đi. Bình không thích đi chùa và cả cái trại hè trại hiết gì đó nữa.

Phi nhỏ nhẹ phân tích: - Thì đi cho biết. Đâu có mất mát gì. Ở đó có những bạn đồng trang lứa như bọn mình. Chúng ta học được nhiều điều hay, tham gia các trò chơi vui lại bổ ích.

Bình nhăn mặt:- Không. Bình không cảm thấy hứng thú với những nơi đó. Học giáo lý, tham gia trại hè làm quái gì chứ. Đi chơi, chẳng là vui hơn sao?

Phi mím môi, nghiêm giọng: - Phải rồi! Đi chơi quậy phá là niềm vui, là sở thích của bạn mà. Nhưng cứ nghênh ngang khuấy động ngoài đường mãi thì được gì nào. Chơi với người hay bạn tốt không muốn, lại đi với những đứa suốt ngày chỉ làm những việc càn quấy phá làng phá xóm...

Chưa nghe hết câu, Bình đã giận dữ đứng lên:- Này! Bạn đừng có mà lên cái giọng dạy đời mình như thế. Không thích thì Bình đi đây.

Suốt cả buổi sáng, Bình tha thẩn ngoài bìa rừng chỉ để hái hoa bắt bướm. Cây cỏ xanh mướt chỉ sau vài cơn mưa đầu hạ và lũ bướm vàng không biết từ đâu cứ chập chờn bay lượn qua lại. Bình chơi trò đuổi bắt bướm như hồi nhỏ nó và thằng Phi vẫn làm thế. Chạy đuổi một lúc, Bình không còn thấy hứng thú nữa. Người ta đâu thể chơi mãi một mình. Không biết làm gì nó lại lang thang dọc con suối ngắm cảnh và hái hoa. Nắng lên cao, Bình cũng thấm mệt. Nó nằm dài xuống đám cỏ, cầm bó hoa lên ngắm nghía rồi lẩm bẩm:- Hái về chẳng biết để làm gì. Hoa thì không thể ăn được trong lúc bụng mình thì đói meo. Sáng nay chưa kịp ăn tô phở. Hay là.... mình sẽ mang bó hoa này về tặng cho thằng Phi coi như xí xóa chuyện lúc sáng. Ừ! Được lắm chứ. Bình thấy vui vui với ý tưởng được tặng hoa cho ai đó. Nó mỉm cười, đặt bó hoa bên cạnh rồi nhắm mắt thiu thiu ngủ. 

Tiếng la hét cười đùa của đám trẻ con kéo tới tắm suối làm Bình tỉnh hẳn cơn buồn ngủ. Bình ngồi bật dậy định lớn tiếng bảo chúng coi chừng dòng nước xoáy, song nó chặc lưỡi:

- Chúng biết rõ con nước còn hơn mình mà. Đói bụng quá rồi. Phải về nhà thôi. Bình cầm lấy bó hoa. Chợt nó nghe tiếng la thất thanh. Hình như có đứa bị hụt chân thì phải...

Bằng cách nào đó, Bình đã cứu hai đứa bé thoát ra dòng nước chảy xiết. Khi đưa được chúng lên bờ, Bình cũng đuối sức nằm vật xuống đất. Dường như nó nghe loáng thoáng tiếng ai đó gọi tên mình. Có nhiều bước chân người chạy tới. Chốc lát, nó lại thấy mình bồng bềnh bay theo đám mây xanh trắng trên bầu trời.

...
- A! Bình tỉnh dậy rồi!- Thằng Phi từ nhà trong bước ra với ly sữa và tô cháo nóng hổi- Bạn đói lắm phải không. Mẹ Phi vừa nấu cháo thịt cho bạn đây. Ngon lắm.?

Bình chống hai tay ngồi dậy, nói nhỏ:

- Đói và khát nước nữa. Hình như mấy ngày rồi Bình chưa có gì vào bụng. Ủa! Mà sao Bình lại nằm đây vậy. Chẳng phải là...

- Bình uống sữa, ăn cháo rồi Phi sẽ kể lại mọi chuyện. Chiều qua, thấy Bình nằm bất động, Phi cứ tưởng... là bạn không còn thở nữa đấy.

Bình húp từng ngụm sữa, nó cũng cảm thấy mình vừa từ cõi chết trở về:

- Phi có đi qua con suối đó sao?

- Ừ! Phi đi dự trại hè bên kia suối. Lúc theo mấy anh chị trở về ngang qua nghe đám nhỏ la có đứa hụt chân sắp chết đuối. Mình chạy tới thì thấy bạn vừa đưa hai đứa nhỏ lên bờ. Rồi Bình bị ngất. Mấy anh chị vội đưa bạn đến ngay trạm xá. Chú y sĩ chích cho mấy mũi thuốc khỏe và bảo bạn ngất vì kiệt sức chứ không hề gì. Bố mẹ bạn đi lên tỉnh hồi trưa qua. Nhà không còn ai, nên Phi đưa về đây.

Thấy Bình làm thinh không nói gì, Phi lo lắng hỏi:

- Bình thấy trong người thế nào. Chuyện này... một phần cũng do lỗi của Phi. Nếu sáng qua Phi biết cách xử sự... Nếu như Bình có mệnh hệ gì... thì chắc Phi... cũng chết theo luôn quá...

Bình bật cười ngắt lời bạn:- Không sao đâu. Bình khỏe rồi. Phải nói là... nếu Bình biết nghe lời bạn đâu đến nổi. Nhưng thôi. Cuối cùng thì Bình đã cứu được hai đứa bé. Phi biết Bình là tay bơi cừ khôi mà, chỉ tại lúc ấy Bình đói và mệt quá. Khi lên được bờ thì cứ như người sắp chết, không còn biết gì nữa. À! Còn hai đứa nhỏ thế nào rồi...

- Chúng ổn rồi. Nhưng bạn trở thành người nổi tiếng rồi đấy, tay bơi cừ khôi ạ.

Bình ngạc nhiên: Nổi tiếng? Là sao?

Phi vừa định nói thì chợt nhìn ra cửa reo lên:- A! Anh Phước tới thăm Bình kìa.

Anh Phước bước vào với một bị đầy cam quýt cùng nụ cười thân tình cởi mở:- Chào cậu bé. Em khỏe rồi chứ.
Bình ấp úng đáp nhỏ: - Dạ... em khỏe. Cám ơn anh.

- Đây là ít trái cây của mấy cô bác ở xóm dưới gởi cho Bình. Mọi người hỏi thăm em mãi.

Bình khẽ kêu lên:- Ôi! Em không dám nhận đâu.

Phi nói:- Chỉ là ít trái cây thôi. Bạn ngại gì chứ. Tối qua, rất nhiều người tụ tập tại nhà mình trong đó có ba mẹ của hai đứa bé. Họ cám ơn và hết lời khen ngợi bạn. Bác Tổ trưởng còn nói:- Cái thằng quậy trời sợ này mà cũng có lúc được việc. Nó quả cảm như một chàng thanh niên mạnh khỏe...

Bình phì cười:- Quả cảm nổi gì. Chẳng qua mình biết bơi, thấy người sắp chết đuối thì phải nhảy xuống cứu thôi.
- Em cứu người ngay trong giòng nước chảy xiết, bọn anh còn cảm phục nữa đây.

Bình lắc đầu: - Tại anh không biết chứ em là đứa nổi tiếng quậy phá, cả xóm ai cũng biết. Một đứa ngang tàng bướng bỉnh như vậy thì có nhảy vào lửa dữ hay nước lớn cũng không biết sợ là gì...

Anh Phước cười lớn: - Ồ! Một lập luận đầy khí phách. Bình biết nghĩ vậy cũng tốt. Và em cũng nên hiểu rằng, mình cứu người thì người phải cảm nghĩa tri ơn. Chẳng ai để bụng về những trò nghịch phá của em trước kia đâu. Thiếu niên mà. Dù có quậy động đôi chút, nhưng biết sống vì người khác là tốt rồi.

Bình cúi mặt nói sang chuyện khác: - Phi có rủ em tham gia trại hè nhưng em chưa từng tới đó. Phi cũng hay kể về các buổi sinh hoạt... về mấy anh chị và các bạn nhỏ. Em biết anh là sinh viên học ở xa, đến kỳ nghỉ hè thì về đây tham gia những việc công ích giúp đỡ nhiều người. Anh còn là huynh trưởng gia đình Phật tử, tổ chức hội trại hè...

- Chà! Bình biết rõ về anh quá nhiều đấy. Hội Trại hè là do quý thầy tổ chức còn anh chỉ phụ trợ đôi chút thôi... Hội trại mở ra là để giúp thanh thiếu niên học sinh trong thôn bản mình có nơi họp mặt sinh hoạt vui chơi trong mùa hè. Có thể... một ngày đẹp trời nào đó, mời em ghé qua tham quan trại hè một lần cho biết.

Bình nhoẻn miệng cười:- Hôm qua em có nghe tiếng ca hát bên kia suối, biết là trại hè, em cũng muốn qua coi mà ngại.

Rồi Bình quay qua Phi nói nhỏ:- Sáng hôm đó Bình đi lang thang bên bờ suối hái được một bó hoa thật lớn định chiều mang về tặng cho Phi. Nhưng rồi gặp sự cố, đành lỡ mất. Chiều nay... Bình sẽ hái một bó hoa khác mang sang trại hè tặng cho mấy anh chị và các bạn.

Phi vỗ tay reo lên:- A! Hay quá. Bạn đến trại hè với bó hoa như thế thật có ý nghĩa.

Anh Phước hóm hỉnh tiếp lời:- Em là chú bé quả cảm và cũng thật tình cảm. Chiều nay mấy anh chị và các bạn sẽ tổ chức một cuộc liên hoan nhỏ để đón tiếp người bạn mới ghé chơi.

Bình đỏ mặt bối rối:- Ôi! Nếu...vậy thì em không tới đâu.

Phi vội nói:- Thôi thì vầy. Chiều nay Phi và Bình cùng đi hái hoa, rồi mang đến trại hè. Bình chịu chứ.

Bình gật đầu: -Ừ! Nhưng mà...

- Rồi Bình sẽ nhanh chóng làm quen với không khí trại hè, không chừng bạn sẽ yêu thích nữa là khác.

Anh Phước gật đầu nói nhỏ:- Tâm tính con người ta cũng như hoa vậy. Biết tùy lúc tùy thời mà nở rộ. Anh nghĩ sự hiện diện của Bình cùng những bông hoa của em sẽ mang lại niềm vui và sinh khí cho các bạn nhỏ trong trại hè. Mỗi người là một bông hoa. Bình chính là một bông hoa mới vừa được gieo mầm trong khu vườn đạo lý. Những bông hoa mùa hạ rồi đây sẽ cùng tỏa hương khoe sắc.

Nghe anh Phước nói, Bình mỉm cười quay nhìn ra khung cửa sổ. Nó thấy nhẹ lòng và thanh thản nên quên cả tô cháo đang nguội dần. Ngoài sân... những bông hoa mùa hạ cũng đỏ rực lên như màu lửa.■

Nguồn: Tập San Pháp Luân 74


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 125)
Có phải bây giờ đã tới thời mạt pháp? Hay là sắp tới thời mạt pháp?
(View: 132)
Tánh Không được đồng hóa với như mộng. Đây là điều hệ thống Kinh Đại Bát Nhã thường nói.
(View: 230)
Toàn thể thế giới chúng ta, bên ngoài là thế gian, bên trong là tâm. Tất cả chúng là một biển vô tận của các pháp hữu vi đang vận hành.
(View: 231)
Việc tu tập ở thiền viện nhấn mạnh vào việc hoàn thành mọi công tác tốt đẹp. Là tu sĩ, chúng tôi đặt nặng giá trị của việc chánh niệm về những điều bình thường
(View: 252)
Danh vọng nương nơi cái tôi mà tồn tại. Không có cái tôi, danh vọng không hiện hữu.
(View: 258)
Đã tử lâu lắm rồi, người Phật tử đã nghe nói về thời mạt pháp.
(View: 293)
Gần đây chúng ta thấy xuất hiện trên mạng xã hội nhiều bài viết kêu gọi người Phật tử phải cảnh giác với việc “trộm tăng tướng” hay “tặc trụ”.
(View: 277)
Trong nhiều bài pháp tôi đã viết, thì thường đề cập đến vấn đề làm phước, tích phước, tích đức, hay tu thiện... V
(View: 291)
Bố thí và cúng dường là một trong những hạnh đầu tiên để làm cho cõi này tốt đẹp hơn, và là những bước đi đầu tiên của Phật tử trên đường giải thoát.
(View: 316)
Thuyết âm mưu không phải là vấn đề mới, nó vốn xảy ra từ xa xưa, bên Đông hay bên Tây đều có cả.
(View: 344)
Sự xuất hiện của hành giả Thích Minh Tuệ đã tạo ra một biến động chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam.
(View: 340)
Bệnh đau là chuyện tất yếu của con người. Trừ những người có phước đức về sức khỏe sâu dày, còn lại hầu hết đều trải qua bệnh tật.
(View: 375)
Thời thơ ấu, chúng ta ưa thích đọc truyện Cô Ba Cháo Gà Địa Ngục Du Ký, rồi ưa nghe kể chuyện vong nhập, chuyện trừ tà…
(View: 633)
Con đi Tu là để cầu giải thoát, hàng ngày con chỉ xin ăn một bữa, con không nhận tiền của ai.
(View: 436)
Karma là một từ tiếng Phạn có nghĩa là “hành động”. Một cách đơn giản để hiểu nghiệp là nhìn nó như những khoảnh khắc nhân quả.
(View: 560)
Từ nghệ thuật, có những nhân vật bước ra đời sống. Từ đời sống, cũng có vài con người đi vào nghệ thuật. Nhưng trở thành hình tượng trung tâm
(View: 440)
Làm sao có được hòa bình và hạnh phúc trong thế giới đầy biến động và nghi kỵ như hiện nay?
(View: 459)
Cho tới hôm nay, “hạnh đầu đà” không còn là cụm từ xa lạ. Nhắc đến nó ta sẽ nghĩ ngay đến sư Minh Tuệ, mặc dù ông không phải là người thực hành hạnh này đầu tiên và duy nhất.
(View: 480)
Nhân duyên đưa đến lời dạy này của Đức Phật bắt nguồn từ sự cầu thỉnh chân thành của trưởng giả tên là Kiên Cố(Kevadha)
(View: 497)
Thực ra, chúng ta không cần tới “một Phật Giáo” nào khác cho thế gian hay cho xuất thế gian,
(View: 355)
Thực hành Chánh Phápvì lợi ích chúng sinh, muốn chúng sinh được thoát khổ, an vui.
(View: 438)
Ngay cả vũ trụ cũng không thoát được luật nhân quả, luân hồi (tái sinh.)
(View: 471)
Con người hơn loài thú vật nhờ ngôn ngữ. Ngôn ngữ giúp con người thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, thậm chí giúp cho ý nghĩ sáng tạo - vì tư duytư duy trên và bằng ngôn ngữ.
(View: 544)
Ngày từng ngày vơi đi như cát biển khô chảy qua kẽ ngón tay Đời từng đời nối tiếp như nước sông chảy ra biển
(View: 615)
Gấn một tháng nay, hiện tượng thầy Minh Tuệ gây xôn xao trên mạng xã hội, trong và ngoài nước;
(View: 953)
Bảo rằng mới, ừ thì là mới nhưng thật sự thì tháng năm đã từ vô thủy đến giờ.
(View: 851)
Hình ảnh đôi chân trần, y áo vá, 1 cái nồi cơm điện, ăn ngày một bữa, xin ăn qua ngày, không cầm tiền, không tích trữ thức ăn… Thầy mang lại thiện cảm lớn, xúc động mạnh cho nhiều người.
(View: 491)
Chúng ta, những người học Phật, chẳng thể không có tổ quốc, chẳng thể khônggia đình, và cũng chẳng thể không có “tự thân”.
(View: 628)
Sống ở trên đời, ai trong chúng ta chắc cũng có mang trong lòng bốn chữ “nhớ ơn, đền ơn”.
(View: 601)
Khi tôi mới đi học lớp vỡ lòng về Phật học, tôi còn nhớ như in một trong những vị Thầy đầu tiên của tôi có nói về ước nguyện của Thầy
(View: 575)
Trước đây những người theo Đại thừa thường cho rằng giáo lý Nguyên thủy, là giáo lý Tiểu thừa, không đưa đến quả vị tối hậu thành Phật,
(View: 758)
Chúng ta đều biết, đạo Phậttrung đạo. Đức Phật cũng nhờ tránh xa hai cực đoan dục lạc và khổ hạnhmà thành tựu đạo quả.
(View: 624)
Trên báo chí thường thuật nhiều tai nạn thảm khốc xẩy ra nhưng vẫn có người sống sót hay không hề hấn gì trong khi tất cả những người chung quanh chết hay bị thương nặng..
(View: 665)
Phật giáo đề cao sự tự giác, tự thực hành tu tập để đem lại sự thấy biết chân thật, mở lòng yêu thươngđến khắp muôn loài và an lạc cho tự thân.
(View: 641)
Chúng ta có thể xem xét bản chất của Đức Phật qua hai lăng kính: Đức Phật của lịch sửĐức Phật của đức tin (saddhā).
(View: 638)
Có một người đến vấn hỏi thiền sư, “Để phòng ngừa tai họa, xin thầy từ bi cho biết cái gì đáng sợnhất trên cõi đời này?”
(View: 595)
Người sống trên đời nhờ có ngôn ngữ mà giao tiếp được.
(View: 578)
Đức Phật ngài chỉ gia hộ, chỉ dẫn cho chúng sanh cách sống An và phương pháp Tự An, chứ Ngài không thể ban phát cho chúng sanh sự an lành, hạnh phúc,
(View: 697)
Không làm các điều ác Thực hành các điều thiện
(View: 639)
Thông điệp của Đức Phật bao gồm giáo lý(dhamma) và giới luật (vinaya).
(View: 635)
Đức Phật đến với cuộc đời không gì khác ngoài chỉ bày cho con người một nếp sống hạnh phúc an lạc.
(View: 695)
Như người bị trúng tên độc là một trong những ảnh dụ gây ấn tượng mạnh mẽ về những việc cần làm ngay.
(View: 609)
Bất cứ chuyến đi nào cũng giữ lại trong tôi nhiều kỷ niệm.
(View: 677)
Bệnh tật và thống khổ không thể tách rời nhau, cho nên gọi là “Bệnh thống” [病痛], “Bệnh khổ” [病苦], “Tật khổ” [疾苦].
(View: 762)
Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển.
(View: 1241)
Một ngày nọ, Phật thấy một vị tăng khóc bên ngoài lối vào Tịnh xá Jetavana Vihara (Kỳ đà tinh xá).
(View: 916)
Trong những ngày vừa qua, câu chuyện về một vị sư mang tên T.M.T lan truyền trên mạng xã hội với hình ảnh một vị đầu trần
(View: 776)
Lòng từ bi giống như một hạt giống lành đặt vào lòng đất, từng ngày lớn lên thành sự thấu cảm, yêu thương.
(View: 655)
Bài bác có nghĩa là phủ nhận một điều gì đó và dùng lý lẽ để chứng minh điều đó là không đúng, theo sự hiểu biết của cá nhân của mình.
(View: 803)
Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta gặp phải nhiều áp lựclo lắng từ công việc, cuộc sống xã hội, về giao tiếp theo truyền thống và trên mạng xã hội.
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant