Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới

Richard Gere: “Chúng Ta Tồn Tại Trong Tương Quan…”

Friday, November 26, 201000:00(View: 9690)
Richard Gere: “Chúng Ta Tồn Tại Trong Tương Quan…”


Richard Gere:

“Chúng Ta Tồn Tại Trong Tương Quan…”

Quảng Tuấn

 

richard_gere002-content 

 

Trông Richard Gere khá rụt rè trong bộ đồ hầu bàn của một khách sạn, dường như mọi người xung quanh đang rất bận rộn và không để ý gì đến anh. Rất tình cờ và rất thoải mái, anh cúi mình chào và bắt đầu công việc phụ giúp. Một ý nghĩ trong đầu tôi, phải chăng những lời khen tặng về anh chỉ là sự thêu dệt?

Hình như không hình ảnh nào thể hiện sự hòa hợp hai giá trị văn hóa Đông – Tây tốt như cuộc đời anh. Và, nếu sống với ánh mắt đầy hoài nghi thì không ai có thể đứng trên sự chế nhạo của kẻ khác. Cũng vậy, anh là người nhận được nhiều lời tán dương của khán giả và những tu sĩ Phật giáo. Anh luôn đón nhận nụ cười từ những người thừa hưởng gia sản tâm linh phương Đông để làm sống động những công việc ê chề chán nản. Anh nói: “Tôi phải tự hỏi chính mình, Richard Gere có bao nhiêu sự thật?”.

Điều này có thể đánh thẳng vào căn bệnh hoang tưởng của bạn, thế nhưng rất nhiều thứ mà anh đang làm, những kiểu áo quần anh đang mặc và những vai anh đóng đã tạo dựng nên đủ thứ trở ngại và mâu thuẫn. Gere luôn cho rằng, anh luôn thích sống ẩn dật, sống với tính cách e dè nhút nhát của một cậu bé mới lớn, không dám thể hiện mình. Nhưng trong anh lại đầy tự tin khi thủ vai cao bồi, gigolos, gangsters, một quý ông giàu có… Tất cả những vai diễn đã tạo nên danh tiếng của anh trên phim trường thế giới.

Khi tiếng ồn ào trong cuộc họp kéo dài, anh xuất hiện trong bộ đồ bóng loáng, đầu tóc chải láng mượt cùng những câu trả lời hết sức bóng bẩy, bóng như chất dầu chải tóc của anh. Điều đó tạo nên tính trái ngược của sự che đậy ngây thơ giữa nỗi bực dọc và ác mộng. Dễ dàng tạo nên sự mê hoặc, với nụ cười luôn nở trên môi, anh dường như quên mình là một ngôi sao màn bạc luôn đóng vai phản diện. Thực tế, câu chuyện về “nhà hoạt động Gere” đã tạo nên tiếng vang lớn cho những người đang tranh đấu với cuộc sống. Anh luôn chủ trương sử dụng sức mạnh của tâm linh để khống chế mọi sự hãi sợ.

Anh có một tính cách bộc trực hiếm thấy trong các ngôi sao Hollywood. Anh luôn đứng về phía những người bất hạnh, luôn đấu tranh vì sự sống của họ. Nếu khoác lên anh bộ cánh ly ủi thẳng tắp, đôi giày màu nâu của mắt, nước da rám nắng tự nhiên, anh sẽ trở thành biểu tượng của cánh đàn ông trên thế giới này. Anh xứng đáng được ngưỡng mộ như một quý ông, hay một nhà chức sắc. Thế nhưng, anh lại nổi bật trong các vai cao bồi đứng tuổi, mắt nhìn chằm chằm, tóc ngả màu xám. Anh luôn nói rằng: “Tôi luôn nghĩ mình có thể trở thành một nhà sư, nhưng là một nhà sư ở bất cứ hình thức hay phương diện nào. Nếu bạn luôn nhớ sống sao cho thật ý nghĩa thì bạn sẽ có cảm giác mình đang sống cuộc đời của một tu sĩ Phật giáo ở các hình thức khác nhau”.

 

richard_gere001-content

Chúng ta nhận được ở anh rất nhiều điều khi anh thủ vai trong phim Shall We Dance? (Chúng ta cùng khiêu vũ nhé?). Bỏ sang một bên những cái tốt, những điều giả tạo cùng sự ngớ ngẩn của bộ phim, chúng ta thấy bộ pham chí ít cũng tạo được những ấn tượng tốt nơi khán giả. Điểm nổi bật mà bộ phim mang lại là chúng ta cần vượt lên trên nền văn hóa vật chất. Và, sự bí ẩn của Gere là anh đã thành công khi diễn đạt sự khủng hoảng nhân cách và tiền bạc, xem nó chỉ là sự biện hộ cho tính tự kỷ nổi lên trong một xã hội buồn chán, trong đó người ta bị đổ vỡ tinh thần trong cuộc sống sung túc nên thiếu tự tin, vì vậy họ cần trở về tìm kiếm sự giải thoát trong triết lý sống đến từ phương Đông.

Richard Gere, một tấm gương sáng của các siêu sao và mẫu mực trong lối sống, anh trở thành người có đầy sức mạnh trong cuộc chiến chống lại đời sống phản văn hoá, tinh thần khủng hoảng, trong đó những xu thế hận thù thường góp phần làm nhầy nhụa con đường ngập nước của thời đại mới.

Chính điều này đã tạo nên cho Richard Gere tính cách điển hình của một ngôi sao. Anh có thể tham dự t

u thiền trong một khoá tu Thiền nhiều tuần lễẤn Độ, đáp máy bay về Log Angeles, rồi hôm sau lại tham gia vào buổi diễn The Oprah Winfrey. Cuộc sống nhiều lúc bận rộn, rắc rối, nhưng với tính cách mềm mỏng, anh đã lĩnh hội được sự vi diệu của nó bằng cách vượt lên mọi sự nhàm chánquyến rũ của thế giới vật chất – cái thế giớichúng ta mãi nỗ lực tìm kiếm, rồi thất bại.

Có thể chúng ta sẽ thấu hiểu được Gere từ những lời nói xuất phát từ nội tâm trong sáng của anh: “Theo quan điểm của Phật giáo, vô minh lớn nhất là dựa vào những gì đang biểu hiện và tin tưởng rằng thế giới mãi tồn tạiChúng ta chỉ tồn tại trong những mối tương quan, không phải là sự tuyệt đối. Chúng ta càng nỗ lực tiếp cận, mọi thứ càng lùi xa, như thế chúng ta không thể thấy gì.”

Câu trả lời để chúng ta dễ dàng tiếp cận nhất: Sự tồn tại là những mối tương quan. Vạn vật không thậtbản tánh, mà chỉ là một hệ thống những giá trị tương đương và có thể nhận thức được. Richard Gere thật xứng là một nhân cách biểu tượng cho sự hoà hợp giữa lý tưởng Phật giáothế giới vật chất trong bối cảnh phương Tây.

Quảng Tuấn

 

richard_gere003-content

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 1120)
Trong bất kỳ tổ chức hay hội đoàn nào, các nhà lãnh đạo đều có nhiều đức tính tốt và phẩm chất tâm linh. Để làm những nhà lãnh đạo tâm linh, chúng ta phải sống an bình và hài hòa với chính mình, với thiên nhiên và với tha nhân, trong đó có gia đình, cộng đồng, xã hội và quê hương của mình.
(View: 1308)
Trong chúng ta cũng đã từng được sinh ra và lớn lên dưới một mái gia đình. Tùy vào nghiệp báo sai biệt mà mỗi người có một hoàn cảnh gia đình khác nhau.
(View: 5707)
Thật là một điều khó khăn, để quên đi những chuyện không vui xảy ra trong quá khứ, tuy nhiên, đây là một bước quan trọng giúp cho chúng ta khỏe mạnh.
(View: 4781)
Nói đến giản dị là nói đến một lối sống tích cực không phô trương hình thức, biết vừa đủ và trân trọng những giá trị vật chất dù là nhỏ nhất trong đời sống.
(View: 3655)
Ta phải siêng năng chăm chỉ học hành, làm sao để thực hiện được ước mơ và hoài bão của mình là thành tựu việc học để hoàn thiện chính mình nhằm đóng góp lợi ích cho xã hội. Ai có ý sắt đá, có quyết tâm cao độ thì mọi việc ta đang theo đuổi trước sau gì cũng sẽ được thành công tốt đẹp, ngay tại đây và bây giờ.
(View: 8246)
Khi chúng ta cống hiến một phần công sức và thời gian của mình cho việc bảo vệ môi trường, thì ta có thể cảm nhận được thế giới đang nằm trong sự quan tâm của chúng ta, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp biết bao.
(View: 10961)
Do hiểu được sự khổ đau của con vật khi bị giết cho mình ăn, sanh lòng từ bi mà phát tâm bỏ thịt thật là đáng quí và đáng khen.
(View: 9019)
Thiền định cho phép chúng ta sống trong sự thanh thản và trung hòa cảm xúc.
(View: 5661)
Trong 9 tháng 10 ngày mang thai, người phụ nữ cảm nhận cơ thể chuyển biến từng ngày, từng đêm, từng giờ…
(View: 16692)
Hai năm về trước, ngẫu nhiên đọc được bài diễn văn ‘Giá Trị của Khoa Học’ (The Value of Science) bởi Dr. Richard Feynman, Mùa Thu, 1955...
(View: 8592)
Quá trình cân bằng tự nhiên duy trì sự sống bị phá vỡ khi có sự can thiệp bất cẩn của con người vào thiên thiên. Những hoạt động của con người như ...
(View: 8295)
Con người can thiệp nhiều vào thiên nhiên, và dù cố gắng đến mấy họ không thể chữa lành những vết thương họ đã gây ra.
(View: 9276)
Người tu Phật, căn bản là phải tránh sát sanh vì lòng từ bi đối với muôn loài chúng sanh .
(View: 10273)
Thuyết phục người thân, bạn bè hay bất kể ai chuyển chế độ ăn mặn sang chế độ ăn chay dù vài ngày trong tháng là điều không phải dễ dàng vì
(View: 14508)
Cách nấu mì quảng chay ngon tuyệt thơm phức hương vị đậm đà cho ngày rằm.
(View: 11614)
Món chay với nguyên liệu đơn giản là bông cải được bọc một lớp bột mỏng bên ngoài, chiên giòn rồi nấu cùng sốt cay ngon tuyệt. Tuy là món chay nhưng thơm ngon, hấp dẫn không kém gì món ăn mặn.
(View: 11298)
Bài viết này được trình bày qua công trình nghiên cứu, suy luận, tham khảo, sáng tác và phóng dịch từ những...
(View: 11734)
Kinh Địa Tạng, Đức Phật nói rằng thời gian 1 ngày trên cõi Trời Đao Lợi tương đương gấp 3 tháng thời gian ở Trái Đất.
(View: 10670)
Những người xuất thân từ những gia đình có truyền thống ăn chay lâu dài qua nhiều thế hệ có thể bị nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư lớn hơn nếu...
(View: 10543)
Thịt và xúc-xích chay thật sự có hương vị và hiện nay đang chinh phục các siêu thị. Phải chăng đây là sự khởi đầu của một cuộc cách mạng về thực phẩm sắp diễn ra?
(View: 16520)
Khoa học thần kinh ngày hôm nay đã chứng minh một cách khách quan và cụ thể rằng chánh niệm (samma-sati) là con đường trực tiếp nhất để gạt bỏ vọng tưởng về cái "ta"
(View: 16063)
Trong các ngành khoa học, rất có thể khoa học thần kinh (neurosciences) sẽ là ngành phát triển mạnh và gây nhiều ảnh hưởng nhất trong những thập niên tới.
(View: 11534)
Nói theo ngôn ngữ Bát Nhã của Phật Giáo, sắc tất thị 95% không; không tất thị 95% vô sắc tướng.
(View: 10916)
Trong vật lý có rất nhiều thứ được gọi là sóng. Khi ném đá xuống nước thì nó tạo thành sóng lan tỏa từ ...
(View: 10378)
Pulses (tạm dịch là các loại đậu) là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, sạch và an toàn, ngày càng được đánh giá cao về vai trò cải thiện sức khỏe cho con người...
(View: 13319)
Có năm thứ mà chúng ta có thể thêm vào chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe, tăng cường chức năng miễn dịch và giúp chúng ta chống lại bệnh.
(View: 10158)
Tại các nước kỹ nghệ phát triển, thịt cá là một phần quan trọng trong đồ ăn.
(View: 11706)
Hai nghiên cứu mới đây cho thấy rằng những người thực hành chánh niệm ít có nguy cơ béo phì và mắc bệnh tim mạch.
(View: 11498)
Tiêu thụ các loại thịt lợn ướp là gây ung thư và tiêu thụ các loại thịt khác (trừ thịt gia cầm) rất có thể bị ung thư
(View: 11456)
Phật giáo quan niệm , theo như tôi hiểu, tất cả những gì có trên thế gian này đều vận hành, biến dịch liên tục, chúng dính líu tới nhau, không có gì là độc lập,
(View: 12709)
Bạn có thích ăn xúc xích (hot-dog) hoặc bánh mì thịt nguội không? (Nói chung là ăn thịt chế biến). Có thể bạn nên suy nghĩ lại.
(View: 14864)
Bỏ được ăn tối thì sẽ khỏe và đầu óc minh mẫn hơn, bỏ được là tốt Muốn bỏ được thì ngoài quyết tâm, phải có hiểu biết
(View: 10817)
Tôi nghĩ rằng lâu nay tôi đã áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh - không ăn thịt đỏ, không ăn các loại thực phẩm chiên xào,,,
(View: 15081)
Mục đích của Đức Phật ra đời là dạy đạo giải thoát, cứu chúng sanh thoát khỏi sanh tử luân hồi. Bên cạnh đó, Ngài là một một nhà Bác học, Bác sĩ giỏi ...
(View: 11479)
Hàng chục triệu người Mỹ đã chuyển đổ chế độ ăn từ ăn thịt sang chế độ ăn có nguồn thực vật ăn rau quả, ngũ cốc, đậu và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác.
(View: 14239)
Vật lý hạt có liên quan gì đến thế giới quan hay hiện tượng quan của đạo Phật ? Đạo Phật chủ ý đưa phương pháp diệt khổ cho chúng sinh .
(View: 14415)
Các thành phần bốc lửa như ớt có thể làm nhiều điều tốt hơn là đốt cháy lưỡi của bạn. Những thực phẩm này có thể giúp bạn sống lâu hơn.
(View: 15473)
Một trong những bệnh viện nổi tiếng nhất trên thế giới thay đổi quan điểm của mình về bệnh ung thư.
(View: 12440)
Chỉnh thể các hệ thống trong não bộ, nếu có sự hỗ trợ tác động của chúng ta, thì hạnh phúc sẽ được kết nối mật thiết với hệ thống các cơ quan khác nhau trong cơ thể...
(View: 22629)
"No mất ngon, giận mất khôn" là thế. Sau đây là 5 phương pháp thực tập để xoa dịu cơn giận và tận hưởng thời gian quý báu, quan trọng của mình với nhau.
(View: 29567)
Sinh học Di Truyền đã làm một cuộc cách mạng trong Y khoa và đối với quần chúng gene được xem trong bộ Genome là những nhà độc tài mới.
(View: 19129)
Tết Nguyên Đán của người Việt Nam luôn đậm đà bản sắc. Đó không chỉ là những lễ nghi, phong tục, mang tính cổ truyền, thể hiện hồn dân tộc mà còn là nét văn hóa ẩm thực đặc sắc.
(View: 21374)
Hướng dẫn làm bánh Giò chay... Nhật Thảo
(View: 14728)
Viên thuốc bổ sung làm từ củ nghệ đã cho thấy rằng các chất chống viêm trong nghệ có tác dụng điều trị hữu hiệu chứng ợ nóng (heartburn) và các bất ổn về hệ tiêu hóa.
(View: 12770)
Bệnh là nghiệp nên nhiều trường hợp dẫu đủ khả năng đến bất cứ bệnh viện tối tân nào trên thế giới vẫn phải nhận lãnh cái chết.
(View: 13193)
Động lực ăn chay có thể nhiều và khác nhau, nhưng ba động lực chính được kể đến là sức khỏe, lòng bất nhẫn đối với các loài sinh vật, và ý thức bảo vệ môi trường.
(View: 13722)
Theo tuệ giác Thế Tôn, ngày nào chúng ta có những phẩm chất tốt đẹp như suy nghĩ điều lành, nói lời thiện ích và làm những việc giúp người, cứu vật thì ngày đó chính là ngày tốt.
(View: 17022)
Có nhiều loại thực phẩm thiên nhiên mà khi chúng ta ăn vào sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng, hệ thống động mạch không bị tắc nghẽn.
(View: 13336)
“Ta cứ chạy hoài, Qua những bước đời say men, Qua những ước mơ trắng màu ký ức, Qua những dấu hỏi trầm lên khuôn mặt, Ta chạy đuổi một đời, Không tới đích.”
(View: 18108)
Có một loại thức ăn mà các bác sĩ y khoa, chuyên gia dinh dưỡng hoặc thậm chí mẹ của bạn - bảo bạn nên ăn nhiều hơn, đó là rau lá xanh...
(View: 13431)
Phẫn nộ (kodha) là hình thái bùng vỡ của tâm giận dữ bất mãn hay lòng sân hận bực phiền.
(View: 16079)
Theo Y học cổ truyền, quả sung có vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ, ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện...
(View: 13074)
Tất cả mọi người đều bị "ung thư", đấy là một thứ bệnh ngặt nghèo không sao chữa lành được: ấy là cái chết... Ajahn Liem; Hoang Phong dịch
(View: 15155)
Tuyển tập một số mẹo vặt làm bếp cho đời sống thường nhật... Hoavouu sưu tầm
(View: 14898)
Hầu như chúng ta đều biết ngồi quá lâu không hề tốt. Nhưng chính xác điều gì diễn ra trong cơ thể khi ngồi suốt 8 tiếng mỗi ngày hoặc lâu hơn? Thu Hiền
(View: 12058)
Sức khỏe và bệnh tật là những kinh nghiệm thông thường của đời người, và vì vậy cũng là điều được tôn giáo quan tâm đặc biệt... Huỳnh Kim Quang
(View: 14065)
Ăn chay không phải là đổi món ăn cho ngon miệng... mà là một cách tu hành... Toàn Không
(View: 20933)
Trong ngôn ngữ Việt Nam, từ “đau khổ” được dùng để chỉ trạng thái bất như ý, khó chịu và buồn phiền cùng cực... Nguyễn Hữu Đức
(View: 17396)
Đây là lối suy nghĩ chín chắn, thể hiện thái độ hiểu biết sáng suốt của người con Phật trước một quyết định quan trọng liên quan đến đời sống hạnh phúc gia đình... Chơn Hằng Tịnh
(View: 14247)
“Đau tim”, ở đây muốn nói đến tình trạng “đột quỵ tim”, hay “trụy tim”, tức “heart attack”, đa phần lại không làm đau đớn gì ở trái tim cả... Bác sỹ Hồ Ngọc Minh
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant