Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới

3. Sống lạc quan

Thursday, February 24, 201100:00(View: 6516)
3. Sống lạc quan

CHÌA KHÓA SỐNG THANH THẢN
Lại Thế Luyện

CHƯƠNG II: THÊM CHÚT NGHỊ LỰC

3. Sống lạc quan

Những va chạm, cũng như những bi kịch của cuộc sống luôn xảy đến với bất cứ ai, với những người lạc quan nhất, cũng như với cả những người bi quan. Nhưng sự khác nhau là ở chỗ, những người lạc quan luôn biết vượt qua những bi kịch đó hơn là những người bi quan.

Những người lạc quan, nhờ nhận thức được tầm quan trọng của việc rút kinh nghiệm từ những thất bại trong quá khứ, nên họ học tập được những bài học quý giá, vượt qua được những trở ngại để rồi từ đó tiếp tục vươn lên. Những người bi quan thì trái lại, thường tìm mọi lý do để bào chữa cho những thất bại của mình, có khi họ còn tự thuyết phục mình rằng việc đó cũng chẳng có ý nghĩa gì nhiều để mà phải cố gắng, nên họ buông xuôi luôn cuộc sống của mình. Tuy nhiên, những người lạc quan không phải ngay từ lúc sinh ra là đã có ngay tính lạc quan quý giá như vậy, mà phải có quá trình rèn luyện. Dưới đây là một vài cách để bạn vượt qua những cạm bẫy của tính bi quan:

  • Đương đầu với những tư tưởng tiêu cực của bạn:

Bạn hãy bắt đầu bằng việc viết ra giấy bất cứ vấn đề tiêu cực nào đang gây rắc rối hoặc ngăn cản bạn đạt được “các mục đích cao đẹp” mà bạn cho rằng mình có thể đạt được một cách chính đáng. Chẳng hạn như: một cái xe mới mà bạn đang rất muốn mua nhưng chưa mua được; mái nhà dột chưa sửa sang lại được; một lô một lốc hoá đơn chưa thanh toán được; gia đình thiếu thốn, túng quẫn; ông “sếp” ở cơ quan có vẻ như đang trù dập bạn... hoặc bất cứ thứ gì mà bạn cho rằng đã đưa đẩy bạn vào “hoàn cảnh tồi tệ” như hiện tại.

Tiếp theo, bạn hãy viết ra trên phần còn lại của tờ giấy những điều mà bạn có thể cân nhắc lại một cách khách quan hơn. Có phải những chuyện này thực sự ngăn cản bạn cải thiện hoàn cảnh hiện tại, hay chúng luôn là nguyên nhân khiến bạn tự dập tắt ngọn lửa hăng hái của mình? Chỉ một khi bạn đánh giá đúng được những vấn đề vướng mắc của mình, thì bạn mới có thể xác định mình cần phải làm gì để tháo gỡ những vấn đề đó.

  • Thường xuyên theo dõi và bổ sung kế họach của mình:

Bạn có tập trung vào mục đíchlý tưởng sống của mình không? Bạn có thiếu lòng tự tin khi theo đuổi các kế hoạch nhằm đạt đến lý tưởng của bạn? Và liệu bạn có từ bỏ những kế hoạch của mình quá sớm ngay khi vừa chạm trán với những trở ngại đầu tiên? Bạn có bền lòng trước những trở ngại từ tuần này sang tuần khác không? Bạn có biết chấp nhận những khó khăn, thiệt thòi trước mắt để phấn đấu cho lý tưởng sống của mình không? Và liệu bạn có dễ dàng từ bỏ những kế hoạch tiếp theo khi đã đạt được một vài mục tiêu trước mắt?

  • Bạn có thực sự tin tưởng một cách đúng đắn vào chính bản thân mình không?

Những người bi quan thường trầm trọng hóa những vấn đề của họ một cách vô lý. Bạn hãy tự hỏi mình xem, mức thu nhập của mình hiện nay liệu có quá tồi? Hay vẫn có thể bảo đảm cho cuộc sống nếu như mình biết tiết kiệm và có kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý hơn? Có đúng là “sếp” đang nhắm vào mình thật hay không?... Nhìn chung, bất cứ khi nào bạn có những suy nghĩ vô lý, bạn hãy chỉnh đốn lại những suy nghĩ của mình, bằng cách tìm kiếm những nguyên nhângiải pháp hợp lý nhằm từng bước giải quyết vấn đề, hơn là cứ tìm cách đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc nôn nóng muốn rằng mình phải thành công ngay. Khi gặp nhiều trở ngại trong cuộc sống, bạn phải luôn nghĩ rằng chính mình hiểu rõ hơn ai hết về nguyên nhân của những trở ngại đó, và phải tin rằng mình sẽ tìm được giải pháp cho những trở ngại của mình. Hãy luôn nhớ rằng, những người lạc quan luôn học tập được kinh nghiệm quý giá từ những thất bại của họ, và họ biết dùng những kinh nghiệm này để thay đổi cuộc sống.

  • Không nhất thiết phải chú ý mãi vào những điều trở ngại:

Bạn hãy tự hỏi mình rằng, liệu có thực sự cần thiết không khi mình cứ phải hướng sự chú ý vào những điều trở ngại? Bất cứ ai cũng có thể vạch lá tìm sâu, nghĩa là bất kỳ ai cũng tìm thấy những điều khó khăn, tiêu cựcxung quanh mình cả! Tuy nhiên, chẳng có lý do gì để chúng ta cứ mãi hướng sự chú ý của mình vào những trở ngại tiêu cực cả! Nếu bạn không thể thay đổi ngay những tình huống tồi tệ trong một sớm một chiều, thì cũng đừng chú ý mãi vào nó, cứ tạm chấp nhận nó và dần dần bạn sẽ thay đổi nó.

  • Vượt lên chính mình:

Sau mỗi lần đương đầu với nghịch cảnh, bạn hãy nhìn lại lòng tự tin của mình. Một khi có lòng tự tin, bạn sẽ nâng cao được khả năng đối phó với nghịch cảnh, thay vì cảm thấy bơ vơ và tuyệt vọng. Thường xuyên đối phó với nghịch cảnh sẽ giúp bạn chủ động tìm ra giải pháp khả thi cho những khó khăn của bạn. Như vậy, bạn trở thành một người có nghệ thuật sống lạc quan trong mọi hoàn cảnh và bạn xứng đáng gặt hái được những thành công chân chính trong cuộc đời.


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 1100)
Trong bất kỳ tổ chức hay hội đoàn nào, các nhà lãnh đạo đều có nhiều đức tính tốt và phẩm chất tâm linh. Để làm những nhà lãnh đạo tâm linh, chúng ta phải sống an bình và hài hòa với chính mình, với thiên nhiên và với tha nhân, trong đó có gia đình, cộng đồng, xã hội và quê hương của mình.
(View: 1298)
Trong chúng ta cũng đã từng được sinh ra và lớn lên dưới một mái gia đình. Tùy vào nghiệp báo sai biệt mà mỗi người có một hoàn cảnh gia đình khác nhau.
(View: 5700)
Thật là một điều khó khăn, để quên đi những chuyện không vui xảy ra trong quá khứ, tuy nhiên, đây là một bước quan trọng giúp cho chúng ta khỏe mạnh.
(View: 4774)
Nói đến giản dị là nói đến một lối sống tích cực không phô trương hình thức, biết vừa đủ và trân trọng những giá trị vật chất dù là nhỏ nhất trong đời sống.
(View: 3647)
Ta phải siêng năng chăm chỉ học hành, làm sao để thực hiện được ước mơ và hoài bão của mình là thành tựu việc học để hoàn thiện chính mình nhằm đóng góp lợi ích cho xã hội. Ai có ý sắt đá, có quyết tâm cao độ thì mọi việc ta đang theo đuổi trước sau gì cũng sẽ được thành công tốt đẹp, ngay tại đây và bây giờ.
(View: 8235)
Khi chúng ta cống hiến một phần công sức và thời gian của mình cho việc bảo vệ môi trường, thì ta có thể cảm nhận được thế giới đang nằm trong sự quan tâm của chúng ta, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp biết bao.
(View: 10951)
Do hiểu được sự khổ đau của con vật khi bị giết cho mình ăn, sanh lòng từ bi mà phát tâm bỏ thịt thật là đáng quí và đáng khen.
(View: 9001)
Thiền định cho phép chúng ta sống trong sự thanh thản và trung hòa cảm xúc.
(View: 5651)
Trong 9 tháng 10 ngày mang thai, người phụ nữ cảm nhận cơ thể chuyển biến từng ngày, từng đêm, từng giờ…
(View: 16674)
Hai năm về trước, ngẫu nhiên đọc được bài diễn văn ‘Giá Trị của Khoa Học’ (The Value of Science) bởi Dr. Richard Feynman, Mùa Thu, 1955...
(View: 8572)
Quá trình cân bằng tự nhiên duy trì sự sống bị phá vỡ khi có sự can thiệp bất cẩn của con người vào thiên thiên. Những hoạt động của con người như ...
(View: 8277)
Con người can thiệp nhiều vào thiên nhiên, và dù cố gắng đến mấy họ không thể chữa lành những vết thương họ đã gây ra.
(View: 9261)
Người tu Phật, căn bản là phải tránh sát sanh vì lòng từ bi đối với muôn loài chúng sanh .
(View: 10255)
Thuyết phục người thân, bạn bè hay bất kể ai chuyển chế độ ăn mặn sang chế độ ăn chay dù vài ngày trong tháng là điều không phải dễ dàng vì
(View: 14473)
Cách nấu mì quảng chay ngon tuyệt thơm phức hương vị đậm đà cho ngày rằm.
(View: 11596)
Món chay với nguyên liệu đơn giản là bông cải được bọc một lớp bột mỏng bên ngoài, chiên giòn rồi nấu cùng sốt cay ngon tuyệt. Tuy là món chay nhưng thơm ngon, hấp dẫn không kém gì món ăn mặn.
(View: 11285)
Bài viết này được trình bày qua công trình nghiên cứu, suy luận, tham khảo, sáng tác và phóng dịch từ những...
(View: 11717)
Kinh Địa Tạng, Đức Phật nói rằng thời gian 1 ngày trên cõi Trời Đao Lợi tương đương gấp 3 tháng thời gian ở Trái Đất.
(View: 10661)
Những người xuất thân từ những gia đình có truyền thống ăn chay lâu dài qua nhiều thế hệ có thể bị nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư lớn hơn nếu...
(View: 10527)
Thịt và xúc-xích chay thật sự có hương vị và hiện nay đang chinh phục các siêu thị. Phải chăng đây là sự khởi đầu của một cuộc cách mạng về thực phẩm sắp diễn ra?
(View: 16504)
Khoa học thần kinh ngày hôm nay đã chứng minh một cách khách quan và cụ thể rằng chánh niệm (samma-sati) là con đường trực tiếp nhất để gạt bỏ vọng tưởng về cái "ta"
(View: 16037)
Trong các ngành khoa học, rất có thể khoa học thần kinh (neurosciences) sẽ là ngành phát triển mạnh và gây nhiều ảnh hưởng nhất trong những thập niên tới.
(View: 11511)
Nói theo ngôn ngữ Bát Nhã của Phật Giáo, sắc tất thị 95% không; không tất thị 95% vô sắc tướng.
(View: 10904)
Trong vật lý có rất nhiều thứ được gọi là sóng. Khi ném đá xuống nước thì nó tạo thành sóng lan tỏa từ ...
(View: 10366)
Pulses (tạm dịch là các loại đậu) là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, sạch và an toàn, ngày càng được đánh giá cao về vai trò cải thiện sức khỏe cho con người...
(View: 13308)
Có năm thứ mà chúng ta có thể thêm vào chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe, tăng cường chức năng miễn dịch và giúp chúng ta chống lại bệnh.
(View: 10139)
Tại các nước kỹ nghệ phát triển, thịt cá là một phần quan trọng trong đồ ăn.
(View: 11693)
Hai nghiên cứu mới đây cho thấy rằng những người thực hành chánh niệm ít có nguy cơ béo phì và mắc bệnh tim mạch.
(View: 11487)
Tiêu thụ các loại thịt lợn ướp là gây ung thư và tiêu thụ các loại thịt khác (trừ thịt gia cầm) rất có thể bị ung thư
(View: 11436)
Phật giáo quan niệm , theo như tôi hiểu, tất cả những gì có trên thế gian này đều vận hành, biến dịch liên tục, chúng dính líu tới nhau, không có gì là độc lập,
(View: 12699)
Bạn có thích ăn xúc xích (hot-dog) hoặc bánh mì thịt nguội không? (Nói chung là ăn thịt chế biến). Có thể bạn nên suy nghĩ lại.
(View: 14828)
Bỏ được ăn tối thì sẽ khỏe và đầu óc minh mẫn hơn, bỏ được là tốt Muốn bỏ được thì ngoài quyết tâm, phải có hiểu biết
(View: 10797)
Tôi nghĩ rằng lâu nay tôi đã áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh - không ăn thịt đỏ, không ăn các loại thực phẩm chiên xào,,,
(View: 15052)
Mục đích của Đức Phật ra đời là dạy đạo giải thoát, cứu chúng sanh thoát khỏi sanh tử luân hồi. Bên cạnh đó, Ngài là một một nhà Bác học, Bác sĩ giỏi ...
(View: 11459)
Hàng chục triệu người Mỹ đã chuyển đổ chế độ ăn từ ăn thịt sang chế độ ăn có nguồn thực vật ăn rau quả, ngũ cốc, đậu và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác.
(View: 14211)
Vật lý hạt có liên quan gì đến thế giới quan hay hiện tượng quan của đạo Phật ? Đạo Phật chủ ý đưa phương pháp diệt khổ cho chúng sinh .
(View: 14387)
Các thành phần bốc lửa như ớt có thể làm nhiều điều tốt hơn là đốt cháy lưỡi của bạn. Những thực phẩm này có thể giúp bạn sống lâu hơn.
(View: 15455)
Một trong những bệnh viện nổi tiếng nhất trên thế giới thay đổi quan điểm của mình về bệnh ung thư.
(View: 12420)
Chỉnh thể các hệ thống trong não bộ, nếu có sự hỗ trợ tác động của chúng ta, thì hạnh phúc sẽ được kết nối mật thiết với hệ thống các cơ quan khác nhau trong cơ thể...
(View: 22571)
"No mất ngon, giận mất khôn" là thế. Sau đây là 5 phương pháp thực tập để xoa dịu cơn giận và tận hưởng thời gian quý báu, quan trọng của mình với nhau.
(View: 29502)
Sinh học Di Truyền đã làm một cuộc cách mạng trong Y khoa và đối với quần chúng gene được xem trong bộ Genome là những nhà độc tài mới.
(View: 19110)
Tết Nguyên Đán của người Việt Nam luôn đậm đà bản sắc. Đó không chỉ là những lễ nghi, phong tục, mang tính cổ truyền, thể hiện hồn dân tộc mà còn là nét văn hóa ẩm thực đặc sắc.
(View: 21338)
Hướng dẫn làm bánh Giò chay... Nhật Thảo
(View: 14711)
Viên thuốc bổ sung làm từ củ nghệ đã cho thấy rằng các chất chống viêm trong nghệ có tác dụng điều trị hữu hiệu chứng ợ nóng (heartburn) và các bất ổn về hệ tiêu hóa.
(View: 12751)
Bệnh là nghiệp nên nhiều trường hợp dẫu đủ khả năng đến bất cứ bệnh viện tối tân nào trên thế giới vẫn phải nhận lãnh cái chết.
(View: 13173)
Động lực ăn chay có thể nhiều và khác nhau, nhưng ba động lực chính được kể đến là sức khỏe, lòng bất nhẫn đối với các loài sinh vật, và ý thức bảo vệ môi trường.
(View: 13707)
Theo tuệ giác Thế Tôn, ngày nào chúng ta có những phẩm chất tốt đẹp như suy nghĩ điều lành, nói lời thiện ích và làm những việc giúp người, cứu vật thì ngày đó chính là ngày tốt.
(View: 17003)
Có nhiều loại thực phẩm thiên nhiên mà khi chúng ta ăn vào sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng, hệ thống động mạch không bị tắc nghẽn.
(View: 13317)
“Ta cứ chạy hoài, Qua những bước đời say men, Qua những ước mơ trắng màu ký ức, Qua những dấu hỏi trầm lên khuôn mặt, Ta chạy đuổi một đời, Không tới đích.”
(View: 18095)
Có một loại thức ăn mà các bác sĩ y khoa, chuyên gia dinh dưỡng hoặc thậm chí mẹ của bạn - bảo bạn nên ăn nhiều hơn, đó là rau lá xanh...
(View: 13414)
Phẫn nộ (kodha) là hình thái bùng vỡ của tâm giận dữ bất mãn hay lòng sân hận bực phiền.
(View: 16057)
Theo Y học cổ truyền, quả sung có vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ, ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện...
(View: 13049)
Tất cả mọi người đều bị "ung thư", đấy là một thứ bệnh ngặt nghèo không sao chữa lành được: ấy là cái chết... Ajahn Liem; Hoang Phong dịch
(View: 15131)
Tuyển tập một số mẹo vặt làm bếp cho đời sống thường nhật... Hoavouu sưu tầm
(View: 14865)
Hầu như chúng ta đều biết ngồi quá lâu không hề tốt. Nhưng chính xác điều gì diễn ra trong cơ thể khi ngồi suốt 8 tiếng mỗi ngày hoặc lâu hơn? Thu Hiền
(View: 12030)
Sức khỏe và bệnh tật là những kinh nghiệm thông thường của đời người, và vì vậy cũng là điều được tôn giáo quan tâm đặc biệt... Huỳnh Kim Quang
(View: 14018)
Ăn chay không phải là đổi món ăn cho ngon miệng... mà là một cách tu hành... Toàn Không
(View: 20894)
Trong ngôn ngữ Việt Nam, từ “đau khổ” được dùng để chỉ trạng thái bất như ý, khó chịu và buồn phiền cùng cực... Nguyễn Hữu Đức
(View: 17364)
Đây là lối suy nghĩ chín chắn, thể hiện thái độ hiểu biết sáng suốt của người con Phật trước một quyết định quan trọng liên quan đến đời sống hạnh phúc gia đình... Chơn Hằng Tịnh
(View: 14226)
“Đau tim”, ở đây muốn nói đến tình trạng “đột quỵ tim”, hay “trụy tim”, tức “heart attack”, đa phần lại không làm đau đớn gì ở trái tim cả... Bác sỹ Hồ Ngọc Minh
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant