Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới

1. Đừng lãng phí thời gian

Thursday, February 24, 201100:00(View: 6025)
1. Đừng lãng phí thời gian

CHÌA KHÓA SỐNG THANH THẢN
Lại Thế Luyện

CHƯƠNG III: VÀ VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH

1. Đừng lãng phí thời gian

Trong cuộc sống, đôi khi có những lý do khiến bạn vô tình bỏ phí thời gian của mình. Bạn hãy thử nghĩ xem mình có rơi vào một trong số những lý do dưới đây hay không?

  • Do có quá nhiều việc để làm, tôi không thể làm được việc gì đến nơi đến chốn cả!

Đây không phải là lý do thực sự khiến bạn sử dụng thời gian của mình một cách thiếu hiệu quả. Tại sao nhiều người khác cũng sống trong một căn nhà bừa bộn, nhưng họ vẫn có thể sắp xếp, dọn dẹp được? Khi biết tự hỏi mình câu hỏi đó, bạn sẽ tìm được động cơ thúc đẩy mình biết sử dụng thời gian một cách có hiệu quả hơn, chứ không còn phải bận tâm lo lắng vì những lý do nhỏ nhặt không đâu trong cuộc sống. Một người có thể hoàn thành nhiều công việc khác nhau trong một ngày. Dù rằng, bạn không thể tập trung chú ý làm tốt được nhiều việc cùng một lúc, nhưng chắc chắn là bạn biết cách tổ chức, sắp xếp các công việc vào các khoảng thời gian thích hợp để hoàn thành tốt mọi việc trong ngày của bạn.

  • Tôi còn nhiều thời gian, tôi có thể làm việc đó sau!

Thật tức cười! Lý do này thoạt nghe có vẻ trái ngược với lý do ở trên. Nhưng cả hai lý do này đều góp phần khiến bạn dễ trì hoãn, chậm trễ không chịu bắt tay vào công việc. Do đó, tốt hơn hết, chúng ta cần lập tức nhìn nhận một cách thực tế rằng, quỹ thời gian của mình là quý giá và có hạn, nên mình phải bắt tay vào công việc ngay!

  • Ngay lúc này tôi đang bận rộn quá, nên tôi phải tạm hoãn lại một số việc để dành làm vào lúc khác!

Lý do này cũng rắc rối không kém! Thường thì lý do này là đúng. Nhưng thật ra thì lúc nào chúng ta cũng bận rộn như nhau thôi. Thời gian của chúng ta, dù là ở thời điểm nào, thì cũng đều đáng giá như nhau. Do đó, chúng ta phải cố gắng đúng giờ cho mọi công việc hoặc những điều khác trong cuộc sống. Tốt nhất, bạn nên nghĩ rằng: “Hôm nay cũng là một ngày bận rộn như mọi ngày, bởi vì tôi còn cả một chồng sách mua đã lâu nhưng chưa có thời gian để đọc!”. Bạn cứ mạnh dạn dành thời gian ra đọc sách đi, nhưng chắc chắnthời gian đọc sách không thể chiếm hết thời gian của bạn từ sáng đến tối được. Bạn vẫn có thời gian nghỉ giải lao, hoặc tạm ngưng đọc để suy nghĩ. Những lúc như vậy, bạn có thể làm công việc nhà, sắp xếp lại bàn ghế, sách vở, tưới cây, ủi áo quần... Ngoài ra, bạn còn thời gian dành cho những cuộc gặp gỡ, giao tiếp, tiệc tùng, sửa xe đạp, chơi thể thao... Ngày nào cũng là một ngày phong phú và bận rộn cả! Do đó, bạn đừng bao giờ trì hoãn lại việc này việc nọ nếu như mình vẫn có thể sắp xếp được. Vì nếu tạm gác việc lại nhiều quá, thì những ngày sau bạn cũng bận rộn và không biết đến bao giờ thì những việc mà bạn đã tạm gác lại mới được đem ra thực hiện.

  • Sắp xếp đi sắp xếp lại bản kế hoạch cũng là trì hoãn thực hiện công việc.

Hiển nhiên là, kế hoạch công việc của bạn trong một ngày dù đã được cân nhắc kỹ lưỡng, thì có khi vẫn phải điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình mới, với những thông tin mới bạn vừa có được, hoặc phù hợp với những việc đột xuất vừa xảy ra... Nhưng nếu như bạn có tật cân nhắc tới lui, không thể có một kế hoạch chắc chắn, rõ ràng, cụ thể cho từng ngày, thì coi chừng bạn đang đánh mất thời gian dành cho công việc của mình. Trong những trường hợp như vậy, hãy dừng lại ngay và suy nghĩ về công việc mà mình thực sự muốn làm. Nếu đó là công việc quan trọng hoặc có ý nghĩa đối với mình, thì bắt tay vào làm ngay, không chần chừ gì nữa!

  • Việc này nhỏ thôi, không quan trọng mấy!

Ví dụ như, tôi cắt túi thực phẩm có bao bì bằng nhựa ra, rồi tôi ném cái bao nhựa ấy vào trong góc bếp. Một lát nữa, tôi lại mất thời gian tìm nhặt cái bao ấy trong góc bếp để ném nó vào sọt rác. Thế thì tại sao sau khi cắt cái bao nhựa ra tôi không bỏ nó ngay vào trong giỏ rác luôn cho tiện, đỡ mất thời gian và công sức hơn không? Nhiều lần trong cuộc sống, chúng ta cũng hay hành động như vậy đấy! Chúng ta thấy việc này việc kia là việc nhỏ, nên chẳng thèm làm ngay, cứ tạm để đó, nhưng sau này chính mình lại phải mất thời gian để làm lại. Đừng bao giờ để những việc cỏn con ấy làm lãng phí thời gian của mình!

Từ những lý do nêu trên, nếu muốn sống tốt và làm việc hiệu quả, chúng ta phải biết sắp xếp thời gian.

Ích lợi chủ yếu của việc biết sắp xếp hợp lý thời gian hằng ngày là: nó sẽ giúp bạn cảm thấy thanh thản tâm hồnnâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Thường thì, việc sắp xếp thời gian sinh hoạt, làm việc mỗi ngày một cách hợp lý chỉ đòi hỏi ở bạn một chút cố gắng nhỏ thôi! Và hiệu quả của nó sẽ khiến bạn phải bất ngờ. Dưới đây, chúng ta thử xem xét một vài ích lợi cụ thể của việc biết sắp xếp thời gian.

  • Giảm căng thẳng

Nhiều tình huống căng thẳng hằng ngày có thể tránh được, nếu như bạn có kế hoạch tổ chức và sắp xếp thời gian của bạn. Khi bạn tránh được những mệt mỏi, căng thẳng, thì bạn dễ dàng dồn nhiều sức lực hơn cho sáng tạonâng cao hiệu suất công việc của bạn.

  • Cảm nhận được ý nghĩa công việc và thanh thản tâm trí

Hầu hết trạng thái không thỏa mãn hoặc lo lắng trong công việc là do bạn không chắc mình đang làm gì hoặc bạn cảm thấy giống như mình chẳng đi đến đâu cả. Cho nên, việc sắp xếp hợp lý thời gian còn bao hàm cả kỹ năng sắp xếp những mục tiêu công việc của mình một các thông minh – nó sẽ giúp bạn nhận rõ công việc mình đang làm và con đường tối ưu để hoàn thành công việc của mình. Bạn sẽ cảm thấy rằng mình thật sự đạt tới những mục tiêu của mình, và chắc chắn bạn sẽ đạt tới những mục tiêu đó. Và bạn sẽ cảm thấy mãn nguyện với thành quả công việc của mình.

  • Tránh được tình trạngNhàn cư vi bất thiện”

Chúng ta thường bị đè nặng bởi những việc mà chúng ta chưa hoàn thành hoặc những việc mà chúng ta đang phải làm để hoàn thành. Nếu biết sắp xếp thời gian một cách hợp lý, chúng ta sẽ học được cách vượt qua thói quen chần chừ và biết sắp xếp ưu tiên thứ tự công việc. Điều này sẽ giúp bạn luôn cảm thấy yên tâm rằng: lúc này đây là thời điểm quan trọng nhất để mình hoàn thành công việc mà mình đang phải hoàn thành và mình có thể hoàn thành bằng tất cả khả năng của mình. Từ đó, bạn sẽ luôn tự tin trong khi làm việc, không còn phải mất thời gian lo nghĩ vẩn vơ hoặc nhàn rỗi ngồi suy nghĩ những chuyện linh tinh có hại...

  • Nâng cao tính tích cựcnghị lực của bản thân trong công việc

Những việc bạn chưa làm xong sẽ khiến bạn phải mệt mỏi tâm trí hơn là những việc bạn đã hoặc đang hoàn tất. Nhờ biết sắp xếp thời gian một cách hợp lý, bạn sẽ không phải tản mát tâm trí vào những việc chưa đến và tập trung tất cả nghị lực của mình vào công việc đang làm, hoàn tất công việc này sẽ tiếp tục bắt tay vào công việc khác, và cuối cùng mọi công việc đều được giải quyết ổn thoả.

  • Có nhiều khoảng thời gian sống có chất lượng cao hơn

Trong cuộc sống, có rất nhiều chuyện vụn vặt không đáng để mất thời gian, nhưng bạn lại tiêu tốn khá nhiều thời gian cho những chuyện như vậy. Biết cách sắp xếp thời gian, bạn sẽ dành được nhiều khoảng thời gian ý nghĩa hơn để thưởng thức cuộc sống.

Những ích lợi nêu trên chưa phải là tất cả. Trên hết, ích lợi của việc sắp xếp thời gian là bạn sẽ được sống một cuộc sống khoẻ mạnh hơn, thanh thản, hạnh phúc trong tâm hồn nhiều hơn và chắc chắn là sẽ hữu ích hơn!


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 1096)
Trong bất kỳ tổ chức hay hội đoàn nào, các nhà lãnh đạo đều có nhiều đức tính tốt và phẩm chất tâm linh. Để làm những nhà lãnh đạo tâm linh, chúng ta phải sống an bình và hài hòa với chính mình, với thiên nhiên và với tha nhân, trong đó có gia đình, cộng đồng, xã hội và quê hương của mình.
(View: 1293)
Trong chúng ta cũng đã từng được sinh ra và lớn lên dưới một mái gia đình. Tùy vào nghiệp báo sai biệt mà mỗi người có một hoàn cảnh gia đình khác nhau.
(View: 5693)
Thật là một điều khó khăn, để quên đi những chuyện không vui xảy ra trong quá khứ, tuy nhiên, đây là một bước quan trọng giúp cho chúng ta khỏe mạnh.
(View: 4769)
Nói đến giản dị là nói đến một lối sống tích cực không phô trương hình thức, biết vừa đủ và trân trọng những giá trị vật chất dù là nhỏ nhất trong đời sống.
(View: 3643)
Ta phải siêng năng chăm chỉ học hành, làm sao để thực hiện được ước mơ và hoài bão của mình là thành tựu việc học để hoàn thiện chính mình nhằm đóng góp lợi ích cho xã hội. Ai có ý sắt đá, có quyết tâm cao độ thì mọi việc ta đang theo đuổi trước sau gì cũng sẽ được thành công tốt đẹp, ngay tại đây và bây giờ.
(View: 8231)
Khi chúng ta cống hiến một phần công sức và thời gian của mình cho việc bảo vệ môi trường, thì ta có thể cảm nhận được thế giới đang nằm trong sự quan tâm của chúng ta, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp biết bao.
(View: 10948)
Do hiểu được sự khổ đau của con vật khi bị giết cho mình ăn, sanh lòng từ bi mà phát tâm bỏ thịt thật là đáng quí và đáng khen.
(View: 8994)
Thiền định cho phép chúng ta sống trong sự thanh thản và trung hòa cảm xúc.
(View: 5646)
Trong 9 tháng 10 ngày mang thai, người phụ nữ cảm nhận cơ thể chuyển biến từng ngày, từng đêm, từng giờ…
(View: 16669)
Hai năm về trước, ngẫu nhiên đọc được bài diễn văn ‘Giá Trị của Khoa Học’ (The Value of Science) bởi Dr. Richard Feynman, Mùa Thu, 1955...
(View: 8567)
Quá trình cân bằng tự nhiên duy trì sự sống bị phá vỡ khi có sự can thiệp bất cẩn của con người vào thiên thiên. Những hoạt động của con người như ...
(View: 8273)
Con người can thiệp nhiều vào thiên nhiên, và dù cố gắng đến mấy họ không thể chữa lành những vết thương họ đã gây ra.
(View: 9253)
Người tu Phật, căn bản là phải tránh sát sanh vì lòng từ bi đối với muôn loài chúng sanh .
(View: 10249)
Thuyết phục người thân, bạn bè hay bất kể ai chuyển chế độ ăn mặn sang chế độ ăn chay dù vài ngày trong tháng là điều không phải dễ dàng vì
(View: 14461)
Cách nấu mì quảng chay ngon tuyệt thơm phức hương vị đậm đà cho ngày rằm.
(View: 11591)
Món chay với nguyên liệu đơn giản là bông cải được bọc một lớp bột mỏng bên ngoài, chiên giòn rồi nấu cùng sốt cay ngon tuyệt. Tuy là món chay nhưng thơm ngon, hấp dẫn không kém gì món ăn mặn.
(View: 11260)
Bài viết này được trình bày qua công trình nghiên cứu, suy luận, tham khảo, sáng tác và phóng dịch từ những...
(View: 11710)
Kinh Địa Tạng, Đức Phật nói rằng thời gian 1 ngày trên cõi Trời Đao Lợi tương đương gấp 3 tháng thời gian ở Trái Đất.
(View: 10659)
Những người xuất thân từ những gia đình có truyền thống ăn chay lâu dài qua nhiều thế hệ có thể bị nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư lớn hơn nếu...
(View: 10516)
Thịt và xúc-xích chay thật sự có hương vị và hiện nay đang chinh phục các siêu thị. Phải chăng đây là sự khởi đầu của một cuộc cách mạng về thực phẩm sắp diễn ra?
(View: 16497)
Khoa học thần kinh ngày hôm nay đã chứng minh một cách khách quan và cụ thể rằng chánh niệm (samma-sati) là con đường trực tiếp nhất để gạt bỏ vọng tưởng về cái "ta"
(View: 16030)
Trong các ngành khoa học, rất có thể khoa học thần kinh (neurosciences) sẽ là ngành phát triển mạnh và gây nhiều ảnh hưởng nhất trong những thập niên tới.
(View: 11498)
Nói theo ngôn ngữ Bát Nhã của Phật Giáo, sắc tất thị 95% không; không tất thị 95% vô sắc tướng.
(View: 10901)
Trong vật lý có rất nhiều thứ được gọi là sóng. Khi ném đá xuống nước thì nó tạo thành sóng lan tỏa từ ...
(View: 10364)
Pulses (tạm dịch là các loại đậu) là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, sạch và an toàn, ngày càng được đánh giá cao về vai trò cải thiện sức khỏe cho con người...
(View: 13301)
Có năm thứ mà chúng ta có thể thêm vào chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe, tăng cường chức năng miễn dịch và giúp chúng ta chống lại bệnh.
(View: 10129)
Tại các nước kỹ nghệ phát triển, thịt cá là một phần quan trọng trong đồ ăn.
(View: 11692)
Hai nghiên cứu mới đây cho thấy rằng những người thực hành chánh niệm ít có nguy cơ béo phì và mắc bệnh tim mạch.
(View: 11486)
Tiêu thụ các loại thịt lợn ướp là gây ung thư và tiêu thụ các loại thịt khác (trừ thịt gia cầm) rất có thể bị ung thư
(View: 11431)
Phật giáo quan niệm , theo như tôi hiểu, tất cả những gì có trên thế gian này đều vận hành, biến dịch liên tục, chúng dính líu tới nhau, không có gì là độc lập,
(View: 12696)
Bạn có thích ăn xúc xích (hot-dog) hoặc bánh mì thịt nguội không? (Nói chung là ăn thịt chế biến). Có thể bạn nên suy nghĩ lại.
(View: 14819)
Bỏ được ăn tối thì sẽ khỏe và đầu óc minh mẫn hơn, bỏ được là tốt Muốn bỏ được thì ngoài quyết tâm, phải có hiểu biết
(View: 10794)
Tôi nghĩ rằng lâu nay tôi đã áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh - không ăn thịt đỏ, không ăn các loại thực phẩm chiên xào,,,
(View: 15048)
Mục đích của Đức Phật ra đời là dạy đạo giải thoát, cứu chúng sanh thoát khỏi sanh tử luân hồi. Bên cạnh đó, Ngài là một một nhà Bác học, Bác sĩ giỏi ...
(View: 11456)
Hàng chục triệu người Mỹ đã chuyển đổ chế độ ăn từ ăn thịt sang chế độ ăn có nguồn thực vật ăn rau quả, ngũ cốc, đậu và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác.
(View: 14203)
Vật lý hạt có liên quan gì đến thế giới quan hay hiện tượng quan của đạo Phật ? Đạo Phật chủ ý đưa phương pháp diệt khổ cho chúng sinh .
(View: 14381)
Các thành phần bốc lửa như ớt có thể làm nhiều điều tốt hơn là đốt cháy lưỡi của bạn. Những thực phẩm này có thể giúp bạn sống lâu hơn.
(View: 15451)
Một trong những bệnh viện nổi tiếng nhất trên thế giới thay đổi quan điểm của mình về bệnh ung thư.
(View: 12416)
Chỉnh thể các hệ thống trong não bộ, nếu có sự hỗ trợ tác động của chúng ta, thì hạnh phúc sẽ được kết nối mật thiết với hệ thống các cơ quan khác nhau trong cơ thể...
(View: 22561)
"No mất ngon, giận mất khôn" là thế. Sau đây là 5 phương pháp thực tập để xoa dịu cơn giận và tận hưởng thời gian quý báu, quan trọng của mình với nhau.
(View: 29485)
Sinh học Di Truyền đã làm một cuộc cách mạng trong Y khoa và đối với quần chúng gene được xem trong bộ Genome là những nhà độc tài mới.
(View: 19105)
Tết Nguyên Đán của người Việt Nam luôn đậm đà bản sắc. Đó không chỉ là những lễ nghi, phong tục, mang tính cổ truyền, thể hiện hồn dân tộc mà còn là nét văn hóa ẩm thực đặc sắc.
(View: 21328)
Hướng dẫn làm bánh Giò chay... Nhật Thảo
(View: 14709)
Viên thuốc bổ sung làm từ củ nghệ đã cho thấy rằng các chất chống viêm trong nghệ có tác dụng điều trị hữu hiệu chứng ợ nóng (heartburn) và các bất ổn về hệ tiêu hóa.
(View: 12739)
Bệnh là nghiệp nên nhiều trường hợp dẫu đủ khả năng đến bất cứ bệnh viện tối tân nào trên thế giới vẫn phải nhận lãnh cái chết.
(View: 13169)
Động lực ăn chay có thể nhiều và khác nhau, nhưng ba động lực chính được kể đến là sức khỏe, lòng bất nhẫn đối với các loài sinh vật, và ý thức bảo vệ môi trường.
(View: 13693)
Theo tuệ giác Thế Tôn, ngày nào chúng ta có những phẩm chất tốt đẹp như suy nghĩ điều lành, nói lời thiện ích và làm những việc giúp người, cứu vật thì ngày đó chính là ngày tốt.
(View: 17000)
Có nhiều loại thực phẩm thiên nhiên mà khi chúng ta ăn vào sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng, hệ thống động mạch không bị tắc nghẽn.
(View: 13310)
“Ta cứ chạy hoài, Qua những bước đời say men, Qua những ước mơ trắng màu ký ức, Qua những dấu hỏi trầm lên khuôn mặt, Ta chạy đuổi một đời, Không tới đích.”
(View: 18084)
Có một loại thức ăn mà các bác sĩ y khoa, chuyên gia dinh dưỡng hoặc thậm chí mẹ của bạn - bảo bạn nên ăn nhiều hơn, đó là rau lá xanh...
(View: 13402)
Phẫn nộ (kodha) là hình thái bùng vỡ của tâm giận dữ bất mãn hay lòng sân hận bực phiền.
(View: 16050)
Theo Y học cổ truyền, quả sung có vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ, ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện...
(View: 13042)
Tất cả mọi người đều bị "ung thư", đấy là một thứ bệnh ngặt nghèo không sao chữa lành được: ấy là cái chết... Ajahn Liem; Hoang Phong dịch
(View: 15122)
Tuyển tập một số mẹo vặt làm bếp cho đời sống thường nhật... Hoavouu sưu tầm
(View: 14855)
Hầu như chúng ta đều biết ngồi quá lâu không hề tốt. Nhưng chính xác điều gì diễn ra trong cơ thể khi ngồi suốt 8 tiếng mỗi ngày hoặc lâu hơn? Thu Hiền
(View: 12024)
Sức khỏe và bệnh tật là những kinh nghiệm thông thường của đời người, và vì vậy cũng là điều được tôn giáo quan tâm đặc biệt... Huỳnh Kim Quang
(View: 14008)
Ăn chay không phải là đổi món ăn cho ngon miệng... mà là một cách tu hành... Toàn Không
(View: 20887)
Trong ngôn ngữ Việt Nam, từ “đau khổ” được dùng để chỉ trạng thái bất như ý, khó chịu và buồn phiền cùng cực... Nguyễn Hữu Đức
(View: 17352)
Đây là lối suy nghĩ chín chắn, thể hiện thái độ hiểu biết sáng suốt của người con Phật trước một quyết định quan trọng liên quan đến đời sống hạnh phúc gia đình... Chơn Hằng Tịnh
(View: 14218)
“Đau tim”, ở đây muốn nói đến tình trạng “đột quỵ tim”, hay “trụy tim”, tức “heart attack”, đa phần lại không làm đau đớn gì ở trái tim cả... Bác sỹ Hồ Ngọc Minh
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant