Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới

Ni Sư Thích Nữ Thanh Diệu Pháp (1975 - 2023)

Thursday, February 23, 202308:51(View: 6084)
Ni Sư Thích Nữ Thanh Diệu Pháp (1975 - 2023)

Hinh Chan Dung 720Cao Pho Tang Le 720Cung An Chuc Su 720Ban To Chuc Tang Le 720Chuong Trinh Tang Le 720
Sơ lược cuộc đời và hạnh xuất sĩ của

cố Ni Sư Thích Nữ Thanh Diệu Pháp

 

"Thanh Diệu Pháp dòng Quán Âm Hạnh

Chí trượng phu xuất sĩ vô tranh

Xả ái triền minh tâm nguyệt chiếu

Trầm luân chừ cửa khép loanh quanh”

Ni Sư Thích Nữ Thanh Diệu Pháp trụ trì và trực tiếp chăm sóc nếp sống tu học, nuôi dưỡng tâm linh tình huynh đệ, đại chúng Hiền Như Tịnh Thất miền nam California, Hoa Kỳ. Ni Sư cũng là vị sáng lậpđiều hành hội “Buddha Heart Foundation”, tổ chức bất vụ lợi mang phẩm chất trái tim yêu thương của Bụt.

 

1. Thân thế gia đình huyết thống của Ni Sư:

Ni Sư Thích Nữ Thanh Diệu Pháp, pháp danh Tâm Hỷ, thế danh Mã Phương Tâm, sinh ngày 23 tháng 07 năm 1975, tại Thị Xã Châu Đốc, An Giang, Việt Nam. Ni Sư sanh trưởng trong gia đình nhiều đời thâm tín Tam Bảo, có truyền thốngthắng duyên lập hạnh xuất gia trong dòng Thánh đạo. Bà nội, bà ngoại và thân mẫu của Ni Sư cũng đều là những Phật tử thuần thành và đã phát tâm xuất gia, tinh tấn hành trì miên mật trong cửa đạo. Thân phụ Ni Sư là thiếu tá Mã Văn Nghĩa, bộ binh trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Thân mẫu là một người mẹ hiền thục, đức hạnh, trí thức, và vốn là một nhà giáo năng động, dạy cấp II của trường thủ khoa Nghĩa, Châu Đốc. Thân phụthân mẫu Ni Sư là người có công kiến lập hội Phật giáo Bồ Đề Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Trong gia đình Ni Sư có 4 anh chị em, Ni Sư là người con thứ ba áp út, tánh tình ôn nhu, hiền hòa, trầm tỉnh, thông minh và tháo vát. Từ nhỏ là một đồng nữ xinh xắn, sớm tự nguyện ăn chay trường, hết lòng bảo hộ, nuôi dưỡng chim muông, thú vật, cá rùa, cho đến con ong, cái kiến, sâu bọ nhỏ nhiệm. Mỗi lần Ni Sư gặp chó mèo, thú vật bị tai nạn hoặc bị chủ nhân ruồng bỏ, Ni Sư thường tìm phương cứu giúp, đem về chăm sóc, dưỡng nuôi.

“Thương người, thương vật, thương thân

Hạnh lành nuôi lớn trong ngần tuổi thơ

Trái tim biển hạnh đôi bờ

Bàn tay cứu khổ, giấc mơ diệu kỳ”

Ni Sư cùng cha mẹ, gia đình nhập cư Hoa Kỳ theo diện HO năm 1991 và cư trú tại miền Nam California. Sau 6 năm học vấn, Ni Sư đã tốt nghiệp đại học trường LA chuyên ngành thiết kế thời trang. Sau khi ra trường, Ni Sư cùng với gia đình mở hãng dệt và may mặc. Ni Sư là giám đốc và điều hành cơ sở thương nghiệp của gia đình rất thuận lợi và phát triển tốt đẹp. Nhưng cũng chính lúc này, Ni Sư quyết định trao lại sự nghiệp vừa thành công cho chị cả và anh hai để theo chân đứa em út là chú Quảng Hạnh lập chí xuất gia tại Tu Viện Kim Sơn với tăng đoàn, dưới sự dìu dắt của Sư Ông Viện Trưởng Thích Tịnh Từ. Đó là thời điểm An cư của đại chúng Tu Viện Kim Sơn vào tháng 07 mùa hè năm 1999. Lúc ấy Ni Sư vừa tròn 24 tuổi, cái tuổi đẹp nhất của đời người. Bằng sự hiếu kính Tam Bảo của cha mẹ, bằng sự khích lệ khéo léo và yểm trợ của bà ngoại, của các anh chị em trong gia đình, và nhân viên trong hãng may dệt Ni Sư đạt được chí nguyện gia nhập trong dòng thánh của tăng đoàn Như Lai tại đỉnh núi Madonna, Tu Viện Kim Sơn miền Bắc California:

“Hạnh phúc thay được sống

Trong tăng đoàn Thế Tôn

Hành trì giới định tuệ

Ba nghiệp giữ thanh trong.

 

Buông lợi danh xả kỷ

Nuôi lớn hạnh từ bi

Ba y một bình bát

Nét đẹp bất tư nghì.”

(Bài tụng hạnh phúc, Làng Mai)

 

2. Hạnh phúc trong gia đình tâm linh:

Sau khi được xuống tóc xuất gia tại Tu Viện Kim Sơn, nhờ công phu tu tập tinh cần. Đầu năm 2000, Ni Sư được thọ giới Sa Di Ni. Đầu năm 2002 Ni Sư được thọ giới Thức Xoa Ma Na và qua tháng 01, đầu năm 2003 Ni Sư được tăng đoàn cho thọ giới lớn Tỳ Kheo NiBồ Tát Giới trong Đại Giới Đàn Cam Lồ, được tổ chức tại Tu Viện Kim Sơn, do cố trưởng lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác làm Đàn Đầu Hòa Thượng. Cũng từ ngày được tiếp nhận thọ giới lớn, Ni Sưpháp hiệu Thanh Diệu Pháp với pháp kệ truyền thừa từ Sư Phụ.

"Thanh Diệu Pháp đèn lồng chiếu sáng

Ánh trăng rằm rạng chiếu muôn nơi

Một tâm mà động mười phương cõi

Ba nghiệp thanh trong tú lệ càn”.

Sư Bác Hoà Thượng Thích Tịnh Nghiêm, Viện trưởng Tu Viện Tổ Đình Tông môn Giác Hải cũng phú pháp kệ tán dương hạnh xuất gia của Ni Sư:

"Thanh Diệu Pháp dù là nữ nhi

Chí trượng phu nam tử khó bì

Hư không khả tận tâm vô tận

Đạt ngộ vô sanh thể diệu kỳ."

Sư phụ Hòa Thượng Thích Tịnh Từ, Sư Bác Hòa Thượng Tịnh Nghiêm, Sư Thúc Hòa Thượng Thích Tịnh Diệu cho đến 32 huynh đệ trong tăng đoàn Tu Viện Kim Sơn, tất cả mọi người ai nấy đều rất thương mến, trân quý Ni Sư. Ni Sư dịu hiền, khiêm cung, bao dung và cởi mở đối với quý huynh đệ như bát nước đầy, trong vắt, không chao đảo. Bất cứ điều gì nghịch hạnh, trái ý xảy ra trong huynh đệ Tăng thân, Ni Sư luôn luôn bình tâm, mĩm cười và nhất tâm trì niệm lời Sư Tổ Chiếu Nhiên dạy:

“Ai khen mình Mô Phật

Ai chê mình mỉm cười

Khen chê đều vô sự

Tịnh Độ đã tới rồi”.

Bài pháp kệ 20 chữ tinh yếu, ngắn gọn này mà nếp sống tâm linh, đời sống xuất gia trong tăng đoàn đối với Ni Sư Thanh Diệu Pháp lúc nào cũng thể hiện được pháp thân thanh tịnh, thể hiện được chí nguyện mở thêm rộng lớn con đường dấn thân phụng sự đạo phápnhân sinh:

“Sáng nay cạo sạch mái tóc

Mở thêm rộng lớn con đường

Phiền não vô biên nguyện đoạn

Một tâm mà động mười phương”.

(Mở thêm rộng lớn con đường, Thiền sư Nhất Hạnh)

 Với phẩm chất cao đẹp, thánh thiệný chí kiên cường cầu đạo giải thoátNi Sư Thanh Diệu Pháp thường trì niệm nuôi dưỡng ý chí trượng phu trong hạnh lành xuất sĩ thành tựu đại bi tâm của Ni Sư.

Trong một pháp đàn của khóa tu mùa hè năm 2001 Ni Sư Thanh Diệu Pháp có chia sẻ, tâm tình với huynh đệđại chúng cùng các bạn tuổi trẻ:

“... Rừng núi Tu Viện Kim Sơn không những là quê hương tâm linh của bản thân con, mà còn là quê hương tâm linh của Tăng đoàn, của huynh đệ, của tuổi trẻ trong hằng bao thế hệ tiếp nối. Đây cũng chính là quê hương, là tổ ấm, là nơi cư trú của nai, hươu, khổng tước, chim chóc và muông thú. Mỗi ngày mang thức ăn, rau cải cho nai và các loài muông thú con thường đọc bài kinh từ bi, cầu nguyệnhồi hướng cho tất cả mọi loài chúng sanh đều sớm từ bỏ cõi lãng quên, quay về đạo giác ngộ, nếp sống an lành, tỉnh thức:

"Con cầu nguyện cho tất cả mọi loài

Đừng loài nào giết hại loài nào

Đừng ai coi nhẹ tánh mạng của ai

Tất cả chúng ta là con cùng một mẹ

anh em ruột trong một đại gia đình tâm linh và huyết thống...”

Qua đó chúng ta biết Ni Sư Thanh Diệu Pháp rất vui, rất hạnh phúc, rất trân quý những ngày tháng xuất gia nương tựa bên thầy tổ, bên huynh đệ của chốn núi rừng thiên nhiên tràn đầy không khí trong lành tại Tu Viện Kim Sơn.

 

3. Bệnh là cơ hội quán chiếuphụng sự

Đầu năm 2008, Ni Sư Thanh Diệu Pháp không may bị viêm phổi lâm trọng bệnh nên được thân mẫusư cô Hiền Thuận và gia đình xin Sư Phụđại chúng Kim Sơn đem Ni Sư về miền Nam California điều trị. Và, không bao lâu bệnh Ni Sư được bình phục. Cũng trong thời gian ấy, bà ngoại là sư cô Hiền Như quá vãng, Ni Sư Thanh Diệu Pháp được kế thừa bà ngoại chăm sóc, trụ trì Hiền Như Tịnh Thất cho đến ngày nay.

Với chí nguyện, lấy việc phụng sự hoằng pháp làm việc nhà, lấy việc lợi ích chúng sanh làm sự nghiệp. Suốt thời gian 15 năm qua, Ni Sư đã liên tục cung thỉnh chư tôn đức, Tăng Ni giáo thọ từ khắp nơi tại Hoa Kỳ, bắc Mỹ và các quốc gia Âu châu, Á châu về Hiền Như Tịnh Thất giảng pháp, mở các khóa tu thiền tập chánh niệm cho đại chúng và mọi giới Phật tử, tuổi trẻ. Hình ảnh các phái đoàn hoằng pháp tại Hiền Như Tịnh Thất rất tôn nghiêm và đầy sinh khí liên tục hằng năm, như phái đoàn hoằng pháp Âu Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển chủ trì, phái đoàn hoằng pháp của Hòa Thượng Thích Quảng Tâm, Đài Loan, phái đoàn hoằng pháp từ chùa Hoằng Pháp Việt Nam do Thượng Tọa Thích Chân Tính chủ trì và phái đoàn hoằng pháp của các vị Lạt Ma Tây Tạng cùng nhiều vị tôn đức, Tăng, Ni giáo thọ đức hạnh, trí tuệ của nhiều truyền thống cũng được Ni Sư cung thỉnh đến Hiền Như Tịnh Thất giảng pháp, giáo hóa. Ngoài ra Ni Sư còn tổ chức các khóa học Phật pháp căn bản, thực tập thiền quán, thiền hành, thảo luận Phật pháp, thọ bát quan trailễ Phật sám hối vào các ngày rằm, mồng một đều đặn hằng tháng. Ni Sư tha thiết khuyến khích tuổi trẻ, mọi giới Phật tử thực tập xuống tóc gieo hạnh xuất gia định kỳ và tham gia sinh hoạt các ngày lễ lớn trong năm như tết Nguyên Đán, lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, cũng như tổ chức lễ hằng thuận cho hạnh phúc hôn nhân gia đình

Ngoài ra, Ni Sư còn mời các bác sỹ tài năng, tâm đạo đến Tịnh Thất để thuyết trình về kiến thức chăm sóc sức khoẻ cho cá nhân, cộng đồng

Ni Sư tuy sức khoẻ không tốt, nhưng miệt mài với việc làm phim thuyết giảng của Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, làm slideshow hình ảnh các buổi sinh hoạt và học Pháp tại Hiền Như. Nhờ sự nỗ lực hoằng pháp không ngừng nghỉ trên phương diện truyền thông này mà đại chúng khắp nơi được biết nhiều về sinh hoạt của Hiền Như Tịnh Thất. Góp phần phát triển sự sinh hoạt của cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ trên không gian mạng.

Đặc biệt, với tấm lòng nhân hậu, khi thấy những người homeless, sống không nhà, ngày tháng lê la đầu đường cuối chợ, Ni Sư đã thành lập Hội Buddha Heart Foundation để làm từ thiện. Kêu gọi đại chúng nhường cơm, sẻ áo, trong tinh thần:

“Lá lành đùm lá rách

Một miếng khi đói bằng một gói khi no”

Ni Sư đã tổ chức những bữa ăn miễn phí, phát áo mùa đông, lều và túi ngủ cho cả ngàn người vô gia cư mỗi năm tại thành phố Los Angeles.

Ni Sư thường tâm sự với huynh đệ đồng tu và đại chúng, các đệ tử:

“Nhờ thân lâm trọng bệnh, mà tôi có cơ hội phụng sự chúng sanh. Nhờ thân lâm trọng bệnh mà tôi có cơ hội làm “vẻ vang” sinh hoạt tu học của Hiền Như Tịnh Thất. Nhờ thân lâm trọng bệnh mà tôi chiêm nghiệm được sâu sắc lời Đức Phật dạy trong luận Bảo Vương Tam Muội để xả bỏ ái triền, xả thân cầu đạo là: Có được thân người đừng cầu không bệnh tật, vì không bệnh tật thì tham dục dễ sinh ...”

Để đủ điều kiện cho nhiều giới thân hữu Phật tử về tu học, cuối năm 2019, Ni Sư khởi công trùng tu Hiền Như Tịnh Thất, nới rộng chánh điện, hậu đường, nhà ăn, phòng xá cư trú, trai đường và nhà bếp ...

"Hiền Như Tịnh Thất mái nhà

Chuyên tâm thiền định Di Đà niệm danh

Tu tập đạt ngộ vô sanh

Hiền Như chiếu sáng tâm thành tri ân”

 

4. Biển hạnh và sự an nhiên viên tịch của Ni Sư:

Ni Sư Thanh Diệu Pháp nhờ sớm giác ngộ được lẽ vô thường của thân tâm, của vạn pháp mà dõng mãnh kiên bền phát tâm đi vào biển hạnh từ bi của Bồ Tát Quán Thế Âm. Dù thân Ni Sư có bệnh trong nhiều năm qua, nhưng tâm Ni Sư lúc nào cũng vui vẻ, bình an qua nụ cười, hơi thở tĩnh lặng trong khi đi đứng, ngồi nằm và trong mọi tiếp xúc của hạnh lành, xả kỷ, lợi tha, nhân ái:

Bóng người son trẻ ẩn mai danh

Nhẹ gót chân son trải hành lành

Mỉm nụ cười sen xoè tám cánh

Một trời hương lạ ngát Chân linh.

Sau tết Quý Mão, Ni Sưý định sẽ tổ chức cho đại chúng Phật tử Hiền Như Tịnh Thất đi hành hương miền Bắc California, mừng sinh nhật tuổi 81 của Sư Phụ và thăm chốn Tổ, tăng đoàn Tu Viện Kim Sơn sau nhiều năm bệnh duyên cách trở. Ni Sư đã có thiệp chúc tết, mừng tuổi gởi về trước và báo tin cho Sư Phụ Viện Trưởng, đại chúng Tu Viện Kim SơnTu Viện Thôn Yên:

“Chúng con đệ tử Sư PhụThích Nữ Thanh Diệu Pháp, cùng đại chúng Hiền Như Tịnh Thất, sẽ viếng thăm, đảnh lễ nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 81 của Sư Phụ và gặp lại các sư chị, huynh đệ đại chúng trong những ngày đầu xuân Quý Mão sắp tới. Kính chúc Sư Phụ pháp thể khinh an, tuổi thọ niên trường, làm chỗ y chỉ và nương tựa của chúng con .v.v...”

Không ngờ, đó là những lời sau cùng của Ni Sư Thanh Diệu Pháp, điềm báo xả báo thân, đi về cõi Tây Phương Cực Lạc tịnh độ, niết bàn. Với hoài bão, trên cầu Phật đạo, dưới cứu độ chúng sanh, Ni Sư sẵn sàng xả ái tài, kể cả sức lực để góp phần trang nghiêm ngôi nhà Chánh pháp, làm cho ngọn đèn thiền toả sáng chốn nhân gian, góp đôi tay cho đạo pháp huy hoàng, chúng sanh an lạc. Tuy chí nguyện khôn cùng nhưng sức người có hạn, Ni Sư đành gửi lại hoài bão của mình cho chúng Phật tử noi theo. 

Thế là, Ni Sư đã thuận thế vô thường, đúng ngày sinh nhật lần thứ 81 của Sư Phụ thượng Tịnh hạ Từ để an nhiên viên tịch vào lúc 18 giờ 45, ngày 02 tháng 02 năm 2023, nhằm ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão trong sự trợ niệm chí thành của đại chúng Hiền Như Tịnh Thất. Ni Sư thọ thế 49 tuổi và 20 năm hạ lạp của hạnh lành xuất sĩ trong Tăng đoàn Như Lai.

Sự viên tịch của Ni Sư Thích Nữ Thanh Diệu Pháp là niềm tiếc thương vô hạn của quý Tăng đoàn, Tăng thân trong đại gia đình huyết thống và gia đình tâm linh của mọi giới Phật tử, đạo hữu khắp nơi thường có thắng duyên giao lưu, tu tập với đại chúng Hiền Như Tịnh Thất. Dẫu Hiền Như Tịnh Thất không còn hình ảnh của Ni Sư Thanh Diệu Pháp, nhưng hạnh Quán Âm Bồ Tát, nụ cười bao dung, đôi mắt hiền hòa, lời nói nhẹ nhàng, dáng đi thanh thản và cách hành xử từ tốn đủ đầy bi trí của Ni Sư vẫn còn cả đó, còn nơi Hiền Như Tịnh Thất, còn nơi thân tâm của mỗi nam, nữ đạo hữu, đệ tử và học trò của Ni Sư.

Người đi để lại tình vô lượng

Biển hạnh thương đời sáng muôn phương

Người đi năng lượng thương và hiểu

Hạt giống bình an mát diệu thường.

Đức Thế Tôn đã đinh ninh dạy bảo đại chúng trong Tăng đoàn và mọi giới đệ tử tại gia của Ngài trước khi Ngài nhập niết bàn:

“Không có cái gì từ không mà thành có

Không có cái gì từ có mà thành không

Thân người, các pháp do duyên sinh

Và cũng tùy nơi duyên sinh mà ẩn hiện

Vì vậy, này các đệ tử thân tín pháp bảo:

Như ánh trăng kia muôn đời còn đó

Như đám mây biến hóa khôn lường

Thế nên sống chết nhẹ nhàng không vướng bận

Ẩn hiện muôn màu mây, vầng trăng...”

(Kinh thừa tự pháp)

Qua lời Phật dạy, phẩm chất sáng đẹp, từ hoà của Ni Sư Thích Nữ Thanh Diệu Pháp vẫn lưu hiện và còn mãi trong tình huynh đệ:

"Đây người Sư nữ còn lưu hiện

Giới hạnh tinh nghiêm vẫn sáng ngời

Như đám mây kia hằng lưu chuyển

Biến hoá khôn lường khắp nơi nơi."

Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tông, Tứ Thập Ngũ Thế, Hiền Như Tịnh Thất Trụ Trì, Pháp danh Tâm Hỷ, tự Thanh Diệu Pháp Ni Sư Chơn linh.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 1478)
Vào lúc 11 giờ ngày 01/01/2024, tại chùa Kiều Đàm số 1129 S Newhope Street, thành phố Santa Ana, miền Nam California, Đạo tràng Khánh Anh cùng chùa Kiều Đàm đã tổ chức Lễ Khánh tuế lần thứ 97 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thắng Hoan.
(View: 1766)
Hòa Thượng THÍCH TUỆ SỸ (1945-2023)
(View: 2360)
Mỗi khi có dịp gặp và ngồi nói chuyện về tỉnh Khánh Hòa, Quách Tấn đều nhắc cho tôi biết là, Khánh Hòa có 2 người tiếng tăm đã vượt biên giớiHòa thượng Thích Quảng ĐứcBác sĩ Yersin.
(View: 3787)
Ni Trưởng Thích Nữ Như Tuấn vừa viên tịch tại Chùa Phổ Hiền, Strasbourg, Pháp Quốc
(View: 5108)
Daisetsu Teitaro Suzuki sinh ngày 11 tháng 11 năm 1870 và mất ngày 12 tháng 7 năm 1966 tại thành phố Kamakura, Nhật Bản
(View: 4734)
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan - Chánh văn phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ
(View: 7094)
Được tổ chức tại Chùa Phật Đà, San Diego, California, vào lúc 10:00am ngày 27/9/2020.
(View: 18438)
Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tôn, tứ thập tam thế, Húy Thượng Tâm Hạ Nhẫn, Tự Hành Từ, Hiệu Chí Tín Giác Linh Trưởng Lão Hòa Thượng Liên đài chứng giám
(View: 3988)
Là bậc Cao tăng xuất chúng, bằng trực giác mẫn tuệ, sư Đạo Sinh tự nghiệm ra một lý lẽ rất cao siêu và công khai thuyết giảng rằng ai ai cũng có Phật tính
(View: 3061)
Mắt không phải là xiềng xích của sắc (cái được thấy), sắc cũng không phải là xiềng xích của mắt. Bất cứ tham và luyến nào khởi lên dựa vào hai thứ đó
(View: 5879)
Do niên cao lạp trưởng đã thu thần viên tịch vào lúc 02h56 phút ngày 16 tháng 4 nhuận năm Canh Tý - nhằm ngày 7 tháng 6 năm 2020 tại Thiền Viện Vạn Hạnh. Trụ thế: 84 năm, 47 hạ lạp.
(View: 11698)
Các tác phẩm của Thầy phần lớn được dịch từ Hán tạng, gồm giới kinh và các nguồn văn học Phật giáo Đại thừa với tư tưởng uyên thâm về triết họctâm lý học.
(View: 9582)
Thầy Tuệ Sỹ Là Viên Ngọc Quý Của Phật Giáo và Của Việt Nam - Nguyễn Hiền Đức
(View: 2708)
Bài của Olaf Beuchling - đăng trên tạp chí "BUDDHISMUS Aktuell“ (Phật Giáo Ngày Nay) số 2/2020, phát hành tháng Tư, Năm, Sáu – từ trang 44 - 49 Việt dịch: Đạo Hữu THỊ CHƠN Ngô Ngọc Diệp
(View: 6946)
Đại Lão HT Thích Quảng Độ viên tịch lúc 21 giờ 30 ngày 22 tháng 2 năm 2020, thượng thọ 93 tuổi, 73 hạ lạp
(View: 3342)
Dịch theo bản Anh dịch “The Enlightenment of Chiyono” của Anne Dutton, từ các trang 173-179 của sách “Zen Sourcebook: Traditional Documents from China, Korea, and Japan
(View: 6140)
Giới đàn là một nghi lễ để truyền trao giới pháp cho các giới tử là những người xuất gia theo đạo Phật. Để thành tựu được một giới đàn, phải có đủ 3 yếu tố: Tam sư, thất chứng và giới tử.
(View: 4118)
Nhận thấy nhu cầu tìm hiểu những nhân vật, con người, đã và đang đóng góp công sức cho Phật giáo Việt Nam ngày nay...
(View: 5810)
Ôn thường canh cánh về Mẹ bên lòng khi còn sanh tiền. Trước khi “chết” Ôn về quê thăm Mẹ, lạy tình thương của Mẹ từ thuở ấu thơ.
(View: 18528)
“Rốt cuộc, tôi không biết gì, không có ý định gì cả, nên cuộc đời tôi ‘không vẫn hoàn không’, không có gì đáng nhớ, đáng nói… ‘Không vẫn hoàn không’ là Phật cho, tôi mới được như vậy.”
(View: 6607)
Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang (1923-2019) vừa viên tịch
(View: 5986)
Trưởng Lão HT Thích Chơn Thành sinh ngày mùng 9 tháng 8 năm 1934, tại Xã Xuân Thọ, Quận Sông Cầu, Tỉnh Phú Yên, Việt Nam.
(View: 3616)
Bài Thuyết Trình: Hành TrạngSự Nghiệp của Trưởng Lão Hòa Thượng THÍCH ĐÔN HẬU Chánh Thư Ký Xử Lý Viện Tăng Thống GHPGVNTN nhân ngày Khánh Thành Chùa Đôn Hậu tại Na Uy
(View: 2596)
Vị thứ hai trong dòng những tái sinh Jamyang Khyentse là Đức Jamyang Khyentse Chokyi Lodro, người vĩ đại đến mức thật khó để tôi thậm chí thốt lên danh hiệu của Ngài
(View: 14231)
Kính Mừng Thọ 70 tuổi HT Thích Như Điển tổng hợp những bài viết cho Hoà Thượng Phương Trượng
(View: 5476)
Chương trình tang lễ của HT Thích Quảng Thanh được tổ chức tại Chùa Bảo Quang từ ngày 14 đến 17/6/2019
(View: 2802)
Hòa Thượng Thích Thiện Định là vị Tổ khai sơn chùa Pháp Hoa tại Marseille, Pháp Quốc.
(View: 4090)
Ngài thế danh là Diệp Quang Tiền, Pháp danh Tâm Khai, tự Thiện Giác (Đồng sư với Hòa thượng Thiện Châu ở bên Pháp), hiệu Trí Ấn Nhật Liên
(View: 4625)
Chúng ta nói chuyện thế kỷ 13, đó là một thời nước lớn phía Bắc không thôi kinh ngạc khi nghĩ tới nước nhỏ Đại Việt phía Nam, cả về quân sự và Phật pháp.
(View: 4031)
Tây Tạng xưa nay là xứ huyền bí. Đó là vùng đất thường được gọi là mái nhà của thế giới, nơi sản sinh ra nhiều bậc thánh giả siêu việt, mà ngài Lạt Ma tái sinh Zong Rinpoche là một trong những hình ảnh tiêu biểu.
(View: 2726)
GS Tenzin nói, những kinh nghiệm đó cho anh thực hiện nhiệm vụ thông dịch khá là tuyệt vời. Đối với một người thông dịch nào không quen thuộc với Đức Đạt Lai Lạt Ma, công việc như thế sẽ rất là khó.
(View: 4490)
Hòa Thượng Thích Như Điển - Chân Dung Một Nhà Văn
(View: 3416)
Sư cô Thích Nữ Chủng Hạnh sanh ngày 12 tháng 8 năm 1933. Do tuổi cao sức yếu, đã thâu thần thuận tịch vào ngày 07 tháng 11 năm 2018. Trụ thế: 86 năm, Hạ lạp: 07 năm.
(View: 4829)
A Dục, Asoka (Sanskrit). Khi đức Phật Thích ra đời, Vua A Dục là một đứa trẻ, trong lúc đang chơi đức Phật đi ngang qua, đứa trẻ đem cát mà coi như cơm cúng dường cho Phật...
(View: 7868)
Chương trình tang lễ được tổ chức từ ngày 23 đến 25 tháng 10 năm 2018 tại Chùa Diệu Quang, 3602 W 5th St, Santa Ana, CA 92703. Tel: (714)554-9588
(View: 3521)
Sư bà Nguyên Thanhthế danh Lê Thị Quan, sanh năm1944, tại Quy Nhơn, là con gái thứ ba trong năm người con của ông Lê Đức Khánh và bà Trần Thị Quýt, làng Phú Nhơn, xã Cát Trinh, khuyện Phù cát, tỉnh Bình Định.
(View: 3930)
Chương Trình Lễ Tang sẽ được tổ chức lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy ngày 4 tháng 8 năm 2018 và Chủ Nhật ngày 5 tháng 8 năm 2018, tại Đạo Tràng Nhân Quả, 10801 Trask Ave, Garden Grove, CA 92843
(View: 3537)
Hòa Thượng Thích Thiện Hữu thế danh Nguyễn Hữu Nghĩa thượng Như hạ Lễ tự Viên Nhơn, hiệu Thiện Hữu sinh năm Giáp Thân (1944) tại xã Nhơn Khánh, quận An Nhơn, tỉnh Bình Định.
(View: 7855)
Thay mặt chư tôn đức Tăng, Ni và quý Cư Sĩ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK nhất tâm nguyện cầu Giác Linh Sư Bà Tân Viên Tịch Cao Đăng Phật Quốc.
(View: 12962)
Lễ Nhập Quan: Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu, ngày 12 tháng 1 năm 2018 tại Peek Funeral Home, 7801 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683
(View: 16479)
Đức Trưởng lão Hòa Thượng thượng ĐỨC hạ CHƠN Viện chủ Tu Viện Quảng hương Già Lam, Sài Gòn vừa viên tịch lúc 03g40′ ngày 27/11/2017
(View: 4635)
Khó hình dung rằng một phụ nữ Anh đang phụ trách về kế toán trong một công ty quản trị quỹ đầu tư đa quốc bỗng nhiên trở thành một vị ni sư theo truyền thống Tây Tạng
(View: 53073)
HT Thích Đức Niệm - Trụ trì Chùa Ưu Đàm, Tp. Marina, California viên tịch lúc 11:30AM ngày 20/10/2017...
(View: 8808)
Hòa Thượng Phương trượng Chùa Thiền Tôn, húy Tắc An hiệu Lãng Thiện đời thứ 23 dòng thiền - Thiên Thai Giáo Quán Tông
(View: 16322)
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Minh Tuyền (1938-2017) Khai Sơn Chùa Phật Giáo Việt Nam tại Nhật Bản
(View: 4149)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu được tồn vinh đó là nhờ công đức sáng lập của Thầy.
(View: 3882)
Chỉ cần, đối cảnh vô tâm, hay cứ để mặc cho các pháp được thấy như là được thấy, được nghe như là được nghe… Và đó là Thiền Tông: không một pháp nào để làm.
(View: 8807)
Kỷ Yếu Tri ÂnTán Dương Công Đức của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Huệ... TT Thích Nguyên Tạng
(View: 4106)
Ngay từ hồi còn trẻ cụ Chu Văn An (1292-1370) đã nổi tiếng là một người cương trực, giữ tiết tháo, không cầu danh lợi, chỉ ở nhà đọc sách.
(View: 12907)
Sư Bà đã viên tịch ngày 15/1/2017. Lễ Nhập Kim Quan vào lúc 9am, Chủ Nhật, 22/01/2017; Lễ Trà Tỳ vào lúc 3pm, Thứ Hai, 23/01/2017
(View: 12840)
Tuệ Sĩ – Người ẩn mình dưới lòng hố thẳm hun hút, Tuệ Sĩ – Trên đỉnh Trường Sơn chót vót sương mù, mây trắng.
(View: 17501)
Chúng con/tôi vừa nhận được tin: Thượng Tọa THÍCH ĐỨC TRÍ Trụ trì Chùa Tam Bảo Tulsa, Oklahoma vừa viên tịch...
(View: 7353)
Vào tháng 4 năm 1998, tôi trở về nhà ở Dharamsala, Ấn Độ, sau hành trình giảng dạy dài và khoản thời gian miệt mài viết lách tại Mông Cổ và phương Tây.
(View: 6026)
Đại lão HT Thích Thiện Bình đã thu thần viên tịch 17-11-2016 (18-10-Bính Thân), tại chùa Long Sơn TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), thọ 84 tuổi.
(View: 7418)
Xuất gia năm 1960, thọ Sadi giới ngày 17-11 năm Quý Mão (1963) tại Tổ đình Tường Vân, thọ cụ túc giới năm 1964 tại giới đàn Quảng Đức
(View: 8553)
Đức Vua Bhumibol Adulyadej, vị hoàng đế ở trên ngai vàng lâu nhất thế giới, vừa băng hà tại bệnh viện ở thủ đô Bangkok ngày 13-10-2016.
(View: 5444)
Tiểu sử của một lama vĩ đại được gọi là “namtar” (rnam-thar), một tiểu sử mang tính cách giải thoát, vì nó tạo nguồn cảm hứng cho người nghe...
(View: 6822)
Hòa Thượng Thích Thiện Hoa con nhà gia giáo thuộc hạng trung lưu, trong gia quyến ai nấy đều theo đạo Phật.
(View: 9090)
Trong cuộc phỏng vấn năm 1999, Richard Gere nói về những năm tháng tu tập của mình, sự cống hiến của anh cho Lão sư của mình là Ngài Đạt La Lạt Ma.
(View: 5539)
Chu Văn An (1292-1370) hiệu là Tiều Ẩn, tên chữ là Linh Triệt, tên thụy là Văn Trinh. Tên thật của Chu Văn An vốn là...
(View: 6595)
Theo các nhà nghiên cứu về lịch sử Phật giáo, người Nga đã biết đến đạo Phật nhờ tiếp xúc với các lân quốc vùng châu Á như Mông Cổ, Tây Tạng...
(View: 4788)
Thupten Jinpa là một cựu tăng sĩ, hoàn tục để lập gia đình, trở thành một tác giả, và trong 30 năm qua, là người thông dịch chính về tiếng Anh cho Đức Đạt Lai Lạt Ma.
(View: 14341)
Lễ nhập Kim Quan lúc: 04 giờ chiều ngày Thứ Bảy: 25/6/2016; Lễ cung tống Kim Quan trà tỳ lúc: 08 giờ sáng ngày Thứ Năm: 30/06/2016
(View: 5704)
Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu tại ngã tư Phan Đình Phùng Lê Văn Duyệt, toàn thân Ngài bất động điềm nhiên trong tư thế thiền định...
(View: 5862)
Bài thuyết trình cho Khóa An Cư Kiết Hạ tại Niệm Phật Đường Fremont, SanJose, từ ngày 13-23 tháng 6 năm 2016
(View: 10096)
Kỷ Yếu Tri ÂnTán Dương Công Đức của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn
(View: 8956)
Đức Trưởng Lão HT Thích Như Huệ Chứng minh Đạo sư GHPGVNTN Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan
(View: 7391)
Trong số mấy chục vị Thánh Tử Đạo ấy có Sư Cô Thích Nữ Diệu Định ở Quảng Nam-Đà Nẵng...
(View: 35437)
Lễ nhập kim quan lúc: 09:00am, ngày 12/3/2016. Lễ di quan lúc 10:00am ngày 15/3/2016
(View: 5603)
Đại Lễ Tri Ân nhị vị Hòa Thượng Trưởng Lão của Giáo HộiTrưởng Lão Tăng Giáo Trưởng HT Thích Huyền Tôn và Trưởng Lão Chứng Minh Đạo Sư HT Thích Như Huệ.
(View: 10844)
Kỷ Yếu Tưởng Niệm HT Thích Hạnh Tuấn (1956-2015) Chùa Trúc Lâm Chicago, USA ấn hành 2015
(View: 13281)
Kể từ khi tổ Minh Hải–Pháp Bảo khai tông lập giáo, tính đến nay dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh đã trải qua 300 năm lịch sử với 12 đời truyền thừa...
(View: 7785)
Dẫu là một ông vua, cai trị một đế chế rộng lớn, quyền uy sinh sát trong tay, nhưng kỳ thực A Dục Vương vẫn là một đệ tử Phật, một tín đồ thuần thành của Phật Giáo.
(View: 18073)
HT Thích Tâm Thọ, Thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên thế giới, Viện Chủ Chùa Giác Hoàng, Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ
(View: 6714)
Thiền sư BẠCH ẨN HUỆ HẠC (Hakuin Ekaku), thế danh Iwajiro (Nham Thứ Lang, nghĩa là cậu bé đá), quê tại Hara, tỉnh Suruga, thị trấn Numazu, hạt Shizuoka, Nhật Bản.
(View: 20091)
HT Thích Hạnh Tuấn, Trú Trì Chùa Trúc Lâm, Chicago, đã viên tịch; Lễ Nhập Liệm vào ngày thứ 4, 4/11/2015; Lễ Trà Tỳ vào ngày Chủ Nhật, 8/11/2015
(View: 13752)
Cả Đức Thích Ca Mâu Ni Phật và Guru Rinpoche đều tiên tri sự ra đời và thành tựu tâm linh của Tông Khách Ba.
(View: 16543)
Long Thọ (Nagarjuna, Klu-grub), cùng với Vô Trước (Asanga, Thogs-med), là hai đại hành giả tiên phong của truyền thống Đại thừa.
(View: 27430)
Lễ nhập quan sẽ được cử hành vào lúc 14 giờ ngày 25 tháng 08 năm 2015 (nhằm ngày 12/07/Ất mùi)
(View: 29402)
Trưởng lão Hòa Thượng vừa thâu thần viên tịch tại Tổ đình Từ Quang, thành phố Montreal, Canada, lúc 10g15 thứ Năm, ngày 20-8-2015, trụ thế 95 tuổi đời, 74 Hạ Lạp
(View: 11053)
Kỷ Yếu Tưởng Niệm Hòa Thượng Thích Minh Tâm (1940-2013)
(View: 7736)
Pháp danh của ông là Buddhadasa có nghĩa là người tỳ kheo hầu hạ Đức Phật, thế nhưng người dân Thái thì lại gọi ông là Ajhan Buddhadasa.
(View: 7205)
Ngài Tịch Thiên (Shantideva) là một trong những vị luận sư lỗi lạc nhất của thời kỳ sau trong quá trình phát triển tông phái Đại thừa
(View: 10310)
Ngài Huyền Trang theo truyện Tây Du không gọi là Huyền Trang mà kêu là Tam tạng thỉnh kinh hay Đường Tăng. Trong sách nói đủ là Tam tạng Pháp sư Huyền Trang.
(View: 10366)
Tranh vẽ Chân Dung HT Tuệ Sỹ của nhiều tác giả
(View: 8172)
Có một người đã cắt bỏ được sợi dây ràng buộc của gia đình để sống theo tăng đoàn của đức Phậtcống hiến trọn cuộc sống của mình cho công cuộc hoằng dương Phật pháp, đó là Tôn Giả Phú Lâu Na.
(View: 8247)
Huệ Viễn đại sư họ Cổ, nguyên quán xứ Lâu Phiền ở Nhạn Môn thuộc tỉnh Sơn Tây. Ngài sanh tại Thạch Triệu, năm Giáp Ngọ, vào niên hiệu Diên Hy đời vua Thành Đế nhà Tấn.
(View: 6988)
Đức Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ (1909 - 1984), Đệ nhất Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN là bậc cao tăng có những cống hiến to lớn đối với Đạo pháp và Dân tộc
(View: 10179)
Đức Đệ Nhị Tăng Thống Giáo Hội Phật Việt Nam Thống Nhất, Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, viên tịch năm kỷ Mùi.
(View: 21238)
Hòa Thượng Thích Tuệ Chiếu, thế danh Lưu Đức Thụy, Pháp danh Thiện-Uẩn, Pháp hiệu Hồng Liên, pháp tự Tuệ Chiếu thuộc Thiền Phái Lâm Tế đời thứ 40.
(View: 24534)
Phật giáo Bắc tông nói chung, Thiền tông nói riêng đều lấy giác ngộ làm mục đích tiến tu. Dù là tu sĩ xuất gia hay cư sĩ tại gia trong khi tu hành được đôi phần giác ngộ đều được mọi người quí kính.
(View: 15554)
Quyển Ngữ Lục này là tập hợp từ những lời thị chúng của Thiền Sư Duy Lực trong những kỳ thiền thất tại Việt Nam kể từ năm 1983 cho đến những năm tháng cuối đời.
(View: 8315)
Từng nghe, lòng dạ kiên trinh, ý chí vững bền, khí tiết đặc biệt đâu phải hoàn toàn do bẩm tính tự nhiên mà phải dốc lòng kính ngưỡng, noi theo những bậc có đức hạnh cao vời.
(View: 19134)
Vào lúc 15 giờ ngày 14/12/2014, tại An Tường tự viện, Oakland, California, Hoa Kỳ, các tự viện đã phối hợp cùng Môn đồ pháp quyến tổ chức Lễ truy niệm và phát tang HT húy thượng Đồng hạ Đạt, tự Thông Đạt, hiệu Thanh An, Viện chủ An Tường tự viện
(View: 16898)
Những ngữ cú của Sư được chép rải rác trong trứ tác của các nhà, nhưng chưa được gom tập. Cho nên vào niên hiệu Nguyên Văn, thiền sư Huyền Khế biên tập và đặt tên là Động Sơn Lục, tàng bản tại Bạch Hoa Lâm.
(View: 11044)
Ngài Long Thọ (Nagarjuna) thường được tôn xưng là “đức Phật thứ hai” bởi các truyền thống Phật Giáo Đại Thừa tại Tây Tạng và Đông Á.
(View: 7454)
SB Diệu Không thế danh là Hồ Thị Hạnh, húy là thượng Trừng hạ Hảo, hiệu là Nhất Điểm Thanh. Sư Bà sinh năm 1905, con gái Út của Cụ Hồ Đắc Trung và Cụ Châu Thị Lương, làng an Truyền, huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên.
(View: 8030)
Hòa Thượng thế danh là Nguyễn Văn Kính, sanh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão, nhằm ngày 17 tháng 12 năm 1891, tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên.
(View: 14515)
Trì Châu Nam Tuyền Phổ Nguyện Thiền Sư quê ở Tân Trịnh, Trịnh Châu, họ Vương, theo Đại Hoè Sơn, Đại Huệ thiền sư xuất gia, đến Tung Nhạc thọ giới cụ túc.
(View: 8099)
Mỗi khi tâm niệm đến hành trạng Thiền sư Vạn Hạnh, chúng ta không thể không đề cập đến con ngườisự nghiệp Lý Công Uẩn.
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant