Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới

9. Tình bạn tuổi thiếu niên

Wednesday, February 23, 201100:00(View: 7215)
9. Tình bạn tuổi thiếu niên

VIẾT CHO CON GÁI
Lại Thế Luyện - Kim Phụng

Tình bạn tuổi thiếu niên

Ngày ... tháng ... năm ...
Con gái yêu của cha!
Chiều hôm nay, lúc con đi học về, nét mặt con khác hẳn với mọi ngày. Mọi ngày, cha đều để ý thấy mỗi khi đi học về con rất vui. Thế nhưng, chiều hôm nay nét mặt con lại buồn rười rượi. Trong lòng cha thấy lo, không hiểu có chuyện gì? Chắc chắn con đã gặp chuyện gì đó rắc rối ở trường. Biết con đang buồn và mệt, cha không tiện hỏi, đành để con loay hoay trong phòng riêng của con.
Cha quay vào phòng mình để viết tiếp bản thảo còn dang dở, nhưng đầu óc cha không thể nào tiếp tục tập trung chú ý làm việc được nữa... Cha cứ nghĩ đến tâm trạng của con, vừa lo, vừa tự hình dung đủ loại tình huống khác nhau có thể xảy ra ở trường của con.
Đến gần tối, lúc mẹ đi làm về, con vẫn mang vẻ mặt buồn bực vào bàn ăn. Cha vẫn không tiện hỏi con, chỉ biết thức ăn cho con rồi động viên con ăn cơm. Con có biết rằng, dù lúc đó cha cố tỏ ra vẻ thản nhiên, ăn cơm như chẳng có chuyện gì xảy ra, nhưng lòng cha vẫn cứ rối bời. Sau bữa ăn, cha chỉ còn cách mẹ vào phòng con để hỏi con xem có chuyện gì? Dù gì, giữa phái nữ với nhau, có thể con sẽ những điều dễ nói với mẹ hơn là nói với cha!
°°°
Con đã kể cho mẹ nghe chuyện xảy ra ở trường. Sau đó, chính mẹ con lại phải kể lại cho cha nghe. Cha tưởng chuyện gì, hóa ra lại là chuyện mất cắp. Một bạn nữ trong lớp con bị mất một món tiền lớn. Trong phút chốc, cô giáo chủ nhiệm bất đắc dĩ phải trở thành quan tòa phân xử vụ việc. Nhiều bạn trong lớp nghi ngờ con chính là thủ phạm, chỉ vì một lý do hết sức mơ hồ là, trong giờ ra chơi, chỉ còn một mình con ngồi lại trong lớp. Con nói, lẽ ra, như trong những giờ ra chơi khác, con vẫn thường ra sân chơi nhảy dây cùng các bạn. Thế nhưng, hôm nay con mệt, trời lại nắng, thành thử con đành ngồi lại trong lớp. Nào ngờ, khi hết giờ ra chơi, một bạn nữ trong lớp lại bị mất cắp một số tiền... Vụ việc thật phức tạp!
Điều đáng nói là, lâu nay con luôn là học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt. Vậy mà khi vụ việc xảy ra, nhiều bạn bè cùng học với con vẫn không chịu tin con, dù con luôn khẳng định là mình không hề lấy. Thậm chí, một số bạn còn tỏ ra nghi ngờ con. Trong tình huống nan giải này, riêng cô chủ nhiệm lớp con thì tỏ ra công tâm, khách quan hơn. Cô đã báo cáo sự việc với nhà trường và cơ quanthẩm quyền, và khuyên cả lớp nên giữ bình tĩnh; đến giờ phút này, cô giáo của con chưa đưa ra bất cứ kết luận nào.
Mẹ vừa kể cho cha nghe chuyện đến đây, thì đột nhiên chuông điện thoại nhà mình reo. Mẹ con nhấc máy, thì ra đó là giáo viên chủ nhiệm của lớp con gọi. Cô cho hay, vào lúc chiều tối nay, công an đã tìm ra thủ phạm. Cô vội thông báo để con và gia đình mình an tâm.
Chuyện chỉ có vậy thôi mà suốt từ chiều đến giờ, con phải mất nhiều giờ đồng hồ liền để sống trong tâm trạng bực dọc, khổ sở! Tục ngữ Việt Nam mình có câu: "Cây ngay không sợ chết đứng" Nếu quả thực con không làm điều gì sai thì con phải sợ hãi, lo lắng điều gì kia chứ? Sớm muộn gì, sự thật cũng sẽ được phơi bày!
Trong cuộc sống, những chuyện hiểu lầm như vậy không ít. Cha rất hiểu tâm trạng hôm nay của con. Khi bị người khác hiểu lầm, nghi kị, cảm xúc trong con có thể rất nặng nề. Giữa bạn bè có xảy ra hiểu lầm cũng là chuyện bình thường thôi. Nhưng con đừng chỉ vì những chuyện như vậy mà từ nay mất lòng tin vào con người, luôn khinh ghét người khác, tự biến mình trở thành người đơn độc, không có bạn!
°°°
Con người ta sống trên đời được gắn kết với nhau bằng sợi dây tình bạn. Sống ở hoàn cảnh nào, thời đại nào, con người cũng cần có bạn...
Cha nhớ, có lần ông nội kể với cha, ngày trước, khi phải chiến đấu giữa khói lửa, đạn bom, chết chóc của chiến tranh, có đồng đội sát cánh bên nhau sẽ giúp chúng ta thêm can đảm, dũng cảm, kiên cường tiến lên phía trước.
Còn chúng ta hôm nay may mắn được sống trong hoàn cảnh hòa bình và ổn định, mỗi người lại càng cần có bạn. Bên cạnh tình cảm gia đình, tình bạn chân thành cũng giúp mỗi người chúng ta vượt qua cảm giác cô độc, lẻ loi trên cõi đời này. Niềm hạnh phúc này không phải bất cứ ai cũng có được!
Tình bạn chân chính có thể giúp cuộc sống mỗi người trở nên phong phú về nhiều phương diện. Cha muốn nói rằng, cuộc sống của chúng ta luôn cần có những người bạn có cùng chí hướng, cùng góp chung một ước mơ. Có bạn tốt, chúng ta như được tiếp thêm sức sống, tiếp thêm nghị lực để thực hiện ước mơ cao đẹp của mình.
Con thử nghĩ xem, cuộc sống sẽ trở nên buồn biết bao nếu bất chợt con nhận ra chẳng còn ai cần đến mình nữa. Thế nhưng, cuộc sống sẽ trở nên vui hơn biết bao khi bản thân con có thể trở thành một người bạn tốt, đem được niềm vui đến cho người khác.
Có nhiều bạn bè là một việc hết sức quan trọng. Bởi vì, khi giao tiếp và làm việc chung với bạn bè, con sẽ học được nhiều phẩm chất tốt đẹpnếu không ở trong môi trường kết bạn con sẽ khó có được, chẳng hạn: tính kiên nhẫn, tính kiềm chế, những chuẩn mực ứng xử giữa người với người. Cũng nhờ có bạn bè, các con có dịp được trò chuyện, tranh luận, tập cách diễn đạt ý tưởng của mình sao cho người khác có thể hiểu được. Những người bạn có chung sở thích, có chung ý tưởng, có khả năng làm việc còn có thể chung sức, phối hợp với nhau làm việc chung trong một nhóm để đạt được một mục tiêu cụ thể nào đó...
°°°
Con hãy tin rằng, trên đời này vẫn còn có những người bạn tốt. Ở lứa tuổi này, cha bỗng nhận ra rằng, những người bạn thân nhất của mình lại chính là những người bạn đã từng gắn bó từ thời còn học ở trường phổ thông. Ở lứa tuổi của con hiện giờ, con nên bắt đầu tìm kiếm cho mình những người bạn tốt.
Trong hoạn nạn, con sẽ nhận ra ai là người tốt, ai là người xấu, ai là người bạn thật sự của mình!
Tình bạn ở lứa tuổi thiếu niên có thể xảy ra những hiểu lầm, xích mích như chuyện xảy ra ở lớp con hôm nay chẳng hạn, nhưng nhờ vậy, biết đâu bạn bè sẽ có dịp hiểu nhau và gắn bó với nhau hơn!
Chuyện xảy ra vừa rồi ở trường cũng là dịp để con tự rút kinh nghiệm, sau này đừng bao giờ vội nghi ngờ bạn bè của mình! Việc gì cũng phải tỏ ra bình tĩnh, khách quan, đừng vội vã kết luận một điều gì khi chưa có bằng chứng rõ ràng. Và ngay cả khi đã có những bằng chứng trước mắt, con cũng phải thật tỉnh táo, sáng suốt, phân biệt đâu là bằng chứng thật đâu là bằng chứng ngụy tạo.
Ở đây, trong chuyện kết bạn, cha chỉ nhắc lại với con lời ông bà mình ngày xưa đã từng dạy: "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng" Lời dạy này tuy nhưng nội dung của nó lại không cũ. Chơi với ai là hoàn toàn do con quyết định, cha không thể ép buộc, càng không muốn ép buộc. Cha chỉ nhắc cho con nhớ, bạn bè sẽ ảnh hưởng đến tính cách của con, nhất là khi tuổi của con còn nhỏ, bản lĩnh trong cuộc sống chưa đủ vững vàng! Vì vậy, hãy biết chọn bạn mà chơi!


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 1109)
Trong bất kỳ tổ chức hay hội đoàn nào, các nhà lãnh đạo đều có nhiều đức tính tốt và phẩm chất tâm linh. Để làm những nhà lãnh đạo tâm linh, chúng ta phải sống an bình và hài hòa với chính mình, với thiên nhiên và với tha nhân, trong đó có gia đình, cộng đồng, xã hội và quê hương của mình.
(View: 1306)
Trong chúng ta cũng đã từng được sinh ra và lớn lên dưới một mái gia đình. Tùy vào nghiệp báo sai biệt mà mỗi người có một hoàn cảnh gia đình khác nhau.
(View: 5703)
Thật là một điều khó khăn, để quên đi những chuyện không vui xảy ra trong quá khứ, tuy nhiên, đây là một bước quan trọng giúp cho chúng ta khỏe mạnh.
(View: 4776)
Nói đến giản dị là nói đến một lối sống tích cực không phô trương hình thức, biết vừa đủ và trân trọng những giá trị vật chất dù là nhỏ nhất trong đời sống.
(View: 3651)
Ta phải siêng năng chăm chỉ học hành, làm sao để thực hiện được ước mơ và hoài bão của mình là thành tựu việc học để hoàn thiện chính mình nhằm đóng góp lợi ích cho xã hội. Ai có ý sắt đá, có quyết tâm cao độ thì mọi việc ta đang theo đuổi trước sau gì cũng sẽ được thành công tốt đẹp, ngay tại đây và bây giờ.
(View: 8240)
Khi chúng ta cống hiến một phần công sức và thời gian của mình cho việc bảo vệ môi trường, thì ta có thể cảm nhận được thế giới đang nằm trong sự quan tâm của chúng ta, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp biết bao.
(View: 10952)
Do hiểu được sự khổ đau của con vật khi bị giết cho mình ăn, sanh lòng từ bi mà phát tâm bỏ thịt thật là đáng quí và đáng khen.
(View: 9007)
Thiền định cho phép chúng ta sống trong sự thanh thản và trung hòa cảm xúc.
(View: 5658)
Trong 9 tháng 10 ngày mang thai, người phụ nữ cảm nhận cơ thể chuyển biến từng ngày, từng đêm, từng giờ…
(View: 16679)
Hai năm về trước, ngẫu nhiên đọc được bài diễn văn ‘Giá Trị của Khoa Học’ (The Value of Science) bởi Dr. Richard Feynman, Mùa Thu, 1955...
(View: 8587)
Quá trình cân bằng tự nhiên duy trì sự sống bị phá vỡ khi có sự can thiệp bất cẩn của con người vào thiên thiên. Những hoạt động của con người như ...
(View: 8280)
Con người can thiệp nhiều vào thiên nhiên, và dù cố gắng đến mấy họ không thể chữa lành những vết thương họ đã gây ra.
(View: 9267)
Người tu Phật, căn bản là phải tránh sát sanh vì lòng từ bi đối với muôn loài chúng sanh .
(View: 10261)
Thuyết phục người thân, bạn bè hay bất kể ai chuyển chế độ ăn mặn sang chế độ ăn chay dù vài ngày trong tháng là điều không phải dễ dàng vì
(View: 14492)
Cách nấu mì quảng chay ngon tuyệt thơm phức hương vị đậm đà cho ngày rằm.
(View: 11607)
Món chay với nguyên liệu đơn giản là bông cải được bọc một lớp bột mỏng bên ngoài, chiên giòn rồi nấu cùng sốt cay ngon tuyệt. Tuy là món chay nhưng thơm ngon, hấp dẫn không kém gì món ăn mặn.
(View: 11291)
Bài viết này được trình bày qua công trình nghiên cứu, suy luận, tham khảo, sáng tác và phóng dịch từ những...
(View: 11722)
Kinh Địa Tạng, Đức Phật nói rằng thời gian 1 ngày trên cõi Trời Đao Lợi tương đương gấp 3 tháng thời gian ở Trái Đất.
(View: 10664)
Những người xuất thân từ những gia đình có truyền thống ăn chay lâu dài qua nhiều thế hệ có thể bị nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư lớn hơn nếu...
(View: 10531)
Thịt và xúc-xích chay thật sự có hương vị và hiện nay đang chinh phục các siêu thị. Phải chăng đây là sự khởi đầu của một cuộc cách mạng về thực phẩm sắp diễn ra?
(View: 16510)
Khoa học thần kinh ngày hôm nay đã chứng minh một cách khách quan và cụ thể rằng chánh niệm (samma-sati) là con đường trực tiếp nhất để gạt bỏ vọng tưởng về cái "ta"
(View: 16047)
Trong các ngành khoa học, rất có thể khoa học thần kinh (neurosciences) sẽ là ngành phát triển mạnh và gây nhiều ảnh hưởng nhất trong những thập niên tới.
(View: 11519)
Nói theo ngôn ngữ Bát Nhã của Phật Giáo, sắc tất thị 95% không; không tất thị 95% vô sắc tướng.
(View: 10909)
Trong vật lý có rất nhiều thứ được gọi là sóng. Khi ném đá xuống nước thì nó tạo thành sóng lan tỏa từ ...
(View: 10369)
Pulses (tạm dịch là các loại đậu) là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, sạch và an toàn, ngày càng được đánh giá cao về vai trò cải thiện sức khỏe cho con người...
(View: 13313)
Có năm thứ mà chúng ta có thể thêm vào chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe, tăng cường chức năng miễn dịch và giúp chúng ta chống lại bệnh.
(View: 10146)
Tại các nước kỹ nghệ phát triển, thịt cá là một phần quan trọng trong đồ ăn.
(View: 11697)
Hai nghiên cứu mới đây cho thấy rằng những người thực hành chánh niệm ít có nguy cơ béo phì và mắc bệnh tim mạch.
(View: 11492)
Tiêu thụ các loại thịt lợn ướp là gây ung thư và tiêu thụ các loại thịt khác (trừ thịt gia cầm) rất có thể bị ung thư
(View: 11449)
Phật giáo quan niệm , theo như tôi hiểu, tất cả những gì có trên thế gian này đều vận hành, biến dịch liên tục, chúng dính líu tới nhau, không có gì là độc lập,
(View: 12706)
Bạn có thích ăn xúc xích (hot-dog) hoặc bánh mì thịt nguội không? (Nói chung là ăn thịt chế biến). Có thể bạn nên suy nghĩ lại.
(View: 14843)
Bỏ được ăn tối thì sẽ khỏe và đầu óc minh mẫn hơn, bỏ được là tốt Muốn bỏ được thì ngoài quyết tâm, phải có hiểu biết
(View: 10802)
Tôi nghĩ rằng lâu nay tôi đã áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh - không ăn thịt đỏ, không ăn các loại thực phẩm chiên xào,,,
(View: 15060)
Mục đích của Đức Phật ra đời là dạy đạo giải thoát, cứu chúng sanh thoát khỏi sanh tử luân hồi. Bên cạnh đó, Ngài là một một nhà Bác học, Bác sĩ giỏi ...
(View: 11465)
Hàng chục triệu người Mỹ đã chuyển đổ chế độ ăn từ ăn thịt sang chế độ ăn có nguồn thực vật ăn rau quả, ngũ cốc, đậu và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác.
(View: 14221)
Vật lý hạt có liên quan gì đến thế giới quan hay hiện tượng quan của đạo Phật ? Đạo Phật chủ ý đưa phương pháp diệt khổ cho chúng sinh .
(View: 14399)
Các thành phần bốc lửa như ớt có thể làm nhiều điều tốt hơn là đốt cháy lưỡi của bạn. Những thực phẩm này có thể giúp bạn sống lâu hơn.
(View: 15463)
Một trong những bệnh viện nổi tiếng nhất trên thế giới thay đổi quan điểm của mình về bệnh ung thư.
(View: 12427)
Chỉnh thể các hệ thống trong não bộ, nếu có sự hỗ trợ tác động của chúng ta, thì hạnh phúc sẽ được kết nối mật thiết với hệ thống các cơ quan khác nhau trong cơ thể...
(View: 22610)
"No mất ngon, giận mất khôn" là thế. Sau đây là 5 phương pháp thực tập để xoa dịu cơn giận và tận hưởng thời gian quý báu, quan trọng của mình với nhau.
(View: 29542)
Sinh học Di Truyền đã làm một cuộc cách mạng trong Y khoa và đối với quần chúng gene được xem trong bộ Genome là những nhà độc tài mới.
(View: 19120)
Tết Nguyên Đán của người Việt Nam luôn đậm đà bản sắc. Đó không chỉ là những lễ nghi, phong tục, mang tính cổ truyền, thể hiện hồn dân tộc mà còn là nét văn hóa ẩm thực đặc sắc.
(View: 21350)
Hướng dẫn làm bánh Giò chay... Nhật Thảo
(View: 14718)
Viên thuốc bổ sung làm từ củ nghệ đã cho thấy rằng các chất chống viêm trong nghệ có tác dụng điều trị hữu hiệu chứng ợ nóng (heartburn) và các bất ổn về hệ tiêu hóa.
(View: 12754)
Bệnh là nghiệp nên nhiều trường hợp dẫu đủ khả năng đến bất cứ bệnh viện tối tân nào trên thế giới vẫn phải nhận lãnh cái chết.
(View: 13180)
Động lực ăn chay có thể nhiều và khác nhau, nhưng ba động lực chính được kể đến là sức khỏe, lòng bất nhẫn đối với các loài sinh vật, và ý thức bảo vệ môi trường.
(View: 13711)
Theo tuệ giác Thế Tôn, ngày nào chúng ta có những phẩm chất tốt đẹp như suy nghĩ điều lành, nói lời thiện ích và làm những việc giúp người, cứu vật thì ngày đó chính là ngày tốt.
(View: 17015)
Có nhiều loại thực phẩm thiên nhiên mà khi chúng ta ăn vào sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng, hệ thống động mạch không bị tắc nghẽn.
(View: 13324)
“Ta cứ chạy hoài, Qua những bước đời say men, Qua những ước mơ trắng màu ký ức, Qua những dấu hỏi trầm lên khuôn mặt, Ta chạy đuổi một đời, Không tới đích.”
(View: 18098)
Có một loại thức ăn mà các bác sĩ y khoa, chuyên gia dinh dưỡng hoặc thậm chí mẹ của bạn - bảo bạn nên ăn nhiều hơn, đó là rau lá xanh...
(View: 13420)
Phẫn nộ (kodha) là hình thái bùng vỡ của tâm giận dữ bất mãn hay lòng sân hận bực phiền.
(View: 16065)
Theo Y học cổ truyền, quả sung có vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ, ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện...
(View: 13056)
Tất cả mọi người đều bị "ung thư", đấy là một thứ bệnh ngặt nghèo không sao chữa lành được: ấy là cái chết... Ajahn Liem; Hoang Phong dịch
(View: 15139)
Tuyển tập một số mẹo vặt làm bếp cho đời sống thường nhật... Hoavouu sưu tầm
(View: 14877)
Hầu như chúng ta đều biết ngồi quá lâu không hề tốt. Nhưng chính xác điều gì diễn ra trong cơ thể khi ngồi suốt 8 tiếng mỗi ngày hoặc lâu hơn? Thu Hiền
(View: 12036)
Sức khỏe và bệnh tật là những kinh nghiệm thông thường của đời người, và vì vậy cũng là điều được tôn giáo quan tâm đặc biệt... Huỳnh Kim Quang
(View: 14035)
Ăn chay không phải là đổi món ăn cho ngon miệng... mà là một cách tu hành... Toàn Không
(View: 20904)
Trong ngôn ngữ Việt Nam, từ “đau khổ” được dùng để chỉ trạng thái bất như ý, khó chịu và buồn phiền cùng cực... Nguyễn Hữu Đức
(View: 17372)
Đây là lối suy nghĩ chín chắn, thể hiện thái độ hiểu biết sáng suốt của người con Phật trước một quyết định quan trọng liên quan đến đời sống hạnh phúc gia đình... Chơn Hằng Tịnh
(View: 14229)
“Đau tim”, ở đây muốn nói đến tình trạng “đột quỵ tim”, hay “trụy tim”, tức “heart attack”, đa phần lại không làm đau đớn gì ở trái tim cả... Bác sỹ Hồ Ngọc Minh
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant