Subscribe HoaVoUu Youtube
Kính mời Subscribe kênh
YouTube Hoa Vô Ưu
Tác Giả Authors
Sitemap Hoavouu.com
Điền Email để nhận bài mới

Hãy cười nhiều hơn nữa và giữ tâm trạng luôn vui vẻ

Saturday, February 26, 201100:00(View: 16335)
Hãy cười nhiều hơn nữa và giữ tâm trạng luôn vui vẻ

CHÌA KHÓA SỐNG LẠC QUAN
Lại Thế Luyện

Chương 3: Chìa khóa sống lạc quan

Hãy cười nhiều hơn nữa và giữ tâm trạng luôn vui vẻ

Không còn nghi ngờ gì nữa, những người lạc quan là những người hay cười. Nụ cười vừa là điều kiện, vừa là kết quả của thái độ sống lạc quan.

Nụ cười không bắt buộc bạn phải tốn kém một đồng xu nào cả, nhưng nó lại có một sức mạnh vô giá. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu được rằng, khi bạn cười, não bộ của bạn sẽ tự nhiên tiết ra endorphin. Endorphin không chỉ có tác dụng làm giảm cơn đau, mà quan trọng hơn là có tác dụng gia tăng tính lanh lợi, hoạt bát và cũng đồng thời cũng mang đến cho chúng ta cảm giác phấn khởi, vui vẻ. Vì thế, bạn hãy cố gắng luôn giữ nụ cười trên môi.

Nụ cười sẽ làm cho ta thoải mái, bầu không khí nóng nực, căng thẳng quanh ta sẽ dịu bớt. Những gì là phức tạp, nặng nề sẽ hóa thành nhẹ nhàng, đơn giản! Bạn hãy biết mỉm cười ngay cả trong những thời khắc khó khăn nhất, vì nụ cười là một vị thuốc thần tiên!

Quan sát trẻ con, ta thấy chúng rất hay cười. Và nhớ lại hồi còn nhỏ, mỗi chúng ta chẳng phải là rất hay cười hay sao? Nhưng khi càng lớn tuổi, cuộc sống ngày càng phải đối mặt với rất nhiều thử thách, những trách nhiệm nặng nề trong cuộc sống bào mòn con người chúng ta, khiến chúng ta kiệt sức dần. Từ đó, chúng ta trở nên khó chịu, nghiêm trang, chán ngắt, đánh mất đi nhiều niềm vui trong cuộc sống. Thậm chí, bạn có để ý không, có những ngày chúng ta không hề có một nụ cười nào cả! Như thế chẳng phải là một điều đáng tiếc hay sao?

Trong khi đọc cuốn sách này, có thể bạn cho rằng người viết là một người luôn lạc quan và có thể luôn dễ dàng mỉm cười trong cuộc sống. Tuy nhiên, sự thực không hẳn như vậy. Bản thân chúng tôi, cũng như bất cứ ai khác, đều có thể gặp những chuyện buồn, những nghịch cảnh, những chuyện trái ý trong cuộc sống, và cũng từng bị rơi vào bi quan như mọi người mà thôi. Trước đây, người viết cuốn sách này cũng thường tỏ ra bi quan trong cuộc sống; và nhiều khi, có những hoàn cảnhbản thân mình cũng không làm sao nở một nụ cười tươi được! Nhưng một điều may mắn là, từ năm 2002, tình cờ có dịp tham gia cùng một nhóm bạn trẻ suốt mấy năm liền dịch loạt sách nổi tiếng Chicken Soup for the Soul, bất chợt chúng tôi bắt gặp ý tưởng độc đáo này:

"Khi được được sinh ra trên đời, bạn có đôi chân, vì thế bạn có thể vững vàng đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn và tiến về phía trước. Bạn có đôi tay, để nắm lấy bàn tay của người khác. Bạn có đôi vai, để nâng đỡ chính mình vào những thời điểm tồi tệ xảy đến. Bạn có đôi tai, vì thế bạn có thể lắng nghe lời khuyên nhủ đúng đắn của những người khác. Bạn có đôi mắt, để nhìn thấy những gì mình cần làm. Và nhất là, bạn có một nụ cười, vì thế bạn có thể luôn nở trên gương mặt, trước gương soi, lúc bạn thức dậy vào mỗi sáng."

Chính những ý tưởng này và nhiều câu chuyện thực tế trong bộ sách này đã phần nào làm thay đổi cuộc sống của tôi! Tôi đã áp dụng những ý tưởng đó và cuộc sống của tôi quả thực đã có nhiều chuyển biến, ngày càng tốt hơn.

Thế thì, mỗi sáng thức dậy, bạn đừng bao giờ mang một vẻ mặt nhăn nhó khó chịu mà hãy bắt đầu một ngày mới bằng cách nhìn vào gương và mỉm cười với chính mình, và sau đó, hãy mỉm cười với những người xung quanh mà bạn gặp trong ngày!

Người Việt Nam mình có một đặc điểm rất đáng yêu là hay cười, luôn tỏ ra lạc quan trong cuộc sống. Mọi người đều rất cần tiếng cười để tâm hồn được thanh thản, tinh thần được thư tháigiảm bớt những áp lực từ những toan tính đời thường mang lại.

Nụ cười mang đến hạnh phúc, giúp mỗi người chúng ta đương đầu với nỗi đau, vượt qua mọi trở ngại và xóa tan đi mọi ranh giới, mọi khoảng cách giữa người với người. Nụ cười làm cho những điều khó khăn trở nên dễ dàng hơn. Khi chúng ta chia sẻ niềm vui, niềm vui được nhân đôi. Do vậy, bạn hãy luôn tâm niệm rằng, mình phải cố gắng tươi cười nhiều hơn nữa để nhận lại những nụ cười của mọi người. Hãy luôn nở một nụ cười khi bạn nhận được nụ cười của người khác. Chắc chắn, bạn sẽ luôn tìm thấy nhiều nụ cười hơn trong cuộc sống này.

Nhờ có vẻ mặt tươi cười mà tâm trạng của chúng ta cũng luôn vui vẻ. Tâm trạng vui vẻ chẳng những chi phối suy nghĩ của chúng ta, mà còn chi phối cả lời nói và hành động của chúng ta. Khi tâm trạng vui vẻ, đầu óc sẽ dễ suy nghĩ sáng suốt hơn! Chúng ta dễ dàng nảy ra nhiều ý tưởng hay, nhiều phát hiện tinh tế, bất ngờ mà những lúc bình thường không dễ gì có được.

°°°

Làm cách nào để giữ tâm trạng luôn vui vẻ? Có rất nhiều cách, vấn đềchúng ta có chịu áp dụng hay không mà thôi!

Thứ nhất, hãy thức dậy sớm vào mỗi sáng, mở cửa đón chào những tia nắng đầu tiên. Sức khỏe là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống. Có một sức khỏe tốt sẽ giúp con người trở nên lạc quan hơn. Đừng bao giờ cố gắng làm việc đến mức mệt mỏi bơ phờ. Hãy biết làm việc điều độ, giữ gìn sức khỏe, ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc. Phải có một lịch trình làm việc, nghỉ ngơi và giải trí hài hòa, mang tính khoa học. Hãy dành cho cơ thể có thời gian nghỉ ngơi thích hợp sau những giờ làm việc, để chuẩn bị cho một ngày làm việc mới.

Thứ hai, mỗi ngày hãy tạo cho mình một niềm vui. Hãy đọc những truyện cười, những tiểu phẩm hài hước, dí dỏm của nhiều cây bút trong và ngoài nước. Có nhiều cuốn sách rất hay, chứa đựng những bí quyết giúp con người tìm thấy niềm vui, thái độ lạc quan trong cuộc sống. Và hầu hết những bí quyết đó đều không khó thực hành, vì nó đều bắt nguồn từ bên trong chính bản thân mỗi chúng ta.

Bên cạnh đó, hãy nghe những bài hát vui tươi, sống động. Tự tìm kiếm cho mình một thú chơi riêng: sưu tầm tem, tham gia câu lạc bộ cờ vua, tham gia các hoạt động văn hóa xã hội, thể thao... để tạo tâm trạng thoải mái, yêu đời.

Thứ ba, hãy luôn tỏ ra vui vẻ khi giao tiếp với người khác. Tâm trạng hằng ngày của chúng ta đều ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi tâm trạng của những người mà ta gặp gỡ, giao tiếp. Để giữ tâm trạng vui vẻ, hãy giao tiếp với những người vui vẻ, và nhất là hãy tỏ ra vui vẻ khi giao tiếp với người khác. Bạn phải có thái độ lạc quan sao cho người khác khi nhìn vào nét mặt bạn, giao tiếp với bạn, bắt tay chào bạn... sẽ cảm nhận được bạn là một người sống lạc quan. Và một khi người khác đã cảm nhận được thái độ lạc quan nơi bạn, thì họ sẽ bị "ảnh hưởng lây" từ bạn. Nhờ đó, cả bạn và họ đều dễ dàng duy trì tâm trạng vui vẻ nhiều hơn trong cuộc sống. Mỗi ngày, chúng ta đều có thể tìm được những niềm vui cho mình và mọi người!

Đừng quên rằng, giọng nói luôn thể hiện tâm trạng của chúng ta. Chính vì vậy mà ta phải điều chỉnh giọng nói của ta sao cho ấm áp, thân thiện, êm tai, dễ nghe, để người khác nghe thấy ấm lòng, cảm thấy được động viên. Dĩ nhiên, cũng không nên nói to ầm ĩ quá làm người khác khó chịu, cũng đừng thều thào giống như người đang nằm giường hấp hối mà khiến người ta sợ!

Những từ ngữ, câu nói mà chúng ta sử dụng hằng ngày có một sức mạnh ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của chúng ta. Do vậy, chúng ta phải hết sức cẩn thận với ngôn ngữ mà mình dùng, sao cho nó có tác dụng duy trì hoặc đem lại tâm trạng phấn khởi cho chính mình và cho người khác. Chúng ta nên tránh những câu khiến người khác chỉ mới thoạt nghe qua đã cảm thấy nản lòng, chẳng hạn: "Mệt mỏi quá!", "Căng thẳng làm sao!", "Bế tắc thật!"... Thay vào đó, bạn hãy nói những câu như: "Mọi thứ hôm nay mới tươi vui làm sao!", "Thời tiết hôm nay thật dễ chịu! Tôi cảm thấy thật phấn khởi!", "Chúng ta là những người luôn rất lạc quan, phải không?", "Chà! Anh chị biết không? Mọi thứ đang tiến triển rất tốt, rất khả quan, rất nhiều triển vọng!"... Mỗi khi bạn biết sử dụng những câu nói mang tính khẳng định tích cực như vậy, thì những lợi ích mà bạn mang lại cho tâm trạng của bản thân và cho những người mà ta đang giao tiếp là không thể nào đo đếm hết được. Điều đó vừa chứng tỏ bạn đủ khả năng làm chủ tâm trạng của mình, vừa là bằng chứng chứng tỏ bạn biết yêu thương người khác.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
(View: 1100)
Trong bất kỳ tổ chức hay hội đoàn nào, các nhà lãnh đạo đều có nhiều đức tính tốt và phẩm chất tâm linh. Để làm những nhà lãnh đạo tâm linh, chúng ta phải sống an bình và hài hòa với chính mình, với thiên nhiên và với tha nhân, trong đó có gia đình, cộng đồng, xã hội và quê hương của mình.
(View: 1298)
Trong chúng ta cũng đã từng được sinh ra và lớn lên dưới một mái gia đình. Tùy vào nghiệp báo sai biệt mà mỗi người có một hoàn cảnh gia đình khác nhau.
(View: 5700)
Thật là một điều khó khăn, để quên đi những chuyện không vui xảy ra trong quá khứ, tuy nhiên, đây là một bước quan trọng giúp cho chúng ta khỏe mạnh.
(View: 4774)
Nói đến giản dị là nói đến một lối sống tích cực không phô trương hình thức, biết vừa đủ và trân trọng những giá trị vật chất dù là nhỏ nhất trong đời sống.
(View: 3647)
Ta phải siêng năng chăm chỉ học hành, làm sao để thực hiện được ước mơ và hoài bão của mình là thành tựu việc học để hoàn thiện chính mình nhằm đóng góp lợi ích cho xã hội. Ai có ý sắt đá, có quyết tâm cao độ thì mọi việc ta đang theo đuổi trước sau gì cũng sẽ được thành công tốt đẹp, ngay tại đây và bây giờ.
(View: 8235)
Khi chúng ta cống hiến một phần công sức và thời gian của mình cho việc bảo vệ môi trường, thì ta có thể cảm nhận được thế giới đang nằm trong sự quan tâm của chúng ta, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp biết bao.
(View: 10951)
Do hiểu được sự khổ đau của con vật khi bị giết cho mình ăn, sanh lòng từ bi mà phát tâm bỏ thịt thật là đáng quí và đáng khen.
(View: 9001)
Thiền định cho phép chúng ta sống trong sự thanh thản và trung hòa cảm xúc.
(View: 5651)
Trong 9 tháng 10 ngày mang thai, người phụ nữ cảm nhận cơ thể chuyển biến từng ngày, từng đêm, từng giờ…
(View: 16674)
Hai năm về trước, ngẫu nhiên đọc được bài diễn văn ‘Giá Trị của Khoa Học’ (The Value of Science) bởi Dr. Richard Feynman, Mùa Thu, 1955...
(View: 8572)
Quá trình cân bằng tự nhiên duy trì sự sống bị phá vỡ khi có sự can thiệp bất cẩn của con người vào thiên thiên. Những hoạt động của con người như ...
(View: 8277)
Con người can thiệp nhiều vào thiên nhiên, và dù cố gắng đến mấy họ không thể chữa lành những vết thương họ đã gây ra.
(View: 9261)
Người tu Phật, căn bản là phải tránh sát sanh vì lòng từ bi đối với muôn loài chúng sanh .
(View: 10255)
Thuyết phục người thân, bạn bè hay bất kể ai chuyển chế độ ăn mặn sang chế độ ăn chay dù vài ngày trong tháng là điều không phải dễ dàng vì
(View: 14473)
Cách nấu mì quảng chay ngon tuyệt thơm phức hương vị đậm đà cho ngày rằm.
(View: 11596)
Món chay với nguyên liệu đơn giản là bông cải được bọc một lớp bột mỏng bên ngoài, chiên giòn rồi nấu cùng sốt cay ngon tuyệt. Tuy là món chay nhưng thơm ngon, hấp dẫn không kém gì món ăn mặn.
(View: 11285)
Bài viết này được trình bày qua công trình nghiên cứu, suy luận, tham khảo, sáng tác và phóng dịch từ những...
(View: 11718)
Kinh Địa Tạng, Đức Phật nói rằng thời gian 1 ngày trên cõi Trời Đao Lợi tương đương gấp 3 tháng thời gian ở Trái Đất.
(View: 10662)
Những người xuất thân từ những gia đình có truyền thống ăn chay lâu dài qua nhiều thế hệ có thể bị nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư lớn hơn nếu...
(View: 10527)
Thịt và xúc-xích chay thật sự có hương vị và hiện nay đang chinh phục các siêu thị. Phải chăng đây là sự khởi đầu của một cuộc cách mạng về thực phẩm sắp diễn ra?
(View: 16504)
Khoa học thần kinh ngày hôm nay đã chứng minh một cách khách quan và cụ thể rằng chánh niệm (samma-sati) là con đường trực tiếp nhất để gạt bỏ vọng tưởng về cái "ta"
(View: 16037)
Trong các ngành khoa học, rất có thể khoa học thần kinh (neurosciences) sẽ là ngành phát triển mạnh và gây nhiều ảnh hưởng nhất trong những thập niên tới.
(View: 11511)
Nói theo ngôn ngữ Bát Nhã của Phật Giáo, sắc tất thị 95% không; không tất thị 95% vô sắc tướng.
(View: 10904)
Trong vật lý có rất nhiều thứ được gọi là sóng. Khi ném đá xuống nước thì nó tạo thành sóng lan tỏa từ ...
(View: 10366)
Pulses (tạm dịch là các loại đậu) là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, sạch và an toàn, ngày càng được đánh giá cao về vai trò cải thiện sức khỏe cho con người...
(View: 13308)
Có năm thứ mà chúng ta có thể thêm vào chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe, tăng cường chức năng miễn dịch và giúp chúng ta chống lại bệnh.
(View: 10139)
Tại các nước kỹ nghệ phát triển, thịt cá là một phần quan trọng trong đồ ăn.
(View: 11693)
Hai nghiên cứu mới đây cho thấy rằng những người thực hành chánh niệm ít có nguy cơ béo phì và mắc bệnh tim mạch.
(View: 11487)
Tiêu thụ các loại thịt lợn ướp là gây ung thư và tiêu thụ các loại thịt khác (trừ thịt gia cầm) rất có thể bị ung thư
(View: 11436)
Phật giáo quan niệm , theo như tôi hiểu, tất cả những gì có trên thế gian này đều vận hành, biến dịch liên tục, chúng dính líu tới nhau, không có gì là độc lập,
(View: 12699)
Bạn có thích ăn xúc xích (hot-dog) hoặc bánh mì thịt nguội không? (Nói chung là ăn thịt chế biến). Có thể bạn nên suy nghĩ lại.
(View: 14828)
Bỏ được ăn tối thì sẽ khỏe và đầu óc minh mẫn hơn, bỏ được là tốt Muốn bỏ được thì ngoài quyết tâm, phải có hiểu biết
(View: 10797)
Tôi nghĩ rằng lâu nay tôi đã áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh - không ăn thịt đỏ, không ăn các loại thực phẩm chiên xào,,,
(View: 15052)
Mục đích của Đức Phật ra đời là dạy đạo giải thoát, cứu chúng sanh thoát khỏi sanh tử luân hồi. Bên cạnh đó, Ngài là một một nhà Bác học, Bác sĩ giỏi ...
(View: 11459)
Hàng chục triệu người Mỹ đã chuyển đổ chế độ ăn từ ăn thịt sang chế độ ăn có nguồn thực vật ăn rau quả, ngũ cốc, đậu và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác.
(View: 14212)
Vật lý hạt có liên quan gì đến thế giới quan hay hiện tượng quan của đạo Phật ? Đạo Phật chủ ý đưa phương pháp diệt khổ cho chúng sinh .
(View: 14387)
Các thành phần bốc lửa như ớt có thể làm nhiều điều tốt hơn là đốt cháy lưỡi của bạn. Những thực phẩm này có thể giúp bạn sống lâu hơn.
(View: 15455)
Một trong những bệnh viện nổi tiếng nhất trên thế giới thay đổi quan điểm của mình về bệnh ung thư.
(View: 12420)
Chỉnh thể các hệ thống trong não bộ, nếu có sự hỗ trợ tác động của chúng ta, thì hạnh phúc sẽ được kết nối mật thiết với hệ thống các cơ quan khác nhau trong cơ thể...
(View: 22571)
"No mất ngon, giận mất khôn" là thế. Sau đây là 5 phương pháp thực tập để xoa dịu cơn giận và tận hưởng thời gian quý báu, quan trọng của mình với nhau.
(View: 29503)
Sinh học Di Truyền đã làm một cuộc cách mạng trong Y khoa và đối với quần chúng gene được xem trong bộ Genome là những nhà độc tài mới.
(View: 19110)
Tết Nguyên Đán của người Việt Nam luôn đậm đà bản sắc. Đó không chỉ là những lễ nghi, phong tục, mang tính cổ truyền, thể hiện hồn dân tộc mà còn là nét văn hóa ẩm thực đặc sắc.
(View: 21339)
Hướng dẫn làm bánh Giò chay... Nhật Thảo
(View: 14711)
Viên thuốc bổ sung làm từ củ nghệ đã cho thấy rằng các chất chống viêm trong nghệ có tác dụng điều trị hữu hiệu chứng ợ nóng (heartburn) và các bất ổn về hệ tiêu hóa.
(View: 12751)
Bệnh là nghiệp nên nhiều trường hợp dẫu đủ khả năng đến bất cứ bệnh viện tối tân nào trên thế giới vẫn phải nhận lãnh cái chết.
(View: 13173)
Động lực ăn chay có thể nhiều và khác nhau, nhưng ba động lực chính được kể đến là sức khỏe, lòng bất nhẫn đối với các loài sinh vật, và ý thức bảo vệ môi trường.
(View: 13707)
Theo tuệ giác Thế Tôn, ngày nào chúng ta có những phẩm chất tốt đẹp như suy nghĩ điều lành, nói lời thiện ích và làm những việc giúp người, cứu vật thì ngày đó chính là ngày tốt.
(View: 17003)
Có nhiều loại thực phẩm thiên nhiên mà khi chúng ta ăn vào sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng, hệ thống động mạch không bị tắc nghẽn.
(View: 13317)
“Ta cứ chạy hoài, Qua những bước đời say men, Qua những ước mơ trắng màu ký ức, Qua những dấu hỏi trầm lên khuôn mặt, Ta chạy đuổi một đời, Không tới đích.”
(View: 18095)
Có một loại thức ăn mà các bác sĩ y khoa, chuyên gia dinh dưỡng hoặc thậm chí mẹ của bạn - bảo bạn nên ăn nhiều hơn, đó là rau lá xanh...
(View: 13414)
Phẫn nộ (kodha) là hình thái bùng vỡ của tâm giận dữ bất mãn hay lòng sân hận bực phiền.
(View: 16057)
Theo Y học cổ truyền, quả sung có vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ, ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện...
(View: 13049)
Tất cả mọi người đều bị "ung thư", đấy là một thứ bệnh ngặt nghèo không sao chữa lành được: ấy là cái chết... Ajahn Liem; Hoang Phong dịch
(View: 15131)
Tuyển tập một số mẹo vặt làm bếp cho đời sống thường nhật... Hoavouu sưu tầm
(View: 14865)
Hầu như chúng ta đều biết ngồi quá lâu không hề tốt. Nhưng chính xác điều gì diễn ra trong cơ thể khi ngồi suốt 8 tiếng mỗi ngày hoặc lâu hơn? Thu Hiền
(View: 12030)
Sức khỏe và bệnh tật là những kinh nghiệm thông thường của đời người, và vì vậy cũng là điều được tôn giáo quan tâm đặc biệt... Huỳnh Kim Quang
(View: 14019)
Ăn chay không phải là đổi món ăn cho ngon miệng... mà là một cách tu hành... Toàn Không
(View: 20894)
Trong ngôn ngữ Việt Nam, từ “đau khổ” được dùng để chỉ trạng thái bất như ý, khó chịu và buồn phiền cùng cực... Nguyễn Hữu Đức
(View: 17364)
Đây là lối suy nghĩ chín chắn, thể hiện thái độ hiểu biết sáng suốt của người con Phật trước một quyết định quan trọng liên quan đến đời sống hạnh phúc gia đình... Chơn Hằng Tịnh
(View: 14226)
“Đau tim”, ở đây muốn nói đến tình trạng “đột quỵ tim”, hay “trụy tim”, tức “heart attack”, đa phần lại không làm đau đớn gì ở trái tim cả... Bác sỹ Hồ Ngọc Minh
Quảng Cáo Bảo Trợ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Get a FREE Online Menu and Front Door: Stand Banner Menu Display for Your Restaurant